Dọc đường về miền Tây, nếu tinh ý ta sẽ thấy không ít bảng hiệu quán ăn đều có cháo cá lóc rau đắng. Có thể nói, đây là món ăn mang phong vị rất riêng của vùng sông nước. Với cách nấu cháo cá lóc rau đắng này, bạn cũng có thể thưởng thức tại nhà đó.
Từ xưa, cháo đã là món ăn quen thuộc với tất cả mọi người và ai cũng có thể dễ dàng bắc bếp, cho gạo cùng các loại thịt vào, rồi nêm nếm cho vừa miệng là có thể dùng. Nhưng để làm nên vị cháo ngon ngọt, đậm đà, người dân miền Tây đã cho thêm cá lóc (đồng) – loài được bắt trên ruộng, sông những hôm nước lớn hay ngày mưa vào nồi cháo. Qua bao năm tháng, từ món ăn thôn quê ngày nào, nay đã trở thành món ngon được thực khách bốn phương yêu thích mỗi khi có dịp về miền quê sông nước yên bình.
Chuẩn bị 10 phút Chế biến 30 phút Dành cho 1 – 2 người
1Nguyên liệu làm cháo cá lóc rau đắng
Cách chọn mua cá lóc tươi ngon– Bạn nên lựa chọn uu tiên mua ở những nơi quen, ở chợ hay các cửa hàng thực phẩm uy tín như Bách hóa XANH hay các siêu thị lớn khác. Để có thể mua được cá lóc tươi ngon- Nên chọn những con cá lóc có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.- Khi lựa cá lóc, bạn nên chú ý quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.
2Cách làm cháo cá lóc rau đắng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, rang gạo trên bếp để cháo có mùi thơm hơn. Còn gừng cắt lát mỏng, cá lóc thì đem đi xát muối và gừng để khử mùi tanh của cá, rửa sạch lại với nước, sau đó chặt thành khúc vừa ăn.
Bước 2 Chiên sơ cá
Chiên sơ cá
Phi thơm hành và tỏi trên bếp, rồi cho cá vào chiên sơ cho săn. Sau đó, cho nấm rơm vào đảo sơ khoảng 5 phút cho thơm.
Bước 3 Nấu cháo
Nấu cháo
Cá lóc sau khi chiên sơ thì cho vào nồi cùng 1 lít nước, nấu đến khi vừa chín đủ thì vớt ra để tránh bị nát. Sau đó, thêm gạo đã rang vàng vào nồi đã nấu cá lóc để cháo thơm và ngọt hơn. Ta sẽ nấu chín đến khi mềm.
Bước 4 Hoàn thành cháo cá lóc rau đắng
Khi cháo đã mềm thì cho nấm rơm vào nấu cùng, nêm gia vị với lượng hạt nêm, đường và nước mắm đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, cho thêm đầu hành vào để nồi cháo cá lóc thêm phần thơm ngon và hấp dẫn nhé.
3Thành phẩm
Cháo cá lóc rau đắng
Múc cháo ra tô, rắc thêm chút tiêu, hành phi lên trên mặt và tất nhiên là không thể thiếu dĩa cá lóc và rau đắng ăn kèm rồi. Cháo với vị ngọt ngọt, tươi ngon của thịt cá lóc, hương thơm nhẹ nhàng của nấm rơm hòa quyện cùng vị đăng đắng đặc trưng của rau đắng. Tất cả đã tạo nên món ăn cực kỳ thu hút, khiến ai một lần ăn rồi là sẽ mãi không quên.
4Mẹo làm sạch cá lóc
Để làm sạch cá lóc đúng chuẩn bạn nên thực hiện thông qua các bước sau đây
Bước 1 Đầu tiên bạn cần đánh bỏ phần vảy cá (có thể giữ nguyên tùy theo yêu cầu món ăn), cắt sạch phần vây và đuôi cá.
Bước 2 Tiếp theo là bỏ sạch phần ruột trong bụng cá cùng với lớp màng đục bên trong.
Lưu ý: Bỏ đi sợi gân trắng sát bên sườn cá.
Bước 3 Dùng dao cắt bỏ phần mang cá và cắt gọn phần đầu.
Trong suốt quá trình bạn nên dùng dao sắt để sơ chế cá dễ dàng hơn. Cá nên được để trên thớt hay mặt phẳng khô ráo để cá không bị trơn, không di chuyển giúp bạn dễ dàng thao tác.
Mẹo làm sạch cá lóc
Với hương vị thơm ngon, dễ tiêu hóa lại giàu dinh dưỡng, cháo cá lóc rau đắng thực sự là món ngon tuyệt vời đến từ miền Tây sông nước. Trời nóng, làm tô nóng hổi, vừa húp vừa lau mồ hôi. Mùa lạnh thì tô cháo lại làm ấm lòng biết bao thực khách. Tuy dân dã là thế đấy, vậy mà đã trở thành đặc sản có mặt quanh năm và là món phải thử khi có dịp ghé qua mảnh đất miền Tây này.
Bạn sẽ quan tâm:
Chọn mua gạo chất lượng tại Bách hóa XANH để nấu cháo nhé:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Top 20 cách nấu cháo canh cá lóc viết bởi Cosy
Cách nấu Cháo Cá thơm ngon bổ dưỡng – Kỹ Năng Vào Bếp
- Tác giả: thuvienamthuc.vn
- Ngày đăng: 08/18/2022
- Đánh giá: 4.8 (952 vote)
- Tóm tắt: Cháo cá lóc – món ăn thơm ngon đặc biệt gây “thương nhớ” trong ẩm thực Cần Thơ. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về món cháo này thì hãy tham khảo những chia sẻ …
Cháo bột cá lóc – món ngon quên sầu nhưng ăn bằng đũa ở Quảng Trị, bạn có thể thưởng thức mà không cần đến tận nơi
- Tác giả: soha.vn
- Ngày đăng: 01/04/2023
- Đánh giá: 4.52 (570 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm cháo tương tự như trên. Cách làm như sau: – Cá lóc làm sạch, xát muối khử tanh rồi cắt khúc vừa ăn. – Lá nén cắt nhỏ như hạt …
- Nội Dung: Cháo bột cá lóc là món dân dã làm từ bột gạo và cá lóc, nhưng chế biến kỳ công. Gạo làm bột phải thơm ngon, không quá dẻo hoặc quá khô. Sau khi vo sạch thì ngâm nước 2 giờ mới xay nhuyễn, bọc vào những tấm vải sạch buộc chặt và đè vật nặng lên chờ …
Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Quảng Bình, Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Ngon Như Ngoài Tiệm
- Tác giả: ilahui.vn
- Ngày đăng: 04/05/2022
- Đánh giá: 4.31 (274 vote)
- Tóm tắt: Cháo canh cá lóc Quảng Bình là món ăn dân dã, giản dị điển hình của vùng đất này. Nó không chỉ phổ biến ở Quảng Bình mà cháo canh cá lóc còn được biết.
- Nội Dung: Everest chắc chắn là ngọn núi nổi tiếng nhất thế giới bởi đây được xem là đỉnh toàn thế giới. Chinh phục, khám phá vẻ đẹp của Everest là ước mơ của biết bao du khách yêu thích vẻ đẹp hùng vĩ, ngoạn mục của thiên nhiên. Nếu bạn đang muốn có một …
Bí Quyết Nấu Bánh Canh Cá Lóc Huế Đơn Giản Tại Nhà
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 08/09/2022
- Đánh giá: 4.13 (547 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc ngon chuẩn vị miền Trung. Kết hơp sử dụng nồi điện nấu bánh canh công nghiệp để tăng hiệu quả chế biến …
Cách nấu bánh canh cá lóc, rau đắng ngon để bán
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 12/19/2022
- Đánh giá: 3.82 (402 vote)
- Tóm tắt: Món bánh canh cá lóc phải ăn khi đang thật nóng, vừa ăn vừa xuýt xoa mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon, đậm đà.
- Nội Dung: Nguyên liệu: 600g cá lóc, 5 củ hành tím, 1 muỗng canh mắm ruốc Huế, 1 lít nước dùng, ½ muỗng canh củ nén băm, 2 muỗng canh đầu hành cắt nhỏ, 5 đầu hành đập dập, ½ muỗng cà phê ớt khô, 1 muỗng canh ớt sừng băm, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh …
Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc không tanh và thơm ngon cho cả nhà
- Tác giả: banhcanhcaloconu.com
- Ngày đăng: 09/26/2022
- Đánh giá: 3.61 (598 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay, O Nữ sẽ hướng dẫn các mẹ cách nấu cháo cá lóc thơm ngon và tuyệt đối không bị tanh để thay đổi khẩu vị cho cả nhà!
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon dễ làm đúng chuẩn
- Tác giả: buanhocduong.com.vn
- Ngày đăng: 12/18/2022
- Đánh giá: 3.43 (492 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon dễ làm chuẩn vị Huế là bí quyết gia truyền độc nhất vô nhị được truyền từ qua nhiều đời. Mời các bạn cùng theo dõi cách …
- Nội Dung: Chữa cảm lạnh: Cá lóc 500g làm sạch, luộc hoặc nướng gỡ lấy thịt, xào hành mỡ cho thơm. Gạo tẻ ngon 200g nấu nhừ sau đó cho cá nấu sôi khi ăn múc ra tô cho thêm gừng, hành, tiêu, gia vị mắm bột ngọt vừa đủ ăn nóng cho ra mồ hôi… Các vị phối hợp …
Cách nấu cháo canh Quảng Bình đậm đà hương vị miền Trung!
- Tác giả: chiasekienthuchay.com
- Ngày đăng: 09/22/2022
- Đánh giá: 3.39 (442 vote)
- Tóm tắt: Bột mỳ: 1kg · Xương ống heo: 1kg · Cá thác lác: 50g · Nước mắm, bột canh, mì chính, hạt nêm · Hành khô, hành lá, ớt cay, tiêu, rau ngò, rau xà lách · Chai thủy tinh …
- Nội Dung: Một trong những món ăn gợi nhớ đến hương vị miền Trung không thể không nhắc đến món cháo canh Quảng Bình. Món cháo canh thơm ngon (hay còn được người dân Quảng Bình gọi là cháo mì) vốn nổi tiếng bởi hương vị đậm đà dai dẳng khó quên của nó. Tùy theo …
Cháo Canh Quảng Bình – Ăn Cháo Canh Quảng Bình ở đâu ngon?
- Tác giả: phongnhatourist.com
- Ngày đăng: 09/30/2022
- Đánh giá: 3.13 (542 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu Cháo Canh Quảng Bình ngon nhất? · Xương ống heo. · Tôm · Cá lóc · Gia vị: nước mắm, mỳ chính, hạt nêm, đường, muối, ớt bộ, tiêu. · Hành khô, …
- Nội Dung: Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn hãy hầm xương ống từ 1h – 2h để làm nước dùng ngọt và thanh lúc này cho thêm 2 thìa hạt nêm. Cá lóc luộc qua sau đó ráy thịt cá để riêng. Nước luộc cá giữ lại sau này nấu chung cùng với nước hầm xương sẽ rất thơm …
Cách nấu Bánh Canh Cá Lóc ngon Như Ngoài Tiệm
- Tác giả: daynauan.info.vn
- Ngày đăng: 11/07/2022
- Đánh giá: 2.85 (190 vote)
- Tóm tắt: Để nấu được bánh canh cá lóc không quá khó, thế nhưng đạt đến trình độ nấu ngon như nhà hàng hoặc tự tin mở quán kinh doanh thì cần có bí …
- Nội Dung: Bánh canh cá lóc là một món ăn “lấy lòng” được rất nhiều thực khách tại các quán ăn cũng như nhà hàng lớn nhỏ. Để học nấu bánh canh ngon không quá khó, nhưng đạt đến trình độ nấu ngon như nhà hàng hoặc tự tin mở quán kinh doanh thì cần có những bí …
Cách nấu cháo cá lóc không bị tanh, rau đắng đậu xanh cho bé
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 11/16/2022
- Đánh giá: 2.85 (76 vote)
- Tóm tắt: Vì vậy, hôm nay Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo cá lóc sao cho không bị tanh thơm ngon, bổ dưỡng nhé! Mục Lục.
- Nội Dung: Nếu bé nhà bạn đang trong chế độ ăn dặm thì cháo cá lóc là món ăn rất phù hợp để bạn chế biến dành cho những thiên thần nhỏ nhà mình. Tuy cháo cá lóc rất dễ chế biến nhưng nếu không khéo thì cháo sẽ dễ bị tanh. Vì vậy, hôm nay Cet.edu.vn sẽ hướng …
Xem Ngay Top 10 cách nấu cháo canh [Ngon Nhất]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 03/03/2022
- Đánh giá: 2.7 (87 vote)
- Tóm tắt: Món cháo canh cá lóc thơm ngon nóng hổi đổi vị cho cả nhà. Tác giả: chaosach.com; Ngày đăng: 01/11/2023; Đánh giá: 4.9 (898 vote) …
- Nội Dung: Sau khi đã làm xong các sợi bánh canh rồi thì cho vào nồi nước sôi, khuấy đều tới khi sợi bánh canh chín trong rồi vớt ra rổ để ráo nước. Để cho sợi bánh canh khỏi phải dính vào nhau thì bạn nên nhúng từng sơi qua nước nguội rồi mới bỏ ra rổ là …
Cháo bánh canh – Quảng Bình Ơi: Cháo canh, bánh canh cá lóc
- Tác giả: quangbinhoi.com
- Ngày đăng: 03/29/2022
- Đánh giá: 2.62 (119 vote)
- Tóm tắt: Cháo bánh canh (cá lóc, sườn) là một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng … bún hay mì hơn là cháo chỉ khác ở cách nấu là cho sợi bột (bánh) vào nồi …
- Nội Dung: Cháo bánh canh ngày xưa là món ăn của người nghèo ở Quảng Bình phổ biến nhất là Quảng Trạch. Nguyên liệu chính là từ bánh làm từ gạo và cá đồng hoặc cá biển. Sở dĩ có tên là cháo bánh canh vì cách thức nấu giống như nấu cháo hoặc nấu canh, sau khi …
Cháo canh Quảng Bình – Đậm đà hương vị ẩm thực miền Trung
- Tác giả: qbtravel.vn
- Ngày đăng: 08/05/2022
- Đánh giá: 2.48 (62 vote)
- Tóm tắt: Tùy theo cách nấu bánh canh cá lóc của từng nơi ở Quảng Bình, bí quyết riêng của từng người mà cho ra món cháo canh có hương vị rất riêng …
Cháo canh Quảng Bình món ăn đồng quê dân dã
- Tác giả: phongnhaexplorer.com
- Ngày đăng: 01/16/2023
- Đánh giá: 2.35 (180 vote)
- Tóm tắt: 2. Hướng dẫn làm Cháo canh Quảng Bình đơn giản tại nhà · 1 kg bột mì hoặc bột gạo, bột lọc thái sợi nhỏ tùy thích · 1 kg xương heo · 50 g cá da trơn · Hành khô, …
- Nội Dung: Ngoài khu vực trung tâm du lịch Đồng Hới thì ở thị xã Ba Đồn hoặc thị trấn Phong Nha cũng có rất nhiều quán ăn có bán cháo bánh canh Quảng Bình rất ngon, ở gần Động Phong Nha bạn có thể đến quán Thu Huế hoặc Vững Huế để thưởng thức cháo canh cá Sông …
Thưởng thức hương vị tô cháo canh ở Quảng Bình
- Tác giả: quangbinhtravel.vn
- Ngày đăng: 11/01/2022
- Đánh giá: 2.22 (71 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên thông thường sẽ gồm các nguyên liệu chính là: sườn heo, cá lóc, ghẹ và tôm tươi. Loại tôm được dùng để nấu món cháo canh phải là tôm sống ở vùng …
Cháo bột cá lóc – món ngon quên sầu nhưng ăn bằng đũa ở Quảng Trị, bạn có thể thưởng thức mà không cần đến tận nơi
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 12/01/2022
- Đánh giá: 2.11 (166 vote)
- Tóm tắt: Cháo bột cá lóc (còn gọi là cháo cá vạt giường, cháo bột Hải Lăng, bánh canh cá lóc) là đặc sản nức tiếng của Quảng Trị vì cách chế biến và …
- Nội Dung: Người dân phía Bắc chế biến món cháo bột cá lóc đơn giản hơn, thêm vào các rau gia vị phía Bắc như nấm rơm, hành lá, thìa là, tía tô. Gia vị là nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn. Và để món cháo bột cá lóc thơm ngon, không có mùi tanh thì thêm chút hạt …
Cùng tìm hiểu về cháo canh cá lóc Quảng Bình nức tiếng
- Tác giả: banhdanemlangcheu.net
- Ngày đăng: 02/21/2022
- Đánh giá: 2.04 (59 vote)
- Tóm tắt: Từ đó, món ăn này mới thật sự hấp dẫn người ăn vì cách chế biến công phu và hương vị đặc biệt của nó. cháo canh cá lóc Cháo sát cá lóc hay còn …
Cách nấu bánh canh cá lóc ngon, ngọt không bị tanh
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 06/10/2022
- Đánh giá: 1.9 (179 vote)
- Tóm tắt: Đặc điểm của bánh canh cá lóc là thịt cá lóc phải ngọt, thơm, dai dai, nước bánh canh sánh sánh. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu bánh canh cá …
- Nội Dung: Bánh canh cá lóc là đặc sản miền Trung, nổi tiếng nhất là ở Huế. Bánh canh sợi to, làm từ bột gạo, thịt cá lóc tươi, thơm, nước dùng bánh canh sánh sánh đậm đà. Cách làm bánh canh cá lóc ngon đơn giản nhưng nếu không biết sơ chế cá lóc sẽ khiến tô …
Vào Bếp Với Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Ngon Mà Đơn Giản
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 01/25/2023
- Đánh giá: 1.94 (87 vote)
- Tóm tắt: Món bánh canh cá lóc đơn giản, bình dị nhưng vẫn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn cách nấu lại vô cùng đơn giản sẽ giúp các chị em nội trợ dễ dàng chuẩn bị cho …
- Nội Dung: Những “tín đồ” của món ăn bình dân nhưng không kém phần hấp dẫn này có lẽ đã khá quen thuộc với những quán bánh canh cá lóc ở Sài Gòn hay từng thưởng thức và vương vấn mãi hương vị của bánh canh cá lóc Đà Nẵng trứ danh… Giờ đây, chỉ cần chuẩn bị vài …