Trong mâm cơm tết của người miền Bắc, thường không thể thiếu một bát canh bóng thập cẩm. Món ăn này vừa thơm mát, mang hương vị ẩm thực Bắc Bộ mà còn rất bổ dưỡng. Món ăn này không khó làm nhưng lại đòi hỏi ở người nấu một chút khéo léo. Vào bếp cùng Lorca Việt Nam với cách nấu canh bóng thập cẩm ngon chuẩn vị miền Bắc qua bài viết dưới đây bạn nhé!
Xem thêm:
- Top những loại trà ngon thích hợp để đãi khách ngày Tết
Để nấu canh bóng thập cẩm ngon chuẩn vị miền Bắc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500g bóng bì
- 100g thịt lợn
- 100g thịt gà
- 200g xương lợn
- 60g tôm nõn khô
- Các loại rau củ: súp lơ, su hào, đậu Hà Lan, cà rốt, hành tây, nấm tây, rau mùi
- Gia vị: mì chính, muối, nước mắm, hạt tiêu
Bước 1. Sơ chế bóng bì
Bóng bì là nguyên liệu chính trong công thức nấu canh bóng thập cẩm. Bóng bì chính là phần da của lợn. Bình thường, loại nguyên liệu này ít được sử dụng vì dai, có mùi hôi. Nhưng nếu biết cách sơ chế, chế biến, bóng bì sẽ trở nên mềm, ngon và rất thơm. Chúng cung cấp rất nhiều chất keo, colagen tốt cho da. Tăng sự đàn hồi, chống các dấu hiệu lão hóa, kém săn chắc ở da.
Sơ chế bóng bì để làm món canh bóng thập cẩm khá đơn giản. Chọn loại bóng bì tươi, ngon. Da phải có màu sắc hồng tươi cho đến trắng hồng. Sờ vào da thấy có sự đàn hồi. Sau khi mua được bóng bì ngon, bạn đem rửa sạch rồi ngâm với nước vo gạo trong 30 phút để chúng được mềm. Dùng muối xát lên phần da, loại bỏ sạch lông. Rửa sạch, để ráo nước. Cắt bóng bì thành những miếng vừa ăn. Nếu loại bì lợn bạn mua có lớp mỡ dày, bạn có thể dùng dao lọc bỏ bớt mỡ. Canh bóng sẽ trong, thanh và ít béo hơn rất nhiều.
Bạn cũng có thể giữ nguyên cả miếng lớn, cuộn với một ít giò sống bên trong rồi mới cắt nhỏ. Phần bóng bì sẽ nhìn đẹp mắt hơn.
Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Tôm, xương và thịt đem rửa sạch, để ráo. Đun sôi nước rồi cho tôm khô vào. Nấu tôm trong khoảng 4-5 phút cho tôm vừa chín tới. Sau đó vớt tôm ra, ngâm với nước lạnh. Cách này sẽ giúp loại bỏ đất cát bám trên tôm, tôm chín mềm mà lại vẫn giữ được độ dai nhất định. Nếu bạn mua tôm khô loại to thì nên cắt làm đôi. Nếu sử dụng tôm nhỏ thì để nguyên.
Phần xương lợn bạn chặt thành khúc. Chuẩn bị mỗi nồi nước sạch, đun sôi. Chần qua xương trước sau đó cho xương vào hầm để xương róc thịt. Trong quá trình này, bạn nên vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.
Các loại rau củ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Rau mùi, hành lá thái nhỏ. Nấm hương ngâm mềm, rửa sạch và cắt đôi.
Bước 3. Nấu nước dùng
Nấu nước dùng là công đoạn rất quan trọng trong quá trình làm món canh bóng thập cẩm ngon chuẩn vị miền Bắc. Món canh bóng ngon phải có phần nước dùng trong. Nước thơm, có vị ngọt tự nhiên của thịt, không có vẩn đục hay mùi hôi, mùi lạ.
Nấu nước dùng không khó. Nồi xương lợn bạn ninh cho róc hết thị, xương tiết ra chất ngọt là được. Thời gian ninh xương sẽ khoảng 1-2 tiếng. Nên ninh lửa nhỏ để tránh cạn nước quá nhanh. Bạn cho thêm nửa lít nước vào nồi xương. Cho phần tôm khô đã sơ chế vào. Nêm thêm với muối, hạt nêm cho hợp với khẩu vị gia đình. Khi nước sôi, bạn cho phần thịt gà và thịt lợn vào, luộc chín. Trong lúc nấu nước dùng, cần hớt bọt thường xuyên để nước trong.
Khi thịt đã chín thì vớt ra, ngâm vào nước lạnh để thịt nhanh nguội, trắng đẹp. Tiếp đến, cắt nhỏ thịt lợn thành những lát mỏng. Riêng phần thịt gà thì xé thành sợi lớn.
Bước 4. Hoàn thành món canh bóng thập cẩm
Sau khi vớt phần thịt ra, bạn nấu nước dùng thêm khoảng 15 phút nữa. Cho bóng bì, cà rốt, su hào, súp lơ vào nấy chung. Khi rau củ gần chín, bạn cho đậu Hà Lan, nấm hương, hành tây vào. Nêm nếm thêm chút nước mắm, mì chính cho hợp với khẩu vị. Cho lại vào nồi phần thịt gà, thịt lợn đã cắt nhỏ lúc trước. Khuấy đều rồi tắt bếp. Múc canh ra bát, rắc thêm hành, rau mùi đã thái nhỏ vào. Rắc thêm chút hạt tiêu để món canh bóng thơm ngon, dậy mùi hơn.
Món canh này ăn nóng sẽ ngon hơn. Phần bì chín mềm, các loại rau củ vừa chín tới, giòn, ngon. Nước dùng trong, vừa miệng, có vị ngọt thịt và rau củ, thơm mùi hành, mùi và hạt tiêu.
Món canh bóng là một món ăn đặc trưng vào dịp lễ Tết của người dân miền Bắc. Với cách làm món canh bóng thập cẩm chuẩn vị miền Bắc mà Lorca giới thiệu ở trên, bạn sẽ dễ dàng nấu được những bát canh ngon, đậm đà mà mọi người đều ưa thích. Lorca chúc bạn thành công.
Top 16 cách nấu canh thập cẩm viết bởi Cosy
Cách nấu canh mọc thập cẩm lạ mà ngon
- Tác giả: yeunoitro.net
- Ngày đăng: 03/28/2022
- Đánh giá: 4.87 (808 vote)
- Tóm tắt: Vị ngọt của mọc, vị thanh mát từ rau củ sẽ làm thư giãn vị giác của gia đình bạn. Cách nấu canh mọc thập cẩm lạ mà ngon dưới đây sẽ giúp bạn trổ tài dễ dàng …
Cách nấu canh thập cẩm củ quả chay ngon ngọt
- Tác giả: nongdanso.vn
- Ngày đăng: 06/22/2022
- Đánh giá: 4.52 (248 vote)
- Tóm tắt: Thay vì những món canh và rau thường ngày vẫn chế biến các bạn thử biến tấu với món canh thập cẩm củ quả chay ngon ngọt này cho cả nhà thưởng thức xem.
Cùng Gungon Chinh Phục Món Canh Rau Củ Cực Ngon
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 08/03/2022
- Đánh giá: 4.26 (478 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh rau củ thập cẩm chay. Bắc nồi lên bếp, tiến hành đun 1 lít nước cùng cà rốt, củ cải trắng, bắp trong 15 phút. Sau đó, thêm khoai tây, …
Cách Nấu Canh Nấm Thập Cẩm
- Tác giả: angiangtourism.vn
- Ngày đăng: 06/18/2022
- Đánh giá: 4.02 (301 vote)
- Tóm tắt: Canh nấm thập cẩm là sự kết hợphòa quyện của nhiều loại nấm cùng các loại rau củ khác nhau, Tất cả tạo nên một món canh thanh mát thơm ngon …
- Nội Dung: Qua đâу, angiangtouriѕm.ᴠn đã giới thiệu cho các bạn 2 cách nấu canh nấm thập cẩm thơm ngon rồi phải không nào!Mong rằng ᴠới những cách nấu canh nấm thập cẩm ở trên mà mình chia ѕẻ các bạn có thể thực hiện thành công món ăn nàу. Món ăn ѕẽ mang đến …
Nấu Ăn Gia Đình Đơn Giản: Cách Nấu Canh Mọc Thập Cẩm, Cách Nấu Canh Mọc Nấm Hương Thơm Ngon
- Tác giả: ilahui.vn
- Ngày đăng: 06/29/2022
- Đánh giá: 3.87 (517 vote)
- Tóm tắt: Đun cho đến khi phần rau củ mềm vừa thì cho hành lá và rau mùi vào kế tiếp tắt bếp. Canh mọc thập cẩm — cach nau canh moc. Những xem xét khi nấu canh mọc. Trong …
- Nội Dung: Khi nồi nước mọc sôi, bạn nêm hương liệu gia vị cho đủ ăn rồi cho thêm tiếp cà rốt vào đun cùng. Nấu thêm khoảng 2-3 phút nữa thì bạn tiếp tục cho đậu Hà Lan, súp lơ vào đảo chung. Đun cho đến khi phần rau củ mềm vừa thì cho hành lá và rau mùi vào …
3 món canh “thập cẩm” ngon mắt đã miệng, lại dễ nấu giúp chị em diệt bệnh lười ăn rau
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 01/26/2023
- Đánh giá: 3.6 (449 vote)
- Tóm tắt: Canh rau củ thập cẩm, Cách nấu canh rau củ thập cẩm, Các món canh rau củ dễ nấu, các món canh chay ngon cho ngày đầu tháng 6 âm lịch, …
- Nội Dung: Bạn rửa sạch dứa với nước, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Rửa sạch nấm hương, cà chua, rau ngò, giá đỗ, đậu bắp. Tiếp theo, ngâm nấm hương với nước khoảng 10 phút rồi vớt ra, cắt bỏ chân nấm. Đậu bắp cắt thành miếng nhỏ, rau ngò băm nhỏ và cà …
Hướng dẫn cách nấu canh rau củ quả thập cẩm ngon bổ dưỡng
- Tác giả: mucwomen.com
- Ngày đăng: 06/10/2022
- Đánh giá: 3.4 (467 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu canh rau củ quả thập cẩm thơm ngon, bổ dưỡng. Món canh này nấu rất đơn giản, không cầu kỳ nên không tốn nhiều thời gian.
- Nội Dung: Đun sôi khoảng 1 lít nước, sau đó cho bí đao vào nồi, nêm thêm gia vị đun cho đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ. Cho hỗn hợp ngô bao tử, cà rốt, nấm hương vào chảo xào cho đến khi các nguyên liệu chín tới. Nêm thêm gia vị cho đậm đà, nếu không có hạt nêm …
Cách nấu canh củ quả thập cẩm ngon tuyệt hảo
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 05/31/2022
- Đánh giá: 3.37 (353 vote)
- Tóm tắt: Trong bài viết ngày hôm nay, Cách Làm Bếp sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu canh củ quả thập cẩm ngon tuyệt hảo và mới lạ cho cả nhà.
- Nội Dung: Bạn cho vào nồi 1 thìa cà phê dầu ăn và đảo đều phần cà rốt khoảng 1 phút. Sau đó, thêm vào nồi 500-600ml nước cùng các nguyên liệu còn lại. Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường kính và đun nồi canh khoảng 20 …
Mách bạn cách nấu canh rau củ quả thập cẩm thanh đạm, mát lịm
- Tác giả: thucphamdongxanh.com
- Ngày đăng: 07/21/2022
- Đánh giá: 3.01 (590 vote)
- Tóm tắt: Nào hãy mang tạp dề vào bếp chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh rau củ quả thập cẩm ngon lành. xem nhanh.
- Nội Dung: Món này nguyên liệu chính là nấm hương. Ngoài thị trường có bán nấm hương tươi và khô. Loại khô đã được sơ chế kỹ và không bị lẫn tạp chất. Mỗi gói nấm hương khô gồm nhiều tai nấm nhỏ dễ sử dụng, máu nâu đậm và có mùi thơm đặc trưng. Đây là nguyên …
Bật Mí Top 10 cách nấu canh mọc chua thập cẩm [Đánh Giá Cao]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 04/03/2022
- Đánh giá: 2.97 (157 vote)
- Tóm tắt: Tóm tắt: Đun cho đến khi phần rau củ mềm vừa thì cho hành lá và rau mùi vào kế tiếp tắt bếp. Canh mọc thập cẩm — cach nau canh moc. Những xem …
- Nội Dung: Canh mọc thập cẩm là món canh truyền thống, mang nhiều ý nghĩa cả về ẩm thực và văn hoá. Món canh có vị ngọt thanh mát được chế biến từ các loại rau củ chắc chắn sẽ kích thích được vị giác của mọi thành viên trong gia đình của bạn, đặc biệt là trong …
10 cách làm canh nấm chay ngon cho bữa tiệc
- Tác giả: amthucdochay.com
- Ngày đăng: 01/23/2023
- Đánh giá: 2.69 (60 vote)
- Tóm tắt: Canh nấm nấu hạt sen, canh chay ngũ sắc, canh dọc mùng chay nấu chua, canh thập cẩm hạt sen… là 4 trong số rất nhiều món canh chay được ưa …
- Nội Dung: Canh nấm nấu hạt sen, canh chay ngũ sắc, canh dọc mùng chay nấu chua, canh thập cẩm hạt sen… là 4 trong số rất nhiều món canh chay được ưa chuộng hiện nay. Nếu như bạn chưa biết cách nấu các món canh chay trong tiệc chay đãi khách này như thế nào …
Cách nấu canh bóng thập cẩm truyền thống cho mâm cỗ ngày Tết
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 07/30/2022
- Đánh giá: 2.77 (153 vote)
- Tóm tắt: Bánh canh bóng thập cẩm thơm mát, mang hương vị của ẩm thực Bắc Bộ. Cách nấu canh bóng thập cẩm truyền thống không khó.
Cách nấu canh nấm thập cẩm thơm ngon và bổ dưỡng
- Tác giả: cachlammoi.com
- Ngày đăng: 10/01/2022
- Đánh giá: 2.59 (72 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh nấm thập cẩm thơm ngon và bổ dưỡng. Bước 6: Và cuối cùng khi canh chín thì nhắc ra khỏi bếp, và múc canh ra bát, rắc rau mùi và 1 ít …
- Nội Dung: Với cách nấu canh nấm thập cẩm thật đơn giản bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà món canh vô cùng hấp dẫn rồi nhé.. Một tô canh nấm thập cẩm thơm ngon đầy chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn giải nhiệt vào mùa hè này đấy. Vị ngọt tươi từ các loại nấm, hạt sen, …
Canh Thập Cẩm – món ngon không nên bỏ lỡ
- Tác giả: hongkymigia.com
- Ngày đăng: 08/08/2022
- Đánh giá: 2.53 (51 vote)
- Tóm tắt: Canh thập cẩm truyền thống luôn có những nguyên liệu: xương ống, cà rốt, đậu hà lan, súp lơ, nấm đông cô (thường kèm thêm thịt băm tẩm ướp gia vị để làm nhân …
- Nội Dung: Sau những giờ làm việc, học tập, vui chơi dưới cái nắng nóng bức của mùa hè mà ta được thưởng thức một tô Canh thập cẩm thì còn gì bằng nữa đúng không. Nói đến món ăn này chắc không còn xa lạ với chúng ta nhưng không phải ai cũng biết hết công dụng …
Công thức nấu canh đậu phụ thập cẩm dễ ăn cho ngày nắng nóng
- Tác giả: tastykitchen.vn
- Ngày đăng: 09/10/2022
- Đánh giá: 2.46 (72 vote)
- Tóm tắt: Canh đậu phụ thập cẩm là món ăn được rất nhiều người yêu thích trong những ngày hè nắng nóng. Cùng TASTY Kitchen khám phá ngay cách làm món …
Canh mọc thập cẩm – 4 bước hướng dẫn đơn giản có món canh ngon
- Tác giả: imonanngon.info
- Ngày đăng: 01/05/2023
- Đánh giá: 2.23 (136 vote)
- Tóm tắt: Vừa mới tết ra ai cũng ngán thịt cá nhiều thì canh mọc chính là một món ngon cho cả gia đình. Vậy bạn đã nấu cho gia đình thưởng thức chưa? Nếu …