Rất Hay Top 20+ cách sơ chế mực đông lạnh [Ngon Nức Mũi]

Mực tươi dai ngon, bổ dưỡng nên được rất nhiều bà nội trợ mua về chế biến món ăn cho cả gia đình. Tuy nhiên, loại hải sản này có mùi tanh nhất định. Nếu không biết cách xử lý, sơ chế sạch sẽ thì khi chế biến hương vị sẽ giảm đi ít nhiều. Vậy hãy cùng tham khảo ngay cách làm mực chuẩn dưới đây để giải quyết nỗi lo ấy nhé!

1. Cách làm mực nhanh gọn, ai cũng làm được

Bước 1: Rút đầu và râu mực

  • Dùng một tay nắm phần thân mực, tay còn lại nắm phần đầu mực rồi rút nhẹ lên.
  • Nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực, tránh làm vỡ. Nếu lỡ tay làm vỡ túi mực thì rửa sạch với nước.
Thao tác rút đầu và râu mực cần cẩn thận

Bước 2: Bỏ mắt và răng

  • Dùng dao cắt bỏ phần mắt mực
  • Lấy tay nặn bỏ phần khối tròn cứng nằm ở vị trí giữa đầu mực (gọi là răng mực)

Bước 3: Lột da mực

  • Dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa thịt và da mực.
  • Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực, kéo lên.
  • Lột nhẹ tay cho đến khi hết phần da.
Thao tác sơ chế mực cũng khá đơn giản

Bước 4: Rửa sạch mực

  • Làm sạch phần đầu, ruột và thân mực với nước sạch rồi tẩm ướp, chế biến tùy sở thích.

2. Lưu ý khi làm mực theo từng loại

2.1. Mực nang

  • Mực nang dùng dao rạch dọc bụng mực, bỏ phần nội tạng, túi mực.
  • Rút phần mai mực rồi dùng tay lột và kéo hết phần da mực ra khỏi thân. Dùng dao cạo nhẹ hết lớp màng mỏng bên trong thịt mực.
  • Phần đầu mực loại bỏ phần cứng.
  • Rửa sạch toàn bộ mực với rượu trắng hoặc nước gừng để khử mùi tanh.
Sơ chế mực nang loại bỏ nội tạng và túi mực

2.2. Mực trứng

  • Khi mua mực trứng về thả chúng vào chậu nước rồi rửa qua.
  • Đặc điểm của mực trứng là rất mềm nên hãy rửa thật nhẹ nhàng để thân mực không bị rách.
  • Nắm chặt phần râu của mực trứng rồi kéo thật nhẹ ra. Dùng tay tách phần màng bám để râu mực có thể được rút ra dễ hơn.
  • Khi kéo râu mực ra, trứng của mực và phần tuyến tiêu hóa cũng ra theo. Nên bạn cần phải kéo thật nhẹ tay để túi mật không bị vỡ.
  • Phần trứng cắt rời, để riêng rồi rửa thật nhẹ nhàng với nước sạch.
Mực trứng là thực phẩm được rất nhiều bà nội trợ yêu thích

2.3. Mực ống

  • Sau khi lôi được ruột, túi mực, râu ra khỏi thân, hãy bóc hết phần xương sống mực ra. Đây là những mẩu xương to bản, màu trắng trong, dễ dàng nhận biết.
  • Dùng dao rạch một đường dọc trên mặt thân con mực rồi trải mực ra.
  • Cạo bỏ hết phần nội tạng còn sót lại rồi rửa sạch.
  • Thực hiện bước lột da, rửa mực như VinID đã hướng dẫn.
Mực ống sơ chế sạch sẽ giúp món ăn trọn vị hơn

2.4. Mực sim

  • Mực sim có kích thước nhỏ, con trưởng thành chỉ to bằng 2 ngón tay nên việc sơ chế khá nhanh.
  • Hãy bỏ phần túi và nang của mực đi rồi rửa sạch, để ráo là đã có thể chế biến.
Mực sim nhỏ nên rất dễ sơ chế

3. Cách chọn mua và bảo quản mực tươi an toàn, đúng cách

3.1. Bí quyết chọn mua mực chất lượng

Đối với mực tươi

  • Quan sát màu sắc: Mực tươi sẽ có màu sáng bóng, phần màu nâu sẽ có màu sậm, phần thân mực có màu trắng đục như sữa.
  • Độ đàn hồi: Khi sờ tay vào thân con mực, bạn sẽ cảm thấy được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi nhấn nhẹ vào thân, con mực sẽ nhanh chóng hồi trở lại trạng thái ban đầu và không bị lõm.
  • Mắt mực: Mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi, không bị vàng hay chảy dịch.
  • Xúc tu: Phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn. Mực không tươi thì các bộ phận mềm nhũn, dễ tách rời.
Lựa chọn mực tươi bằng cảm quan bên ngoài

Đối với mực khô

  • Quan sát lớp phấn bên ngoài da của mực: Lớp phấn càng dày thì thịt mực càng ngon và chắc.
  • Kiểm tra độ khô của mực: Ấn tay vào mình mực, nếu không bị dính tay, không cảm nhận được độ ẩm thì đó là những con mực được phơi khô gia công bằng ánh nắng tự nhiên.
  • Màu sắc của mực khô: Mực khô có màu tươi tắn, không quá sậm cũng không quá nhạt.
  • Râu và đầu mực: Phần râu mực và đầu mực dính chặt vào thân, không bị tách rời hay bị bong ra khi cầm lên.
  • Độ dày: Mực khô càng dày thì thịt càng săn chắc và thơm ngon. Khi nướng vị cũng đậm đà hơn.
Mực khô có lớp phấn dày và màu sắc tươi mới

3.2. Cách bảo quản mực tươi, khô dùng được lâu

3.2.1. Đối với mực tươi

Bảo quản mực tươi không cần tủ lạnh
  • Cho mực vào túi hoặc bịch nylon
  • Dùng 1 thùng xốp, đục 1 lỗ nhỏ dưới đấy rồi cho 1 lớp đá vào. Cho túi mực vào rồi phủ đá tiếp lên trên.
  • Cách này giúp bảo quản mực được từ 8 – 10 giờ.
Bảo quản mực tươi bằng tủ lạnh
  • Cần rửa sạch, bỏ hết phần ruột và da của phần mực cần bảo quản.
  • Nếu chưa chế biến ngay thì bạn không cần phải rửa với nước muối.
  • Cho mực vào túi zip hoặc cho vào hộp đựng thực phẩm.
  • Đặt phần mực vào tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ C.
  • Khi lấy ra sử dụng, chỉ cần để ra ngoài nhiệt độ phòng khoảng 25 – 30 phút là có thể chế biến.
Rất hay:  Bật Mí Top 20 cách kho cá chép với dưa chua [Hay Nhất]
Bảo quản mực tươi lâu dễ dàng trong tủ lạnh
Bảo quản mực tươi bằng cách cấp đông
  • Sơ chế sạch mực, loại bỏ nội tạng và phần da mực (nếu cần). Rửa lại với nước sạch, không cần rửa nước muối.
  • Cho mực vào túi nilon/ túi zip/ túi cấp đông chuyên dụng, đem hút chân không.
  • Cho túi mực vào ngăn đá hoặc tủ đông, nhiệt độ từ – 18 độ C trở xuống.
  • Với cách làm này, mực có thể bảo quản được trong vòng 4 – 5 tháng.

Chú ý:

  • Bạn cần kiểm tra kỹ túi đựng mực trước khi cấp đông xem có bị hở hoặc thủng không. Vì như vậy mực có thể bị ngấm nước, ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm.
  • Nếu tủ lạnh, tủ động bị mất điện hoặc không hoạt động, bạn hãy để nguyên. Không mở ngăn đá của tủ lạnh/ tủ đông. Khi chúng hoạt động trở lại thì mới mở tủ kiểm tra, đặt lại nhiệt độ thích hợp.
  • Khi chế biến mực đông lạnh, bạn cần rã đông trước khi chế biến. Tuyệt đối không được cấp đông lại một lần nữa vì có thể khiến hải sản bị nhiễm khuẩn, gây hại cho sức khỏe.
Mực đông lạnh cần rã đông tự nhiên trước khi tẩm ướp và nấu nướng

3.2.2. Đối với mực khô

Bảo quản mực khô ở nhiệt độ phòng
  • Gói mực vào một tờ giấy báo rồi đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Để không phát sinh ẩm mốc hay bị kiến cắn, khoảng 2 – 3 tuần bạn đem mực ra phơi nắng một lần. Nên đặt nơi khô ráo, sạch sẽ và nguồn nắng gắt.
  • Với cách này, bạn có thể bảo quản mực khô được khoảng 4 tháng.
Mực khô nên phơi chỗ có nhiều ánh nắng để lưu trữ được lâu
Bảo quản mực khô trong tủ lạnh
  • Cho khô mực vào túi bóng rồi điều chỉnh nhiệt độ – 18 độ C (nếu muốn dùng lâu).
  • Bạn cũng có thể cho mực khô vào ngăn mát nếu số lượng ít và có khả năng dùng hết trong vòng 1 – 3 ngày.

Lưu ý:

  • Nếu phơi mực khô dưới trời nắng gắt thì chỉ cần phơi 3 – 4 tiếng rồi đem vào nhà bảo quản.
  • Khi phơi không xếp chồng lên nhau và phơi chung cùng các loại thực phẩm khác. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến mùi vị tự nhiên của mực.
  • Trước khi cho mực khô vào tủ lạnh, bạn cần phải giữ cho mực thật khô, không để bị ướt.
  • Nên để mực khô vào túi kín, hũ đựng hay hộp đựng để tủ lạnh không bị ám mùi hay bị ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác.
Bọc kín mực khô trước khi cho vào tủ lạnh để tránh ám mùi

Trên đây là hướng dẫn cách làm mực cũng như bảo quản mực tươi, khô dùng lâu và an toàn. Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng từ nguyên liệu này. Đừng quên tải ngay app VinID để đặt mua mực chất lượng nhất từ chuỗi siêu thị VinMart nhé!

>>> Cách phân biệt các loại mực <<<

Top 20 cách sơ chế mực đông lạnh viết bởi Cosy

Sơ Chế Và Cách Bảo Quản Mực Tươi Trong Tủ Lạnh

  • Tác giả: nongsanngon.com.vn
  • Ngày đăng: 05/27/2022
  • Đánh giá: 4.65 (509 vote)
  • Tóm tắt: Là một loại hải sản được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon cùng với những món ăn đầy chất dinh dưỡng, mực tươi càng ngày càng thể …
  • Nội Dung: Là một loại hải sản được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon cùng với những món ăn đầy chất dinh dưỡng, mực tươi càng ngày càng thể hiện được sức hút của chúng với các thực khách sành ăn. Nhiều người muốn mua mực tươi về trữ ăn dần nhưng …

Hướng Dẫn Cách Hấp Mực Trứng Đông Lạnh Siêu Ngon

Hướng Dẫn Cách Hấp Mực Trứng Đông Lạnh Siêu Ngon
  • Tác giả: canghaisan.com
  • Ngày đăng: 06/02/2022
  • Đánh giá: 4.51 (253 vote)
  • Tóm tắt: Cà rốt cắt miếng, cắt sợi to. Bước 2: Cho các loại rau củ vào một cái dĩa lòng sâu, thêm mực trứng đã làm sạch và sơ chế, ướp với nửa muỗng …
  • Nội Dung: Bước 2: Cho các loại rau củ vào một cái dĩa lòng sâu, thêm mực trứng đã làm sạch và sơ chế, ướp với nửa muỗng cà phê muối, một nửa muỗng cà phê tiêu lên trên. Cho thêm hành lá và rau cần tàu, đem dĩa mực cho vào xửng hấp, hấp mười lăm phút là mực đã …

Cách Làm Sạch Mực Trứng Đơn Giản, Không Bị Tanh

  • Tác giả: crabseafood.vn
  • Ngày đăng: 04/26/2022
  • Đánh giá: 4.2 (262 vote)
  • Tóm tắt: Bước 2 Sơ chế thân mực. Bước 3 Làm sạch lại râu mực và thân mực. Cách làm sạch mực trứng đông lạnh; Giá mực trứng là bao nhiêu?

Mực đông lạnh – Đầu mối thực phẩm vận chuyển toàn quốc

Mực đông lạnh - Đầu mối thực phẩm vận chuyển toàn quốc
  • Tác giả: thucphamvanquy.com
  • Ngày đăng: 02/02/2023
  • Đánh giá: 4.15 (349 vote)
  • Tóm tắt: Sản phẩm được chế biến tại nhà máy Vũng Tàu, nguồn nguyên liệu tươi và đều đặn, cấp đông và bảo quản tại kho lạnh ngay khi sơ chế để đảm bảo chất lượng như …
  • Nội Dung: Cách làm phần đế bánh: rắc men bánh mỳ vào bát nước ấm, để khoảng 5 phút cho men nở hết. Rây bột mỳ vào cái âu sạch, thêm dầu olive, đường, muối và men đã nở vào trộn đều lên. Sau đó nhồi bột cho đến khi thấy bột mịn. Trong một cái âu khác quét một …

Cách làm sạch mực ống chỉ với 4 bước cho hội yêu bếp

Cách làm sạch mực ống chỉ với 4 bước cho hội yêu bếp
  • Tác giả: nuchinh.com
  • Ngày đăng: 01/30/2023
  • Đánh giá: 3.91 (496 vote)
  • Tóm tắt: Biết cách làm sạch mực ống tại nhà để có thể chế biến những món ngon từ mực nhé. Cùng tìm hiểu các bước … Cách sơ chế mực ống đông lạnh.
  • Nội Dung: Mực cung cấp selen, một chất chống oxy hóa có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp cùng nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể. Các món ăn chế biến từ mực là các món ăn ngon thường được dùng trong các bữa tiệc gia đình nhưng không phải ai cũng biết …

Cách làm mực xào sả ớt cho ngày đông lạnh

Cách làm mực xào sả ớt cho ngày đông lạnh
  • Tác giả: nghethuatamthuc.vn
  • Ngày đăng: 05/02/2022
  • Đánh giá: 3.41 (489 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Mực sau khi mua về sơ chế thật sạch sẽ, để cho thật ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập rập, băm nhuyễn.
  • Nội Dung: Trong tiết trời mát như này, món ăn từ mực luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình bạn. Từ con mực tươi ta có thể chế biến thành nhiều món ăn thêm ngon như chả mực ngon nhất, mực một nắng sốt cay, gỏi mực,… món ăn nào cũng hết sức thơm …

Cách sơ chế, cách hấp và làm món ngon từ mực trứng đông lạnh

  • Tác giả: vnhaisantuoingon.com
  • Ngày đăng: 10/29/2022
  • Đánh giá: 3.39 (324 vote)
  • Tóm tắt: Hôm nay, MinhHuy Foods sẽ giới thiệu đến bạn các công thức làm mực trứng hấp dẫn, cách bảo quan và địa chỉ mua uy tín để bạn và gia đình được cùng nhau thưởng …
  • Nội Dung: Bước 2: Cách nấu mực trứng hấp gừng cực kỳ đơn giản, ít nguyên liệu và cũng ít dụng cụ. Bạn chuẩn bị chiếc nồi lớn đủ cho số lượng mực trứng. Tiếp đến, cho sả, gừng, lá chanh xếp dưới đáy rồi rồi đậy nắp đun sôi. Khi nước bốc mùi thơm lừng tỏa khắp …

Mực trứng (mực sữa) đông lạnh giá rẻ – Hải sản ngon, chất lượng

  • Tác giả: haisanlocbien.vn
  • Ngày đăng: 05/10/2022
  • Đánh giá: 3.08 (569 vote)
  • Tóm tắt: Nhiều người không rõ cách sơ chế làm mực sữa không còn tươi ngon như ban đầu nữa, bỏ túi ngay hai cách sơ chế mực trứng để áp dụng khi cần thiết nhé. Cách 1:.

Cách bảo quản mực tươi được ngon lâu nhất

Cách bảo quản mực tươi được ngon lâu nhất
  • Tác giả: vuacamuc.com
  • Ngày đăng: 11/20/2022
  • Đánh giá: 2.86 (111 vote)
  • Tóm tắt: Bạn chú ý khi sơ chế để bảo quản thì nên nhẹ nhàng vì chúng có thể bị hỏng rất nhanh nếu bị dập nát. Khi muốn bảo quản mực tươi bằng cách đông lạnh để giữ …
  • Nội Dung: Với các loại mực thì thời gian bảo quản mực tươi không có tủ lạnh là ngắn nhất, bạn chỉ nên bảo quản mực tươi bằng thùng xốp sau khi mua về từ 2 – 3 ngày là tối đa để đảm bảo được độ ngon của mực vẫn tốt. Trong quá trình bảo quản mực bằng đá trong …

Cách chế biến mực trứng ngon

Cách chế biến mực trứng ngon
  • Tác giả: 24hseafood.com
  • Ngày đăng: 08/04/2022
  • Đánh giá: 2.73 (122 vote)
  • Tóm tắt: Cách sơ chế mực trứng đông lạnh · Rã đông mực trứng bằng cách bỏ ở ngăn mát tủ lạnh để rã đông tự nhiên, cách làm này giúp mực trứng tươi ngon …
  • Nội Dung: Mực trứng mang hương vị từ biển cả là đặc sản của người dân miền biển được nhiều người ưa chuộng trên thị trường. Mực trứng thịt ngọt cùng hương vị beo béo của những viên trứng mực hòa quyện lẫn nhau, sau đây sẽ là gợi ý về cách chế biến mực trứng …

Mực Ống Câu Tươi Ngon Giá Rẻ – Siêu Thị Hải Sản Hùng Trường Sa

Mực Ống Câu Tươi Ngon Giá Rẻ - Siêu Thị Hải Sản Hùng Trường Sa
  • Tác giả: haisanhungtruongsa.vn
  • Ngày đăng: 12/27/2022
  • Đánh giá: 2.79 (145 vote)
  • Tóm tắt: Mực ống câu hàng đông lạnh … Mực ống câu có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như: mực ống câu hấp, mực ống câu nhồi thịt, … Cách sơ chế mực ống câu.
  • Nội Dung: Mực ống câu được xem là loại mực ngon nhất trong họ hàng mực, là món ăn thích hợp dùng cho các nhà hàng, hay gia đình đều yêu thích hoặc làm quà biếu sang trọng, thiết thực. Mực Ống rất ngọt và chứa rất nhiều dưỡng chất, vậy nên không cần chế biến …

Cách Chế Biến Món Mực Khoanh Đông Lạnh Hấp Dẫn Tại Nhà

Cách Chế Biến Món Mực Khoanh Đông Lạnh Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Tác giả: caophatfood.vn
  • Ngày đăng: 07/03/2022
  • Đánh giá: 2.63 (144 vote)
  • Tóm tắt: Mực khoanh đông lạnh làm món gì ngon? Một câu hỏi khá phổ biến của các chị em nội trợ. Khi hiện nay xuất hiện một loại mực ống sơ chế, được cắt khoanh sẵn …
  • Nội Dung: Cao Phát Food tự hào là đơn vị chuyên cung cấp mực khoanh đông lạnh uy tín, giá rẻ tại TPHCM hiện nay. Mặt hàng kinh doanh của công ty là các loại thực phẩm sạch, thịt sạch đông lạnh nhập khẩu như heo, bò, gà, trâu, các loại hải sản, mọi người có …

Cách chế biến chả mực đông lạnh cực đơn giản

Cách chế biến chả mực đông lạnh cực đơn giản
  • Tác giả: trumfood.vn
  • Ngày đăng: 11/27/2022
  • Đánh giá: 2.3 (99 vote)
  • Tóm tắt: Sau khi mua chả mực đông lạnh có sẵn về, sau quá trình rã đông bạn chỉ cần chiên sơ qua bằng dầu nóng hoặc nồi chiên không dầu, sau khi vơi bớt dầu cho ra dĩa.
  • Nội Dung: Sau khi mua chả mực đông lạnh có sẵn về, sau quá trình rã đông bạn chỉ cần chiên sơ qua bằng dầu nóng hoặc nồi chiên không dầu, sau khi vơi bớt dầu cho ra dĩa. Cuối cùng là chấm từng miếng chả mực nóng hổi cùng với tương ớt, miếng mực giòn giòn, sần …

Mực ống – Cách chọn và chế biến đơn giản, ngon ngất ngây

Mực ống - Cách chọn và chế biến đơn giản, ngon ngất ngây
  • Tác giả: haisanquangphong.com
  • Ngày đăng: 05/01/2022
  • Đánh giá: 2.37 (96 vote)
  • Tóm tắt: Hãy cùng tham khảo tổng hợp cách chọn và chế biến mực ống ngon nhất ngay sau … Nếu mực bị nhớt dính hay chảy nước thường là mực đông lạnh được phơi khô …
  • Nội Dung: Mực ống là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, mực có nhiều loại và mỗi loại sẽ có hương vị đặc trưng và cách chế biến khác nhau. Vậy đâu là cách chọn Mực Ống tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng? Chế biến mực như thế nào …

Mách bạn cách làm chả mực ai ăn cũng thích mê

  • Tác giả: trangiafoods.vn
  • Ngày đăng: 05/05/2022
  • Đánh giá: 2.09 (101 vote)
  • Tóm tắt: Nếu số lượng chả làm ra còn nhiều, không ăn hết ngay, bạn có thể đem chiên sơ chả mực rồi cho vào hộp rồi bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh ở …
  • Nội Dung: Có thể nói chả mực là món ăn kết hợp được với rất nhiều các món ăn khác. Ví dụ buổi sáng bạn có thể ăn chả mực kèm với xôi trắng, bánh cuốn, bánh mỳ, bún… Buổi trưa và tối ăn chả mực nóng cùng với cơm trắng hoặc chiên vàng chấm nước mắm rim, làm …

Tìm hiểu phương pháp chế biến: MỰC ỐNG ĐÔNG LẠNH NHANH

Tìm hiểu phương pháp chế biến: MỰC ỐNG ĐÔNG LẠNH NHANH
  • Tác giả: namphuthai.vn
  • Ngày đăng: 03/16/2022
  • Đánh giá: 2.14 (175 vote)
  • Tóm tắt: Nước uống là nước thích hợp để dùng cho con người và có các chỉ tiêu chất lượng không thấp hơn các mức quy định tương ứng nêu trong ấn bản “Hướng dẫn quốc tế về …
  • Nội Dung: Bộ Mực ống là một nhóm động vật biển thuộc siêu bộ Mười chân của lớp chân trần. Mực ống có phần thân và phần đầu rõ ràng. Thân cân xứng hai phía, có da và có 8 tay và một cặp xúc tu. Mực ống có chứa hợp chất mực màu đen trong cơ thể, khi gặp nguy …

Chế biến mực một nắng đông lạnh và cách giã đông như thế nào

Chế biến mực một nắng đông lạnh và cách giã đông như thế nào
  • Tác giả: nangfood.com
  • Ngày đăng: 04/07/2022
  • Đánh giá: 1.94 (79 vote)
  • Tóm tắt: Chế biến mực một nắng đông lạnh thế nào cho ngon để đãi khách hay đơn giản là đổi vị bữa cơm gia đình thêm ấm áp. Hãy tham khảo trong bài viết nhé!
  • Nội Dung: Mực một nắng sẽ được bọc trong giấy báo, cho vào túi bóng và bỏ trong ngăn đông tủ lạnh. Không như các loại thực phẩm khác như tôm, thịt, cá việc cấp đông sẽ giảm chất lượng của món ăn. Còn mực một nắng nếu bạn biết cách bảo quản và chế biến đúng …

Công nghệ chế biến mực đông lạnh – Xemtailieu

  • Tác giả: text.xemtailieu.net
  • Ngày đăng: 10/10/2022
  • Đánh giá: 1.9 (200 vote)
  • Tóm tắt: cho nguyên liệu bị biến chất hoàn toàn không thể sử dụng được nữa. Sự biến đổi của mực sau khi chết bao gồm các quá trình cơ bản sau: Tiết nhớt tê cứng tự phân …