Gợi Ý Top 10+ chè đậu đen nước cốt dừa [Ngon Nhất]

Lần đầu nấu chè đậu đen ở nhà chồng

Mẹ chồng tôi rất đảm đang, nấu ăn hợp khẩu vị nên cả họ nhà chồng ưa thích. Biết vậy nên dù yêu anh nhưng tôi ngại về làm dâu, sợ luôn bị mẹ chồng để ý, soi xét. Nhưng chồng tôi bây giờ bảo rằng: “Mẹ đảm thì học mẹ thành dâu đảm, lo gì”. Và ngay tuần đầu tiên làm dâu tôi nấu nồi chè đậu đen cho cả nhà ăn đã mất điểm vì không ai muốn ăn, kể cả chồng mới cưới của tôi.

Mẹ chồng đảm bật mí cho nàng dâu vụng cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ. Ảnh minh họa.

Nhưng mẹ chồng không để tôi kịp xấu hổ. Bà bảo tôi chắt nước đậu đen bỏ vào ngăn mát cho cả nhà uống dần, còn đỗ để đó mai mua chân giò về hầm sẽ… ngon ngay.

Hôm sau bà gọi tôi xuống bếp, đong bơ đậu đen ra và bảo rằng, đậu đen rất nhiều chất dinh dưỡng, chế biến thành nhiều món chè, món mặn thơm ngon.

Nhưng không phải ai cũng biết nấu đậu đen nhanh nhừ, thơm mềm.

Muốn đậu đen ăn nhừ và ngon thơm cần phải ngâm trước và cách thức làm như sau:

Cách 1. Ngâm đậu đen với nước lạnh

Nhiều người chỉ rửa đậu đen, rồi đổ vào nồi ninh nhừ.

Làm như thế đun vừa lâu, lại không thơm ngon được.

Trước khi chế biến đậu đen cần loại bỏ các hạt đậu bị lép, bị sâu hại rồi ngâm vào thau nước lạnh 8 – 12 giờ cho nở và ngấm nước mà mềm dần.

Sau đó mới cho vào nồi ninh sẽ nhanh nhừ, thơm ngon hơn..

Cách 2: Ngâm đậu đen bằng nước ấm

Ngâm đậu đen bằng nước ấm chỉ mất 2-4 giờ là chế biến được các món ngon cho cả nhà ăn, vừa nhanh nhừ, vừa ngon.

Cách 3: Ngâm đậu đen bằng nước sôi

Đậu đen rửa sạch, đổ nước nóng xâm xắp đun sôi, để 2 phút thì bắc xuống và cứ thế ngâm đậu trong nồi khoảng 2 tiếng sẽ nhanh mềm (nhớ đậy kín nắp để giữ hơi nóng ủ đậu đen tốt hơn).

Lưu ý để nấu đậu đen nhanh nhừ

Đun lửa nhỏ

Đậu đen đun sôi với lửa to thì nên hạ nhỏ lửa, đậy nắp vung để giữ độ nóng lâu và ninh 30-45 phút là được (thời gian tùy lượng đậu và độ nhừ muốn ăn). Chú ý khi ninh bởi nước cạn là kịp đổ đổ thêm nước kẻo bị cháy khét, ăn mất ngon.

Khi thêm nước thì nên cho nước nóng để hạt đậu không bị sượng, hạt đậu giữ nguyên độ nóng sẽ đẩy nhanh quá trình ninh mềm và đỡ tốn thời gian ninh nấu.

Ngâm nước đủ thời gian thì đậu đen nhanh nhừ. Ảnh minh họa.

Không cho thêm gia vị trong lúc nấu

Để nồi đậu đen giữ được độ thơm ngon, không bị sượng cứng cần lưu ý:

– Không được thêm gia vị trong lúc nấu.

– Chỉ nêm ít đường, hoặc muối khi đậu đã được ninh chín nhừ và chuẩn bị bắc xuống để ăn (khâu này cũng có người cho đường, hoặc muối vào trước khi đậy nắp nồi ninh đậu đen để đậu được ngấm độ ngọt, hoặc mặn).

Dùng nồi áp suất để ninh đậu đen

Nên dùng nồi áp suất để nấu đậu đen vừa nhanh nhừ, tiện lợi, tốn ít thời gian hơn.

Đầu tiên làm sạch đậu đen, ngâm với nước lạnh, hoặc nước ấm hoặc nước sôi tùy nhu cầu.

Cho đậu vào nồi áp suất (tỉ lệ là 1 đậu đen – 2 nước) rồi chỉnh chế độ phù hợp và ninh đậu đen cho nhừ.

Gần chín thì mở nắp nồi nêm đường, hoặc muối rồi đậy nắp ninh tiếp tới khi chín nhừ đậu đen.

Rất hay:  Xem Ngay Top 17 cách chế biến cá ngừ đại dương [Ngon Nhất]

Cách ninh đậu đen bằng nồi áp suất nhiều người cho đường hoặc muối trước khi đậy nắp để tiện hơn (vì nồi áp suất khó mở nắp), rồi mới ninh cho chín nhừ, để nguội bớt thì múc ra thưởng thức.

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa nhiều người thích

Nguyên liệu (3 người ăn)

Đậu đen 250 gr

Nước cốt dừa 400 ml

Lá dứa 2 nhánh, bột khoai 100 gr, bột bắp 2.5 muỗng canh, vani 1 ống, đậu phộng rang một ít, đường/ muối 1 ít, bột khoai.

Chè đậu đen nước cốt dừa rất nhiều người thích ăn. Ảnh minh họa.

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Ninh đậu đen

Đậu đen ngâm nước (lạnh, ấm, hay nóng tùy ý, thời gian ngâm như trên), rồi vớt ra để ráo.

Cho đậu đen vào nồi với 1.5 lít nước và đậy nắp nấu với lửa lớn cho thật sôi thì hạ lửa, mở hé nắp nồi (nấu bằng nồi thường), hạ lửa nhỏ ninh thêm 20 phút thì đậu nhừ.

Đậy nắp nồi kín lại tắt bếp ủ thêm 15 phút cho đậu nhừ mềm và ngon hơn.

Luộc bột khoai

Bột khoai rửa sạch vài lần với nước sau đó ngâm nước khoảng 30 phút.

Cho vào nồi 1 lít nước rồi cho bột khoai đã ngâm vào luộc trên lửa vừa khoảng 10 phút tới khi trong và chín mềm thì vớt ra để ráo.

Rim đậu đen

Đậu đen đã ủ nhừ thì vớt ra cho vào chảo, giữ lại nước đậu đen.

Cho 200gr đường vào chảo đậu đen trộn đều rồi bắc lên bếp rim trên lửa nhỏ 10 phút ngấm nước đường, nhìn hơi sệt lại là được.

Nấu nước cốt dừa

Đổ vào nồi 400ml nước cốt dừa, 50gr đường, 1/3 muỗng cà phê muối và cho lên bếp đun trên lửa nhỏ.

2 lá dứa rửa sạch, cuốn lại và cho vào nồi nước cốt dừa (lưu ý để lá dứa ra mùi thơm, không bị đắng thì chỉ cho vào nồi nước cốt dừa 5 phút thì vớt ra ngay).

Khuấy tiếp nồi nước cốt dừa 1 chiều cho tới khi sôi lăn tăn.

Pha loãng 1/2 muỗng canh bột bắp đổ vào nồi nước cốt dừa để tạo độ sánh, đun thêm 1 phút thì tắt bếp.

Giờ thì đổ đậu đen đã rim vào nồi nước luộc đậu, thêm 300ml nước và bột khoai đã chín, bắc lên bếp nấu ở lửa lớn cho chè sôi bùng lên thì hạ nhỏ lửa.

Nêm thêm 1 ống vani, 1/3 muỗng cà phê muối, rồi pha loãng 2 muỗng canh bột bắp từ từ cho vào nồi chè để tạo độ sánh và sệt. Đun thêm 2 phút là xong nồi chè.

Khi ăn múc chè ra cốc, thêm ít nước cốt dừa, rắc ít đậu phộng rang lên trên và thưởng thức món chè thơm ngon đặc biệt.

Thành phẩm: Cốc chè đậu đen nước cốt dừa có mùi thơm nhẹ của dừa, của lá dứa hòa quyện. Từng hạt đậu đen nhừ tơi, ngấm đường vừa ăn, bùi ngậy của đậu phộng.

Cuối tuần nàng dâu chiêu đãi cả nhà món chè đậu đen nước cốt dừa ngon tuyệt vời thế này thể nào cũng được cả nhà khen.

Top 14 chè đậu đen nước cốt dừa viết bởi Cosy

Cách Nấu Chè Đậu Đen Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt

Cách Nấu Chè Đậu Đen Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt
  • Tác giả: dayphache.edu.vn
  • Ngày đăng: 09/14/2022
  • Đánh giá: 4.78 (415 vote)
  • Tóm tắt: Đặc biệt, chè đậu đen khi kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy, dừa nạo sợi, đậu phộng rang giòn bùi thì lại càng hấp dẫn. Nếu có chút thời gian làm thêm những …
  • Nội Dung: Đặt nồi lên bếp, cho đậu đen vào cùng với 1,5 lít nước và nấu với lửa lớn. Khi nước bắt đầu nổi bọt thì dùng muôi hớt hết bọt bỏ đi. Nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và ninh khoảng 20 phút cho đến khi hạt đậu mềm. Sau khoảng thời gian trên thì tắt bếp, đậy …

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa cho cả nhà

  • Tác giả: avakids.com
  • Ngày đăng: 01/30/2023
  • Đánh giá: 4.47 (201 vote)
  • Tóm tắt: 200g nước cốt dừa hoặc sử dụng nước cốt dừa hộp. Cách làm: Rửa sạch đậu đen, nhặt bỏ các hạt nổi trên mặt nước; Ngâm đậu qua đêm với …

CÁCH NẤU CHÈ ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA NGON ĐẬM ĐÀ VỊ BÉO MÀ KÔNG LO BỊ NGÁN

  • Tác giả: nauankhongkho.com
  • Ngày đăng: 08/25/2022
  • Đánh giá: 4.09 (243 vote)
  • Tóm tắt: Đậu đen (hay còn gọi là đỗ đen) là loại thực phẩm ngon miệng và rất có lợi cho sức khỏe, nhất là khi kết hợp với các loại ngũ cốc sẽ tạo ra nguồn protein …
  • Nội Dung: Đậu đen (hay còn gọi là đỗ đen) là loại thực phẩm ngon miệng và rất có lợi cho sức khỏe, nhất là khi kết hợp với các loại ngũ cốc sẽ tạo ra nguồn protein dồi dào. Chính vì công dụng tốt như thế nên đậu đen được dùng trong rất nhiều lĩnh vực, nhất là …

Tổng hợp 3 cách nấu chè đậu đen ngọt mát, nhanh nhừ, giải nhiệt mùa hè

 Tổng hợp 3 cách nấu chè đậu đen ngọt mát, nhanh nhừ, giải nhiệt mùa hè
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 07/08/2022
  • Đánh giá: 3.89 (424 vote)
  • Tóm tắt: 200ml nước cốt dừa. Cách nấu chè đậu đen: Nguyên liệu. – 30gr dừa khô – 10ml dầu chuối. – 50 gr dừa tươi nạo sợi. – 30gr lạc rang giã nhỏ. Các bước nấu chè …
  • Nội Dung: – Đậy nắp nồi, ấn chế độ nấu (nút Cook). Ninh trong khoảng 20 – 25 phút, sau đó chuyển sang chế độ giữ ấm (Warm). Sau khoảng 15 phút thì rút phích cắm và để om trong nồi khoảng 15 phút rồi bật lại chế độ nấu khoảng 5 – 10 phút. Nếm thấy đỗ đã mềm …

Bỏ túi ngay 4 cách nấu chè đậu đen thơm ngon béo ngậy

  • Tác giả: barona.vn
  • Ngày đăng: 11/06/2022
  • Đánh giá: 3.65 (343 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn chi tiết nấu chè đậu đen khoai lang; Bước 2: Hầm đậu đen và nấu chè; Bước 3: Nấu nước cốt dừa; Mẹo chọn nguyên liệu.
  • Nội Dung: Chè đậu đen không chỉ là một món vừa thơm ngon, giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực mà còn là một món ngon khá bổ dưỡng cho cả gia đình. Tuy nhiên, cách nấu chè đậu đen chuẩn vị, nhanh mềm, hạt bùi béo thì không phải ai cũng biết. Cùng Barona …

[Video] 2 cách nấu chè đậu đen mềm nhanh, thơm ngon nhất

  • Tác giả: kenhdaubep.com
  • Ngày đăng: 07/19/2022
  • Đánh giá: 3.5 (262 vote)
  • Tóm tắt: Cách thực hiện món chè đậu đen nước cốt dừa. Bước 1: Luộc nguyên liệu. Luộc đậu đen: Cho vào nồi 1,5 lít nước và 250gr đậu đen luộc. Luộc đến khi …
  • Nội Dung: Đậu đen (đỗ đen) là một trong những loại ngũ cốc mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông Y hay nhiều món ăn trong đời sống hằng ngày. Với thành phần dinh dưỡng chứa nhiều protein, chất xơ cùng khoáng chất …

Gợi Ý Top 10 nấu chè đậu đen nước cốt dừa [Ngon Nhất]

  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 09/13/2022
  • Đánh giá: 3.37 (489 vote)
  • Tóm tắt: Sự hài hòa pha trộn giữa vị thơm của nước cốt dừa, vị bùi của đậu đen, vị ngon của trân châu cùng gia phụ kiện giúp cho món chè đỗ đen với nước …
  • Nội Dung: Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa này tuy nhiều công đoạn nhưng lại không hề phức tạp và khó khăn như bạn nghĩ đâu nhé, sự quyến rũ, hấp dẫn của món chè này thì không thể nào cưỡng nỗi. Học cách nấu chè này để nấu cho cả gia đình thưởng thức nha, vô …

Top 5 món chè đậu ăn ngon bổ dưỡng đậm chất Nam bộ

  • Tác giả: thewaterman.vn
  • Ngày đăng: 07/28/2022
  • Đánh giá: 3.05 (268 vote)
  • Tóm tắt: Chè đậu đen nước cốt dừa. Là món ăn giải nhiệt ngày hè được nhiều người ưa chuộng. Trong đậu đen có chứa chất xơ không hòa tan có tác dụng tốt …
  • Nội Dung: Trên đây là Top 5 loại chè đậu thơm ngon, thanh mát, bổ dưỡng, với cách chế biến vô cùng đơn giản. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay thôi nào! Hy vọng với những công thức trên sẽ giúp các bạn thực hiện thành công các món chè hấp dẫn …

6 cách nấu chè đậu đen (đỗ đen) ngon, nhanh nhừ giúp thanh nhiệt mùa hè

 6 cách nấu chè đậu đen (đỗ đen) ngon, nhanh nhừ giúp thanh nhiệt mùa hè
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 06/11/2022
  • Đánh giá: 2.99 (63 vote)
  • Tóm tắt: Với cách nấu chè đậu đen này bạn sẽ có 1 cóc chè thơm ngậy từ nước cốt dừa, đậu đen cùng đậu xanh béo ngậy, thêm chút đá bào sẽ thanh mát và …
  • Nội Dung: Múc chè đỗ đen hạt sen ra bát rồi thưởng thức. Vị béo ngậy thơm bùi của hạt sen, đỗ đen cùng vị ngọt dịu của đường, dai dẻo của trân châu khiến người ăn 1 lần nhớ mãi. Chẳng trách khi nhắc tới các món chè ngon thì người ta đều gọi tên món chè trứ …

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa ngon giải nhiệt

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa ngon giải nhiệt
  • Tác giả: vnview.vn
  • Ngày đăng: 05/09/2022
  • Đánh giá: 2.72 (123 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa ngon giải nhiệt. Chỉ trải qua vài bước là bạn đã có ngay món chè hoàn hảo để chiêu đãi và giải nhiệt.
  • Nội Dung: Chè đậu đen nước cốt dừa không chỉ là món ăn giải nhiệt ngày hè mà công dụng mang lại cho cơ thể còn rất lớn. Bởi cả đậu đen và nước cốt dừa đều là những thực phẩm được đánh giá cao về hàm lượng dưỡng chất. Do đó, để biết chè đậu đen cốt dừa có lợi …

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa thơm ngon nhanh nhừ

  • Tác giả: monngonchuabenh.com
  • Ngày đăng: 09/20/2022
  • Đánh giá: 2.65 (80 vote)
  • Tóm tắt: Vào thời điểm này mùa hè cũng sắp tới rồi các bạn nên vào bếp chuẩn bị cho mình cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa thơm ngon để cả nhà giải …
  • Nội Dung: Ninh đỗ đã mềm ta đổ bớt một ít trong nồi vào một cái tô, nhớ để lại một ít nước hầm. Ta cho thêm đường vào nồi và sên với ngọn lửa nhỏ, trong lúc đun ta nhớ dùng đũa khuấy cho đường tan hết thì tắt bếp để nguyên như vậy khoảng 1-2 tiếng cho đến khi …

Cách nấu chè đậu đen thơm mát, đơn giản

Cách nấu chè đậu đen thơm mát, đơn giản
  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 07/28/2022
  • Đánh giá: 2.55 (152 vote)
  • Tóm tắt: Múc chè ra, cho thêm chút đá bào, dừa khô hoặc sợi dừa tươi vào và lạc rang, nước cốt dừa vào là bạn đã có trong tay món chè đậu đen thơm …