Gợi Ý Top 16 gia vị làm món khâu nhục [Hay Nhất]

Khâu nhục hấp dẫn người dùng mới hương vị thảo mộc thấm sâu vào từng thớ thịt mềm thơm. Có nguồn gốc từ Trung Hoa, khâu nhục được biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt.

món ăn ngon trứ danh của vùng Tây Bắc

Khâu nhục là món ăn ngon trứ danh của vùng Tây Bắc

Khâu nhục là gì?

Khâu nhục là món ăn hấp dẫn của người dân Lạng Sơn nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. Chúng được ví như một trong những mỹ vị nhân gian. Khâu nhục thường được ăn với xôi nếp trong những ngày đặc biệt quan trọng của người đồng bào dân tộc Tày, Nùng. Trong tiếng Hán, “khâu” có nghĩa là “hấp mềm”, “nhục” là “thịt”. Tên món ăn cũng phần nào thể hiện được phương pháp chế biến và hương vị.

Nguồn gốc của khâu nhục

Khâu ngục bắt nguồn từ vùng Quảng Đông, Trung Quốc được du nhập vào đồng bào dân tộc Tày, Nùng sinh sống ở miền núi Tây Bắc, Việt Nam. Theo thời gian, khâu nhục trở thành đặc sản trứ danh của Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Cách làm khâu nhục không khó những đòi hỏi bạn tốn nhiều thời gian vì phải hấp cách thủy thịt cùng với gia vị trong khoảng 2h. Ngược lại, bạn sẽ thu được thành phẩm là những miếng thịt thấm vị, béo thơm, mềm tan. Nếu bạn muốn đổi vị cho bữa ăn của mình thì hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp cùng Hướng Nghiệp Á Âu nhé!

Nguyên liệu làm khâu nhục

Cách chế biến khâu nhục người Hoa

Sơ chế thịt heo

  • Thịt heo rửa sạch, để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng, chà phần da của miếng thịt xuống đáy cháo để thui rụi phần lông còn sót lại. Nếu miếng thịt đã làm sạch lông, bạn có thể bỏ qua bước này.
  • Sau khi đã thui sạch lông, bạn mang đi cạo sạch phần cháy trên da, rửa sạch lại, để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Gừng bỏ vỏ, rửa sạch. 15g mài mịn, vắt lấy nước cốt để riêng, phần xác để riêng. 5g còn lại cắt lát mỏng.
  • Hoa hồi rang thơm.
  • Cải khô ngâm nở, rửa sạch, vắt ráo, cắt nhỏ.

Luộc thịt

Cho miếng thịt vào nồi, đổ ngập nước (khoảng 3 lít), bắc lên bếp luộc. Bạn cũng cho vào nồi 1 trái thảo quả và 1 muỗng cà phê rượu Thiệu Hưng. Thời gian luộc thịt là 15 phút.

Luộc thịt trong 15 phút

Luộc thịt trong 15 phút. Ảnh: Internet

Chiên thịt

Sau khi đã luộc đủ thời gian, vớt thịt ra, rửa sạch lại, lau khô da. Tiếp theo, dùng dĩa hoặc xiên tre xăm đều lên phần da.

Xăm phần da để khi chiên nổ giòn hơn

Xăm phần da để khi chiên nổ giòn hơn

Pha hỗn hợp gồm ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê baking soda, 1 muỗng cà phê giấm, khuấy đều cho tan.

Thoa đều hỗn hợp trên lên phần da heo rồi đem để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h.

Bắc chảo dầu lên bếp, thả miếng thịt vào chiên. Bạn nên thả phần da vào trước, sau khi da đã nổ giòn thì lật các mặt khác chiên vàng.

Chiên giòn da và các mặt

Chiên giòn da và các mặt. Ảnh: Internet

Ngâm thịt

Cho thịt đã chiên vào âu lớn cùng với hoa hồi đã rang, 2 lít nước trà, ngâm trong thời gian 4h.

Khi đã ngâm đủ thời gian, lấy thịt ra rửa sạch, cắt thành miếng dài, dày khoảng 1cm.

Ướp thịt

Cho thịt đã cắt vào âu, ướp cùng với nước cốt gừng, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh hắc xì dầu, trộn đều, để ướp trong 30 phút.

Ngâm và ướp thịt

Ngâm và ướp thịt. Ảnh: Internet

Xào cải

Bắc chảo lên bếp, cho vào 5 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho 1 trái thảo quả, hoa tiêu, trần bì, xác gừng vào phi thơm sau đó lọc lấy dầu, bỏ tất cả phần xác.

Rất hay:  Gợi Ý Top 10+ cơm chiên lạp xưởng và trứng [Ngon Nhất]

Phi thơm gừng cắt lát với phần dầu mới lọc, sau đó cho cải khô vào xào. Nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh nước tương, đảo đều cho cải thấm gia vị.

xào cải thấm vị

Xào cải thấm gia vị. Ảnh: Internet

Hấp thịt

Xếp các miếng thịt vào tô với phần da hướng xuống dưới, múc cải đã xào lên trên. Tiếp theo, cho tô thịt vào xửng, hấp cách thủy 2h.

Làm nước xốt

Sau khi đã hấp đủ thời gian, bạn lấy tô thịt ra, chắt lấy nước.

Đổ nước này vào chảo, bắc lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê bột bắp, vừa đun vừa khuấy cho nước sệt lại.

làm nước xốt

Hấp cách thủy trong 2h, bạn sẽ món ăn đầy hấp dẫn. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Úp thịt da dĩa, để phần da hướng lên trên, rưới nước xốt. Khâu nhục sẽ được ăn kèm với xôi hoặc cơm, bánh mì đều được.

Một số lưu ý khi làm khâu nhục

  • Bạn nên chọn miếng ba chỉ có bản rộng để khi cắt dễ và đẹp hơn.
  • Nếu không có rượu Thiệu Hưng, bạn có thể sử dụng rượu Mai Quế Lộ hoặc rượu trắng.
  • Bạn không nên luộc thịt quá chín.
  • Không xăm quá sâu chạm xuống phần mỡ vì khi chiên sẽ không giòn.
  • Bạn có thể bỏ qua baking soda trong hỗn hợp làm giòn da. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế giấm bằng chanh.
  • Ngâm thịt với nước trà sẽ giúp khử mùi hiệu quả.
  • Phi hoa tiêu để lấy dầu, không cho trực tiếp vào món ăn vì chúng có vị nồng, gây tê đầu lưỡi cho 1 số người nếu không quen.
  • Không nên cắt thịt thành miếng quá nhỏ vì sau đó chúng ta còn hấp khoảng 2h.

Cách làm khâu nhục theo kiểu người Hoa dù tiêu tốn khá nhiều thời gian của bạn. Tuy nhiên bạn sẽ có được món ăn theo chuẩn vị của người Hoa thơm ngon. Phần thịt béo thơm, mềm tan, đậm đà gia vị, màu sắc bắt mắt. Nếu muốn học thêm, cách nấu các món Hoa khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách nấu giò heo giả cầy tại website của chúng tôi ngay nhé.

Top 16 gia vị làm món khâu nhục viết bởi Cosy

3 cách làm món khâu nhục ngon chuẩn vị vùng cao, chồng con ăn mãi vẫn thèm

  • Tác giả: emdep.vn
  • Ngày đăng: 08/29/2022
  • Đánh giá: 4.96 (750 vote)
  • Tóm tắt: 1/4 trái chanh muối (bỏ hạt) băm nhuyễn; 3 củ hành tím băm nhuyễn; 5 tép tỏi băm nhuyễn; 1 củ gừng nhỏ; 1 chén rượu trắng; Gia vị: nước mắm, …

Gia Vị Nam Dung – 男容雜貨舖

  • Tác giả: giavinamdung.com
  • Ngày đăng: 12/31/2022
  • Đánh giá: 4.54 (481 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm món khâu nhục của người Hoa không cải mùi xôi. Món khâu nhục sau khi hoàn thành. Nguyên liệu: Thịt ba chỉ – Khoai môn- gừng …

Tự Làm Khâu Nhục Lạng Sơn Tại Nhà

Tự Làm Khâu Nhục Lạng Sơn Tại Nhà
  • Tác giả: bepcotam.vn
  • Ngày đăng: 10/11/2022
  • Đánh giá: 4.35 (325 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu chính cho món khâu nhục chính là thịt ba chỉ, nhưng không phải thịt ba chỉ nào cũng dùng để làm món khâu nhục. Một miếng ba chỉ ngon …
  • Nội Dung: Bạn có tự hỏi sao món ăn gì mà tên nghe lạ nhỉ? Đúng vậy khâu nhục hay còn gọi là nằm khâu là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc được du nhập vào Việt Nam nhờ người dân tộc Tày và Nùng. Khâu có nghĩa là : khâu có nghĩa là “hấp đến mềm rục’ còn nhục …

Khâu nhục Lạng Sơn – Đặc sắc ẩm thực vùng biên

Khâu nhục Lạng Sơn - Đặc sắc ẩm thực vùng biên
  • Tác giả: baolangson.vn
  • Ngày đăng: 10/12/2022
  • Đánh giá: 4.11 (277 vote)
  • Tóm tắt: Sau khi chọn được thịt lợn, tiếp đến là công đoạn chế biến và tẩm ướp gia vị. Nguyên liệu để làm nên món khâu nhục gồm có: húng lìu, ngũ vị …
  • Nội Dung: Khâu nhục là món ăn truyền thống của đồng bào Tày, Nùng Xứ Lạng. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc du nhập vào Việt Nam. Được người Tày, Nùng biến tấu món ăn phù hợp với khẩu vị vùng miền. Trải qua thời gian, khâu nhục trở thành món ngon không …

Khâu Nhục Là Món Gì? Cách Làm Món Khâu Nhục Lạng Sơn!

 Khâu Nhục Là Món Gì? Cách Làm Món Khâu Nhục Lạng Sơn!
  • Tác giả: caonguabach.com
  • Ngày đăng: 03/31/2022
  • Đánh giá: 3.63 (456 vote)
  • Tóm tắt: Gia vị của món ăn được chuẩn bị cầu kì và khá đặc biệt, tạo nên hương vị khác biệt so với các món thịt kho nhừ thông thường. Người ta băm nhuyễn củ cải khô, …
  • Nội Dung: Khâu nhục là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam qua sự biến tấu của người dân tộc Tày, Nùng. Qua thời gian đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn, được dùng trong những dịp gia đình có chuyện vui như lễ Tết, …

Khâu nhục – TasteShare

  • Tác giả: tasteshare.net
  • Ngày đăng: 02/07/2023
  • Đánh giá: 3.44 (208 vote)
  • Tóm tắt: Muốn khâu nhục ngon thì phải làm như nào nhỉ? Làm theo công thức … Giá trị dinh dưỡng tính cho 1 người … Ướp trong vòng 1 giờ để thịt ngấm đều gia vị.

Khâu nhục: Sự cầu kỳ mang đến món ăn tuyệt hảo nức danh xứ Lạng

  • Tác giả: paoquan.vn
  • Ngày đăng: 06/28/2022
  • Đánh giá: 3.37 (221 vote)
  • Tóm tắt: Khâu nhục gần như thịt kho, nhưng được hấp cách thủy với nhiều loại gia vị, ướp càng lâu càng ngon. Để có món chuẩn, người ta phải nấu tới nửa ngày cho …
  • Nội Dung: Món ăn ngon khi thịt heo và khoai môn mềm nhừ nhưng không nát. Phần bì phồng lên màu nâu đỏ hơi ngòn ngọt thơm vị mật ong, phần mỡ ngậy nhưng không hề tạo cảm giác ngấy, tan chảy trong đầu lưỡi tạo nên thứ hương vị nhớ mãi không quên. Đủ sức chiều …

Hướng dẫn cách làm khâu nhục chuẩn vị Lạng Sơn

Hướng dẫn cách làm khâu nhục chuẩn vị Lạng Sơn
  • Tác giả: reviewaz.vn
  • Ngày đăng: 03/28/2022
  • Đánh giá: 3.1 (518 vote)
  • Tóm tắt: Khâu nhục là món ăn được yêu thích trên các bàn nhậu, được nhiều thực khách đánh giá cao. Khâu nhục – món ăn truyền thống của người dân xứ Lạng.
  • Nội Dung: Cách bảo quản khâu nhục cũng rất dễ dàng, bạn không phải quá lo lắng sợ rằng khâu nhục nhanh hỏng, dễ ôi thiu, không đảm bảo chất lượng. Nếu không sử dụng hết, bạn hãy bảo quán món ăn này trong ngăn mát tủ lạnh. Đừng quên sử dụng hộp nhựa hoặc màng …

3 Cách làm món khâu nhục đơn giản, thơm ngon, chuẩn vị

  • Tác giả: thegioitieudung.com.vn
  • Ngày đăng: 05/02/2022
  • Đánh giá: 2.99 (172 vote)
  • Tóm tắt: Thịt ba chỉ ngon. · Cải thảo muối khô. · 3 Củ hành tím băm nhuyễn. · 5 Tép tỏi băm nhuyễn. · 1 Củ gừng nhỏ. · 1 Chén rượu trắng. · 1 viên chao đỏ. · 1 …
  • Nội Dung: Khâu nhục là một trong những món ăn ngon nổi tiếng của Trung Quốc. Khâu nhục Trung Quốc thường được làm trong một chiếc bát và úp ra đĩa khi ăn trông như quả đồi với màu vàng đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi cắn một miếng khâu khâu nhục bạn sẽ cảm …

Cách làm khâu nhục ngon chuẩn đặc sản Lạng Sơn, Tiên Yên tại nhà

Cách làm khâu nhục ngon chuẩn đặc sản Lạng Sơn, Tiên Yên tại nhà
  • Tác giả: ngonaz.com
  • Ngày đăng: 12/14/2022
  • Đánh giá: 2.7 (107 vote)
  • Tóm tắt: Các bước thực hiện để có món khâu nhục ngon miễn chê của Tiên Yên gồm: rửa, làm sạch thịt, cho vào luộc to lửa trong 20 phút rồi trộn các gia vị …
  • Nội Dung: Khâu nhục là món ăn ngon, độc đáo và có cách làm cũng như hương vị hoàn toàn khác biệt so với các món thịt heo thông thường. Chúng ta vẫn thường nghe tới khâu nhục Lạng Sơn, khâu nhục Tiên Yên… vậy bạn đã từng có dịp được nếm thử món ăn này hay …

Khâu Nhục là món gì? Cách làm món Khâu Nhục tại nhà cực ngon

  • Tác giả: nhahanghoangthao.vn
  • Ngày đăng: 07/08/2022
  • Đánh giá: 2.71 (111 vote)
  • Tóm tắt: Khoai môn: 1 củ; Tương cà; Chao đỏ; Các loại gia vị nêm nếm như: dầu hào, ngũ vị hương, ớt; Sốt hoặc tương xí muội.
  • Nội Dung: Nhắc đến khâu nhục là món gì thì chắc ăn là phải kể đến Lạng Sơn rồi. Nơi đến bây giờ vẫn món ăn thì vẫn giữ vị trí ngon số 1 miền Bắc. Với hương vị truyền thông, bắt mắt luôn có mặt trong ngày lễ quan trong như cưới, giỗ, tục lệ,… Nên là nếu có cơ …

Lạng Sơn có đặc sản khâu nhục nức tiếng xa gần, không hổ danh “mĩ vị nhân gian”

  • Tác giả: afamily.vn
  • Ngày đăng: 04/13/2022
  • Đánh giá: 2.51 (99 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu để món khâu nhục đạt “chuẩn” không cần quá cầu kỳ nhưng quy trình chế biến lại vô cùng tỉ mỉ, công phu và mất nhiều thời gian hơn …
  • Nội Dung: Ngoài húng lìu, ngũ vị hương, tương đen, giấm, rượu, bột ngọt, muối, hạt tiêu, tỏi, ớt, nấm hương, mộc nhĩ, quả mắc mật khô, địa liền… thì phần rau củ không thể nào thiếu khoai môn và cây tàu soi – một loại rau cải muối mặn đặc trưng của bà con dân …

Cách làm Khâu Nhục ngon – Losupply

Cách làm Khâu Nhục ngon - Losupply
  • Tác giả: losupply.vn
  • Ngày đăng: 08/19/2022
  • Đánh giá: 2.49 (63 vote)
  • Tóm tắt: Công đoạn chế biến của món Khâu Nhục này cũng khá là cầu kỳ một chút khi vừa kết hợp nhiều loại gia vị đặc trưng, cách chế biến chưng cách thuỷ trong khoảng …
  • Nội Dung: Một điểm đặc biệt lưu ý đến bạn yêu, bắt buộc những sản phẩm mang đến cho gia đình mình đều là các sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn sức khỏe nhất, vì thế hãy chọn mua các sản phẩm dầu ăn và gia vị mà Losupply đang sở hữu. Losupply không chỉ là …

Review món khâu nhục – Món ăn nức tiếng xứ Lạng 

Review món khâu nhục - Món ăn nức tiếng xứ Lạng 
  • Tác giả: reviewvilla.vn
  • Ngày đăng: 06/18/2022
  • Đánh giá: 2.25 (153 vote)
  • Tóm tắt: Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn nức tiếng gần xa khiến bao thực khách thưởng thức một lần đều mê đắm. Vậy món ăn này có gì thú vị, cách làm như …
  • Nội Dung: Theo thời gian, món ăn này đã dần trở thành món ăn hấp dẫn không thể thiếu với vùng Tây Bắc Việt Nam, đặc biệt là vào các dịp quan trọng như lễ Tết hay ma chay, hiếu hỷ,… Theo truyền thống, con gái Lạng Sơn từ nhỏ đến lớn đã nằm lòng những nguyên …