Rất Hay Top 10+ nấu canh bầu ngon [Quá Ok Luôn]

Từ những nguyên liệu đơn giản nhưng mỗi cách nấu canh bầu sẽ tạo nên sự đặc biệt trong hương vị và giá trị dinh dưỡng khác nhau.

Món canh bầu đã quá phổ biến trong mâm cơm Việt. Vừa những ngày nắng nóng đây sẽ là món canh bù nước, giải nhiệt hiệu quả. Trong những ngày mưa, một tô canh bầu nóng hổi lại có thể giải cảm và cực kỳ đưa cơm.

Trong quả bầu tươi có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có giá trị cao như: 95% nước, 0,5% protein, 2,9% glucid, 1% cellulose, 21 mg% calcium, 25% phosphor, 0,2 mg% sắt và các vitamin: caroten 0,02 mg%, vitamin B1: 0,02 mg%, vitamin B2 0,03 mg%, vitamin PP 0,40 mg% và vitamin C 12 mg%.

Từ nguồn dinh dưỡng này, canh bầu và các món chế biến từ bầu tươi mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

  • Ổn định huyết áp
  • Chống lão hóa
  • Kiểm soát nồng độ đường huyết
  • Hỗ trợ giảm cân
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón
  • Phòng ngừa tổn thương gan
  • Giảm sỏi thận

Món ngon dễ làm, đi chợ mua nguyên liệu và học ngay 05 cách nấu canh bầu cực ngon dưới đây:

Cách nấu canh bầu với tôm

a. Nguyên liệu

  • Bầu tươi: 1 quả (khoảng 500 – 600g)
  • Tôm tươi: 250g
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành là: 2 nhánh
  • Ngò rí: 1 ít
  • Gia vị nêm nếm: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, ớt, tiêu

b. Sơ chế nguyên liệu

  • Chọn bầu non (nếu bầu hơi già nên gọt bớt vỏ), rửa sạch, bỏ bớt phần ruột, cắt miếng vừa ăn.
  • Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu đuôi và phần chỉ đen, đập dập hoặc băm nhỏ cho ngọt nước. Ướp với một chút gia vị gồm: 1/2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa nước mắm, 1 chút tiêu
  • Hành tím băm nhỏ
  • Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt khúc

c. Các bước chế biến

  • Bước 1: Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho tôm đã ướp vào xào 2 – 3 phút cho tôm săn lại.
  • Bước 2: Cho 0,7 lít nước vào nấu sôi, vớt bọt để nước canh trong
  • Bước 3: Cho bầu vào nấu sôi khoảng 2 – 3 phút
  • Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành ngò vào và tắt bếp
  • Bước 5: Múc ra tô, cho thêm ít tiêu xay và vài miếng ớt xắt lên trên nếu nhà không có trẻ nhỏ

05 cách nấu canh bầu ngon, giải nhiệt, điểm 10 chất lượng

Cách nấu canh bầu với nghêu

a. Nguyên liệu

  • Bầu tươi: 1 quả (khoảng 500 – 600g)
  • Nghêu sống: 500g
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành là: 2 nhánh
  • Ngò rí: 1 ít
  • Gia vị nêm nếm: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, ớt, tiêu

b. Sơ chế nguyên liệu

  • Bầu gọt bỏ bỏ, bổ đôi để lấy bớt phần ruột, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
  • Nghêu ngâm với nước vo gạo và 1 trái ớt cắt nhỏ trong 20 – 30 phút để làm sạch. Luộc nghêu, tách bỏ vỏ, phần thịt nghêu cho ra chén (ướp với 1 chút hạt nêm và tiêu xay), nước luộc nghêu lọc bỏ cặn và dùng để làm nước nấu canh
  • Hành tím băm nhỏ
  • Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt khúc

c. Các bước chế biến

  • Bước 1: Phi thơm hành tím, cho thịt nghêu vào xào 2 – 3 phút, múc nghêu ra chén riêng
  • Bước 2: Cho phần nước luộc nghêu vào nồi đun sôi (có thể thêm nước lọc nếu lượng nước chưa đủ)
  • Bước 3: Bỏ bầu vào đun sôi thêm 2 – 3 phút
  • Bước 4: Bỏ nghêu vào và nêm nếm gia vị vừa ăn
  • Bước 5: Cho hành ngò vào và tắt bếp
  • Bước 6: Trình bày (có thể rắc thêm chút tiêu, ớt tươi) và thưởng thức
Rất hay:  Cách nấu phở bò Hà Nội - Bí quyết tạo nên hương vị đặc trưng

05 cách nấu canh bầu ngon, giải nhiệt, điểm 10 chất lượng

Cách nấu canh bầu với cá nục

a. Nguyên liệu

  • Bầu tươi: 1 quả (khoảng 500 – 600g)
  • Cá nục tươi: 250g (khoảng 2 – 3 con loại vừa)
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành là: 2 nhánh
  • Ngò rí: 1 ít
  • Gia vị nêm nếm: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, ớt, tiêu

b. Sơ chế nguyên liệu

  • Bầu gọt bỏ bỏ, bổ đôi để lấy bớt phần ruột, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
  • Cá nục rửa sạch, bỏ ruột – mang – vây – đuôi. Luộc chín cá để tách phần thịt – bỏ xương (ướp thịt cá với 1 chút hạt nêm, nước mắm và tiêu)
  • Hành tím băm nhỏ
  • Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt khúc

c. Các bước chế biến

  • Bước 1: Phi thơm hành tím, cho thịt cá đã ướp vào xào đến khi vàng đều 2 mặt, vớt cá ra chén riêng
  • Bước 2: Cho 0,7 lít nước vào đun sôi
  • Bước 3: Cho bầu vào, vặn lửa vừa khoảng 2 – 3 phút cho bầu chín tới (vớt bọt để nước canh trong)
  • Bước 4: Cho cá vào, cắt thêm 1 trái ớt để khử mùi tanh, nêm nếm gia vị vừa ăn
  • Bước 5: Cho hành ngò vào và tắt bếp

05 cách nấu canh bầu ngon, giải nhiệt, điểm 10 chất lượng

Cách nấu canh bầu với thịt nạc

a. Nguyên liệu

  • Bầu tươi: 1 quả (khoảng 500 – 600g)
  • Thịt heo: 200g (thịt nạc)
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành là: 2 nhánh
  • Ngò rí: 1 ít
  • Gia vị nêm nếm: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, ớt, tiêu

b. Sơ chế nguyên liệu

  • Bầu gọt bỏ vỏ, rửa sạch, bỏ bớt ruột mềm và cắt miếng vừa ăn
  • Thịt heo băm hoặc xay nhỏ (ướp với 1 chút hạt nêm, nước mắm và tiêu)
  • Hành tím băm nhỏ
  • Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt khúc

c. Các bước chế biến

  • Bước 1: Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành băm với dầu ăn, cho thịt băm đã ướp vào xào đến khi săn lại
  • Bước 2: Cho 0,7 lít nước vào đun sôi (nhớ vớt bọt)
  • Bước 3: Cho bầu đã cắt miếng vừa ăn vào đun sôi khoảng 2 – 3 phút
  • Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn
  • Bước 5: Thêm hành ngò, chút tiêu xay và tắt bếp

05 cách nấu canh bầu ngon, giải nhiệt, điểm 10 chất lượng

Cách nấu canh bầu với tép khô

a. Nguyên liệu

  • Bầu tươi: 1 quả (khoảng 500 – 600g)
  • Tép khô: 100g (khoảng 1 nắm vừa)
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành là: 2 nhánh
  • Ngò rí: 1 ít
  • Gia vị nêm nếm: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, ớt, tiêu

b. Sơ chế nguyên liệu

  • Bầu gọt bỏ vỏ, rửa sạch, bỏ bớt ruột mềm và cắt miếng vừa ăn
  • Tép khô ngâm với nước khoảng 10 phút sau đó rửa sạch với nước, vớt ra chén
  • Hành tím băm nhỏ
  • Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt khúc

c. Các bước chế biến

  • Bước 1: Phi thơm hành tím băm, cho tép khô vào xào khoảng 2 – 3 phút
  • Bước 2: Cho 0,7 lít nước vào đun sôi (vớt bọt để nước trong)
  • Bước 3: Cho bầu vào nấu sôi thêm 2 – 3 phút
  • Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn (do tép khô có vị mặn nên bỏ ít muối và nên lại 02 lần để hợp với khẩu vị)
  • Bước 5: Thêm hành ngò, chút tiêu xay và tắt bếp

05 cách nấu canh bầu ngon, giải nhiệt, điểm 10 chất lượng

Canh bầu nên ăn khi còn nóng, lúc này màu bầu còn xanh, rất bắt mắt. Tuy nhiên, phải cẩn thận vì bầu giữ nóng rất lâu, dễ bị bỏng. Không nên ăn canh bầu đã để qua đêm.

Từ những gợi ý về cách nấu canh bầu nêu trên, hy vọng anh/chị có thể dễ dàng thực hiện để có món canh ngon trong 15 – 20 phút.

Tham khảo thêm cách nấu các món ngon với bí quyết cực dễ trên Tp.hcm.city nhé!

>> Xem thêm:

  • #3 cách nấu canh atiso ngon nhất, chuẩn vị Đà Lạt
  • Chỉ bạn cách nấu canh măng vịt ngon ngọt, chuẩn vị
  • Bật mí cách nấu canh khoai sọ và lưu ý khi chế biến

Top 14 nấu canh bầu ngon viết bởi Cosy

Cách làm canh cua nấu bầu

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 01/23/2023
  • Đánh giá: 4.39 (525 vote)
  • Tóm tắt: Gạch cua sẽ chưng lên cho thơm, giúp món canh cua nấu với bầu ngon và bùi hơn. Sơ chế bầu và các nguyên liệu khác. Bầu gọt vỏ, cắt mủm đầu và …

Canh hến nấu bầu – Món Ngon Mỗi Ngày

  • Tác giả: monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 12/30/2022
  • Đánh giá: 4.2 (510 vote)
  • Tóm tắt: Món canh bình dị, thân quen, có vị thanh mát giúp làm giảm sự mệt mỏi vì nóng, thông tiểu, nhuận tràng.

Lá Bầu Nấu Canh – 5 Cách Nấu Canh Bầu Ngon Thanh Mát

Lá Bầu Nấu Canh - 5 Cách Nấu Canh Bầu Ngon Thanh Mát
  • Tác giả: namduongvn.com
  • Ngày đăng: 05/18/2022
  • Đánh giá: 4.17 (513 vote)
  • Tóm tắt: Bầu được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, không chỉ được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, mà bên cạnh đó lá bầu còn được nhiều người coi …
  • Nội Dung: Lá bầu ở góc độ y học cổ truyền cho rằng trong lá bầu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tính bình, vị ngọt giúp thông tiểu, là bài thuốc trị sỏi thận hiệu quả. Đồng thời, lá bầu có tác dụng lợi tiểu nên những bệnh nhân bị sỏi thận uống nước lá bầu …

7 Cách nấu canh bầu ngon mới nhất

  • Tác giả: sgkphattriennangluc.vn
  • Ngày đăng: 09/11/2022
  • Đánh giá: 3.99 (483 vote)
  • Tóm tắt: Canh bầu là loại canh khá phổ biến và được ưa chuộng trong những bữa cơm của người Việt ta. Vào những ngày hè oi nóng, khi cơ thể mệt mỏi và thiếu nước, …
  • Nội Dung: Với những bước chuẩn bị nguyên liệu cũng như cách sơ chế, chế biết rất đơn giản và dễ thực hành, các bạn đã có ngay bát canh bầu cực thơm ngon có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cũng như giải nhiệt cơ thể cực tốt. Trong mâm cơm, món canh bầu là một gợi …

Bật Mí Top 10 hướng dẫn nấu canh bầu [Tuyệt Vời Nhất]

Bật Mí Top 10 hướng dẫn nấu canh bầu [Tuyệt Vời Nhất]
  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 06/28/2022
  • Đánh giá: 3.62 (496 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh bầu với tôm có vị ngọt của tôm quyện với bầu mềm bùi, cũng là món ăn ngon thích hợp để giải nhiệt cho bữa cơm gia đình ngày …
  • Nội Dung: Múc canh ra tô, cho lên trên một ít hành ngò là có thể thưởng thức. Món canh bầu nấu tôm tươi có màu xanh của bầu và màu gạch của tôm thật bắt mắt và thơm ngon, phần nước ngọt thanh, bầu chín mềm cùng vị ngọt tự nhiên của tôm càng làm cho bữa cơm …

Cách Nấu Canh Ngao Nấu Bầu Đơn Giản Mà Cực Ngon

Cách Nấu Canh Ngao Nấu Bầu Đơn Giản Mà Cực Ngon
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 11/07/2022
  • Đánh giá: 3.51 (208 vote)
  • Tóm tắt: Canh ngao nấu bầu là một món ăn khá bình dị nhưng lại đặc biệt ngon và hấp dẫn với thịt ngao ngọt thơm, bầu mềm cùng nước canh ngọt mát đến “tê lòng”.
  • Nội Dung: Một số món ngon từ ngao có thể kể đến như ngao hấp sả ớt, ngao xào bơ tỏi, ngao nướng mỡ hành, canh ngao. Canh ngao nổi tiếng không thể bỏ qua canh ngao nấu dứa, nấu chua. Canh ngao nấu bầu có lẽ chưa thực sự được nhiều người biết đến, song đây là …

4 Cách nấu canh bầu đơn giản, ai ăn cũng mê

4 Cách nấu canh bầu đơn giản, ai ăn cũng mê
  • Tác giả: tindep.com
  • Ngày đăng: 04/18/2022
  • Đánh giá: 3.32 (588 vote)
  • Tóm tắt: 4 Cách nấu canh bầu đơn giản mà ngon không thể tả, ai ăn cũng mê cho bạn áp dụng tại nhà để tự tay nấu ra ngay tô canh bầu cực ngon cho cả nhà của mình nhé!
  • Nội Dung: Tô canh bầu ngon mát, bổ dưỡng sẽ là một phần không thể thiếu trong bữa cơm gia đình bạn vào những ngày nóng nực. Cách nấu canh bầu đơn giản lắm, chỉ cần vài thao tác nhỏ thì bạn đã có thể hoàn tất một tô canh bầu thơm ngon, ai ăn cũng mê rồi đấy! …

2 Cách làm canh bầu nấu thịt thơm ngon, bổ dưỡng

2 Cách làm canh bầu nấu thịt thơm ngon, bổ dưỡng
  • Tác giả: comngonnhalam.com
  • Ngày đăng: 06/11/2022
  • Đánh giá: 3.1 (226 vote)
  • Tóm tắt: Canh bầu nấu thịt không chỉ thơm ngon khó tả, mà còn rất bổ dưỡng. Cùng cơm ngon nhà làm tìm hiểu cách chế biến món ăn này qua bài viết.

Canh bầu nấu cá trê

  • Tác giả: haithuycatering.com
  • Ngày đăng: 09/26/2022
  • Đánh giá: 2.89 (159 vote)
  • Tóm tắt: Từ thịt cá trê mềm, ngọt, chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn như cá trê nấu canh bầu, cách làm đơn giản sau!

Cách nấu canh bầu chay ngon cho ngày hè

  • Tác giả: amthucdochay.com
  • Ngày đăng: 01/08/2023
  • Đánh giá: 2.67 (144 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm đơn giản · Bầu gọt vỏ rửa sạch rồi thái lát. · Nấm tươi (hoặc khô) ướp vs bột nêm, mì chính, (nấm tươi ngâm muối rửa sạch) · Cho dầu vào …

Canh Bầu Nấu Tôm Khô Ngon Đậm Đà

Canh Bầu Nấu Tôm Khô Ngon Đậm Đà
  • Tác giả: haisanxanh.com
  • Ngày đăng: 05/10/2022
  • Đánh giá: 2.59 (137 vote)
  • Tóm tắt: Cần gì phải tìm đâu những công thức cầu kỳ từ những loại nguyên liệu đắt tiền. Có một món ăn rất dễ làm mà vẫn ngon miệng, đưa cơm đó là canh bầu nấu tôm khô.
  • Nội Dung: – Tôm khô thì nên chọn loại tôm chất lượng để có được nồi canh ngon ngọt. Để chọn loại tôm chất lượng thì chọn loại mà khi ăn vẫn còn vị ngọt của nước, khô ran khi cầm, không bị ẩm mốc hay chảy nước. Để món canh được ngon ngọt thì nên chọn loại tôm …

Cách nấu canh bầu với tôm, hến, ngao ngon, mát và bổ dưỡng

Cách nấu canh bầu với tôm, hến, ngao ngon, mát và bổ dưỡng
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 08/27/2022
  • Đánh giá: 2.51 (98 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm món canh bầu nấu tôm đã đi vào trong dân gian với câu ca dao quen thuộc: “Râu tôm nấu với ruột bầu/ chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”.
  • Nội Dung: Để món hến thêm ngon bạn cần biết sơ chế hến đúng cách. Khi mua về, bạn cho hến vào chậu, cắt thêm vài lát ớt cho vào nước để hến nhả chất cặn. Sau đó, bạn cho hến vào nồi luộc, khi thịt hến nổi lên, bạn nhanh chóng vớt ra chén. Nếu để quá lâu thịt …