Bật Mí Top 18 đậu xanh làm bánh chưng [Hay Nhất]

Cách làm bánh tét không khó như bạn nghĩ, chỉ cần khéo léo một chút là có thể thu được những đòn bánh đều tay, xanh mướt bắt mắt. Tự làm bánh tét tại nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí, đảm bảo vệ sinh mà còn đem đến bầu không khí đông vui, ấm áp cho gia đình trong những ngày cuối năm.

bánh tét

Nhiều người tìm hiểu cách làm bánh tét để chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền (Ảnh: Internet)

Bánh tét là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Trong cuộc sống hiện đại, hầu hết mọi người đều bận rộn với công việc, học hành nên thường mua bánh tét bên ngoài. Bánh mua bên ngoài có hình thức bắt mắt, hương vị thơm ngon nhưng chất lượng nguyên liệu có đảm bảo hay không thì rất khó xác định. Nếu cũng lo ngại vấn đề trên, bạn có thể tham khảo cách làm bánh tét do thầy Hoàng Linh – Giảng viên Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) hướng dẫn ngay bên dưới để tự tin vào bếp thực hiện nhé.

Nguyên liệu làm bánh tét

  • 400g gạo nếp cái hoa vàng
  • 200g đậu xanh đã đãi sạch vỏ
  • 1 bó lạt tre
  • 100g thịt ba chỉ
  • 1 bó lá chuối (tàu lá dài, còn nguyên vẹn)
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay

Hướng dẫn cách làm bánh tét ngon tại nhà

Bước 1: Xử lý gạo nếp

Đầu tiên, bạn vo sạch gạo nếp cái hoa vàng, cho vào âu lớn ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho gạo nở mềm. Sau đó, bạn vớt gạo nếp ra rổ để ráo nước, rắc thêm 4g muối xóc đều. Đây là mẹo đơn giản trong cách làm bánh tét có thể giúp gạo nếp thấm vị, bánh khi nấu chín cũng sẽ đậm đà hơn.

xóc muối đều với gạo nếp

Xóc muối đều với gạo nếp

Bước 2: Xử lý đậu xanh

Tiếp đó, bạn đãi sạch vỏ đậu xanh, ngâm trong âu nước khoảng 4 tiếng để đậu xanh nở mềm. Sau thời gian đó, bạn vớt đậu xanh ra rổ, để ráo nước, cho thêm 4g muối vào cùng, xóc đều.

vo và ngâm đậu xanh

Vo và ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 tiếng để đậu nở mềm

Bước 3: Xử lý lạt tre và lá chuối

Kế đến, bạn đem lạt tre ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho mềm. Sau đó, bạn xé lạt tre thành những sợi dài, có chiều ngang 0,5cm.

ngâm lạt tre trong nước

Ngâm lạt tre trong nước để chúng mềm và dễ gói hơn

Tiếp theo, bạn rửa lá chuối, tước bỏ phần sống lưng lá, chia lá chuối thành những miếng dài khoảng 60cm, cuốn lại thành cuộn nhỏ. Lưu ý, bạn cần nhẹ tay để không làm lá chuối bị rách.

Bắc một nồi nước có 1 muỗng cà phê muối lên bếp đun sôi, bạn cho lá chuối vào chần sơ qua rồi vớt ra ngay. Làm như vậy, lá chuối sẽ mềm, khi thực hiện cách gói bánh tét cũng sẽ dễ dàng hơn.

chần sơ lá chuối với nước nóng

Chần sơ lá chuối với nước nóng để lá chuối mềm

Bước 4: Xử lý thịt ba chỉ

Kế tiếp, bạn rửa sạch, cắt thịt ba chỉ thành những miếng dài (khoảng 10 – 12cm) có chiều ngang 2cm.

Cách làm bánh tét nhân thịt ngon là cho thịt vào trong tô lớn, thêm 4g hạt nêm, 1g hạt tiêu, trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.

ướp thịt trong 30 phút

Ướp thịt trong 30 phút là cách làm bánh tét nhân thịt ngon đơn giản

Bước 5: Cách gói bánh tét ngon

Tiếp đến, bạn trải lá chuối lên một mặt phẳng lớn như mâm, khay, mặt bàn sạch. Xếp 2 miếng lá chuối cạnh nhau (như hình tàu lá chuối ban đầu khi chưa rọc), xếp thêm 1 miếng vào giữa.

Bạn cho 200g gạo nếp vào giữa lá chuối, dàn mỏng 1 lớp gạo theo chiều ngang, tiếp đó cho thêm 100g đậu xanh. Lưu ý, lớp đậu xanh phải ít hơn gạo và nằm gọn trong lớp gạo trắng.

Tiếp theo, bạn đặt 1 miếng thịt ba chỉ lên trên đậu xanh để làm nhân, sau đó thêm 1 lớp đậu xanh 100g và 1 lớp gạo nếp 200g. Bạn cần chú ý để gạo phải phủ đều toàn bộ phần nhân đậu xanh và thịt.

Rất hay:  Gợi Ý Top 10+ cách làm bắp cải cuốn thịt [Ngon Nhất]

nguyên liệu gói bánh tét

Cho lần lượt các nguyên liệu gói bánh tét trên lá chuối

Sau đó, bạn gói lớp lá chuối ở giữa để cố định hình dáng gạo, tiếp theo dùng 2 lớp lá chuối bên ngoài cuộn chặt lại, gấp 2 bên mép để tạo thành một chiếc bánh hoàn chỉnh. Các thao tác cuộn lá chuối, gấp mép phải thật chắc tay để bánh chặt và đẹp.

gấp mép bánh tét

Khi gấp mép bánh bạn cần thực hiện chặt tay

Kế đến, bạn dùng lạt buộc cố định bánh theo chiều dọc và chiều ngang là hoàn thành cách gói bánh tét.

buộc lạt cố định bánh tét

Buộc lạt cố định bánh tét

Bước 6: Luộc bánh

Sau đó, bạn xếp lá chuối vào đáy nồi lớn rồi lần lượt đặt bánh tét (theo chiều dọc) vào cùng. Đổ nước ngập bánh, bạn tiến hành luộc liên tục trong suốt 8 tiếng để bánh chín mềm.

Cách nấu bánh tét đảm bảo chín đều là khi nước trong nồi sôi, hạ lửa rồi luộc bánh với lửa vừa. Sau thời gian luộc, bạn vớt bánh ra ngoài, để ráo nước và nguội dần.

luộc bánh tét trong 8 tiếng

Luộc bánh tét trong vòng 8 tiếng

Mẹo nhỏ trong cách luộc giúp bánh tét mềm, dẻo, xanh bắt mắt

Để bánh tét sau khi luộc mềm, dẻo và có màu xanh bắt mắt, bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản dưới đây:

  • Khi nấu được 1.5-2 tiếng, bạn vớt bánh ra ngoài, trở ngược đầu bánh rồi tiếp tục luộc để bánh chín đều.
  • Khi nấu được ½ thời gian, bạn vớt bánh ra ngoài rửa qua với nước lạnh, thay nồi nước mới rồi đặt bánh vào tiếp tục luộc.
  • Bạn nên chú ý châm nước thường xuyên để nồi nước không bị cạn trong quá trình nấu.
  • Sau khi luộc chín, bạn vớt tét ra ngoài, rửa qua với nước lạnh, dùng tay lăn tròn để bánh được đẹp mắt.

Khám phá ý nghĩa bánh tét trong ngày Tết

Bánh tét (hay nhiều nơi còn gọi là bánh đòn) là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người dân Nam Bộ và một phần khu vực Trung Bộ. Theo nhiều tài liệu, tên gọi “bánh tét” xuất phát từ cách đọc trại theo tính chất vùng miền của từ “bánh Tết”. Khi thuyết minh về cách làm bánh tét, có không ít người cho rằng, “tét” là hành động cắt bánh thành khoanh nhỏ trước khi ăn.

Bánh tét được bọc bên ngoài bởi nhiều lớp lá chuối tượng trưng cho hình ảnh người mẹ ôm lấy con thể hiện mong muốn sum vầy của người Việt trong ngày Tết. Theo quan niệm của ông bà, phần nhân thịt, đậu xanh của bánh tét có ý nghĩa cầu mong sự ấm no, sung túc trong năm tới.

Với hướng dẫn cách làm bánh tét của HNAAu trên, bạn đã có thể tự tin vào bếp trổ tài làm bánh để chuẩn bị mâm cỗ tươm tất đón năm mới. Nếu muốn biết thêm công thức thực hiện nhiều món ngon khác trong ngày Tết, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới. HNAAu sẽ liên hệ và tư vấn cụ thể về khóa học phù hợp với bạn nhé.

Chúc bạn chế biến thành công!

Top 18 đậu xanh làm bánh chưng viết bởi Cosy

Bánh chưng Bờ Đậu

  • Tác giả: banhchungngon.vn
  • Ngày đăng: 06/29/2022
  • Đánh giá: 4.97 (717 vote)
  • Tóm tắt: Đỗ xanh làm nhân bánh là thứ đỗ quê đều hạt, vỏ mỏng, lòng vàng. Đỗ được vỡ đôi, ngâm nước, đãi sạch vỏ trộn một ít muối. Thịt chọn gói bánh là loại thịt ba chỉ …

Mẹo chọn lá dong đẹp và nguyên liệu ngon để gói bánh chưng Tết

  • Tác giả: laodong.vn
  • Ngày đăng: 07/07/2022
  • Đánh giá: 4.73 (342 vote)
  • Tóm tắt: Đậu xanh và thịt ba chỉ được dùng làm nhân bánh chưng. Để chọn đỗ xanh ngon, nên chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng vì sẽ thơm ngon …

Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem

Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem
  • Tác giả: phache.com.vn
  • Ngày đăng: 12/06/2022
  • Đánh giá: 4.19 (387 vote)
  • Tóm tắt: Đỗ xanh: Chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, nấu chín, đánh tơi …
  • Nội Dung: – B2: Đun lửa to cho đến khi sôi thì giảm bớt. Bánh luôn phải ngập nước khi luộc nên bạn cần phải chuẩn bị sẵn nước cho nồi bánh chưng. Cứ 1 tiếng bạn kiểm tra mực nước trong nồi 1 lần. Nếu nước giảm thì tiếp nước vào. Bạn không được đổ nước lạnh …

(1,5 điểm)a) Nguyên liệu để làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu

  • Tác giả: olm.vn
  • Ngày đăng: 12/22/2022
  • Đánh giá: 3.85 (267 vote)
  • Tóm tắt: 7 tháng 6 2021 lúc 7:31. a) Nếu làm bánh chưng từ 6kg gạo nếp thì cần số kilogam đậu xanh là: 6×1 …

02 cách làm bánh chưng chay cho ngày Tết ăn hoài không ngán

  • Tác giả: yummyday.vn
  • Ngày đăng: 11/13/2022
  • Đánh giá: 3.72 (291 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu gói bánh chưng chay. Gạo nếp cái hoa vàng: 4 kg; Nước cốt dừa: nửa lon; Hạt dẻ: 0,2 kg; Đậu xanh: …
  • Nội Dung: Bánh chưng chay sẽ là một lựa chọn tuyệt vời đối với những người không thịt ăn thịt nhưng vẫn muốn ăn bánh chưng. Cách làm bánh chưng chay vô cùng đơn giản và dễ dàng, các chị em hãy tham khảo 02 cách làm dưới đây để Tết này làm cho cả nhà thưởng …

Bật mí 15 cách làm bánh chưng ngày Tết ở khắp các vùng miền Việt Nam

Bật mí 15 cách làm bánh chưng ngày Tết ở khắp các vùng miền Việt Nam
  • Tác giả: dienmaythucpham.com
  • Ngày đăng: 09/03/2022
  • Đánh giá: 3.42 (462 vote)
  • Tóm tắt: Hương vị đặc trưng, kết hợp với gạo nếp dẻo ngon, hòa quyện với vị hơi mằn mặn từ muối và vị bùi bùi từ đậu xanh thêm vào một chút vị béo ngậy của thịt ba chỉ …
  • Nội Dung: Thứ nhất: Khi gói bánh cần làm chặt tay (vừa phải). Bánh khi vừa luộc xong cần ngâm luôn với nước lạnh sau đó vớt ra và ép bằng vật nặng để bánh chắc và không còn nước bên trong. Sau đó, để bánh ở nơi thoáng mát thì sẽ bảo quản được trong thời gian …

Bánh Chưng Mini Đậu Thịt – Ajuma Garden

  • Tác giả: ajumagarden.com
  • Ngày đăng: 08/03/2022
  • Đánh giá: 3.25 (495 vote)
  • Tóm tắt: Tiệm mời nhà mình cùng ăn bánh chưng ngon ngon nha! Nguyên liệu làm bánh gồm: – Nếp cái – Đậu xanh – Thịt heo – Tiêu và muối. Tất cả nguyên liệu làm …

Mách bạn cách làm bánh chưng xanh chào Tết 2022

Mách bạn cách làm bánh chưng xanh chào Tết 2022
  • Tác giả: hellobacsi.com
  • Ngày đăng: 01/26/2023
  • Đánh giá: 3.1 (331 vote)
  • Tóm tắt: Dưới đây là một số bí quyết về cách nấu bánh chưng thơm ngon, … Nguyên liệu chính của món bánh chưng là gạo nếp, đậu xanh và thịt ba chỉ heo (ba rọi).
  • Nội Dung: Với bánh chưng mốc, nhiều người có thói quen gọt bỏ phần mốc, rán lên, bánh vẫn giữ được mùi thơm ngon đặc trưng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bạn nên tránh làm như vậy bởi tất cả các thực phẩm bị mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc tố này …

Cách Làm Bánh Chưng Ngon & Chuẩn Nhất 2023

  • Tác giả: thatlangon.com
  • Ngày đăng: 11/15/2022
  • Đánh giá: 2.92 (66 vote)
  • Tóm tắt: Xóc gạo với 1 thìa cà phê muối, đỗ xanh với ½ thìa cà phê muối. Xếp lá dong để gói bánh. Mỗi bánh có lượng gạo gấp đôi lượng đỗ. Lượng đỗ bằng lượng thịt.

Hướng dẫn cách nấu đỗ làm nhân bánh chưng đơn giản ngon nhất

  • Tác giả: food.com.vn
  • Ngày đăng: 10/27/2022
  • Đánh giá: 2.7 (178 vote)
  • Tóm tắt: Những chiếc bánh chưng xanh dẻo quánh với bên ngoài là lớp gạo bao bọc xung quanh lớp nhân đỗ ở giữa thể hiện cho sự đoàn kết bền lâu cùng nhau …
  • Nội Dung: Sau khi mua đỗ về nếu đỗ đã tách vỏ thì bạn sẵn mang đỗ đi ngâm. Nếu đỗ chưa được tách vỏ thì bạn mang chúng đi ngâm để tách vỏ và đãi loại sạch vỏ đỗ. Bạn cần lưu ý ngâm đỗ với nước ấm trong thời gian kéo dài …

Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng? 10kg gạo nếp gói bánh chưng cho bao nhiêu muối, đỗ xanh

Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng? 10kg gạo nếp gói bánh chưng cho bao nhiêu muối, đỗ xanh
  • Tác giả: cokhidongnam.vn
  • Ngày đăng: 07/17/2022
  • Đánh giá: 2.61 (155 vote)
  • Tóm tắt: Thông thường, tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng ngon nhất là 4 gạo : 1 đỗ, còn thịt lợn thì tùy bạn thích ăn nhiều thịt hay ít thịt, thích nạc hay mỡ …
  • Nội Dung: Nếu như bạn không ngâm gạo đỗ chuẩn tỷ lệ thì dễ dẫn đến việc bánh nhiều đỗ, ít đỗ hoặc thừa gạo hay thiếu gạo. Mà thừa hay thiếu thì bánh sẽ mất ngon đặc biệt việc thừa 1 trong 2 nguyên liệu sẽ gây lãng phí. Chính vì vậy Đông Nam sẽ mách bạn cách …

Công thức cách làm bánh chưng ngon chuẩn vị, ai ăn cũng khen

Công thức cách làm bánh chưng ngon chuẩn vị, ai ăn cũng khen
  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 10/06/2022
  • Đánh giá: 2.39 (200 vote)
  • Tóm tắt: 2. Các bước sơ chế nguyên liệu và làm nhân bánh chưng. Vo sạch gạo nếp và đậu xanh tách vỏ nhiều lần với nước …
  • Nội Dung: Bánh chưng là món bánh truyền thống vào dịp Tết Âm Lịch của người Việt Nam. Với nguyên liệu dân dã quen thuộc, loại bánh này chứa đựng ý nghĩa về sự biết ơn của con cháu đối với cha ông xưa. Cùng trổ tài ngay với cách làm bánh chưng thơm ngon siêu …

Cách gói bánh chưng xanh đẹp đón Tết Nguyên đán 2023

  • Tác giả: nongsanviet.nongnghiep.vn
  • Ngày đăng: 11/14/2022
  • Đánh giá: 2.39 (196 vote)
  • Tóm tắt: Mỗi chiếc bánh có thể gói từ 0,5 đến 1kg gạo, tuỳ độ to nhỏ mà bạn thích. – Đỗ xanh: Chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon …
  • Nội Dung: – B3: Đổ một nửa gạo lên trên trải đều khắp 4 góc. Sau đó, cho 1 phần nhân đậu xanh lên. Cuối cùng, cho nửa gạo nếp còn lại lên trên, phủ kín. Cuộn lá dong lên gói bánh, sau đó bẻ hai đầu cho vuông thành, sắc cạnh. Gói tiếp bằng hai chiếc lá bên …

3 Cách Làm Nhân Bánh Chưng Ngon Khó Cưỡng – Inox Quang Huy

  • Tác giả: inoxquanghuy.vn
  • Ngày đăng: 02/24/2023
  • Đánh giá: 2.2 (58 vote)
  • Tóm tắt: Khi đậu xanh đã chín đem trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu thêm đường rồi trộn lên tất cả đều nhau. 2. Cách làm nhân bánh chưng chay. Nguyên …

Cách làm bánh chưng ngon, đậm đà cho ngày Tết Nguyên đán

Cách làm bánh chưng ngon, đậm đà cho ngày Tết Nguyên đán
  • Tác giả: daidoanket.vn
  • Ngày đăng: 01/16/2023
  • Đánh giá: 2.28 (174 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu làm bánh chưng: 650 gr nếp, 400 gr đậu xanh không vỏ, 300 gr thịt ba chỉ heo, lá dong (có thể thêm lá riềng hoặc lá chuối tùy ý) …
  • Nội Dung: Người Việt có từ “ăn Tết” chẳng sai, bởi một cái Tết trọn vẹn trước hết phải là cái Tết ngon. Từ Bắc vào Nam, miền ngược tới miền xuôi, mỗi miền mỗi món ngon truyền thống: cá nướng gập, thịt trâu gác bếp, nem, canh bóng, nem chua, tré, thịt kho, …

Công thức chuẩn làm Bánh Chưng Xanh ít người biết – UniSpice

  • Tác giả: unispice.vn
  • Ngày đăng: 08/04/2022
  • Đánh giá: 2 (67 vote)
  • Tóm tắt: Bánh chưng xanh có vị bùi béo của thịt mỡ và đỗ xanh hòa quyện cùng mùi thơm của gạo nếp và thảo quả đánh thức…