Bật Mí Top 10+ gia vị nhồi vịt quay [Ngon Nhất Quả Đất]

Vịt quay lá mắc mật và những điều có thể bạn chưa biết

Lá móc mật

Móc mật (hay dạ cẩm) là loại cây có thân nhỏ, hoa, mọc nhiều ở vùng núi đá vôi.

Cây có nhiều tác dụng bổ ích từ nhiều bộ phận. Rễ có thể dùng để bào chế thuốc, lá dùng làm gia vị nấu ăn.

Do có mùi thơm đặc trưng nên rất thích hợp với các món nướng nên được chọn để kết hợp với các thực phẩm khác để chế biến các món ăn như vịt nướng, gà nướng, cá nương, bò nướng…

Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

Theo đông y, thịt vịt có tính hàn, bổ thận, bổ phổi, dưỡng vị, có tác dụng chữa các bệnh: hư lao, nhiệt, rối loạn tiểu tiện…

Không chỉ vậy, vịt còn có khả năng giải độc, thanh tâm, lợi thủy, cường dương và chữa đau dạ dày.

Vịt quay lá mắc mật và những điều có thể bạn chưa biết

Cách làm vịt quay lá móc mật thơm ngon bán chạy

Nguyên liệu

Cách làm vịt quay lá móc mật

Sơ chế vịt quay và các nguyên liệu

Bạn có thể mua vịt đã sơ chế sẵn để chế biến. Nếu mua vịt sống, bạn tiến hành mổ tiết vịt, trụng qua nước sôi để làm sạch lông và mổ vịt. Sau khi sơ chế nội tạng vịt, bạn tiến hành khử mùi bằng cách xát muối khắp thân vịt. Sau đó rửa sạch với nước. Tiếp theo, đập dập 1 củ gừng trộn với khoảng 2 thìa rượu rồi chà xát khắp thân vịt một lần nữa. Để khoảng 10-15 phút rồi rửa sạch với nước và lau khô.

  • Lá móc mật bạn rửa sạch, lau khô.
  • Hành và tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
  • Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.

Sơ chế vịt quay và các nguyên liệu

Nhồi gia vị vào bụng vịt

Cho mật ong, hành tỏi băm, ớt băm, 2 thìa muối tiêu, 2 thìa đường và 1 thìa bột ngọt vào tô, trộn đều rồi nhồi hỗn hợp gia vị này vào bụng vịt. Xoa đều vào bên trong con vịt. Sau đó bạn dùng kim khâu kín lại hoặc dùng que xiên để cố định phần bụng vịt không bị bung ra. Để ướp 1-2 tiếng cho ngấm gia vị.

Nhồi gia vị vào bụng vịt

Vịt quay

Đun sôi một nồi nước rồi cho mật ong vào, đun sôi lại rồi nhúng vịt đã ướp vào trong khoảng 2-3 phút để da vịt có mùi thơm và màu sắc bắt mắt khi nướng.

Vớt vịt ra để ráo nước rồi cho vịt vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30 phút hoặc nướng vịt trên than hồng cho đến khi vịt chín đều, da vàng óng, dậy mùi thơm hấp dẫn.

Vịt quay

Vịt chiên

Cho khoảng 1 lít dầu ăn vào chảo sâu lòng, đun sôi rồi cho vịt vào chiên lửa nhỏ khoảng 3-5 phút. Chiên đến khi da vịt giòn và có màu nâu bóng thì vớt ra, treo hoặc dùng giấy thấm cho khô.

Vịt chiên

Thành phẩm

Chặt vịt thành những miếng vừa ăn, đẹp mắt rồi xếp ra đĩa. Lấy lá móc mật nhét trong bụng vịt, cắt nhỏ rồi rắc lên trên. Thưởng thức với rau sống và nước chấm, bún hoặc bánh mì.

Thành phẩm

Làm nước chấm vịt quay lá móc mật

Nước chấm là một phần không thể thiếu của món ăn. Đó cũng là điều tạo nên sự khác biệt, giúp tăng hương vị cho món ăn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn các loại sốt khác nhau:

Nước tương tỏi

Tỏi đập dập, băm nhuyễn rồi chia làm 2 phần. Một phần cho vào chảo nhỏ chiên vàng với dầu ăn, sau đó cho mắm bần vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn, khuấy đều tay cho gia vị tan hết cho đến khi sôi.

Phần tỏi còn lại cho vào chén riêng, khi sốt sôi thì đổ vào chén đã chuẩn bị sẵn. Vậy là bạn đã có nước chấm thơm ngon, đậm đà hương vị.

Nước tương tỏi

Dùng xì dầu

Băm nhỏ tỏi và ớt, sau đó thêm 2 thìa nước cốt chanh và trộn đều. Tiếp tục cho xì dầu và một số gia vị như đường, bột ngọt vào. Khuấy đều cho gia vị tan hết, nêm nếm lại cho vừa miệng là bạn đã có món nước tương ngon tuyệt.

Rất hay:  Bật Mí Top 20+ cách nấu gà kho sả [Ngon Nhất Quả Đất]

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua nước tương chanh, tỏi, ớt đóng chai tại các cửa hàng tiện lợi, tạp hóa để tiết kiệm thời gian.

Dùng xì dầu

Lưu ý chọn vịt ngon

  • Để có món vịt ngon, bạn nên dùng vịt tươi, tốt nhất là mua vịt sống về tự làm thịt, vừa đảm bảo vệ sinh lại vừa tươi ngon. Không dùng vịt đông lạnh, làm sẵn vì sẽ làm giảm hương vị của thịt, giảm độ tươi.
  • Bạn nên chọn vịt đực thì thịt sẽ thơm ngon hơn vịt cái, nặng khoảng 1,3 – 1,7kg. Trưởng thành và mọc đủ lông để hạn chế lông con.
  • Nên chọn những con vịt còn sống khỏe mạnh thì thịt sẽ thơm ngon, săn chắc hơn. Tránh chọn những con có vẻ ốm yếu, gầy gò. Độ tuổi của vịt cũng rất quan trọng, vịt chưa đủ già thịt sẽ nhão, với vịt già quá thì dai, cháy mất vị ngọt tự nhiên.
  • Với món này, bạn nên ưu tiên chọn vịt Thất Khê vì thịt dày, ít xương, nhiều thịt mà vẫn mềm và ngọt. Mặc dù những con vịt khác có thể làm điều đó.

Lưu ý chọn vịt ngon

Top 18 gia vị nhồi vịt quay viết bởi Cosy

Cách làm vịt quay thơm ngon hấp dẫn như quán tại nhà

  • Tác giả: amthucnamchau.org
  • Ngày đăng: 08/20/2022
  • Đánh giá: 4.66 (225 vote)
  • Tóm tắt: Nên chọn vịt xiêm vì thịt ngon, mềm và dày thịt hơn. Gia vị bao gồm: Ngũ vị hương 1 gói; Bột quế ½ muỗng cà phê; Bột năng 2 muỗng …

Cách làm vịt quay Lạng Sơn chính hiệu, thơm ngon cực dễ

Cách làm vịt quay Lạng Sơn chính hiệu, thơm ngon cực dễ
  • Tác giả: mayvatlongga123.com.vn
  • Ngày đăng: 02/08/2023
  • Đánh giá: 4.43 (313 vote)
  • Tóm tắt: Nhồi gia vị tẩm ướp ở trên và lá móc mật vào bụng vịt và lắc đều cả con vịt cho gia vị ngấm đều bên trong bụng vịt.
  • Nội Dung: Trong rất nhiều cách làm vịt quay Lạng Sơn bạn đã thử đâu sẽ là “chân ái” giúp bạn có được món ngon chính hiệu? Đâu sẽ là công thức đem lại hương vị thơm ngon tuyệt hảo cho thực khách chưa có cơ hội đặt chân tới tận nơi vùng núi Lạng Sơn? Hãy cùng …

Nức mũi với món vịt quay lá móc mật như đầu bếp

Nức mũi với món vịt quay lá móc mật như đầu bếp
  • Tác giả: nongsandungha.com
  • Ngày đăng: 01/26/2023
  • Đánh giá: 4.32 (360 vote)
  • Tóm tắt: 10 – 15 lá móc mật vừa đủ để nhồi vào bụng vịt. 1 củ tỏi. 1 muỗng canh xì dầu. Vài cây sả. Các loại gia vị gồm có: Muối, bột ngọt, …
  • Nội Dung: Sau khi xong khâu này làm lá móc mật thì đem nhồi tất cả vào bụng vịt. Lưu ý là đối với món vịt quay thì bạn nên mổ moi chứ đừng mổ phanh cả bụng ra. Tất cả phần nguyên liệu sẽ được giữa nguyên trong bụng vịt mà sẽ không bị rơi ra ngoài Cuối cùng là …

Cách làm vịt quay thơm lừng, da giòn thịt mềm cực ngon

  • Tác giả: agiadinh.net
  • Ngày đăng: 05/19/2022
  • Đánh giá: 3.99 (565 vote)
  • Tóm tắt: Sau khi xoa xong, bạn nhồi gia vị còn lại vào bụng vịt cho đậm đà. Tiến hành ướp vịt trong vòng 15 phút. Quay vịt: Chuẩn bị một chiếc chảo …
  • Nội Dung: Sau khi lò nướng đã nóng, bạn tiến hành quay vịt với mức nhiệt 200 – 220 độ. Nướng vịt trong vòng 40 – 45 phút để đảm bảo vịt chín. Trong quá trình nướng, cứ từ 7 – 10 phút bạn lại dùng cọ phết một lớp mật ong lên da vịt để da được giòn, không bị …

Cách làm vịt quay Lạng Sơn chuẩn công thức gia truyền

Cách làm vịt quay Lạng Sơn chuẩn công thức gia truyền
  • Tác giả: luquaygavit.com
  • Ngày đăng: 01/19/2023
  • Đánh giá: 3.95 (480 vote)
  • Tóm tắt: Các loại gia vị: muối ăn, hạt tiêu xay, đường … Rồi tất cả những nguyên liệu này đem nhồi vào trong bụng vịt rồi khâu kín lại, nhớ buộc cả cổ vịt lại nữa …
  • Nội Dung: Nếu như ở Hà Nội có đặc sản vịt cỏ Vân Đình, thì Lạng Sơn lại có đặc sản vịt Thất Khê với hương vị thơm ngon. Nếu chưa có cơ hội đến tận nơi để thưởng thức thì hãy tham khảo cách làm món vịt quay Lạng Sơn ngay tại nhà dưới đây xem hương vị như thế …

Hướng dẫn cách làm món vịt quay lá móc mật Lạng Sơn

  • Tác giả: tinbaihay.net
  • Ngày đăng: 08/04/2022
  • Đánh giá: 3.4 (206 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm món vịt quay lá móc mật Lạng Sơn. Cách làm : Bước 1: Chuẩn bị vịt. – Vịt làm sạch (chú ý khi làm vịt bạn mổ moi để còn nhồi gia vị ).

Vịt quay xứ Lạng

Vịt quay xứ Lạng
  • Tác giả: hcc.viettel.vn
  • Ngày đăng: 08/29/2022
  • Đánh giá: 3.29 (541 vote)
  • Tóm tắt: Vịt được chọn để quay vừa lớn tới, không già quá mà cũng không quá non. … Bụng vịt được nhồi nhiều thứ gia vị hái được trong rừng, trong đó đặc sắc nhất …
  • Nội Dung: Lạng Sơn được nhiều du khách biết đến với những địa danh nổi tiếng như: chùa Tam Thanh, Nhị Thanh, hòn Vọng Phu, phố Kỳ Lừa… Không những thế, Lạng sơn còn là địa điểm hấp dẫn bằng các món ẩm thực rất nổi tiếng như lợn quay, măng ớt, bánh ngải… và …

Cách làm vịt quay Bắc Kinh thơm phức, chuẩn vị người Hoa

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 08/13/2022
  • Đánh giá: 2.99 (328 vote)
  • Tóm tắt: Vịt quay Bắc Kinh là món ăn nổi tiếng bắt nguồn từ Trung Quốc. … Vịt Bắc Kinh không được nhồi gia vị quá nồng để giữ vị thịt tự nhiên, da giòn, …
  • Nội Dung: Món vịt quay xuất hiện lần đầu tiên vào thời nhà Nguyên (1206-1368) là một trong những món ăn chính của nhà vua mà chỉ có hoàng cung quý tộc mới ăn món này. Đặc điểm của món vịt quay này là lớp da mỏng và giòn, màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon. …

Thơm lựng vịt quay móc mật Lạng Sơn

  • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 05/06/2022
  • Đánh giá: 2.96 (84 vote)
  • Tóm tắt: Công đoạn pha chế nước dùng nhồi bụng vịt chính là yếu tố quyết định vị ngon của thịt vịt quay mắc mật. Để làm nước sốt nhồi vịt cần phải có hơn 10 loại gia …
  • Nội Dung: Không phải chỉ riêng Lạng Sơn mới có món vịt quay nhưng độc đáo nhất trong hương vị phải kể tới món vịt quay móc mật, đặc sản xứ Lạng. Để có được món vịt quay mang thương hiệu Lạng Sơn, ngay từ khâu chọn nguyên liệu đã đòi hỏi vô số yêu cầu. Vịt …

GHI NHẬN TỪ CUỘC THI VỊT QUAY THẤT KHÊ

GHI NHẬN TỪ CUỘC THI VỊT QUAY THẤT KHÊ
  • Tác giả: trangdinh.langson.gov.vn
  • Ngày đăng: 12/10/2022
  • Đánh giá: 2.81 (106 vote)
  • Tóm tắt: Cuộc thi ẩm thực vịt quay Thất Khê năm 2020” được UBND thị trấn Thất Khê tổ … Nhồi vào bụng vịt những gia vị không thể thiếu là hành khô, …
  • Nội Dung: Được biết, tham gia Cuộc thi vịt quay Thất Khê năm nay có gần chục hộ dân, nhà hàng, nghệ nhân chuyên chế biến, sản xuất, kinh doanh vịt quay trên địa bàn thị trấn Thất Khê. Các đội tham gia thực hiện việc quay vịt ngay tại chỗ khu vực thi. Những …

Cách làm vịt quay Lạng Sơn chuẩn vị từ A-Z

Cách làm vịt quay Lạng Sơn chuẩn vị từ A-Z
  • Tác giả: maythailong.com
  • Ngày đăng: 08/10/2022
  • Đánh giá: 2.65 (80 vote)
  • Tóm tắt: Ướp gia vị cho vịt quay. uop-gia-vit-vit-quay-lang-son. Nhồi lá móc mật và đổ nước nhân vào vịt …
  • Nội Dung: Để giải đáp cho câu hỏi này tôi đã phải nhờ một người bạn thân dẫn lên vừng núi Lạng Sơn để tìm đến của hàng vịt quay gia truyền 22 năm của ông Hoa để nhờ ông mách cho một số mẹo quay vịt. Sau một thời gian cũng khá lâu tôi cũng tích lũy được một số …

Khám phá bí kíp giữ trọn hương vị món vịt quay Bắc Kinh – gà tiềm thuốc Bắc

  • Tác giả: afamily.vn
  • Ngày đăng: 09/12/2022
  • Đánh giá: 2.63 (172 vote)
  • Tóm tắt: Đặc biệt đừng quên thịt gà chấm muối tiêu Cholimex vắt một chút nước cốt chanh sẽ thêm phần ngon miệng hơn bao giờ hết. Mặc dù chỉ là gia vị đơn …
  • Nội Dung: Với sự dẫn dắt của một đầu bếp am hiểu về ẩm thực Trung Hoa, các nghệ sĩ không chỉ được nếm thử nhiều món ăn ngon mà còn có cơ hội thực hành. Hai món ăn nức tiếng mà họ được học nấu là vịt quay Bắc Kinh và gà tiềm thuốc Bắc. Tuy đây là 2 món đòi hỏi …

Cách làm vịt quay Lạng Sơn ngon, thơm lừng, đơn giản tại nhà

  • Tác giả: quanghuyplaza.vn
  • Ngày đăng: 06/17/2022
  • Đánh giá: 2.4 (111 vote)
  • Tóm tắt: Bởi khi thịt vịt được ngấm đều gia vị thì mới ngon, ngọt được. Nhồi hỗn hợp lá mắc mật cùng các gia vị khác vào bụng vịt. Phần da bên ngoài được thoa đều khắc …
  • Nội Dung: Nhắc tới đặc sản núi rừng Đông Bắc không thể không nhắc tới món vịt quay Lạng Sơn. Món ăn đặc biệt hấp dẫn bởi thịt vịt nướng ngon ngọt, béo ngậy, da giòn rụm kết hợp với nước chấm đậm vị cay nồng. Bạn có mê món ăn này không? Cùng vào bếp với Quang …

Cách làm món vịt quay Cao Bằng thơm ngon chuẩn vị

Cách làm món vịt quay Cao Bằng thơm ngon chuẩn vị
  • Tác giả: dienmay3g.vn
  • Ngày đăng: 05/31/2022
  • Đánh giá: 2.47 (81 vote)
  • Tóm tắt: Gọi là món vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt … Trộn đều hỗn hợp rồi nhồi vào bụng vịt.
  • Nội Dung: Vịt sau khi quay được chặt nhỏ xếp ra đĩa, da óng màu mật, rộm vàng cánh gián. Thịt ăn chắc ngọt, mềm nhưng không bở, không dai. Mỗi khi răng cắn ngập vào miếng thịt, người ta phải nhai thật chậm để thưởng thức hết vị ngọt của mật ong rừng quyện với …

Cách chế biến vịt quay Lạng Sơn thơm ngon hấp dẫn

Cách chế biến vịt quay Lạng Sơn thơm ngon hấp dẫn
  • Tác giả: dienmaybaoviet.com
  • Ngày đăng: 08/13/2022
  • Đánh giá: 2.38 (154 vote)
  • Tóm tắt: Đảo đều gia vị cho đến khi sôi, cô đọng lại nước, tạo được nước sốt ướp vịt. Công đoạn ướp vịt: Vịt được làm sạch và để khô ráo. Nhồi lá móc mật vào bụng của …
  • Nội Dung: Sau khi đổ nước sốt vào, cần buộc chặt phần bụng của con vịt để không bị chảy nước ra ngoài. Hoàn thành các bước trên, hãy để vịt ngấm gia vị trong 30- 45 phút. Trong khoảng thời gian đó, ta đi chuẩn bị các dụng cụ dùng để nướng vịt: củi, than hoa, …

Cách làm vịt quay Quảng Đông da giòn, ngon chuẩn vị

Cách làm vịt quay Quảng Đông da giòn, ngon chuẩn vị
  • Tác giả: dienmaythucpham.com
  • Ngày đăng: 06/04/2022
  • Đánh giá: 2.27 (76 vote)
  • Tóm tắt: Hành lá rửa sạch bó gọn. Cho hành tỏi băm và toàn bộ phần gia vị ướp trong bụng vịt đã chuẩn bị từ trước vào trộn đều, đeo bao tay nhồi …