Rất Hay Top 10+ cách nấu canh cua dọc mùng [Quá Ok Luôn]

Theo nhiều nghiên cứu món bún riêu cua đồng có xuất xứ từ miền Bắc nước ta. Hiện nay, món ăn này được ưa chuộng sử dụng làm bữa sáng. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể chế biến được bát bún riêu chuẩn vị Bắc. Cách nấu bún riêu cua đồng miền Bắc hơi kỳ công, tuy nhiên mọi công đoạn sẽ trở nên đơn giản hơn nên bạn nắm được công thức chế biến chuẩn.

Hầu hết ai cũng mong muốn được thưởng thức bát bún chuẩn vị Bắc nhưng ái ngại việc đi xa. Vì vậy, chúng ta có thể bỏ túi công thức để tự tay thực hiện cách nấu bún riêu cua miền Bắc có hương thơm đặc trưng được ăn kèm với rau sống thanh mát cùng mắm tôm để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Đặc biệt, món bún riêu cua này rất thích hợp làm bữa sáng dinh dưỡng để bắt đầu ngày mới. Hãy cùng Bếp Top vào bếp để thực hiện nấu món bún riêu cua nhé.

Cách nấu bún riêu cua theo phong cách miền Bắc

Nguyên liệu nấu bún riêu cua miền Bắc

  • 1kg bún tươi
  • 400g cua đồng
  • 100g thịt xay
  • 50g tôm khô
  • 2 quả trứng gà
  • 3 bìa đậu
  • 4 quả cà chua
  • Các loại gia vị khác: hành khô, hành lá, tỏi, giấm bỗng, mắm tôm, muối, dầu ăn…

Cách nấu bún riêu cua miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị thực hiện nấu riêu cua
Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị thực hiện nấu riêu cua

Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu phụ, thái nhỏ thành từng miếng nhỏ vừa ăn, để ráo hoặc dùng khăn giấy thấm khô, rồi cho vào chảo dầu ráng vàng. Đồng thời, bạn cũng rửa sạch và thái hành lá thành khúc ngắn. Với cà chua, bạn thái thành hình múi cau, xào sơ qua với ít dầu trên lửa to.

Tiếp theo, hòa 1 thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa đường vào nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun sôi. Dùng thìa hoặc đũa khuấy nhẹ để riêu cua kết tủa và nổi lên trên. Lúc này, bạn vớt riêu ra để trong bát lớn. Bấy giờ, bạn cho cà chua đã được xào vào nồi nước cua, nêm lại bằng gia vị một lần nữa và thêm 1 thìa nhỏ mắm tôm, đun thêm khoảng 5 phút nữa.

Bước 2: Sơ chế cua đồng

Thực hiện sơ chế cua đồng sau khi mua về
Thực hiện sơ chế cua đồng sau khi mua về

Tiếp theo đó, bạn tiến hành sơ chế cua đồng, đây là bước quan trọng trong cách nấu bún riêu cua miền Bắc bạn cần chú ý. Bạn rửa sạch cua đồng mua về, bóc bỏ yếm cua, tách mai cua để riêng. Sau đó, dùng que nhỏ tách phần gạch của ở mai ra bát. Kế đó, bạn xay hoặc giã nhuyễn thân cua cùng một ít muối hạt. Tiếp theo, bạn cho cua vào bát cùng một ít nước, dùng tay bóp trực tiếp, gạn lọc đổ cả phần thịt và nước vào nồi. Thực hiện thao tác này trong khoảng 2 lần, đến khi trong bát chỉ còn phần vỏ cứng.

Bước 3: Chế biến nước dùng

Sau đó, bạn cho tôm khô đã được ngâm trong nước vào máy xay để xay nhuyễn. Trộn đều tôm xay, thịt xay, trứng gà, hành tỏi băm và hạt nêm để làm chả. Bạn dùng thìa múc từng phần nhỏ hỗn hợp cho vào nồi nước riêu đang sôi. Khi chả tôm nổi lên, bạn cho đậu phụ đã chiên vàng vào nồi. Đến lúc gần ăn, bạn cho giấm bỗng vào, nêm vừa ăn để hoàn thiện nước dùng của bún riêu cua miền Bắc.

Bước 4: Thưởng thức

Thưởng thức sau khi thực hiện cách nấu bún riêu cua miền Bắc
Thưởng thức sau khi thực hiện cách nấu bún riêu cua miền Bắc

Cuối cùng, bạn phi thơm hành khô, cho gạch cua vào xào sơ qua. Sau đó, bạn cho bún, hành lá, chan nước riêu cua, gạch cua đậm hương vị miền Bắc. Để ngon miệng hơn, bạn nên ăn kèm với các loại rau sống tươi (đã được rửa sạch với nước muối pha loãng).

Vượt qua giới hạn khu vực miền Bắc, bún riêu cua đồng cũng nhận được sự đón nhận của nhiều người trên khắp cả nước. Bún riêu cua còn được người dân miền Nam chế biến và làm mới . Mình cũng sẽ hướng dẫn cả cách nấu bún riêu cua miền Namđể góp phần làm “ từ điển” thức ăn của bạn thêm phong phú nhé!

Cách nấu bún riêu cua theo phong cách miền Nam

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách náu bún riêu cua miền Nam

  • 500g cua đồng
  • 300g xương ống heo hoặc xương hom
  • 3 bìa đậu phụ
  • Vài cây dọc mùng, 300g cà chua
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, rau chuối, tía tô,kinh giới, hoa chuối
  • Gia vị : Hành khô, hành lá, mùi tàu, dầu ăn, mỳ chính, giấm bỗng, muối, mắm tôm.
Rất hay:  Cách nấu mì udon ngon đúng điệu cho những tín đồ ẩm thực

Thực hiện cách nấu bún riêu cua miền Nam ngon

Bước 1: Chế biến cua đồng

Cua đồng sau khi mua về, chúng ta cho vào xoong xóc mạnh và rửa thật sạch, lấy phần thân xay nhuyễn cùng với một vài hạt muối (bạn chú ý chỉ là một vài hạt thôi nhé, tránh phần nước xay bị quá mặn sẽ mất vị ngon của cua đồng), phần mai khêu lấy gạch rồi để riêng ra một tô khác.

Nếu không muốn mất nhiều thời gian chế biến bạn có thể nhờ người bán cua xay hộ luôn cho nhé. Nhưng nếu có thể hãy tự chế biến tại nhà cho đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Cua xay xong bạn cho thêm khoảng 1 bát con nước vào bóp nhẹ, sau đó chờ thịt cua nổi lên thì lọc lấy phần nước cua ở bên trên, loại bỏ cặn.

Đổ bát nước cua vào nồi đun lửa nhỏ, đến khi nước cua sôi và thịt cua nổi đóng bánh thì tắt bếp.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bước tiếp theo trong cách nấu bún riêu cua miền Nam chính là bước chúng ta tước vỏ dọc mùng, sau đó đem bóp với muối cho ra hết nước( phải bóp cho ra hết nước và hết nhờn của dọc mùng để không bị ngứa khi ăn), tiếp đến chần lại bằng nước ấm rồi vắt kiệt. Ở trong bước này chúng ta phải đeo găng tay vào nhé, không thì sẽ rất ngứa đấy!

Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.Rồi chúng ta cho vào chảo dầu rán vàng sau đó vớt ra bát để riêng.

Hành khô bóc vỏ , rửa sạch, đập nhỏ rồi thái mỏng và cho vào chảo dầu phi thơm sau đó vớt ra bát, để riêng. Hành lá, mùi tàu thái nhỏ. Rau sống rửa sạch để ráo nước.

Cà chua thái nhỏ và đem xào chín cùng gia vị bằng chính dầu ăn vừa phi hành. Khi cà chua đã chín nhuyễn thì bạn cho gạch cua vào xào cùng đến khi gạch tan ra hết.

Xương heo cho vào nồi nước đun sôi để loại bỏ chất bẩn. Tiếp đó chúng ta lấy xương heo ra rửa sạch, cho vào nồi xào chung với ít gia vị. Xào cho tới khi xương có mùi thơm thì đổ nước vào ninh, hớt bọt nếu có để nước dùng được trong hơn.

Bước 3: Chế biến nước dùng

Nồi cua sau khi vừa đun xong, chúng ta đổ tiếp nước hầm xương ở bước 2 và cà chua xào ở bước trên vào sau đó bật bếp đun tiếp.Tiếp theo từ từ cho giấm bỗng vào đến khi đạt độ chua như ý vừa ăn thì dừng lại. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn và thả dọc mùng đã chuẩn bị, đậu rán vào đun đến khi nước sôi trở lại là được.

Bước 4: Thưởng thức

Thưởng thức sau khi thực hiện cách nấu bún riêu cua miền Nam
Thưởng thức sau khi thực hiện cách nấu bún riêu cua miền Nam

Bún tươi bạn đã chuẩn bị sẵn, chần qua với nước sôi và thả vào bát tô, rắc hành, mùi tàu và hành khô lên trên. Chế nước dùng vào cho ngập bát bún. Chúng ta cũng có thể thêm một chút mắm tôm( nếu bạn ăn được mắm tôm) vào bát cho bát bún riêu cua được ngon và dậy mùi hơn . Tuy nhiên nếu không ăn được mắm tôm thì bạn bỏ qua bước này nhé.

Thế là chúng ta đã hoàn thành toàn bộ cách nấu bún riêu cua miền Nam ngon rồi. Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay một bữa sáng hấp dẫn, hay một bữa chính nhẹ nhàng, đổi vị cho bữa ăn hàng ngày không bị nhàm chán cho cả gia đình.

Như vậy, bạn đã hoàn thành các công đoạn của cách nấu bún riêu cua miền Bắccách nấu bún riêu cua miền Nam. Với công thức thực hiện này, bạn hoàn toàn có thể tự tin chế biến món ăn này để làm bữa sáng dinh dưỡng cho cả nhà mà không phải lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm rồi đúng không nào.

Top 15 cách nấu canh cua dọc mùng viết bởi Cosy

Cách nấu riêu cua dọc mùng ngon đậm đà cho ngày hè

  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 04/19/2022
  • Đánh giá: 4.62 (324 vote)
  • Tóm tắt: Canh cua là một món ăn ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng biết cách nấu riêu cua dọc mùng như thế nào cho ngon?

Mẹo chế biến dọc mùng không còn bị ngứa

Mẹo chế biến dọc mùng không còn bị ngứa
  • Tác giả: lorca.vn
  • Ngày đăng: 10/18/2022
  • Đánh giá: 4.22 (589 vote)
  • Tóm tắt: Sau khi sơ chế dọc mùng bằng cách tước bỏ phần xơ bên ngoài, bạn chuẩn bị một chậu nước. Thêm vào chậu khoảng 2-3 muỗng canh muối, khuấy cho …
  • Nội Dung: Với những mẹo chế biến dọc mùng không còn bị ngứa mà Lorca giới thiệu trên, chúc bạn áp dụng thành công. Dọc mùng là món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Áp dụng các cách chế biến dọc mùng không còn bị ngứa để việc sơ chế dọc mùng hay …

Bật mí cách nấu bún dọc mùng thơm ngon như ngoài tiệm – Digifood

Bật mí cách nấu bún dọc mùng thơm ngon như ngoài tiệm - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 05/15/2022
  • Đánh giá: 4.02 (548 vote)
  • Tóm tắt: Lúc này bạn lập tức cho dọc mùng và ấn xuống để rau chín tới, nêm nếm thêm bột canh, bột ngọt đến khi vừa ăn. bun doc mung 4. Ảnh: Dung Nguyễn.
  • Nội Dung: Điểm đặc sắc của bún dọc mùng trước hết ở phần nước dùng thanh mát có khả năng giải nhiệt cực tốt. Một bát bún đầy đủ là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu bổ dưỡng, giúp bạn bổ sung đầy đủ từ đạm, xơ tới vitamin. Bún dọc mùng gây ấn tượng hơn các …

Ghẹ nấu canh chua dọc mùng

  • Tác giả: nuibavi.com
  • Ngày đăng: 11/10/2022
  • Đánh giá: 3.85 (447 vote)
  • Tóm tắt: – Ghẹ mua về các bạn làm sạch, cắt bỏ yếm, tách mai, để ráo nước. Cho chút dầu vào xào thơm hành tím và sả băm, cho cà chua vào xào cùng rồi cho ghẹ đã làm sạch …

Cách nấu canh chua dọc mùng thanh mát, ngon tuyệt cú mèo

Cách nấu canh chua dọc mùng thanh mát, ngon tuyệt cú mèo
  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 11/24/2022
  • Đánh giá: 3.67 (211 vote)
  • Tóm tắt: Với hương vị thanh mát, dọc mùng rất hay được chế biến thành các món canh. Đặc biệt khi thời tiết nóng bức thì canh chua dọc mùng là món ăn khoái khẩu của nhiều …
  • Nội Dung: Khi nước vừa sôi cho cá vào, nấu khoảng 5 phút khi nước sôi lại lần nữa thì vớt cá ra để cá không bị nát rồi tiếp tục cho đậu bắp, dọc mùng vào nấu. Nước sôi lại, bạn nêm nếm theo khẩu vị của gia đình bạn rồi cho cá vào nồi để cá nóng. Sau đó tắt …

Cách nấu canh chua cá dọc mùng thơm ngon hấp dẫn

Cách nấu canh chua cá dọc mùng thơm ngon hấp dẫn
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 03/01/2022
  • Đánh giá: 3.57 (464 vote)
  • Tóm tắt: Rau cần tây và ngò gai bạn đem rửa sạch, cắt khúc. Tỏi bạn bóc vỏ, băm nhỏ. Bước 2: Nấu cá lóc. Bạn cho nước vào nồi rồi đặt lên bếp …
  • Nội Dung: Canh chua cá dọc mùng không chỉ được yêu thích bởi hương vị chua chua, thanh mát mà còn giúp cơ thể thanh nhiệt vào những ngày trời oi bức. Thế nhưng, cách chế biến dọc mùng thế nào mới đúng và cách nấu canh cá dọc mùng ngon ra sao thì không phải ai …

Cách Nấu Canh Chua Cá Hồi Dọc Mùng, Cách Làm Món Canh Chua Cá Hồi Của Giang Nguyễn

Cách Nấu Canh Chua Cá Hồi Dọc Mùng, Cách Làm Món Canh Chua Cá Hồi Của Giang Nguyễn
  • Tác giả: ilahui.vn
  • Ngày đăng: 07/19/2022
  • Đánh giá: 3.2 (450 vote)
  • Tóm tắt: Với vị thanh mát, chua nhẹ, dai giòn của dọc mùng, kết hợp với thịt cá thơm mềm, không tanh, cả nhà sẽ đánh bay nồi cơm lúc nào không hay. Cùng theo dõi hướng …
  • Nội Dung: Một trong những món ăn ngon thường được các mẹ tự tay chuẩn bị trong mâm cơm ngày cuối tuần chính là canh cá nấu dọc mùng. Với vị thanh mát, chua nhẹ, dai giòn của dọc mùng, kết hợp với thịt cá thơm mềm, không tanh, cả nhà sẽ đánh bay nồi cơm lúc …

Giải nhiệt cơ thể cùng món canh cá dọc mùng ngon tuyệt vời

  • Tác giả: yummyday.vn
  • Ngày đăng: 04/07/2022
  • Đánh giá: 3.14 (429 vote)
  • Tóm tắt: Canh cá dọc mùng với hương vị tươi mới, thơm ngon, bổ dưỡng sẽ mang lại cho gia đình bạn 1 món ăn cực phẩm. Vào bếp cùng YummyDay để thực hiện món ăn này …
  • Nội Dung: Cách nấu canh cá dọc mùng hay được biết đến là canh chua bạc hà đã rất quen thuộc với mỗi gia đình ở mọi miền đất nước, với những công thức gia vị khác nhau nhưng canh cá dọc mùng vẫn là 1 món đặc trưng cho ngày hè oi ả, thanh mát. Với kiểu nấu miền …

Bà bầu có ăn được dọc mùng không? Được nhưng cần thận trọng

Bà bầu có ăn được dọc mùng không? Được nhưng cần thận trọng
  • Tác giả: marrybaby.vn
  • Ngày đăng: 06/13/2022
  • Đánh giá: 2.87 (70 vote)
  • Tóm tắt: Bà bầu có ăn được dọc mùng không Cách nấu canh chua dọc mùng cho bà bầu. Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm: – 1 con cá lóc (nếu mua được cá đồng càng tốt) …
  • Nội Dung: Bầu ăn được dọc mùng không? Hàm lượng chất xơ phong phú trong dọc mùng giúp dạ dày, đường ruột hoạt động bình thường và ổn định. Các chất dinh dưỡng được hấp thu hiệu quả hơn và các chất thải được bài tiết dễ dàng hơn. Bà bầu có ăn được dọc mùng …

2 cách nấu canh cá dọc mùng cực hao cơm ngày lạnh

2 cách nấu canh cá dọc mùng cực hao cơm ngày lạnh
  • Tác giả: michelia.vn
  • Ngày đăng: 09/22/2022
  • Đánh giá: 2.72 (51 vote)
  • Tóm tắt: Cho dọc mùng vào, thêm các loại rau thơm hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu, đảo đều và tắt bếp. Bước 4: Thưởng thức. Món canh chua này chỉ thật …
  • Nội Dung: Với hướng dẫn 2 cách nấu canh cá dọc mùng trên đây, tin chắc bất cứ ai cũng đều có thể áp dụng thành công. Nếu còn thắc mắc hay muốn học thêm nhiều món ngon khác để chiêu đãi gia đình, bạn có thể xem tại chuyên mục ẩm thực hoặc click vào một số bài …

Giải tỏa nỗi sợ bị ngứa, làm món canh cá dọc mùng thơm ngon, không tanh, không ngứa và công dụng tuyệt vời của dọc mùng

  • Tác giả: afamily.vn
  • Ngày đăng: 08/02/2022
  • Đánh giá: 2.49 (142 vote)
  • Tóm tắt: Giải tỏa nỗi sợ bị ngứa, làm món canh cá dọc mùng thơm ngon, không tanh, không ngứa và công dụng tuyệt vời của dọc mùng. Ngọc Hà giadinh.
  • Nội Dung: Dọc mùng ngoài nấu sườn, còn dùng để nấu canh cá – nhất là với món canh cá rô đồng nấu dọc mùng rất tuyệt vời để ăn cơm giải nhiệt mùa hè mà không tanh, không ngứa. Nhưng nhiều người đã làm sai cách nên trở thành nỗi sợ không dám ăn một món ngon, …

Cách nấu canh riêu cua dọc mùng

  • Tác giả: cachnaumonngon.com
  • Ngày đăng: 07/03/2022
  • Đánh giá: 2.48 (111 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh riêu cua dọc mùng. Món canh; 22/12/2016. Dọc mùng còn gọi là rọc mùng, ráy dọc mùng, môn ngọt, là một loại thực vật thuộc họ Ráy bản địa bao …
  • Nội Dung: Thân, lá của cây dọc mùng có tác dụng làm tiêu đờm, tiêu ứ, giảm ho đờm khó thở, tiêu ứ, trừ giun… Củ rễ của cây bạc hà đem phơi khô tán thành bột có thể dùng để trị ghẻ lở, dị ứng ngoài da… Dọc mùng có thể hỗ trợ chữa bệnh cảm sốt, đau họng …

Đậm đà hương vị quê hương với canh cua nấu dọc mùng

  • Tác giả: yeunoitro.net
  • Ngày đăng: 06/16/2022
  • Đánh giá: 2.33 (65 vote)
  • Tóm tắt: Các bước nấu món canh cua dọc mùng: · Dọc mùng tước vỏ, cắt miếng vừa ăn. · Cua đá xóc muối đem rửa sạch nhiều lần. · Đặt nồi nước cua lên bếp nêm 2 thìa bột nêm …