Thịt heo ngâm nước mắm là món ăn quá đỗi quen thuộc và nức tiếng của miền Trung. Vào mỗi dịp Tết, nhà nào cũng phải có một hũ thịt heo ngâm mắm đậm đà, dùng để ăn với cơm hoặc mời khách nhâm nhi mới được xem là đủ vị đầu xuân. Từng thớ thịt heo săn chắc, thấm đượm nước mắm rin nguyên chất trong nhiều ngày, tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn, ai đã từng được ăn thì khó mà quên được.
Vậy nên, dù những ngày Tết đã qua nhưng với những người ưa thích thịt heo ngâm nước mắm, thì đây vẫn là món ăn thường xuyên xuất hiện trong những bữa cơm, vừa cực kỳ ngon miệng, vừa tiết kiệm được thời gian nấu nướng cho những ngày bận rộn.
Công thức để có một hũ thịt heo ngâm nước mắm đậm đà, thơm phức và đưa cơm thì không hề khó. Nếu mê mẩn trước hương vị khó cưỡng ấy, bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây để bỏ túi những bí quyết làm thịt heo ngâm nước mắm chuẩn vị miền Trung nhé!
Bí Quyết Chọn Nguyên Liệu Cho Món Thịt Heo Ngâm Nước Mắm
Bí quyết chọn thịt heo ngon?
Thịt heo là một loại thực phẩm thiết yếu và phổ biến trong các bữa ăn. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng: lượng protein mà người Việt Nam hấp thụ chủ yếu được cung cấp từ thịt, trong đó thịt heo chiếm tới 70% và 30% còn lại được chia đều cho các loại thịt khác như gia cầm, thịt bò, thịt dê,….Nguyên nhân này cơ bản xuất phát từ khẩu vị của người Việt, đa số đều thích và thường lựa chọn ăn thịt heo cho các bữa ăn hằng ngày.
Thịt heo được chia thành nhiều phần: thịt thủ, thịt vai, thịt thăn, thịt nạc, thịt ba chỉ, thịt mông, sườn non, thịt đùi và chân giò. Tuy nhiên, phần thịt vai, thịt ba chỉ và chân giò là phần thịt ngon nhất của con heo. Bởi thịt ở ba phần này thì lượng thịt nạc và thịt mỡ đều nhau, nên khi ăn sẽ không bị ngán hoặc bị khô.
Vì vậy, để món thịt heo ngâm nước mắm thật thật hấp dẫn, bạn nên chọn phần thịt ba chỉ và thịt chân giò để ngâm mắm là lý tưởng nhất. Đảm bảo, món thịt ngâm mắm sẽ vừa ăn vô cùng, hài hòa giữa mỡ và nạc, càng ăn càng ghiền thôi.
Có thể bạn quan tâm: Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt đậm đà hương vị Việt
Bí quyết chọn nước mắm ngon?
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm với chất lượng, mẫu mã vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, nước mắm được chia làm 2 loại chính là nước mắm nguyên chất (nước mắm rin truyền thống) và nước mắm đã qua pha chế (nước chấm). Bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt của hai loại này khi ăn thử, nước mắm đã pha chế nên có vị ngọt lợ và nhạt hơn, không đậm đà và nồng thơm như nước mắm truyền thống.
Dùng nước mắm truyền thống Phan Thiết với công thức 300 năm để chế biến món thịt heo ngâm nước mắm là đúng bài nhất rồi
Vì vậy, bạn nên chọn mua nước mắm truyền thống, mang màu nâu cánh gián đặc trưng, hương vị đậm thơm và hậu vị béo ngọt tự nhiên để món thịt heo ngâm nước mắm hấp dẫn, quyện thấm và chuẩn vị miền Trung nhé.
Có thể bạn quan tâm công thức: Chỉ bạn cách pha 7 loại nước mắm ngon để chấm ốc
Cách Làm Thịt Heo Ngâm Nước Mắm Chuẩn Vị Miền Trung
Nguyên liệu
– 1kg thịt ba chỉ- 2 củ tỏi, 4 quả ớt- Lọ thủy tinh- Gia vị: Nước mắm ngon, đường, giấm, tiêu xay, muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn rửa sạch và dùng muối chà xát, rồi rửa lại nhiều lần với nước để khử đi mùi tanh. Bạn dùng dây buộc chặt miếng thịt, sẽ giúp cho thịt khi ngâm săn chắc và không bị nhão khi luộc. Sau đó, bạn đun nước sôi và cho thịt ba chỉ vào, trụng sơ khoảng 3-4 phút rồi vớt ra để nguội.
Bước 2: Luộc thịt
Khi thịt đã ráo, bạn tiếp tục cho thịt vào nồi luộc chín và cho thêm một ít muối vào. Đợi thịt vừa chín tới, bạn vớt thịt ra và ngâm vào nước lạnh khoảng 15 – 20 phút. Như vậy, sẽ giúp thịt săn chắc và dai ngon hơn khi ăn. Sau đó, cho thịt vào tô, để ráo nước và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh 1,5 – 2 tiếng. Đây chính là bí quyết để từng thớ thịt săn lại, khô và không bị bọng nước, khi ngâm sẽ dễ thấm nước mắm hơn.
Bước 3: Cách nấu nước mắm ngâm thịt
Tiếp theo là đến công đoạn nấu nước mắm ngâm thịt heo. Bạn pha hỗn hợp: 450ml nước mắm nguyên chất (nước mắm truyền thống), 450g đường, 2 muỗng canh giấm vào nồi và khuấy đều lên. Sau đó, cho lên bếp đun với lửa nhỏ, khi thấy hỗn hợp sôi và dần sệt lại thì tắt bếp.
Sau đó, bạn sơ chế các nguyên liệu khác: tỏi bóc vỏ và cắt lát mỏng, ớt rửa sạch và thái sợi. Bạn cho toàn bộ ớt, tỏi và tiêu xay vào hỗn hợp nước mắm vừa nấu xong và khuấy đều, để nguội.
Bước 4: Cách ngâm thịt heo và nước mắm
Bạn lấy miếng thịt ba chỉ trong tủ lạnh ra ngoài và để khoảng 5-10 phút, rồi cắt bỏ dây buộc và xếp vào trong lọ thủy tinh.
Sau đó, bạn cho toàn bộ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào lọ thủy tinh, cho nước mắm ngập thịt là được. Để thịt không bị nổi lên trên nước mắm, bạn có thể lấy đũa hoặc chiếc đĩa nhỏ để chần lên. Như vậy, thịt sẽ được thầm đều với nước mắm rất ngon.
Cuối cùng, bạn đậy kín nắp lại và để ở nơi thoáng mát (tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời) khoảng 2,3 ngày là có thể ăn được.
Bước 5: Thưởng thức
Sau 3 ngày, khi từng thớ thịt đã quyện thấm với nước mắm, bạn có thể lấy ra, cắt thành từng lát mỏng vừa ăn, đảm bảo ai ăn cũng ghiền.
Thịt Ngâm Nước Mắm Ăn Cùng Với Món Gì Sẽ Ngon?
Thịt ngâm nước mắm có vị mằn mặn, quyện với vị chua ngọt nên dễ ăn và hấp dẫn vô cùng. Trong tiết trời se lạnh, có dĩa thịt heo ngâm mắm ăn cùng với chén cơm nóng dẻo thì còn gì bằng. Vừa hấp dẫn, đưa cơm mà lại cực kỳ tiết kiệm thời gian nấu nướng nữa chứ.
Ngoài ăn với cơm, thịt heo ngâm mắm có thể dùng để cuốn bánh tráng, ăn kèm rau sống, dưa leo và chấm với nước mắm chua ngọt. Thịt heo dai thơm, thấm tháp quyện cùng vị tươi mát của dưa leo, mùi thơm của rau húng và rau sống, đượm thêm vị chua cay của nước mắm, hấp dẫn biết nhường nào. Cuối tuần đổi món với thịt heo ngâm mắm cuốn bánh tráng thì còn gì ngon hơn, càng ăn càng nghiện, cứ cuốn nữa, cuốn mãi đến hết vèo luôn.
Xem thêm bài cách làm ếch chiên nước mắm: https://nuocmamtin.com/cach-lam-ech-chien-nuoc-mam/
Một Số Lưu Ý Khi Làm Thịt Heo Ngâm Nước Mắm
– Không giống với các món ngâm khác như tai heo chua ngọt, chân gà sả ớt, bạch tuộc ngâm cóc,…. thường được bảo quản trong tủ lạnh, thịt heo ngâm mắm nên để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Bởi nếu bảo quản trong tủ lạnh, phần mỡ từ thịt heo tan ra trong nước mắm sẽ bị đông lại, làm mất đi vị ngon của món ăn.
– Khi nấu nước mắm ngâm thịt heo, bạn nên vừa nấu, vừa khuấy đều để đường nhanh tan tạo thành hỗn hợp sền sệt.- Trước khi cho thịt vào ngâm trong hũ thủy tinh, bạn cần rửa sạch, lau khô và để hũ thủy tinh thật ráo- Khi thấy thịt heo ngâm mắm bị nổi váng đục, bạn chỉ cần vớt bỏ hết phần váng đục, lấy thịt ra và nấu lại nước mắm. Sau đó, cho thịt vào ngâm lại với nước mắm là được.
– Sau khi ngâm, nếu thấy nước mắm bị mặn, bạn có thể cho thêm nước sôi để nguội vào hũ thủy tinh. Ngoài ra, khi nấu nước mắm, bạn có thể tùy chỉnh các loại gia vị sao cho vừa khẩu ăn. Tuy nhiên, không nên cho đường quá ít, sẽ làm mất vị ngọt nhẹ của món ăn.
Có thể bạn quan tâm: https://nuocmamtin.com/tin-tuc/cau-chuyen-nghe-mam/
Lời kết
Với những bí quyết trên đây, hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công món thịt ngâm nước mắm chuẩn vị miền Trung cho cả gia đình thưởng thức. Đây sẽ là món ăn lý tưởng để đổi vị cho cả nhà vào dịp cuối tuần đấy!
>>>Xem thêm các công thức nấu ăn liên quan:
- Gà hấp nước mắm – Vừa lạ, vừa ngon
- Mực tươi rim nước mắm siêu hấp dẫn ăn với cơm nóng
- Cách làm cơm cháy chiên nước mắm thơm ngon, giòn rụm đơn giản
- Học ngay cách làm bắp bò ngâm nước mắm chuẩn hương vị Việt
- Cách làm khoai tây chiên nước mắm siêu ngon chỉ trong “tik tak”
- Cách làm sụn gà chiên nước mắm thơm ngon “rột rột” ăn là ghiền
Top 16 thịt lợn ngâm nước mắm viết bởi Cosy
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đón Tết – Vietnamnet
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 10/14/2022
- Đánh giá: 4.82 (767 vote)
- Tóm tắt: Cách làm thịt heo ngâm nước mắm ngon đơn giản ngay tại nhà. Bạn hãy thử làm thịt heo ngâm nước mắm giòn ngon để chiêu đãi gia đình vào ngày …
Cách làm thịt ngâm nước mắm ngon ai ăn cũng tấm tắc khen
- Tác giả: sieungon.com
- Ngày đăng: 11/11/2022
- Đánh giá: 4.74 (477 vote)
- Tóm tắt: Ngâm thịt heo · Cho thịt vào lọ thủy tinh trước, tiếp đến là tỏi, ớt, củ kiệu, hoa hồi và hạt tiêu. Đổ nước mắm với lượng lấp hết thịt, cách mặt thịt ít nhất …
Thịt heo ngâm nước mắm
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 06/09/2022
- Đánh giá: 4.48 (295 vote)
- Tóm tắt: – Nấu nước mắm: cho vào nồi 1 chén nước mắm, 2 chén đường và 1/2 chén nước nấu trên lửa nhỏ, khuấy tan đường, để nguội. – Cho thịt vào lọ, lấy thanh tre gài …
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua cay mặn ngọt vừa vị
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Đánh giá: 4.32 (211 vote)
- Tóm tắt: Tham khảo cách làm thịt heo ngâm nước mắm này của Cookbeo để nhâm nhi lai rai những ngày giá lạnh. Đặc biệt thịt heo ngâm mắm còn là món ăn …
CÁCH LÀM THỊT NGÂM MẮM ĐẬM ĐÀ, HAO CƠM
- Tác giả: chefdzung.com.vn
- Ngày đăng: 11/30/2022
- Đánh giá: 4.01 (509 vote)
- Tóm tắt: Thịt heo có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: thịt kho, thịt rán,… Trong đó, món thịt heo ngâm nước mắm là món…
Thịt lợn ba chỉ ngâm nước mắm
- Tác giả: suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 11/26/2022
- Đánh giá: 3.74 (424 vote)
- Tóm tắt: Thịt lợn ba chỉ ngâm nước mắm. SKĐS – Thịt lợn ba chỉ có thể làm nhiều món ngon như kho tàu, rang cháy cạnh, rim tôm, khâu nhục.
Chế biến thịt heo ngâm nước mắm từ công nghệ thịt mát
- Tác giả: thitmatmeatdeli.com
- Ngày đăng: 08/27/2022
- Đánh giá: 3.52 (313 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến thịt heo ngâm nước mắm tuy đơn giản, nhưng khâu chọn nguyên liệu phải cẩn thận. Thịt đến từ thương hiệu MEAT Deli sử dụng công …
- Nội Dung: Thịt heo ngâm nước mắm là một món ăn có cách chế biến đơn giản. Nhưng hương vị lại đậm đà cực đưa cơm nên được nhiều người yêu thích. Mẹ có thể thủ sẵn món này để tiết kiệm thời gian nấu nướng. Cách chế biến thịt heo ngâm nước mắm tuy đơn giản, …
Thịt lợn ba chỉ ngâm nước mắm
- Tác giả: nuocmambienrang.com
- Ngày đăng: 09/04/2022
- Đánh giá: 3.34 (531 vote)
- Tóm tắt: Thịt lợn ba chỉ ngâm nước mắm. Thịt lợn ba chỉ có thể làm nhiều món ngon như kho tàu, rang cháy cạnh, rim tôm, khâu nhục… Có một cách chế biến khác cũng …
- Nội Dung: Thịt lợn ba chỉ cạo sạch phần bì, rửa sạch. Tùy theo chiều cao của lọ thủy tinh mà bạn cắt khổ thịt dài cho phù hợp để khi thịt luộc xong dễ dàng xếp thịt vào lọ. Nên xếp thịt theo chiều dọc lọ, vừa dễ lấy ra ăn, vừa dễ cài chặt thịt, tránh thịt …
THỊT HEO NGÂM NƯỚC MẮM
- Tác giả: barona.vn
- Ngày đăng: 04/25/2022
- Đánh giá: 3.16 (415 vote)
- Tóm tắt: Thịt heo ngâm nước mắm ngon và dịu vị nhờ được ngâm bằng nước mắm cá cơm Hương Xưa.
Món Tết quê nhà: Thịt heo ngâm mắm của má
- Tác giả: kenh14.vn
- Ngày đăng: 05/15/2022
- Đánh giá: 2.91 (128 vote)
- Tóm tắt: Khạp thịt heo ngâm nước mắm là món ăn xa xỉ, chỉ có ngày Tết mới có, cho nên chị em tôi háo hức và thòm thèm lắm.
- Nội Dung: Thời đó, Tết chưa có đủ đầy như bây giờ. Khạp thịt heo ngâm nước mắm là món ăn xa xỉ, chỉ có ngày Tết mới có, cho nên chị em tôi háo hức và thòm thèm lắm. Mấy đứa cứ giành nhau xé từng tờ lịch, đếm ngược thời gian để được ăn Tết, mà theo đúng nghĩa …
Thịt heo ngâm nước mắm
- Tác giả: bepvinhhanh.com
- Ngày đăng: 05/29/2022
- Đánh giá: 2.73 (147 vote)
- Tóm tắt: Thịt heo ngâm nước mắm vẫn chưa bao giờ hết hot. Từng thớ thịt theo săn chắc cùng với nước mắm, tạo thành một món ăn cực kỳ ngon miệng.
Mách bạn cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt ngon thơm đón TẾT
- Tác giả: jamja.vn
- Ngày đăng: 11/22/2022
- Đánh giá: 2.72 (104 vote)
- Tóm tắt: Thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt thơm vị của riềng sả đậm đà kích thích mọi giác quan của bất kỳ ai được thưởng thức.
- Nội Dung: Đầu tiên bạn tháo sợi chỉ bó chân giò, sau đó cho thịt vào hũ thủy tinh sạch đã chuẩn bị sẵn. Tiếp tục cho tiêu hạt, ớt và tỏi đã thái lát vào. Cuối cùng khi nước ngâm đã nguội, bạn đổ vào hũ thịt, nhớ cho cả sả và riềng vào ngâm cùng nhé. Bạn hãy …
Mẹo bảo quản thịt heo ngâm mắm luôn thơm ngon đúng vị | Knorr VN
- Tác giả: knorr.com
- Ngày đăng: 09/24/2022
- Đánh giá: 2.65 (63 vote)
- Tóm tắt: Muốn món thịt heo muối nước mắm được ngon nhất thì nguyên liệu được chọn phải tươi ngon. Thịt heo phải là miếng thịt có lớp mỡ giòn tan, da heo mềm chứ không bị …
Làm thịt heo ngâm nước mắm không có mùi hôi, bảo quản được lâu, đừng bỏ qua bí quyết này
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 07/22/2022
- Đánh giá: 2.39 (105 vote)
- Tóm tắt: – 1,5 kg thịt ba chỉ (có thể mua miếng nhiều mỡ). – Rượu trắng (vodka), gừng, muối để ngâm rửa thịt. – 700ml nước mắm ngon. Để thịt heo ngâm …
Thịt ngâm nước mắm để được bao lâu ?
- Tác giả: viknews.com
- Ngày đăng: 02/05/2023
- Đánh giá: 2.44 (200 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay, Viknews hướng dẫn các bạn cách làm món thịt heo ngâm nước mắm – cách ướp thịt heo bằng nước mắm ngon, giữ được lâu và bè không bị …
- Nội Dung: Thịt ngâm nước mắm là món ăn quen thuộc trong các hộ gia đình Việt Nam. Món ăn tuy đơn giản nhưng rất hấp dẫn và ngon miệng. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt lợn và nước mắm. Vị đậm đà, thơm phức của nước mắm thấm vào từng thớ thịt, nếm thử …
Thịt ngâm nước mắm đậm đà ngon khó cưỡng ngày Tết
- Tác giả: hellobacsi.com
- Ngày đăng: 06/08/2022
- Đánh giá: 2.38 (183 vote)
- Tóm tắt: Cách làm thịt ngâm nước mắm · 1kg thịt ba chỉ; 2 củ tỏi, 4 quả ớt; Lọ thủy tinh; Gia vị: Nước mắm ngon, đường, giấm, tiêu xay, muối · Rửa sạch và …
- Nội Dung: Mặc dù, thịt lợn và thịt bò là những món ăn thường thấy trong các bữa ăn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt quá nhiều mà phải bổ sung những loại thực phẩm và rau củ khác để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Bởi nếu ăn quá nhiều thịt, bạn sẽ dễ mắc phải …