Với những nguyên liệu dễ tìm như cá tầm, măng, cà chua, dứa, bạn có thể học cách nấu lẩu cá tầm măng chua trong bài viết dưới đây để làm phong phú thêm thực đơn món ngon mỗi ngày.
Yêu cầu của món lẩu cá tầm măng chua là có vị chua thanh dịu của măng hòa quyện với thịt cá dai ngọt làm nên hương vị hấp dẫn, lôi cuốn, không ai có thể cưỡng lại.
Thực đơn các bữa tiệc gia đình không thể bỏ qua món lẩu cá Tầm măng chua. Không chỉ mang lại sự ngon miệng mà món ăn còn rất giàu dinh dưỡng. Lẩu cá tầm còn là một đặc sản nổi tiếng của Sa Pa với cá tầm được chế biến tươi sống, có phần thịt dai, ngọt, không bị bở khi nấu chín, nước lẩu có vị chua cay đậm đà rất được lòng thực khách.
Cá tầm là cá gì?
Cá tầm là một trong những chi cá cổ nhất hiện còn tồn tại với 21 loài đã được biết đến như: cá tầm Nga, cá tầm sao, cá tấm hồ… Cá tầm có kích thước dài khoảng 2,5 – 3,5m, nặng từ 2 – 5kg, hình dáng đen trũi, đuôi dài, mõm cá hình nêm, nhọn, da trơn nhẫy. Đây là loài cá có thể sống ở cả nước mặn và nước ngọt vì đa số cá tầm trải qua phần lớn cuộc đời sinh sống ở biển khơi nhưng lại ngược dòng quay về sông để đẻ trứng.
Cách nấu lẩu cá tầm măng chua cực ngon
Cá tầm chứa nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết cách sơ chế để thịt cá không bị tanh, góp phần tăng thêm hương vị cho món ăn. Với cách nấu lẩu cá tầm chua cay theo công thức dưới đây, bạn sẽ có một món lẩu thơm ngon, không hề tanh để chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần.
Lẩu cá tầm ăn với rau gì?
Trong những nguyên liệu cần chuẩn bị cho một nồi lẩu cá thì việc lựa chọn các loại rau ăn kèm vô cùng quan trọng, nhằm giúp cho món ăn có hương vị thanh mát, ngon và mang lại nhiều dưỡng chất nhất. Cá tầm có vị tanh đặc trưng nên để món ăn hợp vị và bớt mùi tanh, bên cạnh các loại nấm, rau ăn lẩu cá tầm măng chua thường là các loại rau xanh như: rau muống, rau cần, rau cải ngồng, cải xoong, mồng tơi và các loại rau thơm như hành lá, thì là, ngò gai,…
Nguyên liệu
- Cá tầm tươi: 1kg
- Măng chua: 250g
- Cà chua: 300g
- Dứa (thơm): 250g
- Gừng: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá: 20g
- Ngò om: 20g
- Ngò gai: 20g
- Thì là: 20g
- Ớt tươi: 5 quả
- Bún tươi: 500g
- Các loại rau ăn kèm: rau muống, rau nhút, rau cần, rau cải, bắp chuối,…
- Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn,…
Cách chế biến
Sơ chế cá tầm từ trong ra ngoài
Chuẩn bị một thau sạch rồi cho cá tầm vào, rắc bột mì lên mình cá, dùng tay vuốt từ đầu đến đuôi cá cho sạch nhớt. Tiếp đến, rửa cá với nước cho thật sạch, cắt bỏ vây, mang và ruột cá, rồi rửa lại với rượu trắng cho hết mùi tanh.
Cắt phần đầu và đuôi cá để nấu nước lẩu, phần mình cá cắt thành từng từng khoanh nhỏ vừa ăn (dày khoảng 2 – 3 cm) rồi xếp vào dĩa, trang trí với ớt tươi, ngò om và thì là.
Lưu ý: Không nên dùng muối hoặc giấm để làm sạch nhớt cá, vì sẽ làm thịt cá bị bở, không săn chắc khi nấu lẩu.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Măng chua rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp đến, cho măng vào luộc sơ trong 5 phút, sau đó rửa lại một lần nữa, nắm bớt nước.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát mỏng.
Gừng, hành tây và 1 củ hành tím bỏ lên bếp nướng cho thơm vàng rồi cạo bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài. Sau đó bạn cắt lát gừng, hành tây cắt múi cau còn hành tím thì cắt nhỏ.
Các loại rau thơm và rau ăn lẩu nhặt bỏ gốc rễ, lá vàng úa rồi rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt khúc, để ráo.
Tỏi và 2 củ hành tím còn lại bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, cắt lát.
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và cho 1/2 phần hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến, cho đuôi và đầu cá tầm vào chiên sơ qua. Nêm thêm chút nước mắm, muối, tiêu xay, gia vị vừa ngấm vào cá thì tắt bếp.
Nấu nước lẩu
Phi thơm tỏi và hành tím với dầu ăn trong nồi rồi cho cà chua vào xào đến khi cà chín và ra màu đỏ đẹp thì cho dứa cắt lát vào xào cùng.
Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi đun sôi, tiếp đến cho gừng, hành tây và hành tím đã nướng vào nồi, hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun để nước lẩu dậy mùi thơm. Trong quá trình nấu thường xuyên vớt bọt để nước lẩu được trong.
Cho toàn bộ phần đầu và đuôi cá đã chiên vào nồi nước lẩu đang sôi, nấu cá với lửa nhỏ để nước lẩu có vị ngọt, đậm đà hơn.
Sau khi đun đầu và đuôi cá được khoảng 15 phút, tiếp tục cho măng chua vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho gia vị tan và nước sôi trở lại thì tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức
Múc nước lẩu ra nồi lẩu chuyên dụng và cho lên bếp mini. Xếp các loại rau ăn kèm ra dĩa rồi dọn ra cùng với dĩa thịt cá. Chuẩn bị thêm chén nước mắm có thêm ớt cắt lát để chấm cá.
Khi ăn, đun nước lẩu sôi lên rồi cho hành lá, ngò gai, ngò om và thì là cắt khúc vào. Tiếp đến, cho thịt cá vào nấu chín, thêm rau vào trụng mềm trong nước lẩu rồi ăn cùng bún tươi rất ngon miệng.
Món lẩu cá tầm măng chua là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua nhẹ của măng hòa cùng vị dai ngọt đặc trưng của cá tầm. Cá chín vừa không quá mềm, nước lẩu chua ngọt, thơm lừng và có màu đỏ bắt mắt. Chấm miếng thịt cá vào chén nước mắm ớt đưa lên miệng cảm nhận vị tươi ngon lan tỏa khó có gì sánh bằng.
Chỉ cần thực hiện đúng các bước trên đây là bạn đã có ngay món lẩu cá tầm nóng hổi, thơm lừng cho những ngày cuối tuần rảnh rỗi. Hy vọng với bí quyết trong cách nấu lẩu cá tầm măng chua , hay món lẩu cá kèo măng chua mà chúng tôi vừa chia sẻ, có thể giúp ích cho bạn trong việc tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn cho gia đình mỗi ngày.
Nếu có nhu cầu học công thức, bí quyết nấu các món lẩu hấp dẫn khác, bạn hãy nhanh tay điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết về khóa học Chuyên đề các món lẩu tại Bếp Trưởng Á Âu.
Top 21 lẩu cá nhúng mẻ ăn rau gì viết bởi Cosy
Món lẩu sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với những loại rau này
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 09/05/2022
- Đánh giá: 4.74 (268 vote)
- Tóm tắt: Với món lẩu hải sản bạn có thể ăn cùng với các loại rau như rau muống, rau cải, rau rút… Thêm các loại nấm như nấm kim châm, nấm trắng, giá đỗ để nhúng ăn …
- Nội Dung: Với món lẩu dê, thì các loại rau như rau cần, cải xanh, lá tía tô là không thể thiếu vì giúp dậy hương vị của thịt dê và khiến món lẩu thơm ngon hơn. Ngoài ra, lẩu dê còn ăn kèm ới các loại rau khác như tần ô, rau cần, bắp cải, cải xanh, hẹ. các …
Cách nấu lẩu cá tầm đặc sản Sapa chua cay, thơm ngon, đơn giản tại nhà
- Tác giả: mucwomen.com
- Ngày đăng: 01/11/2023
- Đánh giá: 4.57 (273 vote)
- Tóm tắt: Lẩu cá tầm ăn với rau gì ngon? Nguyên liệu nấu món lẩu cá tầm chua cay. Cá tầm 1 con (khoàng 1 kg) …
- Nội Dung: Nhắc tới Sapa chắc hẳn ít ai quên được món lẩu cá tầm thơm ngon, đậm đà. Giữa tiết trời se lạnh mà được quây quần bên nhau và thưởng thức một nồi lẩu nóng hổi thì còn gì tuyệt hơn. Nếu chưa có dịp đến Sapa, thì cũng có thể tự tay nấu món ngon này …
18 loại rau Ăn lẩu cá Ăn với rau gì, cách nấu lẩu cá lăng măng chua
- Tác giả: cdspninhthuan.edu.vn
- Ngày đăng: 01/06/2023
- Đánh giá: 4.3 (250 vote)
- Tóm tắt: 18 loại rau Ăn lẩu cá Ăn với rau gì, cách nấu lẩu cá lăng măng chua · 1. Rau cần nước · 2. Rau chuối · 3. Các loại nấm · 4. Rau muống · 5. Lá tía tô.
- Nội Dung: Đậu phụ cũng là một món phổ biến khi ăn lẩu, ngoài vị ngon thì đậu phụ còn có tác dụng ích khí, làm sạch dạ dày và giảm loãng xương. Bên cạnh đó đậu phụ cũng đặc biệt có tác dụng tốt với sức khỏe của phụ nữ nhờ khả năng ngăn chặn bệnh ung thư vú. …
Lẩu mẻ cá chẽm – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 04/01/2022
- Đánh giá: 4.01 (256 vote)
- Tóm tắt: Trước khi ăn cho đầu hành phi, hành tây, rau quế, ngò gai, ớt sừng vào nồi lẩu. Ăn tới đâu nhúng cá và bắp chuối tới đó. Dùng chung với bún và nước mắm mặn.
Cách nấu lẩu bắp bò nhúng mẻ ngon chiêu đã cả nhà – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 03/22/2022
- Đánh giá: 3.99 (460 vote)
- Tóm tắt: Đặc biệt hơn, thay vì lẩu thông thường sẽ ăn trực tiếp thì món lẩu bò nhúng mẻ bạn còn có thể cho bò nhúng mẻ, rau cải cuốn vào lá bánh …
- Nội Dung: Sau những bước trên, bạn đã hoàn thành món bò nhúng mẻ. Giờ chỉ cần bày ra bàn ăn. Bật bếp đun sôi nước dùng rồi cho bò vào nhúng, sau đó cuốn thêm với rau sống, dưa chuột, khế xanh, cà rốt và bún. Không thể thiếu nước chấm mắm nêm đậm đà ngọt nhẹ. …
Bò nhúng mẻ lá lốt, rau muống: 3 cách làm đơn giản cực ngon
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 06/08/2022
- Đánh giá: 3.71 (405 vote)
- Tóm tắt: 4. Món lẩu bò nấu mẻ ăn kèm với rau gì? Cần lưu ý gì khi chế biến? … Các loại rau có thể ăn kèm với món bò nhúng mẻ như: rau muống, ngò gai, …
- Nội Dung: Vậy là webnauan.vn đã hướng dẫn xong chi bạn những cách làm món bò nhúng mẻ thơm nức, ngon đậm đà rồi nhé. Vào những ngày trời đông lạnh, hay tối se se lạnh, mà được nhâm nhi món ăn này thì đã không gì bằng. Nhanh tay trổ tài cho cả nhà cùng thưởng …
Lẩu Cá Khủng Nhúng Mẻ Ngon Cực Đỉnh | Hàng Dương Quán
- Tác giả: hangduongquan.com
- Ngày đăng: 07/16/2022
- Đánh giá: 3.45 (433 vote)
- Tóm tắt: Lẩu cá khủng nhúng mẻ là một món ăn vô cùng đặc sắc và nổi tiếng trong giới … Lẩu cá khủng nhúng với nước mẻ gia truyền kèm các loại rau sạch như đọt năng …
Trưa nay ăn gì: Lẩu bò nhúng mẻ chua thơm lôi cuốn ngày cuối tuần
- Tác giả: sgtiepthi.vn
- Ngày đăng: 04/13/2022
- Đánh giá: 3.39 (463 vote)
- Tóm tắt: Vị chua chua, thanh thanh của cơm mẻ cùng những loại rau sống, khế chua, chuối chát tạo cảm giác ngon miệng cho món ăn này. Ăn kèm món ăn này …
- Nội Dung: (SGTTO) – Lẩu bò là một món lẩu quen thuộc và được nhiều thực khách yêu thích. Cách chế biến lẩu bò cũng rất đa dạng, trong đó, lẩu bò nhúng mẻ là một trong những món ăn độc đáo và đặc sắc. Lẩu có vị chua chua thanh mát của mẻ kết hợp với thịt bò …
Cách nấu lẩu cá vừa ngon vừa bổ cho cả nhà đoàn tụ dịp cuối tuần
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 03/05/2022
- Đánh giá: 3.06 (236 vote)
- Tóm tắt: Cuối tuần thưởng thức món lẩu cá trắm vừa ngon, chắc thịt cùng các loại rau nhúng lẩu thì còn gì bằng. Cách nấu lẩu cá trắm không khó!
- Nội Dung: – Cá khi mua nên chọn những con cá còn tươi sống, như vậy thì món ăn sẽ ngon hơn. Cá mua về đem làm vảy, cắt vây, mổ ruột và rửa sạch qua nhiều lần với muối cho hết máu và nhớt tanh. Lọc riêng phần xương cá và thịt cá. Phần thịt đem cắt thành miếng …
Cách làm lẩu cá trê thơm ngon nức mũi quầy quần bên gia đình
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 11/22/2022
- Đánh giá: 2.79 (116 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu để nấu lẩu cá trê; Cách làm lẩu cá trê nấu mẻ … các loại rau đi kèm các bạn cũng có thể nhúng trực tiếp, khi ăn chấm với nước mắm hoặc các …
- Nội Dung: Cá trê trong tự nhiên là loài cá sống ở tầng đáy. Vì thế những thực phẩm mà chúng hấp thu cũng như tiêu hoá có được từ tảo, thực vật thuỷ sinh và trứng cá. Do vậy, cá trê có nhiều vitamin B12, chất béo lành tính là axit béo omega-3. Cá trê khá ít …
Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Măng Chua Ngon Ngất Ngây – Đậm Đà
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 10/26/2022
- Đánh giá: 2.7 (134 vote)
- Tóm tắt: Nếu bạn đã trót yêu hương vị của món ăn này và muốn tự tay chế biến để chiêu đã gia đình nhưng không biết lẩu cá lăng ăn với rau gì? Mục Lục.
- Nội Dung: Chỉ với những bước đơn giản như vậy là bạn đã chế biến xong nồi lẩu cá lăng măng chua đậm đà, hương vị chua chua, cay cay vô cùng hấp dẫn. Vào những ngày mưa lạnh mà vừa thưởng thức món lẩu cá lăng bốc khói nghi ngút vừa nhâm nhi thêm ly bia và trò …
TOP 3 cách nấu lẩu cá lăng thơm ngon tuyệt hảo, ai ăn cũng khen
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 04/27/2022
- Đánh giá: 2.65 (57 vote)
- Tóm tắt: Rau nhúng lẩu: bắp chuối bào, rau muống, rau cần nước; Mì gói hoặc bún tươi. Nguyên liệu làm món lẩu cá lăng nấu mẻ. Cách làm món …
- Nội Dung: Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách nấu lẩu cá lăng sao cho thơm ngon, đậm đà, ai ăn cũng khen. Bật mí cho bạn: Tại hệ thống siêu thị VinMart có vô vàn nguyên liệu tươi ngon được bày bán, bao gồm cả cá, thịt, rau, củ, quả… giúp món ăn thêm …
Cá Chình Nhúng Mẻ: Món Ngon Độc Đáo Bạn Nên Thử
- Tác giả: haisan.online
- Ngày đăng: 09/06/2022
- Đánh giá: 2.69 (154 vote)
- Tóm tắt: Cá chình nhúng mẻ – công thức có 1-0-2 bạn nên tham khảo tại bài viết cảu Haisan.online khi chế biến món ăn này.
- Nội Dung: Cà chua thái miếng hình múi cau. Thì là, hành lá cắt thành các khúc. Riêng với nghệ, cạo sạch vỏ ngoài, giã lấy nước. Tuy nhiên, nếu bạn có thể ăn nghệ, để trực tiếp không cần giã nhuyễn vẫn được. Mẻ để vào một bát tô riêng, lọc lấy nước. Chú ý, các …
Cách nấu lẩu cá trắm đen thơm ngon khiến cả nhà thích mê
- Tác giả: cakholangvudai.com
- Ngày đăng: 07/02/2022
- Đánh giá: 2.58 (171 vote)
- Tóm tắt: Lòng non, dạ dày mua về rửa sạch, bóp cùng muối, canh nhiều lần rồi rửa lại lần nữa cho sạch và thái miếng vừa ăn. – Sơ chế rau củ nhúng lẩu cá trắm đen: Hành …
- Nội Dung: Cá trắm đen là loại hải sản dễ tìm kiếm và được nhiều người yêu thích bởi phần thịt của cá trắm đen ngọt thanh. Đặc biệt lớp da bên ngoài khi ăn không bị dai đồng thời chế biến được nhiều món ngon. Để lựa chọn được những con cá trắm đen tươi ngon …
Top 3 công thức nấu lẩu cá hồi đơn giản, không tanh – TASTY Kitchen
- Tác giả: tastykitchen.vn
- Ngày đăng: 12/28/2022
- Đánh giá: 2.41 (53 vote)
- Tóm tắt: Nhúng kèm các loại rau vào nồi lẩu và thưởng thức thành quả ngay thôi nào. Lẩu cá hồi chua cay. Công thức nấu ăn ngon với món lẩu cá hồi chua …
Công thức cho một nồi lẩu mẻ cá chẽm nóng hổi thơm ngon – Món ăn
- Tác giả: chebienmonngon.net
- Ngày đăng: 03/03/2022
- Đánh giá: 2.24 (179 vote)
- Tóm tắt: – Trước khi ăn cho đầu hành phi, hành tây, rau quế, ngò gai, ớt sừng vào nồi lẩu. Ăn tới đâu nhúng cá và bắp chuối tới đó. Dùng chung với bún và …
Cá tra nhúng mẻ đãi khách đến An Giang
- Tác giả: quehuongoi.vn
- Ngày đăng: 10/22/2022
- Đánh giá: 2.18 (132 vote)
- Tóm tắt: Món lẩu có vị ngọt chua từ mẻ kết hợp cá tra nhúng chín mềm, thịt dai ngọt và béo, ăn kèm nhiều loại rau.
- Nội Dung: Cá tra giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều đạm, thịt ngọt và thơm béo. Với cá tra, người An Giang có thể chế biến vô số món ăn cho bữa cơm gia đình như khô chiên, kho, nhúng giấm, nấu cháo, canh chua… Đặc biệt, cá tra nấu lẩu với cơm mẻ là món ăn được …
Hướng dẫn cách làm lẩu cá chép giòn nhúng mẻ thơm ngon, đơn giản
- Tác giả: michelia.vn
- Ngày đăng: 11/04/2022
- Đánh giá: 2.03 (168 vote)
- Tóm tắt: Các loại rau ăn kèm như: bắp chuối, rau cần, rau muống,… Bún tươi: 2kg. Nguyên liệu cần chuẩn bị …
Cách làm lẩu bò nhúng mẻ cực dễ
- Tác giả: hc.com.vn
- Ngày đăng: 06/26/2022
- Đánh giá: 1.94 (78 vote)
- Tóm tắt: – Rau ăn kèm: Rau muống, khế, chuối chát, xà lách, tía tô, diếp cá. – Dụng cụ: Dao, thớt, thìa, nồi nấu, bếp từ hoặc bếp hồng ngoại hoặc bếp gas, chảo, …. 2 …
- Nội Dung: Chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi. Nếu dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò, thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất …
LẨU CÁ SONG THƠM NGON HẤP DẪN
- Tác giả: dacsandongtrieu.com.vn
- Ngày đăng: 09/03/2022
- Đánh giá: 1.8 (63 vote)
- Tóm tắt: Các bạn đặt rau sống, cá, và thịt bò, cùng các loại nhúng khác xung quanh nồi lẩu và cùng thưởng thức nhé! Cách làm lẩu cá song mang đến hương vị ngọt thanh cay …
Cách làm lẩu cá song ngon và đơn giản nhất – – Nấu Cỗ 29
- Tác giả: nauco29.com
- Ngày đăng: 05/19/2022
- Đánh giá: 1.69 (105 vote)
- Tóm tắt: Sau đó nhúng rau, ăn kèm bún rất ngon. Cách làm lẩu cá song này rất đơn giản nhưng bạn sẽ có một nồi lẩu cá song ngọt, đậm đà hương vị. Ngồi bên …
- Nội Dung: Vào hè hay vào đông, ăn món nào ngon, không ngán và đảm bảo dinh dưỡng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Có một món mà dù ăn vào mùa nào cũng được ưa chuộng đó là món lẩu. Bật mí cho bạn một món lẩu hấp dẫn là lẩu cá song, chúng tôi sẽ hướng dẫn …