Xem Ngay Top 16 ốc núi xào sả ớt [Ngon Nức Mũi]

Ốc núi đá thường xuất hiện từ tháng 4 đến hết tháng 8 dương lịch, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày.

Thức ăn chính của loại ốc đặc sản này là những cây cỏ mọc hoang trên núi, trong đó có cả những cây thuốc quý. Đồng bào dân tộc Thái ở huyện Mai Châu thường lên rừng săn bắt ốc núi đá về chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn như: Luộc, xào lá lốt, hấp gừng, hấp xả, xào sả ớt, trộn gỏi… Nhưng món ăn được đồng bào Thái ưa thích và chế biến nhiều nhất vẫn là món ốc hấp xả.

Trao đổi với phóng viên, chị Hà Thị Hạnh, sinh sống ở bản Lác (thị trấn Mai Châu,huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) cho biết: “Tôi làm nghề săn bắt ốc núi đá nhiều năm nay rồi. Loài ốc này cực hiếm vì chúng chỉ sống trong các hang đá, phải đến mùa mưa, ốc mới bò ra ngoài tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Ốc núi đá xuất hiện hầu hết các cánh rừng của huyện Mai Châu, thường tập trung nhiều nhất ở các cánh rừng rậm, nhiều cây cối, ẩm thấp”.

Để săn bắt được nhiều ốc, “thợ săn” thường phải dậy từ sáng sớm lên các khu rừng ở xã Cun Pheo, Tân Mai, Tân Dân (huyện Mai Châu) săn bắt mang về chế biến các món ăn phục vụ gia đình. Nếu bắt được nhiều, họ sẽ mang ra chợ Trung tâm bán cho các nhà hàng và Homestay để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Nhiều du khách thập phương khi đặt chân đến huyện Mai Châu tham quan, trải nghiệm đều tò mò với món ăn được làm từ ốc núi đá. Tuy nhiên, cũng không ít thực khách lắc đầu e rè, kinh hãi trước món ăn này, do nghĩ rằng đây là một loài động vật thân mềm có chất nhầy rất kinh dị tạo cho con người ta cảm giác sợ hãi. Nhưng khi đã được tận mắt chứng kiến cách chế biến món ốc hấp xả núi đá, thực khách sẽ mong muốn được nếm thử ngay lập tức, bởi khi hấp ốc núi đá trên bếp lửa, sẽ tỏa ra mùi thơm ngon, hương vị giòn tan khó cưỡng… làm bất cứ thực khách nào cũng không thể chối từ.

Theo chị Hà Thị Hạnh sinh sống ở bản Lác: Cách chế biến món ốc núi đá hấp xả rất đơn giản, khi bắt từ rừng về chúng ta rửa qua lớp đất bám trên vỏ ốc bằng nước sạch, không cần ngâm kỹ trong nước như các loại ốc khác mà chỉ rửa sơ qua để giữ lại chất dinh dưỡng. Vì thức ăn chính của loại ốc này là những cây cỏ mọc hoang trên núi, trong đó có cả những cây thuốc quý. Sau khi rửa xong, chúng ta đổ ốc và 1 ít nước cùng các gia vị như: Muối, mì chính, ớt, xả… băm nhỏ cho vào nồi đảo đều, rồi hấp. Khoảng hơn 35 phút sau, chúng ta sẽ có món ốc núi đá hấp xả thơm ngon và hấp dẫn.

Nếu như trước kia ít người biết đến món ốc núi đá, thì giờ đây món ốc núi đã trở thành lựa chọn của rất nhiều thực khách, nhất là dân nhậu đam mê ẩm thực dân tộc dân dã. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt. Khi ăn ốc núi nên ăn cả con không cần bỏ ruột, lúc ăn nhai chậm và kỹ mới cảm nhận được vị mát lành, thơm mùi thuốc Bắc. Có lẽ chính cái vị ngọt thanh, chút hương lá rừng là lạ đã làm thực khách mê mẩn với món đặc sản ốc núi đá này.

Rất hay:  Gợi Ý Top 20+ công thức làm bánh xèo [Ngon Nức Mũi]

Trò chuyện với phóng viên, anh Nguyễn Đức Minh, tổ 2, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu bày tỏ: “Tôi rất thích các món ăn chế biến từ ốc núi đá, bởi hương vị của ốc rất lạ và thơm ngon hơn các loài ốc khác. Mùa mưa này tôi còn được thưởng thức nhiều, khi qua mùa mưa thì muốn ăn cũng không có chỗ mà mua, vì loại ốc này hiếm và quý lắm, nó chỉ xuất hiện theo mùa thôi”.

Dân Việt

Top 16 ốc núi xào sả ớt viết bởi Cosy

Đặc sản ốc núi đá Thanh Hóa báo giá 2022

 Đặc sản ốc núi đá Thanh Hóa báo giá 2022
  • Tác giả: asay.com.vn
  • Ngày đăng: 03/26/2022
  • Đánh giá: 4.78 (401 vote)
  • Tóm tắt: Mô tả · Nhu cầu tìm mua ốc đá hiện nay · Ốc núi đá làm món gì cho ngon · Ốc núi đá xào sả ớt · Ốc đá suối luộc · Ốc núi xào lá lốt · Những món ngon từ ốc núi đá khác.
  • Nội Dung: Sau khi mua ốc đá về bạn tiến hàng ngâm trong khoảng 5 đến 6 giờ trong nước gạo để có thể loại bỏ chất bẩn trong ruột ốc hoàn toàn sau đó bạn thực hiện sào xả ớt như những món ăn khác: thể xào ốc trực tiếp với sả và ớt hoặc lấy phần thịt ốc để riêng …

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ DU LỊCH TỈNH NINH BÌNH

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ DU LỊCH TỈNH NINH BÌNH
  • Tác giả: sodulich.ninhbinh.gov.vn
  • Ngày đăng: 01/16/2023
  • Đánh giá: 4.48 (551 vote)
  • Tóm tắt: Ốc núi có thể làm nhiều món như nướng, xào me, xào tỏi, xào sa tế, hấp gừng, luộc sả, xào sả ớt, luộc trộn gỏi với củ hành tây.

Bật mí cách làm món ốc xào sả ớt và ốc xào măng ăn là ghiền

Bật mí cách làm món ốc xào sả ớt và ốc xào măng ăn là ghiền
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 03/09/2022
  • Đánh giá: 4.21 (263 vote)
  • Tóm tắt: Nếu bạn cũng yêu thích ốc thì đừng bỏ qua cách làm ốc xào sả ớt và ốc xào măng ngon tuyệt dưới đây đảm bảo sẽ khiến bạn mê mẩn ngay lần đầu nếm thử.
  • Nội Dung: Với cách làm món ốc xào sả ớt này, bạn sẽ có được thành phẩm hấp dẫn không thể chối từ, vừa có vị cay cay vừa thơm và lạ miệng cực kỳ hấp dẫn. Vào những ngày trời mưa, lạnh hoặc cuối tuần, bạn có thể làm món ăn này để chiêu đãi người thân và bạn bè …

Cách Chế Biến Ốc Đá

  • Tác giả: aqv.edu.vn
  • Ngày đăng: 11/02/2022
  • Đánh giá: 4.03 (533 vote)
  • Tóm tắt: VHO- Đặc sản ốc núi đá hay còn được người dân địa phương gọi vui là con “nhơn nhớt”, Đồng bào dân tộc Thái ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình …
  • Nội Dung: Trao đổi với phóng viên, chị Hà Thị Hạnh, sinh sống ở bản Lác (thị trấn Mai Châu,huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) cho biết: “Tôi làm nghề săn bắt ốc núi đá nhiều năm nay rồi. Loài ốc này cực hiếm vì chúng chỉ sống trong các hang đá, phải đến mùa mưa, …

Ốc núi tươi sống – Siêu thị cá tươi

  • Tác giả: sieuthicatuoi.com
  • Ngày đăng: 07/03/2022
  • Đánh giá: 3.9 (380 vote)
  • Tóm tắt: Cho ốc vào đảo nhanh tay, nêm các loại gia vị nước mắm, đường, ớt, bột ngọt, nêm nếm cho vừa ăn. Để lửa to xào ốc gần chín thì cho nốt chỗ gừng, sả bào vào. Ốc …
  • Nội Dung: Ngoài độ dinh dưỡng cao ốc núi Bà Đen còn là một phương thuốc trị bệnh dưới dạng thực phẩm chức năng. Thức ăn của loài ốc núi Bà chủ yếu là thảo dược mọc hoang trên núi như cây mã tiền, lá vong núi, lá Nàng Hai, nên ốc mang đầy vị thuốc, rất ngon và …

Cách làm ốc vặn xào sả ớt ngon mê ly, đã ăn là ghiền

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 04/22/2022
  • Đánh giá: 3.4 (499 vote)
  • Tóm tắt: Cuối tuần này bạn đã có món ăn nào lạ miệng để đổi vị cho gia đình chưa, nếu chưa thì hãy cùng tham khảo qua món ốc vặn xào sả ớt ngon mê ly, đã ăn là ghiền …
  • Nội Dung: Ốc vặn hay còn được gọi là ốc campuchia, ốc đá, nó có hình dạng khá tương đồng với với ốc nhồi, với phần thân màu vàng nhạt. Ốc vặn có nhiều giá trị dinh dưỡng, kích thước của chúng thường to cỡ 3 – 7cm tùy con. Hôm nay hãy cùng Bách hóa XANH học …

Cách chế biến ốc núi Ninh Bình những món ăn ngon

Cách chế biến ốc núi Ninh Bình những món ăn ngon
  • Tác giả: phuotninhbinh.com
  • Ngày đăng: 12/01/2022
  • Đánh giá: 3.24 (280 vote)
  • Tóm tắt: Ốc núi xào xả ớt … Bạn cũng làm sạch ốc như phía bên trên. Lưu ý để nguyên cả vỏ chứ không khều ra nhé. Sau đó băm nhỏ sả và ớt đã được rửa sạch …
  • Nội Dung: Ốc núi Ninh Bình là món ăn ưa thích của du khách trong những năm gần đây. Đến Ninh Bình, không khó để bạn mua những những con ốc núi đúng chuẩn. Tuy nhiên, mua xong rồi thì sao? Đây là lúc chúng ta cần chế biến những chú ốc núi sống thành những món …

đặc sản mới nổi của Ninh Bình – Ốc núi – Du lịch

  • Tác giả: didulich.net
  • Ngày đăng: 01/10/2023
  • Đánh giá: 3.05 (483 vote)
  • Tóm tắt: Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món: hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi… Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt. Ăn ốc núi nên ăn cả con không bỏ ruột, khi ăn nhai chậm và …

Cách chế biến ốc núi Ninh Bình thơm ngon bổ dưỡng

  • Tác giả: xedulichminhduc.com.vn
  • Ngày đăng: 04/04/2022
  • Đánh giá: 2.93 (155 vote)
  • Tóm tắt: Món ốc núi xào sả ớt sẽ có mùi thơm và béo ngậy của những gia vị đi kèm, theo đó ốc vẫn giữ được vị giòn và tươi.
  • Nội Dung: Sơ chế ốc núi Ninh Bình không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, tuy nhiên đây là phần quan trọng nhất để có được món ăn ngon. Do ốc núi sống tập trung chủ yếu ở khu vực đất đá và lá nhiều nên vỏ ốc bị bẩn và có nhiều lớp nhớt. Nếu không được sơ chế …

Ruột ốc xào sả ớt – món ăn vặt ngon cho những ngày se lạnh

Ruột ốc xào sả ớt - món ăn vặt ngon cho những ngày se lạnh
  • Tác giả: jamja.vn
  • Ngày đăng: 08/21/2022
  • Đánh giá: 2.83 (141 vote)
  • Tóm tắt: Ruột ốc xào sả ớt là món ăn gây nghiện được nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích. Món ăn này cay cay tê đầu lưỡi với vị béo bùi của ốc gây kích thích …
  • Nội Dung: Ốc nhồi khi mới bắt đầu mua về sẽ rất bẩn và trong thân có nhiều đất. Vì vậy khi đem về bạn cần rửa qua cho sạch vỏ rồi ngâm ốc với nước gạo sau khi vo. Nên để qua đêm cho ốc có thể nhả hết được chất bẩn ở bên trong. Muốn triệt để thì bạn có thể cho …

3 công thức cách làm ốc xào me cực kỳ hấp dẫn, không ai có thể cưỡng lại được

  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 11/29/2022
  • Đánh giá: 2.66 (58 vote)
  • Tóm tắt: Ốc xào me chua ngọt là món ngon khó có thể chối từ. Bỏ túi các cách làm ốc xào me thơm … Nguyên liệu món ốc xào me sả ớt chua chua cay cay …
  • Nội Dung: Ốc là món ăn đường phố quá phổ biến ở Việt Nam, là món khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là hội chị em. Có nhiều cách chế biến giúp gia tăng hương vị thơm ngon của ốc, trong đó vị chua chua cay cay của ốc xào me là được yêu thích nhất. Cùng …

Ốc xào lá lốt – Ăn hay nhậu cũng đều hấp dẫn

Ốc xào lá lốt - Ăn hay nhậu cũng đều hấp dẫn
  • Tác giả: nauco29.com
  • Ngày đăng: 09/27/2022
  • Đánh giá: 2.56 (55 vote)
  • Tóm tắt: Ốc đồng (lượng vừa ăn) · Lá lốt : 1 nắm (chọn loại lá không quá non hoặc quá già) · Sả: 2 nhánh · Tiêu · Tiêu · Tỏi · Ớt · Gia vị cơ bản như đường, muối, nước mắm, dầu …
  • Nội Dung: Ốc là món ăn khá phổ biến bất cứ đâu và được bày bán nhiều ở chợ, hầu như chợ vùng nào cũng có. Ốc cũng rất đa dạng về chủng loại và vị ngon khác biệt nhau. Thịt ốc dai và có nhiều chất dinh dưỡng nên đây là lựa chọn hàng đầu trong nhiều bữa cơm gia …

Bật mí 4 cách chế biến ốc núi ngon và cực dễ làm

  • Tác giả: vn.alongwalker.co
  • Ngày đăng: 09/08/2022
  • Đánh giá: 2.42 (117 vote)
  • Tóm tắt: Bước 2: Băm nhỏ sả và ớt tươi. Cho dầu vào chảo. Khi dầu nóng, cho sả + ớt băm vào đảo đều đến khi dậy mùi thơm thì cho ốc núi vào xào cùng với …
  • Nội Dung: Thực ra cách chế biến ốc núi không quá khác so với cách nấu các món ốc thông thường. Bạn chỉ cần lưu ý khi sơ chế ốc là không nên ngâm kỹ để giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng, đồng thời nên nấu vừa đủ thời gian để ốc có được độ giòn, ngọt vốn …

Nổ inbox với 5 địa chỉ ăn ốc núi đá Ninh Bình ngon nhức nhối

  • Tác giả: mia.vn
  • Ngày đăng: 06/18/2022
  • Đánh giá: 2.23 (121 vote)
  • Tóm tắt: Ốc đá hấp sả ớt ăn kèm với nước mắm pha theo công thức đỉnh của chóp … món ốc núi chế biến có thể kể đến như ốc núi nướng, ốc xào xà ớt, …