Gợi Ý Top 20+ sơ chế nấm rơm [Quá Ok Luôn]

Nấm rơm là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị cao huyết áp. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ được luộc nấm rơm bao nhiêu phút nhanh và không làm mất đi chất dinh dưỡng. Vì vậy hôm nay, Việt Cook sẽ hướng dẫn bạn cách luộc nấm rơm bao nhiêu phút đơn giản, cùng bắt tay vào làm thôi nào. Nấm rơm có thể được chế biến thành rất nhiều món như: thịt kho nấm rơm, canh gà nấm rơm, nấm rơm xào sả ớt, nấm rơm kho tiêu..

Bên cạnh đó những sai lầm phổ biến mà bạn thường gặp khi làm nấm rơm dễ khiến thành phẩm trở nên không ngon và thiếu chất dinh dưỡng. Các món ăn chế biến từ nấm rơm rất ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến đúng cách. Nếu khâu sơ chế và chế biến nấm rơm ban đầu không được tốt đôi khi có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Luộc nấm rơm bao nhiêu phút

Sơ chế nấm rơm

Nấm rơm mua về bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc nấm.

Sau đó cho 1 muỗng cà phê muối, 800ml nước và nước cốt chanh của 3 lát chanh vào thau. Khuấy đều rồi cắt đôi nấm rơm vào thau nước muối chanh loãng khoảng 5 phút rồi, rửa lại với nước sạch.

Sả cây bạn rửa sạch với nước rồi cắt mỏng phần đầu trắng của sả, phần cây và lá sả còn lại bạn dùng má dao đập dập và cắt thành các khúc có chiều dài khoảng 3 lóng tay.

Xem thêm: luộc súp lơ bao nhiêu phút

Ướp nấm

Nấm rơm cung cấp beta glucan, eritadenine và chitosan để kiểm soát cholesterol trong cơ thể.
Một lợi ích sức khỏe khác mà bạn có thể nhận được từ việc ăn nấm rơm là bổ sung hàm lượng vitamin B dồi dào cho cơ thể.

Cho nấm rơm cùng 1 muỗng cà phê muối sấy, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay và sả cắt mỏng vào thau. Sau đó trộn đều và ướp trong khoảng ướp trong 3 phút cho nấm thấm đều gia vị.

Cho lần lượt 1 lớp sả cắt khúc, 1 lớp nấm rơm đã ướp đều gia vị và lá sả cắt khúc phủ đều lên trên bề mặt và cho thêm 100ml nước vào nồi. Sau đó, đậy nắp lại và hấp khoảng 5 – 7 phút cho nấm chín thì bạn tắt bếp.

Tiếp theo, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh dầu ăn, rồi phi đều với lửa lớn đến khi tỏi vàng thơm bạn cho cả dầu và tỏi phi vàng vào nồi nấm hấp.

Cuối cùng, bạn chỉ cần trộn đều là có thể múc ra dĩa và thưởng thức rồi! Nấm rơm hấp sả sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của sả hấp và tỏi phi. Khi ăn nấm rơm thì vừa ăn đậm vị, ăn cùng với cơm trắng nóng dẻo và một ít rau sống, xà lách nữa sẽ vô cùng bắt cơm.

Xem thêm: trứng vịt luộc bao nhiêu phút

Sai lầm phổ biến khi chế biến nấm rơm

Rửa nấm trực tiếp với nước

Thân nấm có dạng xốp và sợi nên khi rửa dễ khiến nước đọng lại trong đó, khiến món ăn không có được độ ngọt đặc trưng. Nếu bạn đã mua nấm rơm có nguồn gốc rõ ràng thì hãy yên tâm chế biến mà không rửa, vì nấm là một loại thực phẩm chỉ phát triển được trong môi trường sạch. Thay vào đó bạn chỉ nên cắt chân nấm, làm sạch bằng khăn giấy ẩm, hoặc bàn chải sạch, thấm sạch.

Nếu cảm thấy bất tiện thì bạn có thể rửa nhanh nấm dưới vòi nước dạng hơi sương, thấm khô rồi mới chế biến. Thêm nữa, không chỉ riêng nấm rơm mà hầu như các loại nấm đều có chứa chất Lysergic, một chất nếu để dưới ánh sáng mặt trời có thể được chuyển hóa thành vitamin D. Nếu rửa sạch quá mức hoặc ngâm trong nước lâu trước khi ăn có thể gây mất chất dinh dưỡng ở nấm rơm.

Chế biến nấm ở nhiệt độ thấp

Khi chế biến nấm rơm, bạn nên để ở mức nhiệt độ cao vì trong thân nấm có chứa lượng nước, việc duy trì ngọn lửa nhỏ khiến nấm khó có thể chín đều. Nếu nấu nấm rơm ở nhiệt độ thấp nó sẽ ra nhiều nước, nát, nhũn và nhạt nhẽo, không giữ được hương vị của nấm. Việc sử dụng ngọn lửa lớn để nước nhanh chóng thoát ra ngoài, làm chín nấm mà vẫn giữ được màu đặc trưng.

Xem thêm: luộc khoai lang bao nhiêu phút

Chế biến nấm trong nồi quá nhỏ hoặc nồi nhôm

Các nghiên cứu đã cho thấy, trong 100 gam nấm rơm chứa tới 2,5 gam protein.
Nấm rơm khi được chế biến thành các món ăn thì có hương vị rất thơm ngon và có thể kích thích sự thèm ăn mỗi khi mệt mỏi hay bị đắng miệng.

Không chỉ riêng khi chế biến nấm rơm mà với bất kì nguyên liệu nào thì sử dụng nồi quá nhỏ khiến nấm có thể tiếp xúc nhiệt lượng để nấm chín đều được. Bạn nên chế biến trong một cái chảo đủ lớn để món ăn chín tới và màu sắc đẹp mắt nhất.

Rất hay:  Gợi Ý Top 19 cá chép giòn nướng muối ớt [Ngon Nức Mũi]

Bên cạnh đó, việc chế biến nấm rơm trong nồi nhôm, việc này nhiều người mắc phải nhưng lại không hề hay biết. Các hoạt chất có trong nấm khi tác dụng với nồi nhôm sẽ khiến nấm bị ngả sang màu đen vừa còn gây hại cho sức khỏe của bạn. Tốt hơn hết vẫn nên sử dụng nồi, chảo bằng inox hay thủy tinh để nấu nhé!

Cho quá ít dầu

Nấm rơm hút nước và các chất lỏng khác nên có thể bạn cho quá nhiều dầu ăn mà không có cảm giác là mình đang cho nhiều, với lại do chế biên ở ngọn lửa lớn làm nấm dễ bị cháy xem. Chính vì vậy cần tính toán lượng dầu phù hợp ngày từ đầu để chảo nấu không quá khô.

Quá nhiều chất béo sẽ làm cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng từ nấm, gây đầy bụng, ảnh hưởng tới tiêu hóa, thậm chí còn có nguy cơ trào ngược dạ dày.

Cắt nấm thành nhiều miếng nhỏ

Nấm rơm khá tươi xốp nên quá trình chế biến có thể bị tách ra từng mảnh. Thế nên bạn nên để nguyên hoặc cắt đôi phòng trường hợp nấm bị quắt lại hoặc nát khi đảo với thức ăn.

Ngoài ra khi chế biến thì nên nhẹ nhàng tráng làm nấm rơm bị dập nát. Vết cắt ở nấm sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đen khi tiếp xúc với không khí nên tốt nhất bạn dùng ngay hoặc trước khi dùng thì lấy nước cốt chanh bôi vào vết cắt.

Có thể bạn quan tâm: luộc đậu phộng bao nhiêu phút

Bỏ nước ngâm nấm rơm khô

Với các loại nấm tươi mua về có thể chế biến ngay nhưng với nấm rơm khô bạn cần phải ngâm để chúng nở mềm và dễ chế biến hơn. Ai cũng nghĩ nước dùng để ngâm nấm khô chắc là bẩn vì chứa nhiều bụi bẩn, tuy nhiên đó là sai lầm trong trong việc chế biến nấm.

Theo như các chuyên gia dinh dưỡng nước ngâm nấm khô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bởi trong quá trình ngâm nó sẽ nở ra và tiết ra nước. Nếu bạn đổ nước đi và chỉ ăn nấm thì xem như bạn đang ăn xác nấm chứ không hề có dưỡng chất gì. Vì vậy, bạn không nên đổ bỏ nước ngâm, nên để chúng lắng lại, chắt lấy nước bỏ cặn và dùng để nấu canh hoặc hầm sẽ rất ngon đó. Hãy ghi nhớ những mẹo luộc nấm rơm bao nhiêu phút trong bài viết này của Việt Cook khi làm nhé. Đảm bảo món nấm của bạn đảm bảo sẽ luôn ngon, hấp dẫn đó! Hãy bình luận thêm nếu như bạn biết nhiều mẹo chế biến nấm rơm hay khác nhé.

Top 20 sơ chế nấm rơm viết bởi Cosy

5 cách bảo quản nấm rơm tại nhà luôn tươi ngon

  • Tác giả: cleanipedia.com
  • Ngày đăng: 09/26/2022
  • Đánh giá: 4.76 (530 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1: Rửa kỹ nấm rơm bằng nước lạnh, sau đó dùng giấy thấm khô · Bước 2: Cắt bỏ phần đầu của cọng nấm và có thể cắt lát nếu cảm thấy cần thiết.

Bí quyết bảo quản nấm rơm đúng cách bằng kho lạnh

Bí quyết bảo quản nấm rơm đúng cách bằng kho lạnh
  • Tác giả: nhathaukholanh.com
  • Ngày đăng: 11/16/2022
  • Đánh giá: 4.39 (265 vote)
  • Tóm tắt: Ngoài cách bảo quản nấm rơm tươi trực tiếp ngay từ khi thu hoạch hoặc mua về như trên thì bạn có thể bao quan nam bằng cách sơ chế nhanh rồi mới đem để lạnh …
  • Nội Dung: Nếu là nấm đã qua sơ chế thì việc điều chỉnh nhiệt độ còn 20 đến 22 độ C. Khi bạn sử dụng cách bảo quản nấm rơm trong kho lạnh này sẽ để được nấm tươi ngon trong vài tháng. Bên cạnh đó để bảo quản nấm rơm được tốt nhất bạn có thể thực hiện theo 2 …

Mẹo sơ chế các loại nấm thông dụng

  • Tác giả: webtretho.com
  • Ngày đăng: 09/09/2022
  • Đánh giá: 4.22 (458 vote)
  • Tóm tắt: Chọn nấm rơm thì không chọn loại đã nở, hãy chọn loại còn búp (tròn, chưa thành hình chiếc dù) bóp nhẹ thấy cứng tay. Loại màu đen (nấm rơm cát) ngon hơn …

Nấm Rơm mang lại giá trị dinh dưỡng cao – Thực phẩm Đồng Xanh

Nấm Rơm mang lại giá trị dinh dưỡng cao - Thực phẩm Đồng Xanh
  • Tác giả: thucphamdongxanh.com
  • Ngày đăng: 08/21/2022
  • Đánh giá: 4.11 (594 vote)
  • Tóm tắt: Không riêng gì nấm rơm, mà còn rất nhiều nông sản khác như: Rau, củ Đà Lạt, rau rừng, trái cây cao cấp, sơ chế,… Tất cả đều có nguồn gốc rõ ràng, giá cả phải …
  • Nội Dung: Nấm mũ rơm là một loại thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng. Cụ thể như nước, đạm, chất đường, chất xơ, tro, Ca, P, Fe và nhiều loại Vitamin và 7 loại axit amin mà cơ thể chúng ta không thể tổng hợp được. Theo nghiên cứu, cứ 100gr nấm mũ rơm tươi …

Kinh nghiệm chọn, chế biến và bảo quản nấm rơm đúng cách

Kinh nghiệm chọn, chế biến và bảo quản nấm rơm đúng cách
  • Tác giả: bepxua.vn
  • Ngày đăng: 07/16/2022
  • Đánh giá: 3.89 (237 vote)
  • Tóm tắt: Sơ chế nấm rơm đúng cách. Sau khi mua nấm có nguồn gốc rõ ràng và tươi ngon về, dùng dao cắt bỏ phần gốc nấm dính bùn đất. Sau đó rửa …
  • Nội Dung: Bạn chỉ nên để nguyên hoặc nếu kích thước quá lớn hãy cắt đôi nấm rơm trước khi chế biến. Bởi nấm tươi xốp nên lúc xào nấu dễ dàng bị tách ra từng mảnh. Và phải nhẹ nhàng để tránh làm nấm bị dập nát khiến hương vị ngọt ngon mất đi. Ngoài ra, sau khi …

Kinh nghiệm chế biến, bảo quản và chọn nấm rơm đúng cách

Kinh nghiệm chế biến, bảo quản và chọn nấm rơm đúng cách
  • Tác giả: forza.com.vn
  • Ngày đăng: 07/13/2022
  • Đánh giá: 3.59 (312 vote)
  • Tóm tắt: Sau bước chọn mua nấm chất lượng và thơm ngon ở bên trên, chúng ta sẽ tới bước tiếp theo đó chính là sơ chế nấm. Dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần …
  • Nội Dung: Nấm rơm khi nấu nướng sẽ dễ bị tách ra thành nhiều mảnh, chính vì thế bạn chỉ nên để nguyên cả cây nấm hoặc cắt đôi nấm ra thì sẽ không bị nát món ăn. Ngoài ra còn phải đảo nhẹ nhàng tránh để nấm bị dập nát, mất đi hương vị nguyên bản. Để tránh làm …

SƠ CHẾ BẢO QUẢN NẤM RƠM

  • Tác giả: minhanhsolution.com
  • Ngày đăng: 01/28/2023
  • Đánh giá: 3.21 (449 vote)
  • Tóm tắt: – Vì nấm rơm rất giàu đạm (bằng thịt bò), nếu không sơ chế mà cứ để Nấm phát triển bình thường thì nấm sẽ bị ra nước đen, tóp lại, có mùi khó chịu, chất dinh …

Cách Bảo Quản Nấm Rơm Tươi Ngon Lâu Bị Hỏng – Nguyễn Kim

  • Tác giả: nguyenkim.com
  • Ngày đăng: 09/29/2022
  • Đánh giá: 3.16 (382 vote)
  • Tóm tắt: Trước khi tìm hiểu về cách bảo quản nấm rơm, chúng ta nên biết sơ qua về những … Nấm rơm hay còn gọi là nấm mũ, là thực phẩm được người Việt dùng để chế …

Bỏ túi 2 công thức cách làm nấm rơm kho tiêu cay nồng, ăn ngon ngất ngây

  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 01/18/2023
  • Đánh giá: 2.85 (100 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến nấm rơm kho tiêu. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Nấm rơm gọt bỏ phần chân, các phần nấm bị đen. Rửa vài lần dưới vòi nước để làm …
  • Nội Dung: Với 2 cách làm nấm rơm kho tiêu vừa chia sẻ, VinID hy vọng món ăn này sẽ giúp gia đình bạn đổi mới khẩu vị thành công, tận hưởng hương vị ngon mộc mạc của miền quê xưa. Để món ăn thêm phần ngon miệng thì không thể thiếu việc chọn mua nguyên liệu …

Bí quyết nấu ăn: 7 cách chế biến Nấm Rơm tươi cực ngon cho gia đình

Bí quyết nấu ăn: 7 cách chế biến Nấm Rơm tươi cực ngon cho gia đình
  • Tác giả: namxanh.vn
  • Ngày đăng: 06/17/2022
  • Đánh giá: 2.73 (50 vote)
  • Tóm tắt: Chuẩn bị thau nước sạch, cho lượng nấm cần làm vào thau nước và dùng tay đảo nhẹ chút cho sạch, sau đó dùng dao bén cắt nhẹ phần gốc (nếu còn).
  • Nội Dung: Cách chế biến Nấm Rơm thì cũng khá là đơn giản và tiện lợi nên hầu như được ưa chuộng nhiều nhất, cùng với hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao và vô cùng tốt cho sức khỏe thì dùng Nấm Rơm là sự lựa chọn cho sức khỏe tối ưu. Đây cũng là một trong các …

Nấm rơm tươi, ngọt 100% sạch đóng gói theo yêu cầu khách hàng

Nấm rơm tươi, ngọt 100% sạch đóng gói theo yêu cầu khách hàng
  • Tác giả: nongsandungha.com
  • Ngày đăng: 10/02/2022
  • Đánh giá: 2.77 (79 vote)
  • Tóm tắt: Cách sơ chế nấm rơm: Trước khi chế biến đem nấm rơm ngâm với nước muối loãng. Sau đó, dùng dao thái miếng vừa ăn. Sử dụng nấm rơm để chế biến thành các món …
  • Nội Dung: Nấm rơm bán tại Hà Nội rất nhiều, nhưng không phải ở đâu cũng là nơi bán nấm rơm uy tín. Điều mà khách hàng quan tâm nhất là mua nấm rơm giá rẻ, chất lượng. Nhiều người vẫn luôn muốn tìm địa chỉ bán nấm rơm uy tín tại Hà Nội. Tuy nhiên, để tìm được …

Cách nấu nấm rơm thơm ngon cho bữa ăn hằng ngày

Cách nấu nấm rơm thơm ngon cho bữa ăn hằng ngày
  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 06/30/2022
  • Đánh giá: 2.51 (76 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến món nấm rơm xào chay. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Tất cả các rau củ quả đem làm sạch, rửa sạch …
  • Nội Dung: Nấm rơm hay còn gọi là nấm mũ rơm là một trong những loại nấm được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam. Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm: cứ 100g nấm rơm khô chứa chất đạm tới 21 – 37 g đạm (đặc biệt thành phần đạm chứa hàm lượng cao và đầy đủ các …

TOP 5 CÁCH CHẾ BIẾN NẤM RƠM TƯƠI ĂN MÃI KHÔNG CHÁN

TOP 5 CÁCH CHẾ BIẾN NẤM RƠM TƯƠI ĂN MÃI KHÔNG CHÁN
  • Tác giả: sunigreenfarm.vn
  • Ngày đăng: 08/04/2022
  • Đánh giá: 2.51 (120 vote)
  • Tóm tắt: Cách sơ chế nấm rơm tươi. cach-che-bien-nam-rom-6. Cách sơ chế nấm rơm tươi. Đối với nấm …
  • Nội Dung: Chuẩn bị một chiếc nồi nấu canh vừa phải, bắc lên bếp và cho một ít dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đó, cho thêm nấm rơm vào nồi và tiến hành xào cùng với gừng đã thái sợi và một ít nước. Khi thấy nấm rơm trong nồi đã chín tới, bạn nêm lại gia vị sao cho …

Mẹo bảo quản nấm rơm đơn giản, để chục ngày nấm rơm vẫn ngon như mới mua

  • Tác giả: 2dep.vn
  • Ngày đăng: 12/08/2022
  • Đánh giá: 2.47 (116 vote)
  • Tóm tắt: Bạn có thể làm món nấm rơm kho tiêu xanh. Ảnh: Nguyễn Hảo. 1. Sơ chế nấm rơm. – Đầu tiên, nấm rơm sau khi mua về sẽ được đem gọt hoặc …
  • Nội Dung: – Tiếp theo, bạn băm nhỏ khoảng 3 củ hành tím, cho dầu ăn vào chảo rồi đem phi thơm hành. Khi hành đã có mùi thơm, cho nấm rơm vào đảo đều trên lửa to trong vòng 2 đến 3 phút. Bước này bạn chỉ nên xào sơ nấm chứ không xào chín, cũng không cần cho …

Cách chế biến 5 món ngon từ nấm rơm

Cách chế biến 5 món ngon từ nấm rơm
  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 12/03/2022
  • Đánh giá: 2.37 (119 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: nấm rơm rửa qua nước sạch, bổ đôi những cục nấm to, ngâm với nước muối trong 5 phút rồi rửa lại để loại bỏ nhớt …
  • Nội Dung: Nấm rơm hay nấm mũ rơm là một trong những loại nấm được yêu thích tại Việt Nam bởi thành phần dinh dưỡng và độ phổ biến. Chứa nhiều nhóm vitamin như A, B, D, E… 7 loại acid amin cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp (cao hơn cả thịt bò, đậu …

Chủ farm nấm rơm chia sẻ cách bảo quản nấm rơm đúng cách, dùng lâu hỏng

  • Tác giả: vbang.vn
  • Ngày đăng: 10/20/2022
  • Đánh giá: 2.18 (146 vote)
  • Tóm tắt: Nấm rơm là một loại nấm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và rất thân … Cách 1: Bảo quản nấm rơm tươi bằng cách sơ chế nấu chín và cho vào …
  • Nội Dung: Còn những người trồng nấm trong nhà, đa phần phải đầu tư chi phí rất lớn. Nên các trại sẽ chủ yếu các vùng ven Sài Gòn và hàng đêm khoảng 12h khuya hay 1, 2 giờ sáng, họ chở nấm thẳng ra các chợ đầu mối. Nấm trong nhà thì hình thức đẹp hơn, được ưu …

Nấm Rơm xào lăn – CTY TNHH NẤM NGON VIỆT

Nấm Rơm xào lăn - CTY TNHH NẤM NGON VIỆT
  • Tác giả: namngonviet.vn
  • Ngày đăng: 04/11/2022
  • Đánh giá: 2.01 (100 vote)
  • Tóm tắt: Đây cũng là một trong các loại thực phẩm ít calo nên ăn vô tư không lo tăng cân bạn nhé. Vậy cách sơ chế và cách nấu như thế nào cùng nhà Nấm Ngon Việt tham …
  • Nội Dung: Nấm Rơm vốn là nấm ăn thông dụng và bổ dưỡng, vậy nên hiện nay có rất nhiều cách chế biến Nấm Rơm cực kỳ ngon được các đầu bếp và các chị em nội trợ chia sẻ lại bí quyết. Những cách chế biến này cực kỳ đơn giản mà lại mang đến một nguồn sức khỏe tốt …

Nấm rơm Hậu Giang

  • Tác giả: nongsanhaugiang.com.vn
  • Ngày đăng: 05/11/2022
  • Đánh giá: 1.87 (104 vote)
  • Tóm tắt: Ví dụ: béo phì, xơ vữa động mạch, rối loạn Lipid máu, đái tháo đường, tăng huyết áp, thiếu máu… Hướng dẫn sử dụng. Nấm rơm được sơ chế và rửa nhẹ với nước muối …