Gân bò là phần nằm xen lẫn trong bắp của thịt bò. Loại thức ăn này chiếm được sự yêu thích của rất nhiều người, bởi hương vị dai ngon và cách chế biến vô cùng đa dạng. Sự ra đời của món gân bò ngâm chua ngọt là một trong những tinh hoa của ẩm thực. Nếu bạn học cách chế biến món ăn này thì hãy cùng Digifood tìm hiểu cách làm món ăn này nhé!
1. Giới thiệu về món gân bò ngâm chua ngọt
Gân bò ngâm chua ngọt là một món ăn phổ biến rất được ưa chuộng trong các bữa ăn của gia đình. Nguồn chất dinh dưỡng mà gân bò mang lại là vô cùng lớn giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất đầy đủ, từ đó phát triển khỏe mạnh, dẻo dai.
Gân bò là món ăn cung cấp một lượng lớn Collagen rất tốt cho da và tóc. Ngoài ra, còn cung cấp các chất kẽm, sắt, magie, chất béo, chất đạm, và một số loại vitamin có lợi khác, giúp cơ thể tăng sức đề kháng và khả năng trao đổi chất trong cơ thể được tốt hơn. Để biết cách chế biến món gân bò ngâm chua ngọt một cách xuất sắc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé! Digifood sẽ mách bạn bí quyết làm món gân bò ngâm chua ngọt thơm ngon và bảo quản được lâu nhất.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm gân bò ngâm chua ngọt
Làm gân bò ngâm chua ngọt ăn nhâm nhi trong suốt 4 mùa giúp bữa cơm gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn. Với công thức chế biến siêu đơn giản, không tốn nhiều thời gian, bạn có thể dễ dàng làm ngay tại nhà. Hãy tham khảo cách làm chi tiết hơn dưới đây nhé!
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian 2-3 người 20 phút 70 phút 1 giờ 30 phút
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg gân bò
- Tỏi, ớt, riềng, gừng,
- Đường, giấm, muối, nước lọc, nước mắm, mì chính, tương ớt thường, tương ớt xí muội
- Hũ đựng hoặc bình lọ thủy tinh
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gân bò khi mua về nếu chưa được luộc sẵn thì bạn rửa sạch sẽ qua nước. Bóp thật kỹ với muối rồi rửa lại với nước để gân bò được sạch hơn. Để khử mùi hôi của gân bò, bạn ngâm với giấm trong thời gian 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước và cắt khúc vừa ăn.
- Bắc nồi lên bếp cho nước cùng quế và gừng vào nồi. Chờ nước sôi lên, bạn cho toàn bộ gân bò vào trụng sơ qua phần nước sôi này. Như vậy mùi hôi của gân bò sẽ được loại bỏ triệt để hoàn toàn.
- Bạn đổ phần nước đầu đi, tiếp tục thêm phần nước thứ 2 vào tương tự và luộc đến khi gân bò mềm.
- Khi gân bò đã chín, vớt ra để ráo nước rồi ngâm vào thau nước đá để gân bò được giòn hơn.
- Rửa sạch gừng, tỏi, ớt, riềng và thái nhỏ rồi đem xay
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Nấu nước ngâm gân bò
- Cho lần lượt các nguyên liệu vào nồi như đường, nước lọc, giấm, mì chính. Sau đó bắc nồi lên bếp và khuấy đến khi đường tan ra.
- Khi đường đã tan đều, các bạn tắt bếp và cho các nguyên liệu tiếp theo vào như nước mắm, tương ớt xí muội, tương ớt thường và cuối cùng là gia vị tỏi, ớt, gừng, riềng đã được xay sẵn vào rồi khuấy đều.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Hoàn thành
- Chờ nước ngâm nguội, bạn tiến hành vớt gân bò ra và để ráo. Sau đó, đổ phần nước ngâm vào gân bò và trộn thật đều.
- Múc toàn bộ phần gân bò ngâm chua ngọt vào hũ đựng và chờ 2 – 3 ngày sau là có thể thưởng thức được rồi đó.
3. Yêu cầu thành phẩm
Một hũ gân bò ngâm chua ngọt dai dai, giòn giòn, thơm phức say đắm lòng người. Chỉ với vài bước chế biến vô cùng đơn giản bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon nhiều chất dinh dưỡng. Món ăn sẽ trở nên ngon hơn khi bạn để trong ngăn mát của tủ lạnh.
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua, cay cay, dai giòn sần sật. Thích hợp là một món ăn lai rai, nhâm nhi cùng gia đình trong các bữa ăn, giúp không khí gia đình trở nên gần gũi, nhộn nhịp hơn.
Ảnh: Sưu tầm
- Xem thêm: Cách làm bò viên ngon mềm
4. Mẹo nhỏ chế biến món gân bò ngâm chua ngọt ngon hơn
Để món gân bò ngâm chua ngọt của bạn dai giòn hơn, khi lựa chọn mua gân bò bạn nên mua phần gân cứng. Như vậy, khi ăn sẽ giòn và cảm giác ngon hơn rất nhiều. Nên chọn mua gân bò tươi ngon có màu trắng hồng, có độ dai, độ cứng và độ đàn hồi tốt. Tránh mua phải những gân bò để lâu ngày hay bị bốc mùi ẩm mốc, điều này sẽ gây hại đến sức khỏe của cơ thể và gây nên một số loại bệnh không mong muốn.
Mẹo để món gân bò ngâm chua ngọt của bạn được bảo quản lâu hơn mà vẫn giữ được đúng vị thơm ngon dai giòn khó cưỡng. Các bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn sẽ vừa mát, mà cực kỳ thơm ngon, nhâm nhi vào những ngày mùa hè trời nóng sẽ là món ăn tuyệt vời có thể giải nhiệt cho cơ thể của bạn.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là hướng dẫn về cách làm gân bò ngâm chua ngọt, không cần phải mua ngoài hàng, bạn vẫn có thể tự tay chế biến ngay tại nhà. Blog Digifood chúc bạn sẽ làm thành công món ăn ngon này để chiêu đãi cả gia đình nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Gợi ý món ngon từ da bò
- Cách làm phở cuốn thịt bò ngon
Top 14 gân bò ngâm mắm chua ngọt viết bởi Cosy
Cách làm bắp bò ngâm mắm ngon quên lối về
- Tác giả: sieungon.com
- Ngày đăng: 09/10/2022
- Đánh giá: 4.6 (250 vote)
- Tóm tắt: Bắp bò ngâm mắm là món ăn dễ làm, khi thưởng thức bắp bò ngâm mắm có vị mặn, ngọt và chua dịu, gân bò giòn thích hợp làm món nhậu. Chưa có xếp hạng.
- Nội Dung: Những người có thể chất quá yếu (mắc các bệnh thể chất nặng và các bệnh về da), trẻ em và nhóm người tiêu hóa kém (có vấn đề vè tiêu hóa không nên ăn thịt bò quá nhiều). Bệnh nhân vừa mới hoàn thành thủ thuật, phẩu thuật đường ruột, phẫu thuật dạ …
Bí quyết làm gân bò chua ngọt, cay cay, lạ miệng ngày đầu xuân
- Tác giả: bnews.vn
- Ngày đăng: 09/23/2022
- Đánh giá: 4.43 (590 vote)
- Tóm tắt: BNEWS Những món ăn chiên rán đầy dầu mỡ hay những món đồ nếp quen thuộc đã khiến bạn chán ngấy? Hãy bổ sung ngay món gân bò ngâm chua ngọt …
- Nội Dung: Chua chua, ngọt ngọt, cay cay nơi đầu lưỡi, lại thêm giòn giòn, sần sật tạo nên đặc trưng cho món gân bò ngâm chua ngọt. Nếu như bạn đã chán ngấy những món ăn chiên rán đầy dầu mỡ hay những món đồ nếp quen thuộc mỗi dịp Tết đến, thì đây quả là món …
GÂN BÒ NGÂM MẮM NAM NGƯ CHUA NGỌT NGON NGẤT NGÂY
- Tác giả: nuocmamvietnam.net
- Ngày đăng: 10/19/2022
- Đánh giá: 4.22 (426 vote)
- Tóm tắt: Gân bò ngâm mắm Nam Ngư sẽ là món ăn độc đáo, giúp mỗi bữa ăn trong gia đình bạn trở nên đa dạng hơn. Không những thế, đây còn là một món.
- Nội Dung: Ngoài các vitamin và khoáng chất (kẽm, sắt, magie,…) quan trọng cần thiết cho cơ thể ra thì trong gân bò còn chứa một hàm lượng collagen tự nhiên vượt trội. Collagen chính là hoạt chất mang lại chức năng rất quan trọng đến việc tái thúc đẩy và xây …
2 loại bò ngâm mắm chua ngọt lai rai ngày Tết, ăn không muốn ngừng
- Tác giả: 2sao.vn
- Ngày đăng: 09/18/2022
- Đánh giá: 4.08 (466 vote)
- Tóm tắt: Bắp và gân bò ngâm mắm có vị mặn, ngọt và chua dịu, ăn vui miệng hay làm món nhậu đều hợp miệng ngày Tết.
Gân bò ngâm mắm giòn ngon khó cưỡng – Pacow International
- Tác giả: pacow.net
- Ngày đăng: 04/02/2022
- Đánh giá: 3.89 (502 vote)
- Tóm tắt: Những món ăn chiên rán đầy dầu mỡ hay những món đồ nếp quen thuộc đã khiến bạn chán ngấy? Hãy bổ sung ngay món gân bò ngâm chua ngọt vào thực đơn gia đình …
- Nội Dung: Những món ăn chiên rán đầy dầu mỡ hay những món đồ nếp quen thuộc đã khiến bạn chán ngấy? Hãy bổ sung ngay món gân bò ngâm chua ngọt vào thực đơn gia đình bạn dịp Lễ 30-4 này nhé! Món gân bò thơm giòn sần sật dùng làm món lai rai hay trong các bữa …
Gân bò ngâm chua ngọt
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 02/12/2023
- Đánh giá: 3.68 (377 vote)
- Tóm tắt: CÁCH DÙNG. – Khi ăn, cắt gân thành lát mỏng, bày ra dĩa, chấm thêm nước mắm tùy ý.
Gân Bò Ngâm Chua Ngọt – BeeCost
- Tác giả: beecost.vn
- Ngày đăng: 10/28/2022
- Đánh giá: 3.51 (456 vote)
- Tóm tắt: Đánh giá Top 10+ Gân Bò Ngâm Chua Ngọt giá rẻ chính hãng, đáng mua nhất Tháng 3/2023 trên các sàn thương mại điện tử – cập nhật 5 phút trước.
Gân bò ngâm nước mắm giòn ngon khó tả – EvaShare.com
- Tác giả: evashare.com
- Ngày đăng: 09/16/2022
- Đánh giá: 3.19 (397 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn món này, nó rất dễ ăn, giòn nhưng không ngấy. Quá trình làm thì có vẻ hơi công phu nhưng nhìn chung là …
3 cách làm bắp bò ngâm mắm ngon ‘tụt lưỡi’ ngày Tết
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 02/10/2023
- Đánh giá: 3.1 (248 vote)
- Tóm tắt: 1 chén mắm ngon + 1 đường + 2 chén nước hầm bò + 1/2 chén giấm gạo. Đun nhỏ lửa cho tan đường, nêm nếm cho vừa khẩu vị mặn ngọt chua. Ngâm bắp …
- Nội Dung: Miếng bắp bò kèm gân giòn giòn, mềm mềm quyện với hương thơm từ sả tắc quả khó có thể chối từ. Bạn cho nước mắm, đường, giấm ăn và nước (theo tỉ lệ 2:2:1/2:1) vào nồi đun sôi để nguội rồi cho thêm sả, tắc (quất) cắt miếng mỏng rồi ngâm cùng thịt …
Bí quyết làm món vó bò ngâm chua cay thơm ngon tại nhà
- Tác giả: 29foods.com
- Ngày đăng: 09/14/2022
- Đánh giá: 2.93 (125 vote)
- Tóm tắt: Những món gân bò thơm ngon, dai giòn sần sật chua ngọt hài hòa chấm thêm cùng một chút tương ớt cay thì sẽ không ai muốn từ chối món ăn này. Do …
- Nội Dung: – Sau thời gian luộc trên, mở vung, kiểm tra xem miếng gân đã nở to và trong đều chưa. Nếu gân chưa trong, chưa trương nở tức là chưa chín. Cắt phần chưa chín ra tiếp tục luộc tiếp cho đạt yêu cầu. Kiểm tra phần gân đã chín xem còn dính mỡ và phần …
Xem Ngay Top 14 cách làm gân bò ngâm nước mắm [Hay Nhất]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 03/25/2022
- Đánh giá: 2.7 (73 vote)
- Tóm tắt: Vì vậy tại sao bạn không thử ngay công thức dưới đây để chiêu đãi cả nhà với món ăn thơm ngon tuyệt hảo này. Cách làm món gân bò ngâm chua ngọt …
- Nội Dung: Không chỉ xuất hiện riêng những ngày tết, gân bò ngâm chua ngọt có thể được dùng như một món chính ngay trong những bữa cơm thường nhật. Có chăng ngày tết chỉ càng làm cho vị thế của món ăn này thêm phần long trọng hơn mà thôi. Vì vậy tại sao bạn …
Gân Bò Ngâm Nước Mắm Giòn Ngon Khó Tả
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 11/29/2022
- Đánh giá: 2.64 (198 vote)
- Tóm tắt: Dùng hủ thủy tinh để ngâm gân bò : xếp gân bò , tỏi, hành, tiêu xanh, ớt hiểm, gừng vào hủ xen kẽ nhau. Sau cùng thì cho nước mắm đường vào hủ, …
Gân bò ngâm mắm chua ngọt vừa ngon vừa bổ dưỡng
- Tác giả: botothanhtrang.com
- Ngày đăng: 06/20/2022
- Đánh giá: 2.52 (78 vote)
- Tóm tắt: Vị cay cay chua chua ngọt ngọt. Bảo đảm ăn là sẽ ghiền. Món ăn đơn giản dễ làm. Hôm nay mình sẽ chỉ các bạn làm món gân bò ngâm mắm chua ngọt.
Cách làm gân bò ngâm mắm chuẩn giòn ngon, đậm vị và siêu đơn giản tại nhà!
- Tác giả: phunuvagiadinh.vn
- Ngày đăng: 05/13/2022
- Đánh giá: 2.54 (126 vote)
- Tóm tắt: Món gân bò ngâm mắm với hương thơm nức mũi cùng vị cay nồng nàn, từng miếng gân bò giòn rụm, thấm gia vị đậm đà, đủ vị chua, mặn, ngọt, …
- Nội Dung: Trên đây là công thức làm món gân bò ngâm mắm giòn ngon, đậm đà và siêu đơn giản tại nhà. Dù bạn có phải thuộc dân sành nhậu hay không, thì việc có được đĩa món ăn giòn ngon, kích thích vị giác, và quan trọng là làm 1 lần ăn được nhiều lần như này …