Vào những ngày trời se lạnh, không gì tuyệt vời khi cùng gia đình quây quần bên nhau thưởng thức nồi lẩu nóng hổi. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu cá trắm ngon nhất nhé!
Lẩu cá trắm gồm những gì?
Để làm món lẩu cá trắm thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu dưới đây:
- 1 con cá trắm to
- 300g xương heo
- 500g thịt bò
- 1kg ngao
- 1kg đậu phụ
- 0,5kg lòng non, dạ dày
- 3 quả cà chua
- 3 quả me
- Bún hoặc mì
- Rau ăn lẩu: rau cải, rau cần, rau diếp, nấm hương, nấm kim châm.
- Rau gia vị: Chanh, ớt, hành, ngò, rau răm.
- Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, bột canh.
Lẩu cá trắm ăn với rau gì?
Rau nhúng là thứ không thể thiếu trong nồi lẩu. Tuy nhiên, không phải rau nào cũng nhúng được, đặc biệt là lẩu thủy hải sản. Khi ăn lẩu cá trắm bạn không nên sử dụng thực phẩm có nhiều Vitamin C như mướp đắng, khoai tây, khoai lang, vì khi dùng sẽ dẫn đến chứng khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Trong lẩu cá trắm có thêm thịt bò, vì vậy không dùng rau mùng tơi, sẽ làm mất đi tính nhuận tràng, tiêu hóa kém hơn. Các loại ra phổ biến ăn lẩu cá trắm như rau cần, rau muống, cải cúc… Loại rau này vừa tốt cho dạ dày còn giúp thân nhiệt điều hòa.. Bên cạnh đó, để tránh ngộ độc rau bạn nên chú ý mua rau có nguồn gốc rõ ràng, vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rau sử dụng tăng trưởng, thuốc trừ sâu, rất nguy hại cho sức khỏe.
Cách chọn cá trắm ngon
Muốn món lẩu cá trắm ngon thì phải chọn được cá trắm còn tươi, ngon. Cá vẫn còn bơi khỏe trong nước, thở đều đặn. Không cho cá bơi lờ đờ, chậm chạp, có thể cá bị thương hoặc đang bị bệnh. Chọn cá mắt to, sáng trong, con người nồi da. Mang cá chặt, có màu hồng tươi, không có màu lạ. Còn cá không có tươi, mắt đục, con người bị lõm, mang cá mở to. Cá này khi nhúng lẩu ăn sẽ bị nhão thịt, tanh.
Tiến hành làm lẩu cá trắm
Nguyên liệu đã chuẩn bị xong rồi! Cùng chúng tôi vào bếp làm món lẩu cá trắm thơm ngon nhé!
Bước 1: Ninh nước hầm
Nước dùng được ví như là linh hồn của món lẩu. Tuy nhiên để có được một nồi nước ngon thì đó không phải là điều dễ dàng. Đối với lẩu cá trắm bạn nên chọn xương ống còn tươi, mới, có mùi thơm của thịt, không cho xương ôi chua sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nước dùng. Xương sau khi mua về rửa sạch với nước muối loãng đến khi nước trong, rồi chặt thành khúc, cho vào nồi nước chần so qua, để loại bỏ hết mùi tanh, chất bẩn. Sau đó xả lại dưới vòi nước lạnh, đổ bỏ nước xương đầu. Cho xương, đầu cá vào hầm, để lửa to, đến khi nước sôi để liu riu, hầm khoảng 2 tiếng, để xương từ từ tiết ra chất ngọt. Trong quá trình hầm thì không nên đậy vung kín sẽ làm nước xương bị đục và thường xuyên vớt bọt.
Trong thời gian ninh xương, bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu và các công đoạn khác.
Bước 2: Cách ướp lẩu cá trắm
Cá trắm rửa sơ qua, bỏ vảy, cắt vây, mổ ruột, chà xát muối để loại bỏ mùi tanh, lọc lấy thịt, thái thành 2 đốt ngón tay, đem ướp với gừng, ớt, hành, hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt còn phần xương cá cho vào nồi ninh cùng xương heo.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu
Đối với thịt bò
Chọn mua miếng thịt bò màu đỏ tươi, mỡ màu vàng, gân màu trắng. Thịt bò là loại thực phẩm bổ dưỡng như hơi “nặng mùi”. Vì vậy, phải khử mùi hôi của thịt bò. Bạn nướng chín một củ gừng, giã nhuyễn, rồi chà xát lên miếng thịt, sau đó rửa lại với nước lạnh. Sau đó thái ngang thớ thịt, rồi ướp với các gia vị.
Đối với dạ dày, lòng non, ngao
- Lòng non, dạ dày đem lộn trái, lấy hết phần mỡ, rồi cho muối vào bóp kỹ, rửa sạch lại với nước. Dùng chanh chà xát để những gì còn sót lại ra hết, rồi xả nước thật mạnh, thái thành miếng vừa ăn.
- Ngao rửa sạch, để ráo nước.
Các loại rau, đậu phụ
Rau các loại rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng, cà chua bổ múi cau. Tỏi, gừng, hành khô, bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ. Me chua ngâm với nước nóng, dầm lấy phần thịt. Ớt rửa sạch, cắt thành miếng
Bước 4: Nấu nước lẩu
Tiếp theo trong hướng dẫn cách nấu lẩu cá trắm. Bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào, phi thơm hành, rồi đỏ cà chua vào xào chín, sau đó cho me, ớt vào xào cùng, , nêm nếm gia vị cho vừa miệng, rồi đổ nước ninh xương vào, đun sôi lại một lần nữa, tắt bếp.
Trình bày món lẩu cá trắm
Khi cả nhà đã đủ thành viên, bạn bày tất cả nguyên liệu ra đĩa, để lên bàn sao cho đẹp mắt. Bắc nồi lẩu lên bếp đun sôi lại, rồi lần lượt cho đậu hũ, ngao, thịt bò, cá trắm, rau vào, ăn kèm với bún là tuyệt vời nhất.
Như vậy, bạn đã hoàn thành xong hướng dẫn cách nấu lẩu cá trắm thơm lừng bổ dưỡng trong những se lạnh. Miếng cá trắm ăn dai dai, giòn giòn, sần sật ăn kèm với rau, thịt bò, đậu, nấm sẽ tạo nên một hương vị vô cùng tuyệt hảo. Lẩu là món ăn khoái khẩu được yêu thích vào những ngày đông se lạnh. Ngoài món lẩu cá trắm, thì cá chép cũng là một gợi ý tuyệt vời. Cùng học cách nấu lẩu cá chép giòn nóng hổi thơm lừng cho cả nhà thưởng thức nhé!.
Chúc các bạn thành công!
Xem thêm: Cách nấu lẩu cá tầm ngon
Top 22 nguyên liệu làm lẩu cá viết bởi Cosy
7 cách nấu lẩu cá thơm ngọt ai ăn cũng mê ngay tại nhà
- Tác giả: daohaisan.vn
- Ngày đăng: 03/29/2022
- Đánh giá: 4.71 (369 vote)
- Tóm tắt: Nước lẩu chua chua, ngọt ngọt, cay cay quyện với thịt cá tầm thơm ngon thật hấp dẫn. Quý Khách chấm thêm nước mắm ớt cay nữa thì tuyệt vời nhé! Mách bạn: Cách …
- Nội Dung: Sả Quý Khách đập dập, 1/3 nhánh băm nhỏ, 2/3 nhánh còn lại thì cắt thành các khúc ngắn vừa ăn có chiều dài khoảng 2 lóng tay. Cho vào nồi 3 muỗng canh màu dầu điều, hết phần tỏi, sả và hành tím băm nhuyễn vào, xào khoảng 2 phút cho dầu điều sôi và …
Cách nấu lẩu cá ngọt nước, không tanh, chuẩn vị nhà hàng
- Tác giả: tomimarkets.net
- Ngày đăng: 02/09/2023
- Đánh giá: 4.59 (420 vote)
- Tóm tắt: Vậy hãy cùng Tomimarkets học cách nấu lẩu cá thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng nhé! Nguyên liệu. 0,8kg – 1kg các chép (Có thể sử dụng cá trắm, cá trôi, cá mè…
- Nội Dung: Một số chi tiết nhỏ có thể gây ảnh hưởng đến cảm nhận khi thưởng thức . Vì vậy hãy lưu ý đến việc lựa chọn nguyên liệu. Với các loại rau ăn cùng lẩu, hãy lựa chọn rau tươi, non. Khi cho rau vào lẩu, hãy thưởng thức khi rau vừa chín, không nên để quá …
Cách làm lẩu cá trê thơm ngon nức mũi quầy quần bên gia đình
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 09/18/2022
- Đánh giá: 4.36 (498 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu để nấu lẩu cá trê · 1 hoặc 2 con cá trê · 25ml nước cốt chanh hoặc tắc · Sả cây · Một củ hành tím · Một vài trái ớt · 2 trái cà chua · Các loại rau như: …
- Nội Dung: Cá trê trong tự nhiên là loài cá sống ở tầng đáy. Vì thế những thực phẩm mà chúng hấp thu cũng như tiêu hoá có được từ tảo, thực vật thuỷ sinh và trứng cá. Do vậy, cá trê có nhiều vitamin B12, chất béo lành tính là axit béo omega-3. Cá trê khá ít …
Cách nấu lẩu cá trắm nhanh đảm bảo không tanh
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 12/23/2022
- Đánh giá: 4.01 (468 vote)
- Tóm tắt: Chuẩn bị nguyên liệu · 2kg cá trắm · 300g xương ống · 500g thịt bò · 1kg ngao · 300g dạ dày · 500g lòng non · 5 bìa đậu phụ · 500g cà chua chín …
- Nội Dung: Tốn nhiều thời gian, cá còn mùi tanh là những lỗi thường gặp trong quá trình nấu lẩu cá trắm mà nhiều người gặp phải. Cách nấu lẩu cá trắm vừa nhanh vừa đảm bảo không tanh dưới đây chắc chắn sẽ “giải cứu” các bạn thoát khỏi những khó khăn kể trên. …
Công thức nấu lẩu cá chình thơm ngon mới lạ hấp dẫn cho ngày lạnh
- Tác giả: angihomnay.vn
- Ngày đăng: 12/30/2022
- Đánh giá: 3.93 (548 vote)
- Tóm tắt: Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu cá chình Cho 4 người · Cá chình 500 gram · Cà chua 1 quả · Thơm 1/2 trái · Hành tây 1 củ · Sả 3 cây · Ớt 2 trái · Tỏi băm 1 thìa canh …
- Nội Dung: Sau khi hành và tỏi băm bắt đầu dậy mùi, vàng đều thì bạn cho hết phần thơm và cà chua đã cắt hạt lựu vào xoong (nồi), đảo đều với lửa lớn. Nêm thêm 1/3 thìa café đường, 1/4 thìa café muối. Xào liên tục cho đến khi thấy thơm và cà chua chín đều và …
Top 3 công thức nấu lẩu cá hồi đơn giản, không tanh – TASTY Kitchen
- Tác giả: tastykitchen.vn
- Ngày đăng: 11/11/2022
- Đánh giá: 3.65 (462 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu chuẩn bị · Đầu cá hồi hoặc nguyên con. · Măng chua: 0.5kg. · Xương ống: 0.5kg. · Cà chua: 3 quả. · Rau muống, rau cải, rau cần, hoa chuối …
Bật mí 3 cách nấu lẩu cá hồi thơm ngon không tanh
- Tác giả: pato.com.vn
- Ngày đăng: 04/28/2022
- Đánh giá: 3.44 (262 vote)
- Tóm tắt: Thì là, rau ngổ rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Các công đoạn sơ chế nguyên liệu làm lẩu cá hồi măng …
Cách nấu lẩu cá vừa ngon vừa bổ cho cả nhà đoàn tụ dịp cuối tuần
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 08/06/2022
- Đánh giá: 3.28 (249 vote)
- Tóm tắt: Cuối tuần thưởng thức món lẩu cá trắm vừa ngon, chắc thịt cùng các loại rau nhúng lẩu thì còn gì bằng. Cách nấu lẩu cá trắm không khó!
- Nội Dung: – Cá khi mua nên chọn những con cá còn tươi sống, như vậy thì món ăn sẽ ngon hơn. Cá mua về đem làm vảy, cắt vây, mổ ruột và rửa sạch qua nhiều lần với muối cho hết máu và nhớt tanh. Lọc riêng phần xương cá và thịt cá. Phần thịt đem cắt thành miếng …
Cách làm nước lẩu cá thơm ngon đơn giản tại nhà
- Tác giả: giadinh.tv
- Ngày đăng: 05/21/2022
- Đánh giá: 3.13 (344 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm nước dùng ăn lẩu cá · Cá: Một con khoảng 2 kg · Xương ống: 300 g · Cà chua: 500 g · Me chua: 2-3 quả · Hạt tiêu · Hành, răm, thì là, …
- Nội Dung: Trên đây Giadinh.tv đã hướng dẫn các bạn nấu nồi nước dùng ăn lẩu cá thơm ngon và vô cùng đúng vị mà lại vô cùng đơn giản tại nhà. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không mau vào bếp để có một bữa lẩu thật ngon bên gia đình và người thân yêu của mình. Chúc …
TOP 3 cách nấu lẩu cá lăng thơm ngon tuyệt hảo, ai ăn cũng khen
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 10/13/2022
- Đánh giá: 2.91 (55 vote)
- Tóm tắt: 3. Cách nấu lẩu cá lăng thập cẩm chua cay · Cá lăng: 700g · Nấm rơm: 400g · Me: 50g · Ớt, tỏi, sả · Thơm, đậu bắp, cà chua, rau muống, ngò rí · Muối, …
- Nội Dung: Lẩu cá lăng không những thơm ngon, hấp dẫn mà còn rất giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào nấu món ăn siêu đỉnh này để chiêu đãi gia đình? VinID xin bật mí 3 cách nấu lẩu cá lăng thơm ngon tuyệt hảo, ai ăn cũng …
Công thức lẩu cá chép giòn gia truyền ngon hơn tiệm bán
- Tác giả: thewaterman.vn
- Ngày đăng: 12/17/2022
- Đánh giá: 2.81 (57 vote)
- Tóm tắt: Bạn từng thất bại với món lẩu cá chép giòn không bắt miệng lại có chút tanh. … Nguyên liệu làm Lẩu cá chép; Cách chế biến Lẩu cá chép giòn …
- Nội Dung: Đặc biệt là đối với cá chép, chép sông bao giờ cũng dài mình, không tròn ủng như chép ao. Lúc mua, bạn nên nhớ chọn con cái dài hơn, dày hơn, đảm bảo sẽ ngọt thơm hơn. Đừng ham những con nặng ký, bởi lẽ cá nuôi rất nhanh lớn, ruột to, nhiều mỡ nên …
Cách Làm Lẩu Cá Thu Thơm Ngon Chuẩn Vị
- Tác giả: saithanhfoods.com
- Ngày đăng: 08/06/2022
- Đánh giá: 2.7 (151 vote)
- Tóm tắt: Cách Chọn Cá Thu Ngon. Nghe có vẻ đơn giản nhưng việc lựa chọn được nguyên liệu để chế biến ra các món ngon luôn làm các anh, chị nội trợ …
Bật mí các công thức nấu lẩu cá đuối nhìn là muốn thưởng thức
- Tác giả: haisanquangphong.com
- Ngày đăng: 06/29/2022
- Đánh giá: 2.64 (73 vote)
- Tóm tắt: 1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị · 500gr thịt cá đuối: chọn phần thịt đang còn săn chắc, hồng tươi và không có mùi hôi. · 50gr lá giang còn tươi, không bị thâm …
- Nội Dung: Đầu tiên, bạn hãy cho dầu ăn vào chảo nóng đã bắc lên bếp. Khi dầu sôi lăn tăn thì cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi cho thơm và cho ra một cái bát. Sau đó, bạn trộn hành tím với bột bắp và cho tiếp vào chảo đầu để phi lên thật thơm. Hành sau khi đã …
Tổng hợp 10 món lẩu cá ngon với các nguyên liệu dễ kiếm tìm
- Tác giả: xukachan.com
- Ngày đăng: 02/09/2023
- Đánh giá: 2.53 (112 vote)
- Tóm tắt: Một số nguyên liệu nấu lẩu cá hồi cần chuẩn bị · Thịt cá hồi tươi: 300 gram. · Đầu cá hồi: 500 gram (khoảng 1 cái). · Cà chua: 3 trái to. · Xương heo: 500 gram.
- Nội Dung: Và công thức chuẩn mà Xukachan.com đã chia sẻ chi tiết nhất, các bạn có thể tham khảo tại đây: cách nấu lẩu cá tầm ngon miễn chê, giàu giá trị dinh dưỡng và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt trong cá tầm có chứa vitamin A, b12, B6,… và omega …
Chi tiết cách nấu lẩu cá thơm ngon cho ngày cuối tuần ấm áp
- Tác giả: jamja.vn
- Ngày đăng: 07/12/2022
- Đánh giá: 2.43 (190 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm lẩu cá chua cay · Cá diêu hồng: một con lớn khoảng 1 kg · Cà chua · Ớt tươi hoặc sa tế · Tỏi, hành, sả, riềng · Các loại rau để nhúng …
- Nội Dung: Dưỡng chất trong thịt cá rất đa dạng. Những chất dinh dưỡng trong cá rất tốt cho cơ thể có thể kể đến là protein, lượng khoáng chất cao, các nhóm vitamin. Khác với trong thịt heo, protein trong cá có khả năng giúp cơ thể rất nhanh hấp thụ. Thịt cá …
Cách nấu lẩu cá ngon và chuẩn vị như hàng quán
- Tác giả: monngon.tv
- Ngày đăng: 08/09/2022
- Đánh giá: 2.36 (110 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu dùng cho cách nấu lẩu cá ngon bao gồm: · 1 con cá 2kg (Cá chép, cá hồi, cá trắm, cá trôi … · Gia vị: hành khô, gừng, hạt tiêu, mắm, đường, tỏi, xa tế, …
- Nội Dung: Bước 2: Lọc thịt cá ra riêng và cắt thành lát mỏng chéo theo thớ ngang của thịt con cá (khi nhúng cá ăn bạn sẽ không bị xương). Rồi cho cá vào để ướp (gia vị ướp gồm: gừng, mắm, 1 chút xíu đường, tỏi, tiêu) cho đến khi dùng. Cái đầu và đuôi cá bạn …
Cách làm lẩu cá song ngon và đơn giản nhất – – Nấu Cỗ 29
- Tác giả: nauco29.com
- Ngày đăng: 04/07/2022
- Đánh giá: 2.21 (85 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu cần có bao gồm: Cá song tươi hoặc còn sống thì càng tốt, nấm hương, cà chua, đậu phụ, các loại rau ăn lẩu như: Rau muống, rau cải cay, rau cần, rau …
- Nội Dung: Ngoài tên gọi cá song thì nó còn có tên khác rất quen thuộc là cá mú. Thịt cá song trắng đẹp mắt, chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cực cao như chất đạm, axit amin, chất béo không no, dầu cá, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đây …
Cách nấu lẩu cá tầm thơm ngon, bổ dưỡng, không bị tanh tại nhà
- Tác giả: barona.vn
- Ngày đăng: 12/07/2022
- Đánh giá: 2.19 (84 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu lẩu cá tầm không quá khó nhưng lại cho bạn và gia đình có một món ăn ngon lại đầy dinh dưỡng. Hãy cùng vào bếp với Barona để lấy bí …
- Nội Dung: Món lẩu cá tầm nóng hổi khi ăn kèm với bún tươi hoặc mì tôm, nấm kim châm, nấm hương tươi, rau nhút, rau muống chả, hoa chuối trẻ,… vô cùng thơm ngon, kích thích vị giác. Thịt cá tầm ngọt ngọt, giòn giòn cùng với nước lẩu chua chua ngọt thêm vị cay …
Cách nấu lẩu cá ngon, thịt ngọt mềm, dễ làm, không bị tanh tại nhà
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 09/20/2022
- Đánh giá: 2.05 (188 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu lẩu cá mang hương vị quyện hòa tuyệt vời từ nước dùng, dịu mát của rau xanh, cùng vị mềm béo từ thịt cá thực sự rất dễ làm lay động …
- Nội Dung: Cách nấu lẩu cá chép om dưa chua mang một phong vị riêng biệt của ẩm thực miền Bắc. Vị chua thanh tự nhiên từ cải chua lẫn cà chua quyện trong miếng thịt cá mềm dai dễ dàng say đắm bao “tín đồ” sành ăn, nhất là vào những buổi chiều mưa nặng hạt. Bạn …
Cách làm nước lẩu cá ngon, không tanh #siêu đơn giản – Food News
- Tác giả: food.com.vn
- Ngày đăng: 05/05/2022
- Đánh giá: 1.97 (136 vote)
- Tóm tắt: Cách làm nước lẩu cá không tanh. 1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm lẩu cá. – Cá chép: 1 con khoảng 0,8kg – 1kg. – Xương ống …
- Nội Dung: Chỉ với 3 bước vô cùng đơn giản, chúng tôi đã mang tới cho bạn cách làm nước lẩu cá ngon để cùng quây quần với bạn bè và gia đình. Nếu có một công thức lẩu cá khác hấp dẫn và ngon, hãy đừng quên chia sẻ với chúng tôi ở mục bình luận bên dưới nhé. …
Lẩu Thái Cá Diêu Hồng
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 08/10/2022
- Đánh giá: 1.83 (81 vote)
- Tóm tắt: Nếu yêu thích các món lẩu, bạn không thể bỏ qua món lẩu Thái cá diêu hồng thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet. Có nhiều cách để làm món lẩu Thái như: lẩu Thái …
- Nội Dung: Cá diêu hồng (hay còn gọi là cá điêu hồng, cá rô phi đỏ) là loại cá nước ngọt, thịt trắng ngon, lành tính, được chế biến thành nhiều món ngon và phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin …
Lẩu cá tầm lá giang (L)
- Tác giả: nhahangphuongnam.vn
- Ngày đăng: 08/21/2022
- Đánh giá: 1.67 (97 vote)
- Tóm tắt: Trước khi khám phá 4 quán lẩu cá tầm ngon Hà Nội, tôi sẽ gợi ý cho bạn cách nấu lẩu cá tầm đơn giản tại nhà nha! · quan lau ca tam ngon ha noi · Bước 1: Chuẩn bị …
- Nội Dung: Làm sạch cá tầm, lọc bỏ ruột, mang, vảy cá.Dùng muối, giấm chà xát khắp thân cá trong khoảng 2 phút để da cá sạch nhớt. Rửa lại với nước sạch, để cá ra rổ cho ráo nước.Thái cá thành các khoanh nhỏ vừa ănCà chua đem rửa sạch, thái múi cau. …