Khổ qua có tính hàn, vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, kết hợp với tôm tươi có vị ngọt và giàu chất dinh dưỡng mang đến cho gia đình bạn một món canh vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe. Hôm nay, cùng vào bếp với chúng tôi trổ tài thực hiện món canh khổ qua nấu tôm tươi để chiêu đãi gia đình ngay nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khổ qua 4 trái
- Tôm tươi 200 gr
- Hành tím 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khổ qua (mướp đắng) tươi ngon
- Trái khổ qua ngon là những trái có thân hình thon dài, cân đối.
- Lớp vỏ có màu xanh lá nhạt, sáng bóng, những đường gân nhỏ, li ti.
- Bạn không nên chọn những quả có màu sắc xanh đậm hoặc đã ngã vàng, phần thân phình to, 2 đầu teo nhỏ mất cân đối vì những quả này có thể bị bón quá nhiều chất đạm hoặc chất sinh trưởng.
- Không nên mua những trái có lớp vỏ bị trầy xước nhiều, lốm đốm đen bất thường.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên mua những con tôm có lớp vỏ trong, sáng bóng, khi ngửi có mùi nước biển.
- Tôm ngon là những con khi cầm chắc tay, lớp vỏ không bị mềm, phần đầu tôm và thân tôm vẫn còn dính chặt vào nhau.
- Đồng thời, bạn nên quan sát đuôi tôm, những con còn tươi là những con có đuôi xếp vô trong, còn nếu đuôi tôm bị xòe ra ngoài thì có thể chúng đã bị bơm thuốc hoặc nước để tôm phình to thì bạn không nên mua nhé.
- Bạn cũng không nên mua tôm có đầu và chân không dính chặt vào thân tôm, có màu sắc bất thường.
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Khổ qua sau khi mua về bạn cắt đôi theo chiều ngang, dùng muỗng nạo sạch phần ruột rồi cắt thành từng lát mỏng.
Ngâm khổ qua đã cắt lát ở trong thau nước 10 phút để nhả bớt chất đắng, sau đó vớt ra, để ráo.
Đối với tôm tươi bạn rửa sạch sau đó luộc chín trong nước sôi trong khoảng 5 phút, sau đó lột bỏ vỏ. Bạn đem 1/2 tôm đã được bóc vỏ đi giã nhuyễn, 1/2 còn lại bạn để nguyên con.
Hành tím bóc vỏ, cắt lát còn hành lá thì bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.
Nấu canh
Cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu. Khi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm rồi cho tôm vào, đảo 1 phút cho tôm hơi xém vàng trên lửa vừa.
Tiếp đến, cho 1.5 lít nước vào nồi, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, khuấy đều để gia vị tan hết.
Khi nước đã sôi bạn cho khổ qua vào, nấu thêm 5 – 8 phút là khổ qua chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc hành lá và 1 ít tiêu xay.
Thành phẩm
Tô canh khổ qua nấu tôm tươi có màu sắc hài hoà, bắt mắt bởi màu xanh của khổ qua và cam đỏ của tôm. Nước canh đậm đà, thanh ngọt từ tôm, khổ qua thì hơi đắng nhẹ vô cùng vừa ăn.
Tác dụng của trái khổ qua
Khổ qua được xem là loại thảo dược quý hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm, bao gồm:
Tác dụng của khổ qua trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý khác
Trái khổ qua được sử dụng để điều trị những chứng bệnh về dạ dày, ruột bao gồm rối loạn dạ dày – ruột, viêm đại tràng, táo bón và giun đường ruột. Bên cạnh đó, loại quả này cũng được sử dụng để điều trị bệnh cao huyết áp, hen suyễn, sỏi thận, sốt, bệnh vẩy nến và bệnh gan. Nó cũng được sử dụng để chữa bệnh nhiễm trùng da nặng (như áp xe) và vết thương lâu ngày.
Mặc dù khổ qua mang đến lợi ích sức khỏe nhưng tốt nhất bạn vẫn nên tham khảo bác sĩ trước khi hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh.
Tác dụng của khổ qua đối với phái đẹp
Trái khổ qua chính là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang xây dựng chế độ ăn kiêng giảm cân. Loại thực phẩm này có chứa hàm lượng calo thấp nhưng chất xơ cao. Bên cạnh đó, nó cũng giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy calo của cơ thể.
Ngoài ra, tác dụng của khổ qua với phụ nữ còn thể hiện trong việc điều tiết chu kỳ kinh nguyệt và tránh thai. Vào những năm 1980, hạt giống của loài cây này đã được nghiên cứu ở Trung Quốc để chứng minh nó có tác dụng như một biện pháp tránh thai tự nhiên.
Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường của trái khổ qua
Tiểu đường là một bệnh lý làm tăng lượng đường trong máu do cơ thể không thể sản sinh ra đủ lượng insulin hoặc không có khả năng sử dụng chất insulin hiệu quả. Trong khi đó, khổ qua lại chứa một số hợp chất có tác dụng làm hạ đường huyết, giảm lượng glucose gồm polypeptide-p, vicine, momant và charantin (tất cả đều thuộc nhóm phân tử glycoside)
Mặc dù vẫn cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để đưa ra kết luận về tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường của khổ qua, tuy nhiên, một số các nghiên cứu cho thấy trái khổ qua có thể điều hòa mức đường huyết của cơ thể luôn ổn định.
Xem thêm:
- Hướng dẫn cách nấu súp tôm bắp chất lượng cho bữa ăn
- Hướng dẫn cách nấu súp tôm hùm hấp dẫn đậm đà giàu chất dinh dưỡng
- 20 phút chế biến món canh rau đay nấu tôm đơn giản cho bữa cơm gia đình
Top 18 khổ qua nấu tôm viết bởi Cosy
Canh khổ qua nấu tôm thịt – 5 bước thực hiện đơn giản nhất
- Tác giả: imonanngon.info
- Ngày đăng: 03/25/2022
- Đánh giá: 4.94 (706 vote)
- Tóm tắt: Canh khổ qua nấu tôm thịt với vị thanh ngọt tự nhiên từ tôm và thịt, chút đắng của khổ qua, thơm mùi ngò rí là món ăn lý tưởng cho món ăn gia đình. Print Recipe …
Canh khổ qua nấu tôm
- Tác giả: famicook.com
- Ngày đăng: 02/18/2022
- Đánh giá: 4.65 (229 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm món Canh khổ qua nấu tôm đơn giản tại nhà của Nguyễn Thị Bích Tuyền. Vào những ngày oi bức nóng nực, hãy trổ tài vào bếp …
Top 15 Tôm Nấu Canh Khổ Qua được Không hay nhất
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 01/22/2023
- Đánh giá: 4.57 (441 vote)
- Tóm tắt: 1 Không kết hợp khổ qua với tôm Khổ qua tốt cho sức khỏe cùng hàm lượng vitamin C cao, tuy nhiên khổ qua luôn có một…
Canh đọt khổ qua rừng tôm thả
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 04/06/2022
- Đánh giá: 4.29 (327 vote)
- Tóm tắt: Bạn làm theo hướng dẫn của đầu bếp đặc biệt là các phần mách nhỏ trong công thức thì món canh sẽ bớt đắng, khi ăn vào còn có vị ngọt ngọt rất ngon nha bạn. Chúc …
Canh khổ qua nấu tôm
- Tác giả: haithuycatering.com
- Ngày đăng: 02/28/2022
- Đánh giá: 4.16 (298 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh khổ qua với tôm. ✓ Chế biến: – Nấu sôi 1,5 lít nước lạnh, cho tôm vò viên vào. Tôm vừa chín cho khổ qua vào, nêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2.
4 thực phẩm “đại kỵ” với mướp đắng, nếu ăn cùng nhau có thể trở
- Tác giả: hoinongdan.org.vn
- Ngày đăng: 09/29/2022
- Đánh giá: 3.95 (581 vote)
- Tóm tắt: Mướp đắng được khuyến cáo không kết hợp cùng tôm vì bản thân mướp đắng chứa … Tốt nhất nên ăn 2 loại quả này cách thời gian tầm vài tiếng, …
Mẹo nhỏ để món canh mướp đắng nhồi tôm thịt thanh mát, không bị đắng cho bữa cơm ngày Tết
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 07/28/2022
- Đánh giá: 3.42 (347 vote)
- Tóm tắt: Cách làm canh mướp đắng nhồi tôm thịt. – Đầu tiên, khổ qua rửa sạch, cắt đôi, nạo sạch ruột, dùng tí muối chà mặt trong của khổ qua để giảm …
Những loại thực phẩm tuyệt đối không kết hợp cùng khổ qua
- Tác giả: nhanhmua.com
- Ngày đăng: 12/27/2022
- Đánh giá: 3.32 (494 vote)
- Tóm tắt: Khổ qua tốt cho sức khỏe cùng hàm lượng vitamin C cao, tuy nhiên khổ qua luôn có một vị đắng đặc trưng còn tôm thì lại mang vị ngọt thanh. Vị của 2 loại thực …
- Nội Dung: Cách 2: Bạn có thể thái mỏng hoặc để nguyên trái đã cắt đôi vào thau nước đá lạnh cho đến khi đá tan hết thì để ráo, sau đó mới bắt đầu chế biến. Với khổ qua thái mỏng thì bạn cũng có thể ướp với một ít muối ăn, ngâm khoảng 15 phút rồi rửa lại với …
Canh khổ qua nấu tôm thịt
- Tác giả: congthucmonngon.com
- Ngày đăng: 03/22/2022
- Đánh giá: 3.13 (281 vote)
- Tóm tắt: 1 trái khổ qua (mướp đắng), 5 con tôm sú, nấm hương, mộc nhĩ (nấm mèo), hạt nêm, tiêu, rau ngò (mùi) xay, hành lá.
Canh khổ qua nấu tôm tươi
- Tác giả: rau-cu-qua.com
- Ngày đăng: 05/13/2022
- Đánh giá: 2.97 (179 vote)
- Tóm tắt: Không thể phủ nhận, vị đặc trưng của khổ qua là đắng. Nhưng vị đắng đó chỉ ở đầu môi, còn vị ngọt mát của loài mướp này, lại thấm thía đến tận đáy lòng.
Canh khổ qua nấu tôm ngon ngọt, thanh mát ngày oi bức
- Tác giả: vntestbank.com
- Ngày đăng: 02/25/2022
- Đánh giá: 2.84 (100 vote)
- Tóm tắt: Khổ qua giàu chất xơ, lại tốt cho sức khỏe, nấu với tôm sẽ có vị ngọt, đắng thanh mát, dễ ăn lại khá bổ dưỡng đấy. Nhất là vào những ngày oi bức, …
Cách nấu canh khổ qua hải sản
- Tác giả: hoclammonngon.com
- Ngày đăng: 11/26/2022
- Đánh giá: 2.62 (149 vote)
- Tóm tắt: Thông thường người ta nấu canh khổ qua với tôm khô, thịt băm, nhưng nếu nấu với hải sản thì vẫn rất ngon và đặc biệt ngọt nước.
Những ‘đại kỵ’ khi ăn mướp đắng không phải ai cũng biết
- Tác giả: tienphong.vn
- Ngày đăng: 09/23/2022
- Đánh giá: 2.57 (183 vote)
- Tóm tắt: Vậy liệu rằng vị đắng của khổ qua có thể bị giảm bớt khi nấu chung với tôm hay không? Khổ qua chứa khá nhiều vitamin C nếu ăn cùng các loại thực …
Canh khổ qua nấu tôm ngọt mát
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 11/16/2022
- Đánh giá: 2.58 (167 vote)
- Tóm tắt: Cách làm canh khổ qua nấu tôm ngọt mát cho Món chính đủ cho 2 người ăn chỉ mất khoảng 20 phút cho cả bước chuẩn bị và thực hiện.
3 thực phẩm bạn tuyệt đối không được kết hợp với mướp đắng
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 06/16/2022
- Đánh giá: 2.4 (181 vote)
- Tóm tắt: Không kết hợp khổ qua với tôm … Tuy nhiên, khi bạn ăn mướp đắng kết hợp với tôm se làm giảm hàm lượng canxi trong tôm. … Không ăn khổ qua với xương sườn.
Canh khổ qua nấu tôm ngon ngọt, thanh mát ngày oi bức
- Tác giả: cpfoods.vn
- Ngày đăng: 08/28/2022
- Đánh giá: 2.22 (67 vote)
- Tóm tắt: Canh khổ qua nấu tôm là một món ăn được khá nhiều chị em ưa thích vào những ngày oi bức. Cùng xem ngay cách làm món canh này nào.
Canh khổ qua cắt lát nấu tôm
- Tác giả: pandafood.com.vn
- Ngày đăng: 05/29/2022
- Đánh giá: 2.23 (102 vote)
- Tóm tắt: canh khổ qua cắt lát nấu tôm là món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Canh khổ qua có tác dụng trị bệnh rất tốt,
Canh khổ qua nấu tôm thịt
- Tác giả: tepbac.com
- Ngày đăng: 05/07/2022
- Đánh giá: 2.11 (166 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu: Nạc vai heo xay: 100gr. 1 trái khổ qua (mướp đắng), 5 con tôm sú, nấm hương, mộc nhĩ (nấm mèo), hạt nêm, tiêu, rau ngò (mùi) …