Tóp mỡ rim mắm là món ăn cực kì quen thuộc đối với nhiều tín đồ ẩm thực. Không cầu kì, không đắt tiền những luôn là topping không thể thiếu trong nhiều món ăn. Cách làm tóp mỡ rim mắm ngon không quá khó, chỉ cần bạn chú ý thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây:
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm tóp mỡ rim mắm
– 700 gr thịt mỡ heo
Để làm tóp mỡ ngon, bạn nên mua những miếng thịt mỡ chắc, khổ dày, có màu trắng bóng. Mỡ thăn hoặc mỡ ba chỉ là ngon nhất vì chúng có dính một chút thịt nạc xen vào, giúp bạn đỡ bị ngấy nếu ăn nhiều tóp mỡ. Cũng giống như nhiều món được chế biến từ thịt heo khác, mỡ từ lợn không được nuôi bằng thức ăn tăng trọng hay lợn đen thì món tóp mỡ sẽ ngon hơn rất nhiều.
– 2 củ hành khô
-1 củ tỏi lớn (nên chọn loại tỏi Lý Sơn để vị tóp mỡ được trọn vẹn nhất)
– Ớt tươi (nhiều ít tuỳ thích)
– 0,5-1 thìa ớt bột
– Hành lá vài cọng
– 2,5 thìa nước mắm ngon (những loại nước mắm thiên về vị ngọt hay không quá mặn như Chin-Su và Nam Ngư là những cái tên phù hợp nhất để làm tóp mỡ)
– 0,5 thìa đường
– 1 thìa dấm
– 1/2 thìa mì chính (bột ngọt)
2.Sơ chế nguyên liệu chế biến tóp mỡ
– Mỡ heo: Bạn rửa mỡ heo qua nước muối pha loãng cho bớt mùi hôi, sau đó rửa lại với nước lạnh để hết bụi bẩn rồi để ráo nước.
Tiếp đến, bạn lóc thật sạch phần bì heo, chỉ còn lại phần mỡ để chế biến. Đây là bước quan trọng vì bì heo rất dễ nổ khi rán, có thể gây ra bỏng nhiều mức độ. Cuối cùng, bạn thái mỡ thành từng miếng nhỏ kích thước khoảng 5cm, khi rán teo tóp lại là vừa ăn.
– Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ
– Hành khô: bóc vỏ, đập dập hoặc thái lát đều được
– Ớt tươi: rửa sạch, bỏ hạt và băm nhỏ
3. Chế biến tóp mỡ rim nước mắm:
Lưu ý: Bạn phải chờ cho mỡ ráo hết nước rồi mới tiến hành rán mỡ. Nếu nước vẫn còn, bạn có thể bị bỏng khi rán. Sau khi mỡ ráo rồi, bạn tiến hành làm tóp mỡ rim nước mắm theo các bước sau:
Rán tóp mỡ:
– Bắc một chiếc chảo rộng lên bếp, đợi khi chảo nóng, bạn cho toàn bộ mỡ đã thái nhỏ vào. Để lửa to vừa phải, đảo đều tay để tóp mỡ vàng đều. Khi mỡ đã vàng và teo tóp lại tức là bạn đã rán xong tóp mỡ rồi đấy.
Lưu ý: Bạn cần cẩn thận khi rán để tránh mỡ văng vào người, thường xuyên canh lửa và thời gian rán để tóp mỡ không bị cháy. Nếu được rán quá kỹ, tóp mỡ sẽ bị mất đi vị ngậy đặc trưng.
– Sau khi tóp mỡ đã vàng giòn, bạn tắt bếp và nhanh tay dùng muôi đục lỗ vớt tóp mỡ ra dĩa.
– Với lượng mỡ thu được khi rán tóp mỡ, bạn có thể để nguội, chắt vào lọ rồi cho vào tủ lạnh dùng thay cho dầu ăn, mỡ lợn sạch do mình tự làm cũng thích hợp để nấu ăn đấy
Lưu ý: Tóp mỡ rán xong không nên cho vào bát hoặc vật tương tự nhé, vì làm như vậy, tóp mỡ bị xếp chồng lên nhau dẫn đến nhanh bị ỉu, ăn sẽ không ngon.
Pha nước mắm cho tóp mỡ:
Trong lúc đợi tóp mỡ nguội, bạn có thể tranh thủ pha nước mắm trộn tóp mỡ theo công thức sau:
Công thức 1: Nước mắm tỏi ớt cho tóp mỡ
– Cho ớt bột + đường + nước mắm + giấm gạo + nước lọc vào cùng một bát và khuấy đều hỗn hợp.
– Bắc một chiếc chảo khác lên bếp lửa vừa phải, cho 1 thìa canh mỡ vừa từ tóp mỡ vừa chắt vào. Đợi mỡ sôi, bạn cho tỏi băm, hành khô vào, phi cho đến lúc thơm rồi từ từ cho hỗn hợp nước mắm đã pha phía trên vào.
– Từ bước này, bạn nên hạ nhỏ lửa, khuấy cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì rồi cho tóp mỡ vào. Dùng đũa đảo thật nhanh tay trong 5-7 phút để tóp mỡ đã ngấm gia vị rồi tắt bếp. Tiếp tục đảo thêm khoảng 3 phút nữa là bạn đã hoàn thành món tóp mỡ rồi đấy.
Lưu ý: Bạn phải đảo nhanh tay thì tóp mỡ không ngấm đều, gia vị và cũng dễ bị cháy. Yêu cầu thành phẩm là tóp mỡ vầng đều, giòn và ngấm đều gia vị.
Công thức 2: Nước mắm me cho tỏi ớt:
– Cho nước cốt me vào bát, thêm đường, nước mắm, tương ớt, sa tế, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa nước và khuấy đều hỗn hợp cho đường tan hết.
– Đặt chảo sạch lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn, tiếp theo cho tỏi băm, sả băm, ớt băm vào cùng và xào cho dậy mùi thơm sau đó mới đổ bát nước sốt me vào cùng, khuấy đều và đun sôi hỗn hợp.
– Tiếp theo bạn cho tóp mỡ vào cùng và đảo đều cho tóp mỡ ngấm đều gia vị, rim khoảng 1-2 phút thì cho hành lá lên trên là tắt bếp, xúc ra đĩa.
Lưu ý: Để món tóp mỡ rim mắm me được thơm ngon có vị giòn thì bạn không nên rim với thời gian lâu quá, tránh làm tóp mỡ bị mềm nhũn mất ngon.
Trên đây là các bước để hoàn thành món tóp mỡ rim nước mắm. Khá đơn giản đúng không nào? Tóp mỡ là món vừa rẻ vừa dễ làm nhưng lại khiến cho nhiều người phát cuồng bởi độ giòn, thơm, cay cay mặn mặn ngọt ngọt của mình. Nếu bạn là một “fan cuồng” của tóp mỡ thì ngại gì mà không thử chế biến món topping hấp dẫn này ngay đi! Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
Top 14 tóp mỡ rim mắm tỏi ớt viết bởi Cosy
Trổ tài làm tóp mỡ xóc mắm tỏi ớt để nhâm nhi khi xem World Cup
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 10/13/2022
- Đánh giá: 4.89 (985 vote)
- Tóm tắt: Để làm được món tóp mỡ xóc mắm tỏi ớt ngon, chị em cần lưu ý 2 điều này khi chọn mua mỡ heo: 1. Chọn mỡ có màu trắng đục, độ đàn hồi tốt, không …
Cách làm tóp mỡ rim mắm tỏi ớt ngon giòn lâu
- Tác giả: cachlam.org
- Ngày đăng: 11/14/2022
- Đánh giá: 4.68 (364 vote)
- Tóm tắt: Mỡ heo khi mua về sơ chế sạch, để ráo nước. Cho mỡ vào chảo cùng vài tép tỏi, 50% muỗng muối. Nấu lửa nhỏ, đôi lúc hòn đảo mỡ cho vàng đều.
Cách làm tóp mỡ lắc mắm tỏi lai rai bá chấy
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 07/24/2022
- Đánh giá: 4.44 (207 vote)
- Tóm tắt: Các bước thực hiện · Bắc nồi nước lên bếp, cho hành tím và 1 muỗng cafe muối vào, khuấy tan với 2l nước. · Cho mỡ heo đã xắt vào chảo, thêm ½ …
Công thức làm tóp mỡ rim mắm – món ăn gắn liền tuổi thơ – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 09/19/2022
- Đánh giá: 4.1 (207 vote)
- Tóm tắt: Cách làm tóp mỡ rim mắm – món ăn giản dị mà cực kì tốn cơm không hề quá khó. … 1 ít ớt tươi hoặc ớt bột; 1 củ hành khô, 1 củ tỏi.
- Nội Dung: Cuộc sống hiện đại với vô vàn các món ăn vặt hấp dẫn, thơm ngon nhưng nhiều người vẫn nhớ về món tóp mỡ rim mằn mặn thở ấu thơ. Vậy còn chờ gì mà không xắn tay vào bếp và tái hiện lại món ăn này. Cách làm tóp mỡ cũng vô cùng đơn giản, giá thành …
Cách làm tóp mỡ chiên rim nước mắm tỏi ớt giòn ngon
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 09/27/2022
- Đánh giá: 3.95 (545 vote)
- Tóm tắt: Tỏi băm nhỏ: 10 tép; Nước mắm: 2 muỗng canh; Muối, đường. Lưu ý: Chọn mỡ heo để làm tóp mỡ rim mắm ớt thì bạn nên chọn …
- Nội Dung: Lưu ý: Chọn mỡ heo để làm tóp mỡ rim mắm ớt thì bạn nên chọn những miếng mỡ có màu trắng đục, có độ đàn hồi tốt, lớp bì căng và không bị ngả màu. Tốt nhất nên mua phần mỡ gáy của heo để khi thắng thì mỡ sẽ được vàng giòn và nước mỡ cũng sẽ béo, thơm …
Tự làm tóp mỡ xóc mắm tỏi ớt để nhâm nhi khi xem World Cup
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 09/01/2022
- Đánh giá: 3.62 (491 vote)
- Tóm tắt: – Bước 3: Rim tóp mỡ với mắm tỏi ớt. Bạn phi thơm phần tỏi và ớt đã băm nhỏ. Khi tỏi dậy mùi thơm, bạn thêm vào chảo 2 thìa canh đường kính, 2 …
Không cần đặt mua, làm ngay tóp mỡ mắm tỏi ăn vặt cho cả nhà, công thức cực đơn giản
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 05/17/2022
- Đánh giá: 3.46 (433 vote)
- Tóm tắt: Tóp mỡ giòn rụm hoà quyện cùng vị tỏi ớt cay và mắm đường rim ngọt đậm đà rất hợp khẩu vị cho gia đình thưởng thức những buổi xế chiều. Không …
- Nội Dung: Tóp mỡ mắm tỏi vốn là món ăn vặt quen thuộc của những người dân các tỉnh miền Nam, nhiều năm gần đây lan rộng ra các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là các gia đình Hà Nội. Tóp mỡ giòn rụm hoà quyện cùng vị tỏi ớt cay và mắm đường rim ngọt đậm đà rất hợp …
CÁCH LÀM TÓP MỠ MẮM TỎI ỚT GIÒN RỤM, LAI RAI MÙA WORLDCUP
- Tác giả: senny.vn
- Ngày đăng: 12/02/2022
- Đánh giá: 3.23 (235 vote)
- Tóm tắt: Thử ngay món siêu ngon, cực dễ làm. Bạn nhớ để cho mỡ heo ráo nước hoàn toàn trước khi cho vào chảo chiên để tránh bị bắn. – Bước 3: Rim tóp mỡ …
- Nội Dung: Bạn cho phần mỡ heo đã thái nhỏ vào chảo, dàn đều và chiên trên lửa vừa cho đến khi những miếng mỡ heo tiết hết mỡ và ngả sang màu vàng thì tắt bếp. Vớt tóp mỡ ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để loại bỏ mỡ thừa. Phần mỡ heo tiết ra đổ vào hũ, để …
Mẹo làm tóp mỡ rim mắm ngon béo, tuyệt ngon cho ngày mưa gió
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 07/07/2022
- Đánh giá: 3.15 (436 vote)
- Tóm tắt: – Bước 1: Mỡ phần thái nhỏ rồi cho vào chảo rán và đảo đều tay đến khi thành tóp thì vớt ra. {keywords}. – Bước 2: Nước mắm, dấm, đường, bột ớt, …
Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm ngon đậm đà không cưỡng nỗi
- Tác giả: sieungon.com
- Ngày đăng: 01/08/2023
- Đánh giá: 2.94 (162 vote)
- Tóm tắt: Khi tóp mỡ đã quyện tỏi ớt thì cho ớt bột và muối vào, đảo đều rồi tắt bếp. Đậy vung lại, xóc thật đều rồi cho ra đĩa thưởng thức. top mo rang muoi ot Tóp mỡ …
- Nội Dung: Hẳn khi nghĩ tới thịt mỡ ai cũng tặc lưỡi lắc đầu vì nghĩ rằng nó quá ngấy, quá béo. Đó là bạn chưa biết đến tuyệt chiêu làm tóp mỡ ngon rồi. Những món tóp mỡ như tóp mỡ chiên nước mắm, tóp mỡ cháy tỏi, món mắm kho quẹt tóp mỡ, tóp mỡ xào dưa chua, …
Cách làm tóp mỡ rim mắm tỏi ớt ngon giòn lâu
- Tác giả: ckktv.net
- Ngày đăng: 05/08/2022
- Đánh giá: 2.83 (62 vote)
- Tóm tắt: CÁC BƯỚC LÀM TÓP MỠ MẮM TỎI ỚT TẠI NHÀ … – Mỡ heo khi mua về sơ chế sạch, để ráo nước. Cho mỡ vào chảo cùng vài tép tỏi, 1/2 muỗng muối. Nấu lửa …
Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm giòn ngon đúng điệu
- Tác giả: langchaixua.com
- Ngày đăng: 03/27/2022
- Đánh giá: 2.73 (121 vote)
- Tóm tắt: Cách sơ chế mỡ heo để làm tóp mỡ; Thắng mỡ heo giòn; Pha nước mắm tỏi ớt; Rim tóp mỡ cùng nước mắm tỏi ớt; Thành phẩm tóp mỡ chiên nước mắm.
- Nội Dung: Tóp mỡ chiên nước mắm là một trong những món ăn vặt dường như đã trở nên quá quen thuộc từ học sinh, nhân viên văn phòng cho đến những bà mẹ bỉm sữa hay cả trên bàn nhậu của các cánh mày râu. Với hương vị thơm ngon, béo ngậy nhưng không ngán, cùng …
Tổng hợp Tóp Mỡ Rim Mắm giá rẻ, bán chạy tháng 2/2023 – BeeCost
- Tác giả: beecost.vn
- Ngày đăng: 01/10/2023
- Đánh giá: 2.67 (127 vote)
- Tóm tắt: Tóp Mỡ Rim Mắm ; Tóp mỡ da rim mắm tỏi _ớt 90k/250gram, 90.000 ₫, Shopee ; Tóp mỡ rim mắm ớt, 57.000 ₫, Shopee ; Tóp mỡ sấy giòn rim mắm hành, 79.000 ₫, Shopee.
Tóp mỡ rim mắm tỏi mang hương mặn, ngọt, cay,… làm ta khó cưỡng
- Tác giả: gicungco.com.vn
- Ngày đăng: 08/21/2022
- Đánh giá: 2.46 (80 vote)
- Tóm tắt: Mang nhiều hương vị khác nhau từ mặn của nước mắm, vị cay của ớt, hương thơm từ tỏi phi, vị ngọt từ đường,…. tất cả hòa quyện vào nhau và tạo ra một món ăn khó …
- Nội Dung: Tóp mỡ rim mắm tỏi là món ăn vừa dễ làm vừa hao cơm, ta có thể coi chúng là đồ ăn và thưởng thức. Mang nhiều hương vị khác nhau từ mặn của nước mắm, vị cay của ớt, hương thơm từ tỏi phi, vị ngọt từ đường,…. tất cả hòa quyện vào nhau và tạo ra một …