- Mẻ, sự kỳ diệu của món ăn Việt
- Sự biến hóa của gia vị trong mâm cơm Việt
- Ốc, món ăn từ quê mùa tới thời thượng
Những “luật bất thành văn”
Có một điều thú vị là, dù có vô vàn những loại quả có thể dùng để nấu chua nhưng cũng có vô vàn những bí quyết hoặc gọi là “luật bất thành văn” quy định nguyên liệu gì thì đi kèm gia vị nấy. Ví dụ, canh thịt nạc thì nấu với quả gì, canh cá nấu quả gì, canh trai, canh hến nấu với gì… Tất cả những “luật bất thành văn” này hẳn là được đúc kết, lưu truyền qua mấy trăm năm để hình thành nên hệ thống ẩm thực Việt.
Ở miền Bắc, nước luộc rau muống thì người ta không gọi là canh chua mà người Hà Nội xưa gọi là “đánh dấm sấu” hay “đánh dấm me”. Sau này cụm từ “đánh dấm” ấy nó chỉ tồn tại theo cách gọi của người già. Từ thế hệ 8X trở đi ít quen với cụm từ này, 9X càng ít hơn và đến 10X thì gần như không hề biết đến, thay vào đó là từ “dầm” – nước luộc rau muống dầm sấu – đại khái là thế. Trong hệ thống các loại quả chua, chỉ có vài loại dùng để “đánh dấm” được. Đầu tiên phải kể là sấu, me, nhưng me lại chia ra 2 loại bao gồm lá me và quả me, tiếp đó là chanh hoặc quả muỗm xanh… Những người biết nấu ăn, không ai dùng dọc, nhót, khế cho nước canh rau muống cả. Câu trả lời cụ thể cho câu hỏi tại sao lại là “cái này” mà không phải là “cái kia” chưa từng thấy ai đưa ra phân tích một cách tỷ mỷ, cụ thể dựa trên các nghiên cứu khoa học hoặc tập tục. Người ta chỉ viết chung chung là “không hợp”.
Tương tự, canh chua thịt nạc có thể nấu với sấu, nhót, tai chua, đặc biệt là với thanh trà chứ người ta cũng không nấu với me, dọc hay khế, chay. Nếu là các loại canh trai, canh hến các bà nội trợ thường chọn nấu với tai chua, khế là bởi những loại canh này khi nấu với sấu hay muỗm xanh thường làm thâm nước, phần hình ảnh xem ra không ổn, dù vị của nó ăn cũng không đến nỗi nào. Nhưng những loại canh sườn, canh cá mà có thêm dọc mùng và nghệ thì lại cần được nấu với quả dọc. Dọc thường được nướng qua, ngoài việc dễ bóc vỏ, dọc nướng thường giúp bát canh có vị thơm rất đặc biệt.
Những thứ quả lạ mà không lạ
Khi tủ đá ra đời và được phổ biến rộng rãi thì khoảng cách mùa vụ gần như bị xóa nhòa. Khoảng tháng 2, tháng 3, khi những trái thanh trà vào mùa là đã phải mua tích trữ rồi. Chỉ 1 hoặc 2kg thôi, để trong tủ đá khi nào ăn canh sườn chua thì bỏ mấy quả ra nấu. Đến tháng 5, tháng 6 thì vào mùa sấu, sấu non nếu trữ đông hay móp ruột nên cứ phải chọn mua sấu bánh tẻ. Rồi cũng là đầu hè, ngoài chợ bắt đầu lác đác thấy bán dọc thì mua độ 1kg cất đi. Chợ Hàng Bè bán dọc nướng sẵn, bóc sạch sẽ, từng quả được gói trong màng bọc thực phẩm, cứ thế cho vào tủ trữ đông. Bây giờ, nhiều nhà toàn dùng bếp từ, lấy đâu ra lửa mà nướng như trước nữa. Mà nếu có muốn nướng đi nữa thì đành phải cho vào nồi chiên không dầu, lích kích vô cùng. Thế nên, cứ mua sẵn cho tiện cả nhiều đường.
Dạo này trên mạng xã hội có mốt đố nhau “đây là quả gì?”. Loại quả hay được mang ra đố nhất là quả chay. Chay chín ăn một kiểu mà chay xanh ăn một kiểu. Cây chay vốn chẳng xa lạ gì với người dân miền Bắc. Người ở Hà Nội thế hệ 6X, 7X cũng không lạ gì quả này vì chỉ khoảng 30 năm trước thôi vườn nhà cũng có cả mấy cây chay. Thế rồi loáng một cái, cây chay gần như biến mất trong những ngôi làng bị đô thị hóa. Đám thanh niên 9X trở đi nhìn quả chay thấy xa lạ vô cùng.
Thậm chí, lắm tờ báo còn giật tít nghe rất ghê: “Quả lạ tràn về Hà Nội”. Thực ra thì, chay thuộc loại cây gỗ to, quả chín từ tháng 7 đến tháng 9. Vỏ cây chay được các cụ già lấy để ăn trầu. Những quả chay chín vàng có vị chua chua, ngọt ngọt. Ruột chay lòng đào như ổi đào vậy, hạt nhỏ như hạt đỗ, nhưng rang lên ăn khá bùi. Bây giờ, mua chay tươi nhiều khi khó, nhưng chay khô thì dễ, người ta bán theo cân, đặt hàng là chỉ vài tiếng sau có người ship tận nơi. Chay khô thường để kho cá, miếng chay khi được kho vừa mềm, vừa béo, vừa bùi, có khi còn ngon hơn miếng cá. Đôi khi không có khế để kho rươi thì thay bằng quả chay cũng rất ngon.
Ở các hàng khô ngoài chợ, tai chua bán nhiều và rẻ, mỗi lần mua nửa cân là dùng cả năm không hết. Cây chay thì vốn không lạ, nhưng tai chua thì đúng là lạ thật vì nó chỉ mọc ở vùng rừng núi phía Bắc. Cây ra hoa vào tháng 4, tháng 5, quả chín vào tháng 8, tháng 9. Vào mùa quả, người ta hái về thái từng lát mỏng phơi khô. Trong ẩm thực người miền Bắc, tai chua được dùng để tạo vị chua nhẹ thanh thanh, thích hợp trong nhiều món. Nó có thể nấu cả canh cá lẫn canh sườn, thậm chí cả canh cua dù không bằng dấm bỗng, nhưng còn hơn nấu với sấu không làm cho nước canh bị thâm.
Có câu ca dao rất nổi tiếng: “Rủ nhau xuống bể mò cua/ Đem về nấu quả mơ chua trên rừng…”. Nhiều người bảo, chưa từng thấy ai nấu canh cua với quả mơ chua cả, chắc là các cụ truyền khẩu… nhầm. Lẽ ra phải là “đem về nấu quả tai chua trên rừng” thì mới đúng, và ngon. Tranh luận miết, giờ vẫn chưa thấy thắng bại nghiêng về tai chua hay mơ chua cả.
Top 14 canh rau muống nấu chua viết bởi Cosy
Chia sẻ 2 cách nấu canh rau muống độc đáo, hấp dẫn
- Tác giả: michelia.vn
- Ngày đăng: 04/22/2022
- Đánh giá: 4.88 (727 vote)
- Tóm tắt: Nấu canh rau muống cà chua. Rau muống thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình, là thực phẩm dễ trồng, dễ mua và cũng rất dễ chế biến.
Món canh chua rau muống dân dã thanh đạm – Thế Giới Ẩm Thực
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 10/01/2022
- Đánh giá: 4.4 (545 vote)
- Tóm tắt: Món canh chua rau muống nấu chay vừa thanh đạm vừa bổ dưỡng là gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ngày hè thêm ngon miệng hơn.
Cách nấu canh rau muống thịt bò đơn giản, nhanh chóng – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 01/03/2023
- Đánh giá: 4.31 (384 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên, để mang đến một món ăn ngon, lạ miệng với rau muống thì không phải ai cũng biết đâu nhé. Trong bài viết hôm nay, Digifood sẽ bật mí …
- Nội Dung: Rau muống vốn là một nguyên liệu “quốc dân” thì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như rau muống xào, rau luộc chấm nước mắm hay canh rau muống cà chua…. Tuy nhiên, vì là một nguyên liệu quá quen thuộc nên sẽ có phần nhàm chán. Để thay đổi bữa …
Công Thức Làm Canh Hến Nấu Chua | Free Ship Tại Nhà – Chopp.vn
- Tác giả: chopp.vn
- Ngày đăng: 11/09/2022
- Đánh giá: 4.19 (349 vote)
- Tóm tắt: Sau khi sơ chế, bạn ướp hến với 1 muỗng canh nước mắm, ít đường, muối, tiêu, trộn đều. Rau muống lặt cọng, ngâm với nước muối loãng, rửa sạch, xắt nhỏ. Cà chua …
Chia sẻ 2 cách nấu canh chua rau muống ngon bắt cơm
- Tác giả: ngon.online
- Ngày đăng: 10/02/2022
- Đánh giá: 3.92 (390 vote)
- Tóm tắt: Trong số các loại canh rau muống, hôm nay Ngon.online sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu canh chua rau muống thanh mát khiến bạn không còn cảm giác chán ăn nữa …
- Nội Dung: “Anh đi anh nhớ quê nhà/ Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”. Không phải tự nhiên mà món canh rau muống lại có thể đi vào thơ ca một cách trân trọng và đầy sâu sắc như vậy. Bởi món ăn này xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn của gia đình người …
Canh cá rau muống – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 06/09/2022
- Đánh giá: 3.76 (476 vote)
- Tóm tắt: – Chọn măng màu trắng, không quá già, vị chua vừa phải. Dùng tay vặn rau muống giúp rau muống mềm hơn khi nấu. TAGS. canh cacanh rau muống …
Cách nấu canh nghêu rau muống ngon đơn giản tại nhà
- Tác giả: tieccaocap.vn
- Ngày đăng: 03/19/2022
- Đánh giá: 3.58 (318 vote)
- Tóm tắt: Canh rau muống nấu nghêu cách làm đơn giản. Rau muống thường là loại rau dễ ăn, không có các đặc tính hay chất đặc biệt. Nếu trưa nay gia đình chúng ta vẫn chưa …
- Nội Dung: Như vậy là món canh rau muống nấu nghêu đã xong rồi đó bạn ơi. Không biết, là mình đã sẵn sàng vào bếp và thực hiện món ăn giàu chất dinh dưỡng này chưa nhỉ ? Đừng lo không thành nhé, với sự hướng dẫn về cách nấu canh nghêu rau muống ở trên, tin …
Cách nấu canh chua rau muống đơn giản nhưng [ NGON ĐẾN LẠ LÙNG ]
- Tác giả: monngonmoingay.tv
- Ngày đăng: 05/11/2022
- Đánh giá: 3.22 (581 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh rau muống đơn giản dễ làm tại nhà mà ngon đến lạ. Bạn tin không? Không tin thì xem => BÍ QUYẾT Ở ĐÂY NÈ!
- Nội Dung: Cách nấu canh rau muống đơn giản dễ làm tại nhà mà ngon đến lạ. Bạn tin không? Nếu không thì cách làm ngay sau đây của Monngonmoingay.tv chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên lắm đấy. Mời các bạn cùng thực hiện với chúng tôi nhé. Nếu các bạn thắc mắc …
Đầu tuần giải nhiệt với canh chua tôm rau muống
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 01/24/2023
- Đánh giá: 3.02 (470 vote)
- Tóm tắt: Thời tiết nóng, đi làm về mệt được ăn cơm cùng món canh chua chua cay cay giúp bạn ngon miệng hơn.
Cách nấu canh me chua rau muống thơm ngon, dân dã
- Tác giả: mucwomen.com
- Ngày đăng: 09/27/2022
- Đánh giá: 2.84 (156 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh me chua rau muống có màu xanh mướt của rau muống giòn giòn, quyện cùng màu đỏ bắt mắt từ me và cà chua đậm đà, chua thanh.
Canh chua rau muống thanh thanh lạ miệng – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: imonanngon.info
- Ngày đăng: 08/19/2022
- Đánh giá: 2.86 (90 vote)
- Tóm tắt: Rau muống nhặt ngắn vừa ăn, rửa sạch, để ráo. CANH CHUA RAU MUỐNG NẤU TÔM THƠM NGON CHỈ CẦN CHO THÊM 2 THỨ NÀY -. Tôm rửa sạch, lột vỏ, lấy bỏ …
2 cách nấu canh rau muống nấu tôm khô cho bữa ăn thanh mát
- Tác giả: tomkho.com.vn
- Ngày đăng: 01/04/2023
- Đánh giá: 2.66 (140 vote)
- Tóm tắt: Tôm khô vừa ngon vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Muốn ăn thì phải lăn vào bếp, bạn còn chờ đợi điều gì mà chưa bắt tay ngay vào chế biến hai …
- Nội Dung: Đây là một món ăn dân dã được rất nhiều gia đình ở các vùng quê nước ta thường xuyên chế biến. Thịt tôm khi nấu tiết ra chất ngọt làm nước canh càng ngọt mát, thanh hơn. Rau muống chín tới ăn giòn, vui miệng. Món ăn này mà thưởng thức cùng cà muối …
Top 5 cách nấu canh rau muống thanh mát, ngọt nước, ai ăn cũng khen
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 10/29/2022
- Đánh giá: 2.59 (118 vote)
- Tóm tắt: 1. Cách nấu canh rau muống chay · Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong nồi trên lửa vừa. · Đong 1,5 lít nước vào nồi. · Cho rau muống và nấm bào ngư …
Cách nấu canh rau muống, đúng chuẩn công thức của mẹ
- Tác giả: tphcm.city
- Ngày đăng: 10/04/2022
- Đánh giá: 2.43 (185 vote)
- Tóm tắt: Nước cho lượng vừa đủ, nấu sôi thì cho rau muống, cà chua, nấm vào. · Khi rau muống gần chín mới cho đậu hũ vào cùng. · Nêm nếm 1 muỗng cà phê …