Những món kho, luộc, chiên, xào đã quá quen thuộc với thực đơn hàng ngày khiến cho bữa ăn không còn mới mẻ nữa. Do đó, nếu bạn đang muốn tìm một món ngon đổi vị mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình thì hãy cùng tham khảo công thức chân bò hầm sả của chúng mình dưới đây nhé!
1. Giới thiệu món chân bò hầm sả
Chân bò hầm sả là một ăn rất giàu dinh dưỡng với nguyên liệu chính từ chân bò và sả. Chỉ cần chuẩn bị hai nguyên liệu này là bạn có thể tạo ra một món ngon từ chân bò hoàn toàn mới rồi. Hơn nữa, công thức làm món ăn này khá đơn giản nhưng thành phẩm đạt được lại hấp dẫn từ hình thức tới vị giác.
Một trong những ưu điểm nữa được nhiều người lựa chọn là phần thịt chân bò khá chặt, vừa thơm vừa ngậy. Thịt có cả nạc cả mỡ và các đường gân, khi hầm chín có độ mềm béo rất thích hợp để bồi bổ cơ thể hoặc là món canh hầm bổ dưỡng trong những ngày Tết đến.
Về cách làm mỗi người đều có một bí quyết riêng, thế nhưng không phải cách làm nào cũng tiện lợi và mang đến thành phẩm tốt nhất. Sau đây chúng mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món chân bò hầm sả nhanh gọn tại nhà mà hiệu quả đạt được rất cao nhé.
Ảnh: @khomsan24
2. Hướng dẫn cách làm chân bò hầm sả
Bạn không cần phải khéo tay hay làm mới thực hiện được món chân bò hầm sả xuất sắc, chỉ cần làm đúng công thức dưới đây là có thể hoàn thành món ngon đãi khách rồi.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian 3-4 người ăn 30 phút 1 giờ 30 phút 2 giờ
Chuẩn bị Nguyên liệu
- Chân bò: 1 cái
- Sả: 5-6 cây
- Gừng: 1 củ
- Rượu trắng: nửa bát con
- Hành tím: 1 củ
- Nước dừa xiêm: 1 quả
- Gia vị: nước mắm, bột canh, tiêu, ớt, dầu hào,…
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chân bò sống thường sẽ khá hôi và khó sơ chế. Do đó, bạn hãy rửa sạch chân bò với rượu trắng. Tuy nhiên trước khi rửa, bạn cần thực hiện 1 bước quan trọng là gói chân bò vào giấy báo và hơ qua trên bếp ga. Khoảng 1 – 2 phút bạn sẽ thấy phần da xém vàng và có mùi tỏa ra, lúc này bạn lấy ra là được. Bước hơ lửa sẽ giúp phần da săn lại, giúp cho quá trình hầm ngon và phần thịt mịn màng, đẹp mắt hơn.
Ảnh: @mokadoan
Sau khi rửa sạch, bạn chặt khúc vừa ăn và cho vào luộc nước sôi trong vòng 5 phút. Để thịt thơm hơn bạn nhớ đập thêm 1 củ gừng tươi, kèm thêm ít muối trắng khử mùi. Sau khoảng 5 phút luộc, chất bẩn được gột rửa gần hết, lúc này bạn chỉ cần đem rửa lại thật sạch. Bạn nhớ để ý phần kẽ chân cũng như bụi bẩn bám chắc trên phần da. Có thể bạn còn phải nhờ đến sự trợ giúp của dao cạo nữa đấy.
Phần sơ chế chân bò hoàn thành, bạn sơ chế nốt các nguyên liệu còn lại là sả, ớt, hành tím. Sả bỏ lớp bẹ ngoài, đập dập, cắt khúc to. Ớt thái lát. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Ảnh: @ntvvirus
Bước 2: Ướp chân bò
Đây là công đoạn vô cùng quan trọng đánh giá món chân bò hầm sả của bạn thành công hay thất bại. Tuy nhiên, ướp chân bò không hề khó làm, bạn chỉ cần làm theo đúng công thức: 2 thìa nước mắm, 2 thìa bột nêm, 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 2 thìa mì chính cho vào âu thịt bò đã thái.
Bạn hoàn toàn có thể bỏ bớt mì chính khỏi công thức nếu dị ứng hoặc gia giảm nước mắm, nước tương tùy khẩu vị gia đình. Các nguyên liệu còn lại là hành tím, gừng băm, bạn cho tùy sở thích và trộn đều là được. Để chân bò ngấm gia vị tốt hơn, bạn có thể bóp thịt bằng tay và đậy lại trong quá trình chờ đợi.
Ảnh: @lien.kitchen
Bước 3: Hầm chân bò
Ướp chân bò xong xuôi, lúc này bạn chỉ cần hầm chân bò là hoàn thiện. Trước khi đổ chân bò vào nồi, bạn nên xào sả đã đập dập trong dầu sôi, tới khi sả tỏa hương thơm thơm phức là được. Xào chân bò đã ướp với sả khoảng 1 phút rồi cho thêm nước dừa xiêm đã chuẩn bị, còn lại thêm nước lọc xấp mặt thịt.
Đun chân bò hầm sả trong lửa nhỏ liu riu, bạn nhớ đậy nắp nồi và chờ tới khi nước gần cạn hết. Lúc này thịt bò đã mềm nhừ nhưng không hề nát, tạo nên tổ hợp đẹp mắt và sóng sánh phần nước sốt vàng ươm. Với nồi thường, bạn sẽ mất khoảng 1 tiếng để nước cạn hết, tuy nhiên bạn sẽ chỉ mất 30 phút nếu sử dụng nồi áp suất. Vì vậy, nếu nhà bạn có nồi áp suất thì hãy tận dụng để có món chân bò hầm sả đãi khách nhanh hơn nhé!
Ảnh: Sưu tầm
3. Thành phẩm đạt được sau khi chế biến
Món chân bò hầm sả thành công trước hết có màu vàng caramel vô cùng đẹp mắt. Phần chân bò bóng mượt, núng nính, khi chạm đũa thì mềm tan, lộ ra phần thịt mềm mướt và thấm đẫm gia vị. Ngoài mùi hương hấp dẫn, hương vị chân bò hầm sả cũng rất đậm đà tốn cơm. Vị chân bò thanh bổ hòa quyện với nước dừa béo ngậy tạo nên trải nghiệm vị giác cực mới lạ, thơm ngọt và rất hợp với mùa Tết hoặc bữa ăn đã khách của gia đình.
Ảnh: Sưu tầm
4. Mẹo để món chân bò hầm sả ngon
Muốn có một món bò hầm ngon, trước hết bạn cần tinh mắt ở khâu chọn nguyên liệu. Chân bò nên là phần chân sau vì có phần thịt nhiều, thịt chắc, xương nhỏ và phần bì mỏng mịn. Bạn cũng nên để ý chọn miếng thịt có da bóng mượt, không xỉn màu, ít mùi hôi, khi ấn có độ đàn hồi chắc chắn. Đây mới là chân bò mới, khi nấu sẽ ngon hơn. Ngoài ra phần chân săn chắc, không bèo nhèo mỡ cũng là điểm cộng để có món chân bò hầm sả chất lượng.
Món chân bò hầm sả ngon nhất là ăn nóng cùng cơm. Tuy nhiên, chân bò để nguội thưởng thức cùng cơm nóng cũng là lựa chọn khá hay và tiện lợi. Bạn có thể hầm nhiều nước hơn để ăn kèm bánh mì, rưới vào phở, bún làm sốt cũng ngon. Có khá nhiều biến tấu chống ngấy với món chân bò hầm sả cho bạn lựa chọn, do đó đừng ngại thử nhé!
Ảnh: @me.ti.chuot
Trên đây là cách làm món chân bò hầm sả mà chúng mình Blog muốn gửi đến bạn. Hy vọng, với chia sẻ đơn giản trên đây sẽ giúp bạn có thực đơn mới mẻ cho cả gia đình của mình. Chúc bạn ngày càng nấu ăn ngon và đừng quên cập nhật thêm cách nấu các món ngon từ thịt bò khác nhé.
Đăng bởi: Thúy Đình Nguyễn
Từ khoá: Cách làm chân bò hầm sả ngon ăn một lần là ghiền
Top 16 chân bò hầm đu đủ viết bởi Cosy
Canh giò heo hầm đu đủ bồi bổ suy nhược cơ thể – Thế Giới Ẩm Thực
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 11/30/2022
- Đánh giá: 4.67 (418 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên, nấu đu đủ có ruột hơi ngả vàng là ngon ngọt nhất. Nên chọn chân giò sau vì có nhiều thịt, bắp cũng chắc hơn chân trước.
Bật Mí Top 19 cách nấu chân bò hầm đu đủ [Ngon Nức Mũi]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 01/01/2023
- Đánh giá: 4.57 (236 vote)
- Tóm tắt: Bài viết này mang thông tin bổ ít về cách nấu chân bò hầm đu đủ được cosy.vn biên soạn rất kỹ và đầy đủ, khách quan tổng hợp chân thực từ …
- Nội Dung: Cách làm như sau: Bạn đổ nước lạnh vào nồi, nêm 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm sao cho vừa ăn. Cho túi vải đựng nguyên liệu hầm chân bỏ vào nồi, củ cải trắng làm ngọt nước và chân bò. Bắt đầu hầm chân bò trong nồi áp …
Xương bò hầm đu đủ NGON – BỔ DƯỠNG
- Tác giả: thegioibosach.com
- Ngày đăng: 10/28/2022
- Đánh giá: 4.38 (562 vote)
- Tóm tắt: Bật mí bí quyết nấu món xương bò hầm đu đủ thơm ngon, bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất mà cơ thể bị thiếu hụt. Tham khảo ngay tại đây.
- Nội Dung: + Bước 4: Bắt nồi lên bếp, đổ 1 lít nước cùng với xương bò vào đun. Đợi nước sôi tâm 10 phút thì tiếp tục cho đu đủ vào chung, đun thêm khoảng 10 – 15 phút cho đu đủ chín mềm. (Trong quá trình nấu nhớ vớt bọt từ xương tiết ra để nước hầm được trong, …
Tại sao đu đủ xanh có tác dụng lợi sữa?
- Tác giả: igiadinh.com
- Ngày đăng: 10/08/2022
- Đánh giá: 4.09 (440 vote)
- Tóm tắt: Canh chân giò hầm đu đủ xanh. Chân giò có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho các mẹ sau sinh. Nhờ lượng chất dinh dưỡng dồi dào bao gồm chất béo, …
- Nội Dung: Theo Đông y, đu đủ xanh là loại quả có tính hàn, vị ngọt nhạt. Ăn đu đủ xanh có tác dụng bổ tỳ, thanh nhiệt giải độc. Đu đủ xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có tác dụng ngăn ngừa ung thư, hạn chế tình trạng đau tim và giảm mỡ máu. Vitamin C và …
Móng giò hầm đu đủ xanh là một món ăn không chỉ thơm ngon, bổ
- Tác giả: tailieumoi.vn
- Ngày đăng: 04/08/2022
- Đánh giá: 3.84 (546 vote)
- Tóm tắt: Với giải Bài 3 trang 68 Sinh học lớp 10 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 13: Chuyển hóa vật chất và năng lượng trong tế bào giúp học …
- Nội Dung: Bài 3 trang 68 Sinh học 10: Móng giò hầm đu đủ xanh là một món ăn không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp các bà mẹ sau sinh có nhiều sữa. Một điều thú vị hơn là khi hầm móng giò với đu đủ xanh thì móng giò sẽ mềm hơn so với khi hầm với các loại …
Cách làm đu đủ hầm chân giò bổ dưỡng, không ngán
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 10/05/2022
- Đánh giá: 3.64 (494 vote)
- Tóm tắt: Canh đu đủ hầm chângiò thơm ngon, đu đủ ngọt, chân giò mềm dai chắc chắn là món canh không thể thiếu trên mâm cơm hàng ngày. Vào bếp thôi nào!
Cách nấu canh giò heo hầm đu đủ bổ dưỡng
- Tác giả: chotaigia.vn
- Ngày đăng: 02/25/2022
- Đánh giá: 3.4 (371 vote)
- Tóm tắt: Chân giò heo: 500g (tùy chỉnh theo số lượng thành viên trong gia đình chị em nhé) · Đu đủ: 1 quả nhỏ · Hành lá: 3 cây · Hành khô: 1 củ · Hành lá, rau mùi (ngò rí): …
Tổng hợp 13 các món chân giò hầm ngon được ưa chuộng nhất
- Tác giả: naifood.com
- Ngày đăng: 04/08/2022
- Đánh giá: 3.25 (313 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu. Giò heo 1 cái; 1 trái đu đủ xanh nửa ký. Hành lá, Ngò rí để nêm; Các gia vị thông dụng …
Chân giò hầm: 10 cách hầm giò heo ngon, mau nhừ, lợi sữa cho bà đẻ
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 12/07/2022
- Đánh giá: 3.13 (230 vote)
- Tóm tắt: Chân giò hầm mau nhừ, đủ vị là món ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt với phụ nữ mang thai và người bệnh mới khỏi. Công thức thực hiện món ăn này …
- Nội Dung: Mặc dù móng giò có nhiều tác dụng như bổ máu, thông sữa, đẹp da nhưng không phải ai ăn cũng cho được công dụng như thế. Vì móng giò có hàm lượng dinh dưỡng lớn nên không thích hợp với những người béo phì, thừa cân, những người bị sỏi thân hoặc viêm …
Cách làm món chân bò hầm đu đủ thơm ngon bổ dưỡng
- Tác giả: laodongdongnai.vn
- Ngày đăng: 05/06/2022
- Đánh giá: 2.99 (96 vote)
- Tóm tắt: Món chân bò hầm đu đủ chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn không thể dừng đũa với vị thơm ngon từ sự kết hợp giữa các nguyên liệu.
- Nội Dung: Mẹo hay:- Để mua chân bò ngon, bạn lưu ý chọn chân sau thay vì chân trước vì chân sau có da bì mỏng, nhỏ xương và nhiều thịt hơn. Bạn nên mua chân giò bò còn dính chút máu, chân to và còn móng. Không chọn chân bò có màu đen sẫm, có mùi hôi và chảy …
Cách làm chân giò hầm đu đủ thơm ngon bổ dưỡng
- Tác giả: agiadinh.net
- Ngày đăng: 07/18/2022
- Đánh giá: 2.73 (57 vote)
- Tóm tắt: Đu đủ xanh thường dùng để làm gỏi, nấu canh cùng chân giò, xương ống…vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Sau đây, Agiadinh.net sẽ chia sẻ cho các bạn …
- Nội Dung: Cách làm chân giò hầm đu đủ là cách chế biến món ăn được dùng nhiều nhất cho phụ nữ sau khi sinh để có nhiều sữa cho con bú. Đặc biệt đu đủ là loại trái cây có nhiều công dụng tuyệt vời rất tốt cho sức khỏe như giúp lợi sữa cho phụ nữ cho con bú, …
Cách làm món chân hò hầm đu đủ
- Tác giả: chuthapdo.org.vn
- Ngày đăng: 12/22/2022
- Đánh giá: 2.77 (96 vote)
- Tóm tắt: Bước 2: Đu đủ xanh gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, rửa sạch lớp nhựa để khi nấu không bị đắng. Cắt đu đủ thành những miếng vừa ăn. chan gio ham du du. Bước 3: Mùi tàu, hành …
Dựng Bò Hầm đu đủ Ngon Bổ Rẻ
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 11/05/2022
- Đánh giá: 2.49 (144 vote)
- Tóm tắt: Tới khi đu đủ chín thì nêm nếm lại cho vừa miệng và cho hành lá, mùi tàu, đun 2 phút nữa là xong. chan gio hm du du. Dựng bò giá sỉ 75.000đ/kg. cửa hàng của …
Chân giò hầm đu đủ – 5 bước làm món hầm dinh dưỡng cho mẹ nhé
- Tác giả: imonanngon.info
- Ngày đăng: 08/07/2022
- Đánh giá: 2.42 (190 vote)
- Tóm tắt: Chân giò hầm đu đủ là món ăn ngon mà bạn cần thực hiện để có thể làm cho các mẹ, các vợ của mình nhé.
Bắp bò hầm đu đủ xanh cực ngon và bổ dưỡng
- Tác giả: blogamthuc.com
- Ngày đăng: 12/28/2022
- Đánh giá: 2.29 (99 vote)
- Tóm tắt: Những ngày trời lành lạnh, hãy cùng vào bếp và thực hiện món bắp bò hầm đu đủ xanh sẽ khiến cả nhà cùng mê tít. bap bo ham du du xanh Bắp bò hầm đu đủ xanh …
Chân Giò Hầm Đu Đủ
- Tác giả: hoidaubepaau.com
- Ngày đăng: 12/30/2022
- Đánh giá: 2.19 (171 vote)
- Tóm tắt: Giò heo giàu dinh dưỡng, chứa nhiều collagen và chất béo, hầm với đu đủ sẽ giúp mẹ bầu không ngán khi ăn. Tuy nhiên, bạn nên ăn canh giò heo hầm …
- Nội Dung: Trong các loại rau củ quả, đu đủ rất giàu chất dinh dưỡng, chất khoáng, chất chống oxy hóa và chất xơ. Chế biến đu đủ làm các món ăn như: canh đu đủ, chân giò hầm đu đủ xanh… có thể cải thiện tình trạng tiêu hóa kém. Không chỉ vậy, với các sản phụ …