Bật Mí Top 10+ cách sơ chế cá lóc [Ngon Nức Mũi]

  • Bước 1: Sau khi sơ chế và luộc cá, bạn hãy lọc phần thịt cá, ướp với một chút gia vị như nước mắm, gừng khoảng 40 phút. Phần xương cá cho vào nồi luộc sơ rồi giã hoặc xay nhuyễn lọc lấy nước
  • Bước 2: Ngâm đậu xanh và gạo khoảng 15 phút cho mềm
  • Bước 3: Cho gạo và đậu xanh vào nồi nước luộc xương cá và ninh nhừ
  • Bước 4: Đổ dầu vào chảo, đun sôi rồi cho hành khô vào phi thơm. Cho cá đã ướp gia vị vào xào chín, nêm nếm gia vị
  • Bước 5: Khi cháo cá lóc cho bé và đậu xanh đã nhừ, múc cháo ra chén và cho phần thịt cá lên trên
  • Bước 6: Trước khi cho bé ăn, mẹ nên cho vào bát cháo cá quả cho bé 1 thìa dầu ăn dành cho trẻ ăn dặm, đảo đều và cho bé ăn khi cháo còn ấm.

Bạn có thể xem thêm: Mách mẹ 5 cách nấu cháo trai cho bé đổi vị ngon khó cưỡng

2. Cách nấu cháo cá lóc cho bé tăng cân: Cháo cá lóc bí đỏ

cháo cá lóc cho bé

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo cá lóc cho bé ăn dặm:

  • 1 nắm gạo tẻ
  • 1 miếng bí đỏ nhỏ khoảng 30g
  • 15g cá lóc phi lê
  • Gừng, hành tím, gia vị ăn dặm cho bé.

Cách nấu cháo cá lóc ăn dặm cho bé:

  • Bước 1: Sau bước sơ chế cá, bạn mang cá đi luộc hoặc hấp, sau đó phi thơm tỏi rồi cho cá lóc vào xào.
  • Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
  • Bước 3: Gạo vo sạch cho vào nồi nấu cùng bí đỏ cho nhừ.
  • Bước 4: Khi cháo với bí đỏ đã được nấu nhừ, cho phần thịt cá đã xào vào, đun kỹ.
  • Bước 5: Mẹ có thể rắc chút hành ngò bên trên cho bát cháo của bé thêm màu sắc.
  • Bước 6: Trước khi cho bé ăn, mẹ nên cho vào bát cháo 1 thìa dầu ăn dành cho trẻ ăn dặm, đảo đều và cho bé ăn khi cháo còn ấm.

Bạn có thể xem thêm: Mách ba mẹ cách nấu cháo cho bé ăn cả ngày đơn giản đến không ngờ

3. Cách nấu cháo cá lóc cho bé 8 tháng với rau ngót

Nếu băn khoăn không biết cháo cá lóc nấu với rau gì cho bé thì bạn có thể nghĩ đến rau ngót. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 khúc cá lóc
  • 1 bát cháo trắng
  • 1 nắm rau ngót
  • Gừng, gia vị ăn dặm cho bé.

Cách nấu cháo cá lóc rau ngót cho bé:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy khử mùi tanh của cá lóc bằng cách hấp cá với thì là. Sau đó, bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành.
  • Bước 2: Cho rau ngót và cá vào xào và xay nhuyễn hỗn hợp trên.
  • Bước 3: Sa đó là cho hỗn hợp trên vào nồi cháo đã nấu, hầm kỹ.
  • Bước 4: Trước khi cho bé ăn, mẹ nhớ trộn vào bát cháo của bé 1 thìa dầu ăn dành cho trẻ ăn dặm.

Bạn có thể xem thêm: Cháo tổ yến cho bé: 5 công thức giúp phát huy hết công dụng của yến sào

4. Cách nấu cháo cá lóc cho bé trên 1 tuổi với khoai sọ, chùm ngây

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 khúc cá lóc
  • 1 bát cháo trắng
  • 1 nắm rau chùm ngây
  • 1 củ khoai sọ nhỏ đã gọt vỏ, cắt nhỏ và làm sạch
  • Gừng, gia vị ăn dặm cho bé.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế cá đem ướp với gừng nhằm khử hết mùi tanh rồi mang hấp.
  • Bước 2: Chùm ngây rửa sạch, nhặt lấy lá, vẩy ráo.
  • Bước 3: Phi hành cho thơm sau đó cho chùm ngây và cá vào xào.
  • Bước 4: Tiếp theo, xay nhỏ rau và cá đã xào chín.
  • Bước 5: Đổ hỗn hợp trên vào nồi cháo trắng và đun kỹ cùng với khoai sọ.
  • Bước 6: Cháo nhừ, tắt bếp, để nguội rồi múc ra bát cho bé ăn.

Ngoài các loại rau củ kể trên thì bạn có thể nấu cháo cá quả cho bé ăn dặm với cà rốt bằng cách rửa sạch, cắt hạt lựu và nấu chung với cháo cho chín nhừ. Sau đó, nêm một chút hành lá cùng rau mùi (ngò rí) rửa sạch để món ăn thêm màu sắc.

Cháo cá quả cho bé ăn dặm là món ngon bổ dưỡng, rất tốt cho bé yêu. Kết hợp cháo cá lóc với các loại rau quả khác không chỉ làm tăng vị ngon mà còn giúp bé nhuận tràng, tiêu hóa tốt.

Rất hay:  Bật Mí Top 15 thịt heo xào cay hàn quốc [Ngon Nhất Quả Đất]

Bạn có thể xem thêm: Mách mẹ 3 công thức cháo măng tây cho bé vừa ăn là ghiền

Khi nào có thể bắt đầu cho trẻ ăn cá lóc?

khi nào cho bé ăn cá lóc

Theo các tài liệu về dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm, trẻ 6 tháng tuổi là đã có thể ăn được cá lóc, miễn là trẻ không có dấu hiệu dị ứng thức ăn và cá được chế biến đúng cách.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của rất nhiều bà mẹ, tốt nhất khi học cách nấu cháo cá lóc cho bé, bạn nên cho trẻ ăn thịt cá trắng nói chung (trong đó có cá lóc) khi con sang tháng thứ 8. Nếu bé ăn dặm tốt, bạn có thể cho con tập làm quen với cá lóc từ cuối tháng thứ 6 hoặc tháng thứ 7.

  • Chỉ nên nấu đủ cho bé ăn trong ngày, không nên nấu quá nhiều và hâm đi hâm lại. Tùy độ lỏng, đặc và sức ăn của bé, bạn có thể chia thành 2 bữa hoặc cho con ăn 1 bữa đều được.
  • Bé dưới 1 tuổi không cần thêm gia vị, nhất là muối, vì thành phần tự nhiên trong nguyên liệu đã đủ đáp ứng cho nhu cầu về muối của bé.
  • Với các bé từ 9 – 10 tháng trở lên, bạn có thể cho 1 – 2 giọt nước mắm.
  • Tùy theo mức ăn thô của bé ở độ tuổi cụ thể mà bạn có thể xay cháo bằng máy (để nguội cháo mới xay để cháo không bị mất mùi thơm, xay xong mẹ hâm ấm lại cho con dùng), nghiền bằng thìa hay cho ăn cháo nấu nhừ nguyên hạt.

Bạn có thể xem thêm: Trẻ mấy tháng ăn được thịt bò? Cách chế biến thịt bò cho trẻ ăn dặm

Lợi ích của cá lóc đối với sức khỏe trẻ nhỏ

Cá lóc hay là loại cá chứa rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Cụ thể, trong 100g thịt cá có chứa đến 100 calo và hàm lượng lớn các chất như canxi, phốt pho, sắt, protid, lipid.

Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc và có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe trẻ nhỏ như bổ gân xương, trừ đàm, tốt cho trẻ suy dinh dưỡng, an thần… Đây cũng là một trong những thực phẩm đặc biệt được lưu ý trong các món ăn, bài thuốc giúp trẻ tăng cân, phòng chống hoặc cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Do đó, bạn hãy bắt tay vào thực hành ngay những cách nấu cháo cá lóc cho bé trong bài viết này nhé!

Top 17 cách sơ chế cá lóc viết bởi Cosy

Bỏ Túi 6 Mẹo Khử Sạch Mùi Tanh Của Cá

  • Tác giả: tohfish.com
  • Ngày đăng: 01/23/2023
  • Đánh giá: 4.77 (244 vote)
  • Tóm tắt: Chỉ một vài mẹo nhỏ sau đây có thể sẽ giúp bạn nhanh chóng khử mùi tanh khi chế biến các món ăn từ cá. · 2. Sử dụng chanh hoặc quất · 3. Sử dụng …

Cách làm cá lóc kho nghệ thơm ngon, đánh bay nồi cơm

Cách làm cá lóc kho nghệ thơm ngon, đánh bay nồi cơm
  • Tác giả: hanamihotel.com
  • Ngày đăng: 11/05/2022
  • Đánh giá: 4.59 (221 vote)
  • Tóm tắt: Sơ chế. Bước 1: Cá lóc sau khi mua về bạn đánh vảy, rồi dùng nước muối loãng rửa cho các bớt mùi, sau đó …
  • Nội Dung: Cá lóc kho nghệ là một trong những món ăn vô cùng dân giã trong mâm cơm của gia đình Việt. Không những thế, món cá lóc kho này lại rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm món cá lóc kho thơm ngon theo 2 cách. Cùng …

Cách nấu cá lóc kho tiêu chuẩn vị đậm chất Miền Nam

  • Tác giả: monngonchuabenh.com
  • Ngày đăng: 07/27/2022
  • Đánh giá: 4.26 (218 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1: Sơ chế Thịt ba rọi; Bước 2: Thắng nước màu (nước hàng); Bước 3: Sơ chế cá lóc; Bước 4: Ướp cá với gia vị; Bước 5: Thực hiện cách nấu …
  • Nội Dung: – Cá lóc cắt hết vây, mổ lấy hết ruột gan nội tạng ra ngoài, đánh vảy thật sách rồi rửa lại với nước lạnh. Cắt cá lóc ra thành từng khoanh tròn vừa đủ để kho, muốn cá lóc kho tiêu bớt tanh hơn ta nên ngâm cá với một chút nước muối pha loãng trong …

Cách kho cá chuối thơm ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà

Cách kho cá chuối thơm ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà
  • Tác giả: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng: 05/24/2022
  • Đánh giá: 4.01 (573 vote)
  • Tóm tắt: Cá chuối thuộc bộ cá quả, sinh sống tự nhiên ngoài đồng ruộng, ao, hồ, … 1.2.1 Sơ chế nguyên liệu; 1.2.2 Ướp cá; 1.2.3 Sơ chế thịt ba chỉ …
  • Nội Dung: Những khoanh cá chuối dai ngon, thịt ba rọi béo bùi quyện cùng sốt kho sệt quánh, đậm vị, ăn với cơm trắng nóng hổi luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình. Có nhiều kiểu kho cá khác nhau, nhưng với cách kho cá chuối dưới đây, bạn sẽ …

Hướng dẫn làm cá lóc kho ngon chuẩn vị của người Nam Bộ

Hướng dẫn làm cá lóc kho ngon chuẩn vị của người Nam Bộ
  • Tác giả: cakhobakien.com
  • Ngày đăng: 09/20/2022
  • Đánh giá: 3.84 (509 vote)
  • Tóm tắt: Sau đó, ngâm cá khoảng 5-10 phút trong nước vo gạo hoặc nước trắng pha giấm để khử mùi tanh của cá. Công đoạn sơ chế cá có vai trò rất quan trọng đối với mùi vị …
  • Nội Dung: Nếu người miền Bắc thường kho cá rô, cá trắm thì cá lóc lại là nguyên liệu quen thuộc của người miền Nam. Trong những món ăn làm từ cá lóc, cá lóc kho mang hương vị đậm đà, thơm ngon khiến bao thực khách phải mê đắm. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy …

Sạch cơm với món cá lóc kho tộ ngon đậm đà chỉ qua 4 bước

Sạch cơm với món cá lóc kho tộ ngon đậm đà chỉ qua 4 bước
  • Tác giả: angon.vn
  • Ngày đăng: 07/11/2022
  • Đánh giá: 3.59 (365 vote)
  • Tóm tắt: – Sau khi mang cá từ chợ về, tiến hành sơ chế, khử mùi tanh cá. Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó bạn có thể ngâm với nước chanh tươi. Dùng chanh tươi vắt …
  • Nội Dung: – Sau khi mang cá từ chợ về, tiến hành sơ chế, khử mùi tanh cá. Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó bạn có thể ngâm với nước chanh tươi. Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và …

MỀM THƠM cháo cá lóc Cần Thơ – tinh túy ẩm thực xứ gạo trắng nước trong

  • Tác giả: vinpearl.com
  • Ngày đăng: 03/12/2022
  • Đánh giá: 3.3 (225 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1: Cách sơ chế cá lóc nấu cháo. Cá lóc mua về làm thật sạch, xát với muối và gừng để cá hết tanh, sau đó chặt thành từng khúc vừa ăn …
  • Nội Dung: Quán An nổi tiếng với món cháo nấu cá lóc và các món ngon từ cá lóc khác nhau. Quán tuy có không gian nhỏ nhưng vẫn luôn thu hút đông đảo du khách bởi chất lượng món ăn cũng như giá cả vô cùng hợp lý. Vào những giờ cao điểm, quán sẽ hơi đông và bạn …

Hướng Dẫn Cách Làm Chà Bông Cá Lóc

  • Tác giả: zozozo.vn
  • Ngày đăng: 12/16/2022
  • Đánh giá: 3.01 (241 vote)
  • Tóm tắt: Bước 2: Sơ chế cá lóc: · Dùng chanh xát đều khắp thân cá từ ngoài vào trong · Cho cá đã làm sạch vào khay hấp cá ( Nếu không có nồi hấp cách thủy cá thì các bạn …

Cá lóc (cá quả) tươi sống tại Hà Nội loại ngon, sẵn hàng. Lộc Biển

Cá lóc (cá quả) tươi sống tại Hà Nội loại ngon, sẵn hàng. Lộc Biển
  • Tác giả: haisanlocbien.vn
  • Ngày đăng: 04/04/2022
  • Đánh giá: 2.88 (116 vote)
  • Tóm tắt: Vậy cá lóc, cá quả có đặc điểm như nào, giá cả ra sao và cách chế biến các … chọn cá ngon và sơ chế chúng đúng cách để đảm bảo thực phẩm đầy đủ sạch sẽ.
  • Nội Dung: Mặc dù cá lóc, cá quả chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người nhưng chúng cũng chứa rất nhiều độc tố có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu như chúng ta không biết đến. Độc tố này không phải ở thịt cá, mà nó có trong quá trình đánh …

Cá Lóc Nấu Gì Ngon | Top 10 Món Ăn Ngon Bổ Và Dễ Làm

Cá Lóc Nấu Gì Ngon | Top 10 Món Ăn Ngon Bổ Và Dễ Làm
  • Tác giả: haisan.online
  • Ngày đăng: 08/30/2022
  • Đánh giá: 2.71 (94 vote)
  • Tóm tắt: Cách Sơ Chế Cá Lóc Sạch Nhớt, Không Tanh. Bước 1: Đánh vẩy và cạo nhớt cá. Cá lóc sau khi mua về, bạn dùng dao sắc cạo sạch nhờn và vảy cá ở …
  • Nội Dung: Trong thời gian ninh nước dùng, chúng ta đem cá đi vào với hành tím cho săn lại. Đun nước dùng trong khoảng 45 phút thì vớt phần cá và hành tím ra. Lúc này, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho nấm rơm đã sơ chế vào. Đun sôi thêm 3 – 5 phút rồi tắt …

Cách khử tanh cá vừa ngon ngọt, không nát, không tanh

 Cách khử tanh cá vừa ngon ngọt, không nát, không tanh
  • Tác giả: baohaiduong.vn
  • Ngày đăng: 04/28/2022
  • Đánh giá: 2.64 (138 vote)
  • Tóm tắt: Nhưng ngay từ lúc sơ chế ngâm cá vào những thứ nước này món cá sẽ ngon … cho ráo nước – cách khử tanh này hợp với các loại cá lóc, cá trê, …
  • Nội Dung: Tốt nhất nên chiên/rán cá trước khi cho vào nồi canh sôi, như thế cá vừa thấm gia vị, lại không bị vỡ thịt. Cá chín thì cho thêm hành phi thơm, các loại rau gia vị (hành lá, thì là, rau ngổ… phù hợp, thêm vài lát ớt để món canh thêm hương vị và khử …

Cách Khử Mùi Tanh Của Cá Lóc Đơn Giản Mà Hiệu Quả Khi Chế Biến

  • Tác giả: chuyenhaisantuoisong.com
  • Ngày đăng: 01/03/2023
  • Đánh giá: 2.55 (64 vote)
  • Tóm tắt: Cách sơ chế làm thịt cá lóc: Đầu tiên, bạn cần đánh sạch vảy cá để khi chế biến cá không bị vảy văn ra ngoài. Sau đó bỏ phần mang cá, lấy ruột riêng ra.
  • Nội Dung: Cách sơ chế làm thịt cá lóc: Đầu tiên, bạn cần đánh sạch vảy cá để khi chế biến cá không bị vảy văn ra ngoài. Sau đó bỏ phần mang cá, lấy ruột riêng ra. Làm sạch nhớt cá Lóc có 2 cách: Một là bạn có thể dùng muối ăn hoặc muối hột chà xát vào da cá, …

Cách thực hiện món cá lóc kho tiêu xanh ngon nè

  • Tác giả: pizzaberry.com
  • Ngày đăng: 12/04/2022
  • Đánh giá: 2.42 (147 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu kho cá lóc · 600 gram cá lóc đã sơ chế · 2 muỗng canh đường · 1 muỗng cà phê muối · 2 muỗng canh nước mắm · 1 muỗng canh dầu ăn đã khử thơm · 1 muỗng ca …

Cá lóc kho tiêu chuẩn vị miền Tây cho bữa cơm gia đình

  • Tác giả: yummyday.vn
  • Ngày đăng: 12/25/2022
  • Đánh giá: 2.37 (75 vote)
  • Tóm tắt: Món cá lóc kho tiêu hấp dẫn cần đạt được những yêu cầu sau đây; Lưu ý nhỏ khi kho cá. Cách sơ chế cá lóc để sạch nhớt và không bị tanh khi …
  • Nội Dung: Thịt cá lóc thơm ngon được chế biến bằng nhiều công thức khác nhau sẽ tạo nên những món ăn hấp dẫn khó cưỡng. Một trong số đó không thể thiếu cá lóc kho tiêu với hương vị miền quê, nó sẽ gợi cho bạn cảm giác như được đến mảnh đất miền Tây thân …

Cá Lóc Kho Tộ – Đậm Đà Hương Vị Việt

Cá Lóc Kho Tộ - Đậm Đà Hương Vị Việt
  • Tác giả: huongnghiepaau.com
  • Ngày đăng: 05/06/2022
  • Đánh giá: 2.22 (145 vote)
  • Tóm tắt: Bí quyết nấu cá lóc kho tộ thơm ngon, đậm vị. Sơ chế nguyên liệu. Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi nhỏ. Riềng gọt vỏ và thái thành lát mỏng. Cá lóc đánh …
  • Nội Dung: Cá lóc kho tộ dai ngon quyện cùng sốt kho sệt quánh, đậm vị, dùng cùng cơm trắng nóng hổi luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình. Món ăn việt nam hằng ngày đơn giản, dân dã nhưng kích thích khẩu vị của người thưởng thức bởi sự đậm đà …