Gợi Ý Top 16 nấu giả cầy thịt lợn [Ngon Nhất Quả Đất]

Những ngày trời chớm sang đông, gió heo may se se lạnh phù hợp để chế biến món giả cầy đổi vị cho bữa cơm gia đình. Nếu bạn chưa biết thực hiện món ăn này ra sao, hãy tham khảo bài viết sau đây của CET để nắm rõ cách nấu giò heo giả cầy theo vị 3 miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

cách nấu giò heo giả cầy

Món này ăn cùng bún vào tiết trời lạnh rất phù hợp. Ảnh: Internet

Giả cầy là món ăn đặc trưng của người Việt, thường được làm từ chân giò lợn với các nguyên liệu và gia vị tẩm ướp để mang lại hương vị tương tự như thịt cầy, đó cũng là lý do món ăn có tên gọi này.

Thịt giả cầy mềm ngon mà không bở, thấm đẫm gia vị đậm đà, mùi thơm rất hấp dẫn.

Cách nấu giò heo giả cầy chuẩn bị miền Bắc

Nguyên liệu

  • Chân giò lợn: 500 gram
  • Riềng: 70 gram
  • Nước cốt nghệ: 60ml
  • Mẻ (đã lọc sẵn): 50ml
  • Mắm tôm: 40 gram
  • Rượu nếp: 5ml
  • Ớt: 2 trái
  • Rau ăn kèm: hành lá, rau răm, mùi tàu…
  • Gia vị thông dụng

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu:

Chân giò sau khi mua về bạn cạo lông, rửa sạch và dùng đèn khò để thui cho phần da xém vàng và có mùi thơm. Nếu có rơm khô hay bã mía để thui thì càng tốt. Đây là khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món ăn.

nấu giò heo giả cầy

Nấu giả cầy không thể bỏ qua bước khò thịt heo. Ảnh: Internet

Sau khi thui chân giò, bạn dùng dao cạo bỏ lớp cháy bên ngoài da, rửa lại với nước cho thật sạch rồi chặt thành từng miếng vuông vừa ăn.

Riềng sơ chế phần vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng hoặc xay nhuyễn tuỳ thích.

Các loại rau ăn kèm cắt bỏ phần gốc, nhặt lá hư, rửa sạch, để ráo, cắt khúc khoảng 5cm.

cách nấu giò heo giả cầy miền bắc

Chân giò heo chặt thành miếng vuông vừa ăn. Ảnh: Internet

Ướp thịt

Bạn cho chân giò vào nồi cùng với riềng và tẩm ướp cùng gia vị gồm: nước cốt nghệ, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mắm tôm, nước mẻ, 1 muỗng cà phê muối, bạn thích ăn cay thì hãy cho thêm ớt vào, đảo đảo đều rồi ướp ít nhất 45 phút, từ 2 – 3 giờ cho ngấm vị.

Nấu giả cầy

Khi đã hoàn thành công đoạn tẩm ướp, bạn đặt nồi lên bếp, thêm một ít dầu ăn, bật lửa xào cho đến khi thịt săn lại, dậy mùi thơm thì đổ thêm nước vào cho xăm xắp mặt thịt.

Đun 20-30 phút cho thịt mềm nhừ và ngấm đều gia vị. Bạn thấy lượng nước sền sệt cỡ một bát con thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, cho ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

nấu giả cầy miền bắc

Nước sóng sánh vàng rượi, dậy mùi thơm của mắm tôm. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Món chân giò nấu giả cầy được ninh nhừ không nát, phần da giòn, vương mùi khói thơm đặc trưng.

Thịt ngấm đủ gia vị, chua chua của mẻ, cay cay của ớt, thơm đặc trưng của mắm tôm, thêm các loại rau thơm ăn kèm kích thích vị giác. Một số vùng ở Hà Nội thì ăn kèm giả cầy lẫn đậu phụ rán vàng giòn thơm bùi, xôm xốp đưa miệng.

Cách nấu giò heo giả cầy miền Trung

Nguyên liệu

  • Chân giò lợn: 500 gram
  • Riềng bánh tẻ: 1 củ
  • Sả: 3 nhánh
  • Mật mía: 40ml
  • Mắm tôm: 1 muỗng canh
  • Mẻ (đã lọc): 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng
  • Ớt: 2 – 3 trái
  • Rau ăn kèm: rau húng quế, rau mùi… tùy chọn

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Chân giò lợn, bạn sơ chế tương tự với cách làm giả cầy theo kiểu miền Bắc.

Riềng một nửa thái chỉ, một nửa giã nhỏ. Sả thái lát, ớt bỏ hạt thái lát.

cách nấu giò heo giả cầy miền trung

Sơ chế nguyên liệu. Ảnh: Internet

Ướp thịt

Cho giò heo vào trong âu lớn, thêm riềng, sả, mật mía, 2 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh mắm tôm, cùng các gia vị thông thường như nước mắm, hạt nêm và ớt vào cùng, ướp trong vòng 45 – 60 phút.

Rất hay:  Rất Hay Top 14 khổ qua cá thác lác [Quá Ok Luôn]

Chế biến

Trước tiên, bạn chờ dầu sôi trên bếp rồi cho chân giò đã ướp vào nồi, đảo cho hơi săn mặt thịt, thêm nước vào khoảng ngập khoảng 2/3 thịt, ninh đến khi thịt vừa chín mềm.

Bạn vặn lửa nhỏ lại cho thịt ngấm đủ gia vị mà không bị chín nhũn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, như thế bạn đã có một nồi giả cầy thơm ngon đúng vị rồi.

Thành phẩm

Thịt giả cầy mềm mà không bở, có vị ngọt nhẹ từ mật mía, dậy mùi thơm của mắm tôm và mẻ cùng màu sắc đẹp mắt.

giò heo giả cầy miền trung

Món giả cầy nên thưởng thức lúc còn nóng, ăn kèm với bún tươi hoặc cơm. Ảnh: Internet

Cách nấu giò heo giả cầy miền Nam

Nguyên liệu

  • Chân giò heo: 500 gram
  • Đậu phộng rang: 30 gram
  • Tương hột: 50 gram
  • Sa tế: 2 muỗng canh
  • Chao: 3 muỗng canh
  • Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
  • Dầu điều: 1 muỗng cà phê
  • Dừa tươi: 1 trái
  • Sả, ớt, hành khô, tỏi
  • Gia vị thông dụng

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Chân giò sơ chế tương tự như cách nấu giả cầy miền Bắc và miền Trung.

Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi đập dập.

Sả cắt bỏ phần gốc và vỏ già, rửa sạch, băm nhuyễn 2 – 3 tép, đập dập vài tép.

Ớt rửa sạch, cắt lát nhỏ.

Bạn cho tương hột vào bát tán đều, chao tán nhuyễn.

Tẩm ướp

Đầu tiên, bạn ướp chân giò heo cùng tương hột, chao cùng sa tế, dầu màu điều, ngũ vị hương, thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm. Tiếp đó, bạn thêm ½ lượng hành, tỏi và ớt đã băm sẵn vào, trộn đều ướp trong 30 – 45 phút cho thấm vị.

cách nấu giò heo giả cầy miền nam

Chân giò heo ướp cùng tương hột, chao và các gia vị. Ảnh: Internet

Chế biến

Bạn phi thơm số hành, tỏi và ớt băm còn lại cùng 2 muỗng cà phê dầu ăn, cho chân giò heo đã ướp vào đảo đều cho săn lại.

Sau đó, thêm nước dừa tươi vào xâm xấp bề mặt thịt heo và ninh ở lửa nhỏ vừa. Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, khi thấy giò heo đạt độ mềm như mong muốn, nước sóng sánh thì tắt bếp.

Món chân giò giả cầy theo hương vị miền Nam này sau khi hoàn thành, bạn múc ra tô rồi thêm đậu phộng rang là có thể thưởng thức được rồi.

Thành phẩm

giò heo giả cầy miền nam

Món giả cầy mềm vẫn giữ độ giòn sần sật. Ảnh: Internet

Khác với giả cầy miền Bắc thoảng vị chua, màu vàng sậm hay giả cầy miền Trung đượm vị ngọt, giả cầy miền Nam lại dậy mùi thơm béo ngậy từ chao.

Lưu ý để thực hiện món giò heo giả cầy thơm ngon

  • Để thịt giả cầy có màu vàng tươi đẹp mắt, bạn vắt thêm 2 – 3 giọt chanh hoặc dấm vào nước cốt nghệ rồi mang đi ướp thịt.
  • Chân giò nên chọn chân trước cho nhiều thịt và ít xương.
  • Khi nước sôi, phải vặn nhỏ lửa cho đến khi nước sền sệt và thịt mềm tới là được, tránh để da thịt nhũn.
  • Nếu nấu bằng nồi áp suất: không nên cho thêm nước, đun sôi lửa rất nhỏ khoảng 15 phút rồi bắc ra, không xì hơi, để tự nguội.
  • Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh vị ngọt, mặn cho phù hợp.

Hy vọng với cách nấu giò heo giả cầy miền Bắc, miền Trung, miền Nam sẽ giúp bạn bổ sung vào thực đơn món ngon của gia đình mình. Thường xuyên theo dõi CET để cập nhật những công thức nấu ăn hấp dẫn nhé!

Top 16 nấu giả cầy thịt lợn viết bởi Cosy

THỊT BA CHỈ NẤU GIẢ CẦY – Thực Phẩm Hữu Nghị

THỊT BA CHỈ NẤU GIẢ CẦY - Thực Phẩm Hữu Nghị
  • Tác giả: thucphamhuunghi.com
  • Ngày đăng: 06/05/2022
  • Đánh giá: 4.75 (511 vote)
  • Tóm tắt: Thông thường, nguyên liệu dùng nấu giả cầy là chân giò heo, dùng các gia vị tẩm ướp có hương vị gần giống thịt cầy để làm giả món ăn từ thịt cầy. Cách chế biến …
  • Nội Dung: Điều cần lưu ý ở đây là mọi người cần biết cơ sở cung cấp uy tín để gửi gắm lòng tin. Và THỰC PHẨM HỮU NGHỊ – thuộc Công ty TNHH XNK Thực phẩm Hữu Nghị là cơ sở kinh doanh thịt đông lạnh nhập khẩu có hơn 10 năm kinh nghiệm, là đối tác của rất nhiều …

Cách Nấu Thịt Lợn Giả Cầy Thơm Ngon Như Nhà Hàng

Cách Nấu Thịt Lợn Giả Cầy Thơm Ngon Như Nhà Hàng
  • Tác giả: tuvaobep.com
  • Ngày đăng: 11/06/2022
  • Đánh giá: 4.4 (478 vote)
  • Tóm tắt: Với các cách nấu giả cầy từ thịt lợn cực kỳ đơn giản dưới đây, bạn có thể tự vào bếp chuẩn bị cho gia đình bữa ăn ngon không kém nhà hàng …
  • Nội Dung: Trong số các món ngon từ thịt lợn, giả cầy là món ăn được yêu thích hàng đầu ở vùng đồng bằng Bắc bộ. Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, đưa cơm, mà còn bởi nguyên liệu rẻ, dễ kiếm và cách làm rất đơn giản. Vì thế, các chị em nhớ thêm món thịt …

Cách nấu giả cầy heo ngon – chuẩn vị miền bắc

Cách nấu giả cầy heo ngon - chuẩn vị miền bắc
  • Tác giả: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng: 07/25/2022
  • Đánh giá: 4.17 (369 vote)
  • Tóm tắt: Giả cầy là món ăn dân dã đặc trưng của người Việt. Đây là món ăn thường được làm từ chân giò heo (lợn) với các nguyên liệu và gia vị tẩm ướp để …
  • Nội Dung: Món dúi nấu giả cầy thơm ngon và có hương vị đặc trưng. Thịt dúi mềm dẻo, ngon ngọt, lớp da thơm giòn, càng ăn càng mê. Thịt dúi sau khi sơ chế cho riềng, sả, một chút mắm tôm, bột ngọt vào trộn đều và ướp cho ngấm gia vị. Cho thịt dúi đã ướp vào …

Chi tiết cách nấu giả cầy từ thịt lợn ngon miễn bàn nhâm nhi ngày mưa

Chi tiết cách nấu giả cầy từ thịt lợn ngon miễn bàn nhâm nhi ngày mưa
  • Tác giả: jamja.vn
  • Ngày đăng: 04/16/2022
  • Đánh giá: 3.8 (456 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu giả cầy từ thịt lợn là một cách làm biến tấu cho những ai đam mê mùi vị thơm nồng của giềng mẻ, mắm tôm cũng như của món ăn dân dã …
  • Nội Dung: Tuy nhiên không thể phủ nhận những món ăn từ thịt cầy vô cùng hấp dẫn kể cả đối với những người không ăn thịt chó. Để có thể giải quyết mâu thuẫn này, món giả cầy ra đời. Giả cầy có thể nấu bằng nhiều loại thịt khác nhau như gà, vịt, ngan, heo,… Mỗi …

Cách nấu giả cầy thịt lợn ngon nhất tại nhà – Ẩm Thực Việt Nam – Note

  • Tác giả: lotus.vn
  • Ngày đăng: 07/25/2022
  • Đánh giá: 3.7 (211 vote)
  • Tóm tắt: Với các cách nấu thịt lợn giả cầy cực kỳ đơn giản dưới đây, bạn có thể tự vào bếp chuẩn bị cho gia đình bữa ăn ngon không kém nhà hàng nhé! Để chế biến món thịt …

Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Giả Cầy Đúng Chuẩn Vị – Dạy nấu ăn

Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Giả Cầy Đúng Chuẩn Vị - Dạy nấu ăn
  • Tác giả: daynauan.info.vn
  • Ngày đăng: 09/05/2022
  • Đánh giá: 3.55 (564 vote)
  • Tóm tắt: Bạn nên lựa chọn những chân giò heo tươi, có thớ thịt đỏ hồng và không bị nhớt thì đó là thịt heo ngon. Sau đó, bạn cạo lông trên chân giò sạch …
  • Nội Dung: Cho chân giờ vào nồi rồi ướp theo công thức nấu giả cầy sau: bột nghệ 1 muỗng, riềng băm nhỏ, hành tím, nước mắm 1 muỗng, đường ½ muỗng, 1 xíu bột ngọt, 1 muỗng mẻ, 1 muỗng mắm tôm. Bạn dùng đũa trộn đều các nguyên liệu này lên và ướp giò trong …

Làm món thịt heo nấu giả cầy như thế nào?

Làm món thịt heo nấu giả cầy như thế nào?
  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 09/14/2022
  • Đánh giá: 3.33 (520 vote)
  • Tóm tắt: Để thay đổi thực đơn bữa ăn gia đình bạn có thể lựa chọn món thịt heo nấu giả cầy. Món ăn này vừa dễ làm lại ngon và lạ miệng.
  • Nội Dung: Thịt heo nấu giả cầy là một món ăn ngon, tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng giỏi nấu nướng nên không chắc chắn ai cũng thành công với công thức trên. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể đem món thịt heo giả cầy ngon đúng điệu bày …

Bí quyết nấu thịt lợn giả cầy ngon thủng nồi cho những đầu thu se lạnh

Bí quyết nấu thịt lợn giả cầy ngon thủng nồi cho những đầu thu se lạnh
  • Tác giả: dienmaynewsun.com
  • Ngày đăng: 05/19/2022
  • Đánh giá: 2.86 (125 vote)
  • Tóm tắt: Cùng Điện Máy NEWSUN– đơn vị đi đầu về cung cấp các dòng máy thái thịt,, vào bếp thực hiện cách làm thịt lợn nấu giả cầy thơm ngon đúng vị này nhé, chắc chắn …
  • Nội Dung: Trong cách nấu giả cầy thịt lợn này, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, có thể nấu bằng nồi áp suất thì thịt chân giò sẽ nhanh chín và mềm hơn. Khi thịt chân giò chín mềm và nước cạn chỉ còn hơi sền sệt thì bạn nêm nếm lại sao cho vừa miệng, rắc thêm …

LỢN RỪNG NẤU GIẢ CẦY

  • Tác giả: nhahanglaco.vn
  • Ngày đăng: 07/22/2022
  • Đánh giá: 2.78 (185 vote)
  • Tóm tắt: Vị thơm nồng của thịt, vị bùi của lá mơ quện trong cái hương vị đậm đà, hơi cay của thức chấm làm cho món ăn dân dã này trở lên thú vị và ngon miệng hơn. Đến …

Cách làm thịt lợn giả cầy thơm nức mũi, vị ngon khó cưỡng

Cách làm thịt lợn giả cầy thơm nức mũi, vị ngon khó cưỡng
  • Tác giả: comngonnhalam.com
  • Ngày đăng: 08/20/2022
  • Đánh giá: 2.59 (99 vote)
  • Tóm tắt: Thịt lợn giả cầy là món ăn thơm ngon khó tả, có giá trị dinh dưỡng cao. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cách làm thành phẩm này.

Món thịt lợn nấu giả cầy thơm ngon đúng vị – Thế Giới Ẩm Thực

  • Tác giả: thegioiamthuc.com
  • Ngày đăng: 05/11/2022
  • Đánh giá: 2.51 (197 vote)
  • Tóm tắt: Món thịt lợn nấu giả cầy thơm ngon đúng vị thì khi chế biến người nấu cần đặc biệt chú ý lúc ướp thịt. Các bạn cùng học cách làm món giả cày này ngay nhé!

Cách nấu giò heo giả cầy cho ông xã lai rai cùng bạn bè

Cách nấu giò heo giả cầy cho ông xã lai rai cùng bạn bè
  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 12/19/2022
  • Đánh giá: 2.43 (130 vote)
  • Tóm tắt: Giả cầy là một món đặc trưng của miền Bắc chế biến từ thịt heo tuy nhiên cách thức lại giống nấu món thịt cầy, có hương vị rất riêng và thích hợp làm món …
  • Nội Dung: Giò heo nấu giả cầy là nét ẩm thực độc đáo của vùng Bắc Bộ với hương vị đặc trưng của mắm tôm, riềng, sả hòa quyện cùng chất thịt không ngán của giò heo, làm món ăn này làm siêu lòng mọi thực khách. Dưới đây là cách nấu món ăn giò heo giả cầy ngon …

Bí mật nấu GIẢ CẦY HEO chuẩn vị Bắc ăn hoài không ngán

Bí mật nấu GIẢ CẦY HEO chuẩn vị Bắc ăn hoài không ngán
  • Tác giả: thucphamtienloi.com
  • Ngày đăng: 06/23/2022
  • Đánh giá: 2.45 (189 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu chính để nấu giả cày là thịt lợn, thịt ngan hay vịt. Nhờ được tẩm ướp các gia vị đặc trưng như riềng, mẻ, mắm tôm nên món ăn có …
  • Nội Dung: Để nấu thịt giả cày ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Thường sẽ chọn chân giò trước của con heo để nấu giả cày. Chân trước hoạt động nhiều hơn chân sau nên thịt sẽ nhiều gân và giòn hơn. Tuy thịt mỏng hơn nhưng hương vị lại tinh …

Thịt giả cầy Lợn quế (kg)

  • Tác giả: soibien.vn
  • Ngày đăng: 06/08/2022
  • Đánh giá: 2.21 (63 vote)
  • Tóm tắt: Để làm nên món thịt chân giò giả cầy ngon bất bại thì không thể thiếu các nguyên liệu: chân giò lợn thui cho đến khi miếng bì ngả màu nâu sẫm, riềng giã nhỏ …