Giò heo vẫn được biết đến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Thậm chí món ăn này còn nhẵn mặt trong danh sách tẩm bổ cho người bệnh, bà bầu. Giò heo ăn nhiều có thể gây ngán, điều này không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách biến tấu thì chắc chắn giò heo vẫn hấp dẫn, mới lạ và đảm bảo thơm ngon. Hôm nay, hãy cùng Digifood tìm hiểu 5 phiên bản canh giò heo không nhàm chán để chiêu đãi cả gia đình nhé!
1. Canh giò heo hầm rau củ
Phiên bản phổ biến và hợp khẩu vị số đông nhất chắc chắn là giò heo hầm cùng các loại rau củ như cà rốt, bí, khoai tây, củ dền… Giò heo thơm mềm, ăn cùng đủ loại rau củ đủ màu sắc và ngọt thanh mang đến cho bạn cảm giác đầy đủ và thỏa mãn. Chắc chắn 1 bát canh giò heo hầm rau củ sẽ giúp bạn tỉnh táo, tràn đầy năng lượng để học tập và làm việc ngay tức thì!
Ảnh: Sưu tầm
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gr giò heo
- Cà rốt, khoai tây, củ dền
- Hành tím, hành lá, ngò
- Các gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu…
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất chắc chắn là làm sạch giò heo. Để loại bỏ mùi hôi, giúp nước canh vừa thơm vừa trong, bạn cần rửa sạch giò heo với muối rồi chần sơ bằng nước sôi. Tiếp tục, rửa lại bằng nước lạnh và ướp giò heo với hành tím, đường, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt. Đừng quên trộn đều bằng tay, để thịt heo ngấm đều trong 30 phút.
Bước 2: Chế biến
Tiếp đến, nếu muốn giò heo dậy vị hơn, bạn có thể xào lăn với dầu nóng trước khi hầm trực tiếp cùng nước sôi. Bạn chờ giò chín mềm trong khoảng nửa tiếng rồi cho lần lượt các loại rau củ vào. Thứ tự đúng là cà rốt, củ dền, sau 15 phút mới cho khoai tây. Nấu tới khi các nguyên liệu chín mềm, bạn có thể thử bằng cách xuyên đũa qua rau củ dễ dàng là được. Cuối cùng bạn nêm nếm, thêm chút gia vị cho vừa ăn rồi cắt hành, ngò, rắc tiêu trước khi thưởng thức là được.
Ảnh: Sưu tầm
2. Canh giò heo hầm hạt sen
Canh giò heo nấu với hạt sen là món ăn hợp khẩu vị nếu bạn trót mê đắm vị ngọt đậm đà nhưng không gắt. Hạt sen vừa bổ vừa mát, nấu cùng giò heo giúp dung hòa độ béo ngậy. Món ăn ngon nhất là khi có đầy đủ nấm hương, cà rốt và được thưởng thức khi còn nóng hổi. Đặc biệt nếu gia đình bạn đang có người cần hồi phục sức khỏe thì đây chính là món ăn thích hợp đấy!
Ảnh: Sưu tầm
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gr giò heo
- Nấm hương, hạt sen, cà rốt
- Hành lá, ngò rí
- Các gia vị: Đường, dầu ăn, muối, hạt nêm, nước mắm…
2.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với món canh giò heo này, bạn không cần phải ướp gia vị, hãy để giò heo phát huy độ ngon nguyên bản. Điều bạn cần chỉ là sơ chế chân giò thật sạch với muối, nước sôi. Đừng quên dùng dao cạo sạch lớp cặn bẩn, lông cứng bên ngoài chân giò.
Bước 2: Hầm chân giò
Sau khi xử lý xong, bạn hầm chân giò trong 30 phút. Lưu ý với hạt sen và nấm, bạn nên ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng cho nở đều. Nấu trước hạt sen với 400ml nước trong vòng 20 phút.
Bước 3: Hoàn thiện món canh
Quay trở lại với nồi chân giò sau khi đã hầm nhừ, bạn cho vào nước hầm hạt nêm, muối và cà rốt. Sau khi cà rốt chín, bạn tiếp tục cho nấm hương, hạt sen vào, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp. Đừng bỏ quên hành lá, ngò rí – “vũ khí” giúp món ăn bắt mắt hơn nhé!
Ảnh: Sưu tầm
- Xem thêm: Cách nấu bún dọc mùng
3. Canh giò heo thuốc bắc
Món canh giò heo thuốc bắc được đánh giá cao nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với người bị suy nhược cơ thể. Chưa kể canh có vị thơm ngọt rất dễ ăn, giúp người bệnh bổ sung vào cơ thể nhiều dưỡng chất hơn thông thường. Không quá khi nói món canh giò heo thuốc bắc là 1 loại thực phẩm chức năng ngon miệng cho cả gia đình bạn.
Ảnh: Sưu tầm
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg giò heo
- 1 gói thuốc bắc
- Nấm hương, cà rốt, dừa xiêm
- Các gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm…
3.2. Cách chế biến
Bước 1: Ướp chân giò
Trước khi bắt tay vào nấu, bạn cần ướp chân giò với hạt nêm, nước mắm, kèm theo chút dầu ăn trong vòng 15 phút cho ngấm gia vị. Gói thuốc bắc bạn đem rửa sạch, để ráo nước. Thuốc bắc bạn có thể tìm ở nhiều hiệu thuốc đông y. Lưu ý chọn những cơ sở lớn, uy tín để tránh tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng nhé!
Bước 2: Hầm chân giò với thuốc bắc
Tiếp đến, bạn hầm thuốc bắc với nước dừa xiêm và nước lọc. Bạn quan sát thấy nước chuyển màu đỏ nâu thì cho chân giò đã ướp vào hầm lửa nhỏ. Khoảng 30 phút chân giò sẽ chín mềm, được nhuộm màu đỏ của thuốc bắc rất đẹp mắt. Dù mùi thơm bốc lên ngào ngạt thì bạn cũng đừng quên nêm nếm các gia vị cho vừa ăn rồi cho nấm hương, cà rốt vào ninh sau cùng. Chỉ khoảng 10 phút là cà rốt chín mềm, món canh “thuốc bổ” của bạn đã hoàn thành rồi đấy!
Ảnh: Sưu tầm
4. Canh giò heo nấu măng
Tuy rằng măng không phải là thực phẩm được ca ngợi về khả năng dinh dưỡng nhưng món canh giò heo nấu măng vẫn hấp dẫn rất nhiều người. Chân giò mềm béo ăn kèm măng tươi giòn rụm, hương vị chua chua ngọt ngọt cùng mùi thơm đặc trưng cực quyến rũ. Món ăn này sẽ bớt ngấy hơn các món giò heo hầm khác nên bạn có thể cân nhắc bổ sung vào thực đơn hàng ngày nhé!
Ảnh: Sưu tầm
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 600 gr giò heo
- Măng chua
- Các gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, đường…
4.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Măng chua sẽ khá hắc nên bạn sẽ cần 1 chút thủ thuật để khi nấu canh tròn vị hơn. Sau khi rửa sạch, bạn luộc sơ măng với nước sôi rồi xả lại bằng nước, để ráo. Làm tương tự với chân giò.
Bước 2: Chế biến
Với món canh này bạn không cần ướp giò heo, bạn chỉ cần ninh chín giò heo rồi thêm măng chua đã sơ chế vào đảo đều. Nêm thêm hạt nêm, muối, bột ngọt, đường và chút ớt tươi (nếu muốn) rồi tắt bếp. Cuối cùng bạn thêm hành lá và tiêu xay vào canh là có thể sẵn sàng “lên mâm” rồi!
Ảnh: Sưu tầm
5. Canh củ sen giò heo
Củ sen cũng là một nguyên liệu kết hợp rất ăn ý với giò heo. Không quá giòn như măng hay mềm như khoai tây, củ sen tạo cảm giác tươi mát vừa đủ lại cực kỳ dễ ăn. Món canh này ngon nhất khi bạn ăn nóng, kèm 1 bát mắm ớt đậm đà là hoàn hảo.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr giò heo
- Củ sen, tía tô
- Hành lá
- Các gia vị: hạt nêm, nước mắm, mì chính, muối, đường, hạt tiêu…
5.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với củ sen, bạn cần bào vỏ, cắt miếng dày khoảng ⅓ đốt ngón tay hoặc mỏng hơn nếu muốn. Tuy nhiên hãy giữ độ dày vừa đủ để khi nấu, củ sen không bị gãy sẽ làm giảm độ ngon của món ăn. Tiếp theo, đừng vội rửa sạch củ sen, bạn cần ngâm củ với nước muối để loại bỏ nhựa trước đã.
Bước 2: Nấu canh củ sen giò heo
Bạn xào lăn giò heo với dầu sôi, nêm thêm nước mắm, hạt nêm cho đậm vị. Thêm nước và ninh tới khi giò heo mềm thì bạn cho củ sen đã chuẩn bị vào nồi. Ninh thêm 15 phút với lửa nhỏ và hoàn thiện món ăn cùng các gia vị phù hợp là có thể tắt bếp. Cho thêm hành lá, tía tô sẽ giúp thăng hạng độ ngon của củ sen và giò heo.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là 5 công thức canh giò heo đơn giản, dễ làm và cực kỳ bổ dưỡng cho bạn. Với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bạn chỉ cần xắn tay vào bếp là có ngay cơm ngon canh ngọt rồi! Hy vọng, qua bài viêt này bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn nấu nướng để bổ sung dinh dưỡng cho bản thân và cả những người thân yêu. Đừng quên theo dõi Blog Digifood để khám phá thêm nhiều món ngon thú vị nhé!
Xem thêm bài viết:
- Các món canh ngon mùa đông
- Cách nấu canh xương khoai tây
Top 15 canh măng giò heo viết bởi Cosy
Cách nấu chân giò heo nấu măng chua thơm ngon bổ dưỡng
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 10/23/2022
- Đánh giá: 4.68 (233 vote)
- Tóm tắt: và có thể nấu thành nhiều món ăn khác nhau như nấu luộc, xào, om với cá, nấu canh với xương hoặc chân giò. Nhưng hôm nay mình muốn giới thiệu …
- Nội Dung: – Giò heo cạo lông, rửa sạch. Lấy 1 nồi đổ nước vào bắc lên bếp đun sôi rồi nêm 1 thìa muối ăn, một thìa canh giấm trắng rồi cho chân giò vào chần sơ qua khoảng 2 – 3 phút kể từ khi nước bắt đầu sôi. Tiếp đó vớt chân giò ra rửa lại bằng nước lạnh …
Dried Bamboo Soup – Canh măng giò heo
- Tác giả: helenrecipes.com
- Ngày đăng: 05/10/2022
- Đánh giá: 4.43 (336 vote)
- Tóm tắt: Giò heo chặt miếng vừa ăn. · Hành tím bóc vỏ thái mỏng. · Ướp giò heo với một muỗng canh nước mắm, tiêu, muối, bột nêm. · Măng khô ngâm với nước …
Canh giò heo hầm măng tươi
- Tác giả: philips.com.vn
- Ngày đăng: 12/15/2022
- Đánh giá: 4.32 (368 vote)
- Tóm tắt: Với ý nghĩa ấm áp – sum vầy, món “Canh giò heo hầm măng tươi” không thể thiếu trong mâm cơm Tết mọi miền. Món ăn giản dị này mang hương vị đặc trưng và hàm …
Canh măng móng giò ‘ngon cực’ nhưng ‘độc vô cùng’ với những
- Tác giả: tienphong.vn
- Ngày đăng: 11/10/2022
- Đánh giá: 4.12 (556 vote)
- Tóm tắt: … mùi vị thơm ngon béo ngậy nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn canh măng móng giò heo, nhất là trong mâm cỗ giàu dinh dưỡng ngày Tết.
Canh Giò Heo Nấu Măng Tươi Ngon Đúng Điệu
- Tác giả: nongsanphuvinh.com
- Ngày đăng: 08/31/2022
- Đánh giá: 3.85 (544 vote)
- Tóm tắt: Khi ăn, móng giò chấm cùng mắm ớt cay tê, hấp dẫn. Hãy cùng Phúc Vinh nấu món canh măng tươi giò heo thơm ngon đúng điệu nhé.
Cách làm giò heo hầm măng tươi ngon nút lưỡi
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 09/18/2022
- Đánh giá: 3.6 (249 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu giò heo hầm măng … Cho khoảng 2-3 thìa dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm số hành, tỏi, gừng băm. Tiếp đó cho giò heo vào xào ở …
Canh măng giò heo nấm mối – món đặc sản Bến Tre
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 11/14/2022
- Đánh giá: 3.4 (569 vote)
- Tóm tắt: Nếu có dịp tham quan Bến Tre vào những thời điểm nêu trên, mời bạn hãy khám phá cho được món canh măng tre giò heo hầm nấm mối thơm ngon và hấp …
- Nội Dung: Nếu có dịp tham quan Bến Tre vào những thời điểm nêu trên, mời bạn hãy khám phá cho được món canh măng tre giò heo hầm nấm mối thơm ngon và hấp dẫn này. Gắp khoanh chân giò heo, miếng măng tre, cùng vài tai nắm mối cho vào chén đưa lên miệng nhai …
Những ai nên kiêng ăn canh măng giò heo?
- Tác giả: tieudung.kinhtedothi.vn
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Đánh giá: 3.31 (533 vote)
- Tóm tắt: (Tieudung.vn) – Các món ăn được chế biến từ măng được rất nhiều người yêu thích. Khi nấu măng cùng chân giò, chất béo ngấm vào măng khiến …
- Nội Dung: Bên cạnh đó việc nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể cũng là một nguyên nhân khiến bạn mắc sỏi thận. Trong khi móng giò lại là thực phẩm chứa nhiều chất béo, dinh dưỡng cao. Vì vậy, những người mắc bệnh sỏi thận nếu ăn móng giò thì bệnh sẽ càng tệ …
Canh giò heo nấu măng tươi ngon "thần sầu"
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 12/23/2022
- Đánh giá: 3.18 (414 vote)
- Tóm tắt: Giò heo mềm ngọt, nước dùng đậm đà, thanh thanh, nấu cùng măng tươi giòn. Khi ăn, móng giò chấm cùng mắm ớt cay tê, hấp dẫn.
Giò heo hầm măng tươi ăn siêu thích ai cũng cực mê tít
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 05/19/2022
- Đánh giá: 2.9 (167 vote)
- Tóm tắt: Giò heo hầm măng là một cách chế biến thích hợp cho những ăn thích ăn món giò heo hầm và măng. Với hương vị thơm ngon bổ dưỡng nên cũng Yummyday làm món này …
- Nội Dung: Giò heo hầm măng chính là một trong những cách kết hợp hoàn hảo từ giò heo và măng để có một món hầm đậm vị lại ngon ngọt. Có một món hầm nóng hỏi trong bữa ăn khá hợp lý phải không? Hôm nay YummyDay sẽ cùng bạn để hoàn thành món giò heo hầm thơm …
Cách làm món canh măng hầm giò heo cho mâm cúng ngày Tết
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 02/27/2022
- Đánh giá: 2.85 (173 vote)
- Tóm tắt: Món giò heo nấu măng thích hợp ăn với miến. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/mon-ngon-tet…
Cách nấu canh giò heo hầm măng, chân giò nấu măng thơm ngon
- Tác giả: docungnhantam.vn
- Ngày đăng: 07/03/2022
- Đánh giá: 2.73 (93 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu canh giò heo hầm măng, chân giò nấu măng, gia vị nấu canh măng hầm giò heo thơm ngon cho bữa ăn mỗi ngày.
Cách nấu canh măng tươi giò heo hầm thơm ngon, không bị đắng
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 01/15/2023
- Đánh giá: 2.53 (110 vote)
- Tóm tắt: 1.3. Cách làm canh móng giò heo nấu măng tươi ngon cúng Tết · Bắc nồi sạch lên bếp, cho dầu ăn và hành thái lát vào phi. Hành dậy mùi thơm thì …
- Nội Dung: Với hướng dẫn cách nấu canh măng tươi giò heo hầm thơm ngon, bổ dưỡng trên đây, bạn có ít nhất 3 sự lựa chọn để nấu món ăn truyền thống bày biện mâm cơm ngày Tết trọn vẹn ý nghĩa. Món canh này rất dễ thực hiện, nhưng bạn cần đặc biệt lưu ý khâu sơ …
Cách nấu canh măng giò heo hấp dẫn với 3 bước dễ thực hiện
- Tác giả: mucwomen.com
- Ngày đăng: 05/31/2022
- Đánh giá: 2.54 (100 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh măng giò heo đơn giản được nhiều người yêu thích lại cung cấp nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe, với phụ nữ đang mang thai…
- Nội Dung: Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách nấu canh măng giò heo đơn giản chỉ với 3 bước nhưng đã tạo nên món ăn thơm ngon giúp gia đình có thêm thực đơn bổ dưỡng và đổi vị. Thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để tham khảo thêm nhiều bí quyết nấu …
Canh chân giò heo hầm măng khô đơn giản cho bữa cơm gia đình
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 07/22/2022
- Đánh giá: 2.31 (185 vote)
- Tóm tắt: Canh chân giò heo hầm măng khô rất dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Món canh này ăn với cơm nóng hay bún đều rất ngon. Hãy khám phá công …