Xem Ngay Top 10+ canh cá thác lác khổ qua [Ngon Nức Mũi]

Canh khổ qua cá thác lác được biết đến là một món ăn thanh mát, lạ miệng. Như chúng ta đã biết, khổ qua như tên gọi của nó thật sự rất đắng, nhưng khi kết hợp với một số thực phẩm khác có thể giảm bớt vị đắng nhưng vẫn giữ được những công dụng bổ dưỡng của nó. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách nấu canh khổ qua cá thác lác thơm ngon, lạ miệng lại cực kì bổ dưỡng.

Những điều cần biết khi nhắc đến khổ qua

Khổ qua (hay còn gọi bằng cái tên khác là mướp đắng, lương qua, mướp mủ) thuộc họ bầu bí, có nguồn gốc ở Châu Phi, Châu Á và được thuần hóa ở Ấn Độ. Trong các nghiên cứu y học hiện đại, các nhà khoa học nhận thấy rằng khổ qua có chứa rất nhiều sinh tố và khoáng chất tốt cho sức khỏe, như: protein, chất béo, chất xơ, photpho và các loại vitamin C, B1, B6.

Nhờ đó, mướp đắng là một bài thuốc bổ cực kì có lợi cho sức khỏe con người như: làm giảm lượng đường trong máu nhờ quá trình chuyển hóa glucose, tốt cho người bị tiểu đường; hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận, tốt cho người ung thư tụy; làm giảm hàm lượng cholesterol, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ; bổ gan, thanh nhiệt, làm đẹp da và tăng cường hệ miễn dịch.

Một số cách giúp loại bỏ vị đắng của khổ qua

Cách 1: Loại bỏ cùi trắng bên trong

Bổ dọc quả khổ qua, đem phần cùi trắng nằm sát tận cùng bên trong lớp thịt mướp loại bỏ hoàn toàn. Vị đắng sẽ giảm đi rõ rệt.

Cách 2: Ướp lạnh

Đem khổ qua để lạnh ở mức -8 độ C hoặc cắt nhỏ mướp đắng rồi ngâm trong nước đá một thời gian.

Pic2: kho-qua-uop-lanh

Cách 3: Ướp muối

Sau khi cắt, dùng một chút muối ướp ít phút, rửa sạch dưới vòi nước có. Cách này có thể giảm đắng và thường được áp dụng cho món khổ qua xào sau khi được cắt mỏng.

Cách 4: Ngâm nước

Khổ qua bổ đôi, bỏ hạt, cắt thành lát mỏng, rửa sạch bằng nước lạnh, vừa rửa vừa lấy tay nhẹ nhàng bóp khổ qua. Đổi 3-4 lần nước lạnh, khổ qua bớt đắng, ngon ngọt hơn.

Cách 5: Nấu chung thực phẩm khác

Ớt là một loại thực phẩm khi khổ qua xào chung sẽ làm giảm vị đắng. Hoặc đem khổ qua rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn, đun nóng chảo (hoặc nồi) không thêm dầu, cho khổ qua vào xào chín, để nguyên trong chảo. Như vậy, khi xào chung với món khác, khổ qua đã chín sẽ được thêm vào lúc cuối trộn đều, nêm gia vị.

Cách 6: Xử lý khổ qua ở nhiệt độ cao bằng cách trụng sơ 2-3 lần

Trụng khổ qua với nước sôi rồi mới dùng. Thông thường, khi nhiệt độ lên đến 80 độ C chất đắng trong mướp đắng sẽ bị tiêu hủy. Sau đó, được rửa lại bằng nước lạnh, sẽ hết hẳn vị đắng. Dù vậy, cách xử lý bằng nhiệt độ quá cao có thể làm mất nhiều chất dinh dưỡng trong khổ qua.

Vì thế, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn 2 công thức làm món canh khổ qua cá thác lác vừa giảm được vị đắng của khổ qua, vừa thanh mát và cực kì thơm ngon, bổ dưỡng.

Cách làm canh khổ qua cá thác lác

Nguyên liệu

  • 2 trái khổ qua
  • 200g chả cá thác lác
  • Hành lá
  • 2 củ hành tím
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu

Pic3: nguyen-lieu-nau-canh

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

Khổ qua mua về cắt cuống, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt thành lát dày 1cm. Trước khi chế biến bạn trụng khổ qua vào nước sôi, sau đó thả vào nước đá lạnh và để ráo nước, như vậy khổ qua khi nấu giảm bớt vị đắng.

Rất hay:  Xem Ngay Top 10+ công thức xào thịt bò [Ngon Nức Mũi]

Bước 2: Ướp chả cá

Bóc vỏ 1 củ hành tím cho vào ướp cá cùng với 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu và một 1 muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều và dùng muỗng miết thịt cá vào thành tô. Liên tục trong khoảng 10-15 phút cá để cá có mịn và độ dai.

Bước 3: Nấu canh

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo sau đó cho phần hành tím băm còn lại vào phi cho thơm, khi hành đã bắt đầu vàng thì đổ khoảng 1 lít nước vào nồi.

Dùng muỗng, vo viên cá thát lác thành nhiều viên nhỏ. Khi nước sôi, thả cá đã viên vào nồi nước. Thêm hạt nêm vào nêm nếm lại cho vừa ăn.

Nước sôi bùng, thêm khổ qua vào, tiếp tục đun với lửa vừa. Nước sôi 2 phút tắt bếp là được.

Canh chín thêm hành lá cắt nhỏ và tiêu. Canh khổ qua có thể ăn kèm với bún hoặc cơm nóng đều rất ngon. Dùng chung với chút nước mắm mặn, cay sẽ càng đậm đà.

Lưu ý: Không ăn khổ qua với sườn heo chiên: khổ qua và sườn heo chiên khi tiêu thụ vào cơ thể dễ tạo ra chất Canxi Oxalate, chất này ngăn cản sự hấp thu canxi của cơ thể bạn.

Cách làm canh khổ qua nhồi cá thác lác

Nguyên liệu

  • 5 trái khổ qua
  • 200g cá thác lác
  • 100g thịt heo nạc bằm nhuyễn
  • 1 muỗng canh hành tím bằm nhuyễn
  • Gia vị: hành lá, ngò, muối, tiêu, đường, nước mắm

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

Cá thác lác mua về mang trộn cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu và hành tím băm. Sau đó, để yên 30 phút để cho chả cá được thấm gia vị.

Khổ qua, khi mua chọn những quả bụng to để khi nhồi chả vào được nhiều và ngon hơn, rửa sạch, sau đó chẻ dọc và bỏ đi phần hạt bên trong.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Nhồi cá vào khổ qua

Khi chả cá đã thấm thì nhồi thịt vào, khi nhồi bạn nên nhồi đều tay, sau đó chấm một ít nước mắm ngon thoa lên bề mặt cá. Để khi hầm phần nhân không bị trồi ra bên ngoài.

Xem thêm cách nấu canh khổ qua cá thác lác nhé.

Bước 3: Nấu canh

Đổ ít dầu ăn vào nồi, rồi phi thơm hành. Đổ một ít nước đủ dùng vào nồi (vừa đủ canh cho gia đình bạn) đun sôi. Khi nước sôi bạn nêm nếm thêm gia vị muối, nước mắm và bột ngọt cho vừa khẩu vị rồi. Đổ khổ qua vào, nấu thêm 5 phút cho khổ qua chín mềm.

Sau khi khổ qua chín thì tắt bếp, múc khổ qua ra bát rồi rắc thêm ít hành và hạt tiêu lên trên. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm nóng thì ngon còn gì tuyệt bằng.

Lưu ý khi sử dụng khổ qua

Mặc dù, công dụng của khổ qua cực kì tốt. Nhưng một số người dưới đây nên hạn chế hoặc không nên ăn khổ qua

  • Những người thường xuyên bị đau đầu hoặc đau đầu kinh niên.
  • Người bị bệnh hạ đường huyết.
  • Những người mẫn cảm với thành phần vicine có trong hạt mướp đắng.
  • Phụ nữ mang thai và trong thời kì cho con bú.
  • Những có những vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, dạ dày…

Không nên kết hợp khổ qua với một số thực phẩm dưới đây để tránh gây hại cho cơ thế

  • Không kết hợp khổ qua với tôm: khi vitamin C có trong khổ qua kết hợp với Asen hóa trị 5 trong vỏ tôm sẽ nhanh chóng biến thành Asen hóa trị 3 (thạch tín) – một chất cực độc với cơ thể người.
  • Tuyệt đối không uống trà xanh sau khi ăn khổ qua: nếu uống trà xanh ngay sau khi ăn khổ qua rất cố hại đối với dạ dày của bạn.
  • Không kết hợp khổ qua với măng cụt: ăn 2 loại quả này cùng lúc sẽ làm cơ thể bạn khó chịu, hệ tiêu hóa hoạt động kém.
Rất hay:  Gợi Ý Top 19 cách làm bánh sữa chiên [Ngon Nhất]

Chắc hẳn bài viết trên đã cung cấp cho người đọc những thông tin cơ bản về khổ qua. Cũng như mẹo nấu canh khổ qua cá thác lác rồi đúng không? Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không xách ngay làn đi chợ. Áp dụng ngay một trong hai cách nấu món canh vừa thơm ngon lại cực kì bổ dưỡng này cho cả nhà cùng thường thức chứ. Chúc mọi người thành công.

Xem thêm: canh khổ qua, cách hầm khổ qua không đắng, cách nấu canh khổ qua bào

Tuthuoc24h.net

Top 15 canh cá thác lác khổ qua viết bởi Cosy

Lạ miệng với lẩu cá thác lác khổ qua cho ngày mùa đông lạnh

  • Tác giả: danviet.vn
  • Ngày đăng: 02/07/2023
  • Đánh giá: 5 (897 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm lẩu cá thác lác khổ qua · Bước 1: Xương mua về rửa sạch. · Bước 2: Nêm hỗn hợp cá thác lác : nước mắm ngon, hạt nêm, đường, tiêu và hành …

Canh cá thác lác nấu khổ qua – Món Ngon Mỗi Ngày

  • Tác giả: imonanngon.info
  • Ngày đăng: 03/13/2022
  • Đánh giá: 4.62 (303 vote)
  • Tóm tắt: Hè rồi, nóng quá, nóng vãi mỡ đi được, mụn nhọt nổi tùm lum, thôi, làm nồi canh cá thác lác nấu khổ qua ăn cho sướng mồm, mát miệng.

Lẩu cá thác lác khổ qua

  • Tác giả: monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 01/13/2023
  • Đánh giá: 4.42 (508 vote)
  • Tóm tắt: CÁCH DÙNG. – Xếp khổ qua, hành lá, ngò rí và các loại nấm ra dĩa. Đặt nồi nước dùng lên bếp, khi ăn …

Canh khổ qua chả cá thác lác – món ngon dân dã đậm đà hương vị

  • Tác giả: nhahanghuongsen.com.vn
  • Ngày đăng: 10/27/2022
  • Đánh giá: 4.14 (286 vote)
  • Tóm tắt: Hôm nay, góc ẩm thực của nhà hàng buffet Hương Sen sẽ giới thiệu đến các bạn món canh khổ qua chả cá thác lác rất bổ dưỡng nhé!

Cách Chế Biến Canh Khổ Qua Cá Thác Lác Ít Đắng Cực Hấp Dẫn

Cách Chế Biến Canh Khổ Qua Cá Thác Lác Ít Đắng Cực Hấp Dẫn
  • Tác giả: haisan.online
  • Ngày đăng: 11/01/2022
  • Đánh giá: 3.91 (212 vote)
  • Tóm tắt: Vậy bạn đã biết đến món canh khổ qua cá thác lác chưa? Đừng vội bỏ qua mà hãy cùng Haisan.online tìm hiểu về món canh thanh đạm tuyệt hảo này nhé! Canh khổ qua …
  • Nội Dung: Chuẩn bị nguyên liệu cũng là một bước vô cùng quan trọng mà bạn nên để để tâm tới. Món canh này được tạo nên từ những nguyên liệu không quá cầu kì. Bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng từ các cửa hàng hoặc chợ gần nhà. Hãy cùng xem các nguyên liệu gồm …

Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua ngon trứ danh

  • Tác giả: bepxua.vn
  • Ngày đăng: 11/21/2022
  • Đánh giá: 3.77 (396 vote)
  • Tóm tắt: Nồi lẩu thành quả có nước lẩu ngọt thanh, đậm đà. Chả cá thác lái dai ngon, khổ qua giòn giòn nhẫn đắng, kèm với xương heo, chà bông, rau củ và …

Từ A-Z Cách Chế Biến Món Cá Thác Lác Nấu Khổ Qua

Từ A-Z Cách Chế Biến Món Cá Thác Lác Nấu Khổ Qua
  • Tác giả: canghaisan.com
  • Ngày đăng: 11/13/2022
  • Đánh giá: 3.48 (347 vote)
  • Tóm tắt: Có rất nhiều cách để chế biến khổ qua thành món ăn ngon và cá thác lác nấu khổ qua là một món ăn đơn giản nhưng bất kỳ ai ăn cũng khen, ngay cả những người …
  • Nội Dung: Khổ qua có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như tăng sức đề kháng, cải thiện thị giác hay giảm cân. Có rất nhiều cách để chế biến khổ qua thành món ăn ngon và cá thác lác nấu khổ qua là một món ăn đơn giản nhưng bất kỳ ai ăn cũng khen, …

Cách nấu canh khổ qua cá thác lác mềm ngọt

  • Tác giả: ttxh.cpcs.vn
  • Ngày đăng: 08/17/2022
  • Đánh giá: 3.16 (556 vote)
  • Tóm tắt: Cá thác lác mềm ngọt, nấu cùng khổ qua đăng đắng làm nên món canh thanh đạm, ít dầu mỡ, mùa nào ăn cũng được.

Canh khổ qua cá thác lác

  • Tác giả: chebienmonngon.net
  • Ngày đăng: 01/21/2023
  • Đánh giá: 2.83 (93 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh khổ qua cá thác lác … Hành lá và ngò rí thái nhỏ. Về phần cá thác lác, bạn ướp với 1 muỗng ăn đầu hành lá băm + 1 muỗng ăn thà là …

Cách nấu canh cá thác lác khổ qua ngon nhức nách

Cách nấu canh cá thác lác khổ qua ngon nhức nách
  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 10/15/2022
  • Đánh giá: 2.71 (138 vote)
  • Tóm tắt: Món cá thác lác là món đơn giản, dễ ăn. Cùng khám phá công thức cách nấu canh cá thác lác khổ qua ngon tuyệt cú mèo sau nhé!
  • Nội Dung: Món lẩu nóng nóng kèm với thịt cá dai dai, kèm với nước lẩu vị thanh đắng nhẹ từ trái khổ qua làm kích thích vị giác, kết hợp cùng một chén bún để chắc bụng hơn. Món này rất thích hợp vào những buổi ăn tụ họp cuối tuần, hãy cùng trải nghiệm làm và …

Món cá thác lác nấu canh khổ qua

  • Tác giả: ngonngonfood.com.vn
  • Ngày đăng: 08/22/2022
  • Đánh giá: 2.77 (63 vote)
  • Tóm tắt: Có nhiều cách để chế biến khổ qua thành món ăn ngon và canh khổ qua chả cá thác lác là món ăn đơn giản nhưng bất kỳ ai ăn cũng khen, ngay cả …

Canh Khổ Qua Cá Thác Lác – yến sào, hải nam, yen sao, hainam

  • Tác giả: yensaohainam.com.vn
  • Ngày đăng: 11/12/2022
  • Đánh giá: 2.55 (140 vote)
  • Tóm tắt: Canh Khổ Qua Cá Thác Lác ; Địa chỉ: 43 Mạc Thị Bưởi, P. Bến Nghé, Q.1, TP. Hồ Chí Minh ; ☎ Tel: (84-28) 38226834 ; Website: http://yensaohainam.com.vn ;

Hướng dẫn cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua cực ngon

 Hướng dẫn cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua cực ngon
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 08/24/2022
  • Đánh giá: 2.46 (91 vote)
  • Tóm tắt: – Xương gà hoặc xương heo 500 gr. – Các loại nấm 300 gr. Nguyên liệu làm lẩu cá thác lác khổ qua. – Cà rốt 100 gr. – Hành lá …
  • Nội Dung: Xương sau khi để ráo bạn nên trần sơ qua với nước nóng trước khi nấu nước hầm xương nhé. Tiếp đến, bạn cho 2l nước lọc vào nồi chứa xương bật bếp gas ở nhiệt độ lớn đến đun sôi bạn cho thêm: 1 thìa muối + ½ thìa bột ngọt xong khuấy đều. Khi nồi nước …

Cách nấu canh cá thác lác khổ qua siêu ngon

  • Tác giả: cpfoods.vn
  • Ngày đăng: 09/07/2022
  • Đánh giá: 2.47 (109 vote)
  • Tóm tắt: 2 trái khổ qua là ổn áp cho một bữa ngon man mát · 200g chả cá thác lác cho nồng nàn vị của biển khơi nha · Hành lá luôn có mặt như một điều tất …