Thịt giả cầy từ lâu đã là món ăn rất đỗi quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Đặc biệt là những ngày se se lạnh mà thưởng thức món giả cầy lợn từ chân giò thì tuyệt hảo. Bep360 sẽ hướng dẫn bạn cách nấu giả cầy ngon nhé.
Nguyên liệu
- 1kg Chân giò thui.
- 150g riềng giã nhỏ
- 50g nghệ giã nhỏ
- 50g sả băm nhỏ
- 2 muỗng canh mắm tôm
- 6 muỗng canh mẻ
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 1 muỗng cà phê bột ngọt/mì chính
- 2 muỗng cà phê bột canh
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- Hành lá- rau răm- rau ăn kèm
- 1 ký bún
Cách nấu giả cầy lợn
Bước 1: Ướp gia vị
Chân giò thui mua sẵn ở chợ hoặc bạn có thể tự thui ở nhà bằng rơm hoặc thui trên bếp ga. Sau đó cạo sạch phần cháy rồi chặt thành những miếng vừa ăn. Cho chân giò, riềng, nghệ, mắm tôm, mẻ, rượu trắng, các gia vị vào thau, trộn đều. Ướp với chân giò ít nhất 1 giờ.
Bước 2: Nấu giả cầy
Khi chân giò đã ngấm gia vị, bạn cho nồi lên bếp cùng 1 chút dầu ăn và xào cho thịt săn lại. Sau đó cho 2 bát nước to hoặc nếu muốn cho món ăn thêm béo ngậy bạn có thể thay bằng nước cốt dừa nhé.
Nấu giả cầy cho đến khi thịt thật nhừ, xương mềm mục và có mùi thơm đặc trưng của món ăn là được nhé. Bạn múc ra bát rồi cho thêm lá thơm tạo vị cho món ăn thêm phần hấp dẫn nhé.
Pha mắm tôm
3 muỗng canh mắm tôm + 2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng canh rượu trắng + 3 muỗng canh nước cốt chanh
Đánh bong mắm tôm và thêm ớt cắt lát tùy khẩu vị
Món thịt chân giò nấu giả cầy ngon nhất khi ăn nóng và có thể ăn kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon đó.
Cách nấu giả cầy Nghệ An
Đặc trưng của giả cầy Nghệ An là vị đậm đà và màu sắc đẹp. Cùng học cách nấu món giả cầy Nghệ An xem có khác gì món giả cầy ở các vùng miền khác không nhé!
Nguyên liệu
- 1kg thịt chân giò lợn ngon (Tại sao phải nhấn mạnh là lợn ngon lợn sạch? Bởi vì chất lượng thịt tươi ảnh hưởng đến mùi vị món ăn lắm lắm). Như trong hình là mình dùng thịt lợn mạ – là thịt lợn cái già đã đẻ nhiều lứa. Loại thịt này rất dai, lớp da dày như lợn rừng, đòi hỏi thời gian nấu lâu hơn nhưng lại là nguyên liệu cho món ăn cực kỳ ngon ❤
- 100gr riềng củ tươi (Chọn loại bánh tẻ là được, không quá già và không quá non)
- 50gr củ sả tươi
- 50ml mật mía Nghệ An (nó tương đương tầm 1/2 bát thường dùng ăn cơm)
- 15ml nước mắm ngon (Nó tương đương tầm 3 thìa cơm)
- 1 thìa ăn cơm đầy đường cát nâu hoặc đường phèn từ nhiên giã nhỏ
- 1 thìa cơm mắm tôm ngon (Quê em gọi là ruốc hôi ạ ^^)
- 2 thìa cơm đầy mẻ (Mẻ này phải ngấu chua kỹ rồi nhé ạ)
Cách làm chân giò giả cầy Nghệ An
- Đầu tiên thịt chân giò cần được làm sạch sẽ, chân giò nên lấy nguyên chân to từ trên bẹn xuống cả móng giò. Nếu không thích…gặm xương thì mình có thể lọc bỏ xương đi. Sau đó đem nướng sơ thịt trên bếp lửa, tốt nhất là lửa than củi, nếu không có thì trực tiếp trên lửa bếp ga cũng được (thao tác này quê mình gọi là thui thịt ^^). Mục đích của công đoạn này là làm cho lớp da săn lại có màu vàng nâu, nên mọi người lưu ý nướng tập trung phần da nhé ạ. Sau khi nướng săn vàng da thì cạo bỏ những phần trót bị sém và đem thái miếng bao diêm vừa ăn.
- Riềng củ tươi thái lát mỏng hoặc thái chỉ tuỳ sở thích. Tuyệt nhiên không xay nhỏ ^^
- Sả thái mỏng và băm nhỏ một phần
- Đường nâu cho vào nồi chưng làm nước màu nâu đậm
- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị và sơ chế ở trên vào nồi và đảo đều cho ngấm. Ướp trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng, trong quá trình đó đảo đều 2-3 lần.
- Sau khi ướp, cho lên bếp đun lửa lớn cho sôi, đảo đều tay cho thịt ra nước và ngấm gia vị, săn lại thì cho thêm nước sôi nóng xâm xấp mặt thịt và đun sôi nhỏ lửa
- Cứ thế đun liu riu cho đến khi thịt mềm sẽ cho ra thành phẩm như hình. Lúc này lớp da lợn sẽ chuyển màu trong như gân, mềm mà vẫn dai dẻo với vị thịt đậm đà vị mặn ngọt, thơm mùi của mắm, mật mía, riềng sả vửa đủ.
Phần nước có độ sệt do “collagen tự nhiên” trong da lợn tiết ra. Rất đưa cơm ^^
Chúc các bạn học nấu ăn vui vẻ, nhớ thêm món ăn này vào danh sách món ngon mỗi ngày của gia đình nhé!
Xem thêm: Cách nấu giả cầy thịt vịt
Top 16 nấu chân giò giả cầy viết bởi Cosy
Đổi Mới Thực Đơn Với Cách Nấu Giò Heo Giả Cầy Theo Vị 3 Miền Bắc, Trung, Nam
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 03/06/2022
- Đánh giá: 4.67 (565 vote)
- Tóm tắt: Món chân giò nấu giả cầy được ninh nhừ không nát, phần da giòn, vương mùi khói thơm đặc trưng. Thịt ngấm đủ gia vị, chua chua của mẻ, cay cay của ớt, thơm đặc …
- Nội Dung: Đầu tiên, bạn ướp chân giò heo cùng tương hột, chao cùng sa tế, dầu màu điều, ngũ vị hương, thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm. Tiếp đó, bạn thêm ½ lượng hành, tỏi và ớt đã băm sẵn vào, trộn đều ướp trong 30 – 45 …
Cách nấu giả cầy từ chân giò heo đơn giản mà ngon
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 12/06/2022
- Đánh giá: 4.41 (309 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu giả cầy … Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm nốt số riềng xay. Sau đó cho giò heo và thịt chân giò đã ướp vào …
Cách nấu giả cầy heo ngon – chuẩn vị miền bắc
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 03/27/2022
- Đánh giá: 4.32 (344 vote)
- Tóm tắt: Chân giò mua về cạo lông, rửa sạch. Dùng rơm khô hay bã mía thui cho cháy xém và có mùi thơm. Đây là công đoạn quan trọng ảnh hưởng đến hương vị …
- Nội Dung: Thịt ngỗng sau khi mua về dùng muối chà xát rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi hôi. Bọc thịt vào giấy rồi thui cho lớp da thơm vàng, sau đó rửa sạch muội than. Chặt thịt thành miếng vừa ăn rồi ướp với mắm tôm, mẻ, riềng, sả và các …
BÍ QUYẾT cách làm chân giò nấu giả cày ngon đơn giản tại nhà
- Tác giả: naifood.com
- Ngày đăng: 05/22/2022
- Đánh giá: 4.01 (328 vote)
- Tóm tắt: Bạn đang tìm công thức cách nấu chân giò giả cầy để mời bạn bè tới nhà nhậu. Hãy theo dõi bài viết Cách nấu giả cày chân giò ngon tại đây.
- Nội Dung: Sau khi đã có những nguyên liệu cơ bản phía trên, thì bước tiếp theo là việc bạn cần sơ chế nguyên liệu. Các nguyên liệu bao gồm nguyên liệu chính là sơ chế giò heo, và sơ chế nguyên liệu phụ. Và nhằm để giúp bạn hình dung và làm món ăn này được …
Cách làm thịt chân giò nấu giả cầy ngon bất bại cho bữa tối ngày lạnh
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 08/02/2022
- Đánh giá: 3.96 (525 vote)
- Tóm tắt: Bữa tối ngày lạnh, còn gì thú vị hơn khi cả nhà quây quần bên mâm cơm nghi ngút khói, thơm phức mùi thịt chân giò nấu giả cầy. Cách làm thịt …
Rất Hay Top 19 cách nấu món giả cầy chân giò [Hay Nhất]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 09/24/2022
- Đánh giá: 3.71 (237 vote)
- Tóm tắt: nguyen lieu nau gio heo gia cay Nguyên liệu nấu món giò heo giả cầy ; so che nguyen lieu nau mon an Sơ chế nguyên liệu để làm món ăn giò heo giả …
- Nội Dung: Giò heo giả cầy là một món ăn mang đậm hương vị miền Bắc, chân giò chín mềm, nước xốt sền sệt với vị thơm đặc trưng của riềng, xả, mắm tôm và mẻ… Nếu bạn là tín đồ của món ăn này, hãy cùng Mitahome vào bếp thực hiện món giò heo giả cầy chuẩn vị miền …
Món giả cầy ngoài lá mơ lông phải ăn với những loại rau này mới bật lên vị ngon thần thánh ai ăn cũng thích mê
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 10/07/2022
- Đánh giá: 3.52 (383 vote)
- Tóm tắt: GiadinhNet – Ai cũng biết món chân giò nấu giả cầy bắc xuống cho thêm chút hành hoa, rau răm thái nhỏ mới dậy sực hương vị.
- Nội Dung: Theo Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung, một số người cho rằng việc cho măng vào nấu giả cầy là cách ăn độn thời bao cấp nửa thế kỷ trước. Nhưng ngày nay ở nhiều vùng quê, dân phố, và cả những nhà giàu có cũng hay cho thêm măng củ thái con chì …
Cách nấu giò heo giả cầy cho ông xã lai rai cùng bạn bè
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 08/07/2022
- Đánh giá: 3.22 (551 vote)
- Tóm tắt: Giả cầy là một món đặc trưng của miền Bắc chế biến từ thịt heo tuy nhiên cách thức lại giống nấu món thịt cầy, có hương vị rất riêng và thích hợp làm món …
- Nội Dung: Bạn đổ giò heo vào một cái nồi để ướp, bạn sẽ ướp giò heo 30 phút với các gia vị như sau: cho hỗn hợp nghệ và riềng giã nhuyễn, một nửa chén hành tím băm, 1 muỗng canh mắm tôm, 1 bát cơm mẻ, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh …
Thịt chân giò nấu giả cầy thơm ngon cho bữa cơm chiều
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 02/02/2023
- Đánh giá: 3.02 (596 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu thịt chân giò giả cầy chị em có thể tham khảo tại đây nhé! Nguyên liệu: – Chân giò thui (Thui bằng rơm là tốt nhất, không có thể dùng …
Chân Giò Nấu Giả Cầy
- Tác giả: hoidaubepaau.com
- Ngày đăng: 02/11/2023
- Đánh giá: 2.81 (90 vote)
- Tóm tắt: Bước quan trọng nhất trong công thức nấu giả cầy là thui chân giò (hun khói) đến khi cháy xém và dậy mùi thơm. Công đoạn này sẽ giúp giò heo mềm …
- Nội Dung: Cách nấu giả cầy chân giò ngon chuẩn vị miền Bắc không quá khó phải không? Bí quyết nấu ăn ngon đã nằm trong tay, bạn còn ngại gì mà không vào bếp thử ngay? Chúc các bạn thành công và có được một món ăn tuyệt vời để thưởng thức cùng người thân và …
2 Cách nấu giả cầy ngon nhất – Ngon Online
- Tác giả: ngon.online
- Ngày đăng: 05/02/2022
- Đánh giá: 2.76 (104 vote)
- Tóm tắt: Giả cầy là món ăn phổ biến của người Việt trên khắp, được làm từ chân giò heo, thịt ngan, thịt vịt cùng các nguyên liệu đặc trưng như củ riềng, …
- Nội Dung: Vậy là thêm một món giả cầy ngan cực ngon nữa đã được hoàn thành. Cách nấu giả cầy ngan cũng đơn giản dễ làm. Món ăn thơm ngon, chuẩn vị với thịt ngan chín mềm, thơm đều gia vị thật đậm đà. Chúc bạn thực hiện …
Giò heo nấu giả cầy
- Tác giả: hangduongquan.vn
- Ngày đăng: 05/16/2022
- Đánh giá: 2.71 (105 vote)
- Tóm tắt: Với hộp/túi đựng hút chân không hiện đại, sạch sẽ. Giúp bạn sử dụng dễ dàng, an tâm ăn ngon nóng giòn như đang ở trực tiếp nhà hàng. LIÊN HỆ: 18009478. Hàng …
Cách Nấu Giò Heo Giả Cầy Miền Nam Ngon Chuẩn Vị
- Tác giả: hocnauan.edu.vn
- Ngày đăng: 09/10/2022
- Đánh giá: 2.56 (191 vote)
- Tóm tắt: Giả cầy được chế biến chủ yếu từ chân giò heo tẩm ướp với các loại gia vị và nguyên liệu đặc trưng như củ riềng, sả, mắm tôm, mẻ… Hương vị món ăn gần giống với …
- Nội Dung: Giò heo chín vừa phải, không quá mềm, nát, chân giò và phần da bì giòn dai rất ngon. Khi thưởng thức giò heo giả cầy sẽ cảm nhận được vị béo thơm, ngọt tự nhiên của giò heo quyện với vị chua man mát của mẻ, vị cay nồng của củ riềng cùng hương thơm …
Mẹ đảm ở Nam Định tiết lộ cách nấu món chân giò giả cầy ngon bất bại
- Tác giả: bau.vn
- Ngày đăng: 10/18/2022
- Đánh giá: 2.55 (80 vote)
- Tóm tắt: Ướp sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 đến 2h đồng hồ. mon chan gio gia cay. Bước 2: Cho thịt lên bếp, xào săn, sau đó đổ nước …
Cách làm chân giò nấu giả cầy ngon miễn chê
- Tác giả: cachlam9.com
- Ngày đăng: 01/27/2023
- Đánh giá: 2.35 (108 vote)
- Tóm tắt: Cách làm chân giò nấu giả cầy ngon miễn chê. Hướng dẫn nấu chân giò giả cầy ngon, đẹp mắt thơm phức.
- Nội Dung: Giả cầy là món ăn được yêu thích, nhất là vào những ngày thời tiết se lạnh được thưởng thức món giả cầy nấu thật tuyệt đúng không các bạn? Hướng dẫn cách làm chân giò nấu giả cầy đơn giản, tuy nhiên để nấu món ăn này ngon nhất và chuẩn vị các bạn …
Cách làm giò heo giả cầy ngon chuẩn vị Bắc – MEATDeli
- Tác giả: meatdeli.com.vn
- Ngày đăng: 09/12/2022
- Đánh giá: 2.31 (73 vote)
- Tóm tắt: Bí quyết để chế biến được món giò heo giả cầy ngon, chuẩn vị nằm ở cách sơ chế chân giò, ướp gia vị, độ lớn của lửa khi hầm…Hãy cùng tìm hiểu …
- Nội Dung: Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi, sau đó cho hành tím vào phi thơm rồi cho chân giò đã ướp vào đảo thịt cho hơi săn rồi đổ nước vào xâm xấp mặt thịt, hạ lửa nhỏ, ninh đến khi thịt chín mềm vừa phải, không bị quá mềm nát, chân giò và phần da bì giòn. Sau …