Bật Mí Top 10+ lá vang nấu canh chua [Quá Ok Luôn]

Canh gà lá giang là món ăn dân dã của người Việt. Hương vị ngọt thanh tự nhiên của nước hầm kết hợp cùng với lá giang chua dịu tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Là một trong các món canh ngon của ẩm thực Việt Nam, canh gà lá giang chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn.

Cách nấu canh gà lá giang rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được ngay tại nhà và đưa chúng vào thực đơn món ăn ngon để thưởng thức.

canh gà lá giangCanh gà lá giang chua dịu, kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Giá trị dinh dưỡng của món ăn

Lá giang còn được biết đến với tên lá giang chua hay dây giang, có tính dược tốt nên được xem như thần dược để chữa trị, ngăn ngừa một số loại bệnh. Theo Đông y, lá giang có công dụng trị chứng ăn uống không tiêu, đầy bụng, đau nhức xương khớp, lở ngứa ngoài da…

Thịt gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong thịt gà chứa nhiều protein, hỗ trợ cho hệ xương, cơ, da, máu và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chúng cũng có gần 10% lượng magie cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài ra, thịt gà cũng giàu chất sắt giúp vận chuyển oxy đến các tế bào. Ăn thịt gà cũng rất tốt cho tâm trạng vì chúng có chứa hàm lượng tryptophan cao. Đây là một loại axit amin giúp tạo nên serotonin giúp cải thiện tâm trạng rất tốt.

Chính vì vậy, sự kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau sẽ cho bạn một món ăn không chỉ ngon mà còn rất dinh dưỡng.

Cách nấu canh gà lá giang chuẩn vị miền Trung

Nguyên liệu

  • 700g thịt gà
  • 125g lá giang
  • 3 cây sả
  • 4 trái ớt hiểm
  • ½ trái ớt sừng
  • 1 muỗng cà phê gừng băm
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 5g ngò gai, rau om
  • Gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, đường

Các bước nấu

Sơ chế nguyên liệu

Gà sau khi mua về, bạn rửa với muối, chanh sau đó xả lại nhiều lần, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, để ráo.

Gà chặt thành miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

Lá giang nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo, vò cho hơi dập lại.

Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Ngò gai, rau om rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, cắt lát xéo. Ớt hiểm rửa sạch, đập dập.

Ướp thịt gà

Sau khi để gà ráo nước, bạn mang đi ướp. Cho vào gà ½ số hành tím băm, ½ số tỏi băm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh muối, trộn đều lên, để ướp trong thời gian 15 phút.

cách nấu canh gà là giangƯớp thịt gà ít nhất 15 phút cho thấm gia vị. Ảnh: Internet

Nấu canh

Bắc nồi lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ phần tỏi băm còn lại vào phi thơm, vàng, giòn, vớt ra để riêng. Tiếp theo, bạn cho số hành tím còn lại cùng với sả và gừng vào phi thơm. Sau đó, bạn đổ gà vào xào săn lại trong khoảng 5 phút.

Khi gà đã săn lại, bạn đổ vào nồi khoảng 1,2 lít nước sôi, điều chỉnh mức lửa lớn cho sôi sau đó chỉnh lại lửa mức vừa và đun trong 15 phút. Tiếp theo cho lá giang vào cùng với 2 muỗng canh nước mắm, giảm nhỏ lửa, trộn đều lên. Cuối cùng, bạn cho ớt hiểm, ớt sừng, ngò gai, rau om vào, trộn đều lên, tắt bếp.

Rất hay:  Rất Hay Top 10+ cá hú kho thịt ba rọi [Hay Nhất]

Nấu bằng nước sôi để nhanh chín và không bị tanh. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Múc canh gà lá giang ra tô, rắc tỏi phi lên trên. Canh có thể ăn cùng với cơm hoặc bún đều rất ngon.

Một số lưu ý trong quá trình thực hiện

  • Bạn dùng nước sôi để nấu canh sẽ giúp nồi gà nhanh sôi và không lẫn mùi tanh.
  • Trong quá trình đun, bạn thường xuyên vớt bọt để nước canh trong hơn.
  • Nên vò lá giang trước khi nấu để lấy được hết vị chua vốn có và đồng thời không bị chát.
  • Nếu không ăn cay được, bạn có thể không cho hoặc giảm lượng ớt sừng lại.
  • Bạn nên mua gà ta để thịt dai ngon và ngọt hơn cho món canh
  • Cách chọn mua gà tươi:

Với gà ta làm sẵn

Nên chọn những con có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ, da vàng óng, không có vết bầm tím hay đốm đen. Thịt gà không có mùi hôi. Dùng tay ấn vào mình hoặc lườn, đùi để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu thấy lõm xuống mà không trở lại vị trí ban đầu ngay hoặc thịt nhão thì không nên chọn vì có thể chúng bị bơm nước.

Với gà ta còn sống

Bạn nên chọn những con nhanh nhẹn, khó bắt, mắt tinh không lờ đờ, lông óng mượt, mỏ sắc ngọt không chảy nhớt. Chân thẳng, thon, không sứt móng hay nổi nốt đỏ. Hậu môn hồng hào. Diều không quá căng…

  • Cách khử mùi hôi của thịt gà: Hòa giấm và muối theo tỷ lệ 1:2 rồi thoa đều lên khắp mình gà từ bên ngoài lẫn bên trong sau đó rửa sạch lại. Hoặc, dùng chanh cắt thành lát chà lên gà. Bạn có thể kết hợp cùng với muối hay có thể kết hợp với và gừng, rượu để rửa gà.
  • Cách chọn lá giang: Bạn nên chọn những lá tươi không héo, hư hỏng hay bị sâu bọ ăn. Bạn cũng nên chọn những lá dày màu xanh sẫm, không nên chọn những lá quá già vì chúng sẽ cho vị chát và ít chua.

Học nhanh cách làm các món ngon khác từ gà và lá giang

Lẩu gà lá giang

Lẩu gà lá giang có cách tương tự như canh gà lá giang nhưng sẽ ăn kèm với các loại rau khác nhau. Bạn có thể thay đổi để làm mới bữa ăn của mình. Chi tiết cách nấu lẩu gà lá giang siêu ngon, chuẩn vị nhà hàng, bạn có thể theo dõi ở đường link sau

» Xem chi tiết: cách nấu lẩu gà lá giang thanh mát, thơm, ngon

ướp thịt gà nấu theo kiểu miền trungBạn có thể biến tấu để có được món lẩu gà lá giang hấp dẫn. Ảnh: Internet

Gà xào lá giang

Nguyên liệu: 1kg gà, 200g lá giang, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 4 trái ớt hiểm, gia vị: dầu màu điều, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm.

Các bước làm:

Thịt gà sơ chế sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, để ráo. Lá giang nhặt kỹ, rửa sạch, để ráo, bóp dập. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành băm, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho thịt gà vào xào săn lại. Sau đó thêm vào 1 muỗng cà phê dầu màu điều cùng với 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều lên cho gia vị tan.

Rất hay:  Gợi Ý Top 20+ cách nấu lẩu vịt nấu chao [Ngon Nức Mũi]

Bạn đổ vào chảo 200ml nước lọc, đun sôi trong khoảng 5 phút cho thịt gà chín. Sau đó bạn nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình. Tiếp theo, bạn cho ớt và lá giang vào, đảo đều lên, xào thêm khoảng 2-3 phút nữa là hoàn thành món ăn.

Gà xào lá giang mang hương vị hấp dẫn không kém. Ảnh: Internet

Chắc chắn với cách nấu canh chua lá giang với thịt gà trên đây, bạn sẽ thu được món ăn thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng. Nếu muốn học thêm các món ngon từ gà khác, bạn hãy liên hệ Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu thông qua hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhé.

16 bình chọn

Top 14 lá vang nấu canh chua viết bởi Cosy

4 cách nấu canh chua lá giang lạ miệng cho bữa cơm thêm phong phú vị

  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 06/25/2022
  • Đánh giá: 4.74 (379 vote)
  • Tóm tắt: Với canh lá giang thịt gà thì nên chọn những con có kích thước vừa phải thịt sẽ chắc và ngon hơn. Phần da màu vàng óng, thịt bên trong có màu …

Công dụng, cách dùng của Vông vang – Tra cứu dược liệu

  • Tác giả: tracuuduoclieu.vn
  • Ngày đăng: 11/15/2022
  • Đánh giá: 4.41 (512 vote)
  • Tóm tắt: Lá hình tim, có cạnh hoặc chia thùy khá sâu cả hai mặt đều phủ nhiều lông. … Về y dược, hạt vông vang được dùng làm thuốc trấn kinh, chữa di tinh và thông …

Lá giang không chỉ dùng nấu canh chua mà còn là vị thuốc giảm

  • Tác giả: suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 01/09/2023
  • Đánh giá: 4.32 (340 vote)
  • Tóm tắt: Chữa chứng tỳ hư ăn không ngon: Lá giang, thịt gà mái vàng, gia vị vừa đủ nấu canh ăn nhiều lần.

Lá rau chua nấu canh thanh mát ngày hè

 Lá rau chua nấu canh thanh mát ngày hè
  • Tác giả: plo.vn
  • Ngày đăng: 05/10/2022
  • Đánh giá: 4.01 (261 vote)
  • Tóm tắt: Lá rau chua, cây rau chua có hoa màu vàng hơi giống hoa dâm bụt. Xưa phố vắng, nhà thưa, hàng rào hay leo bò cây dại, cây hoa này là loại …
  • Nội Dung: Lá rau chua rửa sạch, nấu canh với cá biển tươi chỉ việc nêm nếm khá đơn giản, nước sôi đập trái ớt, chút nước mắm ngon, nước thiệt sôi thả cá. Khi nước sôi thêm lần nữa hãy thả rau chua vào rồi nhắc xuống, thêm chút tiêu xay. Vậy là xong món rau …

Canh mực nấu lá vông vang

  • Tác giả: hoiamthuc.vn
  • Ngày đăng: 08/18/2022
  • Đánh giá: 3.94 (271 vote)
  • Tóm tắt: Canh mực nấu lá vông vang dễ làm, chua chua, thanh thanh, mực giòn, nước ngọt, ngon tuyệt. Giúp cho bữa cơm mùa hè bớt ngán…

Cua đồng nấu lá vông vang

  • Tác giả: vhds.baothanhhoa.vn
  • Ngày đăng: 03/16/2022
  • Đánh giá: 3.59 (223 vote)
  • Tóm tắt: Cua mua về được làm ngay để đảm bảo con nào cũng sống. Cua sống là hết sức quan trọng, bởi chỉ một con cua chết thì nồi canh mất ngon, không …
  • Nội Dung: Cũng cua đồng mà em tôi phàn nàn vợ nấu chẳng thể nào ngon được. Hỏi ra mới biết vợ thường mua cua đã xay sẵn ở chợ đựng trong túi bóng rồi về nhà bỏ lên lọc i nox mà lọc. Cách làm này thì còn đâu thịt cua và nấu ăn thì cứ chàn chạt ở họng vì trong …

Nhớ canh chua cá mờm nấu lá vông vang

  • Tác giả: 24h.com.vn
  • Ngày đăng: 07/04/2022
  • Đánh giá: 3.29 (474 vote)
  • Tóm tắt: Nhìn nắng đầu hè vàng trên phố, nghe mẹ gọi điện bảo: ‘Về ăn canh chua cá mờm đi con, lá vông vang mùa này tươi non đầy vườn’, tôi lại nhớ …

Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Chua, Cay Ngon Hết Nấc

Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Chua, Cay Ngon Hết Nấc
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 09/03/2022
  • Đánh giá: 3.03 (290 vote)
  • Tóm tắt: Canh chua nấu với lá giang có vị chua khá đậm, thơm, rất dễ ăn. Canh ngon nhất là khi ăn nóng và cũng không nên hâm lại quá nhiều lần vì sẽ làm lá giang nát và …
  • Nội Dung: Canh chua nấu với lá giang có vị chua khá đậm, thơm, rất dễ ăn. Canh ngon nhất là khi ăn nóng và cũng không nên hâm lại quá nhiều lần vì sẽ làm lá giang nát và canh bị chua hơn. Chúc bạn sẽ có một thành phẩm thật ngon để chiêu đãi cả nhà bạn nhé! …

Canh cá lóc lá giang

  • Tác giả: monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 11/13/2022
  • Đánh giá: 2.94 (114 vote)
  • Tóm tắt: Lá giang chua thanh, mát lành kết hợp tuyệt vời với thịt cá chín săn ngọt, cho món canh sự quyến rũ khó cưỡng. Mùa nóng sắp bắt đầu, hãy nấu một nồi canh chua …

Tin Tức – Hai Thụy Catering

  • Tác giả: haithuycatering.com
  • Ngày đăng: 12/14/2022
  • Đánh giá: 2.77 (58 vote)
  • Tóm tắt: LẨU GÀ NẤU CANH CHUA LÁ VANG. I. NGUYÊN LIỆU. – 1/2 con gà khoảng 700g – 100g lá vang – Gia vị: muối, đường, bột ngọt – 1 trái ớt – 6 tép tỏi

Lá giang không chỉ nấu thịt gà, thử ngay canh lá giang thịt bò ngon không kém

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 12/23/2022
  • Đánh giá: 2.62 (61 vote)
  • Tóm tắt: Thay vì ăn món canh gà lá giang truyền thống thì hôm nay bạn có thể đổi khẩu vị với món canh lá giang thịt bò vô cùng bổ dưỡng mà không kém phần thơm ngon …
  • Nội Dung: Thịt bò khi mua về bạn rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Sau đó cho bò vào tô và nêm với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn và 1 muỗng canh tỏi và hành tím băm khi nãy. Sau …

Lá vang, lá dang hay lá giang? – Trung Học Kiến Tường THKT

  • Tác giả: trunghockientuong.com
  • Ngày đăng: 03/19/2022
  • Đánh giá: 2.52 (139 vote)
  • Tóm tắt: Canh chua lá giang là một món ăn ngon. Nấu lá giang, cũng như các loại canh chua khác không nên sử dụng nồi nhôm mà nên dùng các loại nồi như inox, tráng men …

Canh chua lá vang – Dahuu – WordPress.com

  • Tác giả: daiphanthanh.wordpress.com
  • Ngày đăng: 05/04/2022
  • Đánh giá: 2.58 (102 vote)
  • Tóm tắt: Canh chua kích thích vị giác, giúp cho chúng ta ăn cơm cảm thấy ngon miệng hơn. Hãy cũng chúng tôi thực hiện món canh chua lá vang nấu với …