Bật Mí Top 10+ cách làm nước chấm bún đậu mắm tôm [Đánh Giá Cao]

Nói đến món bún đậu mắm tôm nhiều người sẽ nghĩ đến Hà Nội, những ai đặt chân đến đây đều không thể bỏ qua hương vị đặc biệt của nó. Nhưng có lẽ bún đậu nổi tiếng ở nhiều vùng miền khác trên dải đất hình chữ S đầy thân yêu này chứ không riêng gì Hà Nội. Khi ngồi liệt kê những yếu tố làm nên món ăn này thì ngoài thịt luộc, chả cốm, ném rán, lòng heo, đậu rán… thì cách pha mắm tôm ăn bún đậu là nhân tố quyết định đến vị ngon của bún đậu. Một thứ nước chấm không thể thiếu cho khi đi ăn bún đậu.

cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon 1
Để món bún đậu ngon rất cần công thức pha mắm tôm ngon (Ảnh: internet)

Để làm cho món ăn được hoàn hảo trọn vị đừng bỏ qua công đoạn pha mắm tôm ăn bún đậu mà những người đi trước đã thổi hồi cho món ăn này trở lên lôi cuốn, khó cưỡng.

Chọn mắm tôm pha nước chấm ngon

Thông thường, mắm tôm bạn thấy sẽ có 03 dạng rõ rệt: Đặc, sệt và lỏng do chỉ khác nhau ở tỉ lệ muối cùng với quá trình phơi nắng đến khi chế biến thành phẩm. Để lựa được măm tôm ngon, nguyên chất bạn có thể dựa vào 2 yếu tố:

– Màu sắc: Mắm tôm chuẩn thường có màu tím sim, hơi đậm màu. – Mùi: Mắm tôm đóng chai khi thành phẩm là đã chín sẽ có mùi thơm, ngửi hơi nồng, không mùi tanh và có mùi vị lạ.

Khi sử dụng bạn thấy chai mắm tôm có nửa trên loãng, bên dưới đặc thì các bạn nên lắc rồi mới rót ra bát.

>> Tham khảo: 72 món ăn sáng ngon đỉnh

Cách làm mắm tôm ăn bún đậu

Công đoạn pha mắm tôm chấm bún đậu cũng tương tự như pha măm tôm ăn thịt chó. Nếu bạn đã từng làm qua thì cách làm như nhau.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2 thìa mắm tôm (Loại nguyên chất)
  • 1 thìa cafe đường
  • 1 thìa cafe mì chính
  • ½ quả chanh hoặc quất
  • 1 quả ớt tươi
  • ½ thìa cafe rượu trắng
  • 1 củ hành khô
  • 2 thìa dầu ăn

Cách 1: Pha mắm tôm dạng sống chấm bún đậu

Bước 1: Cho 2 thìa mắm tôm ra bát. Sau đó bạn cho đường, mì chính (rất nhiều người không thích ăn mì chính có thể không cho vào cũng được). Khuấy trước cho đường, mì chính tan. Bước 2: Cho rượu, Chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt rồi cho vào bát mắm tôm rồi đánh đến khi mắm tôm sủi bọt bông là được.

Bước 3: Nếu thích ăn cay, các bạn có thể cho ớt tươi thái lát rồi trộn đều.

cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon 4

Với những người không ăn được mắm tôm sống (nói là sống tuy nhiên nó đã chín trong quá trình sản xuất thành phầm) hoặc không chịu được mùi mắm tôm thì bạn có thể chưng mắm tôm để khử mùi như sau.

Cách 2: Pha mắm tôm dạng chưng mỡ hành dầu

Nguyên liệu chuẩn bị như trên, cho dầu ăn (vừa phải) vào chảo nó nóng già, cho hành khô băm vào phi vàng rồi chút mắm tôm vào, chưng tầm 1-2phút sau đó để nguội rồi tiến hành pha như cách trên.

Hoặc

Các bạn thực hiện như bước 1 của cách pha dạng sống. Sau đó các bạn phi hành vàng cùng dầu nóng sôi, sau đó đổ dầu sôi vào bát mắm tôm sau đó cho rượu, nước chốt chanh tươi vào đánh đều lên là được. Có thể cho thêm ớt nếu bạn thích ăn cay.

cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon 3
Chưng mắm tôm ăn bún đậu cũng vẫn rất ngon (Ảnh: internet)

Món bún đậu mắm tôm các bạn hoàn toàn có thể làm luôn tại nhà cùng với các nguyên liệu đơn giản như: thịt ba lợn luộc, lòng lợn, đậu phụ rán, bún, chả cốm, rau sống (húng, mùi tàu, tía tô, húng đất…) với chén mắm tôm được pha chế theo cách bên trên thì còn gì hấp dẫn hơn.

Rất hay:  Rất Hay Top 10+ công thức nước chấm đồ nướng [Hay Nhất]

>> Tham khảo: Khám phá những món ngon Hà Nội

Lời kết

Nếu hỏi những tín đồ của món bún đậu mắm tôm đâu là yếu tố quan trọng nhất để món ăn hấp dẫn và lôi cuốn họ thì chắc quá nửa số đó sẽ nói đến bát mắm tôm chấm bún đậu. Còn với chủ quán bún đậu hay những người yêu thích và muốn tự tay vào bếp làm món ăn này tại nhà để thưởng thức thì cách pha mắm tôm ăn bún đậu chính là một trong những cách để chinh phục người ăn. Ngoài ra rất nhiều những công thức pha nước chấm hay đều có tại chuyên mục Kiến thức bếp.

Top 18 cách làm nước chấm bún đậu mắm tôm viết bởi Cosy

Thèm bún đậu mắm tôm, làm ngay theo cách này: Chỉ 3 phút là có bát mắm tôm ngon như ngoài hàng!

  • Tác giả: afamily.vn
  • Ngày đăng: 09/10/2022
  • Đánh giá: 4.71 (476 vote)
  • Tóm tắt: Cách pha mắm tôm ngon, Cách pha mắm tôm để chấm bún đậu, Cách pha mắm … đậu mắm tôm, vậy thì chị em hãy ghim ngay cách pha nước mắm tôm …

Cách làm mắm tôm ăn bún đậu chấm ngon nhất tại nhà

Cách làm mắm tôm ăn bún đậu chấm ngon nhất tại nhà
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 06/16/2022
  • Đánh giá: 4.47 (217 vote)
  • Tóm tắt: 2.1. Cách pha mắm tôm ăn bún đậu đơn giản nhất · Dầu nóng, cho tỏi và sả băm vào phi thơm vàng. Sau đó, lần lượt cho mắm tôm, đường, bột ngọt vào …
  • Nội Dung: Loại mắm này cũng có mùi rất đậm và mặn, rất nồng. Nhưng, một khi được pha chế lại như một nước chấm thì nó tỏ ra cực kì hữu ích ki có thể phát huy được mùi vị thơm ngon nhất của các món chính đi kèm. Hay nói cách khác, mắm tôm giúp các món ngon đó …

NƯỚC MẮM NGON CHẤM BÚN ĐẬU VÀ CÁCH PHA CHUẨN VỊ NHẤT!

  • Tác giả: ngon1.vn
  • Ngày đăng: 07/04/2022
  • Đánh giá: 4.25 (206 vote)
  • Tóm tắt: Cách 1: Nước chấm | nước mắm chanh ớt và tỏi · 2 thìa nước mắm loại ngon · 1 thìa đường · ½ thìa dấm · 1/3 thìa nước cốt chanh · 4-5 thìa nước lọc …
  • Nội Dung: Gừng, ớt, tỏi, rau mùi ta, sả, ớt, lá chanh băm càng nhỏ càng tốt rồi trộn đều lên. Cho hỗn hợp rau củ băm nhỏ và vắt chanh vào bát nước chấm, sau đó cắt đôi quả quất cho vào bát nước chấm vậy là ta đã có bát nước chấm bún đậu thơm ngon đặc biệt rồi …

4 cách làm mắm tôm ngon không bị tanh, cực dễ ăn – Digifood

4 cách làm mắm tôm ngon không bị tanh, cực dễ ăn - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 10/14/2022
  • Đánh giá: 4.11 (451 vote)
  • Tóm tắt: Cùng tìm hiểu bí quyết mà các chủ quán bún đậu pha nước chấm nhé! cach lam mam tom 4. Ảnh: Nguyễn Khánh Linh. Nguyên liệu. 1 thìa canh mắm …
  • Nội Dung: Mắm tôm là loại gia vị chấm tuyệt vời mà người dân Việt Nam đã dày công làm ra. Hương vị khó ăn lần đầu nhưng kể từ lần hai trở đi sẽ thành thói “nghiện” khó cai. Để pha được bát nước chấm mắm tôm ngon cần phải kết hợp từ nhiều gia vị và cách chế …

Mách bạn cách pha mắm tôm chấm bún đậu chuẩn vị Hà thành

Mách bạn cách pha mắm tôm chấm bún đậu chuẩn vị Hà thành
  • Tác giả: jamja.vn
  • Ngày đăng: 05/08/2022
  • Đánh giá: 3.95 (383 vote)
  • Tóm tắt: Cho ớt băm vào bắt mắm. Tùy sở thích và lượng ớt bỏ vào có thể nhiều hoặc ít. Tuy nhiên vẫn cần một chút hơi de de của ớt để nước mắm được ngon …
  • Nội Dung: Gây ra nhiều ý kiến như vậy, thế nhưng không thể phủ nhận những đóng góp của mắm tôm cho hình ảnh nước nhà. Bún đậu, thứ luôn đi kèm với mắm tôm, từ lâu cũng đã trở thành một món ăn giản dị, độc đáo mà người Hà Nội đã quá quen thuộc. Tuy nguyên liệu …

Cách pha mắm tôm ăn bún đậu. Pha mắm tôm ngon đúng kiểu

Cách pha mắm tôm ăn bún đậu. Pha mắm tôm ngon đúng kiểu
  • Tác giả: buanhocduong.com.vn
  • Ngày đăng: 10/01/2022
  • Đánh giá: 3.78 (292 vote)
  • Tóm tắt: Cách pha mắm tôm ăn bún đậu. Cách làm nước chấm bún đậu đúng kiểu. Chọn và pha mắm tôm như nào cho ngon, đảm bảo vệ sinh.
  • Nội Dung: Theo cách làm mắm tôm truyền thống, con ruốc sẽ được đem trộn với muối theo tỷ lệ nhất định. Sau đó mới đem ủ vào thùng gỗ, để lên men tự nhiên trong mội thời gian dài, cùng với quá trình phơi nắng. Thời gian ủ thường kéo dài vài tháng để ruốc được …

Cách chưng mắm tôm ăn bún đậu ngon mà nhất định bạn phải biết

Cách chưng mắm tôm ăn bún đậu ngon mà nhất định bạn phải biết
  • Tác giả: luachon4u.com
  • Ngày đăng: 06/22/2022
  • Đánh giá: 3.55 (533 vote)
  • Tóm tắt: Với món nước chấm “huyền thoại” của món bún đậu, bạn có thể làm theo 2 cách sau, đều rất nhanh gọn và dễ dàng. Cách 1: Cho dầu ăn đã chuẩn bị …

Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Chuẩn Vị Bắc Bộ – Dạy nấu ăn

Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Chuẩn Vị Bắc Bộ - Dạy nấu ăn
  • Tác giả: daynauan.info.vn
  • Ngày đăng: 06/19/2022
  • Đánh giá: 3.23 (469 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bún đậu mắm tôm thơm ngon, chuẩn vị được sẽ giúp bạn có … Khi bún kết hợp cùng thịt, đậu phụ, chả cốm, rau sống… chấm với mắm tôm …
  • Nội Dung: Đặt chân giò vào nồi, đổ nước ngập thịt, cho 30g hành tím củ vào cùng rồi bắt lên bếp đun với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại và nêm vào ½ muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê muối, …

Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội tại nhà thơm ngon hết ý

 Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội tại nhà thơm ngon hết ý
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 03/23/2022
  • Đánh giá: 2.87 (200 vote)
  • Tóm tắt: Chi tiết cách làm bún đậu mắm tôm ngon · Bước 1: Sơ chế lòng, dạ dày, gan heo. Lòng non, dạ dày, gan heo sử dụng muối, chanh để làm sạch và khử …
  • Nội Dung: – Cho gan heo và dạ dày vào luộc. Tính từ lúc nước sôi khoảng 20 – 30 phút thì dùng đũa xâm vào gan heo nếu thấy không còn đỏ thì được. Xâm đũa vào dạ dày nếu thấy mềm là đã chín. Vớt dạ dày ra để vào bát nước lạnh cho săn lại sẽ giòn hơn. Sau đó …

Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm

  • Tác giả: thatlangon.com
  • Ngày đăng: 04/15/2022
  • Đánh giá: 2.71 (178 vote)
  • Tóm tắt: Khi đậu nguội, óc đậu sẽ dính lại và tạo thành miếng đậu cứng. Đây là cách để ép đậu thông thường. Cach Lam Bun Dau Mam Tom 9104img 6021659c27c29.

Cách pha mắm tôm ăn bún đậu hay chấm thịt luộc cực ngon

  • Tác giả: congthucmonngon.com
  • Ngày đăng: 11/15/2022
  • Đánh giá: 2.72 (105 vote)
  • Tóm tắt: Cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon nhất. Bước 1: Vắt chanh, cho đường và rượu trắng vào bát mắm tôm đã chuẩn bị rồi dùng đũa hoặc thìa đánh đều …

Cách làm bún đậu mắm tôm và pha nước chấm ngon tuyệt

  • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 04/20/2022
  • Đánh giá: 2.41 (62 vote)
  • Tóm tắt: Chỉ cần các bạn làm theo cách làm bún đậu mắm tôm dưới đơn giản đây thôi là bạn đã có được mẹt bún đậu thơm ngon không chiêu đãi cả gia đình rồi nhé!
  • Nội Dung: – Lấy 1 thìa canh mắm tôm cho vào bát, thêm 1,5 thìa cà phê đường, ít mì chính, nước cốt quất ở trên cùng 1 thìa cà phê rượu trắng và 1 thìa dầu ăn vừa rán đậu khi nãy. Sau đó dùng đũa đánh cho hỗn hợp này sủi bọt, nêm nếm vừa ăn rồi cho phần ớt …

Hướng dẫn hai cách pha nước mắm chấm bún đậu ngon tại nhà

Hướng dẫn hai cách pha nước mắm chấm bún đậu ngon tại nhà
  • Tác giả: tapchinhabep.net
  • Ngày đăng: 05/08/2022
  • Đánh giá: 2.32 (60 vote)
  • Tóm tắt: Do nguyên liệu đơn giản nên cách pha chế cũng thế, bạn chỉ cần căn chỉnh chuẩn tỉ lệ và thực hiện bước sau là được: Bạn hòa tan đường với mắm …
  • Nội Dung: Bún đậu mắm tôm là món ăn ngoài hàng quán, nhưng bạn cũng có thể chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh. Bạn thắc mắc tại sao ngoài quán bún đậu lại ngon thế, mình xin mách bạn đó là dựa vào một phần nước chấm thành thánh. Vậy thì hôm nay, …

Cách Làm Bún đậu Mắm Tôm Và Pha Nước Chấm Ngon Tại Nhà

Cách Làm Bún đậu Mắm Tôm Và Pha Nước Chấm Ngon Tại Nhà
  • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
  • Ngày đăng: 01/11/2023
  • Đánh giá: 2.37 (183 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bún đậu mắm tôm và cách pha nước mắm tôm ăn kèm thật đơn giản nhưng vô cùng tinh tế sau đây sẽ khiến cả nhà ngất ngây ngay đấy.
  • Nội Dung: Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn ngon nổi tiếng của người Hà Nội, những ai đã từng đặt chân tới đây đều không thể bỏ qua hương vị đặc biệt của nó. Nếu để nói về yếu tố làm nên món ăn thú vị này thì ngoài phần thịt luộc, chả cốm, thì mắm tôm …

Cách pha nước chấm bún đậu mắm tôm ngon như ngoài hàng

  • Tác giả: vn.alongwalker.co
  • Ngày đăng: 08/14/2022
  • Đánh giá: 2.13 (169 vote)
  • Tóm tắt: Hãy cùng chúng mình học cách pha nước chấm bún đậu mắm tôm ngon ngay sau đây. Đảm bảo bạn sẽ ngạc nhiên với các pha chế này, và có thêm bí quyết …
  • Nội Dung: Cách pha nước chấm bún đậu mắm tôm ngon đã hoàn tất. Mời mọi người cùng thưởng thức. Tôi tin rằng với công thức chế biến này, sẽ làm hài lòng các bạn đặc biệt là những người đã nghiện mắm tôm từ lâu. Mọi người hãy cùng chia sẻ công thức pha chế hữu …

Công thức làm bún đậu mắm tôm pha nước chấm chuẩn vị chưa

Công thức làm bún đậu mắm tôm pha nước chấm chuẩn vị chưa
  • Tác giả: choqueonline.vn
  • Ngày đăng: 10/26/2022
  • Đánh giá: 2.12 (166 vote)
  • Tóm tắt: bạn lo lắng trước tình hình giãn cách toàn xã hội như hiện nay quán bún đậu mắm tôm “ruột” của bạn bị đóng cửa? Vậy tại sao bạn không thử làm món khoái khẩu …
  • Nội Dung: Thịt chân giò rửa thật sạch và dùng dây buộc tròn thật chặt, rồi cho vào nồi luộc trần qua khoảng 2 phút rồi đổ phần nước này đi, thịt đem đi rửa sạch. Sau đó đặt một nồi luộc khác luộc chín, cho thêm một chút muối. Khi chín để nguội và thái miếng …