Gỏi bò bóp thấu là món ăn đơn giản nhưng có chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin. Hương vị chua ngọt, tươi mát sẽ kích thích vị giác của người ăn. Chính vì vậy mà cách làm gỏi bò bóp thấu được nhiều bà nội trợ quan tâm. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách làm món gỏi này chi tiết, đơn giản và ngon miệng.
Giới thiệu về món gỏi bò bóp thấu
Gỏi bò bóp thấu hay còn gọi là nộm bò bóp thấu (bò bóp gỏi), món ăn này là sự kết hợp giữa thịt bò và các loại rau củ như rau thơm, chuối chát, khế, thơm,… Cái chua, cái ngọt và chát của gỏi bò sẽ hòa quyện vào nhau, tạo nên hương vị đặc trưng riêng của món ăn. Bất kỳ ai đã từng thử một lần thì sẽ khó mà quên được mùi vị của nó, như một dấu ấn sâu đậm trong lòng người thưởng thức.
Nộm bò có hương vị tươi mát và thường được làm món khai vị trong các bữa tiệc. Bắt đầu bữa ăn bằng gỏi bò sẽ kích thích vị giác và sẵn sàng thưởng thức các món ăn sau. Đặc biệt, cách làm gỏi bò bóp thấu cũng rất đơn giản, chỉ cần bạn có kiến thức nấu ăn cơ bản là thực hiện được.
Nguyên liệu làm gỏi bò bóp thấu
Yếu tố đầu tiên quyết định món ăn có ngon hay không chính là nguyên liệu. Nguyên liệu tươi xanh thì mới có thể chế biến thành công món gỏi bò bóp thấu ngon miệng và bắt mắt. Nguyên liệu làm món gỏi bò bóp thấu gồm có (khẩu phần ăn cho 4 người):
- 400 gram thịt bò
- 2 trái chuối loại chát
- ½ trái thơm (dứa)
- 2 trái khế
- ½ củ hành tây
- Hành phi
- 40g đậu phộng
- Bánh phồng tôm
- Rau thơm: ngò gai, húng quế và ngò rí
- Gia vị: nước mắm, nước cốt chanh, đường trắng, ớt băm, tỏi băm, muối, hạt nêm và giấm
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Để chọn được thịt bò ngon nên chọn thịt (phi lê bò) có màu đỏ tươi và có mùi vị thơm đặc trưng. Thịt mới sẽ có độ đàn hồi và săn chắc nhất định khi bạn ấn tay vào. Còn thịt bò đông lạnh, nó sẽ có màu xám và có mùi hôi khó chịu khi chế biến. Ngoài ra, đối với rau củ nên chú ý mua những loại tươi xanh, không héo úa và không có sâu bọ.
Các bước làm gỏi bò bóp thấu
Cách làm gỏi bò bắp bóp thấu bao gồm 5 bước đơn giản. Chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình dưới đây là bạn sẽ có được một đĩa gỏi bò bóp thấu ngon miệng, vệ sinh và bắt mắt.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm gỏi bò bóp thấu
- Thịt bò cần được rửa và vệ sinh sạch sẽ trước khi thái lát mỏng. Ướp thịt bò được thái vừa ăn với tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu và 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó trộn đều, để thịt nghỉ 15 – 20 phút cho thấm gia vị.
- Chuối chát bào vỏ và khế gọt cạnh, cắ t lát vừa ăn. Sau đó đem ngâm với nước muối pha loãng để chuối và khế không bị thâm đen.
- Sau khi thái lát mỏng hành tây thì cho vào hỗn hợp 10ml nước cốt chanh với 1 muỗng đường. Trộn đều tay để giảm độ cay và nồng, đem vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ giòn khi trộn gỏi.
- Thơm gọt vỏ, cắt lát mỏng.
- Cà rốt rửa sạch, bào vỏ và thái sợi.
- Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ và giã nhỏ.
- Rau thơm nhặt bỏ rễ, ngâm trong nước muối loãng rồi vớt ra rửa sạch lại.
Bước 2: Cách làm sốt trộn gỏi bò bóp thấu
Nước sốt có vai trò chủ chốt trong món gỏi bò bóp thấu, nó quyết định 70% độ ngon của món ăn. Vì vậy hãy thật cẩn thận khi pha sốt, bạn có thể tham khảo công thức làm nước sốt trộn gỏi bò sau đây của chúng tôi. Hỗn hợp bao gồm: nước mắm mặn, 80g đường, nước cốt chanh. Khuấy đều cho đến khi tan hết đường, rồi cho tỏi ớt băm vào trộn đều nữa là hoàn tất.
Bước 3: Chiên phồng tôm
Cho dầu vào chảo (lượng dầu tùy thuộc vào số lượng bánh phồng tôm nhưng đảm bảo dầu đủ để ngập bánh). Chỉnh lửa lớn đến khi dầu sôi thì hạ nhỏ xuống, cho từ từ bánh phồng tôm vào. Khi bánh đã nở hết một mặt thì đảo bánh lại cho chín đều cả hai mặt. Khi bánh ngả màu vàng nhẹ và nở phồng thì có thể vớt ra và lót giấy thấm dầu bên dưới.
Bước 4: Ướp và xào thịt bò
Ướp thịt bò với tỏi băm, tiêu, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng dầu ăn rồi trộn đều. Sau 15 – 20 phút thịt đã thấm gia vị, đặt chảo lên bếp và cho 2 muỗng dầu ăn vào. Khi chảo nóng, bỏ thịt bò vào xào cho đến khi chín tái.
Nếu bạn đang theo một chế độ ăn lành mạnh, không muốn món ăn có nhiều dầu mỡ thì có thể trụng thịt bò thay vì xào. Đun nước với hành tây, giấm, muối, đường và nước cốt chanh. Khi nước sôi thì cho thịt vào trụng đều khoảng 20 giây rồi vớt ra để ráo.
Bước 5: Trộn gỏi bò bóp thấu
Bỏ các nguyên liệu chuối chát, khế, thơm, cà rốt và hành tây vào tô lớn hoặc thau nhôm. Rưới nước mắm từ từ rồi trộn đều lên. Tiếp theo là thịt bò đã được sơ chế chính tái cùng 30ml nước chanh vào rồi trộn đều một lần nữa.
Cuối cùng là bỏ thành phẩm ra đĩa. Đừng quên cắt nhỏ rau thơm và hành phi, đậu phộng rưới lên trên, trang trí bắt mắt. Món bò bóp thấu vậy là hoàn tất.
Những lưu ý khi thực hiện làm gỏi bò bóp thấu
Cách làm gỏi bò bóp thấu khá đơn giản, dễ dàng thực hiện từ công đoạn chọn nguyên liệu, sơ chế đến chế biến. Nhưng để đảm bảo thành phẩm đạt chuẩn yêu cầu, bạn không nên bỏ qua những lưu ý sau đây:
- Chọn nguyên liệu phải tươi ngon như thịt bò thăn, màu đỏ tươi và có độ đàn hồi nhất định.
- Không nên xào chín thịt bò, chỉ xào hoặc trụng cho chín tới.
- Tùy theo khẩu vị của gia đình mà gia giảm hương vị cho phù hợp.
- Nước mắm chính là linh hồn của món ăn, nên hãy ưu tiên chọn những loại nước mắm ngon.
5 cách làm gỏi bò bóp thấu thơm siêu ngon ăn là ghiền
Bên cách gỏi bò bóp thấu được giới thiệu bên trên thì còn nhiều cách làm nộm bò ngon và hấp dẫn khác. Để có thể linh hoạt thay đổi khẩu vị, hãy tham khảo 6 cách làm bò bóp thấu thơm ngon dưới đây.
Cách làm gỏi bò bóp thấu hành tây
Bò bóp thấu hành tây – món gỏi tương tự như cách làm ở trên nhưng nguyên liệu chính sẽ bao gồm thêm hành tây. Hành tây giòn, có độ hăng nhẹ, thịt bò mềm, ngọt tự nhiên kết hợp cùng vị chua, ngọt, mặn của sốt nước mắm sẽ cho ra một hương vị đăng trưng riêng. Với những ai không thích ăn hành tây theo lối truyền thống thì có thể thử món gỏi này, chắc chắn họ sẽ thay đổi ý nghĩ.
Cách làm gỏi bắp bò ngũ sắc
Gỏi bò ngũ sắc được làm từ các nguyên liệu quen thuộc nhưng nguyên liệu luôn được lựa chọn thật cẩn thận và tươi xanh. Vẫn là hương vị đặc trưng của gỏi bò nhưng có màu sắc và cách bày trí đẹp mắt hơn. Màu tím của bắp cải tím, màu cam của cà rốt, màu trắng của hành tây, màu xanh của rau thơm và dưa leo, cuối cùng là màu của thịt bò chín tái. Tất cả tạo thành một đĩa thức ăn với 5 màu bắt mắt nhưng không kém phần ngon miệng.
Cách làm món bò bóp vừng
Điểm khác biệt của gỏi bò bóp vừng với những món gỏi còn lại chính là nguyên liệu vừng. Vừng trắng được rang vàng sẽ có mùi hương đặc trưng riêng, đặc biệt vừng trắng còn chứa nhiều vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe con người. Không chỉ ngon miệng mà còn nhiều lợi ích thì ngại gì mà không thử món bò bóp vừng phải không nào?
Cách làm gỏi bò rau thơm
Rau thơm như ngò rí, ngò gai, húng quế,… là những nguyên liệu không thể thiếu trong các món gỏi, đặc biệt là gỏi bò rau thơm. Rau thơm sẽ mang đến mùi hương đặc trưng, giúp phân biệt món gỏi này với các loại gỏi khác. Chắc hẳn, trước khi bắt đầu nếm thử thì người ăn đã bị cuốn hút bởi hương thơm của loại rau này tạo ra.
Cách làm Gỏi bò bóp thấu rau mầm
Rau mầm có vị cay, nồng nhẹ nên rất thích hợp với món gỏi bò. Không chỉ làm gia tăng độ ngon cho món ăn mà rau mầm còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, cách làm gỏi rau mầm thịt bò không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm hay tốn nhiều thời gian, chỉ cần sơ chế và chế biến đơn giản là cũng có thể hoàn thành.
Thay vì theo chế độ ăn uống healthy nhàm chán, bạn có thể linh hoạt áp dụng cách làm gỏi với những loại rau yêu thích, kích thích vị giác và ham muốn ăn uống, ví dụ như gỏi bò bóp thấu rau mầm.
Gỏi bò bóp thấu hay thịt bò trộn gỏi là món ăn quen thuộc và ưa thích của các gia đình Việt Nam, vì hương vị thơm ngon và cách làm gỏi bò bóp thấu cũng rất đơn giản. Ngoài ra, đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ các món ăn làm từ thịt bò tiếp theo như cách bò bóp chua, bún bò huế,…
Top 17 nguyên liệu làm bò bóp thấu viết bởi Cosy
Khám phá cách làm món bò bóp thấu thơm ngon và đậm vị
- Tác giả: tastykitchen.vn
- Ngày đăng: 05/01/2022
- Đánh giá: 4.81 (680 vote)
- Tóm tắt: Phải trộn cho thật đều để gia vị thấm đều với các loại nguyên liệu. cach-lam-mon-bo-bop-thau Món bò bóp thấu có ngon hay không phụ thuộc vào …
Cách làm món gỏi bò bóp thấu chua ngọt với khế và chuối xanh ngon nhất
- Tác giả: thucthan.com
- Ngày đăng: 11/25/2022
- Đánh giá: 4.54 (396 vote)
- Tóm tắt: Gỏi bò bóp thấu hay nộm bò bóp thấu là món ăn của sự kết hợp giữa thịt bò và các loại rau quả, khi thưởng thức cảm nhận rất rõ vị chua, …
Cách làm bò tái chanh bóp thấu chua ngọt ngon chuẩn vị
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 03/29/2022
- Đánh giá: 4.19 (578 vote)
- Tóm tắt: Cách làm gỏi bóp thấu thịt bò tái chanh chua ngọt. Trước khi trộn gỏi, bạn pha các nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt vào chén nhỏ để có hương …
- Nội Dung: Bò tái chanh là món gỏi có cách làm đúng như tên gọi. Trước hết, thịt bò sẽ được ướp với nước cốt chanh cùng gia vị. Sau đó, thịt được làm chín tái bằng nước chanh, rồi mới kết hợp cùng các nguyên liệu, nước sốt trộn gỏi tùy theo khẩu vị mỗi người. …
Hướng dẫn cách làm món bắp bò bóp thấu tại nhà thơm ngon đúng điệu
- Tác giả: 29foods.com
- Ngày đăng: 04/25/2022
- Đánh giá: 4.08 (322 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm món bắp bò bóp thấu tại nhà thơm ngon đúng điệu · Sự hòa quyện của vị chua, ngọt một chút chát trong cùng một món ăn đem lại …
- Nội Dung: Sau đó, bạn cho bắp chuối, chuối chát, khế xanh, hành tây, ớt vào trong cái thau lớn cùng với gia vị theo tỉ lệ: 1 thìa bột nêm, nước cốt chanh (của 1 quả), 1 thìa cà phê tiêu xay, bò tái. Bạn trộn đều và để trong khoảng 20 phút để gỏi thấm gia vị. …
Cách làm gỏi bò bóp thấu đã ăn là nghiền
- Tác giả: sieungon.com
- Ngày đăng: 03/10/2022
- Đánh giá: 3.84 (291 vote)
- Tóm tắt: Cách làm gỏi bò bóp thấu đơn giản. Chuẩn bị nguyên liệu. 400gr thịt bò, 100gr cà rốt, 15gr đậu phụng, 10gr ớt sừng …
Cách làm gỏi bò bóp thấu siêu dễ siêu ngon, ăn một lần là mê
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 12/09/2022
- Đánh giá: 3.69 (496 vote)
- Tóm tắt: Gỏi bò bóp thấu là sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu như rau củ quả cùng thịt bò. Khế, đường và chuối xanh kết hợp giúp tạo nên vị chua, …
- Nội Dung: Việc chuẩn bị nguyên liệu là một trong những khâu mất chút thời gian của các món ăn nộm hay gỏi. Nhưng bù lại đó chính là hương vị vô cùng thanh mát, không kén người ăn mà các món ăn khác có thể thay thế được. Có rất nhiều cách làm gỏi bò ngon, …
Hé Lộ Bí Quyết Làm Gỏi Bò Bóp Thấu Ngon Đậm Đà
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 05/17/2022
- Đánh giá: 3.59 (438 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm gỏi bắp bò bóp thấu · 500g thịt bò · 2 quả chuối chát · 2 quả khế · 150g bắp chuối bào · 1 củ hành tây · 3 quả chanh · 1 quả ớt sừng · 1 ít rau răm, rau …
- Nội Dung: Kế tiếp, bạn cho lần lượt các nguyên liệu bắp chuối bào, khế, chuối chát, hành tây, ớt sừng vào trong âu lớn. Lúc này, bạn cho thêm gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, nước cốt của 1 quả chanh, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi cho thêm thịt bò vừa xào vào trộn …
Cách làm gỏi bò bóp thấu thơm ngon tại nhà
- Tác giả: tuyhoago.com
- Ngày đăng: 11/28/2022
- Đánh giá: 3.36 (446 vote)
- Tóm tắt: Cần chuẩn bị nguyên liệu gì trong cách làm gỏi bò bóp thấu ngon? · Thịt thăn bò · Chuối xanh · Khế chua · Bắp chuối thái mỏng · Hành tây · Chanh · Rau thơm, húng quế …
Top 6 cách làm bò bóp thấu ngon như nhà hàng
- Tác giả: emdep.vn
- Ngày đăng: 05/04/2022
- Đánh giá: 3.02 (406 vote)
- Tóm tắt: Với nguyên liệu là thịt bò, ta có thể làm những món rất đa dạng như: bò bóp thấu chua ngọt, bò bóp thấu hành tây, gỏi bò rau mầm…
Bắp bò bóp thấu , gỏi bắp bò thơm ngon tại nhà
- Tác giả: vaobepaz.com
- Ngày đăng: 07/18/2022
- Đánh giá: 2.81 (78 vote)
- Tóm tắt: Rau thơm những loại:ngò gai, húng lủi, húng quế. Gia vị: muối hạt, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, đường kính trắng, bột ngọt… Phồng tôm. Cách làm …
- Nội Dung: Vậy là bạn đã nắm trong tay công thức làm gỏi bắp bò bóp thấu khá đơn giản mà vừa thơm vừa ngon không cưỡng lại nổi rồi. Thưởng thức món gỏi cùng bánh phồng tôm giòn rụm càng giúp bữa ăn thêm ngon miệng. Vào bếp AZ chúc bạn thành công với công thức …
Cách làm gỏi bò bóp thấu siêu ngon
- Tác giả: monngondongian.com
- Ngày đăng: 01/07/2023
- Đánh giá: 2.86 (141 vote)
- Tóm tắt: Cách làm gỏi bò ngon không quá khó, nguyên liệu đơn giản, nhiều cách trình bày như bò bóp chua ngọt, gỏi thịt bò trộn rau, gỏi bắp bò rau mầm…
- Nội Dung: Sử dụng 1 chiếc thau inox loại 30cm hoặc loại âu to trong gia đình. Lần lượt cho khế, chuối xanh, cà rốt (bước 1), thịt bò xào cùng với 3 muỗng canh nước sốt đã làm khi nãy vào trộn đều nhẹ tay. Tiếp tục cho dứa, hành tây, rau thơm, 1 muỗng mè rang, …
Cách Làm Món Gỏi Bò Bóp Thấu Ngon Hết Xảy
- Tác giả: khoquet.vn
- Ngày đăng: 08/05/2022
- Đánh giá: 2.59 (140 vote)
- Tóm tắt: Rau thơm, rau mùi, rau răm. Cách làm món gỏi bò bóp thấu chua ngọt. Sơ chế nguyên liệu. Chanh sắt làm 2 vắt lấy …
- Nội Dung: Thịt bò là thực phẩm dinh dưỡng có nhiều đạm và protein được nhiều chị em sử dụng chế biến những món ăn hấp dẩn cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình hay những bữa tiệc nhỏ. Thịt bò có thể được chế biến nhiều ăn món dinh dưỡng, hôm nay bếp kho …
Lai rai nhậu ngày đông với cách làm gỏi bò bóp thấu ngon hết xảy
- Tác giả: trixie.com.vn
- Ngày đăng: 03/31/2022
- Đánh giá: 2.54 (151 vote)
- Tóm tắt: Món ăn phù hợp nhất để cùng ngồi nhậu lại rai ới nhau phải kể đến là món nộm bò bóp thấu. Nào cùng vào bếp với Trixie bạn nhé. 1) Nguyên liệu chuẩn bị cho món …
- Nội Dung: – Thịt bò: Rửa cho sạch cùng một ít muối loãng, cắt lát mỏng theo thớ thịt nằm ngang, bản thịt kho khoảng cỡ 2-3 ngón tay là vừa. Ướp thịt với 1 muỗng hạt nê, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng dầu ăn, 1 muỗng hành băm nhuyễn trong khoảng 30 …
Cách làm bò bóp thấu ngon ngất ngay khó cưỡng
- Tác giả: cachlambo.com
- Ngày đăng: 08/06/2022
- Đánh giá: 2.41 (151 vote)
- Tóm tắt: Hãy cùng chúng tôi vào bếp ngay để chế biến món bò bóp thấu cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé ! cach lam bo bop thau. Nguyên liệu chuẩn bị làm bò bóp thấu :.
- Nội Dung: Thịt bò là một loại thực phẩm có vị ngọt tính bình có tác dụng bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. Ngoài ra thịt bò cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng như chất sắt, magie, kẽm, vitamin B12, … Có thể chế biến thịt bò theo …
Tin Tức – Hai Thụy Catering
- Tác giả: haithuycatering.com
- Ngày đăng: 12/31/2022
- Đánh giá: 2.36 (111 vote)
- Tóm tắt: BÒ BÓP THẤU. I. NGUYÊN LIỆU. – 800g thịt bò filet – 2 trái khế chua – 1 trái chuối chát – 1/2kg ngó sen – 100g hành tím – 2 củ hành tây trắng
- Nội Dung: 1. Chuẩn bị – Thịt bò: thái mỏng, thái sợi ướp, tiêu + bột ngọt + đường (ít) + tỏi giã nhuyễn + 1 muỗng súp rượu mai quế lộ + 2 muỗng súp mỡ nước + chút xì dầu + 1/4 muỗng cà phê dầu mè + 1/4 muỗng cà phê dầu hào, để thịt thấm độ 20 phút. Dầu phi …
Cách làm gỏi bò bóp thấu chua ngọt ngon đơn giản nhất
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 02/01/2023
- Đánh giá: 2.28 (171 vote)
- Tóm tắt: Cách làm gỏi bò bóp thấu chua ngọt ngon · Bước 1: Sơ chế thịt bò và rau củ · Bước 2: Ướp thịt bò · Bước 3: Pha nước bóp thấu thịt bò · Bước 4: Xào …
- Nội Dung: – Cho thịt bò vào bát hỗn hợp vừa trộn, trút toàn bộ hỗn hợp nước trộn vào, dùng tay đảo và bóp hỗn hợp bò, rau, quả. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng trút bò bóp thấu ra đĩa, rắc đậu phộng còn lại, hành tím lên mặt, rưới thêm 1 chút dầu mè …
Bí quyết làm gỏi bò bóp thấu siêu thơm ngon
- Tác giả: botonhanphat.vn
- Ngày đăng: 08/14/2022
- Đánh giá: 2.11 (161 vote)
- Tóm tắt: Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giỏi bò bóp thấu ngon … Thịt bò tơ: 300-400 gram. Tỏi 1 củ, hành tím 1 củ. Hành tây 1 củ. Chanh tươi 1-2 quả. Các loại rau …
- Nội Dung: Pha các nguyên liệu gia vị theo tỉ lệ như sau: 1 thìa canh nước cốt chanh, 2-3 thìa canh nước mắm ngon, 2 thìa canh đường kính, 1 thìa nước lọc, 1/2 thìa tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm. Khuấy đều cho tan hết. Như vậy bạn đã có chén nước sốt thơm ngon …