1. Chọn lá dong xanh
Lá dong được rửa sạch và để ráo nước Bí quyết đầu tiên giúp bạn luộc bánh chưng xanh và ngon là cách chọn lá dong. Nên chọn lá dong không to quá cũng không nhỏ quá. Lá dong không non quá mà cũng đừng già quá. Nhìn lá bóng, xanh đậm, cuống nhỏ. Khi chọn được lá dong ưng ý, đem rửa sạch sẽ, phơi chỗ thoáng gió. Không phơi quá khô mà chỉ cần ráo nước là được. Lá dong khi bắt đầu gói bánh chưng, bạn nên lau khô kho lá dong nhé!
Lá dong được rửa sạch và để ráo nước
Bí quyết đầu tiên giúp bạn luộc bánh chưng xanh và ngon là cách chọn lá dong. Nên chọn lá dong không to quá cũng không nhỏ quá. Lá dong không non quá mà cũng đừng già quá. Nhìn lá bóng, xanh đậm, cuống nhỏ. Khi chọn được lá dong ưng ý, đem rửa sạch sẽ, phơi chỗ thoáng gió. Không phơi quá khô mà chỉ cần ráo nước là được. Lá dong khi bắt đầu gói bánh chưng, bạn nên lau khô kho lá dong nhé!
2. Chọn gạo nếp
Gạo nếp ngâm từ 10 – 12 giờ
Gạo nếp để gói bánh chưng ngon phải là loại nếp mùa hay nếp cái hoa vàng, hạt bóng mẩy và đều nhau. Gạo ngâm khoảng 10 – 12 giờ bằng nước lạnh sau đó vo qua, để ráo nước và xóc muối trắng lượng vừa phải cho thêm vị đậm đà. Đặc trưng của bánh chưng là vị mặn của gạo nếp, vị thơm của đỗ, vị thơm và béo ngậy của thịt… vì vậy cần chú ý cho lượng muối vừa đủ với số lượng gạo và đồng đều với đỗ, thịt. Nếu bạn muốn gạo nếp được xanh, và thơm hơn, bạn có thể dùng lá nếp xay nhỏ lấy nước cốt màu xanh để ngâm gạo nếp. Gạo nếp được ngâm nước lá nếp sẽ trở nên thơm và xanh cực đẹp khi gói bánh chưng đấy!.
3. Chọn đỗ xanh
Đỗ xanh là phần nhân nằm gần tâm bánh chưng (phần thịt). Bạn có thể mua đỗ đã tách vỏ hoặc chưa tách vỏ. Nếu mua đỗ đã tách vỏ bạn chỉ cần ngâm đỗ, nhưng đỗ chưa tách thì bạn cần ngâm để đỗ tróc vỏ và đãi sạch vỏ đỗ.
Dù phải tách vỏ và mất thời gian, nhưng một trong những bí quyết để gói bánh chưng ngon là bạn nên dùng đỗ xanh còn nguyên vỏ để có độ thơm, ngon và vệ sinh. Mầu vàng óng của hạt đỗ tượng trưng cho một năm mới tràn trề tài lộc, thịnh vượng.
4. Lạt buộc
Chọn những đốt giang dài từ 70-90 cm, cạo vỏ ngoài, sau đó chẻ từng miếng đều nhau. Nên ngâm ống giang trước khi chẻ để có độ mềm, còn khi chẻ thành lạt thì phơi khô để khi gói bánh sẽ chắc tay, mềm và dễ buộc. Chọn lạt giang giúp cho bánh chưng được buộc mềm dẻo mà chắc, đó cũng chính là bí quyết gói bánh chưng ngon mà bạn cần biết.
Chọn lạt giang giúp cho bánh chưng được buộc mềm dẻo mà chắc, đó cũng chính là bí quyết gói bánh chưng ngon mà bạn cần biết.
5. Hành khô và thịt
Để gói bánh chưng ngon, không thể thiếu thịt và hành khô. Hành khô bóc sạch vỏ, thái nhỏ. Hạt tiêu tự xay hoặc mua tại chợ. Nhân bánh là thịt lợn có cả nạc và mỡ (thường là thịt ba chỉ). Mỡ thịt để cho bánh béo ngậy như sự khỏe mạnh của gia chủ, nạc đỏ hồng mang nhiều niềm vui cho năm mới. Thịt thái miếng to đều, ướp gia vị vừa đủ, rắc ít hạt tiêu để thêm hương nồng nàn và đặc biệt sau khi bánh chín sẽ có mùi thơm và vị cay nhẹ. Một điều chú ý là bạn không nên cho mắm để ướp thịt gói bánh chưng, bởi cho mắm
Để gói bánh chưng ngon, không thể thiếu thịt và hành khô. Hành khô bóc sạch vỏ, thái nhỏ. Hạt tiêu tự xay hoặc mua tại chợ. Nhân bánh là thịt lợn có cả nạc và mỡ (thường là thịt ba chỉ). Mỡ thịt để cho bánh béo ngậy như sự khỏe mạnh của gia chủ, nạc đỏ hồng mang nhiều niềm vui cho năm mới.
Thịt thái miếng to đều, ướp gia vị vừa đủ, rắc ít hạt tiêu để thêm hương nồng nàn và đặc biệt sau khi bánh chín sẽ có mùi thơm và vị cay nhẹ. Một điều chú ý là bạn không nên cho mắm để ướp thịt gói bánh chưng, bởi cho mắm vào thịt sẽ khiến bánh chưng gói xong không để được lâu đâu nhé!
6. Cách gói bánh chưng bằng tay và bằng khuôn
Gói bánh bằng khuôn
Khi chuẩn bị nguyên liệu xong xuôi là đến khâu gói bánh. Người có kinh nghiệm thì gói bằng tay, hoặc gói bằng khuôn. Một chiếc bánh cho khoảng 5 – 6 lá dong, còn gạo và nhân bánh tùy thuộc vào độ lớn của chiếc bánh cần gói.
Đặt 2 lá dong ở 2 góc so le, cho 1 bát ăn cơm gạo, lấy 1/2 nắm đậu xanh dàn mỏng đều lên gạo, xếp 2 miếng thịt vào giữa rồi tiếp tục cho nốt phần đậu xanh còn lại, phủ nốt gạo lên trên cùng, bẻ gập lá gói vuông, cao thành, buộc lạt chéo chữ thập. Gói bánh theo công thức: 02 lần gạo nếp, 02 lần nhân đậu, 02 miếng thịt, hành ở giữa.
Hoàn thành chiếc bánh gói bằng tay
Bánh gói kín, vuông, đều, đẹp, rền. Khi bóc, bánh có màu xanh của lá dong, vị thơm ngon của đậu xanh, thịt, hạt tiêu, vị vừa ăn.
7. Luộc bánh chưng
Luộc bánh đủ từ 10 đến 12 tiếng
Luộc bánh chưng là khâu quan trọng nhất vì luộc bánh chưng mất nhiều thời gian và công sức. Chú ý khi luộc nhớ chèn chặt bánh để khỏi bị vỡ vì khi đun bánh nở ra. Các lá bánh còn thừa cho cả vào nồi cho thêm hương và giữ nhiệt khi đun.
Thường luộc bánh bằng củi sẽ thơm ngon và nhừ hơn bằng các loại khác. Trước khi xếp bánh vào luộc, bạn nhớ xếp dưới đáy nồi lạt hoặc các sống lá dong để chèn ở dưới. Hành động này giúp cho bánh chưng không bị cháy ở đáy nồi, làm nước luộc còn xanh hơn nữa. Nồi bánh phải đủ lửa để nước luôn sôi, không bao giờ được thiếu nước nên có thùng tiếp nước bên cạnh. Bạn không được đổ nước lạnh vào khi tiếp nước cho nồi bánh chưng, nước lạnh sẽ làm bánh nửa chín nửa sống, bị lại gạo sau này.
Nồi bánh phải đủ lửa để nước luôn sôi, không bao giờ được thiếu nước nên có thùng tiếp nước bên cạnh. Bạn không được đổ nước lạnh vào khi tiếp nước cho nồi bánh chưng, nước lạnh sẽ làm bánh nửa chín nửa sống, bị lại gạo sau này.
8. Chú ý bếp luộc bánh chưng và nén bánh
Bánh luộc ra thơm và nghi ngút khói
Đủ 12 giờ đun bếp củi thì bánh chín, đảm bảo sẽ không bị “lại gạo”, bị sượng sau này. Bánh chưng vớt ra nghi ngút khói, để nguội trong cái lạnh giao mùa, ngấm sương đêm và hương vị đất trời. Sau khi vớt bánh ra, xếp thành nhiều lớp, dùng một vật nặng để ép cho ra nước.
Những năm gần đây, cứ đến tết dù ở thành phố hay quê, các gia đình nhỏ lại hối hả mua lá dong, gạo nếp… về gói bánh chưng. Tuy tốn công tốn sức, nhưng bù lại, cả gia đình có thêm tinh thần vui vẻ đón tết, con cái hiểu được truyền thống dân tộc, truyền thống cha ông. Sắp đến tết rồi, nhà bạn đã chuẩn bị gói bánh chưng chưa? Hi vọng những chia sẻ bí quyết gói và luộc bánh chưng ngon trên đây sẽ giúp gia đình bạn có những chiếc bánh chưng xanh ngon cho tết. ản tuổi Mão có đường công danh thuận lợi, tài vận khả quan, vợ chồng hòa hợp.
Top 16 nguyên liệu nấu bánh chưng viết bởi Cosy
Bỏ túi ngay cách làm bánh chưng chuẩn vị truyền thống cho ngày Tết
- Tác giả: 35express.org
- Ngày đăng: 12/01/2022
- Đánh giá: 4.77 (415 vote)
- Tóm tắt: Đảm bảo có đầy đủ những nguyên vật liệu để có được những chiếc bánh chưng chuẩn vị nhất: Gạo nếp; Đậu xanh; Thịt heo ba chỉ; Lá dong; Dây lạt …
- Nội Dung: Kế đến lớp gạo sẽ là một lớp đậu xanh. Tiếp theo sẽ đặt lên trên một miếng thịt rồi thêm một lớp đậu xanh bao phủ nhân thịt. Hơn nữa khi cho đậu xanh vào thì nên để ý chỉ cho ở phần chính giữa tránh để lớp đầu tràn ra bằng với khuôn bánh mà nên chừa …
Chọn nguyên liệu gói bánh chưng chuẩn vị Bắc
- Tác giả: dienmaybepviet.vn
- Ngày đăng: 11/18/2022
- Đánh giá: 4.4 (344 vote)
- Tóm tắt: Không chỉ riêng nguyên liệu chất lượng và nồi luộc bánh chưng cũng là một trong những ưu điểm góp phần giúp cho bánh chưng trở nên thơm ngon …
- Nội Dung: * Đầu tiên, với lá dong sau khi mua về mọi người nên rửa sạch 2 mặt lá để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài. Sau đó, các bạn có thể đem phơi cho ráo nước ở những nơi thông thoáng. Lúc này mới bắt đầu dùng dao hoặc kéo để tách phần sóng lưng của lá để quá …
Cách làm bánh chưng đen ngon độc lạ mang hương vị riêng
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 08/24/2022
- Đánh giá: 4.23 (415 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh chưng đen · Tro rơm nếp · Gạo nếp cái hoa vàng · Thịt ba chỉ · Đậu xanh bóc vỏ · Thảo quả khô · Lá dong · Dây lạt cột bánh · Gia …
- Nội Dung: – Bước tiếp đến của cách làm bánh chưng đen là cho đậu xanh trải dài ra một mặt phẳng sạch rồi cho tiếp thịt ba chỉ và chút hành vào để làm nhân bánh. Sau đó nhẹ nhàng và khéo léo để cuộn tròn phần đậu xanh lại thành hình trụ dài làm nhân bánh chưng …
3 cách làm nhân đậu bánh chưng ngon gọi Tết yêu thương về
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 07/04/2022
- Đánh giá: 4.18 (333 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị. Nguyên liệu cơ bản làm nhân đậu bánh chưng: Đậu xanh (loại nguyên vỏ, trơn bóng): 200 gram; Thịt heo ba …
- Nội Dung: Cách làm nhân đậu bánh chưng là một trong những công thức món ngon ngày Tết phổ biến ở miền Bắc. Có tể nói, nhân đậu là “linh hồn” của món bánh chưng. Vỏ nếp của bánh dẻo kết hợp với nhân đậu bùi bùi tạo cảm giác ngon miệng, no lâu. Nhân đậu xanh …
Cách làm bánh chưng chuẩn vị cho ngày Tết Nguyên đán 2023
- Tác giả: moitruongvadothi.vn
- Ngày đăng: 02/22/2023
- Đánh giá: 3.81 (212 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm Bánh chưng (Cho 5 cái bánh chưng). Nếp 650 gr; Đậu xanh không vỏ 400 gr; Thịt ba chỉ heo 300 gr; Lá dong (có thể thêm lá …
- Nội Dung: Còn nếu dùng nồi áp suất, thời gian luộc của bạn sẽ rút ngắn xuống bớt, chỉ còn 1 tiếng. Bạn cũng cần chuẩn bị thêm một nồi nước sôi để khi nước trong nồi luộc cạn thì châm thêm nước vào kịp thời. Khi luộc bánh được nửa thời gian thì trở bánh lại, …
Cách Làm Bánh Chưng Thơm Ngon, Dẻo Mềm Chuẩn Vị Truyền Thống
- Tác giả: daylambanh.edu.vn
- Ngày đăng: 07/04/2022
- Đánh giá: 3.64 (549 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm bánh · Gạo nếp cái hoa vàng: 400 gram · Đậu xanh tách vỏ: 200 gram · Thịt ba chỉ · Muối: 8 gram · Hạt nêm: 4 gram · Tiêu: 1 gram · Lạt tre mềm: 1 bó …
- Nội Dung: Bánh chưng không chỉ thơm ngon mà còn là món ăn rất chắc bụng, thích hợp dùng trong những dịp đặc biệt như liên hoan, tụ họp gia đình, dùng trong các ngày lễ tết. Bánh sẽ cực kỳ ngon nếu ăn kèm với mắm kiệu, dưa muối. Ngoài cách làm bánh chưng bạn …
Cách làm bánh chưng ngon, năng suất cao cho các cơ sở sản xuất
- Tác giả: thienbinhgroup.com
- Ngày đăng: 01/04/2023
- Đánh giá: 3.43 (272 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu · Gạo nếp · Thịt ba chỉ (hoặc thịt lợn nửa lạc nửa mỡ) · Đỗ xanh · Lá dong · Lạt tre mềm (hoặc lạt giang) · Lá riềng (hoặc lá dứa) · Hành …
- Nội Dung: Với người Việt, nhất là những người xa quê, bánh chưng luôn là món ăn truyền thống, không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Để gói được một chiếc bánh nhanh chóng mà vẫn đảm bảo vuông vắn, thơm ngon cũng không quá khó, chỉ cần người gói thật khéo …
Cách Làm Bánh Chưng Ngon & Chuẩn Nhất 2023
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 07/17/2022
- Đánh giá: 3.22 (398 vote)
- Tóm tắt: Nếu bạn xào gạo và nấu chín đỗ rồi thì thôi, bỏ qua bước này. Khi bắt đầu gói bánh, tất cả các nguyên liệu và dụng cụ phải sẵn sàng. Banh Chung (10).
Công thức chuẩn làm Bánh Chưng Xanh ít người biết – UniSpice
- Tác giả: unispice.vn
- Ngày đăng: 11/18/2022
- Đánh giá: 3.05 (570 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm 5 đến 6 chiếc bánh · 1,5kg gạo nếp ngon · 0,5kg đỗ xanh · 0,5 kg thịt ba chỉ · Lá dong, lạt buộc · Muối, đường, bột tiêu đen, hạt nêm, bột thảo quả.
Cách gói bánh chưng xanh đẹp đón Tết Nguyên đán 2023
- Tác giả: nongsanviet.nongnghiep.vn
- Ngày đăng: 09/26/2022
- Đánh giá: 2.92 (181 vote)
- Tóm tắt: Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, nấu chín, đánh tơi để làm nhân bánh. Tỷ lệ thông thường là 8 phần gạo: 2 …
- Nội Dung: – B3: Đổ một nửa gạo lên trên trải đều khắp 4 góc. Sau đó, cho 1 phần nhân đậu xanh lên. Cuối cùng, cho nửa gạo nếp còn lại lên trên, phủ kín. Cuộn lá dong lên gói bánh, sau đó bẻ hai đầu cho vuông thành, sắc cạnh. Gói tiếp bằng hai chiếc lá bên …
Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 01/11/2023
- Đánh giá: 2.87 (166 vote)
- Tóm tắt: Nếu bạn muốn biết cách làm và gói bánh chưng ngon đẹp mắt, hãy cùng Bách hóa XANH tham khảo nội dung bên dưới để học cách làm chuẩn ngon nhé. · 1. Nguyên liệu …
- Nội Dung: Bánh chưng ngon, gói đẹp, bạn có thể tự tin đặt trên mâm cổ cúng gia tiên hoặc gửi tặng cho người thân, bạn bè. Ngoài ra, nếu dùng không hết, bạn có thể đem bảo quản bánh trong ngăn mát của tủ lạnh. Lúc dùng chỉ cần cho bánh vào lò vi sóng hâm lại …
Cách Làm Bánh Chưng Xanh Ngày Tết Ngon Đúng Chuẩn Mà Không Cần Phải Canh Bánh Qua Đêm
- Tác giả: cook.kitchenart.vn
- Ngày đăng: 04/18/2022
- Đánh giá: 2.71 (52 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu · 1 kg gạo nếp · 250g đỗ xanh tươi · 2tsp muối · 600g thịt ba chỉ không da, thái miếng dài, dày 2-3mm · 1 tsp hạt tiêu, đập dập · 2 tbs nước mắm · 1 củ …
Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng? 10kg gạo nếp gói bánh chưng cho bao nhiêu muối, đỗ xanh
- Tác giả: cokhidongnam.vn
- Ngày đăng: 10/19/2022
- Đánh giá: 2.66 (103 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm 10 cái bánh chưng. Công thức gói bánh chưng 1kg sau khi nấu. Nếu bạn muốn gói 10 cái bánh chưng mỗi bánh nặng 0,8kg thì theo …
- Nội Dung: Nếu như bạn không ngâm gạo đỗ chuẩn tỷ lệ thì dễ dẫn đến việc bánh nhiều đỗ, ít đỗ hoặc thừa gạo hay thiếu gạo. Mà thừa hay thiếu thì bánh sẽ mất ngon đặc biệt việc thừa 1 trong 2 nguyên liệu sẽ gây lãng phí. Chính vì vậy Đông Nam sẽ mách bạn cách …
Cách làm bánh Chưng – Thầy Thuốc Việt Nam
- Tác giả: thaythuocvietnam.vn
- Ngày đăng: 04/19/2022
- Đánh giá: 2.55 (111 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh Chưng · Bước 1: Xếp lá bánh · Bước 2: Cho gạo · Bước 3: Đặt nhân bánh · Bước 4: Phủ kín nhân · Bước 5: Gập lá · Bước 6: Buộc lạt.
- Nội Dung: Cách làm: Bột năng, nước cốt dừa, đường trộn đều, đun sôi tạo nước sốt cốt dừa. Hành cho vào dầu đảo cho thơm, cho thêm gia vị, tương ớt để tạo sốt hành phi. Khoai luộc chín, bỏ vỏ, cho sốt hành phi vào trộn nhuyễn, đều. Đem khoai nhuyễn đã trộn bọc …
Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem
- Tác giả: phache.com.vn
- Ngày đăng: 12/31/2022
- Đánh giá: 2.38 (53 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu gói bánh chưng … Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, nấu chín, đánh tơi để làm nhân bánh.
- Nội Dung: 3. Gạo nếp: Chọn loại nếp có hạt đều, mẩy ngon nhất là loại nếp cái hoa vàng, vừa thơm vừa dẻo. Loại gạo nếp nương của Điện Biên cũng rất thơm ngon. Gạo phải ngâm ít nhất là 8 tiếng, đãi sạch sạn, vớt ra để ráo nước trước khi gói bánh. Mỗi chiếc …
2 Cách Gói Bánh Chưng Tết 2023: Vừa Xanh, Vừa Nhanh Lại Vừa Đẹp
- Tác giả: bazantravel.com
- Ngày đăng: 08/14/2022
- Đánh giá: 2.33 (195 vote)
- Tóm tắt: 1.1 Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh chưng · Gạo nếp cái hoa vàng · Đậu xanh · Thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn · Lá dong hoặc lá chuối · 1 bó lạt buộc: …
- Nội Dung: Với những người ăn chay hay ăn kiêng thì bánh chưng chay là món ăn khá phổ biến ngày Tết. Phần vỏ bánh tương tự như bánh theo kiểu truyền thống, chỉ khác nhân bánh được làm chay. Nhân được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như đậu xanh, vừng, dừa, …