Canh ngó khoai là món ăn có thể khá xa lạ với người sống ở thành thị nhưng nếu sống ở những vùng quê Bắc Bộ thì chắc chắn sẽ biết món ăn này. Món ăn có hương vị lạ đặc trưng rất riêng của vùng đất Thái Bình. Tùy vào từng địa phương mà cách nấu khác nhau. Ngó khoai có thể nấu với ốc, cá, tôm, xương nhưng nấu với ốc là ngon nhất.
Ngó khoai chính là phần mầm mới mọc ra từ rễ của cây khoai mùng, cũng là phần ít ngứa nhất. Ngó khoai không khó để tìm ở những bờ ruộng, bờ ao hay những bờ đất hoang ẩm ướt.
Khi nấu canh ngó khoai bạn nên chọn ngó non, đầu còn chưa nảy cây, mum múp như búp măng, xanh non mỡ màng.
Nguyên liệu
– Ốc vặn hoặc ốc đá: 1kg ốc
– Ngó khoai: nửa cân
– Cà pháo
– Tỏi, hành tím, tía tô, rau ngổ, lá lốt
Cách nấu canh ngó khoai với ốc
– Ngó khoai tước sạch vỏ ngâm muối cho khỏi ngứa, sau đó rửa sạch, trụng qua nước sôi.
– Ốc sau khi mua về bạn ngâm trong nước gạo có thả vài lát ớt để ốc nhả hết đất. Tiếp đến bạn luộc ốc và khêu lấy ruột ốc. Phần nước luộc ốc bạn giữ lại, gạn lấy phần nước trong.
– Cà pháo cắt cuống rồi bổ làm đôi, ngâm cà vào nước muối để không bị thâm.
– Tỏi băm nhỏ, lá lốt, rau ngổ, tía tô thái nhỏ.
– Hành khô, tỏi khô phi thơm rồi cho cà pháp vào xào lên sau đó trút ốc vào xào, đảo đều rồi sau đó cho ngó khoai và cà pháo vào xào cho ngấm gia vị.
– Thêm nước luộc ốc bên trên vào xăm xắp, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Đun đến khi canh khoai sôi khoảng 10 phút nếu thấy ngó khoai đã nhừ thả lá lốt, tía tô, rau ngổ đã thái nhỏ vào rồi múc canh ra bát thưởng thức.
Món canh ngó khoai nên ăn nóng. Vị thanh mát của cây khoai mùa hè kết hợp với vị ngọt đặc trưng của ốc sẽ tạo nên hương vị đặc biệt.
Kinh nghiệm chọn ốc ngon
– Để chọn ốc, bạn có thể dùng cách để tay chạm vào miệng ốc đang mở:
Nếu mày ốc tụt nhẹ vào phía trong thì đó là con ốc còn sống và tươi. Bởi lẽ đây là phản xạ tức thì của ốc khi có tác động bên ngoài.
Nếu không có phản ứng gì hoặc bốc mùi khó chịu, nhiều khả năng, con ốc đó đã chết hoặc để từ lâu, không còn tươi.
– Quan sát kỹ mày ốc từ bên ngoài. Nếu mày ốc tụt sâu vào trong thì có khả năng con ốc đó gầy yếu, không ngon. Nếu mày ốc nằm ngay miệng thì con ốc đó béo, thịt dày.
– Khi mua ốc về bạn thả ốc vào chậu nước. Những con ốc chết sẽ nổi lên mặt nước theo hướng miệng úp xuống dưới, trôn ngửa lên trên.
Top 20 cách nấu canh ngó khoai viết bởi Cosy
Cách làm món canh ngó khoai nấu xương
- Tác giả: kinhnghiemdayhoc.net
- Ngày đăng: 03/01/2022
- Đánh giá: 4.72 (439 vote)
- Tóm tắt: Cách làm món canh ngó khoai nấu xương. Ngó khoai cung cấp hàm lượng chất sơ và nước cao. Ngó khoai là phần được xem là ít ngứa nhất của cây khoai nước.
Ngó khoai là gì? Tác dụng và cách nấu canh ngó khoai không bị ngứa
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 06/30/2022
- Đánh giá: 4.4 (517 vote)
- Tóm tắt: Ngó khoai có thể kết hợp với rất nhiều thực phẩm khác nhau để tạo nên những món ăn ngon. Dưới đây là một số cách chế biến ngó khoai để bạn tham khảo: Canh ngó …
- Nội Dung: Chưa có nhiều nghiên cứu về tác dụng của ngó khoai, tuy nhiên bộ phận này của cây khoai có thể chế biến được nhiều món ăn thanh mát. Ngoài ra, người ta cũng cho rằng ngó khoai có tác dụng nhuận tràng, tốt cho người bị tiểu đường, ăn kiêng hoặc cao …
Cách nấu canh ngó khoai nấu mẻ
- Tác giả: cachnaumonngon.com
- Ngày đăng: 08/15/2022
- Đánh giá: 4.22 (312 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh ngó khoai nấu mẻ. Món canh; 20/12/2016. Ngó khoai hay còn gọi là dải khoai, bồng khoai,… là phần mọc ra từ rễ của cây khoai ngứa.
- Nội Dung: Nói đến canh ngó khoai thì nhiều người thích nhưng không phải ai cũng biết nấu. Những ngọn khoai vừa mua ở chợ về là nhặt luôn, ngắt từng đoạn, tước vỏ thật sạch. Những đoạn già già một tí thì dễ nhưng cái đoạn non nhất thì hơi khó, phải lấy dao mà …
Cách làm món canh ngó khoai nấu xương
- Tác giả: vietq.vn
- Ngày đăng: 03/28/2022
- Đánh giá: 4.16 (376 vote)
- Tóm tắt: Bên cạnh món canh ngó khoai nấu xương thì ngó khoai còn được sử dụng nhiều trong các món ăn như nấu canh mẻ, làm dưa chua, xào, gỏi… Nguyên liệu …
Cổng thông tin điện tử
- Tác giả: haiphong.gov.vn
- Ngày đăng: 07/25/2022
- Đánh giá: 3.82 (598 vote)
- Tóm tắt: … “món ăn nghèo khó” mẹ thường nấu, từ ngọn rau khoai lang luộc đến chè khoai, canh củ…Có lẽ, món ăn để lại nhiều kỷ niệm nhất là bồng khoai ngứa nấu canh.
Canh ngó môn tôm thịt
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 04/10/2022
- Đánh giá: 3.6 (411 vote)
- Tóm tắt: Thịt nạc xay 100g · Tôm tươi 100g · Ngó môn/khoai nước 300g · Cà chua 2 quả · Hành tím thái lát 1M · Đầu hành lá băm nhỏ 2M · RAU NÊM: ngò gai, rau om thái nhỏ · Gia …
Mát lành canh ngó khoai nấu mẻ không lo bị ngứa
- Tác giả: soha.vn
- Ngày đăng: 08/31/2022
- Đánh giá: 3.45 (526 vote)
- Tóm tắt: Bạn Trần Thu sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món canh ngó khoai với thịt ba chỉ và đậu phụ đơn giản mà thơm ngon. Phân loại dải khoai (hay còn gọi …
- Nội Dung: Có nhiều loại dải khoai, nhưng thường gặp nhất là những loại sau: khoai nước đỏ và trắng (dải khoai dài, ngứa. Lớp vỏ bao ngoài màu tím đỏ hoặc xanh); khoai ngọc môn (giống khoai của Thái Lan. Dải khoai mập mạp, ngắn và không ngứa, màu xanh trắng); …
Bí Quyết Cách Nấu Dải Khoai Không Ngứa Mát Lành Giòn Sựt, Nấu Canh Khoai Ngứa Cực Ngon
- Tác giả: ilahui.vn
- Ngày đăng: 07/02/2022
- Đánh giá: 3.25 (426 vote)
- Tóm tắt: Luộc vài lần bằng nước muối cho hết ngứa rồi mới cho vào nấu. Canh ngó khoai nấu với cá phải là cá đồng, như trắm, chép, mè, trôi. Ngon nhất là nấu với cua.
- Nội Dung: Khi lấy mẻ, ta dùng thìa sạch, gạt lớp mẻ trên lấy mẻ ở dưới, nhiều ít tùy khẩu vị, tùy món, hòa mẻ vào nước thường, lọc qua vỉ lọc, lấy nước mẻ. (Nếu để ướp thịt chó hoặc chân giò thui thì không cần hòa mẻ với nước, mà cho lên vỉ lọc lược lấy bột …
Nấu canh ngó khoai với ốc thơm ngon, không thể thiếu loại rau gia vị này
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 05/05/2022
- Đánh giá: 3 (519 vote)
- Tóm tắt: Đây còn được xem là món ăn đặc sản với hương vị lạ đặc trưng rất riêng ở Thái Bình. Mỗi địa phương lại có những cách nấu khác nhau. Ngó khoai có …
Mát lành canh ngó khoai nấu mẻ ngày hè
- Tác giả: sachnauan.net
- Ngày đăng: 04/07/2022
- Đánh giá: 2.86 (148 vote)
- Tóm tắt: Bát canh ngó khoai sẽ bớt ngon nếu thiếu rau dền cơm. Ngó khoai (có nơi còn gọi là ngỏ khoai, dãi khoai..) Cách tước ngó khoai. Một rổ ngó khoai đã được bóc …
Canh ngó khoai nấu xương
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 10/12/2022
- Đánh giá: 2.75 (185 vote)
- Tóm tắt: Cách làm canh ngó khoai nấu xương cho Món chính đủ cho 5 người ăn chỉ mất khoảng 40 phút cho cả bước chuẩn bị và thực hiện. Cách nấu canh …
Phiêu lưu cùng món canh ngó khoai
- Tác giả: baolongan.vn
- Ngày đăng: 05/30/2022
- Đánh giá: 2.76 (160 vote)
- Tóm tắt: Với riêng tôi mà nói, canh ngó khoai nấu mẻ là một món ngon đáng nhớ của … Cách chế biến món ăn từ ngó khoai cũng đa dạng hơn, ngoài cá, …
- Nội Dung: Ngó khoai là một món ăn dân dã, dễ kiếm, dễ làm, nhưng yêu cầu sự cẩn trọng của người chế biến. Ngó sau khi lấy về phải tranh thủ tước sạch vỏ và bẻ khúc (4-5cm) ngay khi còn tươi, ngâm vào nước muối cho khỏi ngứa. Ngâm chừng 10 phút thì rửa lại …
Mát lành canh ngó khoai nấu mẻ không lo bị ngứa
- Tác giả: giaoducthoidai.vn
- Ngày đăng: 10/26/2022
- Đánh giá: 2.59 (153 vote)
- Tóm tắt: Bạn Trần Thu sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món canh ngó khoai với thịt ba chỉ và đậu phụ đơn giản mà thơm ngon. Phân loại dải khoai (hay còn …
Cách nấu canh ngó khoai nấu sườn đơn giản, dễ làm
- Tác giả: thieunien.vn
- Ngày đăng: 05/25/2022
- Đánh giá: 2.43 (76 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh ngó khoai sườn thơm ngon chuẩn vị, dễ làm. Bí quyết nấu canh ngó khoai sườn nhanh, tiết kiệm thời gian.
Các món ngon từ ngó khoai, đặc sản khiến bà nội trợ thích mê
- Tác giả: kienthuc.net.vn
- Ngày đăng: 12/04/2022
- Đánh giá: 2.38 (189 vote)
- Tóm tắt: Xương chặt miếng vừa ăn ướp gia vị trong 30 phút. Cách chế biến: Cac mon ngon tu ngo khoai, dac san khien ba noi tro thich me- …
Cách nấu canh ngó khoai với ốc thơm ngon – TintucOnline
- Tác giả: tintuconline.com.vn
- Ngày đăng: 10/26/2022
- Đánh giá: 2.25 (177 vote)
- Tóm tắt: Canh khoai sôi khoảng 10 phút, khi ngó khoai đã nhừ thả lá lốt, tía tô, rau ngổ đã thái nhỏ vào rồi múc canh ra bát thưởng thức. Để món canh …
- Nội Dung: Cách nấu canh ngó khoai với ốc – Ngó khoai tước sạch vỏ ngâm muối cho khỏi ngứa, sau đó rửa sạch, trụng qua nước sôi. – Ốc mua về ngâm với nước vo gạo thả vài lát ớt cho nhả hết đất. Sau đó luộc ốc và khêu lấy ruột ốc. Nhớ giữ lại nước luộc ốc, gạn …
Bí quyết nấu canh ngó khoai nấu tôm không ngứa, đảm bảo thơm ngon
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 10/28/2022
- Đánh giá: 2.19 (66 vote)
- Tóm tắt: Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé! Một số công thức món canh ngon khác. Cách nấu canh bầu dồn thịt. Canh …
Canh ngó khoai nấu mẻ mát lạnh
- Tác giả: yeunoitro.net
- Ngày đăng: 03/18/2022
- Đánh giá: 2.13 (168 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay, cùng mình vào bếp xem hướng dẫn cách làm món canh này nhé. canh ngó khoai. Các nguyên liệu làm món canh ngó khoai gồm có:.
Mẹ đảm “chinh phục” người thương bằng món canh dân dã giữa phố thị: Ăn một lần rồi chẳng thể nào quên!
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 01/18/2023
- Đánh giá: 1.89 (91 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh bồng khoai đơn giản. … Bồng khoai, nhiều nơi gọi là ngó khoai, dải khoai. Đây là những thân khoai non mọc ra từ gốc mẹ.
- Nội Dung: Để nấu được bát canh bồng khoai ngon, ngay từ lúc mua nguyên liệu và sơ chế, chị Song Anh đã rất chu đáo. Bồng khoai mua về chỉ cần cạo nhẹ, tước khẽ là lớp thân xanh non sẽ lộ ra. Dùng thêm một vốc muối biển cho vào bóp đến khi nhựa nhớt của bồng …
BÍ QUYẾT CÁCH NẤU CANH NGÓ KHOAI MẺ 100% KHÔNG NGỨA
- Tác giả: thongtinmebe.com
- Ngày đăng: 03/18/2022
- Đánh giá: 1.92 (156 vote)
- Tóm tắt: Với chia sẻ về cách nấu canh ngó khoai mẻ trên, chúc cả nhà có nhữnghttps://thongtinmebe.com/cach-nau-canh-ngo-khoai bữa cơm ngon miệng. Hẹn gặp …