Đối với món bánh xèo thì điều làm cho món bánh này trở nên đặc sắc hơn là nhờ vào chén nước chấm bánh xèo, nước chấm ngon sẽ giúp hấp dẫn người ăn hơn. Bí quyết để món bánh xèo ngon hơn và chuẩn vị hơn thì đều nhờ vào chén nước chấm bánh xèo, vậy ngày hôm nay Kiwixanh sẽ mang đến cho các bạn một số cách pha nước chấm phù hợp với mọi gia đình cho các bạn lựa chọn nhé.
Bánh xèo nóng hổi, vàng giòn, ăn kèm với rau sống thanh mát, kết hợp cùng với chén nước chấm chua, cay, ngọt mặn, thì thật là hấp dẫn, bánh xèo ngon thì tất nhiên phải kèm theo một chén nước chấm đúng vị. Nhìn chung thì công thức pha nước chấm bánh xèo không quá khó, nhưng để có được một chén nước chấm ngon thì lại không phải là dễ.
Xem thêm: Gạo lứt trắng có giảm cân không?
Các cách pha nước chấm bánh xèo
Pha nước chấm bánh xèo chuẩn vị miền Trung
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gan heo 70 gram
- Thịt nạc xay 400 gram
- Nước mắm ngon 4 thìa
- Đường nâu 3 muỗng
- Bột năng 40 gram
- Sữa tươi 3 muỗng
- Tương bần 60 gram
- Đậu phộng rang, vừng, tỏi, hành tím, ớt
Cách pha nước chấm bánh xèo
- Ớt rửa sạch, bỏ đi phần hạt và băm nhỏ. Hành tím và tỏi thì lột vỏ, băm nhuyễn.
- Lấy đậu phộng và vừng đã được rang sẳn, sau đó đem đi giã nhuyễn đậu và vừng, lưu ý nên để riêng 2 loại.
- Bắt đầu công đoạn hòa tan hỗn hợp: cho vào 1 muỗng tỏi itws băm, 4 muỗng nước mắm, và 2 muỗng đường, sau đó khuấy đều. Ướp với thịt heo xay từ khoảng 20 – 25 phút cho thấm.
- Cho 40 gram bột năng vào 2 muỗng nước sôi để nguội và khuấy thật đều hỗn hợp.
- Rửa sạch gan heo, cắt thành những miếng nhỏ và ngâm với 3 muỗng sữa tươi trong khoảng 20 – 30 phút thì vớt gan ra và để thật ráo. ( lưu ý khi mua gan nên chọn lá gan có màu tươi sáng, mềm thì khi chế biến sẽ ngon hơn).
- Bạn băm gan heo nhỏ ra, không nên quá nhuyễn vì như vậy sẽ mất ngon.
- Bắt đầu phi thơm hành tỏi, sau đó cho gan vào đảo đều tay. Khi gan bắt đầu ngã màu thì cho vào 4 muỗng tương bần, và 2 muỗng nước sôi để nguội, khuấy thật đều tay.
- Đợi khi hỗn hợp sôi thì bạn cho đậu phộng đã được giã vào, sau đó nêm gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục cho bột năng đã pha vào. Nhớ là khuấy cho đến khi hỗn hợp hơi sệt thì tắt bếp
- Cho nước chấm ra chén, và rắc thêm một ít vừng ran và tỏi ớt băm lên trên nước chấm. Chỉ đơn vậy thôi chúng ta đã có một chén nước chấm bánh xèo chuẩn vị miền Trung rồi, ăn là nghiện thôi.
Làm nước chấm bánh xèo theo vị miền Nam
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tỏi, ớt
- Nước mắm 6 muỗng
- Đường nâu 3 muỗng
- Nước sôi để nguội 4 muỗng
- Cà rốt 1 củ
- 1 trái chanh
Cách làm nước chấm bánh xèo theo vị miền Nam
- Ớt rửa sạch, bỏ đi phần hạt và băm nhỏ. Tỏi thì lột vỏ, băm nhuyễn.
- Chanh vắt lấy nước cốt, vỏ đi hạt
- Cà rốt gọt vỏ và rửa sạch, bào thành sợi.
- Công thức pha nước chấm bao gồm: cho vào nước mắm 6 muỗng, đường nâu 3 muỗng, nước sôi để nguội 4 muỗng và 2 muỗng nước cốt chanh, khuấy tan hỗn hợp với nhau, sau cùng cho một muỗng ớt, tỏi băm là đã hoàn thành.
- Múc ra chén và cho phần cà rốt bào sợi vào, ngâm trong khoảng 20 phút để thấm hơn sẽ rất ngon.
- Vậy là đã hoàn thành phần nước chấm bánh xèo theo vị miền Nam rồi, đơn giản quá phải không
Xem thêm: Cùng học cách làm tương ớt tại nhà
Cách pha nước chấm bánh xèo miền Bắc
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm
- Đường
- Chanh
- Nước lọc
Pha theo công thức sau:
Nước chấm bánh xèo miền Bắc thường được pha theo tỉ lệ sau: Cho vào 2 muỗng canh nước mắm, và 1 muỗng canh đường, tiếp đó 1 muỗng canh nước lọc, cuối cùng là 2 thìa cafe nước cốt chanh, sau đó trộn đều hỗn hợp và nêm nếm lại sao cho có vị chua, ngọt vừa ăn rồi và tiếp tục cho thêm ớt, tỏi băm vào.
Khi pha nước chấm bánh xèo, bạn chú ý nên chọn loại mắm có độ đạm cao hơn, thơm, và có vị dịu, đối với đường thì bạn bạn nên chọn loại đường có màu vàng ngà sẽ thơm ngon hơn.
Chỉ như vậy thôi chúng ta đã có ngay một chén nước chấm ngon để ăn với bánh xèo rồi.
Bí quyết để có một chén nước chấm bánh xèo ngon
Dù là làm theo cách nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên bỏ túi 3 bí quyết này để có một chén nước chấm ngon và chuẩn vị hơn.
- Bạn nên băm nhuyễn tỏi ớt để chén nước chấm trong được đẹp mắt hơn.
- Yếu tố quyết định được nước chấm cho ngon hay thì dựa vào 80% là nước mắm. Nên chọn nước mắm đậm đà, ngọt dịu, thơm nồng và nguyên chất.
- Để nước chấm ngon hơn, có vị ngọt nhẹ, và tự nhiên thì nên sử dụng loại đường nâu, nếu không có đường nâu thì bạn cũng có thể sử dụng đường trắng, nhưng nên giảm số lượng lại vì đường trắng có vị ngọt hơn.
Xem thêm: Công thức làm pad thái
Lời kết
Hy vọng với 3 cách pha nước chấm bánh xèo với vị của 3 miền khác nhau, đã giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cho gia đình của mình. Bánh xèo ngon nhưng không biết cách pha nước chấm thì lại là một thiếu sót đây, chúc các bạn thành công với những công thức mà chúng tôi chia sẻ nhé. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để chúng tôi cập nhật được những thông tin hữu ích cho bạn nhé.
Liên hệ chúng tôi tại
Email: [email protected]
Website: Kiwixanh.com
Facebook: Kiwixanh
Top 16 làm nước mắm bánh xèo viết bởi Cosy
Cách làm nước chấm bánh xèo miền Nam ngon thơm chuẩn vị
- Tác giả: chedoan.com
- Ngày đăng: 02/03/2023
- Đánh giá: 4.71 (553 vote)
- Tóm tắt: – Bạn chuẩn bị một bát tô to, cho 1 bát con nước ấm + 1 bát con đường + ½ bát con nước mắm, khuấy đều cho tan đường. Sau đó, bạn nêm lại gia vị …
- Nội Dung: Bánh xèo là món ăn vô cùng nổi tiếng và đã đi sâu vào tiềm thức về ẩm thực của người dân Việt Nam. Dù là Bắc, Trung hay Nam thì món bánh xèo đều được biến tấu đôi chút sao cho phù hợp với khẩu vị của từng miền. Nước chấm bánh xèo đóng vai trò vô …
Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng ngon nức tiếng Bình Định
- Tác giả: nhahanghoangthao.vn
- Ngày đăng: 07/16/2022
- Đánh giá: 4.48 (544 vote)
- Tóm tắt: Điểm tinh túy làm tăng độ ngon cho bánh xèo không gì khác ngoài phần nước chấm đậu phộng. Vậy cách làm như thế nào?
- Nội Dung: Cho đường với nước cốt dừa lên chảo đun nóng, sau đó thái ớt nhỏ, cho nước cốt canh vào phần nước mắm và thêm tí bột ngọt cho dậy vị. Cho nước mắm đã pha vào phần nước đường đã đun. Dùng đũa khuấy đều. Nếm thử xem nước mắm đã đậm vị chưa. Nếu chưa, …
Cách làm nước mắm chấm bánh xèo Thơm ngon, Đậm đà
- Tác giả: jamja.vn
- Ngày đăng: 05/16/2022
- Đánh giá: 4.23 (326 vote)
- Tóm tắt: Tiết lộ công thức cách làm nước mắm chấm bánh xèo đậm đà ngon chuẩn vị là điểm cộng cho món bánh xèo đạt ngưỡng hoàn hảo, hấp dẫn không thể …
- Nội Dung: Bước đầu tiên, không chỉ đối với bánh xèo mà còn dành cho tất cả các món ăn dù đơn giản hay phức tạp, đó là: Đi chợ. Trước khi ra khỏi nhà, chúng ta sẽ phải lên danh sách những nguyên liệu cần cho món ăn này để phục vụ cho quá trình chế biến món ăn …
Cách làm nước mắm chấm bánh xèo ngon, chuẩn vị tại nhà
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 04/03/2022
- Đánh giá: 4.18 (239 vote)
- Tóm tắt: Bánh xèo được nhiều người yêu thích, trong đó nước mắm ăn kèm chiếm phần quyết định chất lượng của món ăn. Cách làm nước mắm chấm bánh xèo …
Cách Làm Nước Mắm Ăn Bánh Xèo Siêu Ngon Và Đơn Giản
- Tác giả: nuocmamthinhphat.com
- Ngày đăng: 06/13/2022
- Đánh giá: 3.88 (476 vote)
- Tóm tắt: Cách làm nước mắm ăn bánh xèo theo khẩu vị miền Nam · Bạn cho 6 muỗng nước mắm ngon, 3 muỗng đường, 4 muỗng nước sôi để nguội, 2 muỗng nước cốt chanh vào một tô …
Cách làm nước chấm bánh xèo ai ăn cũng phải khen ngon
- Tác giả: timdapan.com
- Ngày đăng: 02/24/2022
- Đánh giá: 3.65 (447 vote)
- Tóm tắt: Xem ✓ Bánh xèo là một món ăn dân dã mà vô cùng độc đáo có nguồn gốc từ Nam Bộ. Linh hồn của món ăn này chính là nước mắm chấm ăn kèm.
Cách làm bánh xèo miền Tây giòn lâu, ngon ngất ngây
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 01/10/2023
- Đánh giá: 3.45 (597 vote)
- Tóm tắt: Chia sẻ cách làm bánh xèo miền tây với hương vị cuốn hút, hấp dẫn…ăn cùng chén nước mắm tỏi, ớt, chua cay, cùng nhiều loại rau tạo nên …
- Nội Dung: Do khi đổ bột vào chảo nóng nghe tiếng “xèo… xèo” nên món ăn này được đặt tên là bánh xèo. Cũng giống như tính cách hào sảng, thoải mái của người miền Tây mà bánh xèo miền Tây luôn rất to. Vỏ bánh được tráng mỏng, giòn tan, có màu vàng ươm đẹp mắt …
Công thức pha nước mắm chấm bánh xèo chuẩn vị từng vùng miền
- Tác giả: nuocmamantoan.net
- Ngày đăng: 06/27/2022
- Đánh giá: 3.36 (339 vote)
- Tóm tắt: Cách làm nước mắm ăn kèm bánh xèo ngon phải đảm bảo được các tiêu chí riêng. Các gia vị phải hòa hợp với nhau dựa trên tỉ lệ nhất định, không …
- Nội Dung: Nước mắm chấm cùng thức ăn là điều không thể thiếu tại mỗi bữa ăn của người Việt. Giúp món ăn hấp dẫn và thơm ngon hơn. Mỗi vùng, miền lại có những yêu cầu riêng cho nước mắm chấm. Điều này tạo nên sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực Việt. Dưới đây là …
Hướng dẫn 2 cách làm nước mắm chấm bánh xèo ngon ngất ngây
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 06/11/2022
- Đánh giá: 3.06 (440 vote)
- Tóm tắt: 1. Cách làm nước mắm chấm bánh xèo miền Trung · 1/4 chén nước mắm · 1/4 chén đường · 1/2 chén nước lọc · 3 thìa nước cốt chanh bỏ hạt · 3 – 4 củ tỏi …
- Nội Dung: Học 2 cách làm nước mắm chấm bánh xèo hấp dẫn được Yeutre.vn hướng dẫn chi tiết như trên, chắc chắn bạn chế biến được loại nước chấm thật ngon cho cả nhà. Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết, mọi người có thể pha chế nước chấm được ngay, một cách …
CÁCH LÀM NƯỚC MẮM ĂN BÁNH XÈO KHÓ THÔI
- Tác giả: monngontv.com
- Ngày đăng: 02/06/2023
- Đánh giá: 2.99 (81 vote)
- Tóm tắt: Cách làm nước mắm ăn bánh xèo khó thôi, mùi vị này sẽ làm tăng thêm khẩu vị của bạn. Hãy xem và cùng thực hiện để có chén nước chấm đậm đà nhé các bạn.
Cách làm nước chấm bánh xèo Đà Nẵng thơm ngon đậm đà
- Tác giả: cachlambanhflan.net
- Ngày đăng: 11/05/2022
- Đánh giá: 2.82 (179 vote)
- Tóm tắt: 1. Cách pha nước chấm bánh xèo chua ngọt · Nước mắm: 1 muỗng canh · Nước cốt dừa: 3 muỗng canh · Đường: 4 muỗng cafe · Chanh: 1 trái (vắt lấy nước cốt) · Ớt trái: 2 …
Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo, đậm vị từng miền, ngon bá cháy!
- Tác giả: thietbichuyendung.com.vn
- Ngày đăng: 06/16/2022
- Đánh giá: 2.68 (146 vote)
- Tóm tắt: Cách làm nước mắm ăn bánh xèo miền nam. Banh xèo ngon không chỉ nằm ở độ giòn, hương vị, ẩm thực của chiếc bánh mà còn phải nằm ở bát nước chấm, …
- Nội Dung: Như vậy là mình vừa chỉ dẫn các bạn cách làm nước mắm ăn bánh xèo đúng chuẩn vị miền trung và miền nam. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại hữu ích cho bạn, cũng như chúc các bạn thành công với bát nước chấm bánh xèo ngon đúng vị chuẩn miền nam và miền …
Cách làm nước mắm ăn bánh xèo ngon như dân nhà nghề – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 02/06/2023
- Đánh giá: 2.51 (143 vote)
- Tóm tắt: Thêm vào các món dưa chua, dưa ngâm sẽ giúp người ăn không cảm thấy bị ngán. cach lam nuoc mam banh xeo. Ảnh sưu tầm. Trong bài viết này, …
- Nội Dung: Trong bài viết này, Digifood sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm nước mắm ăn bánh xèo đơn giản và phổ biến nhất. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng công thức này để ăn kèm với bún chả, bánh gối hay thậm chí là các loại gỏi, bún trộn. Còn chờ gì nữa mà không vào …
Cách Làm Nước Chấm Bánh Xèo Ngon Ăn Hoài Không Ngán
- Tác giả: mikkohuongxua.vn
- Ngày đăng: 11/07/2022
- Đánh giá: 2.51 (113 vote)
- Tóm tắt: – Bạn lấy một cái tô để đựng nước chấm. Bắt đầu tiến hành pha nước chấm bao gồm nước sôi, đường, nước mắm, nước cốt chanh tươi với tỷ lệ là 2:2: …
- Nội Dung: Cho dầu ăn vào chảo rồi đun nóng dầu ăn lên. Cho hành đã băm nhuyễn vào và phi thơm. Cho thịt đã xay vào, đảo trong khoảng 10 phút đến khi thịt chín thì cho đậu phộng đã sơ chế vào. Dùng đũa để đảo đều. Cho thêm đường, nước mắm, hạt tiêu và hạt nêm …
Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo – Hà Nội – Sapakitchen
- Tác giả: sapakitchen.vn
- Ngày đăng: 03/04/2022
- Đánh giá: 2.43 (82 vote)
- Tóm tắt: Nước mắm chua ngọt mà ăn kèm với bánh xèo thì không còn gì bằng, món bánh xèo của bạn sẽ đậm vị và ngon hơn rất nhiều.
- Nội Dung: Nước mắm chua ngọt mà ăn kèm với bánh xèo thì không còn gì bằng, món bánh xèo của bạn sẽ đậm vị và ngon hơn rất nhiều. Thế nhưng không phải ai cũng làm được nước mắm ngon. Đừng lo lắng, hãy xem công thức làm nước mắm đặc biệt ngon theo công thức …
Cách pha nước chấm bánh xèo miền Nam ngon [ VỊ CỰC CHUẨN ]
- Tác giả: monngonmoingay.tv
- Ngày đăng: 09/17/2022
- Đánh giá: 2.25 (199 vote)
- Tóm tắt: Màu sắc nước chấm bánh xèo phải hấp dẫn không được sậm hoặc đen quá. Để giải quyết vấn đề này hôm nay Monngonmoingay.tv xin trình bày cùng các …
- Nội Dung: – Việc đầu tiên ta cần làm đó là phải chọn được loại nước chấm ngon có mùi thơm, vị mặn vừa phải, có độ đạm cao sẽ tốt cho sức khỏe. Ngoài hương vị ta còn phải để ý tới màu sắc của nước mắm nữa, không nên dùng loại nước mắm sẫm màu vì nước chấm bánh …