Bắp bò luộc hấp cuốn bánh tráng được biết đến là món đặc sản của huyện Củ Chi. Nếu bạn đã cảm thấy chán ngán với những bữa cơm thường nhật, chắc chắn đây lựa chọn tuyệt vời có thể giúp bạn và người thân “đổi vị”.
Ngày nay, bắp bò luộc cuốn bánh tráng dù đã du nhập ở khắp các vùng miền, cách nấu cũng khá đơn giản, hơn nữa nguyên liệu cũng rất dễ kiếm. Thế nhưng, khi hỏi về cách làm món đặc sản này không phải ai cũng nắm rõ được. Bởi vậy, hãy cùng chúng tôi khám phá ngay cách làm bắp bò luộc cuốn bánh tráng ngay tại chính không gian bếp nhà mình nhé.
Nguyên liệu để làm bắp bò luộc cuốn bánh tráng
Đây là khẩu phần ăn dành cho 4 người, số lượng nguyên liệu này có thể thay đổi tùy theo số người thưởng thức của gia đình bạn nhé:
- 500gr thịt bắp bò
- 1 quả dừa tươi nhiều nước
- 1 củ gừng
- 4 hoặc 5 cây sả
- 5 kg bún
- 300gr tôm
- 2 quả trứng gà
- 1 hoặc 2 xấp bánh tráng
- Rau sống các loại bao gồm xà lách, tía tô, diếp cá, húng quế, húng nhủi
- Đồ ăn kèm: dưa leo, cà dĩa, chuối chát, khế, thơm
- Gia vị: mắm nêm, tỏi, ớt, chanh, hạt nêm, muối
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bắp bò khi mua bạn nên lựa thật kỹ, hãy chọn mua thịt tươi, tránh tối đa trường hợp phải sử dụng thịt đông lạnh. Vì như vậy sẽ khiến hương vị của cả món sẽ không được hấp dẫn.
- Sau khi mua về, bạn nên đem thịt đi rửa sạch với nước muối pha loãng (nên nhớ là đừng pha muối nhiều quá vì sẽ ảnh hưởng tới thịt bò). Tiếp theo bạn chỉ cần để thịt ráo nước, rồi tiến hành dùng dây để buộc chặt miếng thịt lại thành từng khúc là được.
- Sả đem rửa sạch, cắt phần đầu rồi cắt các phần còn lại thành từng khúc, mỗi khúc dài từ 5 đến 7cm. Có một điều đặc biệt ở món này, đó là chúng ta sẽ dùng cả khúc xả dài thay vì phải băm nhuyễn như các món ăn khác.
- Gừng đem đi cạo sạch vỏ, rửa sạch qua nước, sau đó đập dập thành lát.
- Các loại rau sống ăn kèm nên nhặt thật kỹ, sau đó đem rửa sạch, để cho ráo nước.
- Dưa chuột, cà dĩa, khế, dứa, chuối xanh bạn nên cắt thành từng lát mỏng để dễ dàng cuốn kèm với bánh tráng khi ăn.
- Tỏi bóc qua lớp vỏ rồi giã nhỏ, ớt cũng đem đi băm nhỏ cho tiện sử dụng.
Các bước trong cách làm bắp bò luộc cuốn bánh tráng
Sau khi hoàn tất việc sơ chế nguyên liệu, hãy bắt tay vào làm bắp bò hấp cuốn bánh tráng thôi nào.
Bước 1: Tiến hành làm nguyên liệu cuốn bánh tráng
- Đầu tiên bạn hãy bắc một nồi nước, cho cả sả và gừng vào đun đến khi nước sôi vừa tới thì cho thịt bò vào.
- Trong khi luộc thịt bạn nên nhớ cho thêm 1 chút muối và hạt nêm để tăng hương vị cho thịt.
- Đồng thời trong khoảng thời gian luộc thịt, thi thoảng hãy vớt phần bọt xuất hiện trên bề mặt nước luộc đi.
- Thịt không để tái, hãy kiểm tra thịt chín chưa bằng cách xiên đầu đũa qua miếng thịt. Trường hợp thịt mềm, đũa xiên qua được và không có nước đỏ chảy ra là thịt đã chín rồi nhé.
- Tiếp theo tiến hành tắt bếp và gắp thịt ra để cho nguội rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn là được.
- Sau đó bạn cần đập trứng ra bát, quậy cho đều tay rồi đem rán, khi trứng chín cắt chúng thành từng sợi dài.
- Còn về nguyên liệu tôm, bạn chỉ cần hấp chín, bóc sạch vỏ và xếp ra đĩa.
Bước 2 : Làm nước chấm bánh tráng cuốn bắp bò luộc
Trong tất cả các món ăn cần tới nước chấm thì bước làm nước chấm là vô cùng quan trọng. Thậm chí nó còn quyết định món ăn của bạn có ngon hay không.
Để pha nước chấm chấm trong cách làm bắp bò luộc cuốn bánh tráng, bạn cần thực hiện các bước nhỏ như sau:
- Đầu tiên đổ nước mắm vào 1 cái bát,
- Sau đó cho thêm nước lọc, đường, vắt chanh vào, ngoáy đều đến khi đường tan hết.
- Cuối cùng, cho tỏi, bớt đã băm nhỏ vào.
Nếu bát nước chấm của bạn đã hài hòa các vị thì tỏi và ớt sẽ nổi bên trên. Ngược lại nếu còn thiếu vị thì các nguyên liệu này sẽ bị chìm. Lúc này, bạn biết mình cần làm gì rồi đó, hãy nêm sao cho thật vừa miệng nhé.
Công thức bắp bó hấp cuốn bánh tráng
Cách thưởng thức bắp bò hấp cuốn bánh tráng
- Sau khi đã hoàn tất các bước chuẩn bị nguyên vật liệu, hãy tiếp tục bày các đĩa đựng đồ ăn lên mâm sao cho đẹp mắt.
- Khi ăn, bạn dùng một tờ bánh tráng rồi cho thêm các loại rau, củ đã chuẩn bị lên, sau đó cho thêm thịt, tôm, trứng rồi cuộn thật chặt tay.
- Đem cuộn vừa cuốn được chấm vào bát nước chấm để thưởng thức hương vị tuyệt vời của món ăn này.
Mẹo hay trong cách làm bắp bò luộc cuốn bánh tráng
- Khi luộc thịt lưu ý là để bếp nhỏ để thịt chín từ từ và đều.
- Ngoài ra, khi luộc thịt xong, lúc vớt ra ngoài, bạn có thể cho thịt vào bắt hoặc thau nước đa để màu thịt không bị thâm.
Trên đây là toàn bộ nội dung về các bước trong cách làm bắp bò luộc cuốn bánh tráng cũng như mẹo hay trong khi luộc thịt bò. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang lại một lượng kiến thức vừa đủ để bạn có thể tự tay làm món đặc sản này.
Nếu muốn mua các loại thịt bò ngon như lõi thăn vai bò mỹ, sườn bò mỹ
… bạn hãy đến ngay cửa hàng thịt bò tại Martfood để mua được loại thịt bò nhập khẩu chuẩn chất lượng nhất nhé.
Top 16 bò luộc chấm mắm nêm viết bởi Cosy
3 cách pha mắm nêm siêu ngon chấm gỏi cuốn, thịt luộc
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 04/14/2022
- Đánh giá: 4.63 (583 vote)
- Tóm tắt: Mắm nêm (mắm cái) thường được dùng để chấm nhiều món ngon như gỏi cuốn, thịt luộc, bánh tráng… Tìm hiểu cách làm mắm nêm chuẩn vị qua bài viết sau.
- Nội Dung: Mắm nêm có vị mặn và mùi hương đặc trưng, được dùng trong rất nhiều món ăn trong đời sống. Pha được mắm nêm ngon đối với món ăn mà nói rất quan trọng, vì sốt chấm ngon đã quyết định 8 phần ngon của món ăn rồi. Vì thế, bạn hãy nhanh chóng “bỏ túi” …
Nạm bò luộc – chẳng dầu mỡ mà ăn vẫn rực rỡ, đậm đà đâu kém ai
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 09/30/2022
- Đánh giá: 4.52 (505 vote)
- Tóm tắt: Đây cũng là công thức không hề dính dầu mỡ, mà ăn với rau cuốn nữa thì càng ngon. Thêm bát nước chấm nêm là tuyệt hảo cho một ngày cuối tuần rảnh rỗi. Chị em …
- Nội Dung: Món nạm bò luộc có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Tùy vào sở thích của bản thân và gia đình mà các nàng chọn công thức phù hợp nhất. Đặc biệt mâm cỗ ngày Tết mà thêm món này đảm bảo sẽ hết veo đầu tiên nhé. Đừng quên tiếp tục theo dõi chuyên mục …
Gân bò chấm mắm nêm
- Tác giả: nethue.com.vn
- Ngày đăng: 09/17/2022
- Đánh giá: 4.24 (406 vote)
- Tóm tắt: Thông tin món ăn. Gân bò chấm mắm nêm là món ăn đặc sản đến từ xứ Huế. Với hương vị ngậy ngậy dai dai có trong gân bò cùng với …
Sách bò luộc chấm mắm nêm không ghiền không phải bò tơ củ chi
- Tác giả: botocuchigiasi.vn
- Ngày đăng: 10/12/2022
- Đánh giá: 4 (527 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu: – Sách bò : 1kg. – Mắm nêm. – Dứa. – Gừng. – Rau thơm, chuối chát, khế… Cách làm: – Sách bò cạo rửa sạch với muối và giấm.
Bắp bò hấp chấm mắm nêm – món ăn tuyệt vời cho người giảm cân
- Tác giả: baobinhphuoc.com.vn
- Ngày đăng: 08/25/2022
- Đánh giá: 3.79 (318 vote)
- Tóm tắt: Bắp bò rửa sạch cho vào nồi hấp cùng gừng đập dập. Gừng làm cho bắp bò mềm, thơm và giúp người ăn ấm bụng. Rau sống được nhặt và rửa sạch. Mắm …
Cách làm món bắp bò luộc chấm mắm đơn giản mà lạ miệng
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 10/04/2022
- Đánh giá: 3.74 (530 vote)
- Tóm tắt: Thịt bắp bò lúc được luộc lên cùng với gừng có vị rất đậm đà, hương thơm nhè nhẹ, nước chấm tỏi ớt ăn kèm rau sống làm nên một món ăn ngon …
Tuyệt chiêu cách làm bắp bò luộc đủ vị
- Tác giả: vaobepaz.com
- Ngày đăng: 05/23/2022
- Đánh giá: 3.58 (461 vote)
- Tóm tắt: Trên đó là cách luộc bắp bò ngon thu hút mà lại rất dễ làm. Thịt khi chín ăn kèm rau củ, bún chấm với mắm nêm thì ngon miễn chê.
- Nội Dung: Sau khi đã làm xong toàn bộ quá trình, bạn hãy trang trí ra một chiếc mẹt có rất đầy đủ những món: thịt bò ở bắp, trứng, tôm, bún, rau xanh sống, dưa chuột, xoài, chuối và nước mắm chấm. Thế là đã nấu xong xong xuôi món thịt bò bắp cuốn bánh tráng …
Sách bò luộc chấm mắm nêm
- Tác giả: congthucmonngon.com
- Ngày đăng: 06/19/2022
- Đánh giá: 3.25 (403 vote)
- Tóm tắt: Ngày cuối tuần, bạn có thể đổi món cho gia đình bằng món sách bò luộc, ăn kèm các loại rau thơm, dứa, khế, bánh tráng, chấm mắm nêm.
Sách bò luộc chấm mắm nêm
- Tác giả: baoangiang.com.vn
- Ngày đăng: 06/06/2022
- Đánh giá: 3.13 (216 vote)
- Tóm tắt: – Rau sống rửa sạch, khế, dưa cắt miếng vừa ăn. Chuối chát bỏ vỏ bào mỏng ngâm ngay vào tô nước có giấm hoặc cốt chanh cho trắng khi ăn lấy ra.
Cách làm món sách bò luộc chấm mắm nêm, lai rai tuyệt ngon ngày
- Tác giả: giaoducthoidai.vn
- Ngày đăng: 09/22/2022
- Đánh giá: 2.97 (166 vote)
- Tóm tắt: Ngày cuối tuần, bạn có thể đổi món cho gia đình bằng cách làm món sách bò luộc, ăn kèm các loại rau thơm, dứa, khế, bánh tráng, chấm mắm …
Bún Thịt Luộc Chấm Mắm Nêm
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 06/12/2022
- Đánh giá: 2.7 (176 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bún thịt luộc chấm mắm nêm rất ngon và lạ. Rất đơn giản mà lại dễ làm nữa, cùng bắt tay vào bếp học nấu ăn với món bún này.
Bắp bò hấp chấm mắm nêm – món ăn tuyệt vời cho người giảm cân
- Tác giả: vietnamplus.vn
- Ngày đăng: 11/29/2022
- Đánh giá: 2.71 (78 vote)
- Tóm tắt: Bắp bò rửa sạch cho vào nồi hấp cùng gừng đập dập. Gừng làm cho bắp bò mềm, thơm và giúp người ăn ấm bụng. Rau sống được nhặt và rửa sạch. Mắm …
Hương vị quê hương: Sách bò chấm mắm nêm Sa Huỳnh
- Tác giả: thanhnien.vn
- Ngày đăng: 11/10/2022
- Đánh giá: 2.68 (83 vote)
- Tóm tắt: Sách bò có thể chế biến nhiều món ngon: xào, nấu lẩu, trộn gỏi… Chưa thỏa ư? Hãy thử món sách bò luộc chấm mắm nêm Sa Huỳnh!
Bún thịt luộc chấm mắm nêm – 7 bước thực hiện tại nhà nên bỏ túi
- Tác giả: imonanngon.info
- Ngày đăng: 04/17/2022
- Đánh giá: 2.43 (149 vote)
- Tóm tắt: Bún thịt luộc chấm mắm nêm ngon ơi là ngon! Thịt ba chỉ luộc béo ngậy, rau thơm xanh mát, chấm trong mắm nêm cay cay thật tuyệt.
- Nội Dung: Nhớ hồi Bí Ngô làm ở công ty du lịch trên phố cổ, khách chủ yếu là Tây. Mà Tây nói tới mắm tôm, mắm nêm, các loại mắm Việt Nam nói chung thì chỉ có nước chạy dài. Muốn ăn mà sợ Tây tới cửa quay ra thì mất khách, không ăn thì thèm. Bởi vậy, khi làm …
Cơm gia đình Bò xào củ quả – Tai mui luộc chấm mắm nêm (mâm)
- Tác giả: giadamarket.vn
- Ngày đăng: 07/10/2022
- Đánh giá: 2.41 (53 vote)
- Tóm tắt: Cơm gia đình Bò xào củ quả – Tai mui luộc chấm mắm nêm (mâm). 120,000₫. Thông tin cơ bản: Xuất xứ: Bếp Giada; Đơn vị tính: Mâm; Quy cách đóng gói: Hộp nhựa …
Cách làm món bắp bò luộc chấm mắm đơn giản, thơm ngon
- Tác giả: monngonmoingay.net
- Ngày đăng: 04/20/2022
- Đánh giá: 2.34 (169 vote)
- Tóm tắt: Món bắp bò luộc chấm mắm nêm chỉ cần nói đến thôi cũng đủ cảm nhận được mùi thơm khó cưỡng. Hãy cùng vào bếpđể làm thử món bò né thơm ngon …
- Nội Dung: Món bắp bò luộc chấm mắm nêm chỉ cần nói đến thôi cũng đủ cảm nhận được mùi thơm khó cưỡng. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Món Ngon Mỗi Ngày để làm thử món bò né thơm ngon khó cưỡng này nhé. Nếu mang món này về làm mồi nhậu thì đảm bảo ngon quên lối …