Thịt lợn, thịt bò là loại thực phẩm đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam, bởi giá trị dinh dưỡng nó mang lại, bởi độ đa dạng trong cách chế biến và cách sơ chế dễ dàng, dễ tìm kiếm, hơn nữa chăn nuôi lợn, bò không quá phức tạp. Thịt lợn, bò nói chung khá ngọt, mềm, nhiều nạc hay mỡ là tùy vào mục đích chăn nuôi, tuy nhiên thực tế còn có một bộ phận của chúng ăn rất ngon và thơm, mà chưa chắc nhiều người đã để ý đến, đó chính là bẹ sữa, với thịt lợn thì còn gọi là vú heo hoặc nầm lợn, giờ thì chắc nhiều bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi bẹ sữa là bộ phận nào rồi đúng không?
Thịt vú heo ngon sẽ có màu trắng hồng nhạt, sờ vào thấy mềm nhưng đàn hồi tốt, không có mùi lạ hoặc màu sắc bất thường, nhất là không bị nhớt. Người ta thường hay nhắc vú heo sữa là loại vú heo ngon nhất hoặc là vú sữa bò cũng được, chúng ngon hơn nhiều so với vú heo nái, heo nuôi thường…
Thịt vú heo có thể tìm mua được ở tất cả các chợ, siêu thị, nhưng thường hết từ sớm, do số lượng cũng khá ít, nên để thưởng thức được món ăn này các bạn nên cố gắng đi chợ thật sớm nhé.
Vú heo( hay còn gọi Nầm lợn) tươi ăn rất ngon, giòn sần sật, chứ không dai, có vị ngậy và béo chứ không hề ngấy. Nầm lợn là loại thịt đơn giản, có thể dễ dàng sơ chế và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nầm lợn nướng, nầm lợn xào, nầm lợn nướng sa tế hoặc ngũ vị, hoặc là bẹ sữa nướng sa tế…
Để chế biến nầm lợn ngon thì không phức tạp, cách chế biến nầm lợn ngon nhất quan trọng phải khử được mùi trước khi chế biến và ướp gia vị cho thật thơm ngon.
Cũng giống như các bộ phận khác, nầm lợn cũng cần được làm sạch trước khi chế biến, bằng cách sử dụng muối tinh chà sát nhiều lần lên bề mặt thịt rồi rửa lại với nước sạch. Một số nơi còn dùng giấm gạo hoặc nước chanh tươi, đôi khi là củ sả băm nhỏ để khử cho sạch mùi của nầm lợn. Việc khử mùi vô cùng quan trọng, không chỉ giúp chúng ta yên tâm sử dụng mà còn làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho gia vị ướp, đảm bảo món ăn của chúng ta chất lượng.
Tiếp theo là ướp gia vị, thông thường mọi người thường ướp thịt vú heo với sa tế, nướng chao, dùng cùng dầu hoặc bơ để cho thịt vú heo luôn có đủ độ ẩm, điều này giúp cho món ăn luôn giòn sần sật, rất thú vị.
Trong quá trình chế biến món bẹ sữa này, các bạn chú ý rằng, bẹ sữa là phần mô liên kết lỏng lẻo, chứa nhiều nước, nên rất nhanh chín và dễ bị khô quá nếu để lửa lớn và lâu. Và nếu làm các món vú heo nướng, nên dùng thêm cọ phết dầu ăn, nước ướp gia vị lên thịt để màu món ăn thêm bắt mắt, đậm đà và không bị khô nhé.
Các món ăn từ nầm lợn, nầm bò sữa thường được dùng trong đời sống sẽ được giới thiệu ngay dưới đây:
1. Vú heo nướng chao
Đây là món ăn quá quen thuộc rồi phải không, món ăn này được sử dụng từ các loại thực phẩm và nguyên liệu dễ tìm ở các chợ, siêu thị. Như vú heo, sả, tỏi, hành tím, hộp chao, canh dầu hào, sa tế, hạt nêm, đường trắng, bột ngọt, cà tím, đậu bắp.
Cách làm cũng đơn giản vô cùng, chúng ta chỉ cần làm sạch thịt vú heo, để cho ráo nước. Cách ướp chao nướng chỉ cần trộn thật đều các gia vị, nguyên liệu đã được băm thật nhỏ, để khoảng 30 phút, rồi đem đi nướng cùng cà tím, đậu bắp. Nướng thịt vú heo trên bếp than, hoặc vỉ nướng than hoa, đảo mặt thịt liên tục và liên tục phết thêm lớp dầu ăn với gia vị cho thịt heo nướng chao được thơm ngon. Cách làm này cũng tương tự như với cách làm vú bò sữa nướng chao.
2. Bẹ sữa nướng sa tế
Nguyên liệu cho món bẹ sữa nướng sa tế gồm có thịt vú heo, cà tím, hành tím, tỏi, tiêu, đường, hạt nêm, sa tế, dầu điều, đường, mật ong, dầu ăn, tương ớt.
Cách ướp vú heo sữa nướng sa tế: Bắc chảo đun cho sôi các gia vị bên trên, sôi tầm 3 phút thì cho mật ong vào, đảo đều, tắt bếp để nguội. Sau đó mới ướp thịt vú heo sữa, bóp đều tay cho ngấm gia vị khoảng 30 phút. Có thể nướng trên bếp than hoa hoặc dùng lò nướng, chảo chiên không dầu. Cố gắng nhanh tay lật mặt thịt để thịt heo sữa chín đều, nhanh và không bị khô. Nướng xong nên sử dụng luôn để cảm nhận được vị thơm ngon của món ăn. Thời gian gần đây, giới trẻ có biến tấu món ăn này đi bằng cách, sau khi nướng thịt heo sữa xém nhẹ, thì cho bột phô mai mặn ngọt vào lắc đều, làm thành món Thịt vú heo nướng sa tế lắc phô mai ăn vặt rất ngon.
3. Vú heo luộc
Cách làm món nầm lợn luộc này lại còn đơn giản hơn cả những món nướng, các bạn chỉ cần làm sạch thịt vú heo rồi luộc trong ngập nước, sôi được 1-2 phút bạn vớt thịt ra rửa dưới vòi nước lạnh, tiếp tục luộc lại như cũ, nước sôi to hơn thì vặn cho nhỏ lửa lại, để sôi lăn tăn tầm 2-3 phút. Bạn cũng cần chú ý, cách chế biến nầm lợn luộc đúng chuẩn không được quên là nầm lợn là phần nhanh chín, nên để ăn được đúng độ ngon nhất của nầm lợn, phải căn chỉnh thời gian thịt chín theo kích thước của miếng thịt, thời gian sôi lăn tăn tỉ lệ thuận với kích thước miếng thịt.
Ngoài món luộc thông thường, còn có món ăn khá đặc biệt là vú heo luộc nước dừa. Đây là món ăn được cánh mày râu rất ưa thích. Điều đặc biệt của món ăn này chính là các bạn luộc thịt với nước dừa xiêm, thịt vú heo chín ăn chấm muối ớt/ tiêu chanh, kèm với bún, bánh hỏi …và các loại rau thơm rất ngon.
4. Thịt vú bò sữa nướng
Cách làm vú bò sữa nướng cũng không khác nhiều so với vú heo sữa, các bạn cũng dùng cùng các công thức như trên. Cách ướp vú bò sữa nướng chỉ có khác một chút các bạn nên ướp vú bò sữa với chút gừng tươi trước, điều này giúp cho thịt bò khử mùi tốt và tăng thêm hương vị hơn.
Top 21 cách ướp vú heo nướng chao viết bởi Cosy
Cách ướp vú dê nướng ngon với 2 bước đơn giản tại nhà
- Tác giả: vinhhanhfood.com
- Ngày đăng: 12/13/2022
- Đánh giá: 4.82 (845 vote)
- Tóm tắt: Ướp trong vòng 30 – 45 phút. Ăn kèm với đậu bắp và chao. Cách làm chao ăn vú dê nướng. Bạn sử dụng chao trắng, lấy nước của chao thêm vào …
Vú dê nướng – ANgon.vn
- Tác giả: angon.vn
- Ngày đăng: 09/09/2022
- Đánh giá: 4.7 (344 vote)
- Tóm tắt: Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món vú dê nướng thơm ngon nhất. … Ướp vào thịt: nước gừng, sả, màu đỏ hột điều, 2 muỗng chao, dầu mè, mật ong, …
Cách Ướp Vú Heo – Nầm Sữa Nướng Chao Ngon
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 12/24/2022
- Đánh giá: 4.39 (503 vote)
- Tóm tắt: Vú heo nướng chấm cùng muối ớt xanh hoặc chao đã không còn là món ăn xa lại với những ai mê món nướng. Bạn thắc mắc công thức ướp món nướng …
CÁCH LÀM VÚ BÒ NƯỚNG CHAO
- Tác giả: botothanhtrang.com
- Ngày đăng: 10/02/2022
- Đánh giá: 4.12 (439 vote)
- Tóm tắt: Bạn thắc mắc công thức ướp món nướng thần thánh này? Rất đơn giản đấy, hãy cùng học cách làm món nầm bò nướng chao ngon đúng chuẩn … Vú heo nướng chao.
- Nội Dung: Để có một món ăn ngon, hiển nhiên phải có những nguyên liệu tươi ngon. Vú bò còn gọi là nầm bò cũng là nguyên liệu cần có sự tươi ngon. Chính vì thế cần lựa chọn vú bò còn tươi mới, có màu trắng hồng nhẹ, không có mùi hôi hay nhớt. Bề mặt sạch sẽ …
Vú heo ướp vị – CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM NỮ HOÀNG SARA
- Tác giả: saraqueenfood.vn
- Ngày đăng: 07/22/2022
- Đánh giá: 3.97 (235 vote)
- Tóm tắt: Vú heo nướng chao – Cách làm vú sữa heo nướng chao. Nguyên liệu: 1 muỗng canh đường; 1000 gr vú heo; 1 hũ chao (lựa loại chao ngon như Chao Mộc, …
Bí kíp ướp vú heo nướng chao ngon bá cháy
- Tác giả: daynauan123.com
- Ngày đăng: 11/11/2022
- Đánh giá: 3.65 (567 vote)
- Tóm tắt: Cho những ai ko tự tín rằng mình ướp thịt nướng, ướp vú heo nướng chao hoài mà ko ngon. Món này mà cho vào menu nướng đảm bảo “cháy hàng”. Vật liệu 700gr v.
Làm các món nướng này để "giam chân" chàng ở nhà!!
- Tác giả: webtretho.com
- Ngày đăng: 06/10/2022
- Đánh giá: 3.51 (462 vote)
- Tóm tắt: Vú heo nướng sa tế có vị cay cay, giòn giòn thơm lừng, chấm với chao pha hoặc nước chấm tỏi ớt, … Các bước thực hiện – Cách ướp vú sữa heo nướng chao.
Bí quyết làm món vú heo nướng ngon không khác gì ở quán
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 04/27/2022
- Đánh giá: 3.24 (484 vote)
- Tóm tắt: Vú heo nướng chấm với chao hay muối ớt xanh luôn hấp dẫn. … + Ướp gia vị: Có khá nhiều cách nướng vú heo như nướng sa tế, nướng chao, nướng sữa…
Cách làm Vú heo nướng chao | Công thức nấu ăn tại nhà
- Tác giả: nauantainha.com
- Ngày đăng: 12/19/2022
- Đánh giá: 3 (583 vote)
- Tóm tắt: Sau đó cho vú heo vào trộn đều, cho vào ngăn lạnh khoảng 2-3h cho thấm gia vị. 3. Nướng vú heo than là ngon nhất. Bạn có thể ướp chung với đậu …
Vú heo ướp chao ( Tặng thêm chao pha sẵn )
- Tác giả: punfood.com.vn
- Ngày đăng: 10/22/2022
- Đánh giá: 2.92 (81 vote)
- Tóm tắt: Vú heo ướp chao được làm từ loại vú heo rất tươi, bẹ sữa heo tươm sữa khi nướng rất giòn béo bùi và thơm ngon vô cùng. vu heo uop san7. Cách ướp vú sữa heo …
CÁCH LÀM VÚ SỮA HEO NƯỚNG NGON, GIÒN, BÉO NGẬY
- Tác giả: atuankhang.vn
- Ngày đăng: 03/23/2022
- Đánh giá: 2.89 (74 vote)
- Tóm tắt: Vú heo:
Tương ớt:
Hạt điều màu, sa tế, dầu ăn:
Nguyên liệu: - Nội Dung: Sử dụng than hoa để nướng sẽ có hương vị thơm ngon hơn, nếu không có than hoa bạn cũng có thể nướng bằng bếp than vì lò nướng sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon, mộc mạc của món ăn. Lưu ý, trong quá trình nướng bạn nhớ dùng cọ bôi thêm dầu và trở mặt …
Cách làm món vú heo nướng chao khiến khách chao đảo | Cách ướp vú sữa heo nướng chao cực ngon
- Tác giả: sieuthithucphamamazing.com
- Ngày đăng: 08/12/2022
- Đánh giá: 2.78 (64 vote)
- Tóm tắt: Vú heo nướng chao có lẽ là món gây thèm nhiều nhất trong các món ăn chơi, nếu bạn định làm món này tại gia để đãi khách và người thân thì hãy tham khảo cách …
Vú dê nướng – Bếp Vinh Hạnh
- Tác giả: bepvinhhanh.com
- Ngày đăng: 04/06/2022
- Đánh giá: 2.49 (84 vote)
- Tóm tắt: Học theo cách ướp vú dê nướng ngon được chia sẻ bên dưới đây. Đảm bảo bạn sẽ có món vú dê không thể nào ngon hơn. Hãy cùng xem công thức ướp nhé!
Top 2 cách tẩm ướp món nầm lợn (vú heo) nướng
- Tác giả: huong.vn
- Ngày đăng: 11/24/2022
- Đánh giá: 2.52 (122 vote)
- Tóm tắt: Cách ướp và làm món vú heo nướng chao. Ngoài nướng sa tế, vú heo còn có thể nướng kết hợp với chao, hương vị cũng ngon và hấp dẫn không kém.
- Nội Dung: Bước 2. Tiếp tục sơ chế các loại rau củ quả: cà tím rửa sạch, thái lát mỏng rồi ngâm nước muối pha loãng, sau đó vớt ra để ráo nước. Đậu bắp sau khi rửa sạch bạn bổ đôi hoặc cắt chéo. Tỏi và hành tím rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhỏ. Rau sống chỉ cần …
Mẹo làm vú heo nướng chao tuyệt hảo thơm ngon khó cưỡng
- Tác giả: thucphamhuunghi.com
- Ngày đăng: 03/18/2022
- Đánh giá: 2.43 (105 vote)
- Tóm tắt: Bạn thắc mắc công thức ướp món nướng thần thánh này? Rất đơn giản đấy, hãy cùng học cách làm món vú heo nướng chao ngon đúng chuẩn tiệm nhé!
Vú sữa heo nướng chao
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 06/27/2022
- Đánh giá: 2.38 (165 vote)
- Tóm tắt: Cho 2-4 viên chao, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh sa tế, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, tỏi băm, sả …
Bí kíp ướp vú heo nướng chao ngon bá cháy
- Tác giả: monngonmoingay.net.vn
- Ngày đăng: 03/18/2022
- Đánh giá: 2.25 (183 vote)
- Tóm tắt: Cho những ai không tự tin rằng mình ướp thịt nướng, ướp vú heo nướng chao hoài mà không ngon. Món này mà cho vào menu nướng bảo đảm “cháy …
5 cách tẩm ướp món nầm lợn nướng ngon và sạch mùi hôi
- Tác giả: cryfreetown.org
- Ngày đăng: 02/10/2023
- Đánh giá: 2.01 (115 vote)
- Tóm tắt: 2.1 Cách 1: Ướp nầm lợn nướng sa tế cay; 2.2 Cách 2: Ướp nầm nướng kiểu BBQ; 2.3 Cách 3: Vú heo nướng chao; 2.4 Cách 4: Nầm lợn nướng ngũ vị …
- Nội Dung: Sau khi nầm đã ngấm đủ gia vị thì bạn hãy đặt lên khay nướng than, củi với lửa vừa. Không nên nướng lửa to sẽ làm nầm bị cháy bên ngoài, bên trong thì chưa chín, ăn sẽ rất hôi. Có nhiều cách nướng nầm lợn khác nhau như nướng than, nướng mỡ, nướng …
Vú heo ướp chao, khay 1kg
- Tác giả: angisaigon.com
- Ngày đăng: 02/25/2022
- Đánh giá: 1.89 (91 vote)
- Tóm tắt: Vú heo ướp chao được làm từ loại vú heo rất tươi, bẹ sữa heo tươm sữa khi nướng rất giòn béo bùi và thơm ngon vô cùng. Cách ướp vú sữa heo nướng chao cũng rất …
Vú heo cắt miếng – Vietnam Food
- Tác giả: vietnamfoodvn.com
- Ngày đăng: 11/23/2022
- Đánh giá: 1.99 (67 vote)
- Tóm tắt: ???Vú heo tươi (nguyên miếng) · Cách chế biến nầm lợn ngon nhất · Các bước thực hiện – Cách ướp vú sữa heo nướng chao · Các món ngon từ vú sữa heo khác:.
- Nội Dung: Vú heo còn gọi là vú sữa heo, nhũ heo hay nầm lợn là một dãy tuyến sữa nằm ở dưới bụng của con heo cái, bạn nên chọn mua loại đã đẻ được vài lứa thì sẽ ngon hơn. Vì bộ phận này có nạc mỡ lẫn vào nhau và có nhiều tuyến sữa. Khi nướng lên, ăn sực sực, …
Vú heo ướp chao – Lin’s food Mart
- Tác giả: linsfoodmart.myharavan.com
- Ngày đăng: 09/14/2022
- Đánh giá: 1.72 (57 vote)
- Tóm tắt: Cuối tuần hoặc cuối ngày làm việc mệt mỏi cần có món ngon măm măm thì đặt ngay vú heo ướp chao nhé. Quá hợp lý luôn, vú sữa heo nướng chao thơm phức, …