Bạn đang xem bài viết Cách Làm Mắm Cá Nục Của Người Miền Trung được cập nhật mới nhất trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.
Cách làm mắm cá nục của người miền trung
Hũ mắm khi mở ra dù đứng cách xa 20 m vẫn ngửi được mùi thơm lan tỏa khắp nơi thì đó mới là mắm cá cơm chính hiệu.
Nếu bạn đã ăn mắm cái (hay con gọi là mắm nêm ở miền Nam) một lần thì không bao giờ có thể quên vị đậm đà và đặc trưng khó gặp ở nơi đâu.
Để muối mắm cái phải có cá cơm hoặc cá nục, sau khi mua về rửa sạch. Thậm chí nhiều khi bạn không cần rửa vì người đánh bắt đã rửa bằng nước biển trước khi bán và nếu rửa quá sạch thì sẽ mất đi vị ngọt đậm đà của mắm, lúc đó mắm không còn mùi vị thơm ngon đặc trưng nữa.
Tỷ lệ muối cá rất quan trọng vì nhiều muối thì mắm sẽ bị mặn ăn không ngon, nhạt thì mắm bị hỏng không ăn được. Vì vậy, tỷ lệ thường là 3 kg cá và 1 kg muối, rồi cho vào hũ nhựa, đậy kín để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sánh. Thời gian muối ước chừng trên 1 tháng thì có thể thành mắm cái, nếu để làm mắm chua thì thời gian ngắn hơn. Mắm đạt yêu cầu là con cá không bị nát, có màu hồng nhạt, tỏa hương thơm quyến rũ. Khi mở hũ mắm ra, đứng cách xa 20 m mà vẫn ngửi được mùi thơm lan tỏa khắp nhà thì đó mới là mắm cá cơm chính hiệu miền Trung.
Mắm cái là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm của người dân miền Trung chất phác.
Mắm cái khi ăn thì vớt cá và chắt nước ra, rồi thêm vài quả ớt hiểm với tỏi Lý Sơn, bột ngọt, đường và chanh cho vừa khẩu vị. Đặc biệt vào những ngày trời mưa se lạnh mà ăn mắm cái thì bao nhiêu rau luộc với cơm trắng cũng hết sạch bách. Bạn cũng có thể chấm với cá nục hay thịt heo luộc cuốn bánh tráng thì ngon không từ ngữ nào để diễn tả được, ngon đến tận cùng của cái ngon. Trước đây, vào những ngày miền Trung dâng tràn nước lũ, người dân nơi đây còn ăn mắm bỏ, nghĩa là cũng từ mắm cái nhưng cho thêm dưa chuột, đu đủ, cà rốt, dứa, dừa… để ăn với cơm nóng nhưng giờ đây ít người ăn món này nên nó cũng dần đi vào dĩ vãng.
Cũng là mắm cái, nếu như để làm thành nước mắm nhĩ thì chỉ cần để cá nát ra và lắng phần xác xuống thì lấy miếng lọc để lọc sạch. Mắm nhĩ là loại nước mắm được lọc ra từ nước đầu, hứng từ giọt nước mắm đầu tiên được nhĩ ra (rò rỉ từng giọt, từng giọt từ lỗ thông đang bịt kín). Mắm nhĩ là loại có độ đạm rất cao, chỉ khi nào ở nhà tự muối và lọc mắm thì bạn mới có được cơ hội thưởng thức vì khi đem ra thị trường thì được pha loãng rất nhiều. Nước mắm nhĩ có mùi thơm và vị thì đậm đà. Đặc biệt mắm nhĩ không cần giã tỏi ớt, chỉ cần dầm vài quả ớt chấm với cá luộc (hay cá nấu canh) là tuyệt lắm rồi. Mùi thơm của mắm quyện với mùi cá luộc phừng phực, chưa kịp ăn đã chảy nước miếng. Nếu muốn mua mắm cái miền Trung, bạn có thể vào trong các khu chợ như Quảng Ngãi, chợ Hàn, chợ Cồn ở Đà Nẵng…
Cách Pha Nước Mắm Ngon Cho Từng Món Bánh Của Miền Trung
Bánh bèo, bánh đúc, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh xèo… toàn là những món ăn vừa quen thuộc vừa dân dã của Miền Trung. Những thức quà bánh ấy tuy vừa đơn giản với những nguyên liệu hết sức dễ tìm và vốn có của người dân xứ Trung, thế nhưng khi đem chế biến thành những món bánh, thì chúng lại làm say mê biết bao nhiêu con mắt ẩm thực, không thể không khen về các loại bánh này.
Các Loại Nước Mắm Khác Nhau Dành Cho Từng Loại Bánh Khác Nhau
Không phải cứ lấy bất kỳ loại mắm nào bạn cũng có thể đem ra chế biến thành nước chấm dành cho mọi loại bánh đâu, mỗi một loại bánh đều cần có những bí quyết riêng để pha nước mắm ngon cả đấy. Món ăn có trở nên đậm đà hơn, bùng nổ vị giác hơn thì nước mắm chính là thứ chìa khóa để đẩy hương vị món ăn lên đến tận cùng.
Bánh Bèo
Nhắc đến bánh bèo chính là nhắc đến ẩm thực nổi tiếng của xứ Huế, một trong những “linh hồn” ẩm thực của miền Trung, chính vì vậy mà có thể nói bánh bèo là món ăn chắc chắn không có một du khách nào muốn bỏ qua khi tới du lịch tại Huế, hay đơn giản là tới bất cứ đâu có món bánh bèo này. Cái tên của món bánh nếu bạn còn chưa biết thì là do xuất phát từ hình dáng khá giống với những chiếc lá bèo. Dù ở mỗi nơi thì bánh bèo đều có những biến thể khác nhau để phù hợp với khẩu vị từng vùng, tuy nhiên cơ bản thì bánh bèo sẽ bao gồm ba phần là phần bánh, phần nhân bánh và phần nước mắm chấm cùng các thành phần phụ như hành phi, tóp mỡ, đậu phộng giã nhỏ.
Cách làm bánh bèo cũng tương đối đơn giản khi bánh được làm từ bột gạo rồi đúc trong những chiếc chén nho nhỏ. Tuy nhiên bánh bèo ở đúng xứ Huế thì thường mỏng và nhỏ hơn, phần nhân của bánh cũng có hai loại khác biệt là nhân khô có tôm xay nhuyễn, còn nhân ướt thì được làm từ thịt, tôm bằm, hành và hẹ được nấu lên cho thành một hỗn hợp bột nhão.
Khi thưởng thức bánh bạn sẽ thấy sự khác biệt từ hai loại nhân khác nhau, đối với nhân khô thì bạn sẽ cảm nhận được vị tôm sấy khô rất rõ ràng, còn với loại nhân ướt thì chính là hương vị béo ngậy của thịt và tôm, cùng hương vị đặc trưng của hành, hẹ.
Nhưng để nói về việc đã đủ vị và tạo nên sự ngon khác biệt cho món bánh bèo hay chưa thì có lẽ nước mắm chấm sẽ là thứ quyết định, là thành phần không thể thiếu trong món bánh này. Nếu nước mắm chấm không ngon thì quả thật phần nhân bánh và bánh có ngon đến đâu thì khi thưởng thức bạn cũng chỉ cảm nhận được vị nhạt đến thất vọng.
Tìm hiểu về loại nước mắm để dùng ăn kèm với bánh bèo thì đó là nước mắm pha, để đạt được yêu cầu mong muốn thì chúng ta nên pha loãng nước mắm nguyên chất bằng nước lọc trước khi hòa với đường để giảm bớt vị mặn và mùi hăng có sẵn trong nước mắm. Với lựa chọn này thì hãy nên sử dụng nước mắm có vị không quá ngọt hay quá mặn.
+ Nguyên liệu chuẩn bị:
– Nước mắm ngon nguyên chất: 2 muỗng canh
– Đường cát trắng: 2 muỗng canh
– Nước đun sôi để nguội: 1 muỗng canh
– Giấm hoa quả: 1 muỗng canh
– Tỏi, ớt, gia vị.
+ Cách thực hiện:
– Lột vỏ tỏi rồi băm nhuyễn cùng với ớt đã rửa sạch, bỏ cuống và băm nhỏ.
– Cho 2 muỗng nước mắm ngon vào chén cùng với 1 muỗng nước sôi để nguội, 2 muỗng đường và 1 muỗng giấm vào rồi khuấy thật đều cho đến khi đường bên trong tan hết. Sau đó tiếp tục lấy phần tỏi và ớt đã băm nhuyễn cho vào chung và trộn đều, đến khi hỗn hợp hòa quyện vào với nhau và nêm nếm thấy vừa miệng là đã xong thành phẩm.
Cách để thưởng thức bánh bèo cũng cực kỳ phong phú đa dạng, bạn có thể ăn những chiếc bánh bèo bằng từng chén nhỏ hay cũng có thể xếp ra đĩa rồi chan nước mắm pha lên và thưởng thức. Dù sao thì món bánh bèo này cũng đã là một đặc sản mà bạn nhất định không thể bỏ qua rồi, nhưng nếu có thể tự lại rồi tự mình pha chế nước mắm chấm ngon để đem đãi gia đình, bạn bè thì quả thật là không còn gì bằng.
Bánh Nậm
Thứ bánh cũng nổi tiếng không kém mỗi khi nhắc về ẩm thực miền Trung chính là thứ bánh này đây: bánh nậm. Bên cạnh những món bánh bèo hay bánh bột lọc thì bánh nậm cũng xứng đáng xếp mình vào trong top những món ăn đáng để thưởng thức trong bản đồ món ăn của miền Trung đó.
Nguồn gốc của món bánh này được đến từ vùng đất cố đô, có lẽ vì thế mà nó mang trong mình được cả sự tinh tế lẫn cầu kỳ của một chốn kinh thành nguy nga tráng lệ, thế nhưng cũng toát ra được sự mộc mạc và gần gũi đến thân thuộc với mỗi người chúng ta. Nói đến việc tạo ra từng chiếc bánh nậm ngon thì phải nói đến những bàn tay tài hoa của những người làm, như là một sự kỳ công trong từng công đoạn, người thợ làm bánh luôn phải chú trọng từng chút từng chút một nào là từ phần bột bánh phải xử lý nào cho bột bánh khi trộn ra sẽ thật đều, thật nhuyễn mịn, không được có tạp chất hay sạn, cục bột li ti. Phần cầu kỳ nhất phải gọi tên phần gói bánh, vì để gói bánh sao cho đều và đẹp thì có cả bí quyết hết.
Nói đến các công đoạn làm bánh nậm thì đầu tiên để có được phần bột bánh ngon, ta hòa tan bột bánh với nước và thêm chút muối cho cốt bánh được đậm vị. Sau đó sẽ nấu chín trên bếp, đảo đều cho đến khi bột bánh quánh lại vừa đủ. Tới giai đoạn này phải hết sức khéo léo và cẩn thận vì nếu người thợ làm bánh không đảo đều liên tục thì bột bánh sẽ rất dễ bị cháy khét hoặc nổi óc trâu. Công đoạn này nếu đã xong thì nên để phần bột được nguội tự nhiên là được.
Tiếp theo là công đoạn gói bánh, để được công nhận là một chiếc bánh nậm hoàn hảo thì công đoạn làm nhân bánh chính là thứ quyết định việc này, bởi vì nó rất khó và cần sự công phu rất nhiều. Các nhân bánh như tôm, thịt sau khi làm sạch và băm nhỏ chung với nhau sẽ được xào sơ chung với dầu và hành để cho dậy được mùi thơm. Công đoạn làm cho phần nhân tôm thịt này được thấm gia vị sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nữa, làm sao để cho thịt tôm được tơi và phải canh chừng nhỏ lửa chà cho đến khi tôm bông đều. Ngoài phần tôm thịt, nhân bánh cũng được thêm nấm mèo (mộc nhĩ) cùng hành lá để dậy mùi thơm hơn.
Thành phẩm là những chiếc bánh nậm được giở ra từng chút một trong chiếc lá gói bánh còn nóng hổi, chan thêm chút nước mắm chấm rồi từ từ cảm nhận cái vị thơm mát từ bột gạo chất lượng, rồi cái vị béo ngậy của nhân gồm có tôm, thịt, vị thơm từ hành, vị chua ngọt hòa quyện của nước chấm. Đặc biệt khi thưởng thức món ăn này bạn nên để bánh còn ở trong lá gói, rồi chan nước mắm lên, đấy cũng chính là bí quyết để khiến ăn món bánh nậm hoài không cảm thấy ngán.
Đến giờ bật mí về cách pha nước mắm cho món bánh nậm:
+ Nguyên liệu chuẩn bị:
– Tôm tươi: 200gr
– Đường trắng: 100gr
– Nước mắm ngon nguyên chất: 100ml
+ Cách thực hiện:
– Tôm mua về cắt bỏ râu và chân rồi rửa sạch, sau đó cho 200gr tôm tươi vào nồi nước sôi để luộc đến khi chín. Sau khi tôm chín, bạn tắt bếp rồi để nguyên tôm trong nồi thêm 2 phút, sau đó đem lọc lấy nước luộc tôm qua rây, giữ lại 100ml nước (lưu ý là nên chọn tôm đất để nước luộc được ngọt tự nhiên hơn).
– Thêm 100ml nước mắm ngon vào chén nước tôm luộc, sau đó bỏ thêm 100gr đường và khuấy đều cho đến khi tan hết. Cuối cùng cho thêm ớt đã rửa sạch và cắt nhỏ vào để hoàn tất chén nước mắm chấm cho bánh nậm. (Tùy vào việc bạn sử dụng nước mắm mà có thể gia giảm tùy chỉnh, nhưng nếu sử dụng các loại nước mắm rin, nước mắm cốt nhĩ có độ đạm và độ mặn vừa đủ là ngon nhất).
Bánh Bột Lọc
Món bánh miền Trung tiếp theo được giới thiệu có cách pha nước chấm ngon không kém đó chính là bánh bột lọc. Đây cũng là một thức bánh cực kỳ phổ biến tại khu vực Bắc Trung Bộ, mà mỗi khi nhắc đến bánh bột lọc thì bánh bột lọc Huế vẫn luôn có một chỗ đứng nhất định trong lòng các thực khách ruột, luôn được nhắc đến nhiều nhất vì sự tinh tế và kỹ càng về cách làm ra bánh.
Nói một cách dễ hiểu thì bánh bột lọc là loại bánh được chế biến từ củ sắn được lọc lấy tinh bột, sau đó nhân bánh sẽ được thêm vào là tôm hay tôm thịt. Điểm đặc biệt của món bánh bột lọc chính là sau khi làm xong phần vỏ bánh sẽ có một màu trong trong, khiến bạn có thể dễ dàng nhìn thấy cả nhân ở bên trong có những gì. Bạn có nghĩ cách làm của món bánh bột lọc dễ dàng không? Thật ra thì để tạo ra được một chiếc bánh bột lọc cũng khá là dễ dàng thật, tuy nhiên nếu để có thể làm ra được những chiếc bánh bột lọc ngon và đẹp mắt thì lại là cả một sự kỳ công của người làm bánh.
Để đảm bảo chiếc bánh được làm ra thành phẩm ngon nhất thì phần quan trọng nhất luôn là phần bột bánh. Vì bột bánh sẽ quyết định xem chất lượng của bột có thật sự trong hay không, bánh có bị dai hay bở quá không, thế nên bột bánh phải là bột chất lượng.
Cùng với vỏ bánh bên ngoài dai dai trong trong thì phần nhân bánh cũng chiếm một yếu tố quyết định cho việc bánh có ngon hay không. Nhân bánh thường được làm bằng tôm hay tôm và thịt được ướp kèm gia vị, hoặc đôi khi bạn cũng có được ăn nhân là đậu xanh. Tuy nhiên tôm để dùng làm bánh bột lọc cũng sẽ được tuyển chọn kĩ lưỡng, thường là những con tôm vừa nhỏ, bởi chúng sẽ cho ra được vị ngọt và thơm hơn các loại tôm lớn hơn. Có chút chú ý là với những con tôm này bạn không cần lột vỏ mà chỉ cần cắt đầu và đuôi tôm là được, giữ nguyên hình dạng tôm mới có thể đảm bảo được vị tôm tươi và ngon nhất.
Ngoài ra nếu nhân bánh có thêm thịt heo thì loại thịt để làm thường sẽ là thịt có mỡ, vì nếu chỉ sử dụng thịt nạc không sẽ không tạo được độ béo, ngậy cho bánh. Còn với nhân đậu xanh thì cũng cần được tẩm ướp gia vị như đường, muối, hạt tiêu và mỡ. Nhân bánh bằng đậu xanh ăn cũng rất béo và ngon, đem lại cảm giác thú vị mới mẻ so với những nhân truyền thống khác.
Nhưng, nếu bạn quên mất thì bánh bột lọc nếu không ăn kèm nước mắm pha thì quả là phá hỏng cả một kiệt tác. Dù bánh bột lọc được gói bằng lá chuối hay hấp cách thủy trong nồi thì đều cũng cần chan nước mắm mới có thể dậy được hết sự mỹ vị trong sự ngon của bánh bột lọc. Vậy thì hãy tìm hiểu một công thức làm nước mắm ngon cho bánh bột lọc nào:
+ Nguyên liệu chuẩn bị:
– Tôm đất: 200gr
– Nước mắm ngon nguyên chất: 3 muỗng nhỏ
– Nước đun sôi để nguội: 6 muỗng nhỏ
– Đường: 4 muỗng
– Chanh: 1 trái
+ Cách thực hiện:
– Sơ chế tôm đất bằng cách rửa sạch, tách vỏ, sau đó cho 6 muỗng nước lọc đun sôi với phần vỏ tôm. Sôi được tầm 3 phút thì tắt bếp, gạn lấy nước để dùng. Cắt đôi chanh lấy nước cốt, bỏ hạt, ớt cũng rửa sạch và cắt lát mỏng.
– Cho 3 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng nước lọc, 4 muỗng đường, cùng với nước cốt chanh và nước luộc tôm vào, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp tan hết, cuối cùng thêm ớt là đã xong một chén nước mắm chan cho món bánh bột lọc hoàn hảo.
Nguồn hình: sưu tầm
Cách Làm Mắm Nêm Cá Cơm Tại Nhà Đậm Đà Ngon Đúng Vị Miền Trung
Nguồn gốc của mắm nêm cá cơm
Hướng dẫn cách làm mắm nêm cá cơm chuẩn vị
Mua được mẻ cá cơm tươi vừa đánh bắt được thì chắn bạn sẽ nghĩ ngay làm mắm nêm cá cơm để phục vụ cho gia đình mình. Mắm cá cơm mang đậm vị quê, là một món dân dã mà không người Việt Nam nào là không biết đến. Từ đầu mắm nêm có nguồn gốc từ những vùng quê, lâu dần nó được dân thành phố du nhập và yêu thích sử dụng rất nhiều.
Vì làm cho nhiều lần ăn, để đỡ mất công lần sau, bạn nêm làm nhiều một chút để có thể phục vụ nhiều bữa ăn ngon cho gia đình mình.
Các bước hoàn thành món mắm nêm cá cơm
Bước 1:
Cá cơm sau khi mua từ chợ về thì đổ ra rổ, nhặt qua phần rác cho cá đỡ bẩn. Sau đó vẫn để cá trong rổ đó, xả trực tiếp nước lên cá cơm để chất bẩn dễ dàng trôi đi. Làm như vậy khoảng ba đến bốn lần cho cá sạch hoàn toàn.
Chú ý phải nhặt ra những vật thể lạ và con cá cơm bị hư ra, để khi muối mắm sẽ được ngon nhất, không có vị cá ươn.
Nắng to thì nên để cá cơm khoảng một đến hai ngày cho khô hơn.
Bước 3:
Khi cá cơm đã hoàn toàn khô thì ta nên chuẩn bị một chậu lớn. Đổ toàn bộ phần cá cơm vào chậu rồi nêm thêm muối hạt, dùng tay trộn đều hai nguyên liệu với nhau.
Bước 4:
Khi cá cơm và muối đã được trộn đều với nhau. Ta nên vệ sinh vại trước khi cho cá vào. Cách vệ sinh vại đơn giản nhất là tráng qua bằng nước đun sôi để tiệt trùng. Để cho vại ở nơi thoáng mát cho nhanh khô.
Khi vại đã sạch sẽ, cho cá vào bên trong rồi dùng nắp đậy sao cho kính. Mắm nêm cá cơm có thể ăn ngay được sau một tháng lên men nhưng có lẽ ngon nhất phải để khoảng hai đến ba tháng nữa.
Cách Làm Dưa Mắm Đặc Sản Của Miền Tây
Cách làm dưa mắm đặc sản của miền Tây do các siêu đầu bếp, bếp trưởng và người nội trợ đồng hành cùng Truongdaynauan.com
Thành phần nguyên liệu chuẩn bị gồm có:
2 quả dưa gang hoặc bạn có thể làm bằng dưa chuột
2 nắm muối hạt
Ớt, tỏi
Nước mắm, đường, nước hàng.
Cách làm dưa mắm Có 2 cách làm dưa mắm với 2 loại dưa khác nhau Cách làm từ dưa chuột
Bước 1: Dưa chuột mua về rửa sạch, để ráo nước sau đó chẻ đôi, cắt xéo thành từng miếng, mỗi miếng dày khoảng 3 cm. sau đó các bạn cho muối vào, để khoảng 20- 25p cho muối tan và thấm vào dưa.
Bước 2: Tiếp theo bạn lấy dưa ra, rửa lại bằng nước sạch và vắt cho ráo nước . Bạn nên nếm thử dưa để xác định độ mặn hay nhạt để khi nấu nước mắm đường chúng ta định lượng cho vừa ăn
Bước 3: Nấu nước mắm là 1 khâu vô cùng quan trọng của món ăn này: Các bạn cho nước mắm, đường , nước lạnh vào bát và khuấy đều cho tan hết. Nêm nếm vị cho đậm đà, vừa ăn. Sau đó các bạn thêm một chút nước hàng đã nấu sôi và để nguội. Dưa sau khi đã vắt ráo nước,các bạn trộn với tỏi và ớt cắt lát,sau đó cho vào lọ. Cuối cùng chúng ta sẽ đổ nước mắm nấu nguội vào.
Bước 4: Các bạn nhớ đậy nắp thật kín và cất ở nơi thoáng mát. Dưa sẽ từ từ chuyển màu, ngấm nước mắm vào bên trong và chúng ta sẽ ăn được sau khoảng 5 ngày đến 1 tuần.
Cách làm từ dưa gang
Với dưa gang thì sau khi mua về chúng ta sẽ xẻ dọc dưa gang, bỏ hết ruột rồi đem phơi 1 nắng cho khô mặt, nếu thời tiết không có năng hãy phơi ở nơi có thoáng gió.
– Sau khi đã phơi xong, các bạn xếp dưa vô 1 cái khạp hoặc là một chiếc xô nhựa cũng được, chú ý là xếp thành từng lớp rồi pha nước muối thật mặn đổ ngập dưa. Bạn dùng vỉ tre gài chặt lên trên mặt dưa . Với cách làm bằng muối thì sẽ không có vị mắm, và dưa cũng giòn hơn. Cũng với những bước làm như trên nhưng thay nước muối bằng nước mắm thì chúng ta gọi là dưa mắm , và nó sẽ có mùi mắm đặc trưng .
Mắm dưa sẽ được làm công phu hơn các món dưa muối.
Nếu có điều kiện để cho dưa gang khô quắt lại một chút thì sẽ giòn hơn. Bạn có thể thêm đu đủ sống vào món mắm dưa này để cho món ăn thêm vị và thêm màu sắc, miếng đu đủ giòn giòn đi kèm với miếng mắm dưa thì sẽ ngon vô kể.
Các công đoạn để làm đu đủ thì cũng giống như làm dưa, các bạn vẫn thao tác như vậy. Tiếp theo là chuẩn bị mắm nêm – đây là loại mắm được làm từ cá cơm và muối, lấy nguyên con cá và mắm chứ không phải lấy mắm nước. Sau đó, các bạn pha chế với một ít đường, bột ngọt, ớt… để vừa khẩu vị ăn.
Nhiều người thêm sẽ thêm dứa cho nước mắm ngọt dịu, nhưng nếu có thêm dứa thì sẽ không giữ được lâu ngày. Cuối cùng là cho dưa, đu đủ vào lọ, sau đó chúng ta rót nước mắm nêm vào ngập hũ.
Để qua một đêm là hôm sau đã có thể thưởng thức. Mắm dưa sẽ bảo quản trong tủ lạnh để có thể ăn được lâu hơn, nhưng bạn nhớ là phải gói thật kỹ, nếu không tủ lạnh sẽ bị ám mùi mắm ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác trong tủ .
Các món dưa chua giúp cân bằng vị giác nhất là với các món ăn có nhiều dầu mỡ tuy nhiên thì ăn quá nhiều 1 loại dưa cũng khiến chúng ta không còn cảm thấy ngon miệng. Bạn có thể đổi khẩu vị sang món dưa mắm này bởi hương vị của nó khá đặc biệt và lôi cuốn. Còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào làm món ăn này đi nào.
Món ngon
Hướng dẫn cách nấu các món ăn ngon nhất việt nam cùng các chuyên gia về bếp ẩm thực giảng viên các trường đại học cao đẵng hàng đầu việt nam
Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Mắm Cá Nục Của Người Miền Trung trên website Rafs.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!
Top 16 mắm cá nục nguyên con viết bởi Cosy
Công thức làm nước mắm từ cá nục tại nhà đậm đà, thơm ngon và an toàn
- Tác giả: tinhot247.vn
- Ngày đăng: 03/05/2022
- Đánh giá: 4.89 (982 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm mắm cá nục ngon. Cá nục tươi 4kg, để luôn ruột. 1kh muối hạt to. Một hộp thủy tinh tô.
Mắm thính Quảng Bình món ngon tốn cơm ngày đông
- Tác giả: phongnhaexplorer.com
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Đánh giá: 4.4 (230 vote)
- Tóm tắt: Trong văn hóa ẩm thực của người Quảng Bình xưa nay, cá thính hay còn gọi là mắm … Sự kết hợp các nguyên liệu làm ra mắm thính, giúp món này để lâu không …
- Nội Dung: Mắm xổi được lấy ra khỏi hũ sành, ép nhẹ tay cho chảy hết nước và bớt độ mặn. Sau đó, rải một lớp thính dày dưới đáy hũ, đặt một lớp cá lên trên, cứ một lớp cá, một lớp thính. Dùng nan tre cài phía trên giúp cá được ép chặt, bám thính dễ dàng hơn. …
Công thức đơn giản tự làm nước mắm thơm ngon, không hóa chất tại nhà
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 12/02/2022
- Đánh giá: 4.19 (399 vote)
- Tóm tắt: GiadinhNet – Trong khi nước mắm công nghiệp tràn ngập thị trường, còn các … Về cá biển thì có nhiều loại như cá nục, cá cơm đều có thể làm nước mắm.
- Nội Dung: Ngoài “tỉ lệ vàng” 4 -1 kinh nghiệm dân gian còn cho thêm 1 phần trái thơm (khóm) chín gọt vỏ, xắt lát vào chượp. Và sơ đồ 4 – 1 – 1 (tức 4 cá, 1 muối, 1 khóm) được nhiều người ví là “kim cương”. Một số kinh nghiệm khác thì nên thêm vào chượp một ít …
Cách làm mắm cá nục thính
- Tác giả: vietnamaviation.vn
- Ngày đăng: 10/14/2022
- Đánh giá: 4.15 (440 vote)
- Tóm tắt: Trong văn hóa ẩm thực của người Quảng Bình xưa nay, cá thính hay còn gọi là mắm thính là một hình thức cá muối mặn rồi ủ với bột bắp được …
- Nội Dung: Thính làm cá ngon nhất là loại thính làm từ bột bắp. Chọn loại ngô ᴠàng, hạt chắc cho nhiều bột, ѕàng lượm ѕạch ѕẽ, phơi khô khén. Bắp được rang trên bếp lửa cho chín, không để lửa quá lớn làm bắp cháу, nhưng nếu lửa nhỏ thì hạt bắp ѕẽ không ᴠàng ᴠà …
Mắm nêm Đà Nẵng – linh hồn của những món ngon nổi tiếng
- Tác giả: vinpearl.com
- Ngày đăng: 06/25/2022
- Đánh giá: 3.92 (559 vote)
- Tóm tắt: Rửa sạch cá nục, cá trích, cá liệt,… rồi để ráo. Dùng máy xay để xay nhuyễn các loại cá trên, ướp với muối theo tỷ lệ như khi làm mắm nguyên …
- Nội Dung: Bún mắm nêm có nguyên liệu phong phú như thịt heo luộc (hoặc heo quay), nem chua, chả bò hoặc chả heo, tai mũi heo,… Món bún này cũng không thể thiếu rau ăn kèm gồm xà lách, rau răm, lá húng, đu đủ bào, giá sống, mít non luộc,… và một số loại …
LOẠI CÁ NÀO LÀM ĐƯỢC NƯỚC MẮM NGON Ngày cập nhật: :20:06 AM
- Tác giả: thailong.vn
- Ngày đăng: 11/05/2022
- Đánh giá: 3.79 (301 vote)
- Tóm tắt: Bạn có biết không chỉ cá cơm, mà còn nhiều loại cá khác cũng có thể … đặc biệt là làm mắm thính cá nục có hương vị rất thơm ngon và đặc …
Cách làm mắm nêm cá cơm nguyên con để được lâu tại nhà
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 12/02/2022
- Đánh giá: 3.58 (563 vote)
- Tóm tắt: Mắm nguyên con còn thường sử dụng những loại cá khác như cá sơn đỏ. Đối với mắm xay nhuyễn thì người ta thường dùng các loại cá như cá nục, cá …
- Nội Dung: Một trong những món ăn quan trọng không thể thiếu nữa của mắm nêm đó là món bún mắm nêm đặc sản miền Trung. Bún mắm nêm mang hương vị đặc trưng khi kết hợp giữa bún, thịt heo luộc ngon mềm , rau thơm và có khi là chả cá. Tuy là món ăn đơn giản nhưng …
Cá nục nguyên con đông lạnh | Sàn TMĐT Tỉnh Bình Thuận
- Tác giả: sanphamdiaphuong.com.vn
- Ngày đăng: 09/07/2022
- Đánh giá: 3.27 (220 vote)
- Tóm tắt: Cá Nục nguyên con đông lạnh, là sản phẩm OCOP của tình Bình Thuận, do Công ty TNHH Mười Tuyền cung cấp.
Món ngon với cá nục đưa cơm ăn dần cả tuần
- Tác giả: crabseafood.vn
- Ngày đăng: 01/11/2023
- Đánh giá: 3.17 (482 vote)
- Tóm tắt: Cá nục rán giòn chấm nước mắm me; Tổng kết … Cá sơ chế sạch sẽ để nguyên con, riềng gọt vỏ cắt lát, cắt một ít thịt ba chỉ và pha thêm một …
- Nội Dung: Hãy thử 1 lần với món cá nục kho coca nhé! Vị ngọt ngọt, thơm thơm, cay cay ăn vài bát cơm vẫn còn thấy thèm. Cá sơ chế sạch ướp hạt nêm, nước mắm, ớt, tiêu 20-30 phút cho ngấm đều. Thêm 1 lon coca, dầu ăn, hành khô, 1 lạng thịt ba chỉ. Kho đến khi …
Mắm chưng cá nục Bình Thuận – Hotel84.com
- Tác giả: hotel84.com
- Ngày đăng: 01/26/2023
- Đánh giá: 2.79 (57 vote)
- Tóm tắt: Để mắm thơm ngon mà vừa ăn thì việc nêm đường vào món mắm chưng rất hạn chế vì khó xác định đúng độ mặn của con mắm. Chỉ có thể nêm theo khẩu vị riêng bằng cách …
Khô Cá Nục Hấp Nguyên Con (hộp 200g)
- Tác giả: saithanhfoods.com
- Ngày đăng: 09/07/2022
- Đánh giá: 2.75 (100 vote)
- Tóm tắt: Khô cá nục hấp nguyên con không chỉ ngon, lạ miệng mà còn chứa nhiều dinh dưỡng giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và xương khớp.
MẮM CÁ CƠM NHÀ LÀM KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN NGUYÊN CON BAO HAO CƠM
- Tác giả: thucphamsachmientrungtumai.com
- Ngày đăng: 06/01/2022
- Đánh giá: 2.78 (156 vote)
- Tóm tắt: MẮM CÁ CƠM NHÀ LÀM KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN NGUYÊN CON BAO HAO CƠM. Danh mục: ĐẶC SẢN QUẢNG NGÃI Từ khóa: đặc sản quảng ngãi, mam ca com, mua …
Cách làm mắm nêm (Mắm cái)
- Tác giả: mamnem.com
- Ngày đăng: 01/31/2023
- Đánh giá: 2.52 (172 vote)
- Tóm tắt: Cá trích, cá nục, cá liệt,… rửa sạch, để ráo, xay nhuyễn rồi ướp muối với tỉ lệ như mắm nguyên con (20% muối), cho vào hũ, lọ, …
Mắm thính Huế chính hiệu thơm ngon ăn là ghiền độc … – Sạch Store
- Tác giả: sachstore.com
- Ngày đăng: 07/16/2022
- Đánh giá: 2.47 (85 vote)
- Tóm tắt: nhưng nguyên liệu thường sử dụng nhất là cá ngừ và cá nục kết hợp với thính ngô thơm lừng, Mắm Thính là món ăn thơm ngon nhưng rẻ tiền được người dân nơi đây …
- Nội Dung: Làm Thính, Thính làm cá ngon nhất là loại thính làm từ bột ngô, chọn loại ngô vàng, hạt chắc cho nhiều bột, sàng lượm sạch sẽ, phơi khô khén. Ngô được rang trên bếp lửa cho chín, không để lửa quá lớn làm ngô cháy, nhưng nếu lửa nhỏ thì hạt ngô sẽ …
Cách làm mắm cay (mắm nục thính) đậm đà ngày mưa quê choa
- Tác giả: nghengu.vn
- Ngày đăng: 11/22/2022
- Đánh giá: 2.43 (95 vote)
- Tóm tắt: Nếu có một vài con chết thì mắm sẽ nặng mùi và màu đen xám, khi ướp với thính sẽ làm ảnh hưởng đến nguyên một mẻ. ca uop cay Món cá nục cay …
Cách làm mắm cá nục của người miền trung
- Tác giả: sangtaovui.com
- Ngày đăng: 09/26/2022
- Đánh giá: 2.19 (162 vote)
- Tóm tắt: Trước đây, vào những ngày miền Trung dâng tràn nước lũ, người dân nơi đây còn ăn mắm bỏ, nghĩa là cũng từ mắm cái nhưng cho thêm dưa chuột, đu …
- Nội Dung: Mắm cái là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm của người dân miền Trung chất phác. Mắm cái khi ăn thì vớt cá và chắt nước ra, rồi thêm vài quả ớt hiểm với tỏi Lý Sơn, bột ngọt, đường và chanh cho vừa khẩu vị. Đặc biệt vào những ngày trời mưa se …