Bánh canh không còn là món ăn xa lạ đối với nhiều người. Là một trong những món nước được yêu thích không chỉ đối với người Việt Nam. Mà còn là món ăn ưa thích của du khách nước ngoài. Bánh canh là món được nấu từ nước dùng từ tôm, cá, giò heo. Và được nêm nếm gia vị theo từng loại bánh canh. Sợi bánh canh thường được làm từ bột gạo, bột mì, bột năng. Gia vị cho bánh canh thay đổi tùy theo món bánh canh và tùy theo khẩu vị mỗi vùng. Bánh canh có thể dùng kèm với cá đã róc xương, chả cá, giò heo, tôm và thịt. Hãy cùng tìm hiểu các cách nấu bánh canh ngon đơn giản dễ làm dưới đây nhé!
1/ Cách nấu bánh canh ghẹ ngon ngọt
Ai vừa thích bánh canh lại vừa thích hải sản thì không thể bỏ qua bánh canh ghẹ đâu nhé. Cách nấu bánh canh ghẹ rất dễ làm mà lại còn thơm ngon, bổ dưỡng đầy đủ chất, bạn có thể thực hiện tại nhà 1 cách dễ dàng.
– Nguyên liệu nấu bánh canh ghẹ
– Ghẹ tươi: 4 con
– Bánh canh
– Hạt điều
– Hành lá, hành khô, rau mùi, lá chanh, rau răm, sả
– Gia vị: đường, hạt tiêu, muối,…
– Dụng cụ: Tô, thau, muỗng, dao, nồi,…
– Cách nấu bánh canh ghẹ
Bước 1: Sơ chế
– Ghẹ rửa sạch sau đó luộc ghẹ rồi tách lấy phần thịt và gạch ra
– Hành lá: cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
– Hành khô: bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
– Rau răm: nhặt lấy phần rau non, rửa sạch, thái nhỏ.
– Rau mùi: nhặt rễ, rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Cách nấu bánh canh ghẹ
– Hạt điều đã chuẩn bị bạn cho vào chảo có dầu ăn đã đun sôi. Đảo đều cho đến khi hạt điều ra màu đỏ thì bạn vớt bỏ phần hạt.
– Cho hành tím vào phi thơm và cho thịt ghẹ vào xào cho săn lại.
– Đổ nước vào chảo cùng với sả đã đập dập. Đợi cho nước sôi thì nêm nếm cho vừa ăn.
– Sau đó cho vào nồi 200ml nước cốt dừa cho thơm. Đồng thời bạn cho luôn bột năng vào và khuấy đều để nồi nước sánh vừa tới. Khi nước dùng dậy mùi thơm béo và hơi sánh thì tắt bếp.
– Bánh canh bạn nhúng vào nước dùng ghẹ để ngấm vị. Sau đó cho bánh canh ra tô rồi thêm rau giá lên trên và đặt ghẹ lên rồi chan nước lên.
Khi thưởng thức, bạn chuẩn bị thêm 1 chén muối ớt chanh cùng rau sống để ăn kèm với bánh canh ghẹ.
2/ Cách nấu bánh canh giò heo ngon béo ngậy.
Bánh canh giò heo là món bánh canh phổ biến nhất và được nhiều người yêu thích từ người lớn đến trẻ nhỏ. Với sợi bánh canh dai dai cộng với sự béo ngậy của giò heo. Khiến ai đã ăn 1 lần sẽ nhớ mãi và muốn ăn lại hoài. Mà cách nấu bánh canh giò heo cũng rất đơn giản, ai cũng có thể tự làm tại nhà nhé.
– Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1kg bánh canh (bột gạo hoặc bột lọc)
500g chân giò heo
500g xương đuôi heo
100g tôm khô
200g huyết heo
1 củ cà rốt
1 của cải trắng
100g nấm rơm
1 củ hành tím
Các loại rau sống ăn kèm: giá đỗ, xà lách…
Các loại gia vị cần thiết khác: hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu xay, dầu ăn, ngò, ớt, hành lá, chanh…
– Cách nấu bánh canh giò heo
Bước 1: Cạo sạch lông đuôi heo và giò heo, rửa sạch lại bằng nước muối pha loãng. Bạn chặt xương đuôi và giò heo thành từng miếng vừa ăn rồi đun với 200ml nước trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Gọt vỏ cà rốt và củ cải trắng rồi rửa sạch. Nấm rơm làm sạch và ngâm rửa với nước muối. Rồi cho cả 3 loại rau củ trên vô hầm chung với đuôi và giò heo. Sử dụng cà rốt và củ cải trắng là cách nấu bánh canh thịt heo có nước dùng ngọt thanh, hấp dẫn.
Bước 3: rửa sạch huyết heo rồi cắt thành miếng vừa ăn. Tôm khô rửa sạch rồi ngâm trong nước cho mềm. Hành tím thì thái lát để phi thơm.
Bước 4: Bắc chảo và cho dầu vào đến khi dầu sủi tăm. Thì cho hành tím vào phi thơm rồi cho tôm khô vào xào khoảng 3 phút. Sau đó đổ tôm khô vào nồi nước hầm giò heo. Cho huyết vào đun sôi thêm khoảng 10 phút. Sau đó, bạn cho nấm rơm vào nồi đun thêm khoảng 5 phút thì nêm nếm gia vị và tắt bếp.
Bước 5: Cuối cùng cho bánh canh vào bát rồi chan nước dùng răc thêm ít hành ngò lên trên cho đẹp mắt. Bạn có thể chấm kèm giò heo chung với nước mắm nguyên chất thêm ít ớt vào.
Bạn đã có thể thưởng thức bánh canh giò heo nóng hổi cùng vắt chanh và các loại rau sống ăn kèm.
3/ Cách nấu bánh canh cá lóc Huế đơn giản
Món ăn nghe có vẻ lạ nên bạn đã từng nghĩ chắc sẽ rất kỳ công khi thực hiện. Nhưng thật ra thì cách nấu bánh canh cá lóc Huế cực kì đơn giản. Mà ai cũng có thể tự làm để ăn tại nhà nhé!
– Các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau:
- 1 con cá lóc (nặng khoảng 500g)
- 500g xương ống
- 2 muỗng mắm ruốc
- 2 củ hành khô
- 1 trái chanh
- 1-2 trái ớt
- Vài cọng hành lá
- Một ít rau mùi
- Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt, dầu điều
– Các bước thực hiện:
- Sơ chế cá lóc:
Loại bỏ phần nội tạng, đánh sạch vảy cá lóc và chà chanh lên để giảm bớt mùi tanh của cá và rửa lại bằng nước nhiều lần để làm sạch chất nhớt của cá.
Sau đó bạn cắt cá lóc thành 2 phần, phần đầu thì để riêng còn phần thân thì luộc chín để lọc lấy thịt.
Bạn ướp cá lóc với gia vị gồm:
½ số hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước mắm. ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều. Bí quyết trong cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon đậm đà là ướp cá với gia vị trong vòng 2 tiếng.
- Nấu nước dùng bánh canh
Rửa sạch xương ống rồi chần sơ qua với nước để khử mùi tanh.
Cho xương ống và đầu cá lóc vào nồi nước và hầm trong khoảng 60-90 phút rồi vớt xương ra ngoài và nếm gia vị cho vừa ăn.
- Chiên cá lóc
Cho hành tím phi thơm cùng với dầu rồi bạn sẽ cho thịt cá lóc vào chiên sơ khoảng 15 phút.
Cho 2 muỗng mắm ruốc vào bát, thêm một ít nước lọc, khuấy đều rồi bạn đổ vào chảo cá lóc. Cách nấu bánh canh cá lóc Huế đạt chuẩn hương vị. Là hạ lửa nhỏ ngay ở thao tác này để cá thấm vị.
– Hoàn thành và thưởng thức.
Sau cùng, bạn cho bánh canh vào bát, thêm vài lát cá chiên. Chan nước dùng nóng hổi, trang trí thêm hành, mùi cắt nhuyễn.
4/ Cách nấu bánh canh chả cá đặc sản miền trung
Bánh canh chả cá là đặc sản của các tỉnh miền Trung. Với nguyên liệu chính được làm từ hải sản tươi sống nên đem đến cho món bánh canh chả cá vị thơm ngọt khác biệt và khó cưỡng đối với ai đã từng được 1 lần nếm thử qua. Bây giờ muốn ăn món này không cần phải đi đâu xa với tuyệt chiêu nấu bánh canh chả cá đơn giản tại nhà dưới đây.
Nguyên liệu
- 500g cá thu(có thể thay thế bằng các loại cá biển khác theo khẩu vị ăn)
- 500g cá ngừ
- 2 quả trứng gà
- 500ml nước
- Gia vị: hành lá,hành tím, hành tây, ớt tươi, nước mắm, bột ngọt, đường, muối, bột ngọt,hạt tiêu.
- Các loại rau ăn kèm như: giá đỗ, xà lách, hành, ngò, rau muống chẻ, bắp chuối,..
- 500gr bánh canh bột gạo
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ướp cá
Rửa sạch cá rồi thái lát và trộn chung với các gia vị: 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn rồi ướp khoảng 2 – 3 phút để thịt cá ngấm đều gia vị.
Bước 2: Nấu nước dùng
Cho phần cá tươi vào nồi nước ninh cho ngọt nước trong 20-30 phút. Sau đó nên nếm gia vị vào cho vừa ăn, có thể cho thêm chút nấm hương để nước thanh ngọt hơn.
Bước 3: Hấp chả cá
Sau khi cá đã ngấm gia vị thì xếp vào chõ hấp và nên để cá cách nhau. Để cá không bị dính vào nhau, chỉ enen hấp cách thủy trong 10-15 phút.
Bước 4: Chiên chả cá
Cho lòng đỏ trứng vào 1 cái chén nhỏ và khuấy đều. Rồi đem chả cá đã hấp chín nhúng vào lòng đỏ trứng khoảng 1 phút. Chiên ngập dầu, khi thấy chả cá có màu vàng, giòn và đẹp thì vớt ra. Tiếp tục xào chả cá với gia vị và hành tỏi.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Cho bánh canh vào tô, lần lượt xếp chả cá chiên và thịt cá ninh nước lèo lên trên. Chan nước dùng, thêm hành lá, tiêu vào và ăn kèm với rau cải đã luộc chín và nước mắm.
Bánh canh là món dễ làm và dễ ăn, nguyên vật liêu cũng dễ mua. Do đó không khó để có thể bắt tay vào nấu ngay 1 bữa ăn ngon cho cả gia đình. Hy vọng với các cách nấu bánh canh ngon siêu tuyệt đỉnh trên đây. Thì bạn sẽ có thêm nhiều món ăn hấp dẫn để thay đổi khẩu vị. Và được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng mỗi ngày nhé!
Top 19 cach nau banh canh viết bởi Cosy
Hướng dẫn cách nấu bánh canh thịt bò siêu đơn giản tại nhà 02 / 2023
- Tác giả: kinhdofood.com
- Ngày đăng: 10/17/2022
- Đánh giá: 4.67 (500 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu bánh canh thịt bò siêu đơn giản tại nhà 01 / 2023. Updated at: 13-07-2022 – By: Hoàng Cường. Bạn đã có dự định trổ tài gì vào cuối tuần …
- Nội Dung: Như vậy, chúng mình vừa chia sẻ với bạn các cách nấu bánh canh thịt bò đơn giản, ngon miệng cho cả gia đình. Với 5 công thức Cách nấu bánh canh thịt bò cực kì độc đáo và lạ miệng được cập nhật mới nhất tháng 02/2023, chúc bạn thực hiện thành công …
Cách nấu bánh canh bột lọc ngon tại nhà chuẩn vị mẹ nấu
- Tác giả: ghiennauan.info
- Ngày đăng: 11/25/2022
- Đánh giá: 4.5 (483 vote)
- Tóm tắt: Nhiều chị em lầm tưởng rằng, bánh canh rất khó làm. GhienNauAn sẽ chỉ bí quyết và cách nấu bánh canh bột lọc đơn giản nhưng lại rất ngon.
CÁCH NẤU BÁNH CANH CHẢ CÁ THƠM NGON ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
- Tác giả: daohaisan.vn
- Ngày đăng: 12/23/2022
- Đánh giá: 4.23 (579 vote)
- Tóm tắt: Cách làm: – Bột bánh canh: Bắt nước sôi, cho sợi bột vào nấu chín, lưu ý khi bỏ bột vào phải bỏ lần lượt từng …
HỌC NẤU CÁC MÓN BÚN
- Tác giả: hoidaubepaau.com
- Ngày đăng: 04/28/2022
- Đánh giá: 4.14 (280 vote)
- Tóm tắt: Học cách làm món bánh canh ngon chuẩn vị với khóa học các loại bánh canh nổi tiếng hiện nay như: bánh canh ghẹ, bánh canh cua, bánh canh giò heo…
- Nội Dung: Tại Hội Đầu Bếp Á Âu hiện nay, có rất nhiều người đang theo học các khóa dạy nấu ăn chuyên nghiệp và học nấu ăn mở quán kinh doanh. Trong đó, có lớp chuyên đề bánh canh trong 2 buổi với nội dung gồm: Phần 1 – Hướng dẫn cách nấu 2 món bánh canh ghẹ …
Cách nấu bánh canh xương giò nước dùng ngon ngọt đơn giản tại nhà
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 05/25/2022
- Đánh giá: 3.87 (275 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu. 1x 2x 3x · 1,2 kg Xương, giò heo · 300 gram thịt nạc · Huyết heo · Trứng cút · 1 kg bánh canh bột xắt (hoặc bột lọc) · 50 gram khô mực …
Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Cua Thơm Ngon Tại Nhà
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 02/22/2022
- Đánh giá: 3.69 (242 vote)
- Tóm tắt: Học ngay 2 cách nấu bánh canh cua ngon tại gia vô cùng đơn giản, dễ thực hiện nhưng không kém phần ngon miệng để chiêu đãi gia đình. Mục lục: [Ẩn]. 1 Cách làm …
Cách nấu bánh canh chay thơm ngon ăn là ghiền
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 12/25/2022
- Đánh giá: 3.46 (202 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay hãy cùng YummyDay.vn tìm hiểu cách làm để nấu món ăn này cho gia đình, bạn bè và người thân cùng thưởng thức nhé! Bánh canh chay …
- Nội Dung: Để màu của nồi nước lèo có màu sắc hấp dẫn hơn, ăn giống với bánh canh mặn thì bạn nên cho thêm cà chua, dầu điều và thêm một ít bột năng sẽ tạo độ sền sệt cho nước lèo. Còn nếu bạn ăn kèm với bánh canh bột gạo xắt thì bạn sẽ nấu nước lèo hơi …
Học Cách Nấu Bánh Canh Cua Thơm Ngon, Đơn Giản, Dễ Làm
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 09/23/2022
- Đánh giá: 3.26 (562 vote)
- Tóm tắt: Học cách nấu bánh canh cua ngon hấp dẫn, chuẩn vị với sợi bánh canh mềm dai kết hợp cùng nước lèo, thịt cua dai, ngon dùng thưởng thức, kinh doanh đều được.
- Nội Dung: Tiếp theo, bạn pha 2 muỗng canh bột năng với 3 muỗng canh nước rồi từ từ đổ vào nồi. Cuối cùng, bạn cho bánh canh vào nồi, đợi sôi lên thì tắt bếp. Múc bánh canh, chan nước lèo cùng với sườn và gạch cua, rắc ít hành lá, ngò rí, tỏi phi lên trên là …
Lưu ngay cách nấu bánh canh cá lóc Huế – Món ngon xứ Huế
- Tác giả: laque.vn
- Ngày đăng: 07/19/2022
- Đánh giá: 3.18 (265 vote)
- Tóm tắt: Cùng bắt tay vào nấu banh canh ngay dựa vào các bước dưới đây. Bước 1: Làm sợi bánh canh. Trước tiên, bạn làm sạch tay sau đó bắt đầu trộn bột …
- Nội Dung: Bạn cần hầm xương từ 60 đến 90 phút thì xương mới nhừ được. Sau đó bạn chắt lấy phần nước xương để riêng và nêm gia vị cho phù hợp. Để cho ra một tô bánh canh cá lóc Huế ngon thì phần nước dùng đóng vai trò quan trọng. Nước dùng có thanh và chất …
Cách nấu bánh canh chả cá Phan Thiết
- Tác giả: phanthietvn.com
- Ngày đăng: 04/28/2022
- Đánh giá: 2.97 (68 vote)
- Tóm tắt: Đây mà món ăn điểm tâm rất nổi tiếng ở Phan Thiết. Hãy cùng Phanthietvn.com lăn vào bếp nấu thử cách nấu bánh canh chả cá Phan Thiết nhé:
- Nội Dung: Đi du lịch Mũi Né, chắc chắc bạn đã từng ăn thử qua món bánh canh chả cá Phan Thiết. Nếu không đi ăn được các quán xá, thì các bạn cũng thấy nó xuất hiện ở buffet sáng tại khách sạn. Đây mà món ăn điểm tâm rất nổi tiếng ở Phan Thiết. Hãy cùng …
3 cách nấu bánh canh ngon ngọt, giải nhiệt mùa hè nóng bức
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 04/14/2022
- Đánh giá: 2.84 (122 vote)
- Tóm tắt: Bánh canh là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mọi người. Bạn có thể nấu bánh canh với nhiều nguyên liệu khác để tạo món ăn đặc …
- Nội Dung: – Thả bánh canh bột gạo và nấm rơm vào nồi nước lèo đang sôi. Đảo đều cho bánh canh chín. Nếu bạn muốn nồi nước lèo sánh hơn thì cho thêm bột năng đã pha cùng nước lạnh vào. Khi thấy cọng bánh canh tự nổi lên trên là đã chín và thưởng thức được rồi …
Bánh canh cua – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 08/25/2022
- Đánh giá: 2.67 (133 vote)
- Tóm tắt: – Thêm 1,5M dầu điều, đầu hành lá, ngò rí và hành phi, nêm thêm 1/2M nước mắm và 1/2m tiêu. nguyên liệu. CÁCH DÙNG. Múc bánh canh ra …
3 cách nấu bánh canh ghẹ siêu hấp dẫn ngay tại nhà
- Tác giả: barona.vn
- Ngày đăng: 01/26/2023
- Đánh giá: 2.6 (145 vote)
- Tóm tắt: Bánh canh ghẹ – món ăn có hương vị thơm ngon, bắt mắt với miếng thịt ghẹ đỏ tươi, sợi bánh dai dai, quyện cùng nước dùng sền sệt có màu vàng …
- Nội Dung: Bánh canh ghẹ – món ăn có hương vị thơm ngon, bắt mắt với miếng thịt ghẹ đỏ tươi, sợi bánh dai dai, quyện cùng nước dùng sền sệt có màu vàng sánh ăn hoài không chán. Trong bài viết này, Barona chia sẻ với bạn 3 cách nấu bánh canh ghẹ siêu hấp dẫn, …
Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Chuẩn Vị Miền Trung
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 11/18/2022
- Đánh giá: 2.41 (80 vote)
- Tóm tắt: Nắm cách nấu bánh canh chả cá bạn hoàn toàn có thể chế biến nên món ăn ngon, hấp dẫn đúng chuẩn vị miền Trung trong vòng 50 – 60 phút chuẩn bị và thực hiện.
- Nội Dung: Kế tiếp, bạn cho thịt bò vào trong bát, ướp với ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều. Bí quyết đơn giản trong cách nấu bánh canh chả cá miền Trung để món ăn trở nên đậm đà là ướp thịt bò với gia vị trong vòng …
Cách nấu Bánh canh ghẹ miền Trung – Losupply
- Tác giả: losupply.vn
- Ngày đăng: 11/21/2022
- Đánh giá: 2.38 (153 vote)
- Tóm tắt: Xem câu trả lời cho “Cách nấu Bánh canh ghẹ miền Trung – Losupply” với Hỏi đáp Losupply.
Bật Mí 2 Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Ngon Đậm Đà Khó Cưỡng
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 07/14/2022
- Đánh giá: 2.39 (103 vote)
- Tóm tắt: Bạn đang tìm công thức nấu bánh canh chả cá ngon dễ làm? Xem ngay 2 cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang, Quy Nhơn trong bài viết sau.
Mách bạn cách nấu bánh canh xương heo nước trong, đậm vị – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 04/28/2022
- Đánh giá: 2.28 (127 vote)
- Tóm tắt: Xương heo: 700gr · Bột làm bánh canh (bột lọc, bột gạo hoặc bột mì): 500gr · Cà rốt: 1 củ · Sả: 2 cây · Ớt tươi (cắt lát): 1 quả · Hành lá, hành tím …
- Nội Dung: Bánh canh là món ăn đặc trưng của miền Trung và tùy theo sở thích mỗi người mà bánh canh có thể được nấu thịt, tôm, cá,… Một tô bánh canh ngon lành, đậm đà với hương thơm khó cưỡng chắc chắn sẽ làm siêu lòng mọi thành viên trong gia đình. Hôm nay, …
3 cách nấu bánh canh ngon ngọt, giải nhiệt mùa hè nóng bức
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 08/28/2022
- Đánh giá: 2.09 (134 vote)
- Tóm tắt: Bánh canh là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mọi người. Bạn có thể nấu bánh canh với nhiều nguyên liệu khác để tạo món ăn đặc …
- Nội Dung: – Cắt cá lóc thành những miếng vừa ăn, dày khoảng 1cm. Sau đó, đem ướp với lượng gia vị như sau: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, phần hạt nén giã nhuyễn và ½ phần lá nén thái nhỏ, ướp …
Đổi vị bữa ăn với 2 cách nấu bánh canh thơm ngon khó cưỡng
- Tác giả: unica.vn
- Ngày đăng: 04/11/2022
- Đánh giá: 1.99 (176 vote)
- Tóm tắt: Món bánh canh giờ đây không chỉ thấy trong các khách sạn, nhà hàng, quán ăn mà còn xuất hiện nhiều trong bữa ăn sáng của nhiều gia đình Việt …
- Nội Dung: Như vậy bạn đã thêm vào sổ tay nội trợ 2 món canh ngon và bổ dưỡng cho cả nhà cùng quây quần thưởng thức rồi. Để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon giúp gia đình cải thiện bữa ăn bạn đọc có thể khám phá trong khoá học nấu ăn online trên Unica, …