Quê tôi ở miền Tây Nam Bộ, vùng đất hiền hoà ở phía nam Tổ Quốc nơi có những con người hiền lành chất phác, nơi mà những cơn mưa chợt đến rồi lại chợt đi. Mỗi năm quê tôi lại được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho mỗi năm một mùa lũ tràn đầy phù sa kéo theo đó là những sản vật thiên nhiên không phải ở đâu cũng có được. Lũ về cũng là lúc điên điển nở hoa, cá linh theo con nước về đồng, không hẹn mà gặp cá linh và bông điên điển kết hợp với nhau tạo thành món đặc sản khiến ai ăn một lần rồi cũng nhớ mãi, còn hễ mà là con của miền Tây thì sẽ mang luôn cái hương vị ấy theo bên mình dù có ở phương xa.
Giới Thiệu:
Canh chua cá linh bông điên điển đúng hoàn toàn là đặc sản vì hai nguyên liệu chính của món ăn là cá linh và bông điên điển chỉ xuất hiện vào một thời điểm nhất định trong năm chứ không có quanh năm như bông súng, bông sen hay cá lóc, cá trê cứ ra chợ mua là có. Khi con nước bắt đầu tràn đồng (thường từ ngày rằm tháng 7 âm lịch hằng năm hoặc trễ hơn) cũng là lúc điên điển bắt đầu trổ hoa và cá linh xuất hiện. Lũ rút điên điển cũng thôi không trổ hoa nữa, cá linh cũng theo con nước đi mất.
Giá trị dinh dưỡng:
Bông điên điển
Bông điên điển là loại cây mọc hoang, vươn cao hơn mặt lũ nên người dân cũng thường gọi là cây cứu đói, vì lũ về khó trồng trọt, chỉ có điên điển là vẫn sống tốt, cung cấp nguồn thực phẩm. Còn trong đông y, điên điển có vị ngọt, đắng, tính mát, tác dụng an thần, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận trường, nên thường dùng trong các trường hợp cảm sốt do phong nhiệt, mất ngủ, mụn nhọt, táo bón, ăn uống kém.
Cá linh:
Cá linh rất giàu protid, sắt, P, lipid, Ca, Mg, các vitamin A, B1, B2, B6… Theo Đông Y, cá linh vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng kiện tỳ lợi thủy, giảm ho, thanh nhiệt, dưỡng khí huyết; thích hợp cho những người bị nhiệt, ăn không ngon miệng, phụ nữ sau sinh ăn kèm, ít sữa.
Hướng dẫn nấu canh chua bông điên điển:
Cách nấu canh chua cá linh bông điên điển để mà đúng cái hương vị gốc nơi nó được tạo ra không khó và cầu kì như bạn nghĩ, cùng Comnha18 thực hiện một chuyến “về miền Tây” qua món ăn này nhé.
Nguyên liệu:
(dành cho 2 đến 3 người ăn)
- Cá linh tươi: 250-300g;
- Bông điên điển: 250g;
- Me (ở đây các bạn có thể chọn me trái tươi hoặc me chua đóng hộp sẵn nhé)
- Nước lọc: 1 lít
- Rau nêm: ngò gai, húng quế, ngò om,…
- Ớt: nếu ớt hiểm thì 3-4 trái. Ớt sừng thì chỉ cần 1 trái là đủ nhé.
- Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm Knor, muối.
- Nước mắm
Cách thực hiện:
Bước 1: Làm cá linh
Cá linh là loài cá đồng tự nhiên, không qua nuôi dưỡng nên có thịt ngọt tự nhiên, béo, xương mềm. Vì là loài cá thiên nhiên nên khi mua về chỉ cần rửa sạch, không cần phải làm sạch vảy cá. Cá linh có xương mềm nên cũng không cần phải bỏ đầu, nhưng nếu muốn bạn cũng có thể bỏ phần đầu đi. Vì phần bụng cá có hơi đắng nên nếu không chịu được vị đắng của cá bạn có thể dùng dao rạch bỏ bụng cá đi nhé.
Bước 2: Bông điên điển rửa sạch, bỏ phần cuốn cứng đi.
Ớt cắt lát, rau nêm rửa sạch cắt nhuyễn.
(Mẹo nhỏ: bạn nên chọn lấy ở hiểm thay vì ớt sừng, vì ớt hiểm sẽ cay và thơm đậm hơn so với ớt sừng điều đó giúp tăng hương vị của món ăn)
Bước 3: bỏ me vào một cái cái chén, thêm vào 1/2 chén nước lọc sau đó dùng muỗng dầm cho me ra nước chua rồi lọc qua rây để lấy nước.
Bước 4: Bắt nồi lên bếp đổ 1 lít nước lọc vào, chờ đến khi thấy nước bắt đầu sủi tăm thì nêm đường, bột ngọt, một ít Knor, muối vào sao cho vừa ăn.
Bước 5: Sau khi nêm nếm vừa ăn thì cho hết phần cá linh đã làm sạch vào để nước sôi lại.
Bước 6: Khi cá chín, nước sôi thì tiếp tục cho hết bông điên điển vào, đảo đều và khéo tay để toàn bộ hoa tiếp xúc với nước nóng rồi tắt bếp. Cho thêm 2 muỗng cafe nước mắm vào cuối cùng.
(Sở dĩ để đến cuối cùng mới cho nước mắm vào vì làm vậy sẽ giúp món ăn thêm dậy mùi thơm, hoàn toàn không làm nước canh bị mặn nhé)
Bước 7: Múc canh ra tô lớn, thêm ít rau nêm và ớt cắt lát.
Hướng dẫn làm nước chấm:
Nước chấm ăn kèm canh chua cá linh bông điên điển không cầu kì như nước mắm ăn cùng bánh xèo, bánh khọt mà nó đơn giản chỉ là nước mắm sống cùng ớt cay.
Với người miền Tây chính gốc, người ta thường dùng cá linh đánh bắt được đem đi chưng cất thủ công để lấy nước mắm ăn dần, vậy nên mới gọi nước mắm sống. Với mọi người không có điều kiện thực hiện chúng ta có thể thay thế bằng nước mắm đóng chai nhé.
Pha nước mắm ăn cùng canh chua không khó. Lấy 3 muỗng canh nước mắm cho vào chén, cho thêm vài lát ớt hiểm cay khuấy đều, vậy là đã có một chén nước mắm cay xè kích thích vị giác rồi.
Cảm nhận:
Canh chua cá linh bông điên điển là tụ hội của “ngũ vị dân gian”: Vị chua chua của me hoà vào nước canh, ngọt đậm dà từ thịt cá, hoà với chút vị đắng nơi đầu lưỡi của điên điển vàng, chấm con cá linh vào cái vị mặn mòi của nước mắm sống quyện cùng cái vị cay xè của ớt hiểm không phải mỹ vị nhân gian thì còn là gì nữa.
Tô canh chua nóng hổi còn bốc khói với màu vàng bắt mắt của bông điên điển, con cá linh đầu mùa trắng tròn thơm lừng lừng khiến người ta nhìn thôi đã thèm.
Gắp một đũa bỏ vào miệng, bông điên điển vị ban đầu đăng đắng đầu lưỡi nhưng lát sau liền lưu lại vị ngọt nơi cổ họng như lưu lại cái tình của người miền Tây chất phác. Gắp một đũa nữa chấm thêm vào chén nước mắm sống rồi cho vào miệng, chao ôi con cá linh đầu mùa thịt vừa mềm lại ngọt, thêm cái vị beo béo khiến người ta không thể buông đũa. Húp thêm một ít nước canh vừa thơm lại có vị chua chua đặc trưng của me, ăn rồi lại muốn ăn nữa.
Món ăn không cầu kì, đơn giản như tính cách của những con người vùng quê thanh bình ấy vậy, mớ hoa mùa nước nổi với vài ba con cá đồng vậy mà tạo ra cái hương vị đậm đà vương vấn lòng người lắm, ngày mưa lành lạnh có tô canh chua nóng hổi thơm phức với nồi cơm nóng thì cao lương mỹ vị nào bằng, nghĩ thôi đã thích, đã thèm.
HIện tại đang là tháng 10 âm lịch vẫn còn trong độ con nước (mùa nước nổi) nên ở thời đểm này các bạn đọc không khó để tìm mua cá linh và bông điên điển ở các chợ hoặc siêu thị. Ai chưa từng ăn thì hãy thử thực hiện một lần theo cách Comnha18 hướng dẫn để cảm nhận, còn ai xa quê nhớ cơm nhà mẹ nấu, nhớ cánh đồng nước nổi cũng hãy bắt tay vào thực hiện ngay đi nhé. Chúc tất cả các bạn thực hiện thành công món ăn và có một bữa cơm thật ngon cùng gia đình và người thân yêu.
Top 21 cách nấu canh chua bông điên điển viết bởi Cosy
CÔNG THỨC NẤU MÓN CANH CHUA BÔNG ĐIÊN ĐIỂN SIÊU DỄ
- Tác giả: patyca.com
- Ngày đăng: 06/01/2022
- Đánh giá: 4.99 (731 vote)
- Tóm tắt: Rau nêm ( Ngò om, ngò gai, ớt tươi); Gia vị ( Nước mắm, hạt nêm, đường, muối ). Cách nấu: Bước 1 …
Cách Nấu Canh Cá Linh Bông Điên Điển Hương Vị Miền Tây
- Tác giả: canghaisan.com
- Ngày đăng: 03/06/2022
- Đánh giá: 4.5 (486 vote)
- Tóm tắt: Bạn múc canh ra tô, cho ít rau thơm và ớt cắt lát lên. Canh chua cá linh vừa nấu xong nóng hổi, thơm ngon, thưởng thức cùng gia đình vào những ngày mưa thật ấm …
Cách làm canh chua chả cá với bông điên điển thơm ngon, đơn giản tại nhà!
- Tác giả: phunuvagiadinh.vn
- Ngày đăng: 10/03/2022
- Đánh giá: 4.39 (265 vote)
- Tóm tắt: Canh chua chả cá với bông điên điển chua ngọt, thanh mát, vừa độc lạ lại còn hấp dẫn khó cưỡng, đảm bảo ai thưởng thức cũng mê như điếu đổ …
- Nội Dung: Trên đây là cách làm canh chua chả cá với bông điên điển thanh mát, thơm ngon hấp dẫn và cách chế biến lại siêu đơn giản. Sau những bữa ăn fast food hay những đồ ăn nóng trong người, nhiều dầu mỡ và khó tiêu, được ăn một món canh chua ngọt đủ vị, …
Hướng dẫn cách làm canh chua bông điên điển thanh đạm mà cực ngon
- Tác giả: comngon16.com
- Ngày đăng: 04/21/2022
- Đánh giá: 4.12 (202 vote)
- Tóm tắt: Cùng nhau thực hiện món ăn ngon này với cách chế biến đơn giản tại nhà nhé. Canh chua bông điên điển cá linh được xem như là món ăn quen thuộc của nhiều gia …
- Nội Dung: Đặt một cái nồi lên bếp với 1 lít nước. Sau đó cho 1 muỗng canh đường phèn vào. Cho tiếp 1 muỗng hạt nêm và 1/2 muỗng muối, cho thơm và nước cốt me vào. Dùng một chiếc vợt cho cá linh vào và trụng cáđến khi cá chín thì vớt ra (như thế cá sẽ không …
2 cách nấu canh chua bông điên điển đơn giản hấp dẫn, bắt mắt cho cả nhà
- Tác giả: hayan.vn
- Ngày đăng: 11/04/2022
- Đánh giá: 3.83 (300 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn chi tiết 2 cách nấu canh chua bông điên điển bắt mắt, thơm ngon, hấp dẫn và cực kỳ dễ làm tại nhà. Click xem ngay công thức tại HAY ĂN!
Canh chua tôm sú nấu bông điên điển
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 04/14/2022
- Đánh giá: 3.61 (336 vote)
- Tóm tắt: Canh chua tôm sú nấu bông điên điển · 1. Tôm lấy chỉ đen, lột vỏ rửa sạch với rượu trắng. Ướp 1 muỗng cà phê tiêu. · 2. Nấu nước me sôi khoảng 15 …
Những món ăn đặc sản Miền Tây mùa nước nổi từ bông điên điển
- Tác giả: thamhiemmekong.com
- Ngày đăng: 07/07/2022
- Đánh giá: 3.58 (271 vote)
- Tóm tắt: Nhắc đến cá để nấu canh chua bông điên điển, người dân nơi đây thường chọn cá lóc, cá bông lau, cá diêu hồng nhưng ngon nhất và điển hình nhất trong mùa lũ …
- Nội Dung: Ngoài ăn sống hoặc chế biến món ăn ngon, bông điên điển còn được muối chua. Đây là món ăn khoái khẩu của người miền Tây, bởi nó ngon và hấp dẫn nên trong dân gian lưu truyền câu ca rằng: “Điên điển mà đem muối chua. Ăn kèm cá nướng cả vua cũng …
Hướng dẫn cách nấu canh chua bông điển điển – LinkHay.com
- Tác giả: linkhay.com
- Ngày đăng: 02/09/2022
- Đánh giá: 3.33 (245 vote)
- Tóm tắt: Canh chua bông điên điển là món ăn đặc trưng của vùng sông nước miền Tây. mang hương vị ngọt, bùi…
Canh chua cá linh bông điên điển dân dã mà ngon
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 11/28/2022
- Đánh giá: 3.14 (455 vote)
- Tóm tắt: – Tỏi, ớt, ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu). – Muối, dầu ăn, nước mắm, đường. PHẦN 2: CÁCH NẤU CANH CHUA CÁ LINH BÔNG ĐIÊN ĐIỂN. Bước 1 …
Hướng dẫn cách nấu cá linh bông điên điển chuẩn vị miền Tây
- Tác giả: mucwomen.com
- Ngày đăng: 07/23/2022
- Đánh giá: 2.9 (81 vote)
- Tóm tắt: Thuc an nhanh de lam; món ăn gia đình mỗi ngày; nau an; Hương vị thơm ngon, dân dã, thơm phức cứ phủ đầy trong món canh chua cá linh bông điên …
- Nội Dung: Đun nồi nước luộc cá cho đến khi cá nổi lên là cá đã chín. Lúc này, chúng ta dùng vá vớt bọt để nước dùng được trong. Nấu thêm khoảng 4 phút nữa cho cá chín đều thì cho bông điên điển vào. Khi nấu canh không nên khuấy mạnh tay sẽ làm cá bị nát mất …
Đặc sản mùa nước nổi: Về miền Tây ăn canh chua cá linh bông điên điển dân dã mà ngon
- Tác giả: tuilanguoimientay.vn
- Ngày đăng: 09/04/2022
- Đánh giá: 2.78 (60 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh chua cá linh bông điên điển đúng chất miền Tây. Bước 1: Sơ chế cá linh. Cá linh rửa sạch với muối loãng, sau đó rửa lại nhiều lần …
Cách Nấu Món Canh Chua Cá Linh Ngon Như Nhà Hàng
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 06/11/2022
- Đánh giá: 2.74 (65 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu nấu canh chua cá linh. Cá linh: 500gram; 2 dắc me hoặc 250gram me chua; Bông điên điển; Bông so đũa; Rau muống bỏ lá; Cà …
- Nội Dung: Me nếu bạn có thể mua được nguyên trái, hãy chọn loại me dốt, bỏ hết vỏ và nấu cho nhừ, ra hết thịt me rồi lọc lại nước để bỏ hết cặn và hột me. Nếu không mua được me dốt, bạn có thể chọn mua me dắc được bán rất nhiều ở chợ hoặc các siêu thị, quậy …
3 công thức cách nấu canh chua thanh mát, ăn hoài không ngán từ tôm thịt cá
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 06/29/2022
- Đánh giá: 2.51 (52 vote)
- Tóm tắt: Bạc hà, đậu bắp, giá, bông điên điển: 1 ít; Cà chua: 200g; Thơm: 100g; Rau thơm nêm canh chua: ngò gai, rau ôm, rau quế …
- Nội Dung: Hy vọng qua bài viết trên bạn đã nắm được bí quyết cách nấu canh chua thanh mát, ăn hoài không ngán để chiêu đãi cả nhà. Đừng quên vào ngay ứng dụng VinID để đặt mua cá, tôm, thịt và các loại rau củ, nguyên liệu tươi ngon nhất cho món canh chua từ …
7 món ngon từ bông điên điển ‘níu kéo’ vị giác, ai ăn một lần cũng phải nhớ mãi
- Tác giả: voh.com.vn
- Ngày đăng: 09/12/2022
- Đánh giá: 2.57 (63 vote)
- Tóm tắt: 1.2 Cách nấu canh chua bông điên điển. Cá bông lau mua về làm sạch, rửa với chút nước muối pha loãng để khử hết mùi tanh của cá rồi cắt …
- Nội Dung: Cho bông điên điển, giá, rau ngổ, ngò gai vào một cái thau. Sau đó đổ từ từ nước sốt vào, trộn đều cho thấm gia vị đồng thời bạn nêm nếm lại để kiểm tra lượng mặn ngọt rồi cho thêm phần sốt vào. Cho gỏi đã trộn ra dĩa, cho tép lên phía trên là hoàn …
2 cách nấu canh chua bông điên điển đúng vị miền Tây Nam Bộ
- Tác giả: tin247.news
- Ngày đăng: 04/09/2022
- Đánh giá: 2.45 (151 vote)
- Tóm tắt: Và hôm naysẽ chia sẻ cùng bạn cách nấu canh chua bông điên điển. Đây là món ngon đặc sản miền Tây mùa nước nổi ai ăn cũng gật gù khen ngon.
- Nội Dung: Người miền Tây thường không làm sạch vảy cá linh khi nấu canh chua vì đây là loại cá linh đồng. Nên sau khi bắt được hoặc mua về chỉ cần rửa sạch. Khi làm cá linh, bạn có thể bỏ hoặc giữ lại phần đầu nếu thích. Ngoài ra cá linh vốn có vị đắng nên …
Canh chua cá linh bông điên điển miền sông nước
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 08/11/2022
- Đánh giá: 2.29 (119 vote)
- Tóm tắt: Canh không được nấu quá kỹ, nếu không, rau và cá đều bị nát, mất độ ngon. Cách nấu canh chua cá linh. Thưởng thức món canh chua cá linh:.
2 cách nấu canh chua bông điên điển đúng vị miền Tây Nam Bộ
- Tác giả: cachnau.vn
- Ngày đăng: 08/20/2022
- Đánh giá: 2.28 (94 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh chua bông điên điển chuẩn kiểu miền Tây Nam Bộ không phức tạp chút nào. Thử ngay với 2 công thức Cachnau.vn chia sẻ bạn nhé.
- Nội Dung: Vượt ra khỏi cái mộc mạc, dung dị của quê hương miền Tây, bông điên điển ngày nay đã có mặt trong rất nhiều món ngon được lòng bao thực khách. Phải kể đến là món canh chua bông điên điển cá linh, lẩu mắm, bún cá điên điển, bánh xèo điên điển, gỏi …
Cách nấu canh chua kiểu miền Tây cực ngon
- Tác giả: dacsannsc.com
- Ngày đăng: 02/11/2022
- Đánh giá: 2.17 (200 vote)
- Tóm tắt: Khi nước sôi bạn vớt bọt rồi cho phần bông súng và hoa điên điển vào rồi tắt bếp, thêm rau thơm vào rồi cho ra tô. Người miền Tây có món canh chua ngon lạ – bạn …
1 Cách Nấu Canh Chua Bông Điên Điển Với Tôm Sú Nấu Bông Điên Điển
- Tác giả: namduongvn.com
- Ngày đăng: 08/04/2022
- Đánh giá: 1.96 (133 vote)
- Tóm tắt: Hãy cùng namduongvn.com tìm hiểu ngay cách nấu canh chua cá lóc bông điên điển này nhé! Cứ đến mùa nước nổi, bông điển điển lại nở rộ rực rỡ …
- Nội Dung: Cứ đến mùa nước nổi, bông điển điển lại nở rộ rực rỡ cả một góc trời. Không chỉ mang vẻ đẹp bình dị mà những bông điên điển tươi rói còn được người dân biến tấu thành những món ăn đặc sắc. Có thể kể đến như: Bông điên điển xào thịt bò, canh bông …
CÁCH NẤU CANH NGON BẠN ĐÃ BIẾT VỚI 4 MÓN CANH ĐẦY BỔ DƯỠNG
- Tác giả: nuocmamtin.com
- Ngày đăng: 10/28/2022
- Đánh giá: 1.88 (99 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh kim chi Hàn Quốc · Cách nấu canh chua bông điên điển cá lóc: · Cách nấu canh rong biển · Cách nấu canh rau ngót …
- Nội Dung: Đầu tiến các bạn bắc lên bếp một cái nồi to và cho ít dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng thì cho hành tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm lên. Đến khi thấy tỏi đã ngả vàng thì cho nước lọc cùng nước cốt me vào đun sôi lên, đợi đến khi nước sôi thì thả cá …
Canh chua cá linh bông điên điển đậm chất miền Tây
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 09/13/2022
- Đánh giá: 1.71 (183 vote)
- Tóm tắt: Các bước thực hiện · Sơ chế nguyên liệu. 1. · Ướp cá. Cá linh sau khi ráo ướp cùng 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe đường và hạt nêm cùng vài …