Xem Ngay Top 17 cách ngâm gạo gói bánh chưng [Đánh Giá Cao]

Bánh chưng từ lâu đã là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Cứ mỗi độ xuân về, người ta lại háo hức gói bánh chưng, bánh tét để kịp đón Tết. Cách làm bánh đòi hỏi những kinh nghiệm cũng như bí quyết nhất định mà người gói phải có. Vì thế không phải ai cũng gói bánh đẹp mắt, vuông vắn nhất. Dưới đây là 2 cách gói bánh chưng vuông bạn có thể tham khảo để trổ tài với gia đình, người thân.

1. Nguyên liệu gói bánh chưng

Là một trong những món ngon ngày tết quan trọng nên làm bánh chưng cũng rất cầu kì. Để có những chiếc bánh chưng vuông vắn thì trước tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu thật kỹ lưỡng. Nhiều người thường không chọn lọc kỹ lưỡng nguyên liệu trong khâu chuẩn bị do đó, thành phẩm sẽ không được hoàn hảo cho lắm. Vì thế bạn cần chăm chút từng nguyên liệu từ bên ngoài cho tới bên trong thật ưng ý nhất có thể.

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh chưng

  • Gạo nếp cái hoa vàng
  • Đậu xanh
  • Thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn
  • Lá dong hoặc lá chuối
  • 1 bó lạt buộc: lạt được chẻ từ lạt giang hoặc lạt tre mềm
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn,…
  • Nồi luộc bánh chưng
  • Khuôn làm bánh (nếu gói bánh bằng khuôn)

1.2 Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu thì bạn bắt đầu sơ chế nguyên liệu làm bánh. Bước này rất quan trọng vì quyết định chất lượng của bánh chưng thành phẩm.

1.2.1 Chọn lá dong

  • Trước tiên cần chọn những lá dong có màu xanh đậm, lá bóng, cuống nhỏ. Lá dong không to quá cũng không nên quá nhỏ, lá vừa chứ không già hay non. Nếu không có lá dong bạn có thể dùng lá chuối để gói bánh.
  • Sau khi chọn lá dong ưng ý, bạn đem rửa sạch cả 2 mặt của từng lá. Lau thật khô sau đó phơi chỗ thoáng gió cho khô hơn chút. Không nên phơi quá khô mà chỉ cần phơi cho ráo nước là được. Lá dong càng sạch thì bánh chưng sẽ đỡ bị mốc khi để lâu.
  • Dùng dao rọc bớt phần sống lưng của lá dong để lá bớt cứng. Một mẹo nhỏ là bạn cắt từ giữa lá trở về cuống, không cắt quá sâu để tránh làm rách lá.

1.2.2 Lạt tre (hoặc lạt giang)

  • Lạt tre (hoặc lạt giang) để làm bánh chưng bạn ngâm cho mềm ra để lúc gói không bị gãy. Thường dây lạt sẽ được ngâm từ 10 – 20 phút trước khi gói để lạt không bị quá cứng. Lạt tre thì được làm từ cây tre, còn lạt giang được làm từ ống cây giang. Dù sử dụng lạt của loại cây nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải ngâm trước để lạt mềm hơn.

1.2.3 Ngâm gạo nếp

  • Gạo nếp để gói bánh chưng thường là loại nếp mùa hoặc nếp cái hoa vàng, hạt gạo phải bóng và đều nhau. Nhặt bỏ những hạt hư, hạt gạo khác, sạn bị lẫn và vo sạch.
  • Ngâm gạo với nước lạnh qua đêm, khoảng 6 đến 8 tiếng. Sau khi đã ngâm xong, vớt ra rổ để ráo bớt nước. Xóc gạo nếp với chút muối trắng, trộn đều tay tuy nhiên chú ý đến lượng muối để không bị mặn.
  • Bí quyết để gạo nếp được thơm ngon hơn là xay lá dứa lấy nước, ngâm chung với gạo nếp để gạo có màu xanh tự nhiên lại thơm hơn.

1.2.4 Đậu xanh

  • Cách gói bánh chưng ngoài màu xanh của nếp thì còn có màu vàng đặc trưng của phần nhân làm từ đậu xanh. Màu vàng tượng trưng cho sự may mắn, đủ đầy trong năm mới.
  • Bạn có thể chọn đậu xanh có vỏ hoặc không vỏ. Nếu mua đậu xanh không vỏ thì chỉ cần vo, nhặt bỏ hạt xấu và ngâm trong nước khoảng 2 – 4 tiếng cho nở. Nếu mua đậu xanh còn nguyên vỏ thì bạn cần phải ngâm để đậu tróc vỏ, sau đó đãi cho sạch. Tuy mất nhiều thời gian hơn, nhưng đỗ xanh chưa tách vỏ lại có độ thơm, ngon và sạch sẽ hơn.
  • Sau khi ngâm xong bạn vớt gạo để cho ráo và trộn đều với chút muối, tiêu. Có 2 cách để làm nhân bánh chưng, tùy vào sở thích mà bạn làm theo cách đó.
  • Cách thứ nhất: hấp chín đậu xanh, lúc đậu còn nóng dùng muỗng đánh tơi nhuyễn. Sau đó nắm thành từng nằm có kích thước vừa phải. Cách thứ 2 là bạn để nguyên đậu xanh đã nở, trộn với chút muối, tiêu và gói bình thường.

1.2.5 Thịt ba chỉ

  • Cách gói bánh chưng ngon không thể thiếu thịt ba chỉ và hành khô. Bởi 2 nguyên liệu này rất quan trọng để làm nên những chiếc bánh thơm ngon, chút béo của thịt. Nhân bánh làm từ thịt lợn ba chỉ (thường là loại thịt nửa nạc, nửa mỡ). Thịt nạc đỏ hồng mang đến cho gia chủ những may mắn, mỡ thịt tượng trưng cho sự sung túc, dư dả.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo. Cắt thành miếng to bản tầm 4 – 5cm, dày khoảng 2cm. Sau đó ướp chung với các gia vị vừa phải như hạt nêm, muối, tiêu (phải có để khi bánh chín sẽ thơm, cay cay).

1.2.6 Hành khô

  • Hành khô giúp bánh chưng của bạn sau khi chín sẽ thơm hơn, tăng gia vị món ăn. Hành khô đem bóc sạch vỏ, thái nhỏ. Hạt tiêu thì có thể mua sẵn ở chợ hoặc tự xay tại nhà.

Vậy là khẩu chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế nguyên liệu đã xong. Chỉ mới gia đoạn đầu thôi ta đã thấy bánh chưng được gói rất kì công và mất nhiều thời gian để hoàn thành.Có lẽ vì thế mà món ngon ngày Tết này trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.

2. Cách gói bánh chưng vuông Tết 2023

Theo truyền thống, ông bà hay cha mẹ chúng ta thường chỉ gói bánh chưng bằng tay. Nhưng ngày nay ngoài cách gói truyền thống thì người ta còn gói bánh theo khuôn dễ dàng và đẹp hơn. Dù gói bánh bằng cách nào đi chăng nữa thì người gói bánh cũng phải thật khéo léo, tỉ mỉ rất nhiều. Đặc biệt, những người gói bánh bằng tay mà bánh vẫn vuông vức, đẹp mắt thì quả thật là cả một nghê thuật và nhiều kinh nghiệm.

2.1 Gói bánh chưng bằng tay truyền thống

Bước 1: Xếp lá dong (hoặc lá chuối)

  • Bước đầu tiên quan trọng trong cách gói bánh chưng là cách xếp lá dong (hoặc lá chuối). Bạn dùng 4 lá dong xếp vuông góc với nhau. Sao cho 2 lá dưới thì úp mặt phải xuống dưới, 2 lá trên thì ngửa mặt phải lên. Vì làm như vậy khi bóc bánh thì bánh mới không bị dính.
Rất hay:  Gợi Ý Top 20+ chân giò xào sả ớt [Ngon Nhất Quả Đất]

Bước 2: Cho gạo nếp

  • Tiếp đến cho một chén gạo nếp vào giữa lá dong đã xếp.

Bước 3: Thêm nhân bánh

Nếu đậu xanh đã hấp:

  • Lấy nửa phần nắm đậu xanh rồi ấn nhẹ xuống, đặt miếng thịt vào giữa phần đậu xanh. Úp nửa phần nắm đậu xanh còn lại lên trên miếng thịt. Nắn khéo léo để phần đậu xanh bên ngoài bọc lấy hết phần thịt bên trong. Đặt phần nhân đã nắn lên trên lớp gạo.

Nếu đậu xanh còn sống:

  • Sau khi cho chén gạo lên lá dong, lấy 1 lớp đậu xanh dàn mỏng lên trên gạo, xếp vào giữa 2 miếng thịt. Tiếp tục là lớp đậu xanh thứ 2, phủ lớp gạo lên cùng. Xếp nhân bánh chưng tuân theo nguyên tắc: phải đủ 2 lớp gạo, 2 lớp đậu xanh và 2 miếng thịt xen lẫn.

Bước 4: Phủ lớp gạo trên cùng

  • Đổ thêm một chén gạo lên trên cùng để phủ kín nhân bên trong.

Bước 5: Gấp lá

  • Dùng tay gấp các lá dong cho thật chắc, gấp lá bên phải và bên trái vào sao cho vuông vắn. Phần lá thừa thì lận vào bên trong để bánh đẹp hơn.
  • Gấp tiếp 2 phần đầu lá, tương tự các phần lá thừa đều gấp vào bên trong. Nếu thừa nhiều quá thì có thể dùng kéo để cắt bớt.

Bước 6: Buộc dây lạt

Mỗi chiếc bánh chưng cần đến 4 chiếc lạt, 2 chiếc lạt trước buộc song song với nhau để cố định bánh. 2 chiếc lạt sau buộc vuông góc với 2 chiếc lạt trước. Trong lúc buộc lạt cần phải chặt tay để bánh ra hình vuông và phẳng phiu. Bạn cũng có thể để sẵn 4 chiếc lạt dưới lá dong ngay từ đầu để bánh tránh bị xô lệch trong lúc buộc.

Bước 7: Luộc bánh chưng

  • Luộc bánh là công đoạn quan trọng và mất nhiều công sức nhất trong cách gói bánh chưng. Trước khi cho bánh vào luộc, xếp dưới nồi một lớp lá vụn để giữ nhiệt. Xếp bánh ngay ngắn lên trên, phải chèn sao cho thật chặt để lúc luộc bánh không bị bung, vỡ.
  • Cho nước ngập bánh và luộc trong vòng 10 – 12 tiếng. Thỉnh thoảng kiểm tra nồi bánh, nước cạn bớt thì đổ thêm nước. Nên để thùng nước bên cạnh để thêm bất cứ khi nào. Bánh chưng luộc bằng bếp củi là ngon nhất, phải thăm bếp thường xuyên hết lửa thì nhớ thêm củi vào.
  • Bánh chín thì vớt bánh ra, ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút. Để bánh ráo nước, dùng vật nặng như mâm hoặc thớt gỗ đè lên để ép bớt nước và bánh được phẳng, đẹp hơn.

2.2 Cách gói bánh chưng bằng khuôn

Để bánh được vuông vắn, đều hơn thì người ta thường dùng đến khuôn. Với cách bánh chưng bằng khuôn thì bạn chuẩn bị một khung hình vuông bằng gỗ. Khuôn gói bánh gồm có khuôn ngoài và khuôn trong.

Bước 1: Đặt lá dong và tạo hình vuông

  • Tương tự như gói bánh chưng bằng tay, xếp 4 lá dong vuông góc với nhau. Sao cho 2 lá dưới thì úp mặt phải xuống dưới, 2 lá trên thì ngửa mặt phải lên. Úp khuôn trong lên chính giữa lá.
  • Dùng lá dong gói chiếc khuôn lại như gói bánh chưng bằng tay ở trên. Dùng khuôn ngoài đặt bao quanh khuôn trong, rồi mở lá và lấy khuôn trong ra.

Bước 2: Cho các nguyên liệu vào bánh

  • Sau khi đã tạo hình cho chiếc bánh chưng, cho nguyên liệu vào theo nguyên tắc 1 lớp gạo, 1 lớp đậu xanh, 2 miếng thịt, 1 lớp đậu xanh và 1 lớp gạo. Tiến hành gói lại lá theo các nếp gấp đã có sẵn cho thật đều, thật kín chiếc bánh.

Bước 3: Luộc bánh chưng

  • Ở bước này bạn luộc bánh giống với cách gói bánh bằng tay. Trước khi cho bánh vào luộc, xếp dưới nồi một lớp lá vụn để giữ nhiệt. Xếp bánh ngay ngắn lên trên, chèn sao cho thật chặt để lúc luộc bánh không bị bung, vỡ.
  • Cho nước ngập bánh và luộc trong vòng 10 – 12 tiếng. Thỉnh thoảng kiểm tra nồi bánh, nước cạn bớt thì đổ thêm nước. Nên để thùng nước bên cạnh để thêm bất cứ khi nào. Bánh chưng luộc bằng bếp củi là ngon nhất, phải thăm bếp thường xuyên hết lửa thì nhớ thêm củi vào.
  • Bánh chín thì vớt bánh ra, ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút. Để bánh ráo nước, dùng vật nặng như mâm hoặc thớt gỗ đè lên để ép bớt nước và bánh được phẳng và đẹp.

3. Cách biến tấu bánh chưng cho bớt ngán

3.1 Ăn kèm với dưa hành, củ kiệu

Người ta thường ăn kèm món ngon ngày Tết này với dưa hành hay củ kiệu trong các bữa ăn ngày Tết. Dưa hành, củ kiệu là những món ăn làm giảm bớt độ ngán của bánh chưng. Sự kết hợp hoàn hảo này đã làm bao người con xa xứ phải nhớ, phải ngóng trông mỗi độ Xuân về.

3.2 Bánh chưng rán giòn

Ngoài thưởng thức bánh chưng theo kiểu truyền thống thì người ta còn biến tấu theo nhiều cách khác nhau. Một trong những cách chế biến được ưa chuộng nhất là rán giòn có màu vàng ươm. Cách làm bánh chưng rán giòn khá dễ. Những miếng bánh sẽ được tước bằng dây lạt vừa ăn, thường chia thành 4 – 5 miếng nhỏ. Sau khi rán có mùi thơm của đậu xanh, của thịt và beo béo của dầu, mỡ thịt ba chỉ. Chấm với chút xì dầu hay dưa kiệu ngon hết ý.

4. Các loại bánh chưng khác

Không chỉ có bánh chưng xanh truyền thống, 3 miền Bắc – Trung – Nam có rất nhiều loại bánh chưng độc, lạ mà bạn có thể chưa biết.

4.1 Bánh chưng nếp cẩm

Mang phong vị của núi rừng Tây Bắc, bánh chưng nếp cẩm có màu tím đen nổi bật của gạo nếp cẩm. Nhân bánh cũng mới lạ với hành được trộn thêm vào phần nhân thịt mỡ, hạt tiêu vỡ còn đậu xanh thì được bọc bên ngoài. Lá dong gói bánh phải là lá dong rừng, khổ nhỏ và có màu xanh đậm.

Rất hay:  Rất Hay Top 15 cách làm sứa trộn [Ngon Nhất]

Bánh chưng nếp cẩm của người vùng cao ngon nhất là khi đem đi nướng. Người ta để cả bánh lẫn vỏ nướng trên bếp than hồng. Phủ thêm lớp than nóng lên trên, đến khi lớp lá bên ngoài đã cháy và tỏa hương thơm ngào ngạt thì có thể thưởng thức được món ngon ngày Tết ngon tuyệt.

4.2 Bánh chưng ngũ sắc

Món bánh chưng ngũ sắc này đã làm nhiều người điêu đứng bởi sự bắt mắt và mới lạ. Bánh có 5 màu khác biệt xanh, trắng, vàng, đỏ và tím. 5 màu tượng trưng cho Ngũ hành “Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ” mang đến nhiều điều may mắn trong năm mới.

Để làm nên bánh ngũ sắc, người ta phải thật kì công và tỉ mỉ. Bởi mỗi màu sẽ phải pha riêng biệt và lúc gói cũng phải thật cẩn thận. Màu xanh được làm từ lá dứa thơm hay lá riềng, màu đỏ từ gấc, màu vàng từ nghệ, màu tím từ lá cẩm.

4.3 Bánh chưng gấc đỏ

Ngoài màu xanh đã quá quen thuộc thì bánh chưng còn có màu đỏ đặc trưng nếu được làm từ gấc, tuy nhiên món bánh này lại ít nơi làm. Cách gói bánh chưng gấc đỏ giống với loại bánh bình thường, chỉ thêm gấc đỏ trộn với gạo nếp để tạo màu cho bánh mà thôi.

4.4 Bánh chưng chay

Với những người ăn chay hay ăn kiêng thì bánh chưng chay là món ăn khá phổ biến ngày Tết. Phần vỏ bánh tương tự như bánh theo kiểu truyền thống, chỉ khác nhân bánh được làm chay. Nhân được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như đậu xanh, vừng, dừa, nấm,… tuy đơn giản những vẫn rất hấp dẫn.

“Thịt mỡ dưa hành, câu đối đỏ

Cây nếu tràng pháo, bánh chưng xanh”

Mỗi độ Tết đến Xuân về, dù có đi đâu hay đang ở đâu chăng nữa thì người Việt vẫn không quên bánh chưng, bánh tét trong mâm cỗ Tết cổ truyền. Nếu đang muốn tìm công thức làm bánh ngon để dâng lên ông bà, tổ tiên thì hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho ai đó. Mừng Xuân sắp đến chúc bạn và gia đình: “Tấn tài tấn lộc, An khang thịnh vượng”.

Trúc Phương.

Top 17 cách ngâm gạo gói bánh chưng viết bởi Cosy

Gạo Nếp Gói Bánh Chưng Và Cách Lựa Chọn Siêu Chuẩn

Gạo Nếp Gói Bánh Chưng Và Cách Lựa Chọn Siêu Chuẩn
  • Tác giả: luongthuc.org
  • Ngày đăng: 02/09/2023
  • Đánh giá: 4.76 (586 vote)
  • Tóm tắt: Vậy, làm thế nào để chọn được gạo nếp gói bánh chưng ngon và chuẩn nhất? … Trước khi gói bánh, cần ngâm gạo trong nước lạnh tối thiểu 8 tiếng cũng có thể …
  • Nội Dung: Như vậy, với những hạt gạo nếp gói bánh chưng phù hợp, nồi bánh của bạn đã thành công gần như 50%. Vấn đề còn lại là chuẩn bị lá nhân, gói ghém và đun bánh thật cẩn thận. Và tất nhiên, bạn cũng đừng quên canh lửa khi nấu để bánh chưng được mềm dẻo, …

Bật Mí Top 20 bánh chưng làm bằng gạo gì [Ngon Nhất Quả Đất]

Bật Mí Top 20 bánh chưng làm bằng gạo gì [Ngon Nhất Quả Đất]
  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 12/16/2022
  • Đánh giá: 4.58 (248 vote)
  • Tóm tắt: Cách ngâm gạo gói bánh chưng nên biết. Ngâm gạo là bước rất quan trọng để chiếc bánh chưng được dẻo ngon. Nên chọn loại nếp nương, nếp cái hoa …
  • Nội Dung: Có một số nơi, họ muốn làm ra chiếc bánh chưng màu xanh thì có thể ngâm gạo với lá dứa, lá nếp. Vừa tạo được một màu xanh sức sống, vừa giúp chiếc bánh thơm hơn. Hoặc là bạn có thể ngâm gạo với nước tro, tạo thành môi trường kiềm để khi luộc bánh …

Cách Ngâm Gạo Gói Bánh Chưng

  • Tác giả: yduocpnt.edu.vn
  • Ngày đăng: 08/26/2022
  • Đánh giá: 4.31 (400 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1: ngâm gạo … Đầu tiên, bọn họ sẽ dìm gạo nhé. Công đoạn này giúp cho bánh được ngon hơn, luộc cấp tốc chín hơn. … Gạo nếp chọn loại ngon, …
  • Nội Dung: Vậу là mình đã ᴠừa ᴄhia ѕẻ thành ᴄông ᴄáᴄh ngâm gạo gói bánh ᴄhưng ᴠà ᴄáᴄh gói bánh ᴄho ᴄáᴄ bạn rồi đấу, rất đơn giản phải không? Mình tin ᴄhắᴄ khi áp dụng theo ᴄông thứᴄ trên, bạn nào ᴄũng ѕẽ thành ᴄông. Tết Nguуên đán ѕắp tới rồi, ᴄòn ᴄhờ đợi gì …

Cách làm bánh chưng có màu xanh khoe tài đảm đang ngày Tết

Cách làm bánh chưng có màu xanh khoe tài đảm đang ngày Tết
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 04/10/2022
  • Đánh giá: 4.13 (359 vote)
  • Tóm tắt: 2.1.1. Cách ngâm gạo nếp tạo màu xanh · Bạn vo gạo cho đến khi nước thật trong, sau đó bạn ngâm gạo khoảng 10 – 12 tiếng bằng nước lạnh. · Đợi đủ …
  • Nội Dung: Như vậy, cách làm bánh chưng có màu xanh nhanh nhất là ngâm gạo nếp với nước cốt lá dứa hoặc nước cốt chanh. Ngoài ra, khâu sơ chế lá dong cũng là yếu tố cần thiết để tạo màu xanh cho món bánh truyền thống. ới những bí quyết kể trên, hy vọng sẽ giúp …

10 mẹo hay để luộc bánh chưng xanh tự nhiên đón Tết

10 mẹo hay để luộc bánh chưng xanh tự nhiên đón Tết
  • Tác giả: khoahoc.tv
  • Ngày đăng: 07/17/2022
  • Đánh giá: 3.98 (232 vote)
  • Tóm tắt: Gạo nếp để gói bánh chưng ngon phải là loại nếp mùa hay nếp cái hoa vàng, hạt bóng mẩy và đều nhau. Gạo ngâm khoảng 10 – 12 giờ bằng nước lạnh …
  • Nội Dung: Thói quen gói và nấu bánh chưng cũng được lưu truyền qua nhiều thế hệ người Việt, mẹ truyền cho con, bà truyền cho cháu, cháu truyền cho chắt…từ đó món ăn tinh thần này lại càng được trân trọng. Nguyên liệu nấu bánh phần lớn sẽ giống nhau, chỉ tùy …

Cách gói bánh chưng xanh đẹp đón Tết Nguyên đán 2023

  • Tác giả: nongsanviet.nongnghiep.vn
  • Ngày đăng: 04/21/2022
  • Đánh giá: 3.76 (300 vote)
  • Tóm tắt: Loại gạo nếp nương của Điện Biên cũng rất thơm ngon. Gạo phải ngâm ít nhất là 8 tiếng, đãi sạch sạn, vớt ra để ráo nước trước khi gói bánh. Mỗi …
  • Nội Dung: – B3: Đổ một nửa gạo lên trên trải đều khắp 4 góc. Sau đó, cho 1 phần nhân đậu xanh lên. Cuối cùng, cho nửa gạo nếp còn lại lên trên, phủ kín. Cuộn lá dong lên gói bánh, sau đó bẻ hai đầu cho vuông thành, sắc cạnh. Gói tiếp bằng hai chiếc lá bên …

Hướng dẫn cách gói bánh chưng dài đẹp bằng lá dong đón Tết

Hướng dẫn cách gói bánh chưng dài đẹp bằng lá dong đón Tết
  • Tác giả: tailieu.com
  • Ngày đăng: 11/21/2022
  • Đánh giá: 3.5 (496 vote)
  • Tóm tắt: Gạo nếp bạn ngâm với nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi xóc một ít muối. Mách nhỏ: khi xóc muối vào đậu xanh, gạo nếp thì bạn nên …
  • Nội Dung: Để gói bánh lại thì đầu tiền bạn kéo 2 mép lá vào nhau, cuộc chặt và tiến hành gấp mép lá tạo thành hình trụ. Dùng 2 sợi lạc ban nãy buộc lại để cố định mép lá. Gập một đầu bánh và dựng đứng thân bánh, dùng kéo cắt bớt phần lá thừa rồi gấp mép lá …

CHỌN GẠO NẾP NGON GÓI BÁNH CHƯNG NGÀY TẾT

CHỌN GẠO NẾP NGON GÓI BÁNH CHƯNG NGÀY TẾT
  • Tác giả: gaogiasi.com.vn
  • Ngày đăng: 07/28/2022
  • Đánh giá: 3.34 (258 vote)
  • Tóm tắt: Gạo nếp được ngâm nước lá nếp sẽ trở nên thơm và xanh cực đẹp khi gói bánh chưng đấy!. Hướng dẫn chọn gạo nếp ngon. gạo nếp. – Bốc gạo gửi có mùi thơm tự nhiên, …
  • Nội Dung: Gạo nếp để gói bánh chưng ngon phải là loại nếp mùa hay nếp cái hoa vàng, hạt bóng mẩy và đều nhau. Gạo ngâm khoảng 10 – 12 giờ bằng nước lạnh sau đó vo qua, để ráo nước và xóc muối trắng lượng vừa phải cho thêm vị đậm đà. Đặc trưng của bánh chưng …

Cách gói bánh chưng ngày tết cổ truyền của Việt Nam

Cách gói bánh chưng ngày tết cổ truyền của Việt Nam
  • Tác giả: tranletour.vn
  • Ngày đăng: 12/01/2022
  • Đánh giá: 3.06 (484 vote)
  • Tóm tắt: Bước 2: Ngâm gạo, đỗ xanh. Gạo nếp sàng kỹ, nhặt bỏ sạn và vỏ trấu rồi cho vào nước lã, vo sạch. Gạn bỏ các hạt gạo nổi vì những …
  • Nội Dung: Trước tiên cần đặt 4 sợi lạt vuông góc với nhau, 2 ngang, 2 dọc ở phía dưới khuôn bánh. Xếp lá dong vào trong khuôn sao cho mặt xanh đậm 2 lá bên trong ở phía trong, 2 mặt xanh đậm của 2 lá bên ngoài ở phía ngoài. Mục đích của việc xếp lá là để mặt …

Lá riềng gói bánh chưng cho màu xanh đẹp lạ mắt

  • Tác giả: nuongbac.com
  • Ngày đăng: 12/17/2022
  • Đánh giá: 2.82 (180 vote)
  • Tóm tắt: Đây là cách gói bánh thủ công từ gạo nếp nương ngon mang hương vị của núi rừng Tây Bắc. Những hạt nếp nương, dài, đều sẽ giúp bánh được dẻo hơn được ngâm …
  • Nội Dung: Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú khi mỗi một vùng miền lại có những cách gói bánh chưng hoàn toàn riêng biệt. Và trong đó, không thể không nhắc đến cách làm lá riềng gói bánh chưng của Điện Biên. Đây là cách gói bánh thủ công từ gạo nếp nương ngon …

Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng? 10kg gạo nếp gói bánh chưng cho bao nhiêu muối, đỗ xanh

Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng? 10kg gạo nếp gói bánh chưng cho bao nhiêu muối, đỗ xanh
  • Tác giả: cokhidongnam.vn
  • Ngày đăng: 11/04/2022
  • Đánh giá: 2.6 (71 vote)
  • Tóm tắt: Theo cách tính trên thì bạn có thể ướm cứ 1kg gạo nếp sẽ gói được 2 cái bánh chưng. Tương tự vậy, đỗ xanh bạn chỉ ngâm khoảng 1,2-1,5kg đỗ rồi …
  • Nội Dung: Nếu như bạn không ngâm gạo đỗ chuẩn tỷ lệ thì dễ dẫn đến việc bánh nhiều đỗ, ít đỗ hoặc thừa gạo hay thiếu gạo. Mà thừa hay thiếu thì bánh sẽ mất ngon đặc biệt việc thừa 1 trong 2 nguyên liệu sẽ gây lãng phí. Chính vì vậy Đông Nam sẽ mách bạn cách …

Để gói bánh chưng luôn ngon, dẻo lại xanh mướt mắt đừng quên

Để gói bánh chưng luôn ngon, dẻo lại xanh mướt mắt đừng quên
  • Tác giả: hmnfoodco.com
  • Ngày đăng: 05/28/2022
  • Đánh giá: 2.66 (100 vote)
  • Tóm tắt: Cũng có người dùng lá rau ngót xay nhỏ, lọc lấy nước rồi ngâm gạo để tạo màu cho bánh. Tuy nhiên bánh sẽ hơi có mùi của rau, do đó, tùy khẩu vị …
  • Nội Dung: – Thịt lợn: Thịt làm nhân bánh chưng phải có cả mỡ lẫn nạc mới ngon và béo. Luộc bánh kỹ làm thịt mỡ tan ra, ngấm vào nhân và bánh sẽ rất thơm ngon. Do đó, khi gói bánh, nên chọn thịt ba chỉ chứ không nên chọn thịt nạc thăn. Thái thịt để làm bánh …

Muốn bánh chưng ngày Tết có màu xanh đẹp mắt? Học ngay 5 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn

Muốn bánh chưng ngày Tết có màu xanh đẹp mắt? Học ngay 5 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn
  • Tác giả: lorca.vn
  • Ngày đăng: 07/25/2022
  • Đánh giá: 2.5 (175 vote)
  • Tóm tắt: Chắt lấy phần nước cốt rồi đem trộn gạo vào ngâm. Sau đó mang gạo đi gói bình thường. mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an …
  • Nội Dung: Lá dong được chọn làm bánh chưng là loại lá không quá to cũng không quá nhỏ. Lấy những lá còn nguyên vẹn. Bề mặt là bóng, màu xanh đậm. Phần cuống lá nhỏ, tàu lá chắc chắn. Không nên lấy những lá quá non, màu xanh nhạt hoặc những lá già, có lốm đốm …

Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem

Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem
  • Tác giả: phache.com.vn
  • Ngày đăng: 05/30/2022
  • Đánh giá: 2.29 (149 vote)
  • Tóm tắt: – Ngâm gạo nếp trước khoảng 8 tiếng trước khi gói cho mềm ( chỉ cần ngâm 2 tiếng là đủ làm mềm gạo, ngâm lâu gạo sẽ bị chua và bở ). Sau khi ngâm mềm thì đãi …
  • Nội Dung: – B2: Đun lửa to cho đến khi sôi thì giảm bớt. Bánh luôn phải ngập nước khi luộc nên bạn cần phải chuẩn bị sẵn nước cho nồi bánh chưng. Cứ 1 tiếng bạn kiểm tra mực nước trong nồi 1 lần. Nếu nước giảm thì tiếp nước vào. Bạn không được đổ nước lạnh …

Hướng Dẫn 2 Cách Gói Bánh Chưng Mặn – Chay Bằng Khuôn Nhân

  • Tác giả: trivietphat.net
  • Ngày đăng: 01/27/2023
  • Đánh giá: 2.27 (161 vote)
  • Tóm tắt: Gạo nếp vo sạch rồi cho vào nước rau ngót, đổ nước ngập mặt nếp và ngâm khoảng 6-8 tiếng. Đậu xanh mang đi ngâm khoảng 2-3 tiếng đồng hồ cho nở đều, rồi vớt ra …

Cách Làm Bánh Chưng Ngon & Chuẩn Nhất 2023

  • Tác giả: thatlangon.com
  • Ngày đăng: 10/09/2022
  • Đánh giá: 2.22 (96 vote)
  • Tóm tắt: Cách thứ nhất, bạn đổ ngập nước ngâm gạo từ 6-10 tiếng, tới khi hạt gạo nở to, bấm nhẹ là gãy. Nếu trời nóng, cách 3 tiếng bạn có thể thay nước ngâm một lần, …