Xem Ngay Top 17 cách ngâm gạo nếp nhanh nhất [Đánh Giá Cao]

Cơm nếp hay gọi là xôi nếp có lẽ quá quen thuộc với chúng ta trong suốt tuổi thơ và cả cuộc đời. Đây là món ăn truyền thống, chế biến đa dạng, đặc biệt quan trọng ngày lễ, cúng, rằm hay là một bữa sáng ngon miệng, chắc dạ. Nếu như cách đồ xôi ngày xưa mất quá nhiều thời gian thì ngày nay có cách nấu cơm nếp cực đơn giản tại bài viết dưới đây nhé!

Cách nấu cơm nếp (xôi nếp) cực ngon
Cách nấu cơm nếp (xôi nếp) cực ngon

Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện thơm ngon

Cách nấu này đang được ưa chuộng hiện nay nhất là với những người bận rộn công việc không có nhiều thời gian hoặc không có dụng cụ nấu xôi chuyên dụng như chõ. Tuy chất lượng xôi chắc chắn không được bằng cách đồ truyền thống nhưng nếu bạn làm đúng cách chắc chắn bạn không hề thất vọng đâu nhé.

Xem thêm: Máy rang hạt ngũ cốc

Xem thêm: Máy dán màng seal

Xem thêm: Máy sấy công nghiệp đa năng 12 khay giá rẻ bất ngờ

Cách nấu xôi không cần ngâm gạo nếp

  • Bạn đun sẵn nước sôi trước, sau đó đi vo gạo nếp sạch, thêm chút muối, đổ nước sôi vào gạo rồi đem nấu.
  • Điều quan trọng trong cách nấu này là bạn cần phải canh nước, nhớ đổ ít nước. Nếu bạn nấu khoảng nửa cân gạo, đổ nước cách mặt gạo khoảng nửa cm, gần xâm xấp mặt gạo.
  • Nếu bạn nấu nhiều gạo hơn thì đổ cao hơn mặt gạo một chút nữa là được.
  • Khi nồi đã bật nút hâm nóng, lúc nước đã cạn, bạn đảo nhẹ cơm để nếp chín đều. Để chừng 5-7 phút nữa thì bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay hơi bớt ra và nước trên nắp vung không nhỏ xuống. Hạt gạo ráo và mềm, khi bạn xới ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ nha.
  • Nếu bạn thích có vị thơm ngon thì cho thêm nước cốt dừa hay dừa nạo sẽ rất ngon đó nhá.
Cách nấu xôi không cần ngâm gạo nếp
Cách nấu xôi không cần ngâm gạo nếp

Cách nấu xôi nếp có ngâm nếp

Nếu bạn muốn ngâm nếp ăn cho dẻo thì bạn nên ngâm 3-4 tiếng và vo sạch trước khi ngâm. Trước khi nấu bạn để ráo khoảng 15 phút để cho nếp ráo rồi bạn thêm ít muối và đảo đều. Khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng, bạn mở nắp nồi ra, để một chiếc khăn ướt lên trên nồi, lúc này nếp sẽ bắt đầu chín bằng hơi. Bạn có thể trộn ít dầu ăn hoặc xíu mỡ lợn vào xôi để xôi không bị cháy, đồng thời tăng thêm hương vị cho món xôi.

Cách nấu xôi nếp có ngâm nếp
Cách nấu xôi nếp có ngâm nếp

Nấu nhiều nước

Với cách này, bạn cho gạo nếp và nước vào nồi rồi bật nút nấu cơm như thông thường. Khi nước bắt đầu sôi thì bạn đổ nước ra ngoài cho nếp ráo nước, sau đó bạn nấu tiếp nếp và chờ thêm khoảng 20 phút là nếp đã bắt đầu chín, bạn sẽ có được nồi xôi khô dẻo ăn cực kỳ ngon rồi đấy.

Xem thêm:

  • Cách làm măng ớt giòn ngon
  • Cách luộc trứng lòng đào cực ngon
  • Tổng hợp các cách làm bánh ướt (bánh cuốn) ngon nổi tiếng
  • Bật mí cách làm chân giò muối thơm ngon
  • Cách luộc trứng vịt lộn ngon

Cách nấu xôi nếp bằng bếp ga

Cách nấu xôi nếp bằng bếp ga
Cách nấu xôi nếp bằng bếp ga

Xôi nếp có thể nấu kèm với nhiều nguyên liệu khác như đậu đỏ, lạc, đậu xanh, đậu đen, gấc, hạt sen, dừa,… Hầu hết tất cả đều có cách nấu giống nhau, đơn giản như sau:

Xôi nếp đậu phộng
Xôi nếp đậu phộng
Xôi gấc
Xôi gấc

Cách nấu cơm nếp bằng bếp ga với đậu xanh đơn giản nhất

Cách nấu xôi nếp đậu xanh
Cách nấu xôi nếp đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp 500gr
  • Đậu xanh bóc vỏ 150gr, nghiền đôi
  • Muối trắng

Tiến hành nấu cơm nếp bằng bếp ga

Bước 1:

Ngâm gạo nếp và đậu xanh
Ngâm gạo nếp và đậu xanh
  • Đổ gạo nếp và đậu xanh ngâm vào 2 chậu riêng biệt, chúng ta ngâm gạo nếp qua đêm hoặc không có thời gian thì cũng nên ngâm ít nhất 2 tiếng đồng hồ để gạo nở ra, ngâm càng lâu thì cơm càng dẻo. Sau đó vớt gạo vo sạch khoảng 2-3 lần để ráo nước.
  • Với đậu xanh cũng tương tự vớt lên vo sạch để xôi được mịn, mềm và hấp dẫn hơn. Sau đó cũng để ráo nước.
Rất hay:  Bật Mí Top 10+ cách pha bột bánh xèo [Ngon Nức Mũi]

Bước 2:

Sau khi gạo và đậu xanh sơ chế rồi ta trộn đều lẫn nhau và thêm muối cho đậm vị nhé.

Bước 3:

  • Đổ lượng nước ngập gạo khoảng ½ đốt ngón tay, sau đó đậy vung và đun với lửa vừa, khi mà cơm nếp đang sôi thì chúng ta mở nắp rồi đảo đều để cơm nếp chín đều và không bị cháy ở dưới sau đó lại đậy vung lại rồi đun thật nhỏ lửa nhé.
  • Khi cơm nếp đã cạn chúng ta đun thêm 10 phút rồi ta tắt bếp và không được mở nắp vung lúc này để hơi nóng bên trong tiếp tục làm chín xôi nhé.
Cơm nếp đậu xanh
Cơm nếp đậu xanh

Bước 4:

Sau khi cơm nếp đã chín, bạn có thể lấy ra ăn luôn hoặc bày trí ra đĩa nhé, bạn hoàn toàn có thể in xôi tạo hình để đĩa xôi nhìn đẹp mắt hơn bằng cách dùng khuân ép hoặc cái bát tô lớn tròn, ép cho cơm nếp xuống bằng 1 cái đĩa phẳng rồi lật ngược lại là được.

Cơm nếp khi ăn nóng rất là ngon đấy, bạn có thể ăn cùng chả hay thịt, hành khô, xúc xích hay cá kho rất ngon đó nha.

Trình bày xôi nếp
Trình bày xôi nếp

Lưu ý nhỏ trong quá trình nấu xôi nếp

  • Khi vo gạo nếp bạn không nên vo kỹ quá tránh mất dưỡng chất đặc biệt vitamin B1 nhé.
  • Nấu cơm nếp tốt nhất giữ nhiều chất dinh dưỡng lại tốn ít thời gian nhất đó là sử dụng nước nóng nhé.

Như vậy, cách nấu cơm nếp vô cùng đơn giản phải không nào, qua bài viết này hy vọng bạn đã có thể tự tin nấu được nồi cơm nếp tuyệt ngon rồi nhé.

Top 17 cách ngâm gạo nếp nhanh nhất viết bởi Cosy

CÁCH NGÂM & XÔI GẠO NẾP NƯƠNG – HOA BAN FOOD™

  • Tác giả: hoabanfood.com
  • Ngày đăng: 06/10/2022
  • Đánh giá: 4.83 (904 vote)
  • Tóm tắt: 1. Ngâm gạo: – Ngâm gạo từ 5 -> 6 tiếng trước khi đem xôi, ngâm trong nước lã (lấy luôn nước ở vòi, không pha thêm nước ấm vì sẽ làm hạt gạo …

Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng, có nên hay không

Ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng, có nên hay không
  • Tác giả: noinaupho.vn
  • Ngày đăng: 12/18/2022
  • Đánh giá: 4.58 (312 vote)
  • Tóm tắt: Việc ngâm gạo đồ xôi bằng nước nóng giúp hạt gạo hút nước nhanh hơn nhưng cũng … 14 – Cách nấu xôi mặn để bán ngon nhất, đơn giản nhất.
  • Nội Dung: Nhiều người vẫn cứ nghĩ, gạo thì cho vào trong nồi kiểu gì cũng được, nhưng đó lại là sai lầm khiến nồi xôi không thể thơm ngon và dẻo như mong đợi. Tại sao phải làm như vậy? Thông thường, khi nấu xôi, hơi nước sẽ len lỏi để làm chín từng hạt nếp …

Hướng dẫn cách đồ xôi ngon, thơm vàng | VOV.VN

  • Tác giả: vov.vn
  • Ngày đăng: 08/13/2022
  • Đánh giá: 4.35 (558 vote)
  • Tóm tắt: huong dan cach do xoi ngon, thom vang hinh anh 1 … Vì vậy, các bà nội trợ thường chọn thời gian ngâm gạo nếp vào ban đêm trước khi đi ngủ …
  • Nội Dung: Có một bí quyết để bạn biết được mình đã đổ đúng lượng nước hay chưa đó là hãy đổ nước ngập 1/3 dung tích nồi hấp, với lượng nước này, chúng sẽ vừa đủ để cung cấp lượng hơi nước làm chín xôi, mà không gây nhão xôi hay cháy nồi khi đun. Một bí quyết …

Cách nấu xôi không cần ngâm gạo vừa ngon, vừa nhanh

Cách nấu xôi không cần ngâm gạo vừa ngon, vừa nhanh
  • Tác giả: noinaucongnghiep.com
  • Ngày đăng: 09/08/2022
  • Đánh giá: 4 (391 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm xôi đơn giản có ngâm gạo. Điều tất yếu để mẻ xôi ngon là nhờ gạo nếp. Vì vậy, bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều …
  • Nội Dung: Mở đầu trong danh sách này là xôi gấc, y như cái tên, xôi gấc được làm từ thịt gấc trộn với gạo trước khi đồ xôi. Do đó, xôi gấc có màu đỏ cam rất bắt mắt. Bên cạnh đó, mòn này còn mang đến sự may mắn, thịnh vượng, chính vì thế nên xôi gấc thường …

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo

 Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 07/02/2022
  • Đánh giá: 3.69 (569 vote)
  • Tóm tắt: Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm trước. Sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu, vo sạch gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước …
  • Nội Dung: Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm …

Đồ xôi không cần ngâm gạo vẫn có xôi dẻo thơm, căng mọng từng hạt

  • Tác giả: danviet.vn
  • Ngày đăng: 09/04/2022
  • Đánh giá: 3.51 (585 vote)
  • Tóm tắt: Cách đồ xôi ngâm gạo trước · – Ngâm nếp qua đêm, sáng vo sơ lại dưới nước lạnh. · – Trộn đều nếp với chút muối, hạt nêm, dầu mè hoà với nước cốt …

Cách Nấu Xôi Ngon, Dẻo Bằng Nồi Cơm Điện 2023 | Nguyễn Kim

  • Tác giả: nguyenkim.com
  • Ngày đăng: 08/03/2022
  • Đánh giá: 3.24 (308 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo mà không cần ngâm nếp … hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:.

Cách nấu xôi mặn ngon để bán cực đắt khách!

Cách nấu xôi mặn ngon để bán cực đắt khách!
  • Tác giả: xebanhmithonhiky.vn
  • Ngày đăng: 06/07/2022
  • Đánh giá: 3.11 (246 vote)
  • Tóm tắt: Một trong những loại gạo nếp được “khen” nhiều nhất đó là nếp cái hoa vàng. … Sau khi chọn xong gạo, thì bước tiếp theo bạn phải tiến hành đó là ngâm gạo.
  • Nội Dung: Sau khi chọn xong gạo, thì bước tiếp theo bạn phải tiến hành đó là ngâm gạo. Tùy theo tính chất từng loại gạo mà bạn nên ngâm chúng với thời gian vừa đủ, khoảng từ 6 đến 8 tiếng. Không nên ngâm quá lâu hay quá ngắn sẽ làm món xôi mất đi hương vị …

Cách ngâm gạo nấu xôi ngon, dẻo, nhanh mềm: Hóa ra chỉ cần thêm 1 thứ này vào ngâm

Cách ngâm gạo nấu xôi ngon, dẻo, nhanh mềm: Hóa ra chỉ cần thêm 1 thứ này vào ngâm
  • Tác giả: phunutoday.vn
  • Ngày đăng: 12/14/2022
  • Đánh giá: 2.8 (189 vote)
  • Tóm tắt: Tùy theo tính chất hạt gạo, bạn nên ngâm chúng với nước từ 6 đến 8 tiếng là vừa đủ. Nếu ngâm lâu hơn, hạt gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bở nát …
  • Nội Dung: Bạn có thể cho thêm gấc, nước lá cẩm, lá dứa,… để tạo nên màu đẹp cho xôi. Gạo sau khi ngâm đủ thời gian, đổ gạo ra, tráng lại bằng nước lạnh cho sạch, để nghiêng cho ráo nước, khoảng 10-15 phút. Sau đó thêm gấc hoặc nước lá tạo màu vào gạo, đấu …

Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Từ Nguyên Liệu Tạo Màu Tự Nhiên

Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Từ Nguyên Liệu Tạo Màu Tự Nhiên
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 06/20/2022
  • Đánh giá: 2.89 (109 vote)
  • Tóm tắt: Dưới đây là cách giúp bạn nấu xôi ngũ sắc đẹp mắt, ngon nhất. Xôi ngũ sắc … Màu xanh lá: Rửa sạch lá nếp, ngâm lá nếp trong 1 lít nước đun sôi.
  • Nội Dung: Xôi ngũ sắc (xôi 5 màu) thường dùng trong những dịp Tết, lễ cúng,… Một số nơi thường ăn kèm xôi ngũ sắc với dừa nạo, hoặc thịt rim mặn. Giờ đây, bạn có thể trổ tài “nữ công gia chánh” nấu món xôi ngũ sắc rồi! Hãy bỏ túi công thức và bí quyết nấu xôi …

Mách bạn cách nấu xôi không cần ngâm nếp vẫn dẻo ngon

Mách bạn cách nấu xôi không cần ngâm nếp vẫn dẻo ngon
  • Tác giả: asahihotpot.vn
  • Ngày đăng: 09/13/2022
  • Đánh giá: 2.76 (125 vote)
  • Tóm tắt: Nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện không ngâm gạo. Nau-xoi-khong-ngam-gao-co-de-khong Nấu xôi không ngâm gạo có dễ không.
  • Nội Dung: Thông thường khi nấu xôi gấc chúng ta hay thấy các bà, các mẹ sẽ phải ngâm gạo qua đêm hoặc trước khoảng 4- 5 tiếng. Việc ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp cho xôi nhanh chín và mềm dẻo hơn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể nấu xôi mà không cần ngâm gạo …

Kinh nghiệm nấu xôi bán – Bí kíp nấu xôi mềm dẻo, thơm ngon

Kinh nghiệm nấu xôi bán - Bí kíp nấu xôi mềm dẻo, thơm ngon
  • Tác giả: thietbibepviet.vn
  • Ngày đăng: 03/02/2022
  • Đánh giá: 2.52 (82 vote)
  • Tóm tắt: 1/ Lựa chọn gao nếp ngon · 2/ Ngâm gạo nếp vừa đủ · 3/ Canh lượng nước đúng chuẩn · 4/ Canh nhiệt độ đúng chuẩn · 5/ Cho nếp vào nồi đúng cách · 6/ …
  • Nội Dung: Theo đó, khi cho nước vào nồi hấp, bạn nên cho vào nồi và đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ. Trong quá trình nấu hấp xôi, nếu nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu nồi đã cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi vẫn chưa chín, bạn …

Hướng dẫn cách ngâm gạo gói bánh chưng chuẩn – ngon

Hướng dẫn cách ngâm gạo gói bánh chưng chuẩn - ngon
  • Tác giả: maylocnuocro.com.vn
  • Ngày đăng: 11/16/2022
  • Đánh giá: 2.44 (90 vote)
  • Tóm tắt: Việc ngâm gạo đúng cách sẽ giúp cho chiếc bánh chưng bạn làm ra nhanh chín, thơm thơm ngon nhất. Có một số nơi, họ muốn làm ra chiếc bánh chưng …
  • Nội Dung: Nên chọn loại nếp nương, nếp cái hoa vàng hạt tròn mẩy và loại mới. Sau đó bạn vo sạch gạo, loại bỏ sạn và ngâm với nước. Nếu ngâm bằng nước nóng thì khoảng 3 đến 4 tiếng, còn nếu ngâm gạo bằng nước lạnh thì nên 5 cho đến 6 tiếng, mà ngâm được qua …

Hướng dẫn cách bảo quản gạo nếp đã ngâm – Inox Quang Huy

  • Tác giả: inoxquanghuy.vn
  • Ngày đăng: 09/22/2022
  • Đánh giá: 2.37 (130 vote)
  • Tóm tắt: Vậy bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Inoxquanghuy.vn để có phương án giải quyết tốt nhất nhé, chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra cách bảo quản …

Xôi

  • Tác giả: public.asu.edu
  • Ngày đăng: 04/29/2022
  • Đánh giá: 2.17 (150 vote)
  • Tóm tắt: -4 bát gạo nếp -8 cái lạp xưởng -1/4 C hành phi -2 T muối. Cách làm: 1. Ngâm gạo nếp với nước ấm và 1 T muối + khoảng ít nhất 3 tiếng.