Xem Ngay Top 10+ nguyên liệu làm khâu nhục [Quá Ok Luôn]

Hãy cùng Caonguyendafood.com tìm hiểu cách làm món khâu nhục .Khâu nhục là món ăn không thể thiếu trong các đám cưới hỏi, lễ tết của người Tày ở Hà Giang. Nếu thắc mắc về cái tên lạ tai này. Bạn sẽ được trả lời rằng “khâu” nghĩa là hấp chín đến mềm gục, “nhục” là thịt”. Một số nơi còn gọi là nằm khâu.

Đây là món ăn được chế biến theo quy trình vô cùng cầu kỳ, tốn thời gian. Phải đầy đủ các loại gia vị cần thiết, dù thiếu một thứ cũng không thành vị món khâu nhục.

Cách chọn nguyên liệu

Để cho ra đời món khâu nhục chuẩn vị hoàn hảo: Thịt heo, khoai môn mềm nhừ nhưng không nát, phần bì phồng lên màu nâu đỏ hơi ngòn ngọt thơm vị mật ong, phần mỡ ngậy nhưng không hề tạo cảm giác ngấy, tan chảy trong đầu lưỡi.

Cách làm khâu nhục

Thì từ khâu chọn nguyên liệu, các bạn nên lựa con heo chỉ từ 60-70kg, đừng bé mà cũng đừng to quá, không thì độ nạc, độ mỡ của nó sẽ không vừa tầm. Chọn phần thịt ba chỉ ngon nhất của con lợn – đây là nguyên liệu chính cho món khâu nhục.

Nguyên liệu Làm món Khâu Nhục

  • 1kg thịt ba chỉ. Bạn nên chọn miếng có cả nạc và mỡ thì nấu sẽ ngon hơn.
  • 1 củ khoai môn vừa
  • Xốt mơ, dầu hào, ngũ vị hương và nước mơ muối mỗi loại 2 thìa. Nếu không có xốt mơ thì bạn dùng loại tương xí muội cũng được.
  • 2 quả mơ muối
  • Nửa chai tương cà
  • 4 củ hành khô
  • Nửa củ tỏi khô cỡ to. Chừng 5-6 tép.
  • 1 củ gừng cỡ nhỏ
  • 2 miếng chao đỏ

Cách Làm món Khâu Nhục

Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Thịt ba chỉ đem rửa qua với nước muối cho sạch. Đợi ráo nước rồi thái thành miếng hình chữ nhật bản lớn. Lúc mua thịt bạn nên chọn những tảng thịt to. Như vậy khi thái vừa dễ mà lại đẹp mắt. Làm khâu nhục thì không nên chọn miếng nhỏ và dài.
  • Đun sôi 1 nồi nước trên bếp rồi cho thịt vào trần sơ qua. Sau đó đem rửa lại với nước lạnh cho sạch.
  • Đợi thịt ráo nước thì dùng 1 chiếc dĩa xâm nhẹ vào bề mặt da của từng miếng thịt. Cho 1 lượng muối lớn lên phần da thịt vừa được xâm. Sau đó đem để trong tủ lạnh 30p cho ngấm. Sau thời gian đó thì rang đi lấy sạch muối. Phần muối còn thừa thì dùng khăn giấy lau sạch.

Sơ chế nguyên liệu khác :

  • Hành gừng tỏi đập dập rồi băm nhỏ.
  • Khoai môn đem gọt vỏ rồi rửa cho sạch. Sau khi thái lát mỏng vừa tới thì đem chiên vàng. Vớt ra để riêng cho ráo dầu.

Bước 2: Chiên thịt heo

Cách làm khâu nhục

– Đun nóng 1 chút dầu ăn trên bếp. Khi dầu sôi thì bỏ thịt vào chiên. Bạn chỉ chiên phần da vừa ướp muối thôi nhé! Khi lớp da đã vàng thì bạn gắp ra và cho luôn vào thau nước đá. Ngâm khoảng 10p rồi vớt ra để thật ráo nước.

– Khi thịt ráo nước rồi thì đem thịt đi chiên lần nữa. Lần này da lợn chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt thì gắp ra và cho vào chậu nước lạnh. Nếu có cháy thì cạo nhẹ lớp cháy đi .

– Đun sôi 1 nồi nước khác rồi cho thịt vào luộc chín tới. Thời gian chắc từng 10p. Sau đó đem vớt thịt ra rồi thái miếng mỏng.

Bước 3: Làm nước sốt và ướp thịt

– Cho toàn bộ chao đỏ, dầu hào, nước xốt xơ, mơ muối và tương cà vào rồi trộn đều. Mơ muối thì bạn nhớ lấy hạt ra nhé!

– Tận dụng lại chảo vừa chiên khoai để phi thơm gừng, hành, tỏi đã băm nhuyễn. Khi nghe thấy mùi thơm liền cho hỗn hợp chao đỏ vừa trộn vào chảo và khuấy đều. Thêm ngũ vị hương vào đảo chừng 1p thì cho nước lạnh vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn rồi khuấy đều tay.

Chú ý là nước sốt thịt nên để hơi đặm. CÓ như vậy khi ướp thịt và khoai môn sẽ vừa miệng hơn. Độ mặn ngọt bạn điều chỉnh cho phù hợp. Muốn ăn mặn thì thêm chao đỏ. Còn muốn ăn ngọt thì thêm tương cà và xốt mơ là được.

Rất hay:  Xem Ngay Top 20+ món bò kho bánh mì [Hay Nhất]

– Dùng bao tay hoặc cọ phết đều hỗn hợp trên vào từng miếng thịt và khoai. Xếp xen kẽ 1 miếng thịt 1 miếng khoai vào trong bát to. Chú ý thịt khi xếp thì để phần da xuống dưới. Như vậy khi úp ngược bát lên sẽ được món ăn đẹp hơn.

Bước 4: Chưng thịt và hoàn thành món khâu nhục

– Đem bát xếp thịt và khoai khi nãy đi chưng cách thủy. Chưng phải đảm bảo ít nhất 3 tiếng cho khoai và thịt chín nhừ mới được.

Cách làm khâu nhục

– Sau khi lấy bát thịt ra ngoài thì dùng 1 chiếc đĩa úp lấy bát rồi lật ngược lại.

– Món này ăn cùng cơm nóng hay xôi trắng là ngon hết ý.

– Khâu nhục phải đảm bảo thịt và khoai chín nhừ nhưng không hề nát. Lớp da heo phồng lên và cả miếng thịt có màu nâu đỏ hấp dẫn. Mùi của món ăn rất riêng biệt, không lẫn vào đâu được. KHi khâu nhục ăn không hết bạn đem cho vào tủ lạnh và nhớ đậy kỹ. Lúc ăn đem quay nóng lên thôi. Để trong tủ lạnh thì dùng được 1 tuần.

Cách làm khâu nhục

Món khâu nhục, thật hấp dẫn phải không bạn? Còn chần chừ gì nữa mà không lên lịch cho một chuyến đến Hà Giang thưởng thức các món ăn Hà Giang đặc sản trong đó có món khau nhục độc đáo của vùng. Hãy chọn mùa không khí se se lạnh bạn nhé, vì khau nhục mà ăn nóng vào tiết trời lành lạnh thì không gì có thể sánh bằng. Caonguyendafood.com đã cung cấp cho bạn Cách Làm món Khâu Nhục vì thế. Bạn cũng có thể tự làm khâu nhục tại nhà cùng trổ tài nhé.

Có thể bạn quan tâm:

  • Cách làm Xôi ngũ sắc Người Tày Hà Giang Tinh hoa ẩm thực vùng cao
  • Cách làm món cơm lam của người Tây Bắc

Top 18 nguyên liệu làm khâu nhục viết bởi Cosy

Cách làm Khâu Nhục ngon – Losupply

Cách làm Khâu Nhục ngon - Losupply
  • Tác giả: losupply.vn
  • Ngày đăng: 07/24/2022
  • Đánh giá: 4.7 (373 vote)
  • Tóm tắt: Xem câu trả lời cho “Cách làm Khâu Nhục ngon – Losupply” với Hỏi đáp Losupply.
  • Nội Dung: Công đoạn chế biến của món Khâu Nhục này cũng khá là cầu kỳ một chút khi vừa kết hợp nhiều loại gia vị đặc trưng, cách chế biến chưng cách thuỷ trong khoảng thời gian tương đối dài. Nhưng bạn đừng lo, với công thức chế biến món sau đây của Losupply, …

Khâu phục Quảng Đông – 3 bước đơn giản làm thịt ngon nhất

  • Tác giả: imonanngon.info
  • Ngày đăng: 08/31/2022
  • Đánh giá: 4.48 (295 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu; Cách làm; Video; Ghi chú. Cách chọn mua thịt ba chỉ siêu ngon; Kết luận. Khâu nhục Quảng Đông có thể hiểu nôm nà là món “thịt mềm”, …

Khâu Nhục Là Món Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Khâu Nhục

  • Tác giả: tasteofaustralia.com.vn
  • Ngày đăng: 02/01/2023
  • Đánh giá: 4.31 (241 vote)
  • Tóm tắt: Chi tiết cách làm khâu nhục đơn giản tại nhà. Bước 1: Sơ chế thịt heo. so che thit lam mon khau nhuc. Thịt …
  • Nội Dung: Bài viết trên đã giới thiệu chi tiết khâu nhục là món gì cũng như cách làm món ăn đặc sản trứ danh vùng biên ngay tại nhà. Đừng quên truy cập trang chủ của Taste Of Australia để tìm đọc thêm nhiều bài viết thú vị về ẩm thực, du lịch. Xin cảm ơn quý …

Tự Làm Khâu Nhục Lạng Sơn Tại Nhà

Tự Làm Khâu Nhục Lạng Sơn Tại Nhà
  • Tác giả: bepcotam.vn
  • Ngày đăng: 04/16/2022
  • Đánh giá: 4.06 (463 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu chính cho món khâu nhục chính là thịt ba chỉ, nhưng không phải thịt ba chỉ nào cũng dùng để làm món khâu nhục.
  • Nội Dung: Bạn có tự hỏi sao món ăn gì mà tên nghe lạ nhỉ? Đúng vậy khâu nhục hay còn gọi là nằm khâu là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc được du nhập vào Việt Nam nhờ người dân tộc Tày và Nùng. Khâu có nghĩa là : khâu có nghĩa là “hấp đến mềm rục’ còn nhục …

Cách làm khâu nhục tuyệt ngon, mềm tan trong miệng, chuẩn không cần chỉnh

 Cách làm khâu nhục tuyệt ngon, mềm tan trong miệng, chuẩn không cần chỉnh
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 10/07/2022
  • Đánh giá: 3.88 (515 vote)
  • Tóm tắt: Khâu nhục là món ăn đặc sản của Lạng Sơn, du nhập từ Trung Quốc. Hương vị thơm ngon, thịt mềm tan, hơi ngậy, quyện vào phần rau cải khô muối …
  • Nội Dung: Cho thịt ba chỉ vào nồi, thêm nước lạnh vừa đủ, hành lá cùng vài lát gừng, 1/2 thìa tiêu sọ, 1 thìa rượu nấu ăn. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, để trong 20 phút. Sau đó vớt thịt ba chỉ ra, dùng tăm nhọn hoặc dĩa chọc càng nhiều lỗ trên bì lợn càng tốt. …

Review món khâu nhục – Món ăn nức tiếng xứ Lạng 

Review món khâu nhục - Món ăn nức tiếng xứ Lạng 
  • Tác giả: reviewvilla.vn
  • Ngày đăng: 03/25/2022
  • Đánh giá: 3.7 (286 vote)
  • Tóm tắt: Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn nức tiếng gần xa khiến bao thực khách thưởng thức một lần đều mê đắm. Vậy món ăn này có gì thú vị, cách làm như …
  • Nội Dung: Thưởng thức một miếng trong miệng, miếng thịt phải như tan trong miệng hương vị hòa quyện, không bị ngấy và ăn hoài không biết chán đến mê đắm bởi sự mềm mịn ấy. Hương vị phải có sự cân bằng giữa mùi hương thơm nồng của lá mắc mật, vị khoai môn bùi …

Khâu Nhục Lạng Sơn Đặc Sản Tây Bắc

 Khâu Nhục Lạng Sơn Đặc Sản Tây Bắc
  • Tác giả: thucphamtienloi.com
  • Ngày đăng: 11/30/2022
  • Đánh giá: 3.45 (232 vote)
  • Tóm tắt: Sau đó là khoai môn chiên giòn. Bước 6: Hoàn thành cách làm món khâu nhục Lạng Sơn. – Thịt thái từng miếng có độ dày khoảng 1,5cm (để mỗi …
  • Nội Dung: Khâu nhục một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc du nhập vào Việt Nam. Qua hàng năm món ăn đã trở thành một đặc sản của đồng bào dân tộc Tày ở Lạng Sơn. Sản phẩm luôn có sẵn hàng tại Thực Phẩm Tiện Lợi. Hotline : 0987.506.349 sẵn sàng phục vụ quý …

Khâu nhục: Sự cầu kỳ mang đến món ăn tuyệt hảo nức danh xứ Lạng

  • Tác giả: paoquan.vn
  • Ngày đăng: 02/09/2023
  • Đánh giá: 3.27 (509 vote)
  • Tóm tắt: Công đoạn cầu kỳ nhất trong món ăn đặc biệt này đó chính pha trộn nguyên liệu và gia vị. Có 7 nguyên liệu chính để làm nên món ăn này, gồm có hành khô, gừng, …
  • Nội Dung: Hương vị của món khâu nhục là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu khác nhau. Cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của thịt ba chỉ, thịt vai xay; mùi thơm đặc trưng của lá mắc mật; nước sốt sền sệt cay cay. Đừng quên làm món ăn này cho cả …

Khâu nhục lạng sơn (Nằm Khau) – Món ăn mang Hồn của vùng biên cương

  • Tác giả: langsontravel.com
  • Ngày đăng: 03/12/2022
  • Đánh giá: 3.04 (362 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu làm món khâu nhục Lạng Sơn. Để cho ra đời món khâu nhục chuẩn vị hoàn hảo: Thịt heo, khoai môn mềm nhừ nhưng không nát, phần bì phồng lên màu …
  • Nội Dung: Để cho ra đời món khâu nhục chuẩn vị hoàn hảo: Thịt heo, khoai môn mềm nhừ nhưng không nát, phần bì phồng lên màu nâu đỏ hơi ngòn ngọt thơm vị mật ong, phần mỡ ngậy nhưng không hề tạo cảm giác ngấy, tan chảy trong đầu lưỡi. Thì từ khâu chọn nguyên …

3 Cách làm món khâu nhục đơn giản, thơm ngon, chuẩn vị

  • Tác giả: thegioitieudung.com.vn
  • Ngày đăng: 12/23/2022
  • Đánh giá: 2.84 (116 vote)
  • Tóm tắt: Thịt ba chỉ ngon. · Cải thảo muối khô. · 3 Củ hành tím băm nhuyễn. · 5 Tép tỏi băm nhuyễn. · 1 Củ gừng nhỏ. · 1 Chén rượu trắng. · 1 viên chao đỏ. · 1 …
  • Nội Dung: Khâu nhục là món ăn thơm ngon, nổi tiếng của người Trung Quốc. Ngày nay, món ăn này được du nhập vào Việt Nam và trải qua sự biến tấu để trở thành món đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn và Tiên Yên. Do cách làm món khâu nhục khá phức tạp nên thường được …

Khâu nhục Lạng Sơn – Đặc sắc ẩm thực vùng biên

Khâu nhục Lạng Sơn - Đặc sắc ẩm thực vùng biên
  • Tác giả: baolangson.vn
  • Ngày đăng: 12/06/2022
  • Đánh giá: 2.77 (196 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu để làm nên món khâu nhục gồm có: húng lìu, ngũ vị hương, giấm, muối, hạt tiêu, nấm hương, quả mác mật khô…
  • Nội Dung: Theo quan niệm của dân gian, khâu nhục là món ăn dân dã nhưng mang ý nghĩa tinh thần to lớn, cách bài trí miếng thịt lên đĩa theo hình dạng một quả đồi nhỏ đang nhô cao thể hiện ý chí và sự lớn mạnh trong tương lai. Món ăn này trải qua nhiều công …

Cách làm khâu nhục ngon chuẩn đặc sản Lạng Sơn, Tiên Yên tại nhà

Cách làm khâu nhục ngon chuẩn đặc sản Lạng Sơn, Tiên Yên tại nhà
  • Tác giả: ngonaz.com
  • Ngày đăng: 09/22/2022
  • Đánh giá: 2.72 (112 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu chính để làm khâu nhục đó là thịt heo, mà nhất định phải là thịt ba chỉ hoặc là thịt nọng. Sau khi được tẩm ướp kĩ càng thì sẽ mang …
  • Nội Dung: Đã xong cách làm khâu nhục ngon rồi đó mọi người ơi. Thành phẩm khâu nhục chín mềm nhưng không nát, có mùi vị thơm ngon đặc trưng. Đặc biệt, lớp da của miếng thịt heo phải phồng lên, màu sắc thì nâu đỏ đẹp mắt. Bạn có thể làm số lượng nhiều một lúc …

CÁCH LÀM THỊT KHÂU NHỤC KIỂU QUẢNG ĐÔNG – SỰ CẦU KÌ XỨNG ĐÁNG!

  • Tác giả: esheepkitchen.com
  • Ngày đăng: 02/06/2023
  • Đánh giá: 2.58 (87 vote)
  • Tóm tắt: Mỗi kiểu cách đều có cái ngon riêng, bạn hãy cùng làm thử và cảm nhận nhé! Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cách làm món khâu nhục nguồn gốc từ người …

Khâu nhục – tinh hoa ẩm thực của vùng núi cao Lạng Sơn

Khâu nhục - tinh hoa ẩm thực của vùng núi cao Lạng Sơn
  • Tác giả: ticotravel.com.vn
  • Ngày đăng: 06/12/2022
  • Đánh giá: 2.42 (156 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món khâu nhục; 4. Cách làm khâu nhục tại nhà ngon, dễ chế biến nhất; 5. Yêu cầu của món khâu nhục sau khi …
  • Nội Dung: Nhà hàng Thảo Viên là một trong những địa chỉ thưởng thức khâu nhục ngon nhất tại Lạng Sơn. Bên cạnh đó, quán còn bán nhiều món ăn đặc sản khác như vịt quay, heo quay, khoai tây chiên… Giá cả của quán cũng được thực khách đánh giá cao. Nhà hàng còn …

Lạng Sơn có đặc sản khâu nhục nức tiếng xa gần, không hổ danh “mĩ vị nhân gian”

  • Tác giả: afamily.vn
  • Ngày đăng: 01/29/2023
  • Đánh giá: 2.26 (105 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu để món khâu nhục đạt “chuẩn” không cần quá cầu kỳ nhưng quy trình chế biến lại vô cùng tỉ mỉ, công phu và mất nhiều thời gian hơn …
  • Nội Dung: Lót 2-3 lá mắc mật xuống đáy bát, xếp rau tàu soi cắt khúc, trộn đều với tương đen, xì dầu, húng lìu, tỏi giã nhỏ và ớt lên trên. Tiếp đến, xếp khoảng 6-8 miếng thịt sao cho phần bì áp chặt vào đáy bát. Rắc thêm chút gia vị, rải 3-4 miếng khoai môn …

Hướng dẫn cách làm món khâu nhục – Món ăn đặc sắc vùng biên

Hướng dẫn cách làm món khâu nhục - Món ăn đặc sắc vùng biên
  • Tác giả: giavi.net
  • Ngày đăng: 03/19/2022
  • Đánh giá: 2.28 (67 vote)
  • Tóm tắt: Khâu nhục là món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc vùng biên giới Lạng Sơn. Cùng tìm hiểu về cách để chế biến ngon,…
  • Nội Dung: Khâu nhục có thể làm bữa sáng hoặc bữa chính và được ăn kèm cơm, bánh mì, các loại rau sống. Đây cũng là món ăn không thể thiếu trong các dịp quan trọng của người Tày, Nùng như một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng từ lễ cưới, ma chay, giỗ chạp, đón …

Khâu Nhục là món gì? Cách làm món Khâu Nhục tại nhà cực ngon

  • Tác giả: nhahanghoangthao.vn
  • Ngày đăng: 11/10/2022
  • Đánh giá: 2.07 (149 vote)
  • Tóm tắt: Dần dà món ăn đã trở thành món ăn không thể thiếu trong những dịp quan trọng của người Tày, Nùng. Cách làm món khâu nhục ngon đơn giản. Nguyên …
  • Nội Dung: Bài viết đã cho bạn biết thêm về khâu nhục là món gì rồi đúng không nào! Thành phẩm khâu nhục trọn vẹn phải chín, mềm, không nát, mang mùi vị đặc trưng riêng. Lớp da không bị tách rời mà phải phồng lên, màu sắc nâu đỏ bắt mắt. Vì làm cầu kỳ và tốn …