Con ngán là con gì?
Ngán (danh pháp hai phần: Austriella corrugata) là một loài nhuyễn thể, hai mảnh vỏ sống ở hai vùng vùng nước mặn và nước lợ.
Tại Việt Nam, ngán to và ăn được duy nhất chỉ có tại khu vực cửa sông Bạch Đằng nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng. Ngán là đặc sản của Quảng Ninh.
Bề ngoài con ngán lớn hơn con nghêu và có vỏ sần sùi màu trắng xám do sống sâu dưới lớp cát. Khi ở dưới nước, ngán thường thò chiếc xúc tu to và dài để thở và kiếm thức ăn, nếu thấy mặt nước động là chui nhanh xuống dưới bùn để trốn kẻ thù.
Con ngán làm món gì? Ngán là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong thịt ngán có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipit, nhiều vitamin và những chất khoáng khác cần thiết cho cơ thể.
Các món ngon từ con ngán
Ngán nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
- 1 kg ngán
- 50 gr đậu phộng rang chín, giã dập
- Hành tươi, xắt nhỏ
- 1 muỗng hành khô phi vàng
- 1 muỗng canh dầu hào
- 2 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
- Ngán ngâm trong nước gạo cho nhả hết cát và mặn, dùng bàn chải đánh rửa, để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu, cho dầu hào, hành tươi vào đun sôi.
- Dùng mũi dao nhọn tách đôi lớp vỏ ngán. Xếp ngán vào vỉ nướng, rưới sốt dầu hào lên, nướng chín, bày ra đĩa, rắc đậu phộng, hành khô.
- Tuỳ theo khẩu vị người ăn có thể chấm muối tiêu chanh.
Canh ngán nấu chua
Nguyên liệu:
- Con ngán loại nhỏ: 200 gr
- Me: 1 quả vừa phải
- Cà chua: 3 quả
- Hành khô: 1 củ
- Hành hoa, thì là, mắm
- Giò sống: 50 gr
Cách làm:
- Ngán mua về ngâm nước muối vài tiếng để ngán nhả sạch bùn cát.
- Đem chà rửa thật sạch vỏ rồi cho vào nồi luộc đến khi há hết miệng.
- Phi thơm hành khô băm nhỏ với một tí xíu dầu ăn rồi cho ruột ngán vào xào qua trong khoảng 1 phút.
- Thêm xíu nước mắm vào xào chung với ruột ngán cho thơm (nếu sử dụng ngán to thì nên xúc ra đĩa, đến khi nhấc nồi canh xuống thì chút ngán vào vì ngán to đun lâu sẽ quắt, không ngon).
- Lọc nước luộc ngán ra một bát tô để cho lắng cặn. Nhặt bỏ vỏ ngán, lấy ruột.
- Cho cà chua và một xíu nước ngán cùng vài hạt muối vào xào cho cà chua chín mền thì dằm nát để làm màu cho canh.
- Sau đó gạn từ từ nước luộc ngán vào nồi, chừa lại phần cặn.
- Cho me vào nồi đun đến khi nước sôi thì xúc từng thìa giò sống thả vào nồi nước.
- Đun sôi 2 phút cho me được mềm thì vớt me ra dằm nát, lọc lấy nước me đổ trở lại nồi canh.
- Khi thấy giò nổi lên mặt nước tức là giò đã chín. Sau đó rắc hành hoa và thì là thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
Có thể bạn quan tâm: https://canghaisan.com/huong-dan-cach-bao-quan-con-ngan-duoc-lau-tai-nha/
Ngán biển nấu mồng tơi
Nguyên liệu:
- 0,5 kg ngán biển.
- Rau mồng tơi 1 bó nhỏ.
- Gia vị: bột nêm, nước mắm, mì chính.
Cách làm:
- Mồng tơi rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Sau khi làm sạch ngán thì cạy lấy thịt và nước ngán để nấu sôi khoảng 1 tô nước.
- Tiếp tục đun cho nước sôi già thì thả rau mồng tơi vào, nêm đầy đủ gia vị vừa ăn, đậy vung lại chờ nước sôi trở lại, sau đó cho ngán và nước ngán vào rồi tắt bếp.
- Đối với món này thì bạn nên ăn khi còn nóng để cảm nhận được hương vị tuyệt vời của nó.
Cháo ngán
Nguyên liệu:
- Ngán: 1-2 con.
- Hành lá
- Rau dăm
- Lá tía tô
- Gạo
- Tiêu đen (thơm hơn tiêu sọ, nhưng không cay bằng)
- Hành củ phi
Cách làm:
- Gạo ninh thành cháo trắng nhừ, không dùng gạo rang.
- Đầu hành lá (phần màu trắng) + tiêu giã nhỏ cho quyện vào nhau, phi thơm với dầu ăn hoặc mỡ heo.
- Cắt gân con ngán hoặc trần nước sôi rồi lấy nhân, băm nhỏ.
- Phi hành + tiêu thật thơm thì trút ngán đã được băm nhỏ vào xào lửa thật to cho ngán không ra nước và chỉ vừa chín tới, thêm nước mắm (không dùng bột nêm hay bột canh đâu, nếu thích thì cho 1 chút bột ngọt).
- Cuối cùng trút ngay ngán đã xào vào nồi cháo rồi tắt bếp (Nếu là người lớn thì khi nào ăn hãy rắc thêm hành phi, rau dăm, hành lá và 1 chút tiêu.)
Rượu ngán
Nguyên liệu:
- Ngán nhỡ bánh tẻ 0.5kg (không non quá, không già quá)
- Rượu (tùy theo tiểu lượng của từng người)
Cách làm:
- Bước 1: Ngán ngâm nước gạo cho nhả hết cát và chất mặn, dùng bàn chải đánh rửa vỏ sạch, để ráo, buộc dây nạt, chun hoặc dây chỉ buộc chặt miệng con ngán
- Bước 2: Luộc chín ngán khoảng từ 30-40 giây.
- Bước 3: Ngán ra cho vào bát, tách vỏ cho cả ngán và nước trong con ngán vào cốc rượu (cốc Liên Xô khoảng 2-3con).
- Bước 4: Đổ rượu trắng vào cốc
Dùng đũa chọc nhẹ hai bên mình cái ruột ngán (cái chỗ đen đen, đấy là gan ngán), sao cho bọng gan vỡ ra. Tiết ngán nằm trong con ngán có màu đỏ thẫm, khi tách bầu tiết ra khỏi thân ngán phải nhẹ nhàng, không được để bầu tiết vỡ. Cho bầu tiết vào trong một chiếc cốc thuỷ tinh, đổ rượu trắng vào cốc, dùng dụng cụ đánh trứng để đánh tan bầu ngán. Tiết ngán được hoà tan trong rượu có màu đỏ nhạt, khi uống có vị cay, ngọt và mùi thơm đặc trưng.
Lời kết
Con ngán làm món gì? Ngán biển là 1 loại thực phẩm khá quen thuộc đối với những ai yêu thích các món ăn hải sản. Ngán cũng được chế biến thành rất nhiều các món ăn khác nhau để đem lại khẩu vị mới lạ cho người thưởng thức. Trên đây là 1 vài cách chế biến con ngán ngon mà bạn có thể tham khảo để giúp làm phong phú bữa ăn cho gia đình mình. Chúc các bạn thành công.
Xem thêm: https://canghaisan.com/tuyet-ky-thuc-hien-mon-ca-chep-hap-bia-tuyet-voi-ong-mat-troi/
Top 16 ngan nấu món gì ngon viết bởi Cosy
Món thịt ngan nấu giả cầy ngon bá cháy tại nhà – Thế Giới Ẩm Thực
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 10/23/2022
- Đánh giá: 4.8 (934 vote)
- Tóm tắt: Món ngan nấu giả cầy ngon bá cháy có hương vị thơm ngon khá đặc biệt và ít béo, khác hẳn với các món giả cầy thông thường.
Thịt chả ai cũng biết, nhưng chả ngan nướng mới là đặc sản ngon tuyệt vời của người Hà Nội
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 07/30/2022
- Đánh giá: 4.5 (341 vote)
- Tóm tắt: GiadinhNet – Hà Nội nổi tiếng với món bún ngan nấu măng, một số hàng quán còn nổi danh nhờ món này. Đặc biệt món bún ngan nướng người Hà Nội …
- Nội Dung: Bún ngan nướng – món ăn ngon, lạ mà quen của người Hà Nội được rất nhiều người yêu thích – nhất là vào những ngày hè oi bức và nóng nực… Bún ngan nướng có cách làm đơn giản và không cầu kỳ nhưng lại mang đậm chất đồng quê, dân dã thân …
Bật Mí Top 10 cách chế biến ngan [Ngon Nức Mũi]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 12/15/2022
- Đánh giá: 4.29 (207 vote)
- Tóm tắt: Bạn có thể ăn thịt ngan om sấu kèm với bún rất … Xem chi tiết. Thịt ngan làm món gì ngon? 7 Cách chế biến ngon, sang, bổ, rẻ.
- Nội Dung: Vẫn tiếp tục sử dụng cái chảo đó. Cho vào chảo thêm 2 thìa dầu ăn và đun nóng. Trút sả và ớt băm nhỏ vào phi thơm, tiếp đó cho thịt ngan vào đảo đều cùng sả ớt. Nêm lại gia vị lần cuối cho vừa khẩu vị rồi trút vừng rang và hành hoa vào, đảo đều và …
Bật mí ngay công thức ngan nấu món gì ngon
- Tác giả: vit29.com
- Ngày đăng: 12/01/2022
- Đánh giá: 4.19 (597 vote)
- Tóm tắt: Thịt ngan gần tương tự như thịt vịt, nhưng khi chế biến sẽ có hương vị khác hơn đôi chút. Vậy bạn đã biết ngan nấu món gì ngon chưa? Hãy tham khảo ngay công …
- Nội Dung: Ngan nấu món gì ngon thì bạn có thể làm món ngan luộc, đây là cách đơn giản nhất, nhanh nhất. Tuy nhiên luộc ngan thế nào cho ngon mới quan trọng. Sau khi sơ chế và chế biến xong, bạn dùng gừng và rượu chà xát khắp mình …
Cuối tuần học mẹ đảm 5 món ngon từ thịt ngan, khi ăn đảm bảo “phê” chữ ê kéo dài!
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 05/10/2022
- Đánh giá: 3.96 (529 vote)
- Tóm tắt: Chỉ với 1 con ngan khoảng 3-4kg, chị Loan Trần có thể chế biến thành 5-6 món ngon, thừa sức để tổ chức một bữa tiệc gia đình hấp dẫn! · 1Lẩu ngan …
Thịt Ngan Nấu Gì Ngon? Các Món Ăn Từ Thịt Ngan Dễ Làm
- Tác giả: kienthuctonghop.vn
- Ngày đăng: 07/11/2022
- Đánh giá: 3.6 (331 vote)
- Tóm tắt: Tổng hợp các công thức các món thịt ngan siêu ngon · 1. Thịt ngan rang gừng · 2. Thịt ngan xào lăn · 3. Thịt ngan nướng · 4. Thịt ngan nấu giả cầy.
- Nội Dung: +) Sau khi gia vị được ướp và thịt đã ngấm. Bạn cho chảo lên bếp và bắc chảo nóng. Cho chút dầu ăn vào chảo, thịt ngan được ướp vào xào qua đến khi thịt săn lại. Tiếp đến, cho thịt chín săn đều bạn cho nước vào để nấu cùng thịt ngan. Nước xâm xấp …
Top 7 Món Ngon Từ Ngan
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 12/10/2022
- Đánh giá: 3.41 (287 vote)
- Tóm tắt: Ngoài những món quen thuộc như ngan xào sả ớt, ngan nấu măng, ngan om sấu,… Hôm nay Thật Là Ngon sẽ mang đến cho bạn thêm một vài công thức nấu …
Chế biến 5 món ngon hấp dẫn chỉ với một con ngan
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 08/24/2022
- Đánh giá: 3.33 (583 vote)
- Tóm tắt: Cách làm 5 món ngon từ ngan · 1. Ngan luộc. – Nửa con ngan + xương lọc bên trên + cánh +c ổ bỏ vào nồi áp suất, thêm 1 miếng gừng đập dập, luộc …
Ngán biển Quảng Ninh: Đặc sản NGON – HIẾM – LẠ miền biển
- Tác giả: vinpearl.com
- Ngày đăng: 09/07/2022
- Đánh giá: 3.1 (335 vote)
- Tóm tắt: 3. Ngán biển làm món gì ngon? · 3.1. Cháo ngán · 3.2. Rượu ngán · 3.3. Bún xào ngán · 3.4. Ngán nướng mỡ hành · 3.5. Ngán hấp sả ớt.
- Nội Dung: Khi chọn ngán biển, bạn nên chọn những con còn mở miệng, không chọn con khép chặt miệng. Khi thấy nó khép miệng thì cạy thử xem, nếu không cạy được thì có khả năng là con ngán đó đã bị chết. Nếu bạn chọn được ngán tươi sống thì khi chế biến sẽ đảm …
Món ngon từ cá ngân
- Tác giả: haisantuoingon.info
- Ngày đăng: 03/30/2022
- Đánh giá: 2.94 (199 vote)
- Tóm tắt: 1.Cá ngân chiên nghệ. Nguyên liệu: – 600g cá ngân làm sạch, bỏ đầu. – Một mẩu nghệ tươi · 2.Cá ngân nấu canh ngọt. Nguyên liệu : – Cá ngân 2 con. – Cà chua 2 …
Thịt ngan nấu món gì ngon nhất? Top 6 món ngon từ thịt ngan
- Tác giả: katafood.vn
- Ngày đăng: 01/28/2023
- Đánh giá: 2.78 (83 vote)
- Tóm tắt: Thịt ngan nấu món gì ngon nhất? Ăn thịt ngan có tác dụng gì? Mua thịt ngan ở đâu thì đảm bảo? Mời bạn cùng Kata Food theo dõi ngay bài viết sau đây nhé!
Thịt ngan nấu món gì ngon?
- Tác giả: cakholangvudai.com
- Ngày đăng: 12/05/2022
- Đánh giá: 2.61 (178 vote)
- Tóm tắt: Thịt ngan nấu món gì ngon? · Ngan nấu măng · Ngan xào sả ớt · Ngan cháy tỏi · Ngan nấu đông.
- Nội Dung: Làm nóng dầu ăn, xào sơ cho thịt ngan săn lại. Lúc này cho bì lợn vào cùng 1 chút hạt tiêu. Đảo qua rồi đổ nước xâm xấp vào đun sôi. Khi nước sôi nhớ hớt bỏ lớp bọt bẩn nổi bên trên. Ninh khoảng 30 phút thì cho mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt vào. Ninh …
11 món ngon từ ngan, thịt ngan nấu gì ngon nhất đơn giản dễ làm
- Tác giả: massageishealthy.com
- Ngày đăng: 04/21/2022
- Đánh giá: 2.6 (69 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu các món ngon từ ngan ✓ ✓ ✓ thịt ngan nấu gì ngon nhất đơn giản như thịt ngan xào chua ngọt, ngan hấp bia ✓ ✓ ✓ thịt ngan xào …
- Nội Dung: Bạn có thể chế biến ngan thành các món như: ngan luộc, ngan hấp, lẩu ngan.. cùng những món ăn ngon khác nếu chịu khó tìm hiểu bí kíp nấu ăn trên mạng. Bài viết hôm nay, Massageishealthy sẽ giới thiệu đến các bạn những công thức chế biến món ngon từ …
9 cách chế biến thịt ngan hấp dẫn không thể chối từ
- Tác giả: jamja.vn
- Ngày đăng: 01/05/2023
- Đánh giá: 2.53 (97 vote)
- Tóm tắt: Cách làm ngan cháy tỏi · Món thịt ngan om sấu · Cách làm thịt ngan nấu măng · Thịt ngan nấu giả cầy · Thịt ngan xào lăn · Cách làm nộm ngan giòn ngon …
- Nội Dung: – Thịt ngan: lấy rượu gừng + muối hạt xát lên da của thịt ngan để loại bỏ mùi hôi của thịt ngan nhé. Nếu bạn muốn thịt ngan được ngon giòn hơn, hãy cho thịt ngan vào nước sôi và trụng sơ, sau đó cho vào chậu nước đá lạnh một lúc rồi vớt ra. Cắt thịt …
Con ngán là gì? Những món ăn ngon được chế biến từ con ngán
- Tác giả: haisanquangphong.com
- Ngày đăng: 05/11/2022
- Đánh giá: 2.29 (148 vote)
- Tóm tắt: Cháo ngán · Ngán hấp sả ớt · Miến ngán · Ngán nướng mỡ hành · Ngán nấu canh · Rượu ngán.
- Nội Dung: Thịt ngán được tách ra khỏi vỏ và cho vào bún. Chảo dầu phi hành hoa thơm thì cho bún và ngán vào đảo đều. Tiếp theo thì các bạn cho mộc nhĩ, nấm hương, rưới một ít nước mình con ngán, nêm gia vị. Đến khi món bún ngán chín thì cho ra đĩa, thêm hạt …
7 Các Cách Chế Biến Thịt Ngan mới nhất
- Tác giả: sgkphattriennangluc.vn
- Ngày đăng: 10/18/2022
- Đánh giá: 2.19 (182 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu các món ngon từ ngan, thịt ngan nấu gì ngon nhất đơn giản như thịt ngan xào chua ngọt, ngan hấp bia, thịt ngan xào lăn, món ngon từ thịt ngan như.
- Nội Dung: Nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn không thể không kể đến đó chính là thịt vịt, thịt ngan, thịt gà , tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng trong các loại thịt này hoàn toàn khác nhau mặc dù chúng thuộc họ gia cầm. Vậy thì thịt gà, …