Chúng ta cứ mãi tìm kiếm những bài thuốc quý ở đâu xa xôi để chửa bệnh mà quên mất rằng vốn dĩ thuốc ở ngay xung quanh mình, trong chính những bữa ăn hàng ngày với những loại thực phẩm quen thuộc là rau, củ và kể cả hoa cũng vậy. Hôm nay Nông Sản Sạch Store sẽ gửi đến bạn những cách nấu canh bông atiso tươi thơm ngon, bổ dưỡng mà lại đơn giản, cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé!
Khâu chuẩn bị nguyên liệu:
Để nấu được món canh bông atiso với giò heo thì những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị phải có:
- 3-4 bông atiso
- 1 kg giò heo
- 50gram hành lá, ngò rí
- 1 củ cà rốt
- 3 trái ớt sừng
- 100gram bông cải trắng
- Tỏi và hành khô
- Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột
Sơ chế nguyên liệu:
- Đối với hoa atiso bạn nên chọn những bông atiso loại vừa, không quá non hoặc quá già
- Đem rửa sạch, tước bỏ phần cứng bên ngoài, chẻ làm tư và bỏ hết phần nhụy bên trong
- Tước bỏ hết xơ trên phần cọng atiso rồi cắt khúc 3cm.
- Tỏi, hành khô bóc vỏ và băm nhỏ.
- Giò heo thì nên chọn phần giò trước, đem rửa sạch với nước muối pha loãng và chặt miếng vừa ăn.
- Sau khi sơ chế xong, bạn ướp giò với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa hành, tỏi băm, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn, ướp trong khoảng 15 phút để ngấm gia vị.
- Cạo vỏ cà rốt, rửa sạch rồi cắt miếng dày 0,5cm hoặc tỉa hoa cho đẹp.
- Rửa sạch bông cải trắng rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Ớt sừng đem bỏ cuống, thái lát
- Ngò rí và hành lá nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ
Tiến hành thực hiện:
- Đầu tiên, làm nóng nồi rồi cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm tỏi, hành băm và một ít ớt bột
- Tiếp theo cho giò heo vào đảo sơ cho săn thịt rồi cho một lượng nước vừa đủ dùng làm canh vào hầm giò heo với lửa hớn
- Đến khi nước sôi, dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên rồi cho bông atiso, cà rốt, cải trắng vào hầm cùng và nêm thêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt
- Lúc này cho lửa nhỏ và hầm cho đến khi giò heo, hoa atiso và các nguyên liệu khác chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn
- Cuối cùng, cho hành lá và 1/2 thìa tiêu vào rồi tắt bếp
- Múc canh ra tô, trang trí thêm vài lát ớt và ngò rí lên trên và thưởng thức
Cách nấu canh bông atiso khô dường như là phổ biến hơn bông atiso tươi bởi nó đỡ mất thời gian hơn và tiện lợi hơn vì ở một số nơi không thể bảo quản atiso tươi lâu thì người ta lựa chọn sấy khô dự trữ để chế biến món ăn bất cứ khi nào mà không cần phải mất quá nhiều công đoạn.
Nguyên liệu nấu canh atiso khô cần có:
- 200gr Atiso sấy khô
- Hành lá, rau nêm, hành khô, tỏi
- 1 củ cà rốt
- 3 trái ớt sừng
- 100gram bông cải trắng
- Sườn hoặc có thể là giò heo hoặc nước hầm xương đều được
- Các gia vị nêm nếm thông thường
Cách chế biến:
- Atiso khô bạn cho ngâm với nước ấm, rửa sạch rồi để cho ráo nước
- Đầu tiên, làm nóng nồi rồi cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm tỏi và hành băm
- Tiếp theo cho sườn heo vào đảo sơ cho săn thịt rồi cho một lượng nước vừa đủ dùng làm canh vào hầm sườn với lửa hớn
- Đến khi nước sôi, dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên rồi cho bông atiso, cà rốt, cải trắng vào hầm cùng và nêm thêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt
- Lúc này cho lửa nhỏ và hầm cho đến khi sườn heo, hoa atiso và các nguyên liệu khác chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn
- Cuối cùng, cho hành lá và 1/2 thìa tiêu vào rồi tắt bếp
- Múc canh ra tô, trang trí thêm vài lát ớt và ngò rí lên trên và thưởng thức
- Tắt bếp cho thêm rau nêm, hành lá vào.
Canh atiso có rất nhiều đạm và canxi trong nước hầm xương và các hoạt chất từ bông atiso còn cung cấp thêm cho cơ thể chúng ta những khoáng chất chống oxy hóa, thanh lọc cơ thể, làm mát gan, giải nhiệt và giải tỏa căng thẳng một cách hiệu quả
Bạn biết cách làm nước giải nhiệt từ bông atiso như thế nào chưa? Hãy thử áp dụng cách làm dưới đây của Nông Sản Sạch Store xem sao nhé
Bạn cần những nguyên liệu sau:
- Khoảng 3-4 bông atiso
- 1 bó lá dứa (hay còn gọi là lá nếp)
- 1 vài viên đường phèn nhỏ
Lưu ý:
- Bạn nên chọn những bông còn tươi, cầm chắc tay và đặc biệt là chưa nở
- Bạn nên chọn những bông atiso vừa thôi, không quá già cùng không quá non
- Tuy những bông khá xù xì và góc cạnh thế thôi, nhưng khi nấu lên chúng lại có một hương vị rất ngon và ngọt ngào
Cách làm:
- Bông atiso bạn đem rửa sạch và cắt bỏ phần cuống.
- Lá nếp cũng rửa sạch và cuộn tròn rồi cột lại thành bó
- Tiếp theo, cho bông atiso và lá nếp vào nồi rồi đổ nước lạnh ngập mặt bông atiso rồi đem đun sôi
- Khi sôi thì bạn để lửa nhỏ cho đến khi bông atiso mềm và ra hết chất ngọt là được.
- Để đỡ mất thời gian cho việc hầm bông atiso khá lâu trên bếp thì bạn có thể dùng nồi áp suất cho nhanh hoặc nồi ủ đều được
- Nếu dùng nồi thường thì bạn sẽ phải đun tầm 1 đến 1,5 tiếng và lưu ý nếu nước cạn thì châm thêm nước vào và tiếp tục đun sôi với lửa vừa
- Khi hoa atiso đã ra hết chất ngọt thì vớt bông ra đĩa rồi thêm một ít đường phèn vào nồi nước hầm và tiếp tục đun cho tan hết đường.
- Sau đó bạn để nguội rồi cho vào bình và cất vào tủ lạnh để dùng dần.
- Phần bông atiso đã hầm mềm vừa được vớt ra, bạn có thể ăn phần nhụy của bông và phần phía dưới cánh
Hy vọng với những chia sẻ trên về công thức chế biến bông atiso của Nông Sản Sạch Store sẽ giúp bạn có thêm một món ăn ngon miệng, bổ dưỡng mà lại vô cùng đơn giản, hãy tự tin thực hiện ngay hôm nay để chiêu đãi cả nhà thôi nào!
Top 20 cách nấu canh atiso với sườn viết bởi Cosy
3 Cách nấu canh atiso thơm ngon đãi gia đình dịp cuối tuần
- Tác giả: putaleng.vn
- Ngày đăng: 05/16/2022
- Đánh giá: 4.7 (575 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh hoa atiso sườn heo này giúp canh thơm ngon và ra nhiều dưỡng chất. Bạn múc canh ra một tô lớn, thêm hành lá và tiêu vào cho dậy …
- Nội Dung: Cách nấu canh hoa atiso sườn heo này giúp canh thơm ngon và ra nhiều dưỡng chất. Bạn múc canh ra một tô lớn, thêm hành lá và tiêu vào cho dậy mùi. Dùng canh lúc nóng với cơm hoặc bún. Bên cạnh đó, húp 1 bát canh nóng cũng là cách để bồi bổ sức khỏe …
Cách nấu canh bông atiso cho mẹ bầu
- Tác giả: sieuthiyte.com.vn
- Ngày đăng: 05/13/2022
- Đánh giá: 4.39 (212 vote)
- Tóm tắt: Khi hoa atiso mềm, bạn nêm nếm với cơm nóng và múc ra tô. Trên đây là những bí kíp nấu canh bông atiso với sườn heo, giò heo mà các mẹ có thể tham khảo. Chúc …
- Nội Dung: Chân giò mềm, bạn cho cuống hoa đã sơ chế vào nấu khoảng 30-40 phút. Nếu thấy cánh hoa sát với đài hoa mềm là được. Nếu nồi nhỏ quá mà chân giò đã mềm, hãy vớt chúng ra tô và cho hoa atiso vào hầm. Khi hoa đã mềm, bạn cho chân giò vào, nêm nếm vừa …
3 cách nấu canh atiso ngon nhất, chuẩn vị Đà Lạt
- Tác giả: tphcm.city
- Ngày đăng: 11/23/2022
- Đánh giá: 4.26 (276 vote)
- Tóm tắt: Giò heo · Giò heo làm sạch, chặt miếng vừa ăn. · Cho giò heo vào hầm với nước, đun sôi trên lửa lớn. · Xương hoặc sườn (sườn non là ngon nhất) …
- Nội Dung: Giò heo không chỉ ngon, dễ ăn mà có giá trị dinh dưỡng cao. Giò heo chứa nhiều protit, mỡ, chất tổng hợp, collagen,.. tốt cho sức khỏe của mọi người, nhất là phụ nữ sau sinh. Canh giò heo hầm atiso là một trong những món ngon mà bạn nên thử, đặc …
Cách nấu atiso hầm xương tuyệt ngon – Ngon Online
- Tác giả: ngon.online
- Ngày đăng: 06/29/2022
- Đánh giá: 4.08 (415 vote)
- Tóm tắt: Bạn múc canh ra bát sạch, rắc hành ngò lên trên. Như vậy là món canh atiso hầm xương đã hoàn thành. canh sườn atiso Atiso hầm xương thanh mát thích hợp cho ngày …
- Nội Dung: Các món ăn làm từ hoa atiso rất thơm ngon, bổ dưỡng bởi những chất dinh dưỡng mà atiso mang lại. Vị ngọt của nước hầm xương, vị thơm mát của atiso sẽ khiến bạn kkhoong thể cưỡng lại cảm giác muốn ăn thật nhiều. Hãy cũng tìm hiểu cách nấu atiso hầm …
Cách nấu canh atiso theo 2 công thức ngon danh bất hư truyền
- Tác giả: banhran.vn
- Ngày đăng: 01/20/2023
- Đánh giá: 3.87 (341 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh atiso với sườn non là món ngon bạn nên thử nếu đã ngán cách nấu atiso chân giò phía trên. Tuy không ngậy và béo, nhưng món canh …
- Nội Dung: Cách nấu canh atiso chỉ đơn giản như vậy thôi, nhưng khi ăn lại rất ngon miệng và thích thú lắm đấy. Món này thì hợp cả trong những ngày bận rộn, vì thời gian chuẩn bị cũng không cầu kì như các món khác. Chưa kể, canh atiso lại chứa nhiều công dụng …
Cách làm món canh cây atisô tươi nấu sườn non bổ dưỡng thanh nhiệt
- Tác giả: chef.vn
- Ngày đăng: 05/11/2022
- Đánh giá: 3.69 (229 vote)
- Tóm tắt: Phần ăn cho: 4 Người · Thời gian chuẩn bị: 30 Phút · Thời gian nấu: 30 Phút · Độ khó: Bình thường · Dinh dưỡng: 250 calories.
Tuyệt chiêu về cách nấu canh bông atiso khô và tươi
- Tác giả: phunuvagiadinh.vn
- Ngày đăng: 07/18/2022
- Đánh giá: 3.48 (379 vote)
- Tóm tắt: cach nau canh bong atiso 4 Cách nấu canh atiso với sườn. Sườn heo là một nguyên liệu dễ ăn và được dùng nấu canh nhiều nhất bên canh xương …
- Nội Dung: Bạn đã biết cách làm bông atiso nấu canh chưa? Bạn là một cô gái đảm đang và không bị hạn chế về thời gian thì thay vì atiso khô, hãy vào bếp làm cách nấu canh bông atiso tươi để tự tay làm ra những sản phẩm bổ dưỡng cho gia đình nhé. Mách bạn bí …
Thanh mát, lạ miệng với món canh hoa atiso hầm giò heo cực bổ dưỡng
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 08/01/2022
- Đánh giá: 3.24 (528 vote)
- Tóm tắt: Hoa atiso nấu gì ngon? Cách chế biến hoa atiso khá đơn giản. Bạn có thể nấu với sườn non, hầm giò heo hoặc đem hấp ăn cùng các món mặn. Đặc …
- Nội Dung: Cắt riêng phần bông và phần cọng của atiso. Phần bông bạn đem rửa sạch, tước hết phần cứng bên ngoài, chẻ làm 4, lấy ra hết phần nhụy bên trong vì nếu để nguyên nhụy nước hầm canh sẽ bị đục và giảm vị ngọt hấp dẫn. Phần cọng tước bỏ xơ, cắt khúc …
Cách nấu canh hoa atiso đơn giản mà bổ dưỡng
- Tác giả: yeunoitro.net
- Ngày đăng: 08/21/2022
- Đánh giá: 3.19 (582 vote)
- Tóm tắt: Bạn đun cho đến khi hoa atiso và sườn chín mềm là được. Bạn nêm vào canh 1 muỗng canh nước mắm rồi tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ vào. Bạn múc canh …
Cách Nấu Canh Atiso Với Sườn Non, Hướng Dẫn Nấu Canh Hoa Atiso Chuẩn Lâm Đồng
- Tác giả: namduongvn.com
- Ngày đăng: 12/31/2022
- Đánh giá: 2.84 (114 vote)
- Tóm tắt: Những món canh ngon chế biến từ hoa và thân atiso vừa bổ dượng lại hấp dẫn chắc chắn sẽ thêm phần thú vị cho bữa cơm gia đình của bạn đấy.
- Nội Dung: Atiso là loại thảo dược chưa nhiều chất chống oxy hóa, mát gan, lợi tiểu, chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp làm giảm cholesterol, thậm chí có thể ngăn ngừa và điều trị ung thư. Chính vì vậy, Atisô thường được chế biến thành các món ăn ngon, vô cùng …
Những điều cần lưu ý khi nấu món canh Atiso sườn non ngon tuyệt!
- Tác giả: nuhoangatiso.com
- Ngày đăng: 02/15/2022
- Đánh giá: 2.8 (113 vote)
- Tóm tắt: Những rủi ro bạn có thể gặp phải khi nấu món canh Atiso sườn non … thì với những gói trà túi lọc Atiso bé xinh chính là cách giúp bạn …
- Nội Dung: Canh Atiso sườn non là món ăn không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng, mà còn giúp cải thiện chứng mất ngủ, khó ngủ nữa đấy. Chính vì thế mà đây là một trong những món thường xuyên xuất hiện trong bữa con gia đình của người Việt chúng ta, song vẫn có một số …
Mách mẹ bầu cách nấu canh bông atiso ngon, mát, bổ dưỡng
- Tác giả: hellobacsi.com
- Ngày đăng: 07/30/2022
- Đánh giá: 2.73 (100 vote)
- Tóm tắt: Bông atiso sơ chế như trên, cho vào nồi hầm cùng với sườn khi sườn đã mềm, nêm gia vị. Khi hoa atiso mềm nêm hành ngò, đợi canh sôi lại thì múc …
Cách nấu canh bông atiso thơm ngon bổ dưỡng chăm sóc sức khỏe cho cả nhà
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 08/12/2022
- Đánh giá: 2.52 (171 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên, 3 cách thực hiện được mọi người ưa thích nhất là nấu với sườn, giò heo hay thịt băm. 1. Cách nấu canh bông atiso với sườn; 2. Cách …
- Nội Dung: – Bạn bắc nồi lên bếp, đổ một lượng nước vừa đủ vào đun sôi, khi nước sôi thì thả viên mọc vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, bông atiso đỏ được thả vào, nấu thêm khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp. Lưu ý, mọi người chỉ nên cho khoảng 10 bông atiso …
LẨU CANH ATISO ĐÀ LẠT HẦM GIÒ HEO HOẶC NẤU SƯỜN NON
- Tác giả: nhahangdalat.info
- Ngày đăng: 10/25/2022
- Đánh giá: 2.44 (98 vote)
- Tóm tắt: Lẩu canh Atiso là kết tinh của vị ngọt thuần túy từ giò heo hòa quyện cùng vị ngọt thơm tự nhiên của bông Atiso tươi, làm người thưởng thức phải …
Hướng dẫn nấu canh Atiso với sườn tại nhà
- Tác giả: dalattrongtoi.com
- Ngày đăng: 09/21/2022
- Đánh giá: 2.48 (88 vote)
- Tóm tắt: Canh Atiso là một đặc sản của Đà Lạt, không những tốt cho cơ thể mà loại canh này còn rất mát và có lợi cho gan. Để các bạn có thể tự nấu được món canh này …
Cách làm Canh Atiso sườn non – Bếp nhà – Kingfoodmart
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 03/23/2022
- Đánh giá: 2.37 (162 vote)
- Tóm tắt: Canh Atiso sườn non · 1. Đầu tiên, bổ hoa atiso làm bốn, bỏ phần lông tơ ở giữa. · 2. Đổ sườn và hoa atiso vào trong nồi hầm. · 3. Khi sườn và hoa …
Kinh nghiệm hay: Ngọt mát canh hoa atisô nấu với sườn
- Tác giả: doivi.net
- Ngày đăng: 08/15/2022
- Đánh giá: 2.27 (198 vote)
- Tóm tắt: 300g sườn non. – Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. – Nước mắm, muối, hạt nêm. Ngọt mát canh hoa atisô nấu với sườn. Cách làm: – Hoa atisô bổ làm đôi, …
Cách hầm canh bông atiso ngon đúng điệu
- Tác giả: dalatfinefoods.com
- Ngày đăng: 08/30/2022
- Đánh giá: 2.15 (161 vote)
- Tóm tắt: Cach ham bong atiso 1 Bước 1: Giò heo hoặc sườn mua về làm sạch, cắt khúc, rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Cách nấu canh atiso theo 2 công thức ngon danh bất hư truyền
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 02/15/2022
- Đánh giá: 2 (174 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh atiso với sườn non là món ngon bạn nên thử nếu đã ngán cách nấu atiso chân giò phía trên. Tuy không ngậy và béo, nhưng món canh …
- Nội Dung: Bước 2: Đặt 1 nồi nước lên bếp, cho hết tất cả các nguyên liệu vào nồi, đun sôi rồi hầm lửa nhỏ. Bạn chỉ cần hầm khoảng 30 phút là được nhé, nhớ nêm nước mắm, bột canh cho vừa miệng. Lúc nào gần được thì bạn cho hành lá cắt khúc xuống và vài lát ớt …
Mách bạn 3 cách nấu canh hoa atiso tuyệt ngon và cực kỳ đơn giản
- Tác giả: lartisfarm.com.vn
- Ngày đăng: 07/16/2022
- Đánh giá: 1.86 (113 vote)
- Tóm tắt: Có nhiều cách nấu canh hoa atiso được chị em nội trợ lựa chọn chế biến, LArti’s Farm sẽ bật mí công thức nấu canh atiso, cùng tìm hiểu nhé.
- Nội Dung: Cách nấu canh hoa atiso ngọt mát, bổ dưỡng sẽ giúp thay đổi thực đơn cho cả bạn và gia đình thêm mới lạ và hấp dẫn. Có nhiều cách nấu canh atiso được chị em nội trợ lựa chọn chế biến, nhưng trong bài viết này LArti’s Farm sẽ tung chiêu bật mí chị em …