Rất Hay Top 10+ ốc nấu canh chua [Hay Nhất]

Canh ốc nấu lá tía tô và nấu cay là hai món ăn dân dã, dễ làm nhưng hương vị lại thơm ngon vô cùng. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi vào bếp và thực hiện ngay 2 món canh hấp dẫn này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Canh ốc nấu lá tía tô

Nguyên liệu

  • Ốc bươu 300 gr
  • Cà chua 1 quả
  • Đậu hũ chiên 2 miếng
  • Tía tô 50 gr
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Tỏi 5 gr(băm)
  • Ớt hiểm 5 gr(cắt nhỏ)
  • Nước lọc 50 ml
  • Nước mẻ 1 muỗng canh
  • Gia vị 1 ít(đường; bột ngọt; hạt nêm)

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Ốc làm sẵn sau khi mua về đem bóp ốc với muối cho sạch rồi rửa lại 3 – 4 lần.

Đậu hũ chiên rửa sơ qua nước cho sạch, sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Mách nhỏ: Bạn có thể mua ốc được làm sẵn hoặc ốc nguyên con để chế biến món ăn. Nếu dùng ốc nguyên con trước khi chế biến thì nên ngâm ốc trong nước muối pha loãng thêm vài trái ớt hiểm đập dập để ốc nhả bớt bùn đất.

Sơ chế rau quả

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Tía tô nhặt bỏ lá vàng, đem đi rửa sạch với nước, để ráo sau đó cắt sợi.

Ướp ốc

Ướp ốc cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và ướp ốc trong khoảng 30 phút để thịt ốc thấm gia vị.

Xào ốc

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào và đun nóng, cho tiếp 5gr tỏi băm, 5gr ớt hiểm cắt nhỏ vào phi thơm.

Khi tỏi, ớt dậy mùi, cho phần ốc đã ướp gia vị vào nồi và xào ở lừa vừa đến khi ốc chín và săn lại, sau đó cho tiếp vào 1 muỗng canh bột nghệ, và đảo đều.

Mách nhỏ: Xào cho ốc chín săn lại hoàn toàn để ốc không bị tanh khi nấu.

Nấu canh

Thêm vào nồi 50ml nước lọc và đun cho đến nước sôi trở lại. Sau đó cho tiếp 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mẻ, cà chua cắt múi cau, lá tía tô, đậu hũ vào nồi, khuấy đều và tiếp tục nấu đến khi sôi trở lại là hoàn thành.

Thành phẩm

Canh ốc nấu tía tô sau khi hoàn thành có màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Nước dùng chua thanh, thịt ốc giòn ngọt không hề bị tanh. Món này mà dùng nóng chung với cơm sẽ rất tuyệt vời đó!

Canh ốc nấu cay

Nguyên liệu

  • Ốc bươu 500 gr
  • Lá tía tô 30 gr
  • Lá lốt 30 gr
  • Tỏi 10 gr
  • Sả cây 10 gr
  • Ớt sừng 5 gr
  • Bột canh 1/2 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Dấm bỗng 3 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Bột nghệ 1 muỗng canh
  • Bột ớt 1/2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít(đường/muối/tiêu/bột ngọt/hạt nêm)

Cách làm

Sơ chế ốc

Ốc mua về đập dập trôn (phần đít) ốc bươu, tiếp đó ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước lạnh có cho vào 1 vài lát ớt qua đêm hoặc ít nhất 3 – 4 giờ để ốc nhả hết chất bẩn rồi rửa lại nước nhiều lần, chắt nước ra, rửa sạch ốc. Sau đó dùng dao đập dập trôn (phần đít) ốc bươu.

Rất hay:  Rất Hay Top 20+ canh cá nấu chua [Hay Nhất]

Mách nhỏ: Muối và rượu trắng sẽ giúp khử đi mùi tanh và nhớ của ốc rất hiệu quả.

Tía tô, lá lốt nhặt lấy lá non, rửa sạch.

Tỏi lột vỏ, cắt lát. Sả đập dập.

Xào gia vị

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào và đợi nóng, cho tiếp 10gr tỏi cắt lát, 10gr sả cây đập dập, 5gr ớt sừng nguyên trái vào trong nồi và phi thơm.

Khi sả, tỏi, ớt đã dậy mùi, thêm vào nồi 1 muỗng canh bột nghệ, 1/2 muỗng canh bột ớt vào và đảo đều tay.

Nấu canh ốc

Thêm tiếp 500ml nước lọc vào nồi. Cho tiếp vào nồi 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh tiêu xay rồi khuấy đều.

Sau đó cho tiếp phần ốc bươu đã sơ chế vào nồi và nấu cho đến khi nước dùng sôi. Kế đến, thêm tiếp 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh dấm bỗng, khuấy đều trong khoảng 1 phút.

Mách nhỏ: Cho ít dấm bỗng vào canh sẽ giúp ốc bớt tanh.

Kế đến, cho lá lốt và lá tía tô vào, đậy nắp nồi và nấu khoảng 5 phút nữa cho ốc chín và ngấm gia vị.

Thành phẩm

Canh ốc nấu cay sau khi đã hoàn thành có hương thơm ngào ngạt của sả, lá lốt và tía tô kết hợp với vị ngọt, độ dai, giòn của ốc bươu, nước dùng chua cay của dấm bỗng và ớt, ăn một lần bạn sẽ bị nghiền đấy.

Xem thêm:

  • Tất tần tật cách nấu canh ốc bươu củ chuối đậm đà hương vị quê hương
  • Cách nấu canh hến ngon với bầu, rau muống, kim chi độc lạ
  • Cách nấu canh nghêu rau muốn và nấu mướp kích thước vị giác

Top 17 ốc nấu canh chua viết bởi Cosy

Hướng dẫn cách làm món Canh ốc thì là

  • Tác giả: nongsanviet.nongnghiep.vn
  • Ngày đăng: 11/04/2022
  • Đánh giá: 4.64 (535 vote)
  • Tóm tắt: Canh ốc thì là là món canh với vị chua dịu của cơm mẻ quyện với hương đặc trưng của thì là nay mới lạ hơn với viên ốc giòn dai, rất đưa cơm!

Tuyệt Chiêu Làm Món Ốc Nấu Chuối Xanh Ngon Như Ngoài Hàng

Tuyệt Chiêu Làm Món Ốc Nấu Chuối Xanh Ngon Như Ngoài Hàng
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 06/12/2022
  • Đánh giá: 4.47 (332 vote)
  • Tóm tắt: Nếu không có thời gian hoặc ngại lấy thịt ốc theo cách ở trên thì bạn có thể mang ốc đi luộc chín rồi khều lấy ruột. Lưu ý là lúc luộc thì cho chút sả cây vào …
  • Nội Dung: Lúc này, bạn tiến hành đun nước cho sôi lên rồi lại vặn nhỏ lửa, để liu riu cho đến khi thịt và chuối chín mềm thì bạn cho đậu hũ rán vào đun một lúc nữa. Cuối cùng, cho ốc vào, nêm thêm gia vị cho vừa miệng, đun sôi trở lại rồi cho lá lốt, tía tô, …

Cách nấu bún ốc chuẩn vị Hà Nội, đơn giản mà tuyệt ngon

Cách nấu bún ốc chuẩn vị Hà Nội, đơn giản mà tuyệt ngon
  • Tác giả: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng: 01/03/2023
  • Đánh giá: 4.1 (533 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu bún ốc tuy đơn giản nhưng nếu không biết nêm nếm gia vị, bạn khó có thể làm chiều lòng người thưởng thức. Hãy cùng theo dõi công thức …
  • Nội Dung: Đổ phần nước hầm xương và nước luộc ốc vào nồi cà chua đã xào. Lúc này, bạn cũng nêm vào 50g đường phèn, 3 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối. Đợi nước dùng sôi lên, bạn đổ từ từ 250ml giấm bỗng vào, khuấy đều. Cuối cùng, …

Bí kíp nấu canh chua ốc măng cực ngon của ngoại

  • Tác giả: nauzi.com
  • Ngày đăng: 03/10/2022
  • Đánh giá: 3.91 (260 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu · Bước 1: luộc ốc. Ốc nhồi khi mua về ngâm với nước ớt đặc trong vòng một giờ đồng hồ cho nhả hết nhớt, bùn đất trong miệng ốc. · Bước 2: …

Cách làm món canh ốc nấu chua cho cả nhà cuối tuần

  • Tác giả: shoptretho.com.vn
  • Ngày đăng: 06/01/2022
  • Đánh giá: 3.79 (371 vote)
  • Tóm tắt: Phi thơm hành khô băm nhỏ với ít dầu ăn cho cà chua vào xào, nêm 1 thìa bột canh đậy vung để cà chua mềm sau đó cho nước ốc vào đun sôi. Khi …

Cách làm cà tím nấu ốc đậu lạ miệng, đưa cơm cho gia đình

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 03/13/2022
  • Đánh giá: 3.5 (575 vote)
  • Tóm tắt: Nếu bạn đã là một tín đồ của món ốc thì không thể bỏ qua bài viết này đâu nhé. Đây là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.
  • Nội Dung: Nếu bạn đã là một tín đồ của món ốc thì không thể bỏ qua bài viết này đâu nhé. Đây là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Cùng Bách hóa XANH vào bếp trổ tài nấu món cà tím nấu ốc đậu lạ miệng, đưa cơm cho gia …

Dân dã canh rau lang nấu ốc

  • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 04/18/2022
  • Đánh giá: 3.39 (576 vote)
  • Tóm tắt: Thêm nữa, ốc dưới ao, sông ngòi, ngoài ruộng rất nhiều. Nấu canh rau lang với ốc đơn giản nhưng để canh ngon mà không có mùi tanh của ốc là cả một nghệ thuật.

Cách nấu canh ốc ngon

  • Tác giả: angiangtourism.vn
  • Ngày đăng: 01/24/2023
  • Đánh giá: 3.14 (519 vote)
  • Tóm tắt: Các gợi ý sau đây không chỉ giúp bạn biết được cách nấu canh ốc sao cho không bị nhớt và tanh mà còn nấu đúng kiểu của người 3 miền Bắc …
  • Nội Dung: Nhắc đến ẩm thực người miền Bắc thì không thể nhắc đến món canh ốc chuối đậu lừng danh. Món ăn nàу không chỉ hợp khẩu ᴠị người Bắc mà còn được người dân trên khắp mọi miền tổ quốc уêu thích. Đối ᴠới các món canh khác bạn có thể nấu theo khẩu ᴠị của …

Canh ốc nấu tía tô

  • Tác giả: sotaydaubep.net
  • Ngày đăng: 11/26/2022
  • Đánh giá: 2.74 (55 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu: – Thịt ốc bươu: 200g. – Cà chua: 2 trái. – Rau tía tô: 20g. – Rau cần nước: 150g. – Hành lá: 2 cây. – Ớt: 1 trái. – Muối, tiêu, nước mắm.

Canh ốc nấu chua, dọc mùng ngon bữa cơm ngày hè

Canh ốc nấu chua, dọc mùng ngon bữa cơm ngày hè
  • Tác giả: congthucmonngon.com
  • Ngày đăng: 12/02/2022
  • Đánh giá: 2.73 (113 vote)
  • Tóm tắt: Bữa cơm ngày hè sẽ vô cùng hấp dẫn nếu có món canh ốc nấu chua, hay nấu dọc mùng thanh mát. Các bà nội trợ có thể tham khảo hướng dẫn nấu ăn …

Tuyệt chiêu nấu canh ốc chuối nấu đậu ngon chuẩn vị Bắc

Tuyệt chiêu nấu canh ốc chuối nấu đậu ngon chuẩn vị Bắc
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 03/24/2022
  • Đánh giá: 2.54 (107 vote)
  • Tóm tắt: Ốc được chế biến thành nhiều món ăn ngon trong đó có món canh ốc chuối nấu đậu chuẩn vị Bắc nhưng không phải ai cũng biết cách làm, cùng tìm hiểu nhé.
  • Nội Dung: Hương vị dân dã vô cùng quen thuộc của món canh ốc chuối nấu đậu khiến chẳng ai nỡ chối từ. Nhưng để nấu canh ốc chuối đậu ngon chuẩn vị miền Bắc thì không phải ai cũng biết cách. Từ cách sơ chế ốc cho đến công đoạn chế biến, nêm nếm gia vị đều cần …

Cách nấu canh ốc với khế chua ngon tuyệt

  • Tác giả: monngon1ngay.blogspot.com
  • Ngày đăng: 01/30/2023
  • Đánh giá: 2.41 (126 vote)
  • Tóm tắt: Ốc luộc hoặc ốc xào là hai món ăn cực kỳ phổ biến từ ốc, tuy nhiên bạn còn có thể nấu canh chua ốc khế cực kỳ ngon và giàu chất dinh dưỡng, …

Cách nấu canh ốc không nhớt, không tanh, chuẩn vị 3 miền

Cách nấu canh ốc không nhớt, không tanh, chuẩn vị 3 miền
  • Tác giả: tphcm.city
  • Ngày đăng: 10/02/2022
  • Đánh giá: 2.46 (86 vote)
  • Tóm tắt: Canh ốc chuối đậu (kiểu miền Bắc) · Cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm cùng dầu ăn. · Tiếp tục cho thịt ba chỉ vào xào săn. · Cho cà chua và chuối …
  • Nội Dung: Nhắc đến ẩm thực người miền Bắc thì không thể nhắc đến món canh ốc chuối đậu lừng danh. Món ăn này không chỉ hợp khẩu vị người Bắc mà còn được người dân trên khắp mọi miền tổ quốc yêu thích. Đối với các món canh khác bạn có thể nấu theo khẩu vị của …

Canh ốc thì là – Món Ngon Mỗi Ngày

  • Tác giả: monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 09/26/2022
  • Đánh giá: 2.19 (186 vote)
  • Tóm tắt: Mùa mưa húp một bát canh thì là nấu ốc nóng hổi cũng là một cái thú! Vị chua dịu của cơm mẻ quyện với hương đặc trưng của thì là vốn là một kết hợp tuyệt …

3 Món Ngon Từ Ốc Bươu Dễ Làm Có Tác Dụng Trị Bệnh

  • Tác giả: saithanhfoods.com
  • Ngày đăng: 11/30/2022
  • Đánh giá: 2.13 (166 vote)
  • Tóm tắt: Cà chua cắt múi, măng tươi xắt sợi mỏng. Hành lá cắt nhỏ. Ớt sừng cắt khoanh. Nghệ, tỏi làm sạch vỏ băm nhuyễn. Nấu Canh Ốc Bươu Lá Giang.