Nếu bạn thấy những đồ ăn dầu mỡ, thịt cá làm bạn “nặng” người hay chán ăn, nóng trong người, món chay thanh đạm, bổ dưỡng chính là lựa chọn lý tưởng nhất. Bánh cay chay làm từ những nguyên liệu khá “rẻ tiền”, dễ chế biến ngay tại nhà. Cùng VinID khám phá ngay 2 cách nấu bánh canh chay thơm ngon nhé!
1. Cách nấu bánh canh chay bột gạo nước cốt dừa
1.1. Nguyên liệu chế biến
- 200gr bột gạo
- 25gr bột năng
- 25gr bột mì
- 20gr nấm rơm
- 10gr sườn non chay
- 700ml nước cốt dừa
- 2 nhánh hành lá
- 1 muỗng canh nước mắm chay
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng cà phê hạt nêm chay
- Đường trắng, tiêu xay
1.2. Cách thức chế biến
Bước 1: Trộn và nhồi bột
- Chuẩn bị 1 cái tô, cho 200gr bột gạo, 25gr bột năng, 25gr bột mì và trộn đều.
- Từ từ đổ từng vá nước sôi vào hỗn hợp, dùng vá trộn cho đến khi được khối bột kết dính.
- Dùng tay nhồi cho bột dẻo mịn, cho bột vào tô, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để bột nghỉ trong khoảng 15 – 20 phút.
- Thoa 1 lớp bột khô lên bề mặt thớt, cán bột thành 1 lớp mỏng dày khoảng 0.5 cm. Dùng dao cắt bột thành những sợi dài vừa ăn.
Lưu ý: Mỗi loại bột có độ hút nước khác nhau. Bởi vậy, bạn nên cho nước từng chút một và nhào kĩ thật đều tay. Nếu lỡ bị cho nước quá tay, có thể rắc nhẹ thêm chút bột và tiếp tục nhào cho đến khi bột khô, dẻo đều và không dính tay là được.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Nấm rơm mua về, loại bỏ chân nấm và lớp vỏ đen bên ngoài sạch sẽ.
- Ngâm nấm với hỗn hợp nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút cho nở mềm, vớt ra để ráo nước.
- Sườn non chay ngâm với nước sạch trong 15 – 20 phút cho nở mềm, rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Cắt sườn non chay thành những sợi dài vừa ăn, cắt làm đôi nấm rơm.
- Cắt gốc hành lá, bỏ phần lá úa, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.
Bước 3: Xào nấm và sườn non chay
- Bắc chảo lên bếp, đổ vào 1 muỗng canh dầu ăn đun sôi rồi cho phần gốc hành vào phi thơm.
- Tiếp tục cho sườn non chay vào đảo đều tay, nêm nếm cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước mắm chay trong khoảng 3 – 5 phút.
- Đảo đều tay cho gia vị thấm, thêm nấm rơm vào xào trong 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Nấu bánh canh
- Đổ 700ml nước cốt dừa vào 1 cái nồi, bắc lên bếp đun với lửa lớn.
- Chờ đến khi sôi, cho từ từ từng sợi bánh canh đã cắt vào, dùng sạn khuấy đều để bánh canh không bị nát và dính vào nhau.
- Thêm nấm rơm và sườn chay vào, khuấy đều.
- Nêm nếm lại cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường vào. Rắc thêm phần hành lá cắt khúc nhỏ vào, khuấy đều là hoàn thành.
- Cho bánh canh ra tô, thêm ít tiêu và hành lá lên trên và thưởng thức nhé!
Thành phẩm cuối cùng là tô bánh canh chay mềm dai vừa đủ hòa quyện với nước lèo béo ngậy, thơm lừng của nước cốt dừa. Nấm rơm mọng nước, cắn miếng sườn non chay dai đậm đà, không hề thua kém gì tô bánh canh thông thường đâu bạn nhé!
2. Cách nấu bánh canh chay bột lọc
2.1. Nguyên liệu chế biến
- 200gr bột năng
- 1 củ cà rốt
- 1 hộp đậu hũ non
- 10gr nấm hương
- 100gr nấm đùi gà
- 2 củ hành tím
- 1 muỗng canh nước mắm chay
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng cà phê hạt nêm chay
- Đường trắng, tiêu xay
2.2. Cách thức chế biến
Bước 1: Trộn và nhồi bột
- Hòa trộn đều 200gr bột gạo, 25gr bột năng, 25gr bột mì vào 1 cái tô.
- Đổ từ từ nước sôi vào trộn cho đến khi được khối bột kết dính.
- Nhồi cho đến khi được khối bột dẻo mịn, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để bột nghỉ trong khoảng 15 phút.
- Lấy bột ra, cán bột thành 1 lớp mỏng, dùng dao cắt bột thành những sợi dài.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Nấm rơm và nấm hương mua về, loại bỏ chân nấm, ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch lại, vớt ra để ráo nước.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, dùng dao tỉa hoa.
- Đậu hũ non rửa sơ với nước rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Chế biến nước lèo
- Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 800ml lít nước đun sôi cùng cà rốt.
- Đun ít dầu ăn trên chảo, cho hành tím vào phi thơm đến khi hơi xém vàng thì tiếp tục cho nấm đùi gà, nấm hương vào xào.
- Nêm nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay vừa khẩu vị, rồi đổ chảo xào vào nồi nước dùng.
- Nêm nếm thêm xíu bột canh chay và đường trắng, rồi cho sợi bánh canh và đậu hũ vào. Bánh canh sôi thì tắt bếp.
- Múc bánh canh ra tô, thêm ớt, tiêu, ngò cho thơm và thưởng thức ngay thôi.
Thành phẩm cuối cùng là tô bánh canh chay ngọt thanh với nước dùng chế biến từ rau củ và nấm. Sợi bánh canh tự làm dai dai ăn cùng nấm mọng nước và đậu hũ thơm bùi, rất thích hợp cho ngày chán thịt cá hay muốn thanh lọc cơ thể.
Nước dùng ngọt thanh từ rau củ kết hợp với hoành thánh chay nhân đậu xanh thơm lừng chắc chắn là món ăn lý tưởng cho ngày chán thịt cá. Huy vọng bạn sẽ thành công với cách nấu bánh canh chay mà VinID vừa chia sẻ.
Còn chần chừ gì mà không nhanh tay mua sắm nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng qua app VinID để có ngay tô bánh canh chay bổ dưỡng, thanh đạm nhé!
>>> Cách nấu cháo chay ăn ngon mê ly <<<
Top 18 cách nấu bánh canh ngot nước cốt dừa viết bởi Cosy
Món bánh canh tôm thịt bằm nước cốt dừa – Thế Giới Ẩm Thực
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 10/28/2022
- Đánh giá: 4.66 (479 vote)
- Tóm tắt: Hành lá, ngò rí, rau răm, hành tím. Gia vị: Hạt nêm, đường trắng, muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn. Cách nấu bánh canh tôm thịt …
Cách nấu chè bánh canh ngọt
- Tác giả: monvietchannel.com
- Ngày đăng: 03/21/2022
- Đánh giá: 4.51 (311 vote)
- Tóm tắt: Nước cốt dừa béo, sệt. Chú ý. Để đảm bảo món bánh canh ngọt được ngon các bạn cần lưu ý những điểm sau. Phải cân bột …
- Nội Dung: Chè bánh canh ngọt là món ăn quen thuộc ở các chợ ở miền Nam, là món ăn vặt yêu thích của cả người già và em nhỏ. Nó mang trong mình nét đặc trưng của ẩm thực Nam bộ: ngọt, nhiều nước dừa, có đường thốt nốt. Người miền Nam rất thích các món từ nước …
Bản đồ ẩm thực: Bánh canh ngọt – món chè khoái khẩu của người Vĩnh Long
- Tác giả: sgtiepthi.vn
- Ngày đăng: 03/02/2022
- Đánh giá: 4.38 (579 vote)
- Tóm tắt: Bánh canh ngọt là cách mà người dân miền Tây thường gọi về món chè này. Sở dĩ gọi là chè vì họ nấu món này bằng nước cốt dừa béo ngọt và sợi …
- Nội Dung: Khi nấu chè bánh canh tại gia, người ta thường tối giản các bước thực hiện. Tuy nhiên, những hàng bánh canh ngọt bán bên ngoài sẽ nấu riêng nước đường và nước cốt để món ăn được bảo quản lâu hơn. Món chè bánh canh thường được phục vụ thực khách khi …
Quán Sài Gòn: Bất ngờ bánh canh thố nước cốt dừa kiểu miền Tây
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 01/22/2023
- Đánh giá: 4.12 (450 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu trong thố giúp món ngon nhờ giữ nhiệt. Bánh canh loại ngon mua chợ thôi, không như làm ở nhà nhưng chỉ nấu khi khách gọi nên sợi bánh …
- Nội Dung: Thấy món từ dừa cứ tưởng là của dân Bến Tre đồng khởi, té ra cô chủ người Vĩnh Long. Còn trẻ trung, thích khám phá bày vẽ, nên tô bánh canh của người đẹp xứ Vũng Liêm đó có thêm chút biến tấu chăm chút hơn, tỷ như món chả ốc được dồn vào cái mai con …
7 Cách Nấu Bánh Canh Mặn Miền Tây Đơn Giản Tại Nhà mới nhất
- Tác giả: sgkphattriennangluc.vn
- Ngày đăng: 08/11/2022
- Đánh giá: 3.79 (206 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bánh canh bột gạo với tôm kết hợp cùng nước cốt dừa sẽ tạo nên món ngon khó cưỡng. Sợ bánh canh mềm dai, nước cốt dừa béo thơm, tôm ngọt tự nhiên …
- Nội Dung: Cách nấu bánh canh bột gạo thường xuyên được chị em nội trợ tìm kiếm. Đây là món ăn mang đậm hương vị ẩm thực truyền thống của người Việt. Chúng thường được dùng làm món ăn sáng mang đến nguồn dinh dưỡng và năng lượng dồi dào. Dưới đây cùng cập nhật …
Những món bánh canh ăn là ghiền
- Tác giả: tsttourist.com
- Ngày đăng: 04/30/2022
- Đánh giá: 3.62 (495 vote)
- Tóm tắt: Món ăn gồm sợi bánh canh bột xắt, nước cốt dừa, đường thốt nốt nấu cùng nhau. Cách kết hợp hài hòa làm nên món ăn béo, ngọt thanh, …
- Nội Dung: Bánh canh vịt là món ăn quen thuộc ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Thành phần chính là sợi bánh canh bột xắt được làm thủ công có cọng mềm vừa ăn. Vịt dùng làm bánh canh ngon nhất là vịt xiêm có thịt săn chắc, không bị hôi. Người nấu có thể băm thịt vịt …
Cách Nấu Bánh Canh Ngọt, Chè Bánh Canh Tuyệt Ngon Sài Gòn, Chè Bánh Canh Ngọt Thôn Quê Bình Định
- Tác giả: namduongvn.com
- Ngày đăng: 09/24/2022
- Đánh giá: 3.41 (537 vote)
- Tóm tắt: Món chè đươc kết hợp từ những sợi bánh canh bột gạo dai dai ngập trong nước đường vàng và gừng sợi thơm lừng, không thể thiếu nước cốt dừa …
- Nội Dung: Nếu bánh canh hơi đặc cho thêm nước ngập hết phần bánh canh và đậy vun nấu cho nước sôi lên lai lần nữa và ăn thử chín là hoàn thành.Bí quyết để chè bánh canh ngon thì phần bánh canh là quan trọng nhất. Chè bánh canh nếu yếu lửa thì nồi chè sẽ bị …
Cách nấu bánh canh cá lóc nước cốt dừa đơn giản, đậm vị
- Tác giả: mrlvn.com
- Ngày đăng: 01/02/2023
- Đánh giá: 3.2 (319 vote)
- Tóm tắt: Bánh canh cá lóc nước cốt dừa là cái tên vô cùng quen thuộc của ẩm thực Việt Nam. Để biết cách nấu bánh canh cá lóc nước cốt dừa ngon, …
Cách Nấu Bánh canh mặn nước cốt dừa
- Tác giả: ditheodamme.com
- Ngày đăng: 02/17/2022
- Đánh giá: 3.16 (547 vote)
- Tóm tắt: Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách làm bánh canh ngọt nước cốt dừa ngon ngọt hấp dẫn; Hướng dẫn cách làm bánh canh chay chỉ với 6 bước đơn giản …
- Nội Dung: Bánh canh mặn nước cốt dừa với sợi bánh canh mềm hoà trong nước dùng đậm đà, béo ngậy, làm ai ăn rồi thì phải nhớ mãi. Từng sợi bột xắt giòn, dai sần sật được phớt màu đỏ gạch của tôm quện trong nước súp nấu bằng nước cốt dừa sền sệt. Cách nấu bánh …
Đậm đà bánh canh mặn nước cốt dừa
- Tác giả: tintucmientay.baoangiang.com.vn
- Ngày đăng: 06/12/2022
- Đánh giá: 2.83 (63 vote)
- Tóm tắt: Húp một muỗng bánh canh nóng hổi trong thời tiết se lạnh, nước súp sền sệt, đục béo của cốt dừa, sợi bánh dai dai cùng với thịt tôm, cua ngọt …
- Nội Dung: Hơi âm từ bếp củi, hình ảnh mẹ tôi lạch cạch xắt bột bánh canh như hiện ra trước mắt. Tiếng cười nói rôm rả, tiếng rột rột húp bánh canh của chúng tôi làm không khí trở nên nhộn nhịp và ấm cúng. Mỗi lần nấu bánh canh, chị em chúng tôi đứa tách thịt …
Cách nấu chè bánh canh ngọt ngào
- Tác giả: lambanh365.com
- Ngày đăng: 08/03/2022
- Đánh giá: 2.81 (186 vote)
- Tóm tắt: Bước 1: – Cho đường và nước vào nồi rồi đặt nồi nước đường này lên bếp và đun cho đến khi đường tan hết. Sau đó thái sợi gừng …
Cách làm Bánh canh ngọt – Bếp nhà – Kingfoodmart
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 05/22/2022
- Đánh giá: 2.6 (125 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bánh canh ngọt cũng khá dễ thực hiện với 7 nguyên liệu và 6 … Bánh canh ngọt nước cốt dừa với vị ngọt thanh bùi bùi của đường …
Cách làm bánh canh bột gạo xắt nước cốt dừa thơm béo tại nhà
- Tác giả: bepcuana.com
- Ngày đăng: 02/18/2022
- Đánh giá: 2.65 (102 vote)
- Tóm tắt: Hành tím và ớt thì băm nhuyễn, hành lá thì cắt nhỏ. Nêm nếm gia vị 2mcf hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ mcf bột ngọt, 1 mcf đường, và 1mcf tiêu ½ lượng hành …
- Nội Dung: Vì là bánh canh được làm bằng thủ công nên khi bảo quản thì bạn cho vào hũ đựng kín. Hoặc cho vào bao nilon bọc kín lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh sẽ bảo quản được 10 – 15 ngày hoặc 2 -3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên thì cũng không nên để …
Bánh canh – Học ngay cách nấu 5 loại bánh canh ngon nhất từ Bắc vào Nam
- Tác giả: vinpearl.com
- Ngày đăng: 05/27/2022
- Đánh giá: 2.56 (200 vote)
- Tóm tắt: Bánh canh – Học ngay cách nấu 5 loại bánh canh ngon nhất từ Bắc vào Nam … 1.5 bát bột năng, 200ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh hạt điều màu, …
- Nội Dung: Gia vị bánh canh sẽ thay đổi tùy món và tùy khẩu vị của từng vùng miền. Cũng vì lẽ đó, chỉ cần thay đổi một vài gia vị và topping ăn kèm là bạn đã có ngay một tô bánh canh thơm lựng, đậm đà như bánh canh cá lóc xứ Huế, bánh canh chả cá Nha Trang,… …
Bánh canh cua nước cốt dừa Cà Mau – hương vị ngon bổ
- Tác giả: hoiphunu.camau.gov.vn
- Ngày đăng: 10/03/2022
- Đánh giá: 2.43 (74 vote)
- Tóm tắt: Bắt nồi nước dão lên nấu sôi rồi cho những sợi bánh canh vào, khi sợi bột đã chín mềm thì cho cua vào rồi nêm nếm. Vị ngọt của thịt cua làm cho món bánh canh …
Bánh Canh Ngọt Như Chè Ở Miền Tây
- Tác giả: lehoibanh.tourismcantho.vn
- Ngày đăng: 04/12/2022
- Đánh giá: 2.23 (130 vote)
- Tóm tắt: Cách kết hợp của bún tươi, bột mì, đường thốt nốt và nước cốt dừa làm nên món … Ở Bến Tre, Tiền Giang có bánh canh vịt, sợi bánh nấu với thịt vịt xiêm băm …
- Nội Dung: Món ăn bình dân với những nguyên liệu giản dị là bột gạo, nước cốt dừa và đường thốt nốt hòa quyện theo một tỉ lệ nhất định để có vị hài hòa, ngọt thanh, thơm dịu và béo. Sợi bánh canh nhà làm có thể khác với hàng quán hay làm trực tiếp từ bột gạo, …
Cách nấu bánh canh tôm thịt nước cốt dừa vùng Nam Trung Bộ
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 06/05/2022
- Đánh giá: 2.22 (160 vote)
- Tóm tắt: Cùng đồng hành với Bếp 360 để khám phá cách nấu bánh canh tôm thịt nước cốt dừa vùng Nam Trung Bộ thơm ngon, hấp dẫn đơn giản tại nhà nhé!
[BỎ TÚI] 4 công thức nấu bánh canh cua thơm ngon, đậm đà tại nhà
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 02/20/2022
- Đánh giá: 2.04 (130 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bánh canh cua nước cốt dừa. Nguyên liệu cần chuẩn bị. 150gram bột gạo; 200gram bột năng; Nửa lít nước cốt dừa; 250gram tôm sú; 650gram cua biển …