Bánh xèo là một trong những món ăn đặc sản, truyền thống của người Việt. Và tinh hoa để khiến món ăn này gây thương nhớ cho biết bao thực khách chính là phần nước mắm chấm. Nước mắm có ngon thì bánh mới đậm vị, ăn không bị ngán. Trong bài viết dưới đây, Digifood sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm nước mắm ăn bánh xèo không khác gì người “nhà nghề”.
1. Đôi nét về món bánh xèo và nước chấm đi kèm
Bánh xèo là đặc sản ở các tỉnh miền Trung, nổi tiếng ở Đà Nẵng hay Quy Nhơn. Món ăn này được phổ biến ở cả ba miền Bắc Trung Nam với điểm chung là phần vỏ bánh vàng giòn rụm, nhân tôm thịt rau đầy hấp dẫn. Một trong những thứ làm nên tinh thần của món bánh xèo chính là nước chấm. Ở mỗi miền người ta lại có cách pha khác nhau nhưng hương vị chung chính là sự đậm đà pha chút chua ngọt. Thêm vào các món dưa chua, dưa ngâm sẽ giúp người ăn không cảm thấy bị ngán.
Ảnh sưu tầm
Trong bài viết này, Digifood sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm nước mắm ăn bánh xèo đơn giản và phổ biến nhất. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng công thức này để ăn kèm với bún chả, bánh gối hay thậm chí là các loại gỏi, bún trộn. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp thử sức ngay thôi!
2. Cách làm nước mắm ăn bánh xèo ngon
Làm nước chấm không khó nhưng quan trọng là phải có công thức đong đo được tỉ lệ chuẩn để các hương vị có sự hòa quyện lại với nhau. Vì vậy bạn hãy chú ý rõ các tỉ lệ mà bài viết chia sẻ nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nước mắm ngon: 250ml
- Đường trắng: 150g
- Muối: 1 thìa cà phê
- Nước lọc: 400ml
- Chanh: 2 quả
- Tỏi: 5 tép
- Ớt: 2 quả
- Cà rốt: 1/2 củ
- Củ cải: 1/2 củ
Ảnh sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Củ cải và cà rốt sau khi mùa về bạn rửa sạch, để ráo sau đó dùng dao nạo sợi nạo thành từng sợi mỏng mềm. Lưu ý khi làm thì bạn nạo theo mặt ngang của cà rốt và củ cải để tránh sợi quá dài, khi ăn hơi bất tiện.
Bước 2: Bạn cho 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê đường vào trong cà rốt và củ cải trộn đều rồi để nguyên trong vòng 10 phút cho phần củ ra nước. Sau khi đủ thời gian thì bạn vắt phần nước đó đi và chỉ lấy phần bã.
Ảnh sưu tầm
Bước 3: Tiếp tục đưa tỏi đi bóc vỏ sau băm nhỏ, ớt rửa sạch cắt lát rồi băm thành từng lát nhỏ. Chanh bạn vắt lấy nước cốt vào một bát riêng, lưu ý loại bỏ phần hạt để tránh bị đắng.
Bước 4: Đun sôi 400ml nước lọc, cho 150gr đường ra bát chờ nước sôi rồi đổ vào, khuấy đều to đường tan nhanh. Tiếp tục cho 200ml nước mắm vào và quay đều tay chờ đến khi nước nguội cho hết phần hành, tỏi băm và củ cải cà rốt vào. Cuối cùng là cho vào, bạn hãy cho từ từ, vừa cho vừa nếm để tránh bị chua hay chưa “đủ đô”. Lúc nào thấy hợp với khẩu miệng là đã hoàn thành phần nước mắm chấm chua ngọt đúng điệu.
Ảnh sưu tầm
Xem thêm: 5 cách làm nước sốt bánh mì đơn giản
3. Thành phẩm nước mắm chấm bánh xèo ngon
Nước mắm chấm bánh xèo ngon có màu nâu cánh dán đặc trưng của nước mắm pha, phần tỏi và ớt nổi lên chứ không chìm xuống. Củ cải và cà rốt tạo thêm điểm nhấn cho bát nước chấm, tạo thêm độ chua ngọt và thanh mát. Khi chấm ăn cùng bánh xèo, bạn sẽ cảm nhận được độ chua ngọt nơi đầu lưỡi. Ăn bánh lại cảm nhận được sự đậm đà vừa vị, tôn thêm vị ngon của bánh xèo. Với phần nước mắm này bạn có thể mang đi để ăn cùng nhiều món khác như: nộm, quẩy, bún phở trộn, bún chả…
Ảnh sưu tầm
4. Một số lưu ý khi pha nước mắm chấm bánh xèo
Để cho phần nước chấm thêm đậm vị, ngoài việc có công thức bạn cũng nên lưu ý một số những mẹo nhỏ sau để hương vị trở nên trọn vẹn hơn:
- Nước mắm thì nên chọn loại nước mắm ngon, thường các loại nước mắm đắt chất lượng sẽ tốt hơn, tỉ lệ phần trăm mắm cao hơn sẽ khiến bạn cảm nhận được đúng hương vị.
- Không nên đổ tỏi và ớt vào nước mắm khi còn nóng vì sẽ khiến cho tỏi ớt bị chìm xuống không nổi lên mất thẩm mĩ.
- Chua ngọt là hai hương vị chủ đạo trong phần nước chấm, một phần là để tạo được sự kích thích vị giác, phần hơn là tránh bị ngán khi ăn bánh xèo được rán trong nhiều mỡ.
- Cà rốt và củ cải cũng là hai điểm nhấn tạo nên sự khác biệt trong loại nước chấm bánh xèo này. Nhưng hãy chú ý làm ít để tránh nước mắm bị nhạt, khi chấm vướng phải nhiều bã ảnh hưởng đến việc thưởng thức.
- Dù là công thức phổ biến nhưng có sự khác nhau trong khẩu vị và các pha của ba miền đất nước. Miền Bắc ưa chuộng vị chua ngọt, miền Trung ưa sự đậm đà và thiên mặn, miền Nam rất thích nước chấm thiên vị ngọt. Từ đây bạn có thể căn đo lại tỉ lệ sao cho phù hợp với khẩu vị của mình nhé.
Trên đây là cách làm nước mắm ăn bánh xèo đơn giản và nhanh chóng nhất mà Digifood muốn giới thiệu đến bạn. Chúc bạn thành công với công thức trên đây. Và đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều công thức và địa điểm ăn uống hấp dẫn khác.
Có thể bạn quan tâm:
-
4 cách làm nước mắm me đơn giản
-
3 cách làm nước mắm ăn bánh ướt
Top 16 cách làm nước mắm bánh xèo viết bởi Cosy
Cách làm nước chấm bánh xèo ai ăn cũng phải khen ngon
- Tác giả: timdapan.com
- Ngày đăng: 12/27/2022
- Đánh giá: 4.7 (415 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay, Vndoc sẽ vào bếp để hướng dẫn các bạn cách làm nước chấm bánh xèo nhé. Món bánh xèo thơm ngon hấp dẫn không thể thiếu nước chấm ăn kèmNguyên liệu …
Cách làm nước mắm chấm bánh xèo ngon – bạn có biết không?
- Tác giả: emvaobep.com
- Ngày đăng: 11/20/2022
- Đánh giá: 4.54 (327 vote)
- Tóm tắt: cách làm nước mắm chấm bánh xèo ngon thì không phải ai cũng biết? Hôm nay emvaobep sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm nước chấm cho món …
- Nội Dung: Món bánh xèo là một trong những đặc sản của miền trung và nam bộ. Thế nhưng nếu thưởng thức bánh xèo mà không có nước chấm thì thật sự rất nhạt nhẽo và không thể coi là thưởng thức món bánh này. Thế nhưng cách làm nước mắm chấm bánh xèo ngon thì …
Cách làm nước mắm chấm bánh xèo ngon, chuẩn vị tại nhà
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 05/12/2022
- Đánh giá: 4.27 (240 vote)
- Tóm tắt: Bánh xèo được nhiều người yêu thích, trong đó nước mắm ăn kèm chiếm phần quyết định chất lượng của món ăn. Cách làm nước mắm chấm bánh xèo …
Cách pha nước chấm bánh xèo miền Nam ngon [ VỊ CỰC CHUẨN ]
- Tác giả: monngonmoingay.tv
- Ngày đăng: 02/03/2023
- Đánh giá: 4.06 (491 vote)
- Tóm tắt: Để giải quyết vấn đề này hôm nay Monngonmoingay.tv xin trình bày cùng các bạn cách làm nước chấm bánh xèo miền Nam ngon ngất ngây. Các bạn chú ý …
- Nội Dung: Hôm nay amthu3mien.vn sẽ chia sẻ cách pha nước chấm bánh xèo miền Nam ngon khỏi chê. Linh hồn của bánh xèo là nước chấm, bánh xèo có ngon bao nhiêu mà nước chấm không ngon thì sẽ là một thiếu xót cực lớn. Để có nước chấm ngon hãy làm đúng với cách …
Cách làm bánh xèo miền Tây giòn lâu, ngon ngất ngây
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 12/03/2022
- Đánh giá: 3.85 (514 vote)
- Tóm tắt: Chia sẻ cách làm bánh xèo miền tây với hương vị cuốn hút, hấp dẫn…ăn cùng chén nước mắm tỏi, ớt, chua cay, cùng nhiều loại rau tạo nên …
- Nội Dung: Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo chống dính, chờ dầu sôi. Đổ một vá bột vào, nghiêng chảo để tráng đều lớp bột. Thả tôm, thịt, hành tây và một ít giá vào, đậy vung khoảng 30 giây cho bột chín. Chiên bánh ở đến khi vỏ bánh vàng giòn, gập đôi bánh và chiên …
Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo, đậm vị từng miền, ngon bá cháy!
- Tác giả: thietbichuyendung.com.vn
- Ngày đăng: 01/09/2023
- Đánh giá: 3.59 (514 vote)
- Tóm tắt: Cho 1 thìa nước mắm + 1/2 cốt chanh + 2 thìa đường + 2 thìa nước ấm vào cùng một tô, rồi dùng thìa khuấy đều cho đường tan hết để các vị chua …
- Nội Dung: Và để có được một bát nước chấm ngon thì nước mắm chính là gốc rễ của sự hoàn hảo, không phải cứ loại nước chấm nào cũng góp phần tạo nên sức hấp dẫn của bát nước chấm bánh xèo, vì vậy cần chọn loại mắm có mùi thơm, mặn vừa phải, không bị chát, …
Cách Làm Nước Mắm Ăn Bánh Xèo Siêu Ngon Và Đơn Giản
- Tác giả: nuocmamthinhphat.com
- Ngày đăng: 02/26/2022
- Đánh giá: 3.4 (484 vote)
- Tóm tắt: Cách làm nước mắm ăn bánh xèo theo khẩu vị miền Nam · Bạn cho 6 muỗng nước mắm ngon, 3 muỗng đường, 4 muỗng nước sôi để nguội, 2 muỗng nước cốt chanh vào một tô …
Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo – Hà Nội – Sapakitchen
- Tác giả: sapakitchen.vn
- Ngày đăng: 05/19/2022
- Đánh giá: 3.24 (361 vote)
- Tóm tắt: Lấy khoảng 1 muỗng nước cốt chanh cho vào bát, nhớ lọc kỹ hột chanh để phần nước mắm trông thẩm mỹ hơn. Bước 2: Pha nước mắm. cach-lam-nuoc-mam- …
- Nội Dung: Chỉ với 2 bước đơn giản vỏn vẹn trong vòng 5 phút là bạn đã có được món nước chấm ngon lành. Tỏi và ớt được bỏ vào sau nên trôi ở phía trên nhìn nước chấm cực kỳ đẹp mắt. Lấy một miếng bánh xèo giòn rụm chấm vào nước chấm chua ngọt cực kỳ hòa quyện …
Cách làm bánh xèo Phan Thiết ngon đúng vị
- Tác giả: phanthietvn.com
- Ngày đăng: 09/08/2022
- Đánh giá: 3.04 (316 vote)
- Tóm tắt: Cách pha nước mắm chắm bánh xèo. Nước mắm ăn với bánh xèo đóng vài trò quan trọng trong việc quyết định độ ngon của món ăn. Đó cũng là cái tạo nên sự …
Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng ngon nức tiếng Bình Định
- Tác giả: nhahanghoangthao.vn
- Ngày đăng: 07/31/2022
- Đánh giá: 2.96 (55 vote)
- Tóm tắt: Điểm tinh túy làm tăng độ ngon cho bánh xèo không gì khác ngoài phần nước chấm đậu phộng. Vậy cách làm như thế nào?
- Nội Dung: Trong quá trình xay gan heo, cho thêm tỏi, thịt xay, muối và nước mắm vào. Xay xong, cho gan heo ra bát rồi ướp khoảng 20 phút. Cho 1 thìa bột năng vào nước, khuấy đều rồi cho lên chảo. Cho thêm chút dầu ăn rồi đun nóng. Đun khoảng 5 phút thì cho …
Cách làm nước chấm bánh xèo miền Nam ngon thơm chuẩn vị
- Tác giả: chedoan.com
- Ngày đăng: 03/16/2022
- Đánh giá: 2.83 (158 vote)
- Tóm tắt: – Bạn chuẩn bị một bát tô to, cho 1 bát con nước ấm + 1 bát con đường + ½ bát con nước mắm, khuấy đều cho tan đường. Sau đó, bạn nêm lại gia vị …
- Nội Dung: – Bạn chuẩn bị một bát tô to, cho 1 bát con nước ấm + 1 bát con đường + ½ bát con nước mắm, khuấy đều cho tan đường. Sau đó, bạn nêm lại gia vị sao cho vừa miệng. Tùy vào số lượng người ăn mà bạn có thể tăng giảm lượng nước chấm, tuy nhiên vẫn phải …
Cách làm nước chấm bánh xèo Đà Nẵng thơm ngon đậm đà
- Tác giả: cachlambanhflan.net
- Ngày đăng: 08/20/2022
- Đánh giá: 2.78 (111 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu: … Cách làm: Bước 1: Cho đường vào nước cốt dừa khuấy đều và đun ấm khoảng 40-45 độ C. … Bước 2: Thêm ớt, chanh, nước mắm vào và trộn đều. Nếm thử …
Hướng dẫn 2 cách làm nước mắm chấm bánh xèo ngon ngất ngây
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 04/07/2022
- Đánh giá: 2.67 (74 vote)
- Tóm tắt: 1. Cách làm nước mắm chấm bánh xèo miền Trung · 1/4 chén nước mắm · 1/4 chén đường · 1/2 chén nước lọc · 3 thìa nước cốt chanh bỏ hạt · 3 – 4 củ tỏi …
- Nội Dung: Để pha được nước mắm chấm bánh xèo miền Trung ngon, điều quan trọng nhất mà bạn phải chú ý lựa được loại nước mắm ngon. Theo đó, tốt nhất là người nấu ăn nên chọn dùng loại nước mắm có độ đạm cao, thơm, vị mặn dịu. Màu nước mắm không nên quá đậm, …
Cách Làm Nước Chấm Bánh Xèo Ngon Ăn Hoài Không Ngán
- Tác giả: mikkohuongxua.vn
- Ngày đăng: 12/10/2022
- Đánh giá: 2.45 (51 vote)
- Tóm tắt: – Bạn lấy một cái tô để đựng nước chấm. Bắt đầu tiến hành pha nước chấm bao gồm nước sôi, đường, nước mắm, nước cốt chanh tươi với tỷ lệ là 2:2: …
- Nội Dung: Chỉ mất một khoảng thời gian ngắn 10 – 15 phút là bạn đã hoàn thiện xong bát nước chấm ngon chuẩn vị để ăn cùng với bánh xèo. Ngoài ra, cách làm nước chấm này cũng vô cùng thích hợp để ăn với các món khác như: thịt luộc cuốn bánh tráng, cá lóc hấp …
Cách làm nước mắm ăn bánh xèo miền Trung đậm đà và ngon miệng
- Tác giả: monngon.tv
- Ngày đăng: 03/23/2022
- Đánh giá: 2.29 (58 vote)
- Tóm tắt: – Bạn thực hiện cách làm nước mắm ăn bánh xèo miền Trung bằng cách cho nước mắm, nước ấm, đường và nước chanh vào một tô nhỏ, trộn đều hỗn hợp này lên cho đến …
Cách làm nước chấm bánh xèo Bà Dưỡng ngon chuẩn vị
- Tác giả: iriviu.net
- Ngày đăng: 02/28/2022
- Đánh giá: 2.26 (162 vote)
- Tóm tắt: Bật mí cách làm nước chấm bánh xèo Bà Dưỡng ngon khó tả, hướng dẫn chi tiết tường bước cho bạn tự làm tại nhà thật đơn giản.
- Nội Dung: Chờ tới khi hỗn hợp sôi lần nữa thì bạn chỉnh ngọn lửa thấp xuống. Nấu thêm 5 – 10 phút thì bạn cho lạc và mè rang đã giã hay xay vào, đảo đều. Nếm lại hương vị của nước chấm đã hợp khẩu vị của mình chưa. Nếu chưa bạn nêm thêm gia vị để món ăn đậm …