Vào những ngày trời nắng nóng, gợi ý cách nấu canh ngao chua sẽ rất thích hợp cho nhiều chị em, muốn giải nhiệt cho bữa cơm gia đình. Ngao là một loại thực phẩm được xem là “bộ tứ” giải nhiệt trong các loại thực phẩm, còn khá bổ dưỡng và có thể dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon trong đó nhất là canh ngao. Vì thế, chị em hãy tham khảo nhanh top 5 cách nấu canh ngao thanh mát dưới đây, bổ sung vào sổ tay các món canh thanh mát cho gia đình bạn.
Nấu canh ngao chua với dứa
Canh ngao là loại canh có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu khác nhau trong đó có canh ngao chua với dứa. Cách làm canh ngao chua này cũng vô cùng đơn giản mời bạn xem qua phần hướng dẫn dưới đây.
1. Nguyên liệu
- Ngao: 500 gr
- Dứa: 1/2 quả
- Cà chua: 2 quả
- Giá đỗ: 200 gr
- Ngò om: 5 nhánh
- Hành lá: 3 nhánh
- Nước cốt me: 2 muỗng canh
- Hành tím: 2 củ
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước vo gạo: 300 ml
- Gia vị thông dụng: 1 ít
2. Cách chế biến canh ngao dứa
Để chế biến được một to canh ngao dứa thơm ngon bạn sẽ tiến hành thực hiện các bước sau:
Bước 1: Sơ chế ngao
Ngao khi mua về bạn rửa qua với nước. Tiếp theo, để cho ngao nhả hết cặn bẩn, bạn ngâm ngao với nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó bạn vớt ngao ra và để ráo. Bạn cho tiếp ngao vào nồi và đổ nước ngập qua ngao rồi bắc nồi này lên bếp. Bạn luộc ngao cùng với lửa nhỏ, đến khi nước ngao sôi thì đảo ngao trong nồi khoảng 1 – 2 phút, cho đến khi ngao mở miệng hết thì bạn tắt bếp. Nước ngao bạn sẽ để yên 1 chỗ để cặn lắng xuống, còn phần con ngao bạn tách vỏ để lấy phần thịt, sau đó rửa qua với nước và để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Cà chua đem rửa sạch rồi cắt múi cau, giá thì ngâm sơ qua nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và để ráo chúng. Dứa bạn gọt đi bỏ phần vỏ và mắt, rửa lại với nước và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Ngò om và hành lá bạn bỏ đi phần rễ và các lá bị dập, sau đó rửa sơ qua với nước và cắt nhỏ.
Bước 3: Nấu canh ngao dứa
Bắc nồi lên trên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi cho dầu sôi bạn sẽ cho hành tím cắt nhỏ vào phi thơm, tiếp đến cho tiếp cà chua vào xào trong 2 phút với lửa vừa. Tiếp theo, bạn sẽ đổ từ từ phần nước luộc ngao vào trong nồi để bỏ đi phần cặn ở dưới tô. Nêm vào nồi khoảng 2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước cốt me và nấu canh với lửa lớn. Khi canh bắt đầu sôi lại, bạn sẽ cho giá đỗ, dứa và thịt ngao vào rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Bạn tiếp tục nấu canh thêm khoảng 3 – 5 phút, rồi cho ngò om và hành lá vào khuấy đều rồi tắt bếp.
>> Đọc thêm: 5 Cách nấu phở bò ngon, chuẩn vị hấp dẫn đơn giản tại nhà
Cách nấu canh ngao chua với sấu
Quả sấu là một quả rất đặc trưng của miền Bắc khi nấu cùng với ngao sẽ góp phần tăng thêm độ thanh mát của món ăn. Vậy cách nấu canh ngao chua với sấu là như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bạn nhé.
1. Nguyên liệu
- Ngao: 600 gr
- Sấu: 4 quả
- Cà chua: 2 quả
- Ớt cay: 1 quả
- Hành lá: 3 nhánh
- Rau răm: 1 ít
- Thì là: 1 ít
- Gừng: 1 miếng
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị thông dụng: 1 ít
2. Cách chế biến canh ngao (nghêu) nấu sấu
Canh ngao nấu với sấu là một món ăn với tác dụng thanh nhiệt rất tuyệt vời. Chỉ nhờ vào các bước chế biến sau đây là bạn đã có thể thưởng thức được một món ăn bổ dưỡng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao khi mua về ngâm với nước pha loãng 1 muỗng canh muối với vài lát ớt cho ngao nhả hết cát. Sau đó chà rửa sạch phần vỏ ngao rồi cho vào nồi luộc khoảng 10 phút cho ngao há hết miệng ra. Hành tím thì bỏ vỏ và băm nhỏ, gừng cạo sạch hết vỏ và đập dập. Rau răm, rau thì là và hành lá nhặt đem rửa sạch rồi thái nhỏ. Cà chua cũng rửa sạch rồi thái miếng mỏng, sấu thì cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Bạn tiến hành gạn nước ngao ra chén để cho nó lắng cặn. Nhặt bỏ hết vỏ ngao để lấy ra phần ruột ngao rồi rửa lại ruột ngao với nước cho sạch.
Bước 2: Xào hỗn hợp
Bắc một cái nồi lên bếp, làm nóng bằng 1 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa rồi cho hành tím vào đảo thật nhanh tay khoảng 1 phút. Khi hành đã vàng thơm thì cho cà chua vào xào chín mềm trong 3 phút rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm vào. Sau đó, cho thịt ngao và thêm 1 muỗng canh nước mắm vào đảo qua trong 3 phút nữa rồi cho sấu đập dập vào đảo đều.
Bước 3: Nấu canh
Đun sôi nước ngao trong khoảng 2 – 3 phút, sau đó cho rau thơm đã thái nhỏ vào. Nêm nếm lại phần gia vị sao cho vừa miệng rồi tiến hành tắt bếp, cho canh ngao nấu sấu ra ngoài bát để thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!
Nấu canh ngao chua hương vị miền Bắc
Canh ngao chua miền Bắc cũng là một cái tên khá quen thuộc trong những loại canh ngao chua. Nhờ vào cách làm đơn giản không kém gì các cách nấu canh ngao chua trên nên bạn có thể dễ dàng làm theo.
1. Nguyên liệu
- Ngao: 1kg
- Dứa: 1 quả
- Sấu: 3 quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành khô, hành lá và rau răm
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt
2. Cách chế biến canh ngao chua miền Bắc
Canh ngao chua miền rất dễ làm và đem lại cho bạn rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn vẫn chưa tin có thể tham khảo ngay cách nấu canh ngao chua miền Bắc dưới đây của chúng tôi.
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
Cà chua rửa sạch bổ thành múi cau, quả dứa đem đi gọt vỏ thái miếng vừa ăn. Hành lá, rau răm rửa sạch và thái nhỏ ra. Hành khô thì bóc vỏ, thái mỏng ra. Ngao mua về sẽ đem ngâm sơ với nước vo gạo, rửa sạch lại với nước. Đem nấu ngao cho đến khi nó mở miệng, lấy thịt ngao và để riêng phần nước ngao để nấu canh.
Bước 2: Nấu canh ngao
Lấy phần nước ngao đem cho vào nồi cùng chỗ thịt ngao bạn đã sơ chế. Cho rau mồng tơi vào và đun sôi tầm 2 phút. Cho ít hạt nêm vào canh, canh sôi mồng tơi chín thì nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp. Múc canh ngao ra tô và thưởng thức ngay thôi.
>> Tìm hiểu: 4 Cách nấu canh chua cá ngon đậm đà dễ làm nhất cho gia đình
Cách nấu canh ngao chua với dọc mùng
Dọc mùng cũng là một nguyên liệu nấu cùng với ngao tạo nên hương vị rất ngon. Nếu bạn nào thích ăn 2 nguyên liệu này cùng với nhau thì hãy tìm hiểu ngay cách nấu canh ngao chua này dưới đây nhé.
1. Nguyên liệu
- Ngao sống: 1 kg
- Dọc mùng: 1 cây
- Đậu bắp: 5 trái
- Cà chua: 1 trái
- Thơm: 1/4 trái
- Me chua: 50 g
- Ớt sừng đỏ: 1 trái
- Rau nêm: 200 gr
2. Cách chế biến canh ngao chua dọc mùng
Nếu bạn đang muốn làm cho gia đình mình một bữa cơm với canh ngao chua dọc mùng nhưng vẫn chưa biết nấu thế nào. Hãy tham khảo ngay những hướng dẫn cách nấu canh ngao chua dọc mùng dưới đây nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao đem ngâm cùng nước muối, cắt thêm mấy quả ớt để ngâm ngao cho nhanh nhả hết cát bẩn. Ngâm trong khoảng 2 tiếng, mỗi tiếng thay nước lại một lần cho ngao sạch. Dọc mùng tước hết vỏ, thái thành khúc ngắn. Đậu bắp đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, cà chua cũng rửa sạch và thái múi cau. Dứa cắt bỏ phần cùi và thái theo các đường đã khoét mắt thành hình cánh quạt.
Bước 2: Luộc ngao
Sau đó, mang ngao đem luộc, trong khoảng 4-5 phút cho ngao mở vỏ. Sau khi ngao đã chín, vớt ra và tách bỏ vỏ, lấy thịt, phải giữ lại phần nước luộc ngao.
Bước 3: Nấu canh
Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho vào một ít dầu ăn đun nóng trên lửa vừa, cho tỏi đã băm vào phi thơm. Cho cà chua vào đảo thật đều cho cà chua ra màu đẹp. Sau đó cho thịt ngao vào xào chung qua với chút mắm, bột nêm cho thơm. Ngâm và dầm me cùng nước ấm để lấy phần nước chua. Khi cà chua đã mềm, đổ phần nước luộc nghêu, nước me và dứa vào chung. Khi nước đã bắt đầu sôi, tiếp tục cho dọc mùng, đậu bắp, nêm lại gia vị sao cho vừa ăn, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
>> Tham khảo: 5 Cách nấu canh rong biển ngon, không mùi tanh cực kì dễ ăn
Cách nấu canh ngao chua với đậu hũ
Cách nấu canh ngao chua cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là món canh ngao chua với đậu hũ. Nếu bạn đang thắc mắc cách nấu như thế nào thì hãy tham khảo phần thông tin ngay sau đây.
1. Nguyên liệu
- Ngao: 1 kg
- Cà chua: 2 quả
- Gừng: 1 củ
- Me: 1 quả
- Đậu phụ: 2-3 miếng
- Hành khô, hành lá, rau răm.
2. Cách chế biến canh ngao chua đậu phụ
Cũng không khác mấy với các cách nấu canh ngao chua trên. Nên bạn có thể dễ dàng thực hiện các bước, nấu canh ngao chua đậu phụ như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao lúc mua về bạn ngâm với nước vo gạo trong khoảng 45 phút , có thể bỏ thêm vào một chút nguyên liệu muối hạt, một quả ớt thì thái lát để ngao nhả hết cát và đất trong miệng ra ngoài, rửa sạch lại với nước. Trong lúc ngâm ngao, bạn hãy rửa sạch và thái miếng hành củ, cà chua, gừng, rau thơm các loại và hành. Cà chua thì lấy một phần thái hạt lựu và đậu phụ cắt miếng vuông quân cờ. Sau khi ngâm xong thì xóc nhẹ vài lần để loại bỏ hết những con ngao hỏng (những con hỏng sẽ há mồm). Rửa lại một vài lần nữa bằng nước sạch.
Bước 2: Luộc ngao
Đặt nồi vào luộc ngao, nhớ chú ý căn lượng nước vừa đủ dùng, cho vào chút bột canh hoặc muối vào. Ngao chỉ cần sôi vừa bùng lên là bạn có thể bắc xuống, trước khi bắc xuống hãy đảo qua vài lần như thế ruột ngao sẽ rơi ra phần nào, công đoạn tách ruột ngao cũng sẽ nhanh hơn. Sau đó, vớt ngao ra cho mau nguôi, gạn lấy nước luộc ngao để nấu canh. Ngao nguội thì tách thịt ngao khỏi vỏ.
Bước 3: Nấu canh
Bắc nồi lên bếp và. đun nóng, cho hành khô vào phi thật thơm, cho cà chua vào xào chín nhừ. Sau đó cho tiếp thịt ngao, muối, hạt nêm, ớt vào đảo nhanh tay. Tiếp đến cho nước luộc ngao kèm theo chút nguyên liệu gừng và me vào để tạo độ chua cho món canh. Đợi khi nước canh đã sôi thả đậu vào và chờ sôi lại, nêm lại cho vừa miệng ăn.
Phần hướng dẫn về 5 cách nấu canh ngao chua đã khép lại. Rất mong với những hướng dẫn đầy chi tiết trên bạn sẽ tạo ra được một món canh ngao chua thơm ngon tuyệt vời nhất.
Top 14 nấu canh ngao dứa viết bởi Cosy
Gợi Ý Top 10 nấu canh chua ngao dứa [Ngon Nhất]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 04/30/2022
- Đánh giá: 4.72 (491 vote)
- Tóm tắt: Ngao nấu canh chua là một món canh rất thơm ngon với hương vị chua dịu nhẹ của dứa, cà chua. Canh ngao không chỉ ăn ngon miệng mà còn cung cấp …
- Nội Dung: Sau khi ngao được làm sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước ngập bề mặt ngao, sau đó bật bếp lên luộc ngao. Quan sát thấy ngao vừa mở miệng thì tắt bếp vớt ngao ra, chờ đợi ngao nguội, dùng tăm hoặc nĩa tách lấy phần thịt ngao và cho riêng ra đĩa sạch. …
Cách nấu canh ngao dứa chua ngon với 3 bước đơn giản
- Tác giả: mucwomen.com
- Ngày đăng: 10/07/2022
- Đánh giá: 4.54 (351 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh ngao với dứa thích hợp để chế biến vào những ngày hè nóng bức, hương vị ngọt từ ngao, thanh mát, chua dịu dễ ăn và bổ dưỡng…
Ngao Nấu Gì Ngon? 4 Cách Nấu Canh Ngao Với Giá Đỗ Thơm Lừng Đúng Chuẩn
- Tác giả: ilahui.vn
- Ngày đăng: 08/01/2022
- Đánh giá: 4.37 (485 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh ngao với dứa chua chua ngọt ngọt rất đơn giản nhưng không phải bà nội trợ nào cũng rành. Các bạn biết đấy trong thịt ngao có chứa rất nhiều …
- Nội Dung: Trên đây là 2 cách nấu canh ngao với dứa phổ biến, đang được một số bà nội trợ áp dụng để thay đổi khẩu vị cho món ăn của gia đình mình. Hy vọng đây sẽ là “tuyệt chiêu” để giúp cho các chị em có được những món mới, làm thực đơn gia đình phong phú …
Thay Đổi Thực Đơn Với 2 Cách Nấu Canh Ngao Thơm Ngon
- Tác giả: daubepgiadinh.vn
- Ngày đăng: 03/20/2022
- Đánh giá: 4.1 (481 vote)
- Tóm tắt: Cách làm canh ngao dứa đơn giản lại tiết kiệm thời gian là lựa chọn của nhiều chị em hiện nay. Thịt ngao béo, nước canh ngọt đậm đà kèm theo vị chua nhẹ của dứa …
- Nội Dung: • Nước canh sôi thì bạn cho khế vào, nấu 2 phút cho khế chín thì nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, nếm lại cho vừa ăn thì bạn cho hành hoa, rau mùi vào, đảo đều …
Bật Mí Cách Nấu Canh Ngao Đậu Hũ Ngon Tuyệt Vời
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 01/24/2023
- Đánh giá: 3.91 (575 vote)
- Tóm tắt: Canh ngao chua nấu đậu hũ với vị ngọt tự nhiên, thanh mát mà đậm đà là món ăn rất tuyệt vời trong những ngày hè nóng nực, có khả năng chinh phục cả những …
- Nội Dung: Canh ngao chua nấu đậu hũ với vị ngọt tự nhiên, thanh mát mà đậm đà là món ăn rất tuyệt vời trong những ngày hè nóng nực, có khả năng chinh phục cả những người khó tính nhất. Cách nấu canh ngao đậu phụ ngon không khó, …
Cách làm canh ngao nấu dứa chuẩn vị, ngon ngây ngất cho ngày nắng
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 05/23/2022
- Đánh giá: 3.62 (403 vote)
- Tóm tắt: Canh ngao nấu dứa là món ăn được nhiều bà nội trợ lựa chọn vì làm rất nhanh và đơn giản nhưng lại vô cùng dễ ăn, ngon miệng trong tiết trời …
Canh ngao nấu dứa cà chua: Cách làm chuẩn vị miền Bắc
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 12/12/2022
- Đánh giá: 3.5 (346 vote)
- Tóm tắt: Canh ngao nấu dứa cà chua thanh mát là món ăn gợi nhớ những bữa cơm trưa mẹ nấu tròn vị. Món canh ngao này mà được ăn kèm với món mặn, …
- Nội Dung: Canh ngao nấu dứa với nấm có vị ngọt mát tự nhiên với thịt ngao chắc ngọt, vị chua chua từ dứa và cà chua quyện thêm hương vị nấm giòn thanh, ngon ngọt rất là bổ dưỡng. Làm món canh ngao nấm thanh mát ngay tại nhà rất phù hợp cho những bữa trưa hè …
Cách nấu canh ngao chua với dọc mùng mang đến món ăn thanh mát bổ dưỡng
- Tác giả: stthay.net
- Ngày đăng: 06/13/2022
- Đánh giá: 3.31 (285 vote)
- Tóm tắt: – Dứa bạn cắt thành những miếng vừa ăn. – Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. – Ớt rửa sạch, băm nhỏ. – Rau mùi tàu, rau ngổ, hành lá nhặt …
- Nội Dung: Canh ngao nấu dọc mùng chua chua, mát mát, dùng cùng với cơm thì tuyệt ngon. Bát canh có vị thơm ngon, chua dịu lại không mất nhiều thời gian chế biến bạn nhé!Với cách nấu này, bạn tận dụng được nước ngao ngọt mát cùng con ngao đã được nhặt, rửa …
4 công thức làm canh ngao nấu chua đậm vị, thanh mát ngày hè
- Tác giả: tastykitchen.vn
- Ngày đăng: 08/07/2022
- Đánh giá: 3.03 (368 vote)
- Tóm tắt: Món canh ngon hơn khi ăn nóng. Bạn nhớ lưu lại và bổ sung vào món ngon mỗi ngày nhé. Canh ngao nấu dứa. Canh Ngao Nau …
Hướng dẫn làm món canh ngao nấu dứa chua
- Tác giả: locbien.com
- Ngày đăng: 07/17/2022
- Đánh giá: 2.87 (195 vote)
- Tóm tắt: Canh chua ngao nấu với dứa là một món canh rất thơm ngon và hấp dẫn với nhiều gia đình trong những ngày hè nắng nóng.
Canh ngao nấu dứa – Nuibavi
- Tác giả: nuibavi.com
- Ngày đăng: 05/14/2022
- Đánh giá: 2.78 (90 vote)
- Tóm tắt: Mùa hè oi ả chỉ cần 1 bát canh chua ngon mát là đưa mâm cả cả nhà trở lên ngon hơn rất nhiều rồi. CANH NGAO NẤU VỚI DỨA. Canh ngao chua không chỉ giúp chúng ta …
Cách nấu canh ngao dứa ngọt mát, không tanh, giải nhiệt ngày hè
- Tác giả: ngoisao.vn
- Ngày đăng: 07/28/2022
- Đánh giá: 2.73 (152 vote)
- Tóm tắt: Dứa chín nấu ngao vị thanh ngọt, ngon bổ rẻ, lại giúp điều hòa thân nhiệt thích hợp vào những ngày thời tiết oi nóng. Món canh ngon này nấu rất …
- Nội Dung: Đối với cà chua chọn những quả chín có vỏ bên ngoài căng mọng, bóng láng, đỏ tươi đều màu. Nhấn vào quả cà chua thấy có độ cứng nhất định. Khi cắt đôi quả cà chua thấy hạt bên trong màu vàng, thịt quả màu đỏ tươi là cà chua đã chín ngon. Nên chọn …
Cách nấu canh ngao chua ngon khó cưỡng
- Tác giả: tphcm.city
- Ngày đăng: 05/09/2022
- Đánh giá: 2.56 (56 vote)
- Tóm tắt: Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành khô lột vỏ, thái mỏng. Ngao ngâm trong nước vo gạo từ 3 – 4 …
- Nội Dung: Các món canh chua, như canh chua cá lóc, canh lá giang, canh dưa chua, canh măng,… thường mang lại hương vị hấp dẫn, chua ngọt kích thích vị giác. Vì vậy, chúng luôn là lựa chọn được yêu thích bên cạnh những món canh rau muống, canh rau dền, canh …
4 cách nấu canh chua ngao ngon giải ngán làm thanh mát ngày nóng
- Tác giả: cachnau.vn
- Ngày đăng: 05/28/2022
- Đánh giá: 2.5 (109 vote)
- Tóm tắt: Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, thêm hành lá, rau răm và tắt bếp. Cuối cùng múc món canh ngao nấu dứa ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng.
- Nội Dung: Sau một ngày làm việc mệt mỏi mà được thưởng thức một bát canh chua ngao thanh mát thì còn gì tuyệt vời bằng. Vị chua chua ngọt ngọt của nước dùng hòa quyện cùng vị ngọt dai của ngao sẽ cực hao cơm đấy. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản nên bạn …