Vào những ngày tết, nếu bạn ngán ngẩm các món ăn như thịt, cá hay thịt bò. Muốn tìm đến những món ăn mới lạ và ngon. Vậy thì món tai heo ngâm nước mắm sẽ là một sự lựa chọn vô cùng phù hợp. Với hương vị chua ngọt đậm đà, kích thích vị giác của người thưởng thức. Món ăn này khiến cho người ăn cảm thấy ngon miệng và không ngán khi thưởng thức.
Sau đây ReviewAZ xin giới thiệu cho bạn đọc bài viết chia sẻ các bước để làm nên món tai heo ngâm nước mắm ngon và giòn tại nhà. Chúng ta cùng bắt đầu thôi nào!
Tai heo ngâm nước mắm – món ăn mới lạ cho ngày Tết
Việt Nam là một đất nước có nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Bên cạnh những món ăn quen thuộc cho ngày tết cổ truyền, chúng ta cũng thường xuyên chế biến thêm các công thức ẩm thực mới lạ và độc đáo. Trong đó phải kể đến sự biến tấu trong món ngâm món chua. Đó chính là tai heo ngâm nước mắm, một món ăn dần trở nên quen thuộc và được sử dụng nhiều trong những ngày lễ tết.
Món tai heo ngâm nước mắm gần đây trở thành chủ đề mà rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là đối với những người yêu thích cảm giác giòn sần sật mà nguyên liệu tai heo mang lại trong các món ăn cổ truyền truyền thống.
Tai heo ngâm nước mắm không chỉ mang đến cho người thưởng thức cảm giác giòn sần sật, Mà nó còn là sự hòa quyện của hương vị chua cay mặn ngọt. Đây sẽ là món ăn khiến cho bữa cơm gia đình bạn trở nên ngon miệng hơn. Với những gia đình đã quá ngắn gần với món thịt cá. Vậy thì món lỗ tai heo ngâm nước mắm mới lạ này sẽ là lựa chọn phù hợp, giúp thay đổi khẩu vị của gia đình chúng ta.
Về cách làm món ăn lại vô cùng đơn giản, nguyên liệu lại dễ mua và không cầu kỳ. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu chi tiết về cách làm món ăn này thì có thể tham khảo những phần sau của bài viết này nhé.
Xem thêm: Hướng dẫn bạn làm củ cải ngâm chua ngọt ăn dần ngày tết
Nguyên liệu chuẩn bị làm tai heo ngâm nước mắm
- Tai heo 2 cái
- Nước mắm 300ml
- Nước lọc 300ml
- Giấm 400ml
- Đường 100g
- Chanh 1 quả
- Sả
- Ớt
- Tỏi
- Gia vị: muối, phèn chua, mì chính,…
Xem thêm: Làm chân gà ngâm sả tắc siêu ngon như thếnào?
Cách làm tai heo ngâm nước mắm
Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc các bước để làm nên món tai heo ngâm nước mắm giòn ngon tại nhà cho ngày tết nhé:
Cách làm tai heo ngâm nước mắm sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu tai heo
Đầu tiên, bạn hãy dùng dao cạo để cạo sạch lông tai heo. Sau đó dùng chanh để bóp kỹ tai heo, cách này sẽ giúp khử mùi tanh của tai heo. Sau đó rửa tai heo lại với nước thật nhiều lần và để cho ráo nước.
Sau đó chuẩn bị một chiếc nồi có nước lọc, cho vào nồi ½ muỗng phèn chua rồi khuấy đều. bật bếp và đun sôi nước, sau khi đã xui bạn hãy cho tai heo vào chần qua rồi vớt ra. Này sẽ giúp cho tai heo sạch và trắng hơn khi làm tai heo ngâm nước mắm.
Sau đó lại cho tai heo vào luộc lại một lần nữa. Khi luộc xong bạn hãy cho tai heo vào một âu nước đá ngâm để tai heo được trắng và giòn hơn. Đợi cho tai heo thật nguội, bạn sẽ cắt tai heo thành các miếng mỏng xài vừa ăn. Tai heo càng được cắt mỏng thì sẽ càng thấm gia vị hơn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Sau khi đã sơ chế xong tai heo chúng ta sẽ tiến hành sơ chế các nguyên liệu còn lại. Cho các nguyên liệu đi rửa sạch, tỏi và sả bóc vỏ và cắt lát mỏng. Chuẩn bị một lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa sau đó cho tai heo cùng với tỏi ớt đã cắt vào xếp trong lọ.
Bước 3: Nấu nước mắm để làm tai heo ngâm mắm
Bước tiếp theo chúng ta sẽ nấu nước mắm để làm món tai heo ngâm nước mắm. Chuẩn bị một chiếc nồi trên bếp sau đó cho vào trong rồi nước lọc, dấm, nước mắm và đường. Sau đó bật bếp để đun sôi hỗn hợp lên. Khi hỗn hợp đã sôi bạn hãy tắt bếp và đợi cho hỗn hợp nguội.
Bước 4: Ngâm tai heo
Sau khi hỗn hợp nấu ở bước 3 đã nguội, Bạn tiến hành đổ hỗn hợp vào trong lọ thủy tinh có tai heo đã chuẩn bị ở bước 2. Sau đó tiến hành ngâm tai heo trong khoảng 2-3 ngày. Sau thời gian này bạn có thể bỏ tay heo ra và thưởng thức rồi.
Cách làm tai heo ngâm mắm sả tắc
Ngoài cách làm tai heo ngâm nước mắm sả ớt. Chúng tôi cũng sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách làm món tai heo ngâm sả tắc để đổi vị. Về cơ bản cách làm và nguyên liệu của hai món ăn này có tương tự nhau. Nhưng tai heo ngâm sả tắc chúng ta sẽ cần chuẩn bị thêm tắc.
- Bước đầu tiên chúng ta cũng sẽ sơ chế nguyên liệu tai heo và các nguyên liệu khác. Sau đó sẽ nấu nước mắm để ngâm tai heo như chúng tôi đã chỉ dẫn ở bước 3.
- Cho tai heo, sả và tắt vào trong một lọ thủy tinh sau đó đổ nước mắm đã nấu ở bước ba vào để ngâm tai heo.
- Như vậy là bạn đã tàn hoàn thành món tai heo ngâm xã tắc. Bạn phải để cho tai heo ngâm xã tắc trong vòng 2 đến 3 ngày mới có thể dùng.
Trên đây là hai cách làm món tai heo ngâm nước mắm mà chúng tôi chia sẻ cho bạn đọc. Mỗi một món đều mang lại hương vị khác nhau. Vì vậy bạn có thể thử qua hai món ăn trên để trả nhiệm theo nhiều không bị nhé.
Yêu cầu sau khi hoàn thành món tai heo ngâm nước mắm
Món tai heo ngâm nước mắm sau khi hoàn thành Để đánh giá là thành công khi làm món ăn này. Mỗi năm phải đạt đầy đủ các tiêu chuẩn sau đây. Về phần tai heo, tai heo sau khi ngâm nước mắm phải có độ giòn sân sạch. Tai heo thấm đẫm gia vị, có vị chua cay mặn và ngọt. Tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên món ăn kích thích vị giác của người ăn.
Bạn có thể tham khảo một số típ ăn kèm, ăn cùng tai heo ngâm nước mắm để trải nghiệm những hương vị mới lạ của món ăn này nhé.
Cách bảo quản món tai heo ngâm nước mắm
Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách để bảo quản món tai heo ngâm nước mắm sau khi đã hoàn thành nhé. Về cách bảo quản, chúng ta có hai cách để bỏ qua món ăn này như sau:
- Cách thứ nhất là bạn có thể bảo quản tai heo ngâm nước mắm trong tủ lạnh ngăn mát.
- Hoặc bạn có thể bảo quản tai heo ngâm nước mắm trong nhiệt độ phòng, ở nơi thoáng mát khô ráo. Tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời.
Với mỗi cách bảo quản, thời gian sử dụng món ăn sẽ khác nhau. Ví dụ nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ sử dụng được lâu hơn so với việc bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Trên đây là bài viết của chúng tôi chia sẻ cho bạn đọc về cách làm món tai heo ngâm nước mắm giòn ngon cho ngày tết. Còn chần chờ gì mà không lưu ngay công thức này để có thể chủ tài nấu nướng của mình cho cả nhà xem. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp cho bạn thành công khi làm món ăn này nhé!
Xem thêm: Tìm hiểu cách làm trứng ngâm tương Hàn Quốc thơm béo đúng vị
Top 15 ngâm tai heo nước mắm viết bởi Cosy
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đón Tết – Vietnamnet
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 12/26/2022
- Đánh giá: 5 (808 vote)
- Tóm tắt: Cách làm thịt heo ngâm nước mắm ngon đơn giản ngay tại nhà. Bạn hãy thử làm thịt heo ngâm nước mắm giòn ngon để chiêu đãi gia đình vào ngày …
Tai heo ngâm mắm chua ngọt giòn ngon sần sật ngày Tết
- Tác giả: congan.baclieu.gov.vn
- Ngày đăng: 11/16/2022
- Đánh giá: 4.75 (375 vote)
- Tóm tắt: – Đường. – Mắm. tai heo ngam mam. Cách làm món ngon tai heo ngâm mắm. Nhắc đến ẩm …
Cách làm tai heo ngâm nước mắm trắng giòn, ngon vừa vị ai cũng mê
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 06/26/2022
- Đánh giá: 4.23 (208 vote)
- Tóm tắt: Thật tuyệt vời khi cách làm tai heo ngâm nước mắm lại cực đơn giản ai cũng có thể thực hiện. Hãy tham khảo công thức mà Yeutre.vn chia sẻ …
- Nội Dung: Cuối cùng, với chia sẻ chi tiết cách làm tai heo ngâm nước mắm như trên, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, bạn hoàn toàn có thể thành công ngay lần đầu thực hiện. Với đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện hài hòa vào trong từng sợi …
Cách làm tai heo ngâm nước mắm, ăm thơm và rất giòn
- Tác giả: cachnauan.vn
- Ngày đăng: 08/08/2022
- Đánh giá: 4 (547 vote)
- Tóm tắt: Tai heo cạo sạch lông, rửa với củ gừng đập dập, 20gr muối hột và 20ml rượu trắng. · Sau khi làm sach bạn cuộn tai heo lại thành cuộn, bắt đầu từ …
Làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt, đậm đà ngày Tết
- Tác giả: thanhnien.vn
- Ngày đăng: 02/11/2023
- Đánh giá: 3.86 (529 vote)
- Tóm tắt: Trong những món ngon ngày Tết không thể thiếu tai heo ngâm mắm, vị mặn ngọt và giòn sừn sựt giúp mâm cổ Tết thêm thú vị.
Tai heo cuộn ngâm mắm, món ngon giòn không ngán cho ngày Tết
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 04/18/2022
- Đánh giá: 3.73 (502 vote)
- Tóm tắt: Tai heo ngâm nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt Nam vào những dịp Tết đến xuân về. Đây sẽ là món độc đáo giữa những …
- Nội Dung: Sau khi làm sach bạn cuộn tai heo lại thành cuộn, bắt đầu từ chóp tai của heo cuộn vào bên trong. Sau khi cuộn bạn lấy dây chỉ thực phẩm buộc tai heo lại thật chặt tay để cố định. Đun sôi 1 nồi nước, cho 2 cuộn tai heo vào chần sơ 3 phút để khử sạch …
Tai heo ngâm nước mắm
- Tác giả: thichngon.com
- Ngày đăng: 06/11/2022
- Đánh giá: 3.42 (552 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm tai heo ngâm nước mắm ngon hấp dẫn : – 1 ký thịt heo (có thể chọn ba rọi rút sườn hoặc giò heo rút xương).
Mách bạn cách làm tai heo ngâm nước mắm, ngon giòn sần sật
- Tác giả: food.com.vn
- Ngày đăng: 12/02/2022
- Đánh giá: 3.22 (308 vote)
- Tóm tắt: – Gia vị để ngâm tai heo gồm: nước mắm ngon (độ đạm càng cao càng tốt), xả, hoa hồi và quế miếng, tỏi, ớt, lá chanh, giấm gạo. Cách chế biến món …
Tai heo ngâm chua ngọt
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 10/18/2022
- Đánh giá: 3.05 (331 vote)
- Tóm tắt: Pha nước ngâm chua: Khuấy đều 150g đường vàng, 1m muối hột, 2M nước mắm, 350ml nước lọc, 10g Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, cho lên bếp nấu sôi tắt lửa cho vào 200ml …
Cách làm tai heo ngâm nước mắm ngon để được lâu
- Tác giả: ckktv.net
- Ngày đăng: 09/13/2022
- Đánh giá: 2.95 (83 vote)
- Tóm tắt: – Tai heo mua về cắt bỏ ráy (nếu còn). Cạo sạch lông. · – Tai heo dùng chỉ quấn tròn. · – Cho nước mắm, đường, giấm, nước vào nồi. · – Xếp tai heo …
2 Cách làm tai heo ngâm nước mắm ngon, không bị nhớt đổi vị ngày Tết
- Tác giả: truongthinh.info
- Ngày đăng: 12/25/2022
- Đánh giá: 2.88 (59 vote)
- Tóm tắt: Cách làm tai heo cuộn ngâm nước mắm · Đặt nồi lên bếp, cho lửa vừa, thêm 300ml nước lọc, 600ml nước mắm, 700g đường vào, đun sôi, đảo đều cho hỗn hợp hòa tan.
- Nội Dung: Tai heo ngâm nước mắm là một trong những món ăn vặt ngày Tết, món nhậu cho cánh mày râu tuyệt vời, được rất nhiều người yêu thích. Trong bài viết dưới đây, Chúng Tôi sẽ chia sẻ đến bạn 2 việc làm tai heo ngâm nước mắm cực đơn giản và nhanh chóng. …
Thịt Ba Rọi Ngâm Nước Mắm
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 08/06/2022
- Đánh giá: 2.76 (71 vote)
- Tóm tắt: Là món ăn không thể thiếu trong gia đình mỗi khi Tết đến xuân về, thịt heo ngâm nước mắm đậm đà sẽ giúp bạn bữa ăn ngày xuân thêm trọn vẹn. Với các bước làm đơn …
- Nội Dung: Không chỉ là món ngon ngày Tết, thịt heo ngâm nước mắm còn được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng đưa vào thực đơn hằng ngày của gia đình. Nếu cũng mê mẩn trước vị mặn, ngọt đậm đà thấm trong từng thớ thịt, bạn đừng vội lướt qua cách làm thịt ngâm …
Thịt heo ngâm nước mắm
- Tác giả: bepvinhhanh.com
- Ngày đăng: 01/10/2023
- Đánh giá: 2.52 (82 vote)
- Tóm tắt: Bạn chỉ cần ĐẶT MUA TẠI BẾP VINH HẠNH hoặc có thể làm theo hướng dẫn sau. Nguyên liệu cần chuẩn bị. Thịt ba chỉ: 1 kg; Nước mắm ngon: 450ml; Đường cát trắng: …
Cách làm tai heo ngâm nước mắm cực ngon cho ngày Tết
- Tác giả: vietreview.vn
- Ngày đăng: 11/28/2022
- Đánh giá: 2.56 (54 vote)
- Tóm tắt: Tai heo là món ăn rất ngon dễ ăn, có độ dai và giòn vừa phải, dễ làm, dễ mua. Vào bếp và thực hiện cách làm tai heo ngâm nước mắm cho cả nhà thưởng thức …
- Nội Dung: Nếu bạn chọn mua thực phẩm đông lạnh thì việc bảo quản sẽ dễ dàng hơn. Bạn đặt thực phẩm trong ngăn đông và chọn nhiệt độ tốt nhất là 18 độ C. Với mẹo bảo quản này bạn sẽ không cần lo lắng về chất lượng sử dụng cũng như thời gian bảo quản. Khi chế …
Tai heo ngâm mắm chua ngọt giòn sần sật cho ông xã nhậu chơi ngày Tết
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 03/28/2022
- Đánh giá: 2.35 (195 vote)
- Tóm tắt: Bước 5: Cho tai heo, hành, tỏi, sả, ớt vào âu trộn đều rồi từ từ rót phần nước mắm vào. Cho vào lọ thủy tinh đậy kín. Để khoảng 1-2 ngày là dùng …