Mô tả khoá học
Cứ vào hè, nồi canh ngao nấu chua thơm nức mũi lại khiến ta bồi hồi nhớ mẹ. Nhớ những ngày còn bé được cùng mẹ ra chợ lựa ngao, lựa những thứ đồ đi kèm, lần thì miếng thơm lần lại là những trái khế chua mọng nước…
Để rồi trong nhịp sống hối hả của Sài thành, mỗi ngày nắng nóng đến ta lại cứ đi khắp ngóc ngách của chợ để lục mua được những món đồ ấy, về nhanh nấu một nồi canh ngao chua thanh mát thật ngon cho gia đình nhỏ. Hên là những bí quyết mẹ chỉ cho ngày ấy vẫn còn nguyên vẹn, cả nhà ai cũng tấm tắc khen, chén cơm cứ thế đầy lại vơi trong tiếng cười không dứt.
Nếu bạn cũng thế, vẫn nhớ như in hương vị ngọt ngon của thịt và nước ngao, vị chua dịu nhẹ của thơm, khế hay sấu, mùi của rau ngổ, thì là… vậy thì hãy cùng chia sẻ công thức để nhiều người khác tìm thấy tuổi thơ ngay trong ngôi nhà nhỏ dù có ở bất cứ nơi đâu.
Nguyên liệu nấu canh ngao chua
- Ngao sống: 1kg
- Khế chua: 3 trái vừa
- Cà chua: 2 trái
- Thì là, rau ngổ, hành lá
- Ớt: 2 trái
- Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, muối, tiêu, đường, mắm, dầu ăn.
Hướng dẫn làm canh ngao nấu chua
Bước 1: Sơ chế
Ngao mua về, ngâm với nước vo gạo (hoặc nước lạnh cho thêm vài trái ớt) khoảng 3 – 4 tiếng để ngao nhả chất bẩn rồi rửa sạch lại.
Hành, thì là, rau ngổ nhặt bỏ lá vàng, hỏng rửa sạch vớt ra rổ cho ráo nước.
Khế rửa sạch, cắt bỏ viền các múi và hai đầu, thái lát vừa ăn (khoảng 2mm).
Hành, tỏi băm nhuyễn.
Cà chua rửa sạch, cắt làm 4 hoặc 6 phần.
Bước 2: Làm nước canh
Cho 1/3 ngao vào nồi với nước rồi luộc, khoảng 7 phút sẽ thấy ngao mở miệng thì tắt bếp, vớt ngao ra. (Không đun quá lâu, thịt ngao sẽ bị rút nhỏ lại). Cạy thịt ngao ra cho vào một cái chén riêng sau đó ướp với 1/2 hành, hỏi đã băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
Phần nước luộc ngao để yên cho lắng, sau đó đổ nhẹ ra một cái bát lớn, gạn bỏ hết phần cát đọng dưới. Làm lại 2 – 3 lần để đảm bảo thu được nước dùng trong và sạch nhất.
Bước 3: Tiến hành nấu canh ngao
Phi thơm dầu ăn với phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại, một ít ớt bột, sau đó cho cà chua vào xào nhanh để canh ngao khế chua có màu sắc hấp dẫn bắt mắt.
Đun sôi phần nước ngao đã lọc, rồi thả khế và phần ngao còn lại vào. Chờ sôi lên, thêm thịt ngao đã cạy trước đó và bật lửa vừa cho sôi thêm khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng là cho hành lá, rau ngổ, rau mùi, ớt, tiêu vào, tắt bếp.
Thịt ngao tươi ngọt mang đến vị thanh mát, còn khế chua tươi có vị chua tự nhiên mang đến cho gia đình bạn bát canh ngao hấp dẫn, thổi bay cái nóng mùa hè.
Canh ngao nấu thơm
Khác với khế chua, thơm mang đến vị ngọt nhẹ thường được người miền Nam ưa chuộng hơn cả. Các bước nấu ta vẫn tiến hành như nấu với khế chua, tuy nhiên nguyên liệu sẽ có chút thay đổi như sau nhé:
- Ngao: 1kg
- Thơm: 1 trái
- Cà chua: 2 trái
- Me
- Rau răm, hành, thì là, gừng.
Canh ngao nấu dọc mùng
Bên cạnh khế chua, thơm thì một số địa phương cũng sử dụng dọc mùng nấu để mang đến vị khác lạ cho món canh ngao nấu chua. Cũng như hai cách nấu trên, các bước sơ chế và làm ngao, nấu nước ngao đều giống nhau. Riêng với dọc mùng, bạn phải lưu ý sau khi nước sôi thì mới cho dọc mùng vào, nếu không dọc mùng sẽ bị mềm đi, ăn không ngon.
Có ít khác biệt ở nguyên liệu chính như sau:
- Ngao: 1kg
- Dọc mùng: 3 khúc, mỗi khúc khoảng 30cm
- Đậu bắp: 5 trái
- Cà chua: 2 trái
- Sấu hoặc me: 5 trái
- Rau ngổ, rau thì là
- Gia vị các loại
Một bát canh ngao nấu chua thơm ngon không chỉ giúp ta gợi nhớ về những ngày còn theo mẹ đi chợ, mà còn là món ngon gia đình món ăn bổ dưỡng, giải nhiệt thanh mát mùa hè cho người thân yêu. Nếu chẳng may, cuộc sống quá bận rộn khiến bạn quên đi hương vị như mẹ đã từng nấu, hãy tham gia khóa học Bếp Gia Đình của Hướng Nghiệp Á Âu để trải nghiệm.
Tại khóa học Bếp Gia Đình, bạn sẽ được các giảng viên là chuyên gia ẩm thực, đầu bếp làm việc trong các Nhà hàng – Khách sạn, quán ăn nổi tiếng chỉ dẫn từng bí quyết, công thức để tạo ra những món ăn ngon đúng vị quê hương. Đừng chần chừ, hãy bắt đầu học cách mang đến cho bữa cơm gia đình nhiều món ngon bổ dưỡng nhé!
>>> Xem ngay: Khóa học nấu ăn gia đình
Top 19 canh chua nấu ngao viết bởi Cosy
4 công thức làm canh ngao nấu chua đậm vị, thanh mát ngày hè
- Tác giả: tastykitchen.vn
- Ngày đăng: 06/11/2022
- Đánh giá: 4.93 (773 vote)
- Tóm tắt: Các bước chế biến canh ngao nấu chua · Cho dầu ăn vào nồi và phi thơm cùng với hành tím. Sau đó, thêm cà chua cắt hạt lựu vào và xào sơ, tiếp …
Cách Nấu Canh Ngao Đậu Bắp Của Minh!, Cách Làm Món Canh Chua Hến Đậu Bắp Của Minh!
- Tác giả: namduongvn.com
- Ngày đăng: 11/29/2022
- Đánh giá: 4.43 (599 vote)
- Tóm tắt: Món canh ngao ngon miệng với vị chua chua thanh nhẹ đơn giản trong cách chế biến, rất thích hợp để thêm vào danh sách thực đơn mùa hè cho các …
- Nội Dung: Bước 3: Cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, làm nóng và phi thơm phần hành tím còn lại. Cho cà chua vào xào, thêm chút ít nước để cà chua chín, không bị cháy và ra nước màu đẹp. Khi thấy cà chua đã chín được 2/3 thì đổ thịt ngao vào đảo xào …
Hướng dẫn 2 cách nấu canh ngao rau cần tây và … – Tiệc Cao Cấp
- Tác giả: tieccaocap.vn
- Ngày đăng: 05/20/2022
- Đánh giá: 4.34 (229 vote)
- Tóm tắt: Canh ngao là sự kết hợp nhẹ nhàng giữa vị ngọt tươi của ngao, vị chua của thơm cùng vị rau cần. Món canh dinh dưỡng nhưng cách làm không hề khó.
- Nội Dung: Nếu hôm nay cả nhà vẫn chưa tìm ra được món canh nào cho gia đình mình. Hãy thử món canh ngao rau cần hoặc canh ngao nấu chua hấp dẫn này nhé. Ngoài ra, để làm phong phú thực đơn cho gia đình nhỏ của mình, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách nấu …
Hướng dẫn làm món canh ngao nấu dứa chua
- Tác giả: locbien.com
- Ngày đăng: 12/03/2022
- Đánh giá: 4.07 (571 vote)
- Tóm tắt: Canh chua ngao nấu với dứa là một món canh rất thơm ngon và hấp dẫn với nhiều gia đình trong những ngày hè nắng nóng.
Mách bạn cách nấu ngao nấu canh chua thanh mát dễ thực hiện
- Tác giả: nhabanhaisan.com
- Ngày đăng: 06/12/2022
- Đánh giá: 3.92 (286 vote)
- Tóm tắt: Ngao nấu canh chua là một món canh rất thơm ngon với hương vị chua dịu nhẹ của dứa, cà chua. Canh ngao không chỉ ăn ngon miệng mà còn cung …
- Nội Dung: Sau khi ngao được làm sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước ngập bề mặt ngao, sau đó bật bếp lên luộc ngao. Quan sát thấy ngao vừa mở miệng thì tắt bếp vớt ngao ra, chờ đợi ngao nguội, dùng tăm hoặc nĩa tách lấy phần thịt ngao và cho riêng ra đĩa sạch. …
Khám phá ngay cách làm canh ngao nấu chua ngon mát
- Tác giả: 29foods.com
- Ngày đăng: 09/27/2022
- Đánh giá: 3.63 (488 vote)
- Tóm tắt: Nếu không có món canh, bữa cơm sẽ thật khô khan, khó nuốt. Ngoài các món canh rau, canh thịt, canh chua cá, canh xương…hãy thử món canh ngao nấu …
- Nội Dung: Bạn đang thắc mắc món canh này có gì ngon? Tất nhiên mỗi món ăn ngon hay không còn tuỳ thuộc vào khẩu vị của từng người. Nhưng với canh chua ngao, đa phần ai cũng yêu thích vì dễ ăn, ngon ngọt, trừ một số người ăn bị …
Canh ngao nấu chua – Đọc báo, tin tức mới nhất 24h qua – Afamily
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 08/17/2022
- Đánh giá: 3.56 (324 vote)
- Tóm tắt: Canh ngao nấu chua – Đọc báo mới nhất, tin tức sự kiện 24h qua: Mùa hè oi ả chỉ cần một bát canh chua ngao là bữa cơm gia đình đã trở nên ngon miệng hơn rất …
3 món canh chua ngon với ngao, cá, sườn
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 07/13/2022
- Đánh giá: 3.38 (246 vote)
- Tóm tắt: Canh chua nấu với các nguyên liệu ngao, cá, sườn sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm tròn vị. Đây cũng là các nguyên liệu phổ biến nhất để nấu canh chua ngon.
Cách nấu canh ngao dứa chua ngọt ngây ngất cho bữa cơm gia đình
- Tác giả: daohaisan.vn
- Ngày đăng: 04/06/2022
- Đánh giá: 3.09 (418 vote)
- Tóm tắt: Món canh ngao nấu dứa có sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị ngon ngọt đặc trưng của ngao, cùng vị chua thanh của sấu và cà chua. Một tô canh ngao nấu dứa sẽ rất phù …
- Nội Dung: Khách đun sôi nước (khoảng 1 lít) rồi luộc ngao với vài lát gừng khoảng 2 phút. Khi ngao mở miệng, bạn vớt chúng ra. Phần nước luộc Khách để lắng, chắt cặn ra để lấy nước luộc trong nấu canh ngao. Với ngao đã luộc, bạn chờ nguội bớt rồi tách lấy …
Cách làm món canh ngao nấu chua với dứa ngon nhất
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 11/01/2022
- Đánh giá: 2.9 (89 vote)
- Tóm tắt: Canh ngao nấu chua với dứa rất thích hợp để chế biến trong những ngày hè nóng bức bởi nó có vị thanh mát, chua dịu rất dễ ăn và còn bổ dưỡng …
Chi Tiết Công Thức Chế Biến Ngao Hoa Nấu Canh Chua Hấp Dẫn
- Tác giả: haisan.online
- Ngày đăng: 05/10/2022
- Đánh giá: 2.89 (68 vote)
- Tóm tắt: Ngao hoa nấu canh chua có cách chế biến đơn giản hương vị thơm ngon đảm bảo ai cũng mê. Hãy cùng Haisan.online khám phá công thức chế biến.
- Nội Dung: Bên cạnh ngâm ngao bằng nước muối pha loãng. Bạn cũng có thể pha nước muối kèm theo giấm ăn và vài giọt dầu ăn để ngâm ngao. Hỗn hợp này sẽ giúp ngao nhanh nhả hết cạt, sạn trong mình ra hơn. Nếu không có giấm thì mọi người có thể thay bằng nước …
Canh chua nghêu giản dị, đưa cơm
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 12/16/2022
- Đánh giá: 2.62 (179 vote)
- Tóm tắt: – Không nên nấu bạc hà và đậu bắp quá lâu, sẽ khiến chúng bị vàng, mất màu xanh. Chúc các bạn và gia đình ngon cơm với canh nghêu chua thanh mát …
CANH CHUA NGHÊU (NGAO) – Barona
- Tác giả: barona.vn
- Ngày đăng: 06/27/2022
- Đánh giá: 2.58 (84 vote)
- Tóm tắt: Barona hướng dẫn cho bạn cách chế biến canh chua nghêu vừa mát lành vừa bổ dưỡng cho … Tiếp theo, bạn cho hết phần nghêu vào nồi nấu đảo đều và tắt bếp.
6 cách nấu canh ngao đơn giản – ngon không cưỡng nổi
- Tác giả: higlum.com
- Ngày đăng: 09/06/2022
- Đánh giá: 2.44 (97 vote)
- Tóm tắt: Canh ngao chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể, được nhiều gia đình ưa thích. … Hướng dẫn nấu canh chua ngao (nguồn : higlum) …
- Nội Dung: Luộc ngao với lượng nước vừa đủ ăn. Luộc đến khi ngao vừa há miệng thì vớt ngao ra, Tránh tình trạng luộc quá lâu sẽ làm thịt ngao bị dai, mất đi độ ngọt của ngao. Để phần nước luộc ngao 1 lúc cho lắng cạn rồi lọc bỏ cặn, sạn. Dùng nước này để nấu …
Cách làm canh ngao nấu dứa chuẩn vị, ngon ngây ngất cho ngày nắng
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 01/17/2023
- Đánh giá: 2.44 (134 vote)
- Tóm tắt: Phần nước luộc để cho lắng rồi lọc để bỏ bớt cặn, dùng phần nước luộc này làm nước nấu canh chua. Cạy thịt ngao, để riêng và ướp với tỏi, …
Cách Nấu Canh Ngao Nấu Chua “Ngon Hết Sẩy” – Bếp Trưởng Á Âu
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 11/04/2022
- Đánh giá: 2.32 (150 vote)
- Tóm tắt: Đun sôi một ít dầu ăn và phi thơm hành tím, sau đó cho cà chua vào xào cùng. Cà chua mềm, cho thịt ngao vào xào chung. Quan sát thấy thịt hơi tái, bạn đổ nước …
- Nội Dung: Trên đây là cách nấu canh ngao nấu chua thơm ngon. Nếu thời gian bận rộn, bạn có thể nấu canh và dùng trong cả ngày, tuy nhiên không nên để qua đêm. Nước canh ngọt ngọt, chua chua, thì là thơm thơm lại tươi mát, quả là một món ăn ngon đơn giản hàng …
Cách nấu canh ngao 2 cồi nấu chua đơn giản ngon miệng
- Tác giả: haisantrungnam.vn
- Ngày đăng: 12/07/2022
- Đánh giá: 2.24 (106 vote)
- Tóm tắt: Canh ngao nấu chua thơm ngon, thanh mát rất thích hợp để chế biến vào những ngày hè. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh ngao 2 cồi …
- Nội Dung: Trong ngao hai cồi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin B12, vitamin C đặc biệt tốt cho sự phát triển của trẻ, tăng cường miễn dịch, phục hồi cơ thể cho người mới ốm dậy. So với thịt, hàm lượng protein trong ngao còn nhiều hơn. …
Giải nhiệt cho cả nhà với canh ngao nấu chua cực thanh mát
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 01/01/2023
- Đánh giá: 2.07 (117 vote)
- Tóm tắt: Có rất nhiều cách chế biến ngao như ngao hấp xả, ngao xào chua ngọt hay ngao nấu với rau mùng tơi… Hôm nay Bếp sẽ giới thiệu tới bạn món canh …
Món ngon mỗi ngày: Canh ngao nấu chua
- Tác giả: nongsanviet.nongnghiep.vn
- Ngày đăng: 05/27/2022
- Đánh giá: 2.07 (164 vote)
- Tóm tắt: Canh ngao nấu chua là món ngon mỗi ngày có vị ngọt của ngao, vị chua dịu nhẹ của dứa và sấu sẽ giúp ngon miệng và cung cấp rất nhiều dinh …