Vịt om sấu với vị chua ngọt thanh dịu thơm ngon. Đây là món ăn không thể bỏ qua khi các bà nội trợ khi lên thực đơn cho gia đình. Hãy cùng benhviendakhoahaian khám phá cách làm món vịt om sấu đặc sản miền Bắc ngay nhé.
1. Vịt om sấu Hà Nội có gì đặc biệt?
Thịt vịt được biết đến là món ăn khá quen thuộc và dễ tìm tại Việt Nam. Chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng bởi thành phần vitamin và khoáng chất dồi dào.
Về mặt hương vị, thịt vịt om sấu mang vị chua thanh mát, dịu nhẹ như mùa thu Hà Nội, kết hợp cùng chút tê tê đầu lưỡi, thơm lừng của sả ớt. Đây chắc chắn là đặc sản khó quên mang đậm bản sắc của văn hóa ẩm thực miền Bắc.
Đậm đà và cuốn hút, vịt om sấu luôn khiến con người ta mê mẩn và ưu tiên lữa chọn. Trên mâm cơm gia đình hay trên bàn nhậu, mọi người rõ ràng đều yêu thích món ngon này.
Để mang lại đúng hương vị mỹ thực này, không phải ai cũng biết cách. Món vịt om sấu đặc trưng của người Hà Nội mang sự tinh tế và mềm mại, ăn hoài mà không chán. Bạn cần tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu. Tới các bước sơ chế, làm sao để vịt không bị hôi, lại ngọt thơm béo ngậy.
Hãy bắt tay ngay vào bếp chế biến nhé!
2. Nguyên liệu chế biến
- Vịt cỏ: khoảng 1,5kg (loại vịt này không quá nhiều mỡ, thịt chắc)
- Sấu: 7-10 quả sấu
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: Hành khô, tỏi, sả, gừng, riềng, ớt
- Rau thơm: Hành lá, mùi tàu, rau ngổ,
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn…
3. Hướng dẫn cách làm vịt om sấu Hà Thành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu rau củ
Rửa sạch các loại rau thơm và gia vị như hành, tỏi, sả, gừng, hành lá, …
Sấu cạo sạch phần vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch, ngâm nước lạnh.
Bước 2: Sơ chế thịt vịt để không bị hôi
Vịt mua về muốn khử sạch mùi hôi, bạn cần rửa sạch vịt với nước. Món ăn có thành công hay không phụ thuộc khá nhiều vào việc bạn có loại bỏ hết mùi vịt được hay không.
Sau đó dùng muối hạt to và gừng đập dập bóp kỹ thịt. Rửa thịt vịt lần nữa với nước lạnh.
Dùng chanh tươi chà lên da vịt. Đây là cách khử mùi vịt rất hiệu quả mà người miền Bắc thường sử dụng.
Vịt sau khi đã được làm sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho vào bát tô, ướp thịt với
- 2 thìa cà phê muối
- 1,5 thìa cà phê hạt nêm
- 2 thìa cà phê nước mắm
- Hạt tiêu
- Hành khô, tỏi khô, gừng, sả, riềng, ớt: đập dập, băm nhuyễn
Thịt vịt cần được ướp trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị, thành phẩm sẽ thơm ngon hơn.
Xem thêm: Mì xào bò
Bước 3: Cách xào thịt vịt
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho hành khô, tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm dậy mùi. Tiếp theo cho thêm sả thái mỏng vào phi tiếp.
Cho vịt đã ướp ở bước 2 vào đảo đều. Đảo liên tục đến lúc thịt vịt săn lại và có mùi thơm bốc là là được.
Xào vịt sẽ giúp vịt sau chế biến thơm hơn và ngấm mắm muối gia vị hơn.
Bước 4: Om thịt vịt cùng sấu và gia vị
Vịt sau khi đã xào săn, bỏ hết sấu vào đảo cùng. Chế nước sôi vào nồi, ngập thịt. Nấu lửa lớn đun sôi nước, hớt bọt. Sau khi sôi, bạn hạ lửa vừa và om vịt và sấu trong khoảng 30 phút.
Lưu ý:
- Bạn cũng có thể om vịt sấu cùng với khoai sọ, hoặc măng để tăng thêm hương vị cho món ăn gia đình.
- Nếu bạn muốn om vịt béo ngậy hơn, có thể thay nước lọc bằng nước dừa, bạn sẽ có món vịt om sấu nước dừa hấp dẫn
Sau khi thịt vịt đã mềm, bạn nhớ dùng muỗng dằm nát sấu ra. Độ chua của món vịt om sấu là đến từ sấu, nếu không muốn chua quá, bạn không cần dằm toàn bộ sấu nhé.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị. Cho mùi tàu, rau ngổ và hành lá vào thịt vịt om sấu, đảo đều và tắt bếp, múc ra bát và trang trí.
Bạn nên dùng món ăn này khi còn nóng, ăn kèm với bún hoặc cơm đều rất ngon.
Có thể bạn quan tâm: Cách làm sườn xào chua ngọt
4. Lẩu vịt om sấu
Ngoài các món lẩu phổ biến hiện nay như lẩu Thái, lẩu kim chi, lẩu Tứ Xuyên, … Tại sao bạn lại không thử ngay món lẩu vịt om sấu cơ chứ. Món lẩu này vừa đậm đà, vừa lạ miệng, hứa hẹn đây sẽ là điểm nhấn đáng chú ý cho bạn trong bữa cơm gia đình.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt vịt: 1 con
- Sấu: 10 quả
- Khoai môn, khoai sọ: 500 – 600 gram
- Dấm gạo, hoặc dấm bỗng, hoặc mẻ: 30 gram
- Các loại nấm: 400 gram (nấm rơm, nấm kim châm)
- Các loại rau củ ăn kèm: Rau muống, rau rút, khoau sọ, khoai môn, cà rốt, hành tây, váng đậu.
- Bún hoặc mỳ gạo, mỳ tôm
- Gia vị: hành khô, hạt tiêu, đường muối, bột ngọt và bột năng
Xem thêm: Món ngon mỗi ngày
4.2. Cách chế biến
Sơ chế, ướp thịt vịt và các nguyên liệu khác như cách làm ở phần trên. Các món rau ăn kèm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và bày ra đĩa.
Bạn có thể lọc xương lấy thịt vịt ướp riêng, xương vịt sẽ hầm lấy nước dùng, món nước lẩu sẽ ngọt
Dùng nồi to đun nóng dầu, phi thơm hành tỏi và bỏ thịt vịt đã ướp vào xào săn. Bỏ vào nồi các nguyên liệu củ như sấu, cà rốt, khoai môn, khoai sọ vào đảo cùng. Đảo liên tục, sau đó chế nước dùng vịt hầm vừa đủ ngập hết rau củ và thịt vịt. Vặn nhỏ lửa và om vịt sấu khoảng 20 phú là bạn đã có nồi lẩu vịt om sấu thơm ngon.
Đồ nhúng bạn chuẩn bị trước bày lên bàn cung quanh nồi lẩu vịt om sấu.
Vậy là cả gia đình có thể quây quần bên nhau thưởng thức món ăn đặc sản Hà Nội này rồi. Chúc bạn và gia đình sẽ có những phút giây đầm ấm và cùng thưởng thức các món ngon mỗi ngày.
Top 20 chế biến vịt om sấu viết bởi Cosy
Cách Làm Vịt Om Sấu 🦆
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 07/24/2022
- Đánh giá: 4.74 (464 vote)
- Tóm tắt: Một trong những món nấu từ sấu được rất nhiều người ưa thích đó là món vịt om sấu. Những ngày hè đỉnh điểm nắng nóng, oi bức như thế này mà được thưởng thức một …
7 Món Ngon Từ Vịt Và Cách Chế Biến Bạn Không Nên Bỏ Qua
- Tác giả: minhhouseware.com.vn
- Ngày đăng: 05/08/2022
- Đánh giá: 4.58 (284 vote)
- Tóm tắt: Vịt nấu chao là một trong những món nổi tiếng nhất nhì được chế biến từ thịt vịt xiêm bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn. Cách làm vịt om sấu nước dừa tươi.
- Nội Dung: – Nếu là loại măng đóng sẵn túi trong các siêu thị hay cửa hàng thực phẩm sạch thì chỉ cần rửa lai sạch dưới vòi nước, để ráo, thái miếng dày vừa ăn. Nếu là các loại măng củ hoặc mua ở chợ, …
Vào bếp nấu món vịt om sấu miền Bắc thơm ngon cho cuối tuần
- Tác giả: emvaobep.com
- Ngày đăng: 08/03/2022
- Đánh giá: 4.29 (565 vote)
- Tóm tắt: Không nên để món vịt om sấu chua quá. Tắt bếp, cho ra tô, bạn rắc ít tiêu, hành và rau ngổ lên trang trí món ăn là xong. cach nau vit om …
- Nội Dung: Bước 2: Chặt thịt vịt thành từng miếng, cỡ như bao diêm. Băm nhuyễn hành khổ, tỏi và xả để ướp thịt. Cho 1/2 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, một chút nước mắm, 1 muỗng sả và 3 muỗng hành tỏi băm vào thịt vịt, trộn đều lên, ướp trong 30 …
Cách làm vịt om sấu Hà Nội
- Tác giả: tieccaocap.vn
- Ngày đăng: 11/06/2022
- Đánh giá: 4.03 (211 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn chi tiết cách nấu vịt om sấu đậm đà hương vị Hà Nội với sự đậm đà từ thịt, chua thanh của sấu hoà quyệ.
- Nội Dung: Thịt vịt thường có mùi tanh khá nặng do đó để có thể làm giảm mùi của thịt vịt bạn cần sơ chế như sau: Dùng nước làm sạch lông và các phân bên thoài của thịt vịt, sau đó muối sát đều phần thịt, tiếp theo đem gừng cắt lát thoa đều, tiếp đến dùng rượu …
5 cách làm vịt om sấu ngon chuẩn vị, ai ăn cũng tấm tắc khen
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 01/28/2023
- Đánh giá: 3.94 (489 vote)
- Tóm tắt: Sở hữu những công thức nấu vịt om sấu ngon là mong muốn của các chị em phụ nữ nội trợ. Vì thế, trong bài viết này, VinID đã tổng hợp lại 5 …
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon cho ngày hè
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 10/11/2022
- Đánh giá: 3.74 (323 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu vịt om sấu khoai sọ miền Bắc với vị chua thanh của sấu, béo của thịt vịt, bùi của khoai sọ, thích hợp cho ngày hè nắng …
- Nội Dung: Chà xát muối lên bề mặt con vịt, rửa lại nhiều lần với nước. Để khử mùi tanh của thịt vịt, bạn pha rượu trắng với gừng tươi, chà xát lên bề mặt thịt vịt rồi rửa lại một lần nữa. Dùng khăn thấm khô thịt vịt rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Sơ chế là …
Chia sẻ cách nấu vịt om sấu khoai sọ đậm đà hương vị miền bắc
- Tác giả: disneycooking.com
- Ngày đăng: 05/11/2022
- Đánh giá: 3.41 (465 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu vịt om sấu khoai sọ đậm đà ngon miệng với vị thơm bùi của khoai sọ, thịt vịt dai ngọt tự nhiên, dịu thơm từ các loại rau ăn kèm …
- Nội Dung: Sấu khiến món ăn có vị chua thanh mát, làm dậy lên sự hòa quyện tuyệt vời của các nguyên liệu chế biến cùng. Món vịt om sấu khoai sọ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những buổi tiệc quan trọng. Hương vị chua thanh của sấu, vị thơm …
Cách nấu vịt om sấu ngon như nhà hàng tại nhà
- Tác giả: mrlvn.com
- Ngày đăng: 01/14/2023
- Đánh giá: 3.33 (487 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn chọn vịt ngon cho món Vit om sấu tại nhà. Đối với món vịt om sấu, không nên chọn con vịt quá béo, khi nấu lên món ăn quá ngậy do quá …
- Nội Dung: Vịt sau khi được làm hết lông, nên dùng muối hạt chà xát kỹ mặt ngoài và trong con vịt cho sạch sẽ. Muốn vịt có mùi thơm, có thể dùng rượu trắng hoặc rượu gừng để rửa qua vịt. Nếu nhà không có rượu, thì chanh hoặc giấm gạo cũng có thể làm vịt vừa …
Cách Làm Vịt Om Sấu Thơm Ngon Hấp Dẫn Chuẩn Vị Xứ Bắc
- Tác giả: daynauan.info.vn
- Ngày đăng: 06/18/2022
- Đánh giá: 3.13 (595 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu vịt om sấu khoai sọ rau rút. Nguyên liệu. 1,5kg vịt; 10 – 15 trái sấu; 1 ít rau rút (rau nhút); 500g khoai …
- Nội Dung: Theo Đông y, thịt vịt có tính hàn, rất hiệu quả trong việc tư âm, dưỡng vị, hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, lao phổi và ung thư. Bên cạnh đó, nó còn có ích cho người bị suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề. Những ai thể chất yếu sau bệnh, hay đổ mồ hôi đêm, …
Cách nấu vịt om sấu chuẩn vị – món ngon giải nhiệt ngày hè
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 04/25/2022
- Đánh giá: 2.85 (74 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu vịt om sấu chuẩn vị không khó. Đây là món ăn phổ biến vào ngày hè ở miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Nồi vịt om sấu đầy hấp dẫn với …
- Nội Dung: Cách nấu vịt om sấu ngon để giải nhiệt ngày hè luôn được nhiều chị em nội trợ quan tâm. Vị chua của sấu có tính giải nhiệt rất cao. Cùng với đó là miếng thịt vịt thơm béo sẽ giúp bữa ăn trưa hè trở nên ngon miệng hơn. Cùng webnauan.vn vào bếp để …
Cách làm vịt om sấu ngon chuẩn vị miền Bắc
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 01/07/2023
- Đánh giá: 2.81 (115 vote)
- Tóm tắt: Một vài lưu ý khi nấu vịt om sấu. 1. Nguyên liệu làm vịt om sấu. Vịt: 1,5kg. Sấu: 8 quả. Gia vị: chanh …
3 cách nấu vịt om sấu ngon, đơn giản theo kiểu miền Bắc
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 12/20/2022
- Đánh giá: 2.69 (109 vote)
- Tóm tắt: Bạn đã biết cách nấu vịt om sấu miền Bắc ngon chuẩn vị mà lại đơn giản dễ làm chưa? Nếu chưa thì hãy để META.vn mang đến cho bạn cách làm ngay sau đây nhé!
- Nội Dung: Vịt om sấu là một trong những món ăn đặc sản của miền Bắc được nhiều gia đình yêu thích và lựa chọn làm thực đơn hằng ngày. Món vịt om sấu, không chỉ có vị thơm, béo ngậy của vịt mà còn có vị chua thanh thanh của sấu ăn rất đậm đà và hấp dẫn. Bạn đã …
Cách Nấu Vịt Om Sấu Măng Chua Đơn Giản, Thơm Khó Cưỡng
- Tác giả: wholist.vn
- Ngày đăng: 01/03/2023
- Đánh giá: 2.63 (58 vote)
- Tóm tắt: Nếu bạn muốn biết cách nấu vịt om sấu măng đơn giản, nhanh chóng thì đừng bỏ qua bài chia sẻ của Wholist dưới đây nhé.
Cách nấu vịt om sấu đậm đà nhất miền Bắc
- Tác giả: ameovat.com
- Ngày đăng: 01/25/2023
- Đánh giá: 2.39 (185 vote)
- Tóm tắt: Không nên chọn con vịt béo quá, ăn sẽ ngậy không ngon. Chọn những con vịt vừa, có thịt săn chắc. Làm sạch thịt vịt với nước sôi. cach nau vit om sau – Khử mùi …
- Nội Dung: Chặt thịt vịt thành từng miếng, cỡ như bao diêm. Băm nhuyễn hành khổ, tỏi và xả để ướp thịt. Cho 1/2 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, một chút nước mắm, 1 muỗng sả và 3 muỗng hành tỏi băm vào thịt vịt, trộn đều lên, ướp trong 30 phút cho …
Cách nấu vịt om sấu cực ngon, chuẩn vị miền bắc đơn giản
- Tác giả: amthuc4mua.com
- Ngày đăng: 02/01/2023
- Đánh giá: 2.37 (95 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn chế biến, cách làm vịt om sấu miền bắc ngon, đậm vị một cách đơn giản ngay tại nhà ai cũng có thể làm được với N cách nấu sau đây.
- Nội Dung: Cách nấu vịt om sấu khoai sọ không khác mấy so với cách làm món vịt om sấu ở trên. Ngoài việc chuẩn bị các nguyên liệu như ở trên, bạn chỉ cần thêm khoảng 200 gam sọ. Hãy đem khoai sọ đi gọt vỏ và rửa sạch rồi tiến hành chế biến món này theo cách …
Hướng dẫn cách nấu món vịt om sấu thơm ngon bất bại
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 07/06/2022
- Đánh giá: 2.36 (70 vote)
- Tóm tắt: Vịt om sấu với khoai sọ, nước dừa tươi và rau muống, ăn cùng bún tươi ngon tuyệt cú mèo. Cùng tham khảo cách làm vịt om sấu theo công thức …
Bắt Trọn Công Thức Nấu Lẩu Vịt Om Sấu
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 06/13/2022
- Đánh giá: 2.2 (123 vote)
- Tóm tắt: Lẩu vịt om sấu đậm đà hương vị ẩm thực Bắc Bộ. Vịt là loại thực phẩm được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ngày hôm nay, bạn sẽ được hướng …
- Nội Dung: Đừng bỏ qua cơ hội học hỏi nhiều công thức chế biến món Việt hấp dẫn từ khóa học Bếp trưởng Bếp Việt tại Hướng Nghiệp Á Âu. Bạn hãy điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài miễn phí 1800 6148 để được tư vấn chi tiết hơn về chương …
Cách nấu vịt om sấu ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
- Tác giả: store.longphuong.vn
- Ngày đăng: 04/05/2022
- Đánh giá: 2.04 (141 vote)
- Tóm tắt: Bỏ túi ngay bí quyết chế biến món ăn ngon miệng này để chiêu đãi người thân vào … Bước 1: Sơ chế nguyên liệu; Bước 2: Ướp thịt vịt; Bước 3: Nấu vịt om sấu …
- Nội Dung: Với cách làm vịt om sấu Long Phương đã hướng dẫn, bạn đã hoàn toàn có thể chế biến món vịt ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc. Đây là món ăn ngon để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần, bạn hãy thử ngay nhé. Chúc bạn có một món ăn thật ngon và có những …
Cách nấu vịt om sấu ngon khó cưỡng bằng nồi cơm điện
- Tác giả: mediamart.vn
- Ngày đăng: 06/26/2022
- Đánh giá: 2.05 (64 vote)
- Tóm tắt: 2. Hướng dẫn cách nấu vịt om sấu. Bước 1: Sơ chế thịt vịt. Bạn có thể mua vịt sống về vặt lông hoặc mua vịt đã làm sạch sẵn về để chế biến.
Cách nấu vịt om sấu đơn giản, ngon khó cưỡng
- Tác giả: barona.vn
- Ngày đăng: 04/28/2022
- Đánh giá: 1.89 (161 vote)
- Tóm tắt: Barona chia sẻ cách nấu vịt om sấu chuẩn vị Hà Nội với nước dùng chua thanh từ quả sấu, thịt vịt mềm béo đậm đà, ai ăn cũng khen.
- Nội Dung: Nói đến tinh hoa ẩm thực của vùng đất kinh kỳ, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua cái tên vịt om sấu. Vị béo ngậy, mềm ngon của thịt vịt, hòa quyện với vị chua thanh của quả sấu khiến bao người phải mê mẩn, gật gù khen ngon. Cùng Barona tìm hiểu ngay cách …