Tôm nướng bơ tỏi là món ăn vừa lạ vừa quen. Vì dù có ăn bao nhiêu lần thì hương vị của nó vẫn cứ hấp dẫn thực khách như lần đầu tiên thưởng thức. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức để chế biến món ngon này thì đừng bỏ qua cách làm được chia sẻ dưới đây. Ngoài cách nướng bằng vỉ trên than hoa, BTAAu còn hướng dẫn bạn nướng với lò, nồi chiên không dầu vô cùng đơn giản.
Vị béo thơm đậm đà từ tôm nướng bơ tỏi sẽ khiến bạn phải ngất ngây. Ảnh: Internet
Tôm là loại hải sản rất giàu đạm và canxi. Đối với món nướng thì bạn nên mua tôm càng hoặc tôm sú là ngon nhất. Tôm càng thì giá cao hơn nhưng nhiều thịt và chắc, thơm tự nhiên. Tôm sú giá vừa phải, tuy nhỏ nhưng nướng lên lại vô cùng hấp dẫn. Khi thực hiện cách làm tôm nướng bơ tỏi, bạn nên lưu ý lựa chọn tôm tươi, sơ chế cẩn thận và pha chế xốt ướp đậm đà.
Giá trị dinh dưỡng của tôm sú
Tôm sú là loại thực phẩm chứa ít năng lượng nhưng lại cực giàu dưỡng chất, đặc biệt là hàm lượng protein rất cao. Ước tính, trong 100g tôm sú tươi sẽ có đến 18,4g protein cùng các khoáng chất thiết yếu như vitamin B12, omega-3, canxi,… giúp chắc xương, phát triển trí não, ngăn ngừa ung thư,… hiệu quả.
Cách chọn tôm ngon
Đối với tất cả các loại tôm, điều kiện tiên quyết đầu tiên khi lựa chọn đó là tôm phải còn sống. Tôm sống hay chết rất dễ nhận biết bằng cách quan sát mắt và màu sắc của chúng.
Khi mua tôm sú, bạn nên chọn những con có lớp vỏ chắc, bóng, ấn nhẹ vào bụng thấy không bị nhớt, sống lưng trên và mắt của tôm nhìn trong và tươi rói.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan sát kỹ, nếu thấy phần đầu tươi xanh mà mình tôm mềm, càng chân không đầy đủ, râu xoăn tít và có màu đỏ thì không nên mua, vì đó là tôm bị ươn.
Đối với tôm càng, bạn không nên chọn những con có chân rệu rã, râu xoăn, màu sắc hơi đỏ, vì đó là tôm cũ, bệnh hoặc đã chết.
Nguyên liệu làm tôm nướng bơ tỏi
- 300g tôm sú
- 20g bơ lạt
- 1 viên phô mai
- 15g tỏi
- 1 ít lá mùi tây khô
- Gia vị: muối, tiêu xay,…
- Xiên tre
Cách làm tôm nướng bơ tỏi ăn là ghiền
Sơ chế
Dùng kéo loại bỏ râu và cắt dọc phần lưng tôm để lấy sạch chỉ đen. Rửa tôm thật kỹ và để ráo, dùng xiên que xiên dọc theo thân tôm.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cho vào chén cùng 20g bơ lạt, 1 viên phô mai, 10ml dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê lá mùi tây khô và trộn đều.
Ướp thịt tôm
Dùng đầu muỗng lấy hỗn hợp xốt vừa pha ở bước trên, cho vào dọc theo sống lưng của tôm. Phần xốt còn dư, bạn đem thoa đều lên xung quanh tôm, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Cách ướp tôm nướng này sẽ giúp thịt được thấm đều gia vị, mang đến hương vị hấp dẫn và thơm ngon hơn.
Ướp gia vị vào dọc thân và xung quanh sẽ giúp phần thịt tôm được đậm đà hơn. Ảnh: Internet
Nướng tôm
Tôm sau khi được ướp đủ thời gian, chúng ta sẽ đem đi nướng chín.
- Nướng tôm bằng than hoa: Chuẩn bị lò than và đặt tôm lên vỉ. Trong quá trình nướng, bạn nhớ trở đều các mặt cho đến khi thấy tôm chuyển đỏ, chín hẳn là được.
- Nướng tôm bằng nồi chiên không dầu: Bạn xếp ngay ngắn từng xiên tôm vào nồi, có thể lót giấy bạc hoặc giấy thấm dầu ở phía dưới trước. Bật nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 8 phút là được.
- Nướng tôm bằng lò: Bạn cho tôm vào lò ở nhiệt độ 180 độ C, nướng trong vòng 15 – 20 phút là được.
Tôm được nướng trong lò. Ảnh: Internet
Thưởng thức
Khi tôm chín, bạn bày ra và thưởng thức cùng muối tiêu xanh hoặc muối tiêu chanh là thơm ngon hết sẩy.
Tôm sau khi được nướng chín cùng xốt bơ tỏi. Ảnh: Internet
Một số lưu ý khi ăn tôm
- Phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn tôm để tránh bị khó tiêu và hình thành sẹo lồi.
- Trẻ em không được ăn vỏ tôm vì sẽ dễ bị hóc, làm tổn thương cổ họng.
- Người bị ho, đau mắt đỏ, hen suyễn không nên ăn tôm vì có thể sẽ khiến bệnh nặng, lâu khỏi.
- Người dị ứng với tôm tuyệt đối không được ăn dù số lượng ít.
Tìm hiểu thêm một số cách làm tôm nướng hấp dẫn khác
Tôm nướng sa tế
Làm sạch 500g tôm sú, để ráo và cho vào âu, ướp cùng 2 muỗng canh sa tế tôm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 3 nhánh sả băm nhuyễn, trộn đều và để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị. Sau đó bạn đem tôm xiên vào que rồi nướng chín. Trong quá trình nướng, bạn có thể phết thêm xốt ướp lên mình tôm để món ăn đậm đà hơn.
Tôm nướng sa tế là món ngon rất được lòng thực khách. Ảnh: Internet
Tôm nướng muối ớt
Làm sạch 500g tôm sú, để ráo, cho vào âu ướp với 2 muỗng canh tỏi ớt băm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều và để 30 phút cho ngấm gia vị. Sau đó bạn đem tôm đi nướng chín là có thể thưởng thức.
Tôm nướng muối ớt có vị cay mặn vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet
Tôm nướng xốt phô mai
Làm sạch 400g tôm sú, để ráo, cho vào âu ướp với ½ muỗng cà phê hành tím băm, 2 muỗng canh xốt xá xíu, 1 muỗng canh mật ong, ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều và để khoảng 15 phút.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng 70ml sữa tươi, sau đó bạn cho 100g phô mai bào sợi vào cùng 2 lát phô mai Cheddar và khuấy đều tay. Nấu đến khi thấy hỗn hợp sôi, sệt lại là được.
Đun nóng chảo và cho 1 muỗng canh bơ lạt vào. Xếp lần lượt từng con tôm vào và nướng áp chảo cho chín thơm. Bày tôm ra chấm cùng với xốt phô mai béo ngậy.
Vị béo ngậy thơm ngon từ món ăn này sẽ khiến bạn say mê. Ảnh: Internet
Cách làm tôm nướng bơ tỏi khá đơn giản, chỉ cần chút khéo léo là bạn sẽ có ngay một món ăn cực hấp dẫn để làm mới khẩu vị bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, với những thông tin hữu ích về cách lựa chọn và thưởng thức tôm, hy vọng bạn sẽ có chế độ ăn phù hợp để tận dụng tối đa nguồn dưỡng chất mà thực phẩm này mang lại.
Nếu muốn học thêm bí quyết chế biến nhiều món ăn ngon từ tôm và các loại hải sản khác, hãy mạnh dạn điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn khóa học phù hợp nhé!
Top 19 cách ướp tôm nướng sa tế viết bởi Cosy
Tôm nướng sa tế – Hải Sản tươi sống từ Quảng Ninh – Fresh Sea Food
- Tác giả: freshseafood.vn
- Ngày đăng: 09/23/2022
- Đánh giá: 4.76 (446 vote)
- Tóm tắt: Tôm nướng sa tế là một trong những món ngon được ưa chuộng trong thực đơn hải sản nướng. Cách ướp tôm nướng sa tế tương đối đơn giản, chủ yếu chú trọng.
Tất Tần Tật Cách Ướp Tôm Mực Nướng Sa Tế Chuẩn Mẹ Nấu
- Tác giả: canghaisan.com
- Ngày đăng: 11/12/2022
- Đánh giá: 4.58 (437 vote)
- Tóm tắt: Hy vọng rằng với những thông tin bổ ích mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây thì bạn sẽ biết được cách ướp tôm mực nướng sa tế thơm ngon như thế nào nhé.
- Nội Dung: Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị với vị sa tế cay nồng thì các cách ướp tôm mực nướng sa tế làm vừa rồi mà chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn chắc chắn sẽ đáp ứng được yêu cầu và mang đến món ăn thơm lừng, giòn mềm và vô cùng hấp dẫn. Chúc bạn và cả nhà …
Cách làm tôm nướng sa tế đậm vị, cay nồng cho ngày đông lạnh
- Tác giả: amthuc10phut.vn
- Ngày đăng: 01/24/2023
- Đánh giá: 4.36 (600 vote)
- Tóm tắt: Với vị ngon ngọt của tôm, cùng với cay cay đặc trưng của sa tế đã kết hợp nên một món ăn vô cùng hấp dẫn mang tên “tôm nướng sa tế” vô cùng hấp dẫn.
Cách làm tôm nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
- Tác giả: noichienkhongdau.com
- Ngày đăng: 11/01/2022
- Đánh giá: 4.14 (298 vote)
- Tóm tắt: Bạn pha hỗn hợp ướp như sau: 1 thìa dầu ăn, 3 thìa sa tế, 1/2 thìa hạt tiêu, sả băm, 1 thìa hạt nêm. Trộn đều lên và cho tôm vào tẩm ướp đều 2 …
- Nội Dung: Cách làm tôm nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu là một ý tưởng quá tuyệt vời cho những ngày chán ăn. Nếu bạn đang có ý muốn chế biến một món ăn “cao lương mỹ vị” thì chắc chắn không thể bỏ qua công thức dưới đây. Hương vị thơm ngon của tôm cũng đủ …
Tất Tần Tật Cách Ướp Tôm Mực Nướng Sa Tế Chuẩn Mẹ Nấu – Hải Sản Tươi Sống |thuốc chống trầm cảm
- Tác giả: huongkhe.hatinh.gov.vn
- Ngày đăng: 01/04/2023
- Đánh giá: 3.82 (276 vote)
- Tóm tắt: Vậy thì liên tiếp hôm nay thoả để chúng tớ giúp bạn thiệt bây chừ cách bha của obagi đả mực nướng ngon nào là nhé. Cách ướp tôm mực nướng lâm tế, …
Cách làm sa tế ướp đồ nướng
- Tác giả: 24hseafood.com
- Ngày đăng: 04/04/2022
- Đánh giá: 3.59 (531 vote)
- Tóm tắt: Cách ướp mực nướng. muc nuong sa te. Nguyên liệu. 1kg mực có thể chon mực ống hoặc mực lá tùy theo sở thích.
- Nội Dung: Các nguyên liệu như thịt, tôm, cá đã có hương vị thơm ngon sẵn có nhưng nếu các bạn ướp thêm cho chúng một ít gia vị thì món nướng sẽ thêm phần ngon miệng và đẹp mắt. Đã có hủ sa tế hanmade thơm ngon hấp dẫn tại nhà thì còn chừ chừ gì mà không làm …
Chế biến tôm nướng sa tế thơm ngon tại nhà
- Tác giả: vuahaisan.vn
- Ngày đăng: 06/18/2022
- Đánh giá: 3.46 (384 vote)
- Tóm tắt: Món tôm nướng sa tế cay ai cũng mê mẩn mà cách làm lại cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ướp tôm nướng ngon.
- Nội Dung: Hơn nữa, để hạn chế việc vỏ tôm bị cháy, khi nướng với nước sốt sa tế, bạn nên gạt bỏ sả, ớt. Nguyên liệu gia vị dùng để ướp thực phẩm làm dậy mùi thơm, vì thế bạn từng tiếc mà giữ lại nướng chung nhé. Chính những nguyên liệu sẽ làm món ăn dễ bị …
Tôm nướng sa tế thơm nức mũi
- Tác giả: thucphamque.vn
- Ngày đăng: 06/02/2022
- Đánh giá: 3.38 (465 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến: Tôm nướng … Ướp tôm với ớt sa tế trong khoảng 20 phút. … Tôm nướng chín ăn kèm với tương ớt hoặc muối ớt xanh sẽ đậm đà, ngon miệng hơn …
Giới Thiệu 5 Cách Chế Biến Tôm Nướng Đơn Giản Thơm Ngon
- Tác giả: haisan.online
- Ngày đăng: 08/29/2022
- Đánh giá: 3.11 (349 vote)
- Tóm tắt: Món tôm nướng sa tế này để làm đồ nhậu cùng vài lon bia thì hết sảy, đảm bảo ai cũng thích mê. Tôm nướng bbq Ăn tôm nướng BBQ kèm muối ớt xanh và vài lon bia sẽ …
- Nội Dung: Phô mai là loại thực phẩm làm từ sữa với hương vị béo ngậy và thường được kết hợp với các món ăn nhanh. Bởi vậy khiến nhiều người lầm tưởng rằng phô mai chứa nhiều calo và chất béo. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã cho rằng ăn phô mai sẽ giúp ngăn ngừa …
Cách làm tôm nướng muối ớt sa tế bằng lò nướng
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 01/26/2023
- Đánh giá: 2.91 (90 vote)
- Tóm tắt: Tôm nướng muối ớt sa tế không cần ướp trước và hầu như tất cả các món tôm cũng vậy, dù sao ướp cũng không ngấm được nhiều và thịt tôm vốn rất ngọt rồi, …
- Nội Dung: – Bạn tăng nhiệt độ lên 240 độ và rắc chút bã sả, lá chanh và ớt bột lên khay tôm, nướng thêm 3 phút nữa cho thật se mặt và thơm nhé. Với tôm size này bạn nướng thời gian như vậy là đảm bảo râu tôm giòn, vỏ thì vừa se ôm khít lấy phần thịt tôm nhưng …
Cách làm tôm nướng sa tế ngon như nhà hàng chiêu đãi cả nhà
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 11/15/2022
- Đánh giá: 2.81 (144 vote)
- Tóm tắt: Hỗn hợp ướp bao gồm: 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh sa tế, ½ thìa cà phê hạt tiêu. Bạn trộn đều hỗn hợp này sau ướp đều lên hai mặt của con …
- Nội Dung: Bạn cũng có thể nướng tôm bằng lò nướng nữa nha. Với lò nướng thì bạn bỏ qua bước xiên tôm vào que, chỉ cần đặt thẳng tôm lên khay là được. Nên bật trước lò nướng khoảng 15 – 20 phút ở 250 độ C sau đó cho tôm vào nướng thêm khoảng 7 – 8 phút là tôm …
Cách làm tôm nướng sa tế ngon ơi là ngon đơn giản tại nhà
- Tác giả: monngonmoingay.tv
- Ngày đăng: 05/16/2022
- Đánh giá: 2.59 (61 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay Monngonmoingay.tv sẽ hướng dẫn các bạn cách làm tôm nướng sa tế ngon đảm bảo hài lòng tất cả mọi người, các bạn cùng tham khảo cách làm …
- Nội Dung: Nếu như các bạn chưa thực hiện được món tôm nướng này thì hãy theo dõi cách làm của chúng tôi nhe. Monngonmoingay.tv đã giới thiệu thành công tới các bạn cách làm tôm nướng sa tế thu phục tất cả mọi người đảm bảo ngon. Các bạn có thấy đơn giản và …
Tôm nướng sa tế cay cay, ngon ngất ngây
- Tác giả: barona.vn
- Ngày đăng: 03/22/2022
- Đánh giá: 2.65 (131 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay Barona sẽ đến bạn một công thức chế biến tôm nướng sa tế siêu đơn giản nhé. NỘI DUNG CHÍNH. 1. Chuẩn bị nguyên liệu; 2. Cách làm tôm …
Các cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu đơn giản thơm ngon hấp dẫn
- Tác giả: rapido.vn
- Ngày đăng: 01/12/2023
- Đánh giá: 2.45 (159 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến Tôm nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu. 1.Sơ chế tôm. Tôm bạn làm sạch, cắt râu và chân, lấy chỉ đen, tiếp đến bạn rửa sạch …
Cách ướp tôm nướng ngon thấm vị bằng nồi chiên không dầu không bị khô
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 04/14/2022
- Đánh giá: 2.37 (123 vote)
- Tóm tắt: Cách tẩm ướp tôm nướng sa tế cay thơm hấp dẫn. 3. Công thức ướp tôm hùm nướng bơ tỏi phô mai ngon chuẩn vị “ghiền”. 3.1. Nguyên liệu cách …
- Nội Dung: Các bạn đã ghi nhớ 5 cách ướp tôm nướng đơn giản độc đáo như webnauan.vn đã hướng dẫn chưa nào! Các bạn thấy đấy, bí quyết ướp thịt tôm nướng để thưởng thức tại nhà kỳ thực không khó, chỉ cần một chút khéo léo là đã có ngay món ăn ngon để chiêu đãi …
Bí Quyết Làm Tôm Nướng Muối Ớt Đúng Điệu
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 04/24/2022
- Đánh giá: 2.3 (123 vote)
- Tóm tắt: Nhiều người thích ăn cay, khi thực hiện cách ướp tôm nướng muối ớt thường cho thêm sa tế. Thay vì dùng bếp than hoa, bạn cũng có thể nướng tôm bằng lò ở nhiệt …
- Nội Dung: Với cách làm tôm nướng muối ớt trên, bạn đã có thêm món ngon để lựa chọn chế biến chiêu đãi người thân vào dịp cuối tuần. Nguyên liệu đơn giản, cách thực hiện nhanh chóng, tại sao bạn không thử ngay món ngon này chứ? Cùng đăng ký tham gia khóa học …
Cách Ướp Tôm Nướng Muối Ớt Xốt Phô Mai Đơn Giản
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 04/05/2022
- Đánh giá: 2.14 (171 vote)
- Tóm tắt: Nhắc đến tôm nướng chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với các món như: Tôm nướng mọi, tôm nướng sa tế, tôm nướng bơ tỏi,… Nhưng hôm hay, Trí Việt Phát Foods sẽ …
Tôm Nướng Sa Tế Ngon Như Quán
- Tác giả: tomcangxanh.com.vn
- Ngày đăng: 07/28/2022
- Đánh giá: 2.19 (91 vote)
- Tóm tắt: Bước 2: Cách Ướp Sa Tế Cho Tôm · Bước 3: Xiên Tôm Chuẩn Bị Nướng Cách xiên tôm nướng sa tế · Bước 4: Cách Làm Muối Tiêu Chanh Và Muối ớt Xanh Ngon
- Nội Dung: Nếu thích ăn cay hơn, bạn có thể tăng lượng sa tế khi ướp.Trước khi xiên tôm vào que, bạn nên luộc que khoảng 10 phút để loại bỏ hóa chất, mọt. Sau khi luộc xong, nếu nướng bằng lò than, bạn ngâm que với nước lạnh khoảng 30 phút. Nếu nướng bằng lò …
2 cách làm tôm nướng sa tế thơm ngon, cuốn hút nhất
- Tác giả: comngonnhalam.com
- Ngày đăng: 05/04/2022
- Đánh giá: 1.96 (199 vote)
- Tóm tắt: Tôm nướng sa tế là món ăn có hương vị vô cùng hấp dẫn, cách chế biến đơn giản. Mời các bạn cùng tham khảo những cách làm thành phẩm này.