Việt Nam chúng ta là đất nước có nền ẩm thực phong phú và đặc biệt có những món ăn sáng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn như: cơm tấm, bánh mì, bánh ướt, xôi, nui,… Và không thể không nhắc tới là các món bún đặc biệt là bún riêu cua. Sự kết hợp nhiều nguyên liệu đa dạng, truyền thống đã tạo nên một món ăn thân thuộc của mọi nhà, bún riêu không những chinh phục được khẩu vị của người dân Việt Nam mà ngay cả những thực khách nước ngoài cũng yêu thích hương vị của món ăn này.
Nguyên liệu nấu món bún riêu cua
- 2kg cua đồng
- 600g thịt đùi
- 600g thịt xay
- 3 quả trứng vịt
- 1kg giò heo
- 5 trái cà chua
- Chả lụa
- 600g huyết
- 600g củ sắn
- 5 miếng tàu hủ tươi
- Tôm khô
- Dầu điều
- Mắm ruốc
- Hành tím
- Các loại gia vị: đường, muối, bột ngọt, tiêu.
- Các loại rau sống: rau muống, giá, bắp chuối.
Cách chế biến món bún riêu cua thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cua mua về ngâm nước trong vòng 1 giờ để trôi hết những đất cát, vi khuẩn sau đó rửa sạch lại với nước. Bóc mai cua rồi lấy phần gạch để ra một chén riêng.
- Thịt heo mua về trụng sơ với nước sôi sau đó lấy muối chà xát bề mặt thịt để loại bỏ hết các chất bẩn và khử mùi hôi của thịt. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Chả lụa mua về cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Huyết heo tươi mua về luộc với nước sôi khoảng 6-7 phút rồi xả với nước sạch để huyết không bị rỗ, sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn,
- Đậu hũ mua về cắt nhỏ rồi chiên cho vàng đều.
- Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Các loại rau sống ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Bước 2: Làm riêu cua
Cho cua vào máy xay, cho thêm ½ muỗng cà phê muối rồi xay cho nhuyễn. Sau đó cho phần cua đã xay vào một cái thau lớn rồi cho khoảng 1,5 lít nước vào rồi dùng tay bóp nhẹ phần cua. Dùng rây lược phần xác cua. Lặp lại bước này 2 lần, sau đó lược lại phần nước cua để loại bỏ phần cặn.
Cho phần nước cua vào nồi rồi đun bếp ở lửa vừa, không để lửa quá to vì riêu cua sẽ dễ bị cháy. Phần riêu nổi lên, bạn lấy vợt vớt ra để vào tô riêng. Chia phần riêu cua làm 2 phần, 1 phần để làm riêu cua, 1 phần để làm chả cua.
Bước 3: Làm chả cua thịt
Phần riêu còn lại cho thêm thịt xay, 2 quả trứng vào. Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu điều, hành tím vào phi lên cho thơm rồi cho phần gạch cua vào xào khoảng 3-4 phút để khử đi mùi tanh của gạch.
Sau đó cho phần gạch cua vào tô riêu cua lúc nãy rồi trộn cho đều. Cho lần lượt 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê tiêu vào tô rồi trộn đều. Cuối cùng đem phần riêu cua hấp trong vòng 20 phút.
Bước 4: Nấu nước dùng
Bắc chảo lên bếp cho dầu điều và hành tím vào phi lên cho thơm rồi cho cà chua vào xào khoảng 5 phút.
Lấy phần nước lúc nãy nấu riêu cua, cho thêm khoảng 5 lít nước rồi cho phần củ sắn vào. Sau khi nước đã sôi, cho phần giò heo và thịt đùi vào nấu cho đến khi phần giò heo mềm. Tiếp theo cho 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, cà chua đã xào, chả, huyết, tàu hủ, tôm khô vào nồi nước dùng rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị. Nấu đến khi nồi nước dùng sôi là hoàn thành.
Bước 5: Thành phẩm
Bún riêu cua thường ăn kèm với các loại rau sống và không thể thiếu đó chính là mắm ruốc giúp hương vị của món ăn thêm phần đậm đà và hấp dẫn.
>>> Có thể bạn quan tâm:
Cách nấu lẩu cua đồng đơn giản đậm đà hương vị
Cách làm bún thịt nướng đơn giản, thơm ngon tại nhà
Công thức nước detox táo giảm mỡ bụng cấp tốc
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon nấu bún riêu cua
Cách chọn giò heo ngon
Khi mua giò heo để nấu bún riêu cua, bạn nên chọn phần giò trước vì phần thịt sẽ mỏng, mềm và ngọt hơn. Ngoài ra, hãy nhìn vào màu sắc của giò, nếu giò heo có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, phần thịt rắn chắc, khi ấn vào có độ đàn hồi thì đó là giò heo ngon. Không chọn những chiếc giò heo có màu sắc thẫm và có mùi hôi.
Cách chọn cua đồng ngon
Khi mua cua đồng, hãy chọn những con cua di chuyển nhanh, mập mạp, còn đủ chân và càng chĩa lên trên, khi ấn tay vào yếm cua thấy có nổi bọt khí tức là cua còn tươi. Nếu muốn ăn nhiều gạch thì chọn cua cái, còn nếu muốn ăn cua nhiều thịt thì chọn cua đực.
Cách phân biệt cua đực và cua cái cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần quan sát phần yếm cua, nếu yếm cua nhỏ thì đó là cua đực còn cua cái là cua có phần yếm lớn hơn.
Kết luận
Chỉ cần qua vài bước đơn giản thôi là bạn đã có thể chế biến món bún riêu cua cho cả nhà rồi. Sự kết hợp của nước dùng đậm đà, thơm ngon cùng với những nguyên liệu đa dạng đậm chất Việt Nam đã tạo nên một món ăn mà ai đã từng thử qua sẽ không thể nào quên được. The Water MAN chúc bạn thực hiện món ăn này thành công nhé!
Tài liệu tham khảo: Tú Lê Miền Tây
Top 16 nguyên liệu làm bún riêu viết bởi Cosy
Cách Nấu Bún Riêu Cua
- Tác giả: banoitro.com
- Ngày đăng: 11/08/2022
- Đánh giá: 4.67 (404 vote)
- Tóm tắt: Hãy chia sẻ công thức nấu bún riêu cua đến mọi người nhé! https://banoitro.com/tin-tuc/day-nau-an-ngon/cach-nau-bun-rieu-cua-n10 …
Cách Nấu Bún Riêu Cua GIò Heo TỪ A-Z NGON ĐƠN GIẢN MIỀN
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 02/16/2023
- Đánh giá: 4.39 (304 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu chuẩn bị để làm bún riêu tôm thịt · 200g tôm khô · 300g thịt nạc vai · 2 bìa đậu phụ rán · Bún ăn tùy thích · 300g sườn non hoặc giò heo · Các loại rau: 2 …
Mách nàng trổ tài nấu bún riêu cua với gia vị hoàn chỉnh tiện lợi đơn giản
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 10/29/2022
- Đánh giá: 4.26 (483 vote)
- Tóm tắt: Mách nàng “trổ tài” nấu bún riêu cua với gia vị hoàn chỉnh tiện lợi đơn giản. gia-vi-nau-bun-rieu. Để làm phong phú món ăn trong ngày chống dịch này …
Món bún riêu cua bắp bò thơm lừng ngon hấp dẫn – Thế Giới Ẩm Thực
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 10/29/2022
- Đánh giá: 4.13 (398 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu nấu món bún riêu cua bắp bò thơm lừng: · Cua đồng: 500g. · Thịt bắp bò: 300g. · Cà chua: 3-5 quả. · Đậu chiên. · Mẻ, dấm bỗng, me chua, hoặc quả dọc.
Cách nấu bún riêu cua đậm đà hương vị miền Bắc
- Tác giả: ameovat.com
- Ngày đăng: 01/07/2023
- Đánh giá: 3.83 (406 vote)
- Tóm tắt: Rau sống, lặt sạch, rửa lại với nước muối, ngâm vào nước đã cho tí nước cốt chanh cho rau thêm ngon giữ được lâu. cach nau bun rieu cua- Cà chua cắt mũi cau.
- Nội Dung: Với cách nấu bún riêu cua đậm hương vị miền Bắc của kênh mẹo vặt đời sống gia đình, chuyên mục món ngon mỗi ngày chúng tôi tin rằng gia đình bạn cũng sẽ nấu được món ngon này vàthưởng thức hương vị y như vậy. Chúc các bạn nấu thành công và ăn ngon …
Mách bạn cách làm bún riêu cua bò ngon
- Tác giả: paoquan.vn
- Ngày đăng: 04/15/2022
- Đánh giá: 3.59 (422 vote)
- Tóm tắt: Cùng Pao Quán tìm hiểu về cách làm món ăn hấp dẫn này các bạn nhé! Nguyên liệu làm bún riêu cua bò. Để làm 1 bát bún riêu cua bò đầy đặn, ta cần chuẩn bị những …
Học ngay cách nấu bún riêu cua đồng ngon nhất đúng chuẩn Nam Bộ
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 06/02/2022
- Đánh giá: 3.53 (504 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu: · Cua đồng: 500 gr · Xương ống: 300 gr · Trứng vịt lạc: 2 quả · Tôm khô: 50 gr · Thịt nạc dăm: 100 gr · Huyết heo: 200 gr · Cà chua chín: 4 quả (khoảng …
- Nội Dung: Trong các món bún được cả hai miền Nam – Bắc yêu thích thì chúng ta không thể bỏ qua món bún riêu cua đồng. Nếu bạn cũng đang thèm món bún này thì sao không vào bếp cùng Cet.edu.vn học cách nấu bún riêu cua đồng đúng chuẩn kiểu miền Nam và thưởng …
Cách làm Bún Riêu Cua đậm đà, giải nhiệt ngày nắng
- Tác giả: thuvienamthuc.vn
- Ngày đăng: 09/02/2022
- Đánh giá: 3.23 (374 vote)
- Tóm tắt: Không những thơm ngon, bún riêu cua còn có tác dụng giải nhiệt cho những ngày nắng nóng. Nào chúng ta hãy cùng xem cách làm Bún riêu cua đậm đà, giải nhiệt …
Cách tự nấu bún riêu cua tại nhà thơm ngon như ngoài hàng
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 05/15/2022
- Đánh giá: 3.04 (348 vote)
- Tóm tắt: Tùy theo đặc trưng mỗi nơi mà cách chế biến cũng có đôi nét riêng biệt. Tuy nhiên, bún riêu cua chuẩn chỉnh vẫn là ăn kèm cùng rau ghém gồm xà …
- Nội Dung: Như vậy, với các bước hướng dẫn trên chúng ta đã hoàn thành món bún riêu cực kỳ thơm ngon như ngoài quán rồi. Nếu thích ăn giấm bỗng thì bạn có thể cho thêm một chút để tạo ra vị chua thanh nhè nhẹ nhé. Cho giấm bỗng vào là cách ăn khá đặc trưng của …
Cách làm bún riêu cua thơm ngon chuẩn vị như ngoài hàng – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 10/11/2022
- Đánh giá: 2.85 (124 vote)
- Tóm tắt: Ngay sau đây, hãy cùng Digifood vào bếp và khám phá cách chế biến món bún riêu cua thanh mát, chuẩn vị cho gia đình cùng thưởng thức nhé! Mục …
- Nội Dung: Bún riêu cua là một trong những món ăn cực kỳ thân thuộc đối với người Việt. Một tô bún riêu cua thơm ngon với đầy đủ màu sắc luôn khiến cho bất kỳ ai cũng phải xuýt xoa. Ngay sau đây, hãy cùng Digifood vào bếp và khám phá cách chế biến món bún riêu …
Trong những ngày trời se lạnh hay những ngày hè nắng nóng thì bún riêu cua đồng vẫn làm mát lòng hay
- Tác giả: bunthuduc.com
- Ngày đăng: 01/16/2023
- Đánh giá: 2.8 (162 vote)
- Tóm tắt: Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau ghém (rau diếp thái nhỏ hay cọng rau muống chẻ). Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Thương …
- Nội Dung: – Cách chọn cua đồng tươi ngon: Đầu tiên bạn nên chọn cua đồng màu tím xám đục, phần mái của màu sáng hơn. Muốn chọn của nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn với chọn của nhiều gạch thì chọn của cái có yếm lớn hơn, người ta thường …
HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH NẤU BÚN RIÊU CUA ĐỒNG
- Tác giả: chogiavithucphamkho.com
- Ngày đăng: 09/20/2022
- Đánh giá: 2.77 (68 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị cho món bún riêu cua đồng cho 4 – 5 tô bún: – 500 gr cua đồng. – 100 gr thịt xay. – 50 gr tôm khô. – 2 quả trứng gà.
- Nội Dung: – Chả chín nổi lên mặt nước thì tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào. Khi nào gần ăn, bạn có thể cho giấm bỗng vào, lượng giấm bỗng cho vào tùy thuộc vào khẩu vị của bạn (trong món bún riêu cua của người miền Bắc thường cho thêm giấm bỗng vào để tạo ra …
Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Nam: Ngon, Thơm, Ngọt nước
- Tác giả: noiphoquanghuy.vn
- Ngày đăng: 06/11/2022
- Đánh giá: 2.62 (149 vote)
- Tóm tắt: 2.1 Chuẩn bị nguyên liệu · Bún tươi cọng nhỏ: 2kg. · Cua đồng: 2kg. · Xương ống: 1kg. · Mộc: 300gr. · Xương heo có nạt: 500gr. · Thịt xay: 200gr.
- Nội Dung: Học cách nấu bún riêu cua miền Nam đơn giản để thực đơn buổi sáng của gia đình thêm phong phú và đa dạng hơn. Dù bún riêu là món ăn phổ biến nhưng nguyên liệu nấu của miền Nam lại khác hẳn so với những nơi khác. Riêu cua được ép thành bánh, rất …
Bún riêu cua miền Bắc
- Tác giả: daubepgiadinh.vn
- Ngày đăng: 01/07/2023
- Đánh giá: 2.47 (149 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bún riêu cua ngon chuẩn vị gốc miền Bắc với vị ngọt thanh của cua đồng, vị chua của cà chua và hương vị đậm đà rất ngon miệng. Lâu lâu vào bếp làm …
- Nội Dung: Tiếp tục đổ phần cà chua băm vào nồi sau đó cho 1 muỗng cafe mắm tốm, 1/2 gạch cua con lại, 2 quả me và chút nước mắm cùng hạt nêm vừa ăn vào. Chờ nồi nước dùng gần sôi thì cho tiếp phần cà chua thái mũi cau vào đun tiếp cho sôi một chút rồi tắt …
3 cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon dễ làm đúng chuẩn tại nhà
- Tác giả: bepkithome.vn
- Ngày đăng: 02/01/2023
- Đánh giá: 2.4 (140 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm Bún riêu cua đồng Cho 4 người. Cua đồng xay 1 kg; Bún tươi 400 gr; Giò sống 100 gr; Huyết heo 200 gr; Tôm khô 50 gr; Mực khô 30 gr …
- Nội Dung: Thịt nạc dăm cắt lát mỏng, sau đó cho vào máy xay nhuyễn thịt cùng với 1 củ hành tím. Sau khi thịt nhuyễn bạn tiếp tục nêm gia vị vào thịt gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê mắm tôm, 1 hộp riêu cua (160gr), 1 muỗng canh đường, 1 ít bột ngọt, …
Cách nấu bún riêu cua đồng cho bữa sáng ngon miệng
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 10/12/2022
- Đánh giá: 2.29 (53 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu · 500g cua đồng · 100g thịt xay · 50g tôm khô · 2 quả trứng gà · 1kg bún · 3 miếng đậu hũ · 4 quả cà chua · Mắm tôm …
- Nội Dung: Con ở miền Nam, ngoài cách nấu bún riêu cua như miền Bắc, họ còn thêm hạt điều để nước dùng có màu đỏ tươi đẹp mắt và lớp riêu cua cũng khác biệt. Nếu bún riêu xứ Bắc vừa mềm, xốp, thơm vị cua đồng và chỉ chế biến từ gạch cua thì ở miền Nam lớp riêu …