Xem Ngay Top 10+ cách nấu canh ghẹ với cà chua [Hay Nhất]

Là món ăn phổ biến, được nhiều thực khách ưa thích bởi hương vị thơm ngon, đậm chất biển xanh. Sợi bánh canh dai, mềm, hòa quyện cùng nước dùng đậm đà, thịt ghẹ ngọt tự nhiên sẽ là lựa chọn phù hợp cho các bữa ăn nhẹ hằng ngày. Cùng Trí Việt Phát Foods vào bếp học ngay cách nấu bánh canh ghẹ đúng chuẩn vị 3 miền nhé.

Cách nấu bánh canh thịt ghẹ miền Trung đậm đà

Nguyên liệu

  • 200g bánh canh
  • Nấm rơm: 50g
  • Ghẹ: 1 con
  • Giá sống: 50g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Xương ống heo: 300g
  • Hành lá
  • Rau sống
  • Gia vị: nước mắm, đường trắng, muối, tiêu xay, dầu ăn, mì chính, hạt nêm, dầu điều….

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ghẹ mua về rửa sạch, luộc chín rồi tách bỏ vỏ và thịt riêng.
  • Xương ống heo rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.
  • Nấm rơm cắt bỏ rễ, ngâm với nước muối pha loãng, rửa lại với nước.
  • Cà rốt cạo vỏ cắt khoanh vừa ăn.
  • Bánh canh trụng qua nước sôi, múc ra tô.

Bước 2: Các bước chế biến bánh canh thịt ghẹ miền Trung

  • Cho thịt ghẹ ướp với các gia vị như hạt nêm, tiêu xay, dầu điều trong khoảng 3 phút. Rồi xào trên lửa vừa cho thịt ghẹ săn lại.
  • Bỏ xương heo vào nồi nước hầm khoảng 60 phút, nêm nếm các gia vị cho vừa miệng ăn: nước mắm, đường trắng, hạt nêm.. Sau đó cho nấm rơm và cà rốt vào hầm cùng.

Tham khảo ngay một số công thức bánh canh khác:

  • Cách nấu bánh canh cua thơm ngon
  • Cách nấu bánh canh giò heo tại nhà
  • Học ngay cách nấu bánh canh cá lóc

Thưởng thức thành phẩm

Cho sợi bánh canh và thịt ghẹ vào tô, chan nước dùng vào. Có thể rắc thêm ít tiêu xay, hành lá cắt nhuyễn. Ăn kèm cùng giá sống, các loại rau tươi, chanh và ớt. Bánh canh ghẹ ăn kèm với nước chấm muối ớt xanh cay nồng, bắt miệng vừa ăn vừa xuýt xoa khen ngợi.

Cách nấu bánh canh thịt ghẹ miền Bắc ngon nhất

Nguyên liệu

  • ½ ký bột bánh canh
  • 3 con ghẹ tươi
  • 10 quả trứng cút
  • ½ ký tôm
  • 300gr xương giò heo
  • 300gr giò sống
  • 1 củ cải trắng
  • 200gr nấm rơm
  • 3 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • Rau: hành lá, ngò gai và rau mùi
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, bột năng, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay. muối,., dầu điều…

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ghẹ sau khi mua về dùng bàn chải chà sạch ghẹ nhất là ở phần càng rồi rửa lại với nước. Yếm lột bỏ, tách mai, bỏ phần màu đen là phổi của ghẹ.
  • Tôm làm sạch, luộc rồi bóc sạch vỏ,
  • Trứng cút luộc chín, lột vỏ.
  • Củ cải trắng cạo vỏ, cắt khoanh vừa miệng. Nấm rơm ngâm nước muối pha loãng, cắt bỏ gốc, cắt miếng vừa ăn.
  • Hành tây và tép tỏi bóc sạch vỏ, băm nhỏ.
  • Giò heo rửa với nước sạch rồi chặt khúc vừa miệng ăn. Chần sơ xương giò heo rồi nước muối loãng đun sôi khoảng 5 phút giúp trong quá trình nấu nước dùng sẽ không hôi và trong hơn. Vớt ra ngoài để ráo nước, ướp xương giò heo trong 60 phút với hỗn hợp gồm: 1 muỗng cà phê muối ăn, ½ muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường trắng.
  • Rau nhặt thật sạch, rửa với nước muối pha loãng, để ráo nước.
  • Đem trụng sơ sợi bánh canh với nước sôi trong khoảng 5 phút, rồi vớt ra tô để ráo nước.
Rất hay:  Cách nấu chè đỗ xanh: Hương vị truyền thống ngọt thanh mát lạnh

Bước 2: Các bước chế biến bánh canh thịt ghẹ miền Bắc

  • Luộc ghẹ khoảng 15 phút trong nồi nước pha 1 muỗng cà phê muối. Ghẹ luộc chín thì vớt ra tô nước đá, tiếp theo tách phần thịt ra khỏi vỏ cua.
  • Phi thơm nửa số hành tỏi băm nhỏ, cho thịt ghẹ và 1 muỗng cà phê dầu điều vào xào nhanh khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
  • Nửa số hành tỏi còn lại phi thơm rồi cho 1 muỗng cà phê dầu điều vào đảo đều tay, thêm khoảng 2,5 -3 lít nước vào đun sôi.
  • Nước sôi thì cho các nguyên liệu gồm: xương giò heo, thịt nạc ghẹ và tôm vào. Hầm đến khi các nguyên liệu chín thì bỏ củ cải trắng và nấm rơm, giò sống nấu tiếp.
  • Pha hỗn hợp gồm bột năng 1 muỗng cà phê và 1 muỗng canh nước lọc, cho vào nồi nước dùng để tạo độ sệt. Khuấy đều tay nồi nước dùng rồi nêm nếm các gia vị cho hợp khẩu vị.

Thưởng thức thành phẩm

Cho bánh canh ra bát lớn, xếp giò sống, xương giò heo, trứng cút, tôm, củ cải trắng, nấm lên xung quanh. Chan nước hầm thịt vào rồi trang trí thêm hành lá, ngò cắt nhuyễn.

Mách bạn cách chọn ghẹ tươi ngon

  • Ghẹ ngon, nhiều thịt, thịt chắc và ngọt là những con có phần yếm dài, dẹt và nhỏ. Những con đó thường là ghẹ đực.
  • Để khử mùi của ghẹ thì nên sơ chế lúc còn sống, dùng rượu trắng và gừng có thể khử mùi tanh hiệu quả.
  • Trước khi tháo dây để làm sạch ghẹ thì bạn có thể đâm vào phần chóp ở dưới yếm của con ghẹ để tránh bị thương khi ghẹ còn sống.

Cách nấu bánh canh thịt ghẹ miền Nam dân dã hấp dẫn

Nguyên liệu

  • ½ ký sợi bánh canh
  • 3 con ghẹ
  • ½ ký xương ống heo
  • 200g tôm
  • 200g mực
  • 200g cá viên
  • 3 tép tỏi
  • 1 của hành tím
  • Ngò gai, rau mùi, hành lá..
  • Hạt nêm, muối ăn, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn, bột năng và màu điều..

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương heo và ghẹ sơ chế sạch như cách ở trên.
  • Tôm làm sạch, bóc vỏ.
  • Mực sơ chế sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Rau sống nhặt sạch, rửa lại với nước rồi để ráo.
  • Tỏi và hành lột vỏ, băm thật nhuyễn.
  • Sợi bánh canh đem trụng sơ 5 phút với nước sôi, vớt ra để ráo.

Bước 2: Các bước chế biến bánh canh thịt ghẹ miền Nam

  • Ướp thịt ghẹ 3 phút với hạt nêm, tiêu xay và dầu điều, cho vào chảo xào đều tay với lửa vừa.
  • Hầm xương heo với 2,5 lít nước lọc, nêm nếm thêm ít tiêu xay và hạt nêm.
  • Trong quá trình nấu thường xuyên vớt sạch bọt, hầm xương khoảng 2 tiếng đồng hồ thì thả thêm thịt ghẹ, mực, tôm, cá viên vào nấu chín.

Thưởng thức thành phẩm

Múc ra bát bánh canh, các topping ăn kèm và chan nước dùng vào. Có thể trang trí ít rau thơm lên bề mặt và thưởng thức ngon nhất lúc còn nóng.

Nước chấm bánh canh ghẹ

Muối Ớt Chanh Nha Trang Guyumi không chỉ có màu xanh ấn tượng mà hương vị cũng sẽ làm bạn ngạc nhiên. Sự hòa quyện bởi vị chua thanh của nước cốt chanh cùng vị cay của ớt, mặn mà của muối khoáng. Giúp đưa vị món ăn, kích thích vị giác làm cho món bánh canh ghẹ bắt miệng hơn bao giờ hết.

Tham khảo thêm Cách Pha Nước Chấm Ghẹ Cho Dân Sành Ăn

Hy vọng với 3 công thức cách nấu bánh canh ghẹ trên đây sẽ giúp bạn có món ăn ngon như ý. Trí Việt Phát Foods chúc bạn thành công với món ăn hấp dẫn này và đừng quên tiếp tục theo dõi các món ăn khác tại chuyên mục Món Ăn Ngon nhé!

Rất hay:  Xem Ngay Top 10+ cách nấu canh súp [Ngon Nức Mũi]

Top 14 cách nấu canh ghẹ với cà chua viết bởi Cosy

Cách Nấu Canh Ghẹ Rau Muống Và Canh Ghẹ Măng Chua Siêu

Cách Nấu Canh Ghẹ Rau Muống Và Canh Ghẹ Măng Chua Siêu
  • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
  • Ngày đăng: 03/20/2022
  • Đánh giá: 4.72 (596 vote)
  • Tóm tắt: Xếp hạng 4,3 (3) Với cách nấu canh ghẹ rau muống đơn giản sau đây, bạn sẽ mang đến bữa ăn ngon và lạ miệng cho cả nhà bằng hương vị biển ngọt ngon, đậm đà.

Cách nấu canh ghẹ măng chua dịu mát ngày hè

Cách nấu canh ghẹ măng chua dịu mát ngày hè
  • Tác giả: sotaynauan.com
  • Ngày đăng: 02/28/2022
  • Đánh giá: 4.48 (495 vote)
  • Tóm tắt: Canh ghẹ măng chua sẽ là món ăn ưa thích của nhiều gia đình trong những ngày hè với thịt ghẹ mềm, tươi ngon, giàu dinh dưỡng với dứa chua …
  • Nội Dung: – Tiếp theo, các bạn đổ hỗn hợp cà chua, măng và dứa vào nồi canh ghẹ, đun sôi, đun từ 4 -7 phút, vì khi đun dứa và cà chua sẽ ra nước hơi chua chua ngọt ngọt và nước ngọt từ thịt ghẹ rất ngon nên bạn không cần phải thêm nhiều gia vị, nêm nếm lại …

Cách làm món ghẹ sữa nấu canh chua thanh mát

Cách làm món ghẹ sữa nấu canh chua thanh mát
  • Tác giả: haisantrungnam.vn
  • Ngày đăng: 03/22/2022
  • Đánh giá: 4.37 (272 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên nhân là vì ghẹ xanh có nhiều thịt hơn so với các loại khác. Mặc dù các loại nguyên liệu nấu kèm không nhiều nhưng bạn hãy chọn rau, cà …
  • Nội Dung: Đầu tiên bạn cho dầu vào chảo nóng phi thơm tỏi, sau đó cho một nửa số cà chua đã cắt vào. Chờ khi cà chua chín hãy tán nhuyễn và cho ghẹ, gừng, me vào xào cùng. Đến khi ghẹ chuyển màu hơi đỏ thì bạn cho thêm nước hầm xương vào đun sôi khoảng 5 …

Ghẹ nấu canh chua dọc mùng

  • Tác giả: nuibavi.com
  • Ngày đăng: 02/25/2022
  • Đánh giá: 3.99 (392 vote)
  • Tóm tắt: – Ghẹ mua về các bạn làm sạch, cắt bỏ yếm, tách mai, để ráo nước. Cho chút dầu vào xào thơm hành tím và sả băm, cho cà chua vào xào cùng rồi cho ghẹ đã làm sạch …

Canh ghẹ nấu chua món ăn dân dã, đậm vị miền tây

  • Tác giả: imonanngon.info
  • Ngày đăng: 10/21/2022
  • Đánh giá: 3.9 (435 vote)
  • Tóm tắt: – Khóm gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng mỏng. – Cà chua rửa sạch, bổ múi cam. Mê mẩn với 3 cách làm canh trứng thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia …

Ghẹ nấu canh gì ngon? Tổng hợp 3 món canh ghẹ ngon, dễ làm

Ghẹ nấu canh gì ngon? Tổng hợp 3 món canh ghẹ ngon, dễ làm
  • Tác giả: camudo.com
  • Ngày đăng: 07/27/2022
  • Đánh giá: 3.78 (369 vote)
  • Tóm tắt: Đặc biệt là vào mùa hè, ăn cơm chan với canh sẽ giúp dễ ăn hơn và giúp bữa ăn dễ chịu hơn … Cách làm ghẹ nấu canh chua … Cà chua rửa sạch cắt múi cau.
  • Nội Dung: Ghẹ là một trong những món ăn quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam. Nhưng để có một món ăn ngon hoàn chỉnh thì việc lựa chọn nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng đấy nhé! Nếu bạn đang tìm mua ghẹ tươi sống hoặc ghẹ lột Phú Quốc cấp đông, có thể …

Cách nấu canh ghẹ ngon hết sảy mà không tanh

Cách nấu canh ghẹ ngon hết sảy mà không tanh
  • Tác giả: tindep.com
  • Ngày đăng: 08/23/2022
  • Đánh giá: 3.26 (385 vote)
  • Tóm tắt: Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món canh ghẹ nấu rau muống ngọt thơm mát lành rồi. Canh này mà dùng kèm với cơm thì ngon ngọt lắm đấy. Phần …
  • Nội Dung: Tất cả những món canh ghẹ ở trên đều vô cùng dinh dưỡng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Đặc biệt, những cách nấu canh ghẹ này cũng khá đơn giản và không làm dậy mùi tanh. Nếu bạn là người cực kì e ngại mùi tanh của hải sản thì đừng …

Ngọt mát canh ghẹ nấu măng chua

 Ngọt mát canh ghẹ nấu măng chua
  • Tác giả: giangghe.com
  • Ngày đăng: 08/01/2022
  • Đánh giá: 3.01 (230 vote)
  • Tóm tắt: Hôm nay Giang Ghẹ sẽ giới thiệu tới bạn cách nấu canh ghẹ nấu măng … nấu với ghẹ như măng chua, hành lá, ngò gai, hành tím, dứa và cà chua …
  • Nội Dung: Như vậy, bài viết trên đây của Giang Ghẹ đã cung cấp tới bạn cách làm món canh ghẹ nấu măng ngọt mát và các tác dụng của thịt ghẹ. Hy vọng, với những chia sẻ này của Giang Ghẹ sẽ giúp bạn có được món ăn ngon chiêu đãi gia đình. Nếu bạn có nhu cầu …

Canh ghẹ nấu măng chua ngon và hấp dẫn – Thế Giới Ẩm Thực

  • Tác giả: thegioiamthuc.com
  • Ngày đăng: 02/21/2022
  • Đánh giá: 2.93 (178 vote)
  • Tóm tắt: Canh ghẹ nấu măng chua với vị ngọt của ghẹ kết hợp với vị chua chua của măng sẽ tạo cho bạn cảm giác rất dễ ăn. Cùng tìm hiểu cách nấu món canh này nhé!

Rất Hay Top 10 canh ghẹ nấu chua [Hay Nhất]

Rất Hay Top 10 canh ghẹ nấu chua [Hay Nhất]
  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 10/25/2022
  • Đánh giá: 2.86 (124 vote)
  • Tóm tắt: Với cách nấu canh ghẹ rau muống đơn giản sau đây, bạn sẽ mang đến bữa ăn ngon và … Đổ hỗn hợp cà chua, măng cùng với dứa vào nồi canh ghẹ, …
  • Nội Dung: Canh ghẹ nấu rau muống là món ăn ngon quen thuộc được người dân biển chế biến trong các bữa cơm hằng ngày. Vì thế, không phải chị em nội trợ nào cũng biết đến món ăn thú vị này. Canh ghẹ nấu rau muống có vị ngọt của nước luộc ghẹ kết hợp với rau …

Bật mí cách nấu cháo ghẹ cho bé giàu canxi, thơm ngon, bổ dưỡng

  • Tác giả: hellobacsi.com
  • Ngày đăng: 10/28/2022
  • Đánh giá: 2.62 (182 vote)
  • Tóm tắt: Ghẹ nấu với gì cho bé ăn dặm hay cháo ghẹ nấu rau gì là ngon nhất? Cà rốt là sự lựa chọn tuyệt vời! Với cách nấu cháo ghẹ cho bé 8 tháng tuổi này, …

10 món cháo ghẹ cho bé đầy đủ dinh dưỡng mẹ nên biết

  • Tác giả: avakids.com
  • Ngày đăng: 07/20/2022
  • Đánh giá: 2.54 (102 vote)
  • Tóm tắt: Thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, dầu mè vào trộn đều và cho bé ăn. Cháo ghẹ với cà rốt. Với những nguyên liệu đơn giản, mẹ có thể chế biến cách làm bột cà rốt ăn …

Cách nấu món canh ghẹ chua cay thơm ngọt cực ngon miệng ngày mát trời

  • Tác giả: 123monngon.com
  • Ngày đăng: 03/31/2022
  • Đánh giá: 2.58 (125 vote)
  • Tóm tắt: Hãy tham khảo và đừng quên chia sẻ với bạn bè cách nấu canh ghẹ thơm ngon … 3 con ghẹ; 3 quả cà chua; 3 thìa canh dấm; 1 thìa cà phê đường …